NJ HOUSE รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์ให้โปร่งโล่งด้วยคอร์ตยาร์ด

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ เพื่อรองรับการขยายครอบครัวในอนาคต โดยทำการรื้อถอนบ้านเดิมกว่า 60% และที่เหลือทำการสร้างใหม่เพื่อแก้ปัญหาแสงสว่างที่ไม่เพียงพอ

BEAM CAFE รีโนเวตตึกแถวตอนลึกเป็นคาเฟ่สไตล์มิดเซนจูรี่

BEAM CAFE คาเฟ่สไตล์มิดเซนจูรี่ที่แก้ปัญหาพื้นที่หน้าแคบตอนลึก ด้วยการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ตอน คือ ส่วนแล้วทำการวิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสียของแต่ละส่วนก่อนออกแบบ

HOUSE BECOMES CAFE สรุป กฎหมายอาคาร น่ารู้ในการรีโนเวตบ้านเป็นคาเฟ่

เปิดคาเฟ่เล็ก ๆ ต้องรู้เรื่อง กฎหมายอาคาร ด้วยหรือ? ในปัจจุบัน ธุรกิจคาเฟ่ได้รับความนิยมอย่างสูง ในการสร้างสรรค์พื้นที่คาเฟ่ใหม่สักแห่ง นอกจากต้องคำนึงถึงความสวยงามโดดเด่นแล้ว ยังจำเป็นต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายต่าง ๆ เพื่อให้พื้นที่มีความเหมาะสมต่อการใช้งาน ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนโดยรอบ ทั้งยังอาจรวมไปถึงความคล่องตัวทางธุรกิจในเชิงภาษีและบัญชีอีกด้วย แม้ว่าในบางครั้ง ร้านกาแฟขนาดเล็ก อาจไม่ถูกบังคับภายใต้ข้อกฎหมายบางข้อ แต่การศึกษาทำความเข้าใจ ก็ช่วยให้มองเห็นประเด็นสำคัญที่ควรคำนึงถึง และหากปฏิบัติตามได้ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินกิจการในระยะยาวอย่างแน่นอน 01 เปลี่ยนอาคารเดิมเป็นคาเฟ่ จำเป็นต้องยื่นขออนุญาตไหม? ก่อนอื่นต้องทราบว่าอาคารเดิมได้ขออนุญาตไว้เป็นอาคารประเภทใด เช่น หากตามใบอนุญาตก่อสร้างเป็นอาคารพักอาศัย การปรับเปลี่ยนมาใช้เป็นร้านกาแฟ ซึ่งถือเป็นการใช้สอยเพื่อการพาณิชย์ จำเป็นต้องทำหนังสือขออนุญาตเปลี่ยนการใช้อาคาร (แบบ ข.๓) ต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น (เช่น สำนักเขตหรือองค์การบริหารส่วนตำบล) ให้ถูกต้อง เนื่องจากตามกฎหมาย อาคารพาณิชย์จะกำหนดความสามารถของโครงสร้างในการรับน้ำหนักจร (Live load) ที่มากกว่าอาคารพักอาศัย จึงจำเป็นต้องทำการตรวจสอบว่าอาคารดังกล่าวมีความสามารถที่จะรับน้ำหนักจรในระดับเดียวกับอาคารพาณิชย์ได้จริงหรือไม่ โดยแนบเอกสารรับรองที่ออกให้โดยวิศวกรผู้ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ยังมีกำหนดลักษณะของอาคารพาณิชย์อีกหลายประการที่มีผลกับความปลอดภัยและการใช้งาน ดัดแปลงอาคารแบบไหนไม่ต้องยื่นขออนุญาต หากว่าอาคารเดิมได้รับอนุญาตให้ใช้งานเป็นอาคารพาณิชย์อยู่แล้ว ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะมีการดัดแปลงมากน้อยเพียงใด ซึ่งกฎหมายมีระบุขอบเขตไว้ว่าลักษณะใดที่ ไม่ต้องยื่นขออนุญาตดัดแปลงอาคาร ได้แก่ 01 เพิ่มหรือลดพื้นชั้นใดชั้นหนึ่งของอาคารไม่เกิน 5 ตารางเมตร […]

LUANQING HUTONG รีโนเวตบ้านจีนเก่าให้สวยปังด้วยคอร์ตไม้ไผ่

บ้านจีน เก่าที่มีความทรุดโทรมมากถูกนำท่รีโนเวตใหม่โดยยังคงเก็บคอร์ตยาร์ดกลางบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านจีนโบราณ “หูตง” ไว้ด้วยการเพิ่มโครงสร้างไม้ไผ้แบบโค้ง

5 เคสรีโนเวตบ้านเก่าโทรมให้สวยปิ๊ง เหมือนได้บ้านหลังใหม่

ทุกคนย่อมผูกพันกับบ้านที่อยู่อาศัยกันมา แต่เราก็ไม่อาจฝืนกฎแห่งการเปลี่ยนแปลงไปได้ กาลเวลาที่ล่วงเลยอาจทำให้บ้านทรุดโทรมลงไป แนวทางการตกแต่งที่เมื่อก่อนเคยคิดว่าสวยก็อาจดูล้าสมัยไปแล้วในยุคนี้ หรือแแม้แต่ผู้ที่ซื้อบ้านมือสองเองก็ตาม เราสามารถปรับเปลี่ยนบ้านที่มีสภาพทรุดโทรมให้เป็นบ้านที่น่าอยู่ขึ้นได้ ลองมาดูไอเดียจาก 5 เคสรีโนเวตบ้านเก่าโทรมเหล่านี้ที่แปลงโฉมออกมาได้สวย เป๊ะ ปังจริงๆ รีโนเวทบ้านเก่าให้สวยเหมือนใหม่ 1. บ้านหลังเล็ก เรียบง่ายในความรู้สึก แต่ดูดีทุกมุมมอง เจ้าของ-ออกแบบ : คุณอรรถสิทธิ์ กองมงคล และคุณวิไลลักษณ์ กุลศักดิ์นันท์ บ้านหลังนี้เป็นบ้านจัดสรรเก่าอายุกว่า 20 ปี ขนาด 78 ตารางวา ภายในประกอบด้วยอาคาร 3 หลัง ได้แก่ บ้านหลัก ห้องทำงาน และศาลา สำหรับแนวคิดในการปรับปรุงบ้านเดี่ยวมือสองให้เป็นบ้านใหม่แสนอบอุ่นหลังนี้ เจ้าของบ้านกล่าวว่า “ผมชอบบ้านที่ดูกลมกลืน ไม่แปลกแยกจากคนอื่นมากนัก เน้นความเป็นส่วนตัว ผมคิดว่าการออกแบบบ้านต้องมาจากภายในสู่ภายนอก” ผนังบังตา  ออกแบบผนังบริเวณเฉลียงหน้าบ้านด้วยการก่ออิฐสีขาว เพื่อบังสายตาจากคนภายนอก นอกจากนี้ยังปลูกไม้ประดับ สร้างพื้นที่สีเขียวให้ บริเวณนี้ดูสดชื่นรื่นตาด้วย 1. รื้อผนัง พื้น และที่นั่งปูนบริเวณเฉลียงออกเพื่อเตรียมปรับพื้นที่ใหม่ 2. ปรับพื้นโดยเทคอนกรีตทับ ขยายพื้นที่ออกมา ก็จะได้พื้นที่เพิ่มเป็น […]

TROPICAL CAVE HOUSE รีโนเวตตึกแถว อุดอู้เป็นบ้านเย็น ด้วยไอเดียเหมือนอยู่ในถ้ำ

บ้านที่น่าสนใจหลังนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองแบกนินห์ (Bac Ninh) ประเทศเวียดนาม เกิดจากการ รีโนเวตตึกแถว ให้เป็นบ้านของครอบครัวขนาดใหญ่ เหมาะกับการอยู่อาศัยในสภาพอากาศร้อนชื้น ที่นี่มีความน่าสนใจไม่เพียงแค่การ รีโนเวตตึกแถว ให้กลับมาน่าอยู่เหมือนใหม่ แต่ยังเต็มไปด้วยบรรยากาศที่เย็นสบายและมีความสว่างไสว โดยมีไอเดียมาจากถ้ำ สมกับที่มีชื่อเรียกว่า Tropical Cave House บ้านพักสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ที่มีถึง 4 รุ่น เป็นผลงานการออกแบบโดยทีมสถาปนิกชาวเวียดนาม H&P Architects ที่เข้าใจสภาพพื้นที่และความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้อย่างดี แต่ด้วยลักษณะของอาคารที่ทางเข้าค่อนข้างอยู่ติดกับถนน สถาปนิกจึงออกแบบบานเฟี้ยมประตูเหล็กที่มีแพตเทิร์นบนหน้าบานเล็ก ๆ สำหรับกั้นพื้นที่เพื่อความเป็นส่วนตัวของคนในบ้าน ขณะเดียวกันก็ไม่ปิดทึบเสียทีเดียว โดยยอมให้ลมและแสงลอดผ่านได้ ก่อนจะเปิดเข้าสู่พื้นที่ลานอเนกประสงค์หน้าบ้าน ที่เชื่อมกับส่วนรับประทานอาหารชั้นล่าง ขณะที่ด้านข้างก็มีบันไดสำหรับแขก เพื่อขึ้นสู่ชั้น 2 ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับรับแขกและนั่งเล่น ไฮไลท์ของบ้านคือ “ฟาซาด” ที่เลือกเปลี่ยนผนังทึบของบ้านตึกแถวให้กลายเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ (เปรียบเหมือนปากถ้ำ) มีบานเปิดเรียงต่อกันถึง 10 บาน ทำหน้าที่นำพาแสงและอากาศเข้าสู่ตัวบ้าน โดยแต่ละบานออกแบบให้มีความสูง 6.6 เมตร แบ่งเป็น 2ช่วงคือ ตอลดความสูงของชั้น 2-3 และชั้น 4-5 ควบคุมระบบเปิด-ปิดด้วยพวงมาลัยเพาเวอร์ระบบไฟฟ้าที่ค่อยปรับระดับองศาของบานเปิดได้เมื่อต้องการอากาศที่ปลอดโปร่ง […]

รีโนเวตโรงยิมเก่าให้กลายเป็น บ้านลอฟท์ สุดอบอุ่น

รีโนเวตโรงยิมกลางชุมชนเก่าในอัมสเตอร์ดัมให้กลายเป็น บ้านลอฟท์ หลังใหม่ สร้างประโยชน์ใช้สอยใหม่ให้อาคารเก่า ฝีมือการออกแบบของ Robbert de Goede สตูดิโอออกแบบชื่อดังจากเนเธอร์แลนด์ นอกจากบรรยากาศสุดอบอุ่น โปร่งสบาย และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ลงตัวของพื้นที่พักอาศัย ที่นี่ยังเชื่อมโยงกับบริบทโดยรอบได้เป็นอย่างดี ภายใต้ความเคารพในสภาพแวดล้อมของชุมชนเดิม ออกแบบ: Robbert de Goede ภาพ:  Marcel van der Burg Robbert de Goede สตูดิโอออกแบบชื่อดังจากเนเธอร์แลนด์ สร้างประโยชน์ใหม่ให้อาคารโรงยิมเก่า ที่ถูกปล่อยทิ้งรกร้างมานานหลายปี ใจกลางพื้นที่ประวัติศาสตร์ของกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เดิมพื้นที่นี้มีลักษณะเป็นโกดังอินดัสเทรียล มีผนังรับน้ำหนักก่อทึบสูง มีเพียงหน้าต่างด้านบนที่เปิดรับแสงจากภายนอก รวมถึงเพดานสูงที่เผยให้เห็นโครงสร้างหลังคาเหล็กถักสไตล์ บ้านลอฟท์ ก่อนเริ่มกระบวนการรีโนเวต เจ้าของบ้านชักชวนให้สถาปนิกลงพื้นที่เพื่อศึกษาบริบทโดยรอบ และหารูปแบบฟังก์ชันใหม่ที่เหมาะสมสำหรับอาคารเก่านี้ เพราะหากกำหนดทิศทางฟังก์ชันของอาคารให้เป็นไปในเชิงพาณิชย์ที่เปิดให้บริการแบบสาธารณะ อาจส่งผลให้ผู้คนเข้ามาใช้งานเป็นจำนวนมาก และอาจสร้างความอึดอัดให้แก่ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่เดิม ดังนั้น โรงยิมแห่งนี้จึงถูกเปลี่ยนเป็นบ้านพักอาศัย ตามข้อเสนอของสถาปนิก ที่ต้องการให้งานออกแบบอยู่ร่วมกับชุมชนอย่างเป็นมิตร จากพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้าภายในโกดัง สถาปนิกได้จัดวางฟังก์ชันการใช้งานทั้งแนวราบและแนวตั้งไว้ในแต่ละตำแหน่งที่แตกต่างกันตามลำดับ ก่อนจะขมวดพื้นที่เข้าหากันด้วยคอร์ตสี่เหลี่ยมกลางบ้าน โดยมีชั้นลอยที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่โอบรัดคอร์ตไว้ สำหรับทำหน้าที่เป็นทางสัญจรที่เชื่อมแต่ละชั้นเข้าหากัน รวมทั้งเพิ่มมิติให้กับสเปซกล่องสี่เหลี่ยมเกลี้ยง ๆ ดูเป็นสัดส่วนและน่าใช้งานมากขึ้น โดยยังคงเก็บดีเทลเหล็กของโครงสร้างหลังคาเดิมไว้ และนำมาประยุกต์ใช้กับดีเทลโครงสร้างพื้นชั้นลอยที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่ เพื่อสร้างความกลมกลืนระหว่างตัวอาคารเดิมกับโครงสร้างใหม่ที่คิดขึ้น ด้วยพื้นที่ภายในกว่า […]

บ้านริมน้ำรีโนเวต จากอู่ติดตั้งแก๊สและสวนเกษตรเก่า ในแบบประหยัดงบ

บ้านริมน้ำรีโนเวต แห่งนี้เป็นสวนเกษตรในรุ่นอากงอาม่า ถูกเปลี่ยนเป็นอู่ติดตั้งแก็สขนาดใหญ่ในรุ่นคุณพ่อ และถูกพัฒนาครั้งใหญ่เป็นบ้านพักอาศัยริมแม่น้ำนครชัยศรี และกิจการใหม่ของครอบครัวในชื่อ Farmily

BAUEN by SCG รีโนเวตบ้านเก่าให้ครบ จบในที่เดียว

ใครมีบ้านเก่าต้องการปรับปรุง ต่อเติม รีโนเวตใหม่ แต่กลัวยุ่งยาก บริการใหม่ BAUEN by SCG จัดให้ตอบโจทย์เรื่องนี้โดยเฉพาะ ตั้งแต่การประเมินหน้างาน งานวิศวกรรม งานก่อสร้าง งานออกแบบ ตกแต่ง วัสดุ และการใช้งานของทุกๆ คน รวมไปถึงผู้อายุภายในบ้าน ที่เดียวครบวงจร

รีโนเวตบ้านหลังเล็กให้ ‘น้อยแต่มาก’ กลิ่นอายสแกนดิเนเวียน

บ้านหลังเล็กที่ได้รับการ รีโนเวท ให้ ‘น้อยแต่มาก’  เน้นให้สเปซและฟังก์ชันมีความเรียบง่าย ตรงไปตรงมา สร้างบรรยากาศให้โปร่งสบายด้วยแสงธรรมชาติ จัดวางเฟอร์นิเจอร์เพื่อแสดงพื้นที่ใช้สอยแทนการกั้นผนังห้องที่ทำให้อับทึบ ทั้งยังออกแบบให้ทุกพื้นที่ในบ้านสามารถใช้เป็นที่ทำงานได้ หลายครั้งที่ความท้าทายในการออกแบบของเหล่าสถาปนิกคือการ รีโนเวท บ้านเก่าที่ทรุดโทรมให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และคงท้าทายไปอีกขั้นกับการรีโนเวตบ้านเก่าอายุร่วมสิบปีที่มีสเปซที่สวยงามอยู่แล้ว ให้ยิ่งโดดเด่นขึ้นอีก อย่างเช่นบ้านหลังนี้ ด้วยขนาดพื้นที่ใช้สอยเพียง 160 ตารางเมตร จึงถือเป็นโจทย์ท้าทาย ที่ทำให้ผู้ออกแบบต้องค้นหาคำตอบของการออกแบบ โดยมีความชอบ และไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านทั้งสองที่หลงรักสไตล์การตกแต่งอย่างเรียบง่ายเป็นสมการสำคัญ  เพื่อให้ทุกสเปซในบ้านขนาดกะทัดรัดนี้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ เจ้าของ: คุณดุษฎี บุญชัยศรี และ คุณสริตา อุสาหพานิช ออกแบบ: คุณไธปันฬ์ นพลัดดารมย์ เเละ คุณอิทธิวัฒน์ พูนธนาทรัพย์ จาก Thaipanstudio น้อยแต่มาก ‘LESS IS MORE’ คือคำอธิบายถึงความชอบและสไตล์การตกแต่งที่เจ้าของบ้าน ส่งต่อให้กับผู้ออกแบบ เพื่อนำไปตีความให้กลายเป็นภาษาทางสถาปัตยกรรมที่สามารถอยู่อาศัยได้ โดยผู้ออกแบบเริ่มจากศึกษา และค้นหาจุดเด่นเดิมของบ้านไปพร้อมกับการเปลี่ยนให้คำว่า “น้อยแต่มาก” เป็นรูปธรรมด้วยแนวคิดการออกแบบ จนมาลงตัวกับสไตล์ “สแกนดิเนเวียน” ที่เน้นให้สเปซและฟังก์ชันมีความเรียบง่าย ตรงไปตรงมา สร้างบรรยากาศการใช้พื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยมด้วยแสงธรรมชาติ และการจัดวางเฟอร์นิเจอร์เพื่อแสดงฟังก์ชันแทนการกั้นผนังห้องแบบอับทึบ ช่วยให้พื้นที่ชั้น 1 มีลักษณะคล้ายโถงขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นทุกพื้นที่ถึงกันทั้งหมด โดยมีห้องครัวขนาดใหญ่แยกออกไปชัดเจนด้วยบานประตูกั้น ช่วยป้องกันกลิ่นและควันจากการทำอาหาร ทุกพื้นที่พร้อมสำหรับทำงาน พื้นที่อื่น ๆ ของบ้านมีหัวใจสำคัญของการออกแบบอยู่ที่ […]

SEPTEMBER COFFEE รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์ เป็นคาเฟ่บรรยากาศบ้านนกสุดน่ารัก กลางสีสันของฤดูกาลใบไม้ร่วง

รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์ เป็นคาเฟ่สุดคิ้วท์ ในกรุงโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม บอกเล่าเรื่องราวที่แสนโรแมนติกของฤดูใบไม้ร่วงเละบ้านนกที่แสนอบอุ่น โดย Red5Studio ถ่ายทอดธีมความคิดนี้ผ่านพื้นที่ของร้านในโทนสีออฟไวท์ (Off-white) ซึ่งไม่ใช่สีขาวอย่างที่บางคนเข้าใจ แต่สีออฟไวท์คือสีขาวที่มีการผสมของสีเหลืองนิด ๆ และสีเทาหน่อย ๆ ให้ความรู้สึกที่ดูนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ เป็นการ รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์  ที่หน้าตาเหมือนบ้านตึกแถวที่อยู่ติดกันให้มีเอกลักษณ์ต่อยอดธุรกิจ ดึงดูผู้คนให้เข้ามาจับจ่ายใช้สอยในย่านให้คึกคัก ภาพอาคารสีออฟไวท์ตัดสลับกับสีส้มตัวแทนที่บอกเล่าฤดูกาลใบไม้เปลี่ยนสีก่อนเข้าฤดูหนาว ขณะที่ภาพของรังนกถูกแสดงออกด้วยส่วนโค้งของช่องหน้าต่างและช่องแสงที่ช่วยให้บรรยากาศคาเฟ่อาบไล้ด้วยแสงแดดอุ่น ๆ อันเป็นความตั้งใจอีกหนึ่งอย่างของการออกแบบที่นี่ ที่สำคัญไม่ลืมจัดมุมสวนเล็ก ๆ ไว้ทั้งหน้าร้านและหลังร้าน เพื่อให้ความร่มรื่นเหมือนได้อยู่กลางธรรมชาติ ปลดล็อกวิถีคนเมืองสามารถมีแหล่งได้พักผ่อนหย่อนใจมากขึ้นแม้จะเป็นเพียงแต่สวนเล็ก ๆ หลังร้านกาแฟก็ตาม โดยดึงแสงให้ส่องลงมาจากช่องแสงสกายไลท์ด้านบน ช่วยให้พื้นที่ชั้นบนและชั้นล่างของร้านดูสว่าง ลบข้อจำกัดความมืดทุบของอาคารที่ต้องใช้ผนังด้านข้างร่วมกับบ้านหลังอื่น ส่วนวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างก็เน้นใช้วัสดุเรียบง่าย เช่น คอนกรีต ไม้อัดเอฟเฟ็กต์สีเพื่อให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงทุน โดยหันไปให้ความสำคัญกับการออกแบบช่องแสง เพื่อสร้างสรรค์ภาพและมุมมองที่ชวนอบอุ่น สบายทางสายตา ซึ่งสร้างความแตกต่างให้กับ September Coffee ได้เป็นอย่างดี ออกแบบ : Red5 Studio www.red5studio.vn ภาพ : Phu Dao# เรียบเรียง : Phattaraphon […]

รีโนเวตบ้านเก่า 80 ปี มาเป็น “บ้านโนบิตะ” แสนอบอุ่น

บ้านเก่าที่ทรุดโทรม น้ำท่วม แคบ มืดทึบ และเพดานต่ำ กลายร่างมาเป็นบ้านน่ารักๆ จนมีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า บ้านโนบิตะ ที่มีสวนญี่ปุ่นอันร่มรื่นได้อย่างไร เรามาดูความเป็นไปและแนวทางการรีโนเวทบ้านเก่าหลังนี้กันเลย

เวฬา วาริน สถาปัตยกรรมยุคสงครามโลกที่รีโนเวตเป็นบูติกโฮเทลสไตล์อีสานอินเตอร์

การรีโนเวตบ้านไม้เก่ายุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้กลายเป็นบูติกโฮเทล โดยรักษาฟาซาดเดิมไว้ แต่ปรับเปลี่ยนโครงสร้างและฟังก์ชันใหม่ เพื่อต่อลมหายใจให้อาคารยังคงแสดงเอกลักษณ์และบอกเล่าความเป็นมาในอดีตได้ ออกแบบ : คุณวรพันธุ์ คล้ามไพบูลย์ บริษัท SuperGreen Studio  เจ้าของ : คุณอภิวัชร์​ ศุภากร​ และ คุณนภัสวรรณ​ ศุภากร www.velawarin.com วารินชำราบ ย่านเจริญในยุคสงคราม ‘วารินชำราบ’ เป็นอำเภอที่ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอำเภอเมืองอุบลราชธานี ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานอีกทั้งที่นี่ยังเคยเป็นหนึ่งในพื้นที่ตั้งฐานทัพอากาศอุบล (Ubol Royal Thai Air Force Base) ระหว่าง พ.ศ. 2508–2517 ของหน่วยทหารสหรัฐสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงทำให้วารินชำราบในสมัยนั้นเจริญรุ่งเรืองมาก ซึ่งเปรียบได้กับย่านเจริญกรุงในปัจจุบัน และด้วยความเจริญดังกล่าวก่อเกิดเป็นชุมชมที่มีสถาปัตยกรรมที่คู่ควรแก่การอนุรักษ์ไว้หลายแห่ง หนึ่งในนั้นคืออาคารไม้ทรงแปดเหลี่ยมที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง และกลายมาเป็นโรงแรมเวฬา วาริน ในปัจจุบัน ซึ่งเป็น บ้านไม้โบราณ ที่มีคุณค่า ‘โรงแรมเวฬา วาริน เป็นโครงการที่ตั้งใจออกแบบให้ไปไกลว่าคำว่าร่วมสมัย แต่ต้องการให้ที่นี่นั้น Timeless คือไม่จำเป็นต้องมารีโนเวตบ่อยครั้ง นอกจากนั้นเรายังใช้แสงและเงามาใช้มากกว่าเป็นการให้แสงธรรมชาติกับอาคาร แต่ตั้งใจใช้แสงและเงาสร้างความรู้สึกตามแนวความคิดในการออกแบบอย่าง […]

“แกงเวฬา” รีโนเวตโกดังเก่าให้กลายเป็นร้านข้าวแกงน่านั่งสไตล์วินเทจ

บนพื้นที่ใกล้แยกต้นเกว๋น ของถนนรอบเมืองเชียงใหม่ โกดังเก็บของเก่าหลังหนึ่งถูกรีโนเวตให้กลายเป็นร้านอาหารสไตล์วินเทจในชื่อ “แกงเวฬา” มีดีที่แกงมัสมั่น และเมนูแกงต่าง ๆ ที่ผลัดเปลี่ยนกันมาเรียกน้ไย่อยแบบไม่ให้ซ้ำ การปรับปรุงร้านเริ่มจากการรื้อหลังคาเดิมที่ปิดทึบและทำความสะอาดพื้นที่ภายใน แต่เหลือโครงสร้างที่สูงโปร่งไว้อย่างเดิมและเติมหลังคาแบบโปร่งเข้าไปภายหลัง จากนั้นออกแบบฟาซาดหน้าร้านด้วยการใช้ผนังดินอัดตอกมือเพื่อสร้างเอกลักษณ์ ประกอบกับการออกแบบประตูทางเข้าเป็นห้องโถงทำจากเหล็กที่ช่วยดึงดูดสายตา ในขณะที่พื้นที่ภายในไม่ได้ตกแต่งมากมาย เพียงแต่ใช้เฟอร์นิเจอร์เก่าที่เป็นของสะสมและการประดิษฐ์เองจากความชอบของเจ้าของ โดยแบ่งฝั่งหนึ่งสร้างเป็นเตาย่างถาวรที่จะใช้กับร้านบาร์บีคิว ส่วนที่เหลือเป็นการวางเคาน์เตอร์ข้าวแกง และชุดโต๊ะรับประทานอาหารกระจายไปทั่วร้าน และมีการปรับเปลี่ยนการจัดวางตามความต้องการการใช้งานที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ความน่าสนใจอยู่ที่การใช้ประโยชน์จากความโปร่งเบาของโครงสร้าง เปิดรับแสงธรรมชาติช่วยสร้างบรรยากาศน่าสบายเป็นกันเอง เข้ากับการใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ สามารถปรับเปลี่ยนการใช้สอยได้ตามรูปเเบบร้านที่เปลี่ยนไปเสมอ ๆ เจ้าของ-ออกแบบ : คุณฮะนีฟ พิทยาสาร, คุณรัชดาพล หมื่นหนู เเละคุณชิดชนก หมื่นหนู ที่ตั้ง แยกต้นเกว๋น ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเฉพาะวันจันทร์ ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์  เวลา 8.30 น.-14.00 น. โทร. 06-2449-9425 www.facebook.com/kangvela รีโนเวตโกดังยาทัมใจอายุกว่าร้อยปี ให้กลายเป็นร้านอาหารเวียดนาม การันตีความอร่อยด้วยเชฟจากดุสิตธานี

7 เรื่องต้องรู้ การรีโนเวตตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์

เมื่อตึกแถวและทาวน์เฮ้าส์ที่เคยอยู่ตั้งแต่เด็กมีสภาพเก่าโทรม อีกทั้งต้องการปรับเปลี่ยนเพื่อรองรับสมาชิกใหม่ หรือบางคนอยากปรับเป็นคาเฟ่และโฮมออฟฟิศ ก็ถึงเวลาของการรีโนเวตกัน แต่ตึกแถวและทาวน์เฮ้าส์มีข้อจำกัดหลายอย่างที่ต่างจากบ้านเดี่ยว เราจึงรวบรวม 7 เรื่องต้องรู้ในการรีโนเวตเพื่อช่วยวางแผนและลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้น 1 ต่อเติมได้แค่ไหน ใครที่คิดต่อเติม รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ หรือตึกแถว มักมีคำถามว่า ต่อเติมเต็มพื้นที่ได้ไหมและต้องขออนุญาตก่อสร้างไหม ซึ่งถ้าตามกฎหมายนั้นไม่สามารถต่อเติมเต็มพื้นที่ได้ เพราะมีข้อกำหนดคือ ตึกแถวต้องมีที่ว่างด้านหลัง ซึ่งไม่มีสิ่งปกคลุม 3 เมตร เพื่อใช้เป็นทางหนีไฟ โดยสามารถสร้างบันไดหนีไฟภายนอกล้ำเข้ามาในที่ว่างนี้ได้ไม่เกิน 1.40 เมตร และต้องมีพื้นที่ว่างซึ่งไม่มีสิ่งปกคลุมอย่างน้อย 10 % ของพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่งที่มากที่สุดของอาคาร ทาวน์เฮ้าส์หรือในภาษากฎหมายเรียกว่า “บ้านแถว” ต้องเว้นระยะด้านหน้าอย่างน้อย 3 เมตร ระยะด้านหลังอย่างน้อย 2 เมตร และอาคารที่พักอาศัยต้องมีพื้นที่ว่างซึ่งไม่มีสิ่งปกคลุมอย่างน้อย 30 % ของพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่งที่มากที่สุดของอาคาร (ปกติโครงการก็จะสร้างทาวน์เฮ้าส์เต็มพื้นที่ตามกฎหมายกำหนดอยู่แล้ว) เพื่อสุขลักษณะที่ดีในการอยู่อาศัยและใช้เป็นทางหนีไฟ การต่อเติมพื้นที่เกิน 5 ตารางเมตร หรือมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างต้องยื่นขออนุญาต ในชีวิตจริงปฏิเสธไม่ได้ว่าแทบทุกบ้านล้วนต่อเติมกันเต็มพื้นที่ แน่นอนว่าผิดกฎหมาย ส่วนใหญ่จึงหลีกเลี่ยงการยื่นขออนุญาตก่อสร้าง แต่ถ้าตัดสินใจต่อเติมแล้ว ก็อย่าลืมคิดเผื่อทางหนีไฟ การระบายอากาศและการเปิดรับแสงธรรมชาติ เพื่อการอยู่อาศัยที่ดีและปลอดภัยของเจ้าของบ้านเอง 2 […]

รีโนเวตบ้านยุคเก่าให้สวยแจ่มในสไตล์โมเดิร์น

รีโนเวตบ้านเก่า 30 ปีที่อยู่แล้วรู้สึกอึดอัดคับแคบเกินไปให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ ด้วยการเปลี่ยนแปลนบ้านใหม่ทั้งหมด พร้อมขยายพื้นที่ใช้สอยภายในให้กว้างขึ้น เปลี่ยนงานไม้สักสีเข้มจากยุคสมัยก่อนมาเป็นการใช้ไม้โทนสีสว่างผสมกับผนังขาวและกระจกใสที่เปิดรับแสงธรรมชาติเข้าบ้าน และยังเชื่อมต่อมุมมองภายในออกสู่ธรรมชาติสีเขียวภายนอกได้อย่างสบายตา สถาปนิก : Mutantx Architects โดยคุณพิสิฐ ถาวรอธิวาสน์ เจ้าของ : คุณสืบสกุล-คุณอุดมพร พันธุ์แพทย์ เมื่อบ้านที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่ 30 ปีก่อนเริ่มทำให้สมาชิกในบ้านรู้สึกอึดอัดคับแคบเกินไป เพราะห้องนั่งเล่นที่เคยกว้างสำหรับพ่อแม่ลูกกลับไม่เพียงพอเหมือนเก่า ห้องน้ำรวมของลูกๆ ที่เคยใช้ร่วมกันก็ขาดความเป็นส่วนตัว แม้แต่ห้องครัวที่เคยพอดีกลับดูรกตาไปหมด นั่นเพราะคนที่อยู่อาศัยเติบโตแต่ตัวบ้านยังมีพื้นที่ใช้สอยเท่าเดิม เพื่อไม่ให้ลูกๆ ต้องย้ายออกไปหาที่อยู่กันใหม่ คุณตั้ว – สืบสกุลและคุณอุ – อุดมพร พันธุ์แพทย์ จึงตัดสินใจรีโนเวตบ้านครั้งใหญ่จากที่เคยปรับเปลี่ยนไปบ้างแล้วเมื่อสิบกว่าปีก่อน โดยปรึกษากับสถาปนิกคู่ใจ คุณซิม– พิสิฐ ถาวรอธิวาสน์ พร้อมๆ ไปกับซินแสที่นับถือ เพราะอยากให้บ้านมีพื้นที่ใช้งานที่ทันสมัย กว้างขวางขึ้น และอยู่ได้อย่างสบายกายสบายใจที่สุด คุณซิมเล่าว่า “จริงๆ แบบบ้านครั้งแรกที่ปรับแก้กับซินแสเอาไว้ถึงฤกษ์ที่จะตอกเข็มกันแล้ว จู่ๆ ซินแสก็ขอให้ทิ้งแบบนั้นทั้งหมด และออกแบบขึ้นใหม่อีกครั้งก็เลยใช้เวลาเพิ่มจากเดิมอีกหลายเดือน ลดขนาดพื้นที่ใช้สอยลงจนเหลือราว 400 ตารางเมตรภายใต้ข้อแม้ว่าหลังคาจะต้องมียอดแหลมและเป็นผืนใหญ่ผืนเดียว แต่ฟังก์ชันสำคัญคือความต้องการหลักที่จะขยายพื้นที่ใช้สอยภายในเพื่อให้ทุกคนอยู่ได้สบายตัวขึ้น ผมจึงเปลี่ยนแปลนบ้านใหม่ทั้งหมด ขยายพื้นที่ส่วนกลางชั้นล่างและห้องนอนชั้นบน […]

รีโนเวตตึกแถวให้มีสเปซแบบบ้านเดี่ยว

การรีโนเวตตึกแถว 3 คูหากลางเมือง ให้มีสเปซแบบบ้านเดี่ยว โดยเปิดคอร์ตกลางบ้านซึ่งแม้จะเสียพื้นที่ใช้สอย แต่สิ่งที่ได้กลับมานั้นแสนคุ้มค่า พร้อมแก้ปัญหาพื้นบ้านต่ำกว่าถนน และออกแบบฟาซาดเท่ๆ ที่ใครผ่านไปมาก็ต้องสะดุดตา ออกแบบ  ID Architect โดยคุณอิษฎา แก้วประเสริฐ โทรศัพท์ 08-9664-9144  เจ้าของ : คุณอิษฎา – คุณอรณา แก้วประเสริฐ ใครจะนึกว่าตึกแถวสองชั้นครึ่งอายุ 35 ปี ในย่านอารีย์สัมพันธ์ ที่ทั้งเคยอยู่ต่ำกว่าระดับถนนมีน้ำท่วมและอยู่ในบริบท “เมือง” จะกลายร่างเป็นบ้านที่มีสเปซแบบบ้านเดี่ยวแต่อยู่ในโครงสร้างตึกแถวเดิม บ้านเท่ๆ หลังนี้เป็นของ คุณอิษ – อิษฎาและคุณอ้อน – อรณา แก้วประเสริฐ ซึ่งตั้งใจ รีโนเวทตึกแถว ให้เป็นเรือนหอ ด้วยฝีมือการออกแบบของคุณอิษที่เป็นทั้งสถาปนิกเจ้าของ ID Architect และคุณพ่อป้ายแดง ซึ่งไม่เพียงดูแลการก่อสร้างเองเพื่อควบคุมให้อยู่ในงบประมาณ แต่ยังใช้วัสดุเดิมมาออกแบบผสมผสานความเก่าและใหม่ให้อยู่ด้วยกันแบบไร้กรอบของคำจำกัดความใดๆ รีโนเวตตึก แต่ไม่ทิ้งวิถีชีวิตเดิม ตึกแถวเป็นอาคารที่ออกแบบมาให้ตอบรับระบบอุตสาหกรรมและสังคมในยุคก่อน จึงมีระบบโครงสร้างซ้ำๆ กัน มีช่วงเสาไม่กว้าง เน้นการใช้สอยเต็มพื้นที่ และมีทำเลติดถนนเพื่อให้ค้าขาย เป็นทั้งกรอบจำกัดและเสน่ห์แบบวิถีคนเมือง และเป็นความท้าทายสำหรับสถาปนิกในการ รีโนเวตตึกแถว […]

รวมบ้านรีโนเวต ที่เปลี่ยนความพังเป็นความสวย

หลายครั้งที่เจ้าของบ้านเลือกแนวทางการรีโนเวตแทนการสร้างใหม่ ก็เป็นเพราะผูกพันหรือรักในบรรยากาศเดิมๆของบ้าน เหมือนเช่นเจ้าของบ้านทั้ง 5 หลังนี้ ที่เลือกเปลี่ยนความพังขั้นสุดของบ้าน โดยรีโนเวตให้บ้านกลับมาสวยปัง แต่ยังคงเปี่ยมด้วยความรู้สึกอบอุ่นเช่นเดิม บ้านรีโนเวท เปลี่ยนบ้านพักคนงานพังๆ เป็นบ้านชั้นเดียวสีขาวสุดชิค เจ้าของ : คุณพิทักษ์ บุญปั๋น และคุณณิชาพัฒน์ โกสลากร ออกแบบ-จัดสวน : คุณพิทักษ์ บุญปั๋น บ้านชั้นเดียวสุดชิคที่ปรับปรุงจากบ้านพักคนงานขนาด 9 x 9 เมตร ในสวนลำไย ภายใต้งบ 350,000 บาท โดยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นการก่อสร้างและปรับปรุงด้วยสองมือของเจ้าของบ้าน ซึ่งเกิดจากความรักที่มีต่อถิ่นเกิดและบริบทแวดล้อมที่หล่อหลอมให้เกิดเป็นตัวตนของผู้เป็นเจ้าของ >> อ่านต่อ  “บ้านชุมดวง” การคืนชีวิตบ้านไม้ 100 ปี ใกล้พัง ใน 97 วัน เจ้าของ: คุณโสภณ  ปลูกสร้าง บ้านไม้สักทองทั้งหลังอายุ 90 -120 ปีโดยประมาณ ซึ่งเป็นบ้านของตระกูลใหญ่ในจังหวัดสุโขทัย ที่คุณบาส – […]