สวนหลังบ้านแห่งความสุข ในสไตล์โมเดิร์นที่ดูแลง่าย

ความสุขของคนที่ชอบอยู่บ้าน หรือใช้เวลาส่วนใหญ่ที่บ้านคือ การได้มีบ้านและสวนสวย ๆ ในแบบที่ต้องการ หากในทุกวันที่เราลืมตาตื่นขึ้นมา ยิ่งได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศอันน่าหลงใหลของ สวนหลังบ้านแห่งความสุข ที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล อีกทั้งยังมีการออกแบบให้มีพื้นที่สีเขียวแทรกซึมเข้ามายังพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้านได้อย่างกลมกลืน ยิ่งเป็นความสุขที่คนรักธรรมชาติใฝ่ฝัน “บ้านหลังนี้เป็นสไตล์โมเดิร์นที่ตกแต่งภายในไว้แบบเรียบง่าย คุมโทนสีขาว – น้ำตาล เน้นพื้นผิวและวัสดุแบบธรรมชาติ เลยอยากให้การออกแบบและการตกแต่งนี้เป็นอารมณ์เดียวกันต่อเนื่องไปจนถึงพื้นที่สวนเลย โดยทำเป็นสวนเรียบ ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ และดูแลง่าย” คุณอุ๊ – อุมาพร ระยับแสง เจ้าของบ้าน บอกเล่าถึงโจทย์และภาพของสวนในแบบที่ชื่นชอบ “ส่วนการใช้งานก็อยากได้สระว่ายน้ำที่ไม่เหมือนสระว่ายน้ำ ให้มีบรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ริมแม่น้ำหรือทะเลสาบ โดยที่ไม่ต้องเห็นขอบสระชัดเจน มีทางเดินริมสระ รวมถึงมีม้านั่งสักตัวบนพื้นสนามหญ้าข้างสระที่ให้ความรู้สึกเหมือนได้นั่งอยู่ในสวนสาธารณะที่ใดที่หนึ่ง นอกจากนี้ยังใช้เวลาส่วนใหญ่ทำงานอยู่ที่บ้าน เลยอยากได้ที่พักผ่อน (Shelter)  ที่นั่งทำงานได้ และเป็นพื้นที่สำหรับต้อนรับเพื่อน ๆ เพิ่มพื้นที่การใช้งานของบ้านให้กว้างออกไปด้วย” เมื่อภาพสวนในจินตนาการของเจ้าของบ้านวางไว้อย่างชัดเจน ทาง บริษัทกิ่ง ก้าน ใบ จึงได้เนรมิตเปลี่ยนจากพื้นที่สวนทั่วไปในบ้านจัดสรรให้เป็น สวนหลังบ้านแห่งความสุข อย่างที่เจ้าของบ้านต้องการ “เนื่องจากพื้นที่ว่างรอบบ้านเหลือเป็นรูปตัวแอล (L) ผมจึงได้แบ่งการใช้งานของพื้นที่ของสวนออกเป็น 2 โซนหลัก ๆ […]

สวนป่าเมืองร้อนรูปแบบประยุกต์ สำหรับคนหลายวัยในครอบครัวใหญ่

สวนป่าเมืองร้อนรูปแบบประยุกต์ แห่งนี้ ตั้งใจออกแบบขึ้นมาเพื่อทุกคนในบ้าน เป็นสวนขนาดใหญ่กว่า 1 ไร่ ที่มีที่เดินเล่นออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ มีสนามหญ้ากว้างไว้วิ่งเล่นสำหรับเด็ก ๆ ลูก ๆ หลาน ๆ Design Directory : บริษัทสวนสวย แลนด์สเคป จำกัด สวนป่าเมืองร้อนรูปแบบประยุกต์ เป็นสวนที่หลากหลายไปด้วยสีสันของต้นไม้ใบไม้ ดูโปร่งสบายตา แต่ยังคงความร่มรื่น โดย คุณไห – ทินกร ศรีวัฒนะธรรมา พูดถึงสวนแห่งนี้ให้ฟังว่า “บ้านนี้เป็นแฟนตัวยงของบ้านและสวนครับ ติดตามทุกช่องทาง และรู้จักผมจากที่นั่นเช่นกัน เพิ่งสร้างบ้านและย้ายมาอยู่ได้ไม่นานครับ มีต้นไม้ใหญ่อยู่บ้างแล้ว 3 – 4 ต้นใกล้บริเวณบ้าน พื้นที่รอบ ๆ ยังไม่ได้ปรับปรุงพัฒนา มีหญ้ามีผักบุ้งขึ้นอยู่เต็มเลยครับ โจทย์คืออยากได้สวนสำหรับผู้สูงอายุที่โล่ง สบายตา และดูแลง่าย มีทางเดินรอบสวนให้คุณพ่อคุณแม่เดินเล่นออกกำลังกาย มีที่วิ่งเล่นขี่จักรยานสำหรับเด็ก ๆ ที่นี่เป็นครอบครัวใหญ่ พี่น้องปลูกบ้านอยู่ในพื้นที่เดียวกันครับ” “การออกแบบสวนสำหรับผู้สูงอายุก็เหมือนสวนทั่วไปครับ มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา มีไม้พุ่มเพิ่มความร่มรื่น ความสูงของไม้พุ่มจะไม่เกินระดับสายตา ลงต้นไม้ให้โปร่ง […]

สวนป่าแนวทรอปิคัล ที่เพิ่มความหลากหลายด้วยสีสันของดอกไม้

สวนป่าแนวทรอปิคัล เป็นสไตล์สวนที่ได้รับความนิยมในบ้านเรามาตลอด แต่สวนป่าแห่งนี้มีความแตกต่างออกไป เพราะมีการเพิ่มความหลากหลายของสีสันดอกไม้เข้ามาด้วย Design Directory : บริษัทบ้านธรรมสวน จำกัด สวนป่าแนวทรอปิคัล เป็นสไตล์สวนที่ได้รับความนิยมในบ้านเรามาตลอด เป็นสวนที่มีองค์ประกอบอย่างน้ำตก ลำธาร ได้ยินเสียงน้ำไหล ทำให้รู้สึกสดชื่น บรรยากาศดูร่มครึ้มไปด้วยต้นไม้ใหญ่และสีเขียวของไม้ใบในร่มนานาชนิดก็ดูสบายตา แต่สวนป่าแห่งนี้มีความแตกต่างออกไป เพราะมีการเพิ่มความหลากหลายของสีสันดอกไม้เข้ามาด้วย “ส่วนตัวชอบต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้หายากที่มีความหมายดี ๆ มีคูนสายรุ้ง คูนสีชมพู บุนนาค ลำดวน แล้วก็ชอบดอกไม้มากค่ะ ปลูกดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมอีกหลายอย่างเลย ทั้งบุหงาส่าหรี ชมนาด จำปา และสวนหน้าบ้านก็มีซุ้มกุหลาบ มีศาลาไว้นั่งชมสวนชมดอกไม้ เรามีไอเดียและช่วยกันทำกับร้านที่เราซื้อต้นไม้เป็นประจำค่ะ” คุณวิ-วิลาวัณย์ แก้วกนกวิจิตร พูดถึงที่มาของมุมสวนหน้าบ้านที่ซุ้มกุหลาบกำลังออกดอกสะพรั่งส่งกลิ่นหอมฟุ้ง และยังมีต้นไม้ดอกไม้อีกหลายชนิดอยู่รอบบ้าน “พื้นที่ระหว่างบ้านสองหลังเดิมเป็นสนามหญ้า ก็คิดหาวิธีว่าทำอย่างไรให้เดินเชื่อมต่อกันแล้วไม่ร้อน ลูกสาวอยากได้น้ำตก และโดยส่วนตัวก็ชอบสวนป่าแนวทรอปิคัลเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้วด้วยค่ะ เห็น คุณเปิ้ล-คเชนทร์  ศรีมาก จากรายการบ้านและสวนทีวี ปิ๊งไอเดียที่เขาทำให้บ้านเย็นขึ้นด้วยน้ำตกและบ่อปลา ชอบการค้ำยันต้นไม้ที่ไม่ใช้เหล็ก” คุณเปิ้ล นักจัดสวนจากบริษัทบ้านธรรมสวน จำกัด เล่าถึงการจัดสวนแห่งนี้ให้ฟังว่า “คุณวิอยากได้สวนที่มีน้ำตก ลำธาร บ่อปลา ที่สำคัญคืออยากให้มีไม้ดอกเข้ามาผสมผสานในสวนป่าด้วย […]

รวมแบบสวนรีโนเวต เปลี่ยนพื้นที่เดิมให้เขียวสะพรั่งและน่าใช้งาน

เมื่อกาลเวลาผ่านไป ต้นไม้ในสวนที่เคยจัดไว้ก็เติบโตขึ้น หรือบางครั้งความชอบของเจ้าของบ้านก็เปลี่ยนไป ได้เวลาเปลี่ยนสวนเดิม ให้กลับมาสดชื่นและน่าใช้งานอีกครั้ง บ้านและสวน จึงได้รวบ รวมแบบสวนรีโนเวต ที่เจ้าของสวนแต่ละแห่ง ได้เปลี่ยนแปลงพื้นที่สวน เพื่อให้กลับมาสดชื่นและตอบโจทย์การใช้งานมาให้เป็นไอเดียกัน 1. รีโนเวตจากสวนเดิมที่เข้าถึงและดูแลยาก ให้กลายเป็นสวนที่มีความเรียบง่าย จากสวนเดิมที่ค่อนข้างทรุดโทรม เจ้าของบ้านจึงตัดสินใจรีโนเวตสวนไปพร้อม ๆ กับตัวบ้าน เพื่อให้รู้สึกว่า เมื่อได้บ้านใหม่แล้วก็อยากให้สวนดูใหม่และสวยงามเขียวฟูด้วยเช่นกัน โดยยังคงให้สวนมีความร่มรื่นและความเป็นทรอปิคัล แต่ในขณะเดียวกันก็มีฟังก์ชันการใช้งาน อย่าง พื้นที่ทำกิจกรรม พื้นที่สำหรับปิ้งย่าง หรือลานบาร์บีคิว เจ้าของ : คุณกาญจนา พฤกษาพรพงศ์ ออกแบบ : บริษัท เพอโกล่าร์ จำกัด อ่านเพิ่มเติม >> คลิก 2. รีโนเวตสวนในบ้านจัดสรรให้เป็น สวนสร้างความทรงจำสำหรับวัยเด็ก จากบ้านจัดสรรธรรมดาได้ถูกเปลี่ยนหน้าตาใหม่ ภายใต้คอนเสปต์ Childhood Memories Garden ที่เน้นการออกแบบให้มีทุกฟังก์ชัน และกิจกรรมที่ตอบโจทย์ความเป็นเด็กอย่างรอบด้าน พร้อมทั้งการให้ปรับเปลี่ยนหน้าตาของบ้าน เพื่อให้เข้ากับสวนทั้งข้างในและข้างนอก นักจัดสวนจึงได้ดำเนินการปรับปรุงตัวอาคารไปพร้อมกับงานจัดสวน อย่าง การวางผังห้องครัวด้านในใหม่ ปรับเปลี่ยนฟาซาดด้านนอก และต่อเติมระเบียงด้านหลังที่ยื่นออกมาชมวิวสระว่ายน้ำ เพื่อให้ลืมภาพของบ้านจัดสรรเดิม […]

สวนไทยประยุกต์ ที่บ้านกลางทุ่งหญ้าริมอ่างเก็บน้ำ

บ้านกลางทุ่งหญ้าริมอ่างเก็บน้ำ ด้านหลังติดภูเขาสูงใหญ่ที่ร่มทึบไปด้วยป่าเขียวขจี ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา แต่มีฝูงควายแคระหลายสิบตัว มีฝูงนกน้ำหลากหลายชนิด มีผีเสื้อ แมลงปอ และแมลงภู่บินตอมดอกไม้อยู่ทั่ว สวนไทยประยุกต์ ดูเป็นบ้านกลางสวนที่เป็นภาพฝันในจินตนาการของใครหลายคน “เจ้าของบ้านย้ายมาทำงานอยู่ที่นี่ เห็นที่ผืนนี้ประกาศขายเลยซื้อไว้ครับ ตั้งใจจะปลูกบ้านจัดสวนสวย ๆ เพื่อใช้เป็นบ้านพักผ่อนในวันหยุด และเพื่อพักอาศัยหลังวัยเกษียณ เจ้าของบ้านชอบเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศและชอบงานศิลปะมากครับ บ้านสไตล์โคโลเนียลหลังนี้เป็นบ้านเก่าที่ซื้อไว้และยกมาประกอบขึ้นใหม่ที่นี่ ตั้งใจให้เป็นบ้านเพื่อการอนุรักษ์ อยากได้สวนที่เข้ากับบ้านเป็น สวนไทยประยุกต์ ที่มีกลิ่นอายของสวนฝรั่งปนอยู่ด้วย ซึ่งตรงกับความเห็นของผม เพราะถ้าเป็นสวนไทยแบบที่มีไม้ดัดจะดูแห้งเกินไป ดูไม่น่าสนใจเท่าไรนัก” คุณมอร์-อัศนัย แก่นจันทร์ เล่าจุดเริ่มต้นของสวนแห่งนี้ให้ฟัง “ตอนเข้ามาดูพื้นที่คิดว่าทำงานยากเลยครับ ไม่มีไฟฟ้า ทางเข้ามาก็ลำบาก ดินเป็นดินลูกรัง หน้าฝนถนนพัง น้ำก็ท่วม ไม่สามารถทำงานได้ บ้านปลูกอยู่บนเนินสูงและเป็นสโลปลาดลงไปด้านข้างรอบ ๆ ต้องถมดินเสริมเพื่อปรับเนินใหม่ทั้งหมด ขนดินมาใส่เพิ่มไม่ต่ำกว่า 300 คันรถสิบล้อ ใช้เวลาปรับพื้นที่อยู่ประมาณ 2 เดือน ผมใช้เวลาทำงานที่นี่เกือบปีครับ “โจทย์คือออกแบบสวนโดยยึดสไตล์บ้านเป็นหลัก เจ้าของบ้านอยากให้นำวัสดุธรรมชาติที่มีในพื้นที่มาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด อย่างเช่นหินภูเขาก้อนใหญ่ ๆ ที่เห็นบริเวณพื้นลานหรือตามทางเดินในสวน และเจ้าของบ้านชอบต้นสนเป็นพิเศษครับ ซึ่งก็เป็นข้อดี เพราะที่นี่ลมแรงมาก ถ้าใช้ไม้ใหญ่ชนิดอื่นซึ่งเป็นไม้ขุดล้อมอาจจะอยู่ไม่ได้ครับ “พื้นที่ทั้งหมดประมาณ 5 […]

ทุ่งน้ำนูนีนอย (Nunienoi) พื้นที่ชุ่มน้ำเพื่อความหลากหลายทางชีวภาพ

ความหลากหลายทางชีวภาพมีความสำคัญอย่างมาก กับวิกฤตด้านสิ่งแวดล้อม ทุ่งน้ำนูนีนอย (Nunienoi) ของนักนิเวศวิทยา ดร.อ้อย – สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ เป็นต้นแบบที่ดีในการทำรู้จักคำว่า “Rewild” กับพื้นที่ชุ่มน้ำกลางนาที่ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ สวนทุ่งน้ำ หรือ wetland การคืนระบบนิเวศสู่ธรรมชาติในเมือง การทำให้สวนในบ้านเป็นมิตรต่อโลกและเพื่อนต่างสายพันธุ์ จากนาสู่ป่าที่อยู่ร่วมกันได้ ทุ่งน้ำนูนีนอยแห่งนี้เกิดขึ้นจากดร.อ้อย และครอบครัว ซื้อที่ดินที่อำเภอเชียงดาวแห่งนี้ ด้วยความตั้งใจที่จะรักษาท้องนาเอาไว้ไปพร้อม ๆ กับการฟื้นฟูความหลากหลายทางชีวภาพ โดยทดลองระบบการผลิตให้อยู่ร่วมกับการฟื้นป่ากลับมาใหม่ ไม่ใช่ป่าต้องอยู่แต่ในอุทยานแห่งชาติเท่านั้น พื้นที่เกษตรกรรมหรือพื้นที่ในเมืองก็สามารถเข้าสู่กระบวนการ Rewild ได้ การทำพื้นที่ชุ่มน้ำที่เป็นบ้านของพืชและสัตว์พื้นถิ่นจึงเกิดขึ้น เพราะสามารถเข้ากับการทำนาได้ดี นิเวศของพื้นที่ชุ่มน้ำ “บ้านต้องมีโครงสร้างใช่ไหมคะ ระบบนิเวศก็เช่นกัน สำหรับ Wetland (พื้นที่ชุ่มน้ำ) โครงสร้างก็คือชายน้ำที่มีความลึกต่างกัน ตั้งแต่ชายน้ำที่น้ำไม่ท่วม ส่วนที่น้ำท่วมบ่อย ไปจนถึงที่ลึกไปเลย ทั้งหมดคือโครงสร้างที่พืชและสัตว์อาศัยอยู่ มีพงต้นแขม มีบัวให้สัตว์ได้มาวางไข่” ดร.อ้อย นักนิเวศวิทยาผู้ก่อตั้งทุ่งน้ำนูนีนอยมานานกว่า 2 ปี อธิบายให้เราฟัง แต่ก่อนที่จะเริ่มทำให้น้ำมีความเหมาะสมกับการอยู่อาศัยที่ดีของสัตว์นั้น ต้องเริ่มมาจากคุณภาพน้ำที่ดีก่อน พื้นที่แห่งนี้จึงออกแบบใหม่ เพื่อการบำบัดน้ำจากลำเหมืองสาธารณะที่อาจไม่ได้มีคุณภาพที่เหมาะสมนัก โดยวางบ่อไว้ตามจุดต่าง ๆ […]

รวมแบบสวนหินสวยๆ สำหรับพื้นที่ร่มและคนไม่มีเวลา

การปูพื้นสนามหญ้าในสวนอาจเป็นเรื่องยากในการปลูกและการดูแล สวนหินสวยๆ จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยจะมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ สีสัน และลวดลายตามความชอบหรือสไตล์ของสวน  บ้านและสวน จึงมีไอเดีย สวนหินสวยๆ มาฝากกัน ซึ่งเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ร่ม และคนที่ไม่ค่อยมีเวลารดน้ำ ตัดหญ้า ดูแลสวน สวนญี่ปุ่นร่วมสมัย ที่เป็นเหมือนงานศิลปะรอบบ้าน สวนญี่ปุ่นร่วมสมัยในบ้านพักตากอากาศสำหรับพักผ่อน และมีพื้นที่ไว้ให้เด็กๆ ได้วิ่งเล่นในบรรยากาศที่เป็นการหาตรงกลางหรือสมดุลที่เกิดขึ้นระหว่างสวนญี่ปุ่นที่เป็นวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมกับสวนญี่ปุ่นสมัยใหม่ที่มีความโมเดิร์น โดยมีการเลือกใช้หินรูปทรงธรรมชาติหลากขนาด หลายผิวสัมผัสทั้งผิวเรียบและผิวหยาบมาผสมผสานให้กลายเป็นทางเดินหินธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว >> อ่านเพิ่มเติม สวนทุ่งหญ้ากลิ่นอายชนบทอังกฤษ ในบ้านพักตากอากาศริมเชิงเขา บ้านพักตากอากาศบนพื้นที่ริมเชิงเขาที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติและเสียงนกหลังนี้ มีมุมมองที่สวยงามทั้งด้านหน้าที่เป็นอ่างเก็บน้ำและทิวทัศน์วิวภูเขาที่โอบล้อมรอบด้าน แต่ก็มีความลาดชันค่อนข้างมากและเหมือนเป็นทะเลทรายที่มีแต่ลูกรัง นักจัดสวนจึงเลือกใช้แนวคิดในการออกแบบให้ภาพรวมของสวนเป็นบรรยากาศแบบทุ่งหญ้าที่ซ่อนกลิ่นอายความเป็นชนบทอังกฤษเอาไว้ โดยมีพื้นกรวดและบันไดหินธรรมชาติเป็นแนวทางเดินหลัก >> อ่านเพิ่มเติม ประยุกต์สวนญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ในพื้นที่สวนหลังบ้านขนาดเล็ก สวนญี่ปุ่นรูปแบบผสมผสานที่มีลักษณะเป็นเนินแบบสวนธรรมชาติบริเวณหลังบ้านฮาวน์โฮม มีการจัดวางหินและพื้นกรวดแบบสวนหินคาเรซันซุยอยู่รวมกัน โดยเล่นกับจุดโฟกัสสายตาด้วยหินก้อนใหญ่ไว้เป็นประธาน จากนั้นจึงไล่เรียงกลุ่มก้อนหินน้อยใหญ่ให้เรียงรายลดหลั่นกันอยู่บนพื้นกรวดแกรนิตสีเทาที่มีประกายนิด ๆ เพื่อให้เข้ากับบ้านที่เป็นสไตล์โมเดิร์น และเข้ากับบุคลิกของเจ้าของบ้าน >> อ่านเพิ่มเติม ปรับปรุงสวนเก่า ให้กลายเป็นสวนญี่ปุ่นในแบบฉบับดั้งเดิม พื้นที่สวนสไตล์ทรอปิคัลประมาณ 900 ตารางเมตรรอบบ้าน มีลักษณะของทางเดินเป็นแผ่นทางเดินขนาดใหญ่ โรยพื้นกรวดแม่น้ำสีน้ำตาลเดิมทดแทนสนามหญ้าลัดเลาะไปตามแนวของอาคาร และมีฉากหลังเป็นผนังระแนงไม้ซ้อนด้วยแผ่นหินแกรนิตขนาดใหญ่รูปแนวทิวเขา สร้างความเป็นส่วนตัว และเป็นจุดโฟกัสของมุมมองจากภายในตัวบ้าน >> อ่านเพิ่มเติม […]

สวนป่าใน Timber Tales Café & Bistro เขาใหญ่

สำหรับผู้ชื่นชอบบรรยากาศสีเขียวอันร่มรื่น Timber Tales Café & Bistro เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมาเป็นจุดเช็กอินอีกแห่งที่คุณก้อง – มนต์ชัย ยุกตเวทย์ เจ้าของสถานที่แห่งนี้เคย คิดไว้ว่าหากมีโอกาสเปิดคาเฟ่จะนำบรรยากาศป่าที่ตนประทับใจ ที่ดินกว่า 4 ไร่ ของ Timber Tales Café & Bistro แบ่งเป็นพื้นที่ของคาเฟ่และร้านอาหาร ตัวอาคารออกแบบเป็นรูปตัวแอล ส่วนด้านหลังเป็นโรงแรมที่พัก ซึ่งเมื่อทำสวน คุณก้องอยากให้แต่ละโซนมีความเป็นส่วนตัวและ มีพื้นที่สวนที่สามารถใช้งานร่วมกันได้ จากที่คุณต้องพาเดินสำรวจ เราจึงแบ่งพื้นที่คร่าว ๆ ได้เป็นสามโซน คือ สวนส่วนห้องอาหาร สวนส่วนคาเฟ่ ซึ่งเป็นสวนส่วนกลางที่ใช้งานร่วมกัน มีไฮไลต์คือ ธารน้ำตกและลานไม้สำหรับเข้าไปนั่งเล่นชมบรรยากาศ และสวนส่วนโรงแรมด้านในที่ออกแบบเป็นน้ำตกสูง เมื่อความต้องการของเจ้าของชัดเจน ก่อนจัดสวนจึงต้องดูเรื่องการระบายน้ำ ที่นี่เดิมพื้นที่เป็นดินเหนียวจึงต้องวางระบบ ระบายน้ำไว้ใต้ดินก่อน จากนั้นคุณกิม-บดินทร์ ปี่เสนาะ จึงได้ลงมือออกแบบสวน โดยกำหนดให้มีหัวน้ำตกสองตำแหน่ง และวาดเส้นสายของลำธาร แต่ละส่วนให้โค้งรับกับมุมมองของผู้มาใช้บริการคาเฟ่ และอีกตำแหน่งสำหรับผู้เข้ามาใช้โรงแรมที่พัก วางจังหวะของพื้นที่ใช้สอย อย่างลานไม้ไว้ข้างลำธารแต่ละเส้น และเป็นตำแหน่งของบ่อกรอง โดยพื้นที่ทั้งหมดถูกเชื่อมต่อกันด้วยเส้นสายอิสระของทางเดิน เพิ่มลูกเล่นด้วยทางเดินย่อยสำหรับเดินข้ามลำธารไปยังลานไม้ […]

จัดสวนเอง ง่ายๆตามความชอบของเรา และความต้องการของต้นไม้

จัดสวนเอง ตามแบบฉบับของหญิงสาวจาก Sestraroom สองพี่น้องที่หลงใหลในต้นไม้และใช้เวลาว่างจัดสวนตามสไตล์ของตัวเอง

สวนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน พร้อมสระว่ายน้ำในรูปแบบของทะเล

ในทุกวันที่ตื่นขึ้นมา เมื่อต้องพบเจอกับเรื่องราวมากมายก็ทำให้รู้สึกเหน็ดเหนื่อยและอ่อนล้าได้ง่ายๆ บ้านและสวน จึงเชื่อว่าทุกคนต้องมีมุมโปรดในบ้านที่เป็นจุดเติมพลังช่วยให้พร้อมดำเนินชีวิตและต่อสู้กับวันใหม่ได้เสมอ เช่นเดียวกับ คุณบิว – มินท์ลภัส กิจเมธาชัยพงศ์ เจ้าของบ้านที่ได้แอบกระซิบบอกกับทีมงานว่า “แค่มีสวนสวยในบ้าน ได้มองออกมานอกหน้าต่างก็รู้สึกผ่อนคลายแล้วค่ะ” คุณบิวเล่าต่ออย่างอารมณ์ดีว่า“บิวเป็นคนที่ชอบเดินเล่น หย่อนขา และเดินเตะน้ำริมชายหาดมากกว่าการลงไปว่ายน้ำทั้งตัวในสระว่ายน้ำ ภาพในหัวเราจึงค่อนข้างชัดเจนว่าอยากได้พื้นที่สวนข้างบ้านแบบไหน บิวเลยเริ่มมองหาบริษัทที่รับทำสระว่ายน้ำ ซึ่งก็พบว่ามีแค่บริษัท Biodesign Pools แห่งเดียวที่รับทำสระว่ายน้ำแบบนี้ในไทย พร้อมๆ กับมองหานักจัดสวนจากเพจต่างๆ ซึ่งสุดท้ายก็เป็นทาง คุณแฮม – ญาดา สิบธง และคุณแชมป์ – จุลพรรษา จันทรไพโรจน์ จาก Mayuree Garden นักจัดสวนที่บิวคิดว่าเรามีเทสค่อนข้างใกล้เคียงกันมารับงานจัดสวนในครั้งนี้”   บนพื้นที่ว่างทั้งหมดประมาณ 95 ตารางเมตร โครงสร้างของสระว่ายน้ำซึ่งเป็นโจทย์หลักจากทางเจ้าของบ้านได้ถูกกำหนดตำแหน่งและวางระบบเป็นอย่างแรก โดยใช้ระยะเวลาก่อสร้างนานประมาณ 1 ปี แต่ในระหว่างการดำเนินการ เจ้าของบ้านและนักจัดสวนก็ได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนไอเดียกันอยู่เสมอ “เมื่อได้แบบสระว่ายน้ำและขนาดพื้นที่มาแล้ว ทางทีมก็ได้นำมาออกแบบวางเลย์เอาต์ โดยแบ่งเป็นงานตกแต่งก่อสร้าง อย่างผนัง ศาลา รวมถึงพื้นที่ใช้สอย และอีกส่วนเป็นพรรณไม้ที่เน้นบรรยากาศแบบชายทะเล Santorini Beach ผสมผสานกลิ่นอายของสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนร่วมด้วย […]

คอร์ตกลางบ้านขนาดเล็กที่เพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยสวนแนวตั้ง

บ้านบนพื้นที่ 70 ตารางวาหลังนี้ แอบซ่อนพื้นที่สีเขียวที่ดูน่าทึ่งเอาไว้ โดยเป็น สวนป่าแนวตั้ง ที่สวยสมบูรณ์ ในพื้นที่เพียง 24 ตารางเมตร และสามารถมองเห็นได้จากทุกมุมของบ้าน หน้าบ้านชั้นล่างเป็นพื้นที่สำหรับทำคาเฟ่ และเป็นอู่ซ่อมรถขนาดเล็กซึ่งเป็นงานอดิเรกของคุณพ่อ ถัดมาด้านในเป็นห้องพักผ่อน ทุกห้องมีผนังและประตูบานเลื่อนกระจกเต็มบาน ฝั่งตรงข้ามติดฟาซาดขนาดใหญ่เพื่อบังมุมมองจากข้างบ้าน ส่วนอีกด้านเป็นผนังปูนของอาคาร ชั้น 2 มีทางเดินชิดผนังที่กรุด้วยกระจกเช่นกัน พื้นที่สวนเป็นคอร์ตกลางบ้านที่มีขนาดเพียง 4 x 6 เมตร ทั้งยังสามารถมองเห็นได้จากหลายมุม ถือว่าเป็นโจทย์ท้าทายที่ต้องคำนึงถึงการออกแบบเป็นพิเศษ “ผมได้รับการติดต่อจาก คุณอาร์ต-อยุทธ์ มหาโสม แห่ง AAd – Ayutt and Associates Design สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ครับ ข้อมูลเบื้องต้นคืออยากได้สวนป่าที่มีน้ำตกลำธาร พื้นที่สวนขนาดค่อนข้างเล็ก แต่อยากให้บ้านมีพื้นที่สีเขียวมากที่สุด สวนต้องดูเป็นป่าที่สวยสมบูรณ์เร็วที่สุดแบบที่ไม่ต้องใช้เวลารอนาน ๆ ที่สำคัญคือทำสวนให้เหมือนป่า ไม่ใช่ทำสวนให้เหมือนสวน” คุณเปิ้ล-คเชนทร์  ศรีมาก เล่าที่มาของการออกแบบสวนนี้ให้ฟัง “พื้นที่สวนมีแค่ 24 ตารางเมตร เราจะทำอย่างไรให้เป็นสวนป่าที่ดูใหญ่เกินจริง ผมมองว่าผนังของอาคารเป็นพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ที่น่าจะทำอะไรได้มากกว่าปล่อยให้เป็นแค่ผนังปูนโล่ง ๆ ผมออกแบบให้เป็นสวนแนวตั้งเต็มพื้นที่ […]

โครงการจัดทำพื้นที่ต้นแบบเพื่อพัฒนาสวน 15 นาที

ปัจจุบันการเข้าถึงพื้นที่สาธารณะเปิดโล่ง หรือที่ทำกิจกรรมออกกำลังหรือพักผ่อนหย่อนใจได้มีอยู่อย่างค่อนข้างจำกัด กรุงเทพมหานครจึงมีนโยบาย “สวน 15 นาที” ทำให้ประชาชนเข้าถึงพื้นที่ สวนสาธารณะขนาดเล็กรอบกรุงเทพฯ ได้ด้วยการเดิน  โดยกำหนดเป้าหมายการเข้าถึง สวนสาธารณะขนาดเล็กรอบกรุงเทพฯ ของประชาชนภายในระยะ 800 เมตร หรือระยะการเดิน 10-15 นาที ภายใต้ความร่วมมือของภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน Pop-up Park คืออะไร ? การพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ (Pop-up Park) เป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อพัฒนาสวน 15 นาทีผ่านการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม (Park Coaching & Park Clinic) ที่ดำเนินการโดยกลุ่ม we!park (we!park แพลทฟอร์มที่ชวนให้ทุกคนเป็นเจ้าของสวนในเมือง) และโครงการเครือข่ายพัฒนาเมืองและชุมชนสุขภาวะ (Healthy Space Alliance) โดยได้รับความร่วมมือจากกรุงเทพมหานคร ผลจากการอบรมเจ้าหน้าที่รัฐ ได้ออกมาเป็นแผนการพัฒนาสวน 15 นาที 50 เขต 50 พื้นที่ จากนั้นจึงได้มีการนำแผนดังกล่าวมาคัดเลือกตามความพร้อมของพื้นที่และบุคลากรเกิดเป็น “โครงการจัดทำพื้นที่ต้นแบบเพื่อพัฒนาสวน 15 นาที” ทั้งหมด […]

5 สวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุด ในกรุงเทพฯ

สวนสาธารณะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียว เหมาะสำหรับการหลบหนีจากความวุ่นวายในสังคมเมือง มาสูดอากาศบริสุทธิ์และใช้เวลาผ่อนคลายกันแบบชิวๆ จากรายงานสวนสาธารณะหลักของกรุงเทพมหานคร จะมี สวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุด ในกรุงเทพฯ ที่ไหนบ้างที่ติด 1 ใน 5 อันดับ จาก 40 แห่งทั่วกรุง มาดูกันเลย … 1.สวนสาธารณะศูนย์กีฬาบึงหนองบอน เขตประเวศ พื้นที่สีเขียว 644 ไร่ ศูนย์กีฬาทางน้ำที่แรกของกรุงเทพมหานคร เป็นสวนสาธารณะที่มีบึงกว้าง นอกจากการเป็นแหล่งเก็บน้ำและระบบระบายน้ำสู่ทะเล ยังเน้นการปลูกไม้ยืนต้นเพิ่มความร่มรื่น และมีเส้นทางจักรยาน เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ สูดอากาศสดชื่น และทำกิจกรรมทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็น ล่องเรือใบ พายคายัค พายซัพบอร์ด หรือเล่นวินด์เซิร์ฟ 2.สวนหลวง ร.๙ เขตประเวศ พื้นที่สีเขียว 500 ไร่ เป็นสวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วน คือ 1) สถานรัชมงคล ประกอบด้วย อุทยานมหาราช หอรัชมงคล สวนนานาชาติ ซึ่งเป็นสวนที่จัดแสดงลักษณะสวนของประเทศต่างๆ 2) […]

รวมแบบสวนสวย ที่คนและสัตว์เลี้ยงอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

ปัจจุบันคนรักสัตว์มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และมักให้ความรักเหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว การสร้างที่อยู่อาศัยจึงไม่เพียงแต่สำหรับคน ยังรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงแสนรักด้วย บ้านและสวน จึงได้ รวมแบบสวนสวยที่คนและสัตว์เลี้ยงอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขมาฝากกัน ช่วงเวลาดีๆ ในสวนของคนรักปลา (แฟนซีคาร์ป)เจ้าของ: คุณอลงกรณ์ ผาทองจัดสวน: TTT Landscape โดยคุณพุทธิพจน์ พงษ์ไพโรจน์ออกแบบบ่อปลา : บริษัท A49 จำกัด Welladee Wellness ChiangMai โรงแรมที่ได้นำความร่มรื่นของธรรมชาติและปลาแฟนซีคาร์ปแสนรักมาเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเติมความมีชีวิตชีวาให้แก่ผู้อยากหลบหนีจากความวุ่นวายมาผ่อนคลายใช้ชีวิตอย่างสงบและสบาย >> อ่านเพิ่มเติม สวนป่า น้ำตก และธารน้ำตื้น สำหรับน้องหมาจัดสวน: ร่มรื่นแลนด์สเคป โดยคุณอัศนัย แก่นจันทร์ และคุณกนกวรรณ ณ พัทลุง สวนผสมผสานในแบบ “สวนป่าคนเมือง” (Urban Tropical Garden) แห่งนี้ มีน้ำตก ลำธาร และสนามหญ้ากว้าง ซึ่งตั้งใจออกแบบไว้สำหรับน้องหมาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังเลือกใช้ต้นไม้ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์ เช่น ไม่มีหนาม ลดจำนวนต้นไม้ให้น้อยลง และเลือกตำแหน่งปลูกให้เหมาะสม อย่างต้นไม้ที่บอบบางก็หลบไปอยู่ด้านใน ให้ห่างจากหมาที่อาจลุยเข้าไปเหยียบย่ำได้ >> อ่านเพิ่มเติม สวนน้ำตกของคนรักต้นไม้ […]

สุดยอดสวนสวยยอดฮิต 2566 ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด

จากสวนสวยมากมายหลากหลายสไตล์ที่บ้านและสวนได้นำเสนอให้ทุกท่านได้อ่านและรับชมกันในปีนี้ สู่ 10 สวนสวยยอดนิยมที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดและเป็นที่สุดในดวงใจ … จะมีสวนไหนกันบ้าง มาดูกันเลย ! 1. “สวนเบญจกิติ” เปลี่ยนโรงงานยาสูบ กลายเป็นสวนสาธารณะใจกลางกรุงเทพฯเจ้าของ: กรมธนารักษ์ออกแบบ: บริษัทสถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อม อาศรมศิลป์ จำกัดอ่านเพิ่มเติม 2. สวนป่าร่มรื่นดูแลง่าย บนเนื้อที่ 245 ตารางเมตรเจ้าของบ้าน: คุณทินกร เทิดวิกรานต์จัดสวน: คุณทินกร ศรีวัฒนะธรรมาอ่านเพิ่มเติม 3. สวนป่าข้างบ้าน เขียวสะพรั่งบนพื้นที่ 200 ตารางเมตรเจ้าของบ้าน: คุณพิสมัย รัตนาภินันท์ชัยจัดสวน: Ayothaya Landscape โดยคุณทิวา อ่อนสุวรรณ อ่านเพิ่มเติม 4. สวนแบบคาเฟ่บนพื้นที่สวนหน้าบ้านและข้างบ้านขนาด 320 ตารางเมตรเจ้าของบ้าน: คุณธนกฤต และคุณมณฑิรา แก้วอุบลพันธ์ จัดสวน: คนสวน Landscape โดยคุณคมกฤต สุขทองอ่านเพิ่มเติม 5. รีโนเวตสวนใหม่ให้กลมกลืน กับต้นไม้และการใช้งานของสวนเดิมเจ้าของบ้าน: คุณสืบสกล สกลสัตยาทรจัดสวน: บริษัทอินฟินิท […]

รวม 10 แบบสวนน้ำตกสวยฉ่ำ ดื่มด่ำความสดชื่นจากธรรมชาติ

นอกจากความเขียวชอุ่มของพรรณไม้ในสวนแล้ว การได้ยินเสียงน้ำไหลก็ช่วยให้รู้สึกเย็นกายเย็นใจ คลายร้อน ใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้น บ้านและสวน จึงได้รวบรวม 10 แบบสวนสวยๆ ที่มีน้ำตกสวยฉ่ำ เพิ่มความรื่นรมย์ให้กับพื้นที่รอบบ้านมาฝากกัน 1. สวนน้ำตกในบรรยากาศแบบผืนป่าทรอปิคัล จากผืนดินว่างเปล่าในพื้นที่ 1 ไร่ ถูกส่งผ่านมือของนักออกแบบจัดสวน ให้เป็นสวนป่าทรอปิคัลและกำหนดรูปแบบน้ำตกเป็นผาสูง นอกจากช่วยพรางตาจากภาพตึกสูงภายนอกแล้ว ยังต้องการให้เกิดพื้นที่ด้านหน้าน้ำตกที่มากขึ้นด้วย ต่อมาได้เพิ่มเติมในส่วนของน้ำตกย่อยฝั่งซ้ายซึ่งออกแบบเป็นผาน้ำตกขนาดย่อม และฝั่งขวาซึ่งออกแบบในลักษณะน้ำตกที่ลดหลั่นเป็นเชิงชั้นลงมา กลายเป็นแนวน้ำตกที่โอบล้อมสวนไว้อย่างเป็นธรรมชาติ >> อ่านเพิ่มเติม 2. สวนป่าทรอปิคัลที่เรียบร้อย พร้อมผาน้ำตกสูง 2 เมตร สวนป่าทรอปิคัลที่เน้นการใช้เส้นใช้เคิร์ฟในการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ และด้วยพื้นที่สวนที่มีขนาดใหญ่มาก นักจัดสวนจึงออกแบบให้น้ำตกมีลักษณะเป็นผาที่มีน้ำไหลดิ่งลงมา แล้วจัดวางบ่อน้ำด้านล่างที่หลดหลั่นต่างกันถึง 3 ระดับ เพื่อให้เกิดชั้นน้ำล้อกับผาน้ำตกใหญ่ที่ด้านบน นอกจากนี้ ยังเลือกปลูกต้นไม้ชนิดเดียวเป็นกลุ่มใหญ่ เพื่อให้ดูแลง่าย และใช้ไม้ตัดแต่งมาเติมลงไปในบางมุม เพื่อให้สวนดูเป็นระเบียบ สวยแบบไม่รกตา>> อ่านเพิ่มเติม 3. สวนสวยสไตล์ทรอปิคัล จากพื้นที่ทิ้งร้าง ทิ้งขยะของชุมชน พื้นที่สีเขียวแห่งนี้ตั้งอยู่ในย่านรามอินทรา 99 หลังแฟชั่นไอส์แลนด์ ซึ่งเดิมเป็นเพียงพื้นที่รกร้างและพื้นที่ทิ้งขยะของชุมชน แต่หลังได้รับการชุบชีวิตพลิกฟื้นพื้นที่ให้กลายเป็นสวนสวยใต้ร่มเงาของไม้ใหญ่ในสไตล์สวนทรอปิคัล โดยมีน้ำตกขนาดใหญ่ที่ซ่อนอยู่ด้านในสุดของสวนเปรียบเสมือนโอเอซิสที่ช่วยเติมความสดชื่นให้แก่ผู้คนที่มาเยี่ยมเยือน >> อ่านเพิ่มเติม […]

ผาน้ำตกหินเทียมสูง 3 เมตร ในสวนป่าบนเนื้อที่กว่า 1 ไร่

สวนป่าขนาดใหญ่กับผาน้ำตกหินเทียมที่ยาวถึง 40 เมตร โอเอซิสแห่งใหม่แถบพุทธมณฑลที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ เป็นผลงานของนักจัดสวนอีกท่านที่มีฝีมือน่าสนใจ อย่าง คุณต้อง-ทิวา อ่อนสุวรรณ “ได้รับการติดต่อจากสถาปนิกผู้ออกแบบอาคารผ่านทางเพจ “จัดสวนบ้าน Ayothaya Landscape” ครับ เดิมที่เขาออกแบบไว้มีงานฮาร์ดสเคปค่อนข้างเยอะครับ ผมขอปรับแก้และเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดเพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ เขาขอให้ยังคงเหลือกำแพงอิฐไว้เพื่อให้สอดคล้องกับดีไซน์ของอาคาร เป็นกำแพงอิฐที่มีน้ำไหลลงมา ซึ่งผมว่าดูเล็กเกินไปไม่สัมพันธ์กับขนาดพื้นที่สวนที่ใหญ่ถึง 1 ไร่ เลยเปลี่ยนเป็นน้ำตกแทน ตั้งใจให้อยู่ใกล้กับอาคารเพื่อให้มองเห็นได้ในระยะใกล้ ออกแบบให้น้ำตกเป็นผาโค้งเกือบครึ่งวงกลมเพื่อให้มองเห็นได้จากหลายๆ มุมครับ “เนื่องจากน้ำตกที่มีความสูงถึง 3 เมตร และยาวประมาณ 40 เมตร การขนย้ายหินจริงที่มีขนาดใหญ่มากๆ ทำได้ค่อนข้างยากครับ ตอนที่เริ่มเข้ามาจัดสวนแม้จะยังไม่มีอาคารก็จริง แต่ก็ขึ้นโครงขึ้นเสาไว้บ้างแล้ว ทางเข้าออกด้านหน้าอาคารกว้างแค่ 8 เมตรครับ การทำงานขนย้ายสิ่งต่างๆ ค่อนข้างยากทีเดียว ผมเลือกที่จะทำเป็นน้ำตกหินเทียมทั้งหมดครับ โดยได้อาจารย์กัษณ ยมจินดา เป็นที่ปรึกษา อาจารย์เป็นทั้งวิศวกรและเป็นศิลปินงานปูนปั้น ผมรู้จักและเคยเห็นผลงานของอาจารย์เมื่อ 2 ปีก่อน ครั้งนี้เป็นโอกาสเหมาะที่จะได้ร่วมงานกันครับ อาจารย์มาช่วยทั้งในส่วนของงานโครงสร้างฐานรากและงานปูนปั้นน้ำตกหินเทียมทั้งหมดครับ ที่นี่เป็นน้ำตกหินเทียมที่แรกที่ผมทำ เป็นความพิเศษต่างจากผลงานออกแบบที่ผ่านมาครับ” ด้านหลังของน้ำตกถมดินเป็นเนินสูงกว่า 2 เมตร ซึ่งมีความสูงระดับเดียวกับน้ำตก […]

สวนน้ำตกและบ่อปลาในพื้นที่แคบยาว ขนาด 4.50 x 18 เมตร

สวนในพื้นที่แคบๆ นี้ เลือกใช้ต้นไม้ไม่กี่ชนิดเพื่อเลียนแบบสภาพตามธรรมชาติ ซึ่งส่งผลให้เราดูแลได้ง่ายขึ้น เป็นความโมเดิร์นในธรรมชาติ “ผมอยากได้สวนทรอปิคัลที่มีบ่อน้ำเพราะอยากเลี้ยงปลาคาร์ปตั้งแต่แรกแล้วครับ ดูอยู่หลายบริษัท แต่ทีมของ คุณเปิ้ล-คเชนทร์  ศรีมาก ตอบกลับมาเร็วและเริ่มทำให้ได้เลยแบบไม่ต้องรอคิวนาน ดูผลงานที่เขาเคยทำก็ยิ่งชอบครับ เป็นสไตล์ที่เราอยากได้ ผมว่าสวนนี้น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดี เป็นไอเดียให้คนที่มีพื้นที่แคบๆ ก็สามารถจัดสวนป่าได้ครับ” คุณนพ ภูมิไธสง เจ้าของบ้านเกริ่นให้ฟังระหว่างพาชมสวนสวยแห่งนี้ “พื้นที่ข้างบ้านเดิมเป็นสนามหญ้าเรียบๆ โล่งๆ ขนาด 4.50 x 18 เมตร ซึ่งเป็นโจทย์ที่ยากเลยครับ เนื่องจากสเปซแคบมาก หลังจากทำน้ำตกบ่อปลาและทางเดินแล้ว เหลือพื้นที่ปลูกต้นไม้แค่ประมาณเมตรเดียว การวางต้นไม้สร้างเลเยอร์เพื่อใช้เป็นแบ็กกราวนด์สวนค่อนข้างยากมาก เราขุดบ่อเทปูนเกือบเต็มพื้นที่ ใช้เสาเข็มไมโครไพล์ยาว 21 เมตร เท่าความยาวเสาเข็มของบ้านเลยครับ ตอกลึกลงไปถึงชั้นดินดานเพราะบ่อปลาค่อนข้างลึก โครงสร้างต้องแข็งแรง เนื่องจากงานโครงสร้างของสวนบางส่วนอย่างเช่นระเบียงไม้ริมบ่อระดับจะต้องฟิกซ์ต้องนิ่ง โครงสร้างบางส่วนยึดอยู่กับตัวโครงสร้างของบ้าน เพื่อช่วยป้องกันปัญหาการทรุดตัวในอนาคต “บ่อปลาคาร์ปอยู่ด้านในสุดของสวน ให้อยู่ติดกับห้องทำงานเพื่อให้คุณนพมองเห็นลูกรักขณะทำงาน น้ำตกอยู่ด้านหน้าบ้านเพื่อให้เหมาะสมตามหลักฮวงจุ้ย ซึ่งคุณนพก็ไม่ได้ซีเรียสเรื่องนี้นะครับ แต่ผมออกแบบเผื่อไว้ให้ ด้วยพื้นที่ค่อนข้างแคบและมีกำแพงสูงอยู่ด้านข้าง ถ้าทำน้ำตกสูงจะเกิดเสียงดังและเสียงก้อง แทนที่จะเกิดอารมณ์สุนทรี อาจกลายเป็นหนวกหูแทนครับ ผมออกแบบให้หัวน้ำตกไม่สูงมาก วางหินลดหลั่นกันเหมือนเป็นชั้นน้ำตกย่อยๆ ให้น้ำค่อยๆ ไหลตามลำธารลงมาจบที่บ่อปลา บริเวณน้ำตกลำธารเลือกใช้เป็นหินฟองน้ำทั้งหมด […]