KOPIHUB PRIME ARI รีโนเวทบ้านเก่า สู่ร้านติ่มซำกลิ่นอายไทย-จีน

โกปี๊ฮับ l KopiHub ร้านติ่มซำเจ้าดังจากชลบุรีที่ขยายสาขามายังอารีย์ซอย 2 กับสาขาที่ให้ชื่อว่า KopiHub Prime Ari เด่นด้วยการดึงเสน่ห์บ้านเก่ามาตกแต่งให้มีบรรยากาศหรูหราสมฐานะร้านอาหารใจกลางเมือง KopiHub Prime Ari ได้รับการออกแบบโดย Does studio ที่ยังคงเก็บรายละเอียดและโครงสร้างของบ้านเก่าไว้เกือบทั้งหมด ก่อนปรับพื้นที่บางส่วนเพื่อให้รับกับฟังก์ชั่นใหม่ ต่อเติมบางส่วนเพื่อเพิ่มความแข็งแรงไปพร้อมกับองค์ประกอบที่ถือเป็น Corporate Identity หรือเอกลักษณ์ประจำของแบรนด์โกปี๊ฮับ l KopiHub เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงกับอีก 2 สาขาที่ชลบุรี กลายเป็นการเจอกันระหว่างงานดีไซน์เก่ากับใหม่แบบลงตัว คืนชีพบ้านเก่าปรับพื้นที่สู่ฟังก์ชันใหม่การทำให้บ้านเก่ากลับคืนมาสู่ฟังก์ชันใหม่เป็นร้านอาหาร ทีมสถาปนิกและวิศวกรต้องประเมิณความแข็งแรงด้านโครงสร้างเพื่อคงเสน่ห์ของบ้านเดิมไว้ให้มากที่สุด โดยมีบางส่วนที่ต้องต่อเติมและเสริมโครงสร้างเพื่อความแข็งแรง จากบ้านสีเขียวหลังคาทรงจั่วครึ่งปูนครึ่งไม้ วันนี้จึงกลายมาเป็นบ้านไม้สีเข้มตัดแดง เอกลักษณ์ของแบรนด์โกปี๊ฮับ การรีโนเวทมีความยากหลายส่วน อาทิ การรื้อไม้เดิมออกแล้วนำมาขัดหน้าไม้ใหม่ ปรับโทนไม้ให้เป็นสีเข้ม ก่อนประกอบคืนกลับคืนไป ขณะที่โครงสร้างที่โดนปลวกกัดกินต้องทำการเสริมโครงสร้างเหล็กอย่างโครงเหล็กรัดเสาไม้ให้แข็งแรง ขณะที่คานเดิมบนชั้นสองได้ทำคานไขว้เพื่อรับน้ำหนักพื้นชั้น 2 ไว้ และเพิ่มระบบกันปลวกไว้ใต้ดิน องค์ประกอบของบ้านเก่าที่ตั้งใจเก็บไว้นี้ สามารถเข้ากันดีกับดีไซน์ใหม่ได้อย่างไม่เขิน เช่น เสาปูนทรงโรมันหน้าบ้าน บันไดไม้เก่าตำแหน่งหน้าต่างของบ้านที่ยังคงอยู่ที่เดิม เพิ่มเติมคือเปลี่ยนให้ช่องหน้าต่างมีขนาดกว้างและสูงขึ้น เพื่อดึงแสงและรับวิวเต็มที่ ชั้นบนเก็บระเบียงบ้านไว้ รวมถึงเหล็กดัดลวดลายอ่อนช้อย เชื่อมโยงความรู้สึกถึงบรรยากาศดั้งเดิมของบ้าน ร้านติ่มซำที่กลมกล่อมทั้งสไตล์ไทยจีนหากสังเกตดี […]

KABOCHA SUSHI LADPRAO 19 รีโนเวทร้านอาหารให้มีเสน่ห์ดั่งงานคราฟต์ญี่ปุ่น

Kabocha Sushi Ladprao 19 เมื่อศิลปะการทำซูชิไม่ต่างไปจากการรังสรรค์งานศิลปะ ที่นี่จึงเปรียบซูชิทุกคำดั่งงานคราฟต์ กับบรรยากาศร้านอาหารญี่ปุ่นที่ออกแบบเหมือนได้มากินข้าวที่บ้านเชฟ DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Storage Studio จากสโลแกน “Crafting the Day with Sushi Happiness” ของ Kabocha Sushi Ladprao 19 ร้านซูชิเจ้าอร่อยที่เปิดมาแล้ว 11 สาขา และสำหรับสาขานี้ซึ่งเป็นสาขาแรก และเป็นสาขาเดียวที่เปิดในรูปแบบสแตนอโลน เมื่อถึงคราวต้องรีโนเวตร้านใหม่จึงต้องการบอกชัดถึงเรื่องราวความพิถีพิถันของเชฟทำซูชิ ที่ต้องใช้ความใส่ใจ ไม่ต่างจากการรังสรรค์งานศิลป์ เพื่อให้ซูชิมีความหมายมากกว่าแค่คำว่าอิ่มท้อง . ฉลุลายไม้ญี่ปุ่นตกแต่งผ่านฟาซาดไม้ซีดาร์ Storage Studio จึงตีความคำว่างานคราฟต์ตามความต้องการของร้าน Kabocha Sushi ที่ต้องการสื่อถึงเทคนิคการแกะสลักไม้ญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่า Yozegi & Kumiko ศิลปะการนำไม้หลากสีรูปทรงเรขาคณิตมารวมกันเป็นหนึ่งเดียว ผ่านฝีมือวิจิตรของช่างไม้ชาวญี่ปุ่นที่สื่อถึงงานศิลป์ชั้นสูง เช่นเดียวกับร้านคาโบฉะที่เน้นการนำวัตถุดิบหลากหลายมารังสรรค์เป็นเมนูอาหารแสนอร่อย ไม่ต่างไปจากการทำงานคราฟต์ จากชื่อ “คาโบฉะ” ที่แปลว่า ฟักทอง ทีมงานออกแบบจึงเน้นนำลายฟักทอง ซึ่งมีลวดลายคล้ายการแกะสลักไม้ญี่ปุ่นมาใช้เป็นลายกราฟิกฉลุลงบนฟาซาดไม้ซีดาร์ย้อมสี ที่โดดเด่นด้วยหลังคาทรงจั่วหน้าปากซอยลาดพร้าว 19 […]

NOMADA ยกอาหารสไตล์อเมริกาใต้จากหัวหินสู่ บ้านดุสิตธานี

NOMADA การันตีความอร่อยจากหัวหินสู่บ้านดุสิตใจกลางเมืองกรุง โดยยังคงเสน่ห์ร้านอาหารบรรยากาศสไตล์ทรอปิคัลที่เหมือนยกบรรยากาศแบบบีชคลับ

CUPPA COTTAGE ร้านอาหารสุราษฎร์ธานี ตีความสไตล์คอตเทจใหม่ ให้ทุกมื้อเหมือนมาดินเนอร์ในร้านหรู

ร้านอาหารสุราษฎร์ธานี Cuppa Cottage รีแบรนดิ้งร้านอาหารจากเคยอยู่ในปั๊มน้ำมัน สู่ความพรีเมียมแบบแคชวลไดนิ่งสุดหรูหรา สำหรับคนในท้องถิ่นจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช น่าจะคุ้นหูกับร้าน Cuppa Cottage ร้านอาหารสุราษฎร์ธานี ที่เปิดสาขาภายในปั๊มน้ำมันของพื้นที่ทั้ง 2 จังหวัดเป็นอย่างดี คราวนี้ทางร้านขอพาตัวเองออกมาสู่พื้นที่นอกปั๊มน้ำมันดูบ้าง กับสาขาใหม่กับการเปิดร้านแบบสแตนอโลนตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฏร์ธานี ซึ่งเกิดขึ้นจากความตั้งใจอยากรีแบรนดิ้งแบรนด์ Cuppa Cottage Cafe’&Bistro ให้มีความความพรีเมียมมากขึ้น กับบรรยากาศการออกแบบตกแต่งร้านที่ตีความคำว่า “Cottage” ใหม่ สู่ร้านอาหารสไตล์หรูหราแต่เข้าถึงง่าย ผ่านการออกแบบโดย party / space / design จาก Cuppa Coffee คาเฟ่สีขาว-แดง ลูกค้าสามารถเดินเชื่อมถึงกันมายังร้านอาหาร Cuppa Cottage ได้เพียงไม่กี่ก้าว มีสวนเอ๊าต์ดอร์เล็ก ๆ คั่นกลาง เพื่อส่งต่อและรับช่วงบรรยากาศระหว่างกันและกัน เรียกว่าสั่งกาแฟเสร็จแล้ว สามารถมารับประทานอาหารมื้อหนักต่อที่ร้านอาหาร Cuppa Cottage ได้เลย เปลี่ยนผ่านอารมณ์ด้วยโทนสีของอาคารทั้งสองหลังที่แตกต่างกัน จากอาคารสีขาว-แดง สู่อาคารสีดำเข้มขรึม ตีความคำว่าคอตเทจให้ดูไม่เชย เปลี่ยนภาพจำจากบ้านไม้ท่อนซุง สู่ภาพอาคารสีดำคล้ายกับถ้ำทึบ […]

แหลมเจริญซีฟู้ด เอกมัย พักใจด้วยอาหารทะเลสดใหม่ ในบรรยากาศท่าเรือทะเลระยอง

ยกบรรยากาศท่าเรือแบบไทย ๆ แต่ใส่ความเป็นสากลลงไป ให้กลายเป็น Everyday Dinning ที่ไม่ว่าจะมากับครอบครัว หรือนั่งพักผ่อนในยามเย็นก็เหมาะสม ออกแบบด้วยฟีลไม้คล้ายสะพานปลา และท่าเรือโบราณ แต่งเติมด้วยรูปแบบ Tectonic ที่สื่อถึงความรายละเอียดคล้ายงานของช่างต่อเรือ ท่ามกลางเนินหญ้าที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเกลียวคลื่นของแหลมเจริญ จังหวัด ระยอง โครงการ Ekkamai Dining Neighborhood เป็นพื้นที่ Life Style Mall แห่งใหม่ ในย่านเอกมัย ซึ่งใส่ใจกับการออกแบบที่ประสานวิถีการใช้ชีวิต สู่พื้นที่สีเขียวในบรรยากาศสบาย ๆ คล้ายความเป็นย่านการค้าในรูปแบบร้าน Stand Alone เหมือนย่านสยามสแควร์ หรืออินทราสแควร์ในอดีตก่อนการมาของความนิยมโครงการแบบ ห้างสรรพสินค้าในปัจจุบัน จากภายนอก แหลมเจริญซีฟู้ด เอกมัย จะตั้งอยู่ด้านหน้าของโครงการ มองเห็นเป็นอาคารไม้อย่างเด่นชัด แต่แท้จริงแล้วอาคารหลังนี้ใช้การรีโนเวตอาคารเก่าในพื้นที่โดยเลือกใช้การปิดผิวเปลือกอาคารทั้งหมดด้วยไม้เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้กลายเป็นร้านอาหารที่ดูอบอุ่น และเชื้อเชิญ พื้นที่โดยรอบนั้น ออกแบบให้เป็นทางเดินที่เลี้ยวลัดไปกับเนินหญ้าที่มองคล้ายเกลียวคลื่นน้อยใหญ่ สร้างความรู้สึกที่เป็นพลวัตรให้กับบรรยากาศ ทั้งยังเป็นองค์ประกอบที่ช่วยเกริ่นนำบรรยากาศของท้องทะเล ประกอบไปกับโคมไฟเสาไฟที่ดูคล้ายกับไม้หลักผูกเรือที่กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ ก่อนที่ทุก ๆ คน จะได้เดินเข้าไปสู่ท่าเรือแห่งนี้ เมื่อเดินเข้าสู่ภายใน พื้นที่แรกที่พร้อมต้อนรับทุกๆคนคือบาร์ ในบรรยากาศ Seaside […]

Thailand’s Sustainable Journey Presents The Power of Small Shrimp

Thailand has always seen the importance of international trade for sustainability. Our products and services are meticulously made in every step from the production process and selection of raw materials to how it is being delivered to consumers. We have done everything with care for people, society, and the environment. One great example on the […]

สถาปัตยกรรม ไม้ไผ่ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากขุนเขา และผืนน้ำ

Bamboo Light เป็นภัตตาคารแพลอยน้ำแบบที่หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นชินกับคำว่า สวนอาหาร แต่ด้วยการออกแบบของ ธ.ไก่ชน ผู้ชำนาญในด้านการใช้ ไม้ไผ่ จึงทำให้แพไม้ไผ่แห่งนี้มีความพิเศษไม่เหมือนใคร “ภูเขา และผืนน้ำ” เป็นนิยามของรูปลักษณ์ และรูปทรงที่เกิดขึ้นของโครงสร้าง ไม้ไผ่ใ นครั้งนี้ การออกแบบตั้งใจสร้างภาพเงาสะท้อนบนผืนน้ำ สอดคล้องไปกับภาพจำของภูเขาที่เรียงรายผ่านการออกแบบโครงสร้างหลังคาทำให้แพไม้ไผ่แห่งนี้มีภาพจำที่แตกต่างไปจากแพไม้ไผ่ในที่อื่น ๆ ปลายยอดแหลมที่เหมือนกับยอดเขา เปิดช่อง Sky Light เพื่อรับแสงธรรมชาติสู่พื้นที่ใช้งาน และยังช่วยขับเน้นความงามของโครงสร้างเหล็ก และไม้ไผ่ ที่ทำงานรับล้อกันไปตลอดทั้งโครงการ เสากลมขนาดเล็กที่ตั้งใจออกแบบบนผังแบบฟรีฟอร์มนั้น ทำให้เส้นสายที่เกิดขึ้นรับกันได้ดีกับแนวชายคาที่มีความโค้งพลิ้ว บรรจบกับบรรยากาศของวงกระเพื่อมบนผืนน้ำอย่างลงตัว และไม่กวนสายตา โครงสร้างเหล็กทาสีขาว และไม้ไผ่ที่ทำสีธรรมชาติ รวมทั้งหลังคาไม้ไผ่ที่ปล่อยเปลือย เป็นความตั้งใจเพื่อให้มองเห็นความงามของวัสดุที่สื่อสารอย่างตรงไปตรงมา และในส่วนของที่นั่งได้มีการจัดวางโค้งรับไปกับแนวชายคาด้วยเช่นกัน การออกแบบคำนึงถึงคุณลักษณะของไม้ไผ่ในช่วงองศาของการดัดโค้ง เพื่อให้การทำงานร่วมกับวิศวกรเป็นไปได้โดยสะดวก และมีการคำนวณยื่นขออนุญาตก่อสร้างอย่างถูกต้องอีกด้วย นอกจากนี้ โครงสร้างไม้ไผ่ในโครงการ ยังมีการเลือกใช้โครงสร้างเหล็กเข้ามาช่วยในการจบงานระบบปรับอากาศ และปิดช่องว่างเพื่อกันแมลง และนี่คืออีกหนึ่งโครงการที่ท้าทายการใช้วัสดุพื้นถิ่นในรูปแบบใหม่ ๆ ได้อย่างลงตัว และน่าสนใจเป็นอย่างมาก ที่ตั้งBamboo Light แพร้านอาหารริมน้ำซอยเคหะการเกษตร 25 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรีพิกัด […]

AKANEE ตีความวิธีทำอาหารจากเตาไฟ สู่ร้านอาหารไทยโบราณสี่ภาค

Akanee ร้านอาหารไทยโบราณ แรงบันดาลใจจากเตาไฟ ตั้งอยู่ภายในโครงการ Earth Ekamai โดยมีเชฟเป่าเป้ – เจสสิก้า หวัง และเชฟเอียน – พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย มาช่วยกันสร้างสรรค์เมนูอาหารจากสูตรตำรับดั้งเดิม เพื่อนำพาผู้คนยุคนี้ให้ได้สัมผัสกับรสชาติอาหารที่ไม่คุ้นเคย หรือหารับประทานยาก อิ่มอร่อยในบรรยากาศแบบ Casual Dining จากชื่อ Akanee (อัคนี หรือไฟ) เป็นการตั้งชื่อร้านและสื่อสารอย่างตรงมาตรงไป เพราะไฟถือเป็นสิ่งสำคัญของการประกอบอาหาร จุดกำเนิดเมนูต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปิ้ง ย่าง ผัด ทอด ต้ม นึ่ง ฯลฯ ที่ล้วนแต่ต้องใช้ไฟทั้งสิ้น ดังนั้นเพื่อเป็นการนำมาสู่การตีความในแง่ของการออกแบบ ทีมผู้ออกแบบจาก Tastespace.co จึงหยิบประเด็นของการใช้เตาไฟหรือ “เตาอั้งโล่” ที่ต้องควบคุมไฟโดยใช้พัดโบกเตาเครื่องจักสานไม้ไผ่ทรงสี่เหลี่ยมเพื่อใช้เร่งไฟ จากองค์ความรู้ดังกล่าว จึงถูกเลือกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์และแรงบันดาลใจในการออกแบบตกแต่งร้าน ดังนั้นเพื่อเน้นสื่อสารถึงความเป็นครัวไทย และบอกเล่าถึงเมนูเด่นของร้านที่เน้นการย่าง โดยคุณฮิม-กิจธเนศ ขจรรัตนเดช จึงได้ทำการรีเสิร์ชข้อมูลต่าง ๆ หลังจากทราบความพิเศษของอาหารที่เชฟทั้งสองท่านตั้งใจรังสรร ก่อนตกตะกอนจนกลายเป็นร้านที่มีบรรยากาศหรูหรา แต่มีความแคชวลสบาย ๆ อยู่ในที […]

AIMANDA อิ่มเอมในรสอาหารใต้ เคล้ากลิ่นอายอันดามัน

เอมอันดา AimAnda l Southern Thai Cuisine ร้านอาหารอบอุ่น เสิร์ฟรสชาติจัดจ้านจากแดนใต้ เด่นด้วยงานดีไซน์สไตล์ไทยโมเดิร์น เอมอันดา ร้านอาหารใต้ระดับพรีเมียมเปิดใหม่ย่านถนนพระยาสัจจา-อ่างศิลา จังหวัดชลบุรี ตั้งโดดเด่นอยู่ในพื้นที่เดียวกันกับโกปี๊ฮับสาขา 2 ร้านติ่มซำซึ่งมีต้นตำรับมาจากหาดใหญ่ จากทำเลดังกล่าวผสานกับความต้องการของคุณณิชา จารุกิตต์ธนา ผู้เป็นเจ้าของ ร้านอาหารใต้แห่งนี้จึงมีกลิ่นอายที่เชื่อมโยงกันไปกับร้านติ่มซำ ได้รับการออกแบบโดย Does studio ทีมสถาปนิกผู้เคยถ่ายทอดเรื่องราวของโกปี๊ฮับมาแล้วทั้ง 2 สาขา สำหรับการออกแบบร้านอาหารครั้งนี้ พวกเขาได้ร่วมกันคิดงานดีไซน์ของร้าน ผ่านชื่อ “เอมอันดา” อันสื่อความหมายถึงความอิ่มเอมที่ทุกคนจะได้รับผ่านมื้ออาหารแสนอร่อย และทะเลอันดามัน แหล่งอาหารรวมถึงทรัพยากรทางธรรมชาติที่สำคัญของผู้คน ก่อนนำมาสู่การออกแบบร้านผ่านรูปแบบสถาปัตยกรรมให้มีกลิ่นอายสไตล์ไทยโมเดิร์น โดยดีไซน์ขึ้นมาจากคอนเซ็ปต์ของอาหาร เพื่อสื่อถึงอาหารไทยพื้นถิ่นภาคใต้ที่ได้รับการยกระดับให้มีความพรีเมียม จนมาลงตัวกับอาคารสีขาวโดดเด่นด้วยหลังคาทรงจั่ว ผสานกับเส้นโค้งที่หมายถึงเกลียวคลื่น ช่วยให้เกิดมุมมองที่ดูสมู้ธลื่นไหล โดยเป็นเส้นโค้งที่ออกแบบให้ยาวต่อเนื่องมาจากหลังคาทรงจั่ว ยาวเรื่อยไปจนรับกับพื้นที่ลานจอดรถ สิ่งที่ท้าทายครั้งนี้ คือตำแหน่งศาลพระพรหมที่ตั้งอยู่ด้านหน้า กลายเป็นโจทย์ว่าจะทำอย่างไรให้ศาลพระพรหม และอาคารร้านอาหารเป็นเรื่องราวเดียวกัน สถาปนิกจึงเลือกผลักอาคารร้านอาหารเข้าไปด้านใน แล้วใช้แลนด์สเคปมาคั่นกลางให้มุมมองของสวนทำหน้าที่เปรียบเสมือนแบ็กกราวน์ให้แก่ศาลพระพรหม ออกแบบทางเข้าให้ลูกค้าสามารถเดินมาได้ทั้งจากพื้นที่จอดรถด้านหน้า ซึ่งต้องเดินผ่านพื้นที่แลนด์สเคปเข้ามา หรือจะเดินมาจากลานจอดรถด้านข้างของร้านโกปี๊ฮับก็ได้ โดยได้ออกแบบให้มีไฮไลต์ หรือลูกเล่นด้วยการทำช่องทางเดินวางตัวเป็นแนวยาวอยู่หลังศาลพระพรหม สำหรับช่องทางเดินนี้ผู้ออกแบบอยากให้คนที่อยู่ด้านในรู้สึกถึงเอฟเฟ็กต์ประกายของน้ำ มีแรงบันดาลใจมาจากท้องทะเลยามที่มีแสงแดดส่องกระทบกับผิวน้ำที่กำลังกระเพื่อมจนเกิดแสงเงาระยิบระยับ ใช้กระจกเงา และบล็อกแก้วมากรุทำให้เกิดแพตเทิร์น […]

SOSO.BANGKOK ร้านอาหารบางลำพู รวบรวมความหลากหลายบอกเล่าอาหารสไตล์เอเชี่ยน

SOSO.BANGKOK ร้านอาหารบางลำพู ที่อยู่ในตึกแถวธรรมดาริมถนนพระสุเมรุ ได้รับการรีโนเวตขึ้นใหม่ให้พิเศษ เป็นคอนเซ็ปต์เดียวกันกับการเปลี่ยนอาหารเอเชียที่คนมองว่าธรรมดาและคุ้นเคย ให้มีหน้าตาและรสชาติสุดครีเอต

KUMPOY ร้านอาหารเหนือ มีสไตล์ เจือกลิ่นอายล้านนาประยุกต์

ร้านอาหารเหนือ Kumpoy – ร้านคำปอย จัดจ้านเกินต้าน ฉีกแนวรสชาติอาหารเหนือ ที่อยากชวนคนกรุงมาลิ้มลอง

ARUNN ร้านอาหารไทย ถ่ายรูปสวย รวยความอร่อย

เห็นร้านมินิมัลแบบนี้ เราก็นึกว่าคาเฟ่! แต่ที่จริงแล้ว ARUNN คือ ร้านอาหาร ทว่า Tastespace.co เขาออกแบบมาให้ถ่ายรูปสวยเหมือนอยู่ในคาเฟ่ เพื่อให้คนแวะมานั่งจิบกาแฟก็ได้ แต่ที่อยากแนะนำคือ ต้องลองสั่งอาหารของที่นี่มารับประทาน เพราะทุกเมนูต้องบอกว่าอร่อยจริง ๆ เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก!

ADAM ร้านอาหารญี่ปุ่น ชื่อฝรั่ง จับความต่างมาเจอกันอย่างลงตัว

ADAM ร้านอาหารญี่ปุ่น สไตล์ฟิวชั่นที่เชียงใหม่ กับไอเดียไอส์แลนด์คิตเช่นรูปเกลียวคลื่น บอกความร่วมสมัยผ่านชื่อ และการออกแบบสไตล์โมเดิร์น

ท่องกรุงเก่าเคล้าดีไซน์ เที่ยวอยุธยาแบบไม่ได้ไปแค่วัดเก่าและกินกุ้งเผาตัวโต

กุ้งเผาก็ต้องกิน วัดเก่าก็ต้องไป สถาปัตยกรรมใหม่ก็ห้ามพลาด ความต้องการหลากหลายของชาวก๊วนจะถูกตอบโจทย์ในทริปนี้! นี่คือไกด์ ที่เที่ยวอยุธยา ที่คุณจะได้แวะเติมบุญไหว้พระ สลับกับเติมใจด้วยงานออกแบบสวย ๆ พ่วงด้วยร้านเด็ดที่บอกเลยว่า ไม่ได้ทานเหมือนมาไม่ถึง จะมีที่ไหนบ้างนั้น ลองกดไปดูต่อได้เลย

BAAN POMPHET ร้านกุ้งเผาและโรงแรมริมเกาะเมืองกรุงเก่า ที่ละเอียดลออตั้งแต่การเลือกขนาดก้อนอิฐ

onion ผู้ออกแบบร้านกุ้งเผาและโรงแรมบ้านป้อมเพชร เล่าถึงเหตุผลว่าทำไม สถาปัตยกรรมแห่งที่สองของพวกเขาในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงละเอียดลออเป็นพิเศษ

FILO ร้านอาหารสไตล์เมมฟิส บรรยากาศพาย้อนยุค 90

FILO ร้านอาหารในเมือง Torreón ประเทศเม็กซิโก โดดเด่นด้วยการตกแต่งสไตล์เมมฟิส มีแรงบันดาลใจความสดใสมาจากยุค 90’s ผลงานการออกแบบร้านอาหาร สไตล์เมมฟิส เป็นการจับมือกันของ 2 สตูดิโอออกแบบ Andrés Mier y Terán และ Regina Galvanduque (MYT+GLVDK) กับการออกแบบร้านอาหารตะวันออกกลางในบรรยากาศย้อนยุค ผสมผสานเส้นสายเรขาคณิตและกราฟิกสีสันสดใส หรือที่รู้จักกันในชื่อ Memphis Style เนื่องจากเจ้าของร้านเป็นสตรีชาวเม็กซิโกเชื้อสายเลบานอน เธอจึงอยากให้ที่นี่ช่วยเล่าเรื่องราวที่สะท้อนรากวัฒนธรรมอาหารแบบตะวันออกกลาง ด้วยการนำเฉดสีในอาหารโดยเฉพาะขนมฟีโล ขนมทานเล่นสไตล์ตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อร้าน มาใช้เป็นธีมสีในการออกแบบตกแต่ง โดยขนมชนิดนี้มีส่วนผสมหลายอย่าง อาทิ น้ำมันมะกอก ถั่วพิสตาชิโอ น้ำกุหลาบของดามัสกัส มะเดื่อ ซูแมค พริกไทย และเครื่องเทศต่าง ๆ บรรยากาศของร้านจึงเต็มไปด้วยเฉดสีที่หลากหลาย ภายในพื้นที่ 210 ตารางเมตร มีอิทธิพลงานออกแบบมาจากสไตล์เมมฟิส (Memphis Style) อีกหนึ่งแนวทางการออกแบบที่เกิดขึ้นในช่วงต้นของยุค 90’s โดยสไตล์เมมฟิสนี้ มีความโดดเด่นด้วยการผสมผสานรูปทรงเรขาคณิต และการใช้สีสันสดใสที่ตัดกัน ฉีกกฎการออกแบบด้วยการให้ความสำคัญกับรูปทรง ผลงานของงานดีไซน์สไตล์เมมฟิสส่วนใหญ่ […]

CAMIN CUISINE & CAFE ชิมรสอาหารใต้โอบบรรยากาศอบอุ่นในสวนกุหลาบที่ ขมิ้น สาขาอารีย์

ขมิ้น Camin Cuisine & Cafe สาขาอารีย์ คาเฟ่และร้านอาหารใต้ต้นตำรับฝีมือแม่สาขาที่ 6 ที่ขอยกความอร่อยมายังย่านซอยอารีย์-พหลโยธิน ด้วยคอนเซ็ปต์ที่เน้นความรู้สึกอบอุ่น และมีสีสันที่มากกว่าสาขาอื่น ท่ามกลางสวนกุหลาบแสนหวานที่กำลังผลิบานต้อนรับลมหนาว Camin Cuisine & Cafe สาขาอารีย์ เกิดจากการรีโนเวตอาคารคาเฟ่เก่าที่เลิกกิจการไปแล้ว โดยที่ด้านบนยังมีร้าน Boutique Salon เปิดกิจการอยู่ แต่เนื่องจากแต่ละอาคารเดิมมีการแยกสัดส่วนกัน ทีมสถาปนิกจาก Charrette Studio ผู้ทำหน้าที่รีโนเวตจึงพยายามเชื่อมร้อยการใช้งานทั้งโซนร้านอาหารและคาเฟ่ให้เป็นพื้นที่เดียวกัน ในลักษณะแปลนรูปตัวยู (U) โอบล้อมรอบสวนกุหลาบสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่ปลูกอยู่ในกระบะปูนรูปทรงฟรีฟอร์มหลากสี ตามคอนเซ็ปต์ “โอบอ้อมอารีย์” ซึ่งมีที่มาจากบริบทที่ตั้งอย่างย่านซอยอารีย์ บรรยากาศของร้านขมิ้นสาขานี้ ผู้ออกแบบเล่าว่า ที่นี่ค่อนข้างแตกต่างจากสาขาอื่น เพราะเน้นบรรยากาศให้มีความน่ารัก อบอุ่น และมีความทันสมัยมากขึ้น ทั้งยังคงเก็บรายละเอียดเดิมของอาคารและต้นไม้เดิมในพื้นที่เอาไว้ นับเป็นงานรีโนเวตที่ให้ความสำคัญกับบริบทที่ตั้ง ซึ่งมีส่วนผสมของโครงสร้างเก่าและใหม่ที่ลงตัว จากลานจอดรถเมื่อเดินเข้ามายังพื้นที่ร้าน จะพบกับพื้นที่คอร์ตสวนกุหลาบในกระบะปูนขอบสูงสีพาสเทล ที่ออกแบบมาให้สามารถนั่งพักได้ ตรงกลางกระบะเลือกปลูกต้นมะขามเทศด่าง มีเอกลักษณ์ด้วยยอดใบสีขาวแต้มชมพูดูละมุน เข้ากับสีของดอกกุหลาบให้ฟีลเหมือนสวนต่างประเทศผสมกับพรรณไม้ไทย พื้นที่ภายในโซนร้านอาหารมีกลิ่นบรรยากาศโทนสีเหลืองทองอบอุ่น ซึ่งเป็นธีมมาจากสีทองของฟ้อนต์ซึ่งเป็นโลโก้ร้าน สถาปนิกเลือกใช้วัสดุหลากหลายมาช่วยในการออกแบบ มีไฮไลท์เด่น ๆ อย่าง ผนังกรุแผ่นหินโปร่งแสง […]

THAN / LAB บาร์ลับคอนเซ็ปต์สนุก ชวนนึกถึงห้องหลบภัยใต้ดิน

Than / lab โปรเจ็กต์รีโนเวตตึกธนาคารเก่าขนาด 3 ชั้น ใกล้ชายแดนอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย สู่ร้านอาหารและบาร์ลับบรรยากาศเหมือนห้องหลบภัยชั้นใต้ดิน ที่สลับอารมณ์ผ่านบรรยากาศ 3 สไตล์แบบไม่ซ้ำ Charrette Studio ได้ใส่ไอเดียสนุกๆ ลงไปใน Than / lab คอมมูนิตี้ที่รวบรวมทั้งร้านอาหารและบาร์บรรยากาศแปลกใหม่ สำหรับให้ผู้คนได้เข้ามาหลบลี้หนีความวุ่นวายอยู่ภายใน เสมือนที่หลบภัยลับที่ซ่อนตัวอยู่กลางเมือง ตัดขาดจากภายนอก โชว์ความดิบผ่านร่องรอยการทุบรื้อ หลังจากได้รับโจทย์ สถาปนิกได้ใส่ไอเดียจากซีรีส์เรื่องโปรดของสถาปนิกอย่าง Money Heist เริ่มตั้งแต่เมื่อเดินจากริมถนนเข้ามาถึงพื้นที่ด้านหน้า ซึ่งจะยังคงเห็นบานโรลลิ่งชัตเตอร์เดิม แล้วเปลี่ยนผนังด้านหน้าให้ปิดทึบ ชวนสงสัยว่าภายในคืออะไร และมีความน่าสนใจอย่างไร ขณะที่คนด้านในก็จะรู้สึกถึงการตัดขาดจากภายนอก โซนชั้น 1 เปิดเป็นร้านอาหารตกแต่งด้วยใต้ธีม Underground จัดเสิร์ฟเมนูประเภทสเต็ก อาหารตะวันตกรับประทานง่าย และอาหารประเภทเทปันยากิ ออกแบบให้มีบาร์ทำอาหารขนาดยาว บรรยากาศให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในห้องหลบภัยลับชั้นใต้ดิน รอบ ๆ เป็นผนังผิวขรุขระไร้การปรุงแต่ง เสมือนห้องที่ผ่านการบุกทลาย โชว์ความดิบและร่องรอยที่เกิดจากการทุบรื้อสเปซออกไปบางส่วน ตกแต่งไลท์ติ้งให้บรรยากาศดูสลัวราง แสงไฟที่สาดไปกระทบกับผนังจะช่วยขับเน้นเท็กซ์เจอร์ให้เห็นมิติสูงต่ำที่เกิดจากรอยปูนปุปะ ด้านหลังมี Smoking Area เป็นพื้นที่เปิดโล่งเดียวที่ยอมให้แสงสาดเข้ามา ช่วยให้พื้นที่ภายในชั้น […]