The Fool Speakeasy บาร์ภูเก็ต คอนเซ็ปต์ไพ่ทาโรต์

โปรเจ็กต์รีโนเวตอาคารพาณิชย์เก่าสภาพทรุดโทรม สู่ บาร์ภูเก็ต คอนเซ็ปต์ไพ่ทาโรต์ เปรียบการค้นหาคำตอบของชีวิต ผ่านความหมายของไพ่ และรสชาติของเครื่องดื่ม ที่สร้างสรรค์โดย Mixologist นักดีไซน์เครื่องดื่มผู้ชำนาญ DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: MOMstudio จากภายนอก The Fool Speakeasy บาร์ภูเก็ต ดูสะดุดตาแตกต่างจากอาคารที่อยู่ใกล้เคียง ซ่อนความลึกลับไว้ภายในซึ่งอยู่เบื้องหลังเปลือกอาคารที่ทำจากแผงวัสดุสีโลหะรูปทรงเหมือนไพ่ โดยติดตั้งแบบบิดองศาเหมือนไพ่กำลังเคลื่อนไหวยามถูกเปิดออก กลายเป็นสถาปัตยกรรมที่น่าเชื้อเชิญให้อยากเข้ามาหาคำตอบที่ซ่อนอยู่ภายใน บาร์ลับในรูปลักษณ์ที่ดูคล้ายวิหารแห่งคำทำนายนี้ ผู้ออกแบบจาก MOMstudio ได้แรงบันดาลใจมาจากป้อมปราการในอารยธรรมโลกเก่า หรือยุคกลาง ที่สร้างขึ้นด้วยอิฐ และหิน ฉาบหุ้มด้วยวัสดุ หรือสีสันจากธาตุธรรมชาติอย่าง ดินแดง หรือโลหะอย่าง ทองแดง ดูแล้วศักดิ์สิทธิ์ ปนลึกลับอยู่ในที เชื่อมต่อกับแนวคิดการออกแบบที่ทีมออกแบบได้ตีความคอนเซ็ปต์ของร้านมาจากการเปิดไพ่ทาโรต์ ที่ผู้เปิดไพ่ไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังไพ่แต่ละใบได้ การเปิดไพ่แต่ละครั้งจึงเปรียบเหมือนการเดินเข้าไปสู่พื้นที่ที่คาดเดาไม่ได้ของ The Fool Speakeasy Bar โดยเรียงลำดับการรับรู้ของผู้ใช้งานตั้งแต่ก่อนเข้าบาร์ที่ลูกค้าจะได้สัมผัสกับการบริการเป็นกันเองของ Mixologist ระหว่างที่กำลังรังสรรค์เครื่องดื่มค็อกเทล จนถึงการได้รับรสจากเครื่องดื่ม เสมือนการเดินทางที่เริ่มต้นจากความไม่รู้ เพื่อพบเจอสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ แล้วจึงค่อย ๆ คลี่คลายในคำตอบที่เลือกด้วยตนเอง ผู้ออกแบบใช้องค์ประกอบของไพ่รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามาเป็นองค์ประกอบพื้นฐานในการเล่าเรื่องราวของไพ่ทาโรต์ที่สอดคล้องกันตั้งแต่สถาปัตยกรรมภายนอกไปจนถึงภายใน สถาปัตยกรรมภายนอกทำหน้าที่ปกปิดอาคารถูกห่อหุ้มด้วยผิวของอาคาร 2 […]

Casa Mare รีโนเวตอาคารเก่าสู่ร้านอาหารแลนด์มาร์กใหม่หัวหิน – ชะอำ

คาซ่า มาเร่ บีชฟร้อนต์ เรสเตอรอง & เลาจน์ (Casa Mare Beachfront Restaurant & Lounge) แลนด์มาร์กใหม่ที่ตั้งอยู่บนเส้นทางระหว่างชะอำกับหัวหิน ที่รีโนเวตอาคารเก่าร่วมสมัยให้เป็นร้านอาหารริมทะเลที่เปิดบริการตั้งแต่กลางวันจรดค่ำ บนพื้นที่กว่า 900 ตารางเมตร

UMI GYU Yakiniku and Beer ร้านยากินิกุในกระโจมโมเดิร์นแบบไร้เสา

UMI GYU Yakiniku and Beer ร้านปิ้งย่างชัยภูมิ แบบพรีเมียมในกระโจมโมเดิร์นไร้เสา ที่ตีความพื้นที่รอบกองไฟในสมัยก่อนให้ดูทันสมัยมากขึ้น

NAPHA นภา ร้านอาหารไทยกึ่งไฟน์ไดนิ่ง ส่องสว่างพริ้งพราวด้วย ” บล็อกแก้ว “

NAPHA นภา ร้านอาหารไทยกึ่งไฟน์ไดนิ่ง ส่องสว่างพริ้งพราวด้วย บล็อกแก้ว

161 CAFETERIA AND CRYPT ร้านอาหารและคาเฟ่เอกมัย อบอุ่นในบ้านหลังใหญ่ยุค70’s

161 Cafeteria and Crypt ร้านอาหารและคาเฟ่ในธีมเมดิเตอร์เรเนียน บรรยากาศเหมือนพาตัวเองมานั่งกินข้าวในบ้านอบอุ่นยุคเจ็ดศูนย์ ร้านอาหารและคาเฟ่ในธีมเมดิเตอร์เรเนียน พร้อมบาร์ลับที่ซ่อนตัวอยู่ในชั้นใต้ดิน กับร้านที่มีชื่อว่า 161 Cafeteria and Crypt โดยมีที่มาจากเลขที่บ้าน ต่อด้วยคำว่า Cafeteria ซึ่งแปลว่า “โรงอาหาร” เปรียบเสมือนสถานที่ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ มาพร้อมกับความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมบ้านโมเดิร์นรูปทรงเรขาคณิตหลังใหญ่ที่ผ่านกาลเวลามานาน ซึ่งนับเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมโมเดิร์นยุคแรกของกรุงเทพฯ ที่เริ่มหาดูยาก เมื่อบ้านรุ่นเดียวกันหลาย ๆ หลังในย่าน เริ่มทยอยถูกแทนที่ด้วยอาคารสมัยใหม่ และตึกสูงระฟ้า การนำพาสถาปัตยกรรมโมเดิร์นยุคเก่าย่านเอกมัยให้คืนชีพกลับมาครั้งนี้ มาจากเจ้าของร้าน คุณส้ม-กัญญ์ณพัชร์ นุ่มประสิทธิ์ ที่อยากให้สถานที่นี้เป็นพื้นที่ที่ทุกคนสามารถเข้ามาพักผ่อน ปรับอารมณ์ลงจากความเร่งรีบภายนอก เพื่อมาพบกับบรรยากาศสงบภายใน ชวนให้รู้สึกเหมือนได้กลับมากินข้าวที่บ้าน หลังจากที่ตัวบ้านไม่มีคนอยู่อาศัย และถูกปล่อยให้เช่า เมื่อคุณส้มมาพบกับทำเลนี้ เธอรู้สึกชอบในบรรยากาศ และสตอรี่ของบ้าน จึงตัดสินใจเช่า และรีโนเวตบ้านนี้ใหม่ โดยไม่ต้องการทุบอาคารออก แต่เลือกที่จะเก็บรักษาอาคารนี้ไว้ เพื่อดึงเสน่ห์ และความงดงามของสถาปัตยกรรมยุคเก่า ให้คนยุคใหม่ได้รู้จัก และเข้ามาใช้งานพื้นที่ จากถนนภายในซอยเมื่อมองเข้ามาจะเจอกับภาพอาคารรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ กั้นพื้นที่สวนข้างบ้าน และลานจอดรถด้วยแนวกำแพงอิฐที่ทำขึ้นมาใหม่ ให้กลายเป็นผนังอิฐจัดเรียงแพตเทิร์นสวยงาม ล้อไปกับแนวขอบอาคารที่ทาสีใหม่เป็นสีส้มอิฐ ก่อนเข้าสู่พื้นที่ภายในร้านที่ได้รับการแบ่งเป็นโซนคาเฟ่ด้านหน้า มีเคาน์เตอร์บาร์ทำกาแฟ […]

Nusara ร้านอาหารไทยไฟน์ไดนิ่ง เล่าความทรงจำถึงคุณยายนักตัดเสื้อ

Nusara – นุสรา ร้านอาหารไทยไฟน์ไดนิ่ง ของเชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร ที่ขอย้ายทำเลใหม่จากร้านนุสราเดิม เพื่อนำเสนอประสบการณ์การรับประทานอาหารรูปแบบใหม่ พร้อมเสพบรรยากาศวิวที่แสนอลังการสวยงามของวัดโพธิ์ฯ DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Tastespace.co ร้านอาหารไทยโมเดิร์น นามว่า “Nusara – นุสรา” กับชื่อที่ตั้งขึ้นเกิดจากการนำความทรงจำ และความรักที่มีต่อคุณยาย “นุสรา” คุณยายของเชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร และคุณตาม-ชัยสิริ ทัศนาขจร น้องชาย มาถ่ายทอดผ่านบรรยากาศที่เล่าเรื่องราว และคาแร็กเตอร์สนุกสนานของคุณยายช่างตัดเสื้อ มีทีมออกแบบจาก Tastespace.co นำโดยคุณฮิม-กิจธเนศ ขจรรัตนเดช รับหน้าที่นำเสนอประสบการณ์ใหม่ในการรับประทานอาหารผ่านการใช้สอยพื้นที่ต่าง ๆ ภายใต้การออกแบบที่คลี่คลายมาจากคาแร็กเตอร์ และอาชีพของคุณยายในบรรยากาศแบบ Fabric Library รีโนเวทโฮสเทลเก่าสู่ร้านอาหารไทยเสิร์ฟวิววัดโพธิ์ จากร้านนุสราเดิมที่อยู่ในซอยท่าเตียน ได้ย่านทำเลใหม่มาอยู่ที่ปากซอย ติดถนนมหาราช กับความพิเศษของวิววัดโพธิ์ฯ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามพอดี ย้อนกลับไป อาคารนี้เคยเป็นโฮสเทลปิดร้างมานานกว่า 3 ปี ก่อนได้รับการรีโนเวทใหม่ในครั้งนี้ ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจึงอยู่ที่การเปลี่ยนดีไซน์ของโฮสเทลเดิม จากที่ต้องมีความเป็นส่วนตัว มีหน้าต่าง และผนังเปิดบ้าง-ทึบบ้าง ให้กลายเป็นร้านอาหารเน้นวิวอลังการของวัดโพธิ์ฯ รวมถึงต้องทุบห้องพักที่ถูกซอยเป็นห้องย่อย ๆ […]

TIN TIN ออกแบบ บาร์และร้านอาหาร สร้างประสบการณ์ใหม่คล้ายอยู่ในถ้ำมรกต

TIN TIN ตัวอย่างการ ออกแบบ บาร์และร้านอาหาร ในประเทศอินเดีย กับคอนเซ็ปต์ที่มุ่งให้เกิดประสบการณ์แปลกใหม่ คล้ายกำลังเดินลัดเลาะอยู่ในเขาวงกต โอบล้อมด้วยเส้นโค้ง และโมเสกสี่เหลี่ยมสีเขียวมรกต ที่นี่ตั้งอยู่ที่เมืองจัณฑีครห์ รัฐปัญจาบ ประเทศอินเดีย มีความโดดเด่นด้วยการเลือกใช้วัสดุเรียบง่าย สร้างดีไซน์โค้งมนพลิ้วไหว เป็นผลงานการ ออกแบบ บาร์และร้านอาหาร ของสถาปนิกอินเดีย Renesa Architecture Design Interiors สตูดิโอออกแบบที่มีแนวคิดการเลือกใช้วัสดุพื้นเมืองมาสร้างให้เกิดเอกลักษณ์ได้อย่างน่าสนใจ ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน ที่เป็นเสมือนการออกแบบเชิงทดลองของพวกเขา ซึ่งเกิดขึ้นจากความตั้งใจในการเล่นสนุกไปกับการสร้างมุมมองและประสาทสัมผัสที่แตกต่างจากร้านทั่วไป เพราะมีทั้งพื้นที่ซอกแซก และเส้นโค้งโอบรับ ที่อดกล่าวถึงไม่ได้คือการสร้างเท็กซ์เจอร์ผิวสัมผัสของวัสดุที่แตกต่าง อันเกิดขึ้นจากการเลือกใช้วัสดุท้องถิ่นของอินเดียเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องโมเสกสีเขียวมรกต น้ำตาล ขาว และเทา ร่วมกับหินขัด ซึ่งเป็นเทคนิคและมีวิธีการทำมือทุกขั้นตอน ใช้เวลานานกว่า 6 เดือน จึงแล้วเสร็จ กล่าวได้ว่าเป็นเสมือนงานคราฟต์ที่ช่วยเติมเต็มชีวิตชีวาให้แก่สถานที่ได้มีเรื่องราวน่าสนใจ ผ่านเทคนิคและวิธีการก่อสร้างโดยช่างผู้ชำนาญในพื้นที่ การผสมผสานกันระหว่างส่วนของผนัง ซุ้มทางเดินโค้ง เพดานโค้งมน ประกอบกับเส้นเลย์เอ๊าต์ ที่คดโค้งสลับไปมา สิ่งเหล่านี้คือการบ่งบอกถึงความต้องการสร้างประสบการณ์การใช้งานพื้นที่ ให้เกิดความรู้สึกเปลี่ยนผ่านจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง แม้จะมองเห็นแพตเทิร์นซ้ำ ๆ หรือคล้าย ๆ กัน […]

North รีโนเวทบ้านเป็นร้านอาหาร ล้านนาในประสบการณ์ใหม่

North Restaurant นำเสนอประสบการณ์แห่งรสสัมผัสใหม่ของอาหารล้านนา ณ เรือนไม้สีเขียวสไตล์โคโลเนียลใจกลางสุขุมวิท DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Bangkok Day Group บ้านไม้อายุเกือบศตวรรษของ หม่อมหลวงนวม สนิทวงศ์ ได้รับการปรับปรุง-ต่อเติมใหม่ให้กลายเป็นร้านอาหารสองชั้นขนาด 80 ที่นั่ง เพื่อบอกเล่าความงดงาม และรุ่งเรืองของมรดกวัฒนธรรมล้านนาในแบบร่วมสมัย พร้อมตอบโจทย์การสร้างประสบการณ์ใหม่สำหรับไฟน์ไดนิ่งอาหารเหนือแห่งแรกของกรุงเทพฯ ที่รับรองว่าไม่เหมือนใครด้วยสูตรพิเศษจากเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟคนดังผู้ขึ้นชื่อเรื่องอาหารไทย บ้านไม้อายุกว่า 80 ปีหลังนี้ยืดหยัดผ่านร้อนหนาวมาหลายยุคสมัย และก่อนหน้าที่คุณปิยพัทธ์ อรรถวิภัชน์ และครอบครัว จะตั้งใจเข้ามาสร้างความหมายใหม่ให้กับบ้านหลังนี้ในฐานะเจ้าของร้าน North ที่นี่ก็เคยเป็นร้านอาหารมาก่อน การปรับปรุงต่อเติมจึงตั้งอยู่บนโจทย์ของการสร้างสรรค์บรรยากาศแบบล้านนาร่วมสมัย ในขณะเดียวกันก็ให้ความเคารพต่อตัวบ้านดั้งเดิม ด้วยการปรุงแต่งหรือปรับเปลี่ยนให้น้อยที่สุด ผู้ออกแบบจึงรื้อถอนส่วนต่อเติมเก่าออกทั้งหมด เผยให้เห็นสนามกว้างด้านหน้า ช่วยขับเน้นความสง่างามของบ้านให้ชัดเจนยิ่งขึ้น พร้อมออกแบบโครงสร้างผนังกระจกชั้นล่างให้สอดประสานไปกับตัวบ้าน สร้างภาพลักษณ์ที่สะดุดตา และประสบการณ์การเข้าถึงที่น่าสนใจ นอกจากนี้ ยังต่อเติมบริเวณพื้นที่ห้องอาหารด้านหลังให้เป็นดับเบิ้ลสเปซสูงโปร่งสอดคล้องไปกับตัวบ้านเดิม ส่วนชั้นบนเป็นพื้นที่ห้องอาหารส่วนตัว เพื่อรองรับหลากหลายฟังก์ชั่นในการให้บริการ บรรยากาศภายในโปร่งสบาย สอดแทรกกลิ่นอายล้านนาผ่านองค์ประกอบทางวัฒนธรรมที่นำมาตีความใหม่ให้เกิดเซอร์ไพร์ส์ในหลายๆ จุด อาทิ โคมยี่เป็ง ร่มบ่อสร้าง ผ้าซิ่น แหย่ง ขนมจอก ฯลฯ กลายเป็นรายละเอียดการตกแต่งที่ละเมียดละไม เสริมด้วยความโดดเด่นของงานศิลปะหลากหลายรูปแบบทั้งภาพวาด […]

KOPIHUB PRIME ARI รีโนเวทบ้านเก่า สู่ร้านติ่มซำกลิ่นอายไทย-จีน

โกปี๊ฮับ l KopiHub ร้านติ่มซำเจ้าดังจากชลบุรีที่ขยายสาขามายังอารีย์ซอย 2 กับสาขาที่ให้ชื่อว่า KopiHub Prime Ari เด่นด้วยการดึงเสน่ห์บ้านเก่ามาตกแต่งให้มีบรรยากาศหรูหราสมฐานะร้านอาหารใจกลางเมือง DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Does studio KopiHub Prime Ari ได้รับการออกแบบโดย Does studio ที่ยังคงเก็บรายละเอียดและโครงสร้างของบ้านเก่าไว้เกือบทั้งหมด ก่อนปรับพื้นที่บางส่วนเพื่อให้รับกับฟังก์ชั่นใหม่ ต่อเติมบางส่วนเพื่อเพิ่มความแข็งแรงไปพร้อมกับองค์ประกอบที่ถือเป็น Corporate Identity หรือเอกลักษณ์ประจำของแบรนด์โกปี๊ฮับ l KopiHub เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงกับอีก 2 สาขาที่ชลบุรี กลายเป็นการเจอกันระหว่างงานดีไซน์เก่ากับใหม่แบบลงตัว คืนชีพบ้านเก่าปรับพื้นที่สู่ฟังก์ชันใหม่การทำให้บ้านเก่ากลับคืนมาสู่ฟังก์ชันใหม่เป็นร้านอาหาร ทีมสถาปนิกและวิศวกรต้องประเมิณความแข็งแรงด้านโครงสร้างเพื่อคงเสน่ห์ของบ้านเดิมไว้ให้มากที่สุด โดยมีบางส่วนที่ต้องต่อเติมและเสริมโครงสร้างเพื่อความแข็งแรง จากบ้านสีเขียวหลังคาทรงจั่วครึ่งปูนครึ่งไม้ วันนี้จึงกลายมาเป็นบ้านไม้สีเข้มตัดแดง เอกลักษณ์ของแบรนด์โกปี๊ฮับ การรีโนเวทมีความยากหลายส่วน อาทิ การรื้อไม้เดิมออกแล้วนำมาขัดหน้าไม้ใหม่ ปรับโทนไม้ให้เป็นสีเข้ม ก่อนประกอบคืนกลับคืนไป ขณะที่โครงสร้างที่โดนปลวกกัดกินต้องทำการเสริมโครงสร้างเหล็กอย่างโครงเหล็กรัดเสาไม้ให้แข็งแรง ขณะที่คานเดิมบนชั้นสองได้ทำคานไขว้เพื่อรับน้ำหนักพื้นชั้น 2 ไว้ และเพิ่มระบบกันปลวกไว้ใต้ดิน องค์ประกอบของบ้านเก่าที่ตั้งใจเก็บไว้นี้ สามารถเข้ากันดีกับดีไซน์ใหม่ได้อย่างไม่เขิน เช่น เสาปูนทรงโรมันหน้าบ้าน บันไดไม้เก่าตำแหน่งหน้าต่างของบ้านที่ยังคงอยู่ที่เดิม เพิ่มเติมคือเปลี่ยนให้ช่องหน้าต่างมีขนาดกว้างและสูงขึ้น เพื่อดึงแสงและรับวิวเต็มที่ ชั้นบนเก็บระเบียงบ้านไว้ […]

KABOCHA SUSHI LADPRAO 19 รีโนเวทร้านอาหารให้มีเสน่ห์ดั่งงานคราฟต์ญี่ปุ่น

Kabocha Sushi Ladprao 19 เมื่อศิลปะการทำซูชิไม่ต่างไปจากการรังสรรค์งานศิลปะ ที่นี่จึงเปรียบซูชิทุกคำดั่งงานคราฟต์ กับบรรยากาศร้านอาหารญี่ปุ่นที่ออกแบบเหมือนได้มากินข้าวที่บ้านเชฟ DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Storage Studio จากสโลแกน “Crafting the Day with Sushi Happiness” ของ Kabocha Sushi Ladprao 19 ร้านซูชิเจ้าอร่อยที่เปิดมาแล้ว 11 สาขา และสำหรับสาขานี้ซึ่งเป็นสาขาแรก และเป็นสาขาเดียวที่เปิดในรูปแบบสแตนอโลน เมื่อถึงคราวต้องรีโนเวตร้านใหม่จึงต้องการบอกชัดถึงเรื่องราวความพิถีพิถันของเชฟทำซูชิ ที่ต้องใช้ความใส่ใจ ไม่ต่างจากการรังสรรค์งานศิลป์ เพื่อให้ซูชิมีความหมายมากกว่าแค่คำว่าอิ่มท้อง . ฉลุลายไม้ญี่ปุ่นตกแต่งผ่านฟาซาดไม้ซีดาร์ Storage Studio จึงตีความคำว่างานคราฟต์ตามความต้องการของร้าน Kabocha Sushi ที่ต้องการสื่อถึงเทคนิคการแกะสลักไม้ญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่า Yozegi & Kumiko ศิลปะการนำไม้หลากสีรูปทรงเรขาคณิตมารวมกันเป็นหนึ่งเดียว ผ่านฝีมือวิจิตรของช่างไม้ชาวญี่ปุ่นที่สื่อถึงงานศิลป์ชั้นสูง เช่นเดียวกับร้านคาโบฉะที่เน้นการนำวัตถุดิบหลากหลายมารังสรรค์เป็นเมนูอาหารแสนอร่อย ไม่ต่างไปจากการทำงานคราฟต์ จากชื่อ “คาโบฉะ” ที่แปลว่า ฟักทอง ทีมงานออกแบบจึงเน้นนำลายฟักทอง ซึ่งมีลวดลายคล้ายการแกะสลักไม้ญี่ปุ่นมาใช้เป็นลายกราฟิกฉลุลงบนฟาซาดไม้ซีดาร์ย้อมสี ที่โดดเด่นด้วยหลังคาทรงจั่วหน้าปากซอยลาดพร้าว 19 […]

NOMADA ยกอาหารสไตล์อเมริกาใต้จากหัวหินสู่ บ้านดุสิตธานี

NOMADA การันตีความอร่อยจากหัวหินสู่บ้านดุสิตใจกลางเมืองกรุง โดยยังคงเสน่ห์ร้านอาหารบรรยากาศสไตล์ทรอปิคัลที่เหมือนยกบรรยากาศแบบบีชคลับ

CUPPA COTTAGE ร้านอาหารสุราษฎร์ธานี ตีความสไตล์คอตเทจใหม่ ให้ทุกมื้อเหมือนมาดินเนอร์ในร้านหรู

ร้านอาหารสุราษฎร์ธานี Cuppa Cottage รีแบรนดิ้งร้านอาหารจากเคยอยู่ในปั๊มน้ำมัน สู่ความพรีเมียมแบบแคชวลไดนิ่งสุดหรูหรา DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: party/space/design สำหรับคนในท้องถิ่นจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช น่าจะคุ้นหูกับร้าน Cuppa Cottage ร้านอาหารสุราษฎร์ธานี ที่เปิดสาขาภายในปั๊มน้ำมันของพื้นที่ทั้ง 2 จังหวัดเป็นอย่างดี คราวนี้ทางร้านขอพาตัวเองออกมาสู่พื้นที่นอกปั๊มน้ำมันดูบ้าง กับสาขาใหม่กับการเปิดร้านแบบสแตนอโลนตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฏร์ธานี ซึ่งเกิดขึ้นจากความตั้งใจอยากรีแบรนดิ้งแบรนด์ Cuppa Cottage Cafe’&Bistro ให้มีความความพรีเมียมมากขึ้น กับบรรยากาศการออกแบบตกแต่งร้านที่ตีความคำว่า “Cottage” ใหม่ สู่ร้านอาหารสไตล์หรูหราแต่เข้าถึงง่าย ผ่านการออกแบบโดย party / space / design จาก Cuppa Coffee คาเฟ่สีขาว-แดง ลูกค้าสามารถเดินเชื่อมถึงกันมายังร้านอาหาร Cuppa Cottage ได้เพียงไม่กี่ก้าว มีสวนเอ๊าต์ดอร์เล็ก ๆ คั่นกลาง เพื่อส่งต่อและรับช่วงบรรยากาศระหว่างกันและกัน เรียกว่าสั่งกาแฟเสร็จแล้ว สามารถมารับประทานอาหารมื้อหนักต่อที่ร้านอาหาร Cuppa Cottage ได้เลย เปลี่ยนผ่านอารมณ์ด้วยโทนสีของอาคารทั้งสองหลังที่แตกต่างกัน จากอาคารสีขาว-แดง สู่อาคารสีดำเข้มขรึม ตีความคำว่าคอตเทจให้ดูไม่เชย […]

แหลมเจริญซีฟู้ด เอกมัย พักใจด้วยอาหารทะเลสดใหม่ ในบรรยากาศท่าเรือทะเลระยอง

ยกบรรยากาศท่าเรือแบบไทย ๆ แต่ใส่ความเป็นสากลลงไป ให้กลายเป็น Everyday Dinning ที่ไม่ว่าจะมากับครอบครัว หรือนั่งพักผ่อนในยามเย็นก็เหมาะสม ออกแบบด้วยฟีลไม้คล้ายสะพานปลา และท่าเรือโบราณ แต่งเติมด้วยรูปแบบ Tectonic ที่สื่อถึงความรายละเอียดคล้ายงานของช่างต่อเรือ ท่ามกลางเนินหญ้าที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเกลียวคลื่นของแหลมเจริญ จังหวัด ระยอง โครงการ Ekkamai Dining Neighborhood เป็นพื้นที่ Life Style Mall แห่งใหม่ ในย่านเอกมัย ซึ่งใส่ใจกับการออกแบบที่ประสานวิถีการใช้ชีวิต สู่พื้นที่สีเขียวในบรรยากาศสบาย ๆ คล้ายความเป็นย่านการค้าในรูปแบบร้าน Stand Alone เหมือนย่านสยามสแควร์ หรืออินทราสแควร์ในอดีตก่อนการมาของความนิยมโครงการแบบ ห้างสรรพสินค้าในปัจจุบัน จากภายนอก แหลมเจริญซีฟู้ด เอกมัย จะตั้งอยู่ด้านหน้าของโครงการ มองเห็นเป็นอาคารไม้อย่างเด่นชัด แต่แท้จริงแล้วอาคารหลังนี้ใช้การรีโนเวตอาคารเก่าในพื้นที่โดยเลือกใช้การปิดผิวเปลือกอาคารทั้งหมดด้วยไม้เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้กลายเป็นร้านอาหารที่ดูอบอุ่น และเชื้อเชิญ พื้นที่โดยรอบนั้น ออกแบบให้เป็นทางเดินที่เลี้ยวลัดไปกับเนินหญ้าที่มองคล้ายเกลียวคลื่นน้อยใหญ่ สร้างความรู้สึกที่เป็นพลวัตรให้กับบรรยากาศ ทั้งยังเป็นองค์ประกอบที่ช่วยเกริ่นนำบรรยากาศของท้องทะเล ประกอบไปกับโคมไฟเสาไฟที่ดูคล้ายกับไม้หลักผูกเรือที่กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ ก่อนที่ทุก ๆ คน จะได้เดินเข้าไปสู่ท่าเรือแห่งนี้ เมื่อเดินเข้าสู่ภายใน พื้นที่แรกที่พร้อมต้อนรับทุกๆคนคือบาร์ ในบรรยากาศ Seaside […]

Thailand’s Sustainable Journey Presents The Power of Small Shrimp

Thailand has always seen the importance of international trade for sustainability. Our products and services are meticulously made in every step from the production process and selection of raw materials to how it is being delivered to consumers. We have done everything with care for people, society, and the environment. One great example on the […]

SUSHI KOGE ลิ้มรส โอมากาเสะ ในบรรยากาศบ้านขุนนางยุคเอโดะ

SUSHI KOGE ร้านอาหารญี่ปุ่นโดดเด่นด้วยการนำบ้านขุนนางยุคเอโดะมาเป็นแรงบันดาลใจในงานออกแแบบ และเป็นโอมากาเสะสไตล์เอโดะมาเอะ (Edomae)

สถาปัตยกรรม ไม้ไผ่ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากขุนเขา และผืนน้ำ

Bamboo Light เป็นภัตตาคารแพลอยน้ำแบบที่หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นชินกับคำว่า สวนอาหาร แต่ด้วยการออกแบบของ ธ.ไก่ชน ผู้ชำนาญในด้านการใช้ ไม้ไผ่ จึงทำให้แพไม้ไผ่แห่งนี้มีความพิเศษไม่เหมือนใคร DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: ธ.ไก่ชน THAI Bamboo Architecture “ภูเขา และผืนน้ำ” เป็นนิยามของรูปลักษณ์ และรูปทรงที่เกิดขึ้นของโครงสร้าง ไม้ไผ่ในครั้งนี้ การออกแบบตั้งใจสร้างภาพเงาสะท้อนบนผืนน้ำ สอดคล้องไปกับภาพจำของภูเขาที่เรียงรายผ่านการออกแบบโครงสร้างหลังคาทำให้แพไม้ไผ่แห่งนี้มีภาพจำที่แตกต่างไปจากแพไม้ไผ่ในที่อื่น ๆ ปลายยอดแหลมที่เหมือนกับยอดเขา เปิดช่อง Sky Light เพื่อรับแสงธรรมชาติสู่พื้นที่ใช้งาน และยังช่วยขับเน้นความงามของโครงสร้างเหล็ก และไม้ไผ่ ที่ทำงานรับล้อกันไปตลอดทั้งโครงการ เสากลมขนาดเล็กที่ตั้งใจออกแบบบนผังแบบฟรีฟอร์มนั้น ทำให้เส้นสายที่เกิดขึ้นรับกันได้ดีกับแนวชายคาที่มีความโค้งพลิ้ว บรรจบกับบรรยากาศของวงกระเพื่อมบนผืนน้ำอย่างลงตัว และไม่กวนสายตา โครงสร้างเหล็กทาสีขาว และไม้ไผ่ที่ทำสีธรรมชาติ รวมทั้งหลังคาไม้ไผ่ที่ปล่อยเปลือย เป็นความตั้งใจเพื่อให้มองเห็นความงามของวัสดุที่สื่อสารอย่างตรงไปตรงมา และในส่วนของที่นั่งได้มีการจัดวางโค้งรับไปกับแนวชายคาด้วยเช่นกัน การออกแบบคำนึงถึงคุณลักษณะของไม้ไผ่ในช่วงองศาของการดัดโค้ง เพื่อให้การทำงานร่วมกับวิศวกรเป็นไปได้โดยสะดวก และมีการคำนวณยื่นขออนุญาตก่อสร้างอย่างถูกต้องอีกด้วย นอกจากนี้ โครงสร้างไม้ไผ่ในโครงการ ยังมีการเลือกใช้โครงสร้างเหล็กเข้ามาช่วยในการจบงานระบบปรับอากาศ และปิดช่องว่างเพื่อกันแมลง และนี่คืออีกหนึ่งโครงการที่ท้าทายการใช้วัสดุพื้นถิ่นในรูปแบบใหม่ ๆ ได้อย่างลงตัว และน่าสนใจเป็นอย่างมาก ที่ตั้งBamboo Light […]

AKANEE ตีความวิธีทำอาหารจากเตาไฟ สู่ร้านอาหารไทยโบราณสี่ภาค

Akanee ร้านอาหารไทยโบราณ แรงบันดาลใจจากเตาไฟ ตั้งอยู่ภายในโครงการ Earth Ekamai โดยมีเชฟเป่าเป้ – เจสสิก้า หวัง และเชฟเอียน – พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย มาช่วยกันสร้างสรรค์เมนูอาหารจากสูตรตำรับดั้งเดิม เพื่อนำพาผู้คนยุคนี้ให้ได้สัมผัสกับรสชาติอาหารที่ไม่คุ้นเคย หรือหารับประทานยาก อิ่มอร่อยในบรรยากาศแบบ Casual Dining DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Tastespace.co จากชื่อ Akanee (อัคนี หรือไฟ) เป็นการตั้งชื่อร้านและสื่อสารอย่างตรงมาตรงไป เพราะไฟถือเป็นสิ่งสำคัญของการประกอบอาหาร จุดกำเนิดเมนูต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปิ้ง ย่าง ผัด ทอด ต้ม นึ่ง ฯลฯ ที่ล้วนแต่ต้องใช้ไฟทั้งสิ้น ดังนั้นเพื่อเป็นการนำมาสู่การตีความในแง่ของการออกแบบ ทีมผู้ออกแบบจาก Tastespace.co จึงหยิบประเด็นของการใช้เตาไฟหรือ “เตาอั้งโล่” ที่ต้องควบคุมไฟโดยใช้พัดโบกเตาเครื่องจักสานไม้ไผ่ทรงสี่เหลี่ยมเพื่อใช้เร่งไฟ จากองค์ความรู้ดังกล่าว จึงถูกเลือกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์และแรงบันดาลใจในการออกแบบตกแต่งร้าน ดังนั้นเพื่อเน้นสื่อสารถึงความเป็นครัวไทย และบอกเล่าถึงเมนูเด่นของร้านที่เน้นการย่าง โดยคุณฮิม-กิจธเนศ ขจรรัตนเดช จึงได้ทำการรีเสิร์ชข้อมูลต่าง ๆ หลังจากทราบความพิเศษของอาหารที่เชฟทั้งสองท่านตั้งใจรังสรร ก่อนตกตะกอนจนกลายเป็นร้านที่มีบรรยากาศหรูหรา แต่มีความแคชวลสบาย […]

AIMANDA อิ่มเอมในรสอาหารใต้ เคล้ากลิ่นอายอันดามัน

เอมอันดา AimAnda l Southern Thai Cuisine ร้านอาหารอบอุ่น เสิร์ฟรสชาติจัดจ้านจากแดนใต้ เด่นด้วยงานดีไซน์สไตล์ไทยโมเดิร์น DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Does studio เอมอันดา ร้านอาหารใต้ระดับพรีเมียมเปิดใหม่ย่านถนนพระยาสัจจา-อ่างศิลา จังหวัดชลบุรี ตั้งโดดเด่นอยู่ในพื้นที่เดียวกันกับโกปี๊ฮับสาขา 2 ร้านติ่มซำซึ่งมีต้นตำรับมาจากหาดใหญ่ จากทำเลดังกล่าวผสานกับความต้องการของคุณณิชา จารุกิตต์ธนา ผู้เป็นเจ้าของ ร้านอาหารใต้แห่งนี้จึงมีกลิ่นอายที่เชื่อมโยงกันไปกับร้านติ่มซำ ได้รับการออกแบบโดย Does studio ทีมสถาปนิกผู้เคยถ่ายทอดเรื่องราวของโกปี๊ฮับมาแล้วทั้ง 2 สาขา สำหรับการออกแบบร้านอาหารครั้งนี้ พวกเขาได้ร่วมกันคิดงานดีไซน์ของร้าน ผ่านชื่อ “เอมอันดา” อันสื่อความหมายถึงความอิ่มเอมที่ทุกคนจะได้รับผ่านมื้ออาหารแสนอร่อย และทะเลอันดามัน แหล่งอาหารรวมถึงทรัพยากรทางธรรมชาติที่สำคัญของผู้คน ก่อนนำมาสู่การออกแบบร้านผ่านรูปแบบสถาปัตยกรรมให้มีกลิ่นอายสไตล์ไทยโมเดิร์น โดยดีไซน์ขึ้นมาจากคอนเซ็ปต์ของอาหาร เพื่อสื่อถึงอาหารไทยพื้นถิ่นภาคใต้ที่ได้รับการยกระดับให้มีความพรีเมียม จนมาลงตัวกับอาคารสีขาวโดดเด่นด้วยหลังคาทรงจั่ว ผสานกับเส้นโค้งที่หมายถึงเกลียวคลื่น ช่วยให้เกิดมุมมองที่ดูสมู้ธลื่นไหล โดยเป็นเส้นโค้งที่ออกแบบให้ยาวต่อเนื่องมาจากหลังคาทรงจั่ว ยาวเรื่อยไปจนรับกับพื้นที่ลานจอดรถ สิ่งที่ท้าทายครั้งนี้ คือตำแหน่งศาลพระพรหมที่ตั้งอยู่ด้านหน้า กลายเป็นโจทย์ว่าจะทำอย่างไรให้ศาลพระพรหม และอาคารร้านอาหารเป็นเรื่องราวเดียวกัน สถาปนิกจึงเลือกผลักอาคารร้านอาหารเข้าไปด้านใน แล้วใช้แลนด์สเคปมาคั่นกลางให้มุมมองของสวนทำหน้าที่เปรียบเสมือนแบ็กกราวน์ให้แก่ศาลพระพรหม ออกแบบทางเข้าให้ลูกค้าสามารถเดินมาได้ทั้งจากพื้นที่จอดรถด้านหน้า ซึ่งต้องเดินผ่านพื้นที่แลนด์สเคปเข้ามา หรือจะเดินมาจากลานจอดรถด้านข้างของร้านโกปี๊ฮับก็ได้ โดยได้ออกแบบให้มีไฮไลต์ หรือลูกเล่นด้วยการทำช่องทางเดินวางตัวเป็นแนวยาวอยู่หลังศาลพระพรหม […]