ไอเดียการจัดสวนในรายละเอียดเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

สวนของแต่ละบ้านต่างมีข้อจำกัดและมีความต้องการการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป การใส่ใจกับรายละเอียดในงานออกแบบ หรือ ไอเดียการจัดสวน เล็กๆ น้อยๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็น บ้านและสวน จึงได้รวบรวม ไอเดียการจัดสวน ที่จะช่วยให้สวนเดิมมีความน่าสนใจ สวยงาม และใช้งานได้จริงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถนำไปต่อยอด และทำเองได้ไม่ยากมาฝากกัน แต่งผนังลวงตา ให้สวนขนาดเล็กดูกว้างขึ้น หนึ่งในข้อจำกัดที่มักพบของสวนไม่ว่าจะเป็นคอนโด บ้านตึกแถว หรือแม้กระทั่งบ้านจัดสรรคือขนาดที่จำกัด ซึ่งหากจัดวางองค์ประกอบไม่ลงตัว ก็อาจทำให้สวนดูเล็กอึดอัด ไม่น่าใช้งานได้ อย่างการปลูกต้นไม้เต็มทั้ง 2 ข้าง จะยิ่งทำให้สวนดูแคบลง แต่การจัดวางจังหวะของพรรณไม้หรือปล่อยให้ด้านใดด้านหนึ่งโล่งบ้างจะทำให้สวนดูกว้างขึ้น นอกจากนี้ หากเปลี่ยนกำแพงในสวนที่เรียบโล่งให้มีความสวยงาม ด้วยการเลือกใช้ผนังสีอ่อนที่ดูสว่าง เช่น สีขาว สีครีม สีฟ้าอ่อน หรือทาผนังด้านใดด้านหนึ่งด้วยสีเข้ม เช่น สีดำ สีน้ำตาล สร้างลายตารางแนวนอนหรือแนวตั้ง ช่วยให้ผนังดูกว้างและสูงขึ้น การติดตั้งกระจกหรือวัสดุมันวาว ซึ่งจะสะท้อนภาพต้นไม้ ดอกไม้ในสวน สร้างแสงและเงาที่น่าสนใจ หรืออาจอำพรางว่ายังมีพื้นที่เดินต่อไปได้อีก ด้วยประตูหรือหน้าต่างบริเวณกำแพงประดับข้างสวน เพื่อสร้างภาพลวงตาของความลึกและเพิ่มมิติในพื้นที่สวน ก็จะทำให้สวนดูกว้าง ไม่อึดอัด และน่าเข้าไปใช้งานมากยิ่งขึ้น แต่งมุมเก็บอุปกรณ์ ให้เป็นระเบียบและสวยงาม คนที่รักการจัดสวนมักมีอุปกรณ์และเครื่องไม้เครื่องมือหลากหลายชนิด ซึ่งส่วนใหญ่มักอยู่ในห้องเก็บของแบบรกๆ […]

มุมระเบียงริมน้ำตก สำหรับนั่งเล่นและซ่อนระบบบ่อกรองด้านล่าง

การก่อสร้างน้ำตกในสวนส่วนใหญ่จะต้องมีงานระบบและบ่อกรองอยู่ใกล้ ๆ เพื่อให้สะดวกต่อการดูแลรักษา ทำให้พื้นที่ด้านบนของบ่อกรองจึงนิยมดัดแปลงให้เป็น มุมระเบียงริมน้ำตก สำหรับนั่งเล่นและซ่อนงานระบบไปในตัว บ้านและสวน มีไอเดีย มุมระเบียงริมน้ำตก สำหรับนั่งเล่นและซ่อนระบบบ่อกรอง มาฝากกัน Tips ลักษณะฝาบ่อกรอง ควรมีความกว้าง-ยาวที่เหมาะสม เพื่อให้ยกเปิด-ปิดได้ง่าย นิยมทำด้วยไม้เนื้อแข็งหรือไม้สังเคราะห์ และเว้นระยะหว่างระหว่างร่องประมาณ 3-5 มิลลิเมตร เพื่อให้ระบายอากาศในบ่อกรองได้ จากนั้นจึงดัดแปลงบริเวณโดยรอบให้เป็นพื้นที่ใช้สอย ทั้งนี้ อาจใช้ตาข่ายไนลอนบุติดไว้ใต้ฝาบ่อ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกตกลงไป รวม 10 แบบ-สวนน้ำตกสวยฉ่ำ ดื่มด่ำความสดชื่นจากธรรมชาติ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนทำ ”บ่อน้ำในสวน”

ตลาดต้นไม้จตุจักร 2024 แจกพิกัดต้นไม้ พร้อมแผนที่ลานจอดรถ

ตลาดต้นไม้จตุจักร สถานที่ซื้อขายต้นไม้แหล่งใหญ่ที่ผู้ผลิตตัวจริงจากทั่วประเทศมาตั้งแผงขายเอง เป็นที่รวมต้นไม้ที่หลากหลายมากที่สุด ทั้งไม้ดอกไม้ประดับ ต้นไม้หายาก ไม้ลูกผสมใหม่ ๆ ต้นไม้ที่มีในบ้านเราและไม้นำเข้าจากต่างประเทศ รวมไปถึงวัสดุอุปกรณ์ที่คนรักต้นไม้มองหา ไม่ว่าจะเป็นกระถางรูปแบบต่าง ๆ วัสดุปลูก เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย ยา อุปกรณ์ทำสวนและของตกแต่งสวน ตลาดต้นไม้จตุจักร 2024 มีอะไรเปลี่ยนไปบ้างไหม ต้นอะไรที่อยู่ในกระแสได้รับความนิยม วันนี้ บ้านและสวน พาไปเดินชมพร้อม ๆ กันครับ แผนผังโซนต้นไม้ ตลาดต้นไม้จตุจักร 2024 เดินดูต้นไม้นั้นง่ายมากเพราะจะเดินเป็นวงกลมบนถนนรอบตลาดนัดจตุจักร ร้านค้าจะตั้งแผงขายสองฝั่งถนน เต็มไปด้วยต้นไม้หลากหลาย ภาพรวมที่เห็นแคคตัสและไม้อวบน้ำ และกลุ่มไม้ด่างมีขายอยู่หลายสิบร้านกระจายอยู่ทั่วตลาด และเพื่อให้ง่ายในการเดินดูและหาต้นไม้ ในที่นี้จะขอแบ่งโซนตามประเภทของต้นไม้ที่มีมากในโซนนั้น ๆ เป็น 5 โซนใหญ่ ๆ คือ โซนที่ 1 (ประตู 1 – สถานี MRT กำแพงเพชร) : ไม้ต่างประเทศ ไม้สะสม ไม้หายาก ผักสวนครัวทั้งไทยและเทศ โซนที่ 2 […]

ไอเดียสวนไทยมินิมัล จากภาพจำของมุมสวนยอดนิยมในอดีต

ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ภาพของ “สวน” มีการเปลี่ยนแปลงไปในหลาย ๆ ด้าน เนื่องจากมีการปรับหน้าตาของสวนให้สวยงามเข้ากับยุคสมัย และประโยชน์ใช้สอยให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น บ้านและสวน จึงอยากชวนทุกคนมาย้อนดูภาพจำของมุมสวนยอดนิยมในอดีต พร้อมแนะนำวิธีและตัวอย่างการประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสวนสมัยใหม่ เป็น ไอเดียสวนไทยมินิมัล โดยยังคงเสน่ห์และกลิ่นอายของสวนแบบไทย ๆ ที่จะทำให้รุ่นย่ารุ่นยายกับรุ่นลูกรุ่นหลานอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว  บ่อบัว บ่อบัวในปัจจุบันถูกนำเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานฮาร์ดสเคปและการออกแบบของสถาปัตยกรรม โดยจะมีการลดทอนรายละเอียดจากเดิมลง มีการกำหนดขนาดที่ดูพอดีกับพื้นที่ว่าง เน้นความสวยงามของภาพรวมให้ดูสวยงามกลมกลืน เป็นระเบียบ และสบายตามากขึ้น การใช้งาน: สร้างความเชื่อมโยงระหว่างธรรมชาติกับงานสถาปัตยกรรมให้เป็นหนึ่งเดียวกัน หรือช่วยเสริมความโดดเด่นและสภาวะน่าสบายในแก่บ้านไปจนถึงอาคารที่อยู่อาศัย วัสดุที่ใช้: ใช้วัสดุที่เรียบง่ายอย่างใดอย่างหนึ่งหรือน้อยอย่าง เพื่อสร้างบ่อบัว เช่น อิฐ หิน ไม้ หรือกระเบื้อง พร้อมทั้งคุมโทนสีของวัสดุให้เรียบง่าย คำนึงถึงความสบายตา ความเข้ากันได้ดีกับโทนสีของอาคารและการตกแต่งบ้าน การตกแต่ง: เน้นองค์ประกอบที่น้อย ไม่มีการเพิ่ม ประดิษฐ์ หรือตกแต่งมากเกินไป เพื่อให้ยังคงความงดงามและความสง่างามของวัสดุเดิมไว้ ส่วนพรรณไม้จะเลือกใช้ชนิดที่มีฟอร์มสวย ชัดเจน แต่น้อยชนิด ภาพจำของมุมสวนที่เป็นแรงบันดาลใจ: บ่อบัวในบ้านมักจะมีขนาด และรูปทรงขึ้นอยู่กับพื้นที่ว่างภายในบ้าน เช่น หากบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวาง อาจเลือกเป็นบ่อบัวขนาดใหญ่รูปทรงฟรีฟอร์ม หรือในบ้านที่มีขนาดจำกัดอาจเลือกเป็นบ่อบัวสำเร็จรูปขนาดเล็ก ทางเดินในสวน ทางเดินใช้เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ต่าง […]

แบบสระว่ายน้ำในสวน ที่สร้างมุมพักผ่อนได้อย่างลงตัว

สระว่ายน้ำ เป็นหนึ่งในเช็คลิสต์ความฝันของใครหลายคน เพราะนอกจากจะใช้เป็นพื้นที่ออกกำลังกาย ผ่อนคลาย และดับร้อนแล้ว ยังช่วยให้บ้านดูสวนน่าอยู่ขึ้นอีกด้วย แต่เนื่องจากสระว่ายน้ำสามารถสร้างได้ทั้งกลางแจ้งและในร่ม ทั้งภายนอกและภายในอาคาร ในที่นี้ บ้านและสวน จึงขอคัดมาเฉพาะ แบบสระว่ายน้ำในสวน มาให้ชมเป็นไอเดียกัน การออกแบบสระว่ายน้ำและพื้นที่โดยรอบให้เหมาะกับการใช้งาน สระว่ายน้ำธรรมชาติ เทรนด์ใหม่ของคนรักธรรมชาติ สระว่ายน้ำสีฟ้าอ่อนที่ออกแบบระดับขอบสระและพื้นที่โดยรอบให้ใกล้เคียงกัน เพื่อทำให้บรรยากาศคล้ายนั่งอยู่ริมแม่น้ำหรือทะเลสาบ อีกทั้งยังมีทางเดินริมสระเป็นตัวกั้นระหว่างพื้นที่สระว่ายน้ำและบ่อน้ำตก ซึ่งทำให้เหมือนเป็นทางเดินบนน้ำ >> ชมภาพสวนเพิ่มเติม คลิกที่นี่ แบบสระว่ายน้ำในสวน ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชายทะเล โดยสระว่ายน้ำมีการไล่สโลปจากขอบสระลงไปสู่พื้นตรงกลาง ซึ่งลึกประมาณ 1.20 เมตร ส่วนระบบหมุนเวียนน้ำจะเป็นบ่อน้ำแร่โอโซนคุณภาพเทียบเท่าน้ำดื่ม มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีระบบจากุซซี่ใต้น้ำที่ให้ความรู้สึกเบาและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น >> ชมภาพสวนเพิ่มเติม คลิกที่นี่ บริเวณสระว่ายน้ำและพื้นที่โดยรอบได้ออกแบบทุกรายละเอียดไว้ให้ทุกคนสามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างลงตัว ตั้งแต่ขนาด รูปร่าง วัสดุหินธรรมชาติ และการเล่นระดับภายในสระที่ด้านหนึ่งจะทำเป็นขอบตื้นคล้ายเก้าอี้พร้อมด้วยระบบจากุชชี่ เพื่อให้มีที่นั่งพักผ่อนคลาย ส่วนอีกด้านก็เล่นระดับพื้นให้เป็นที่ว่ายน้ำของเด็กๆ แบบที่ไม่ลึกมาก แต่ในอนาคตถ้าหากจะว่ายน้ำจริงจังขึ้นก็สามารถขยับไปบริเวณตรงกลางได้ >> ชมภาพสวนเพิ่มเติม คลิกที่นี่ บ่อธรรมชาติกึ่งสระว่ายน้ำ ขนาด 5×8 เมตร ลึก 1.80 เมตร ที่สามารถลงไปว่ายน้ำเล่นกับปลาได้ […]

ต้นไม้สายย่อ ความงามแบบย่อส่วนเพื่อตอบโจทย์คนเมืองพื้นที่น้อย

ต้นไม้สายย่อ อย่าง ต้นไม้แคระ หรือต้นไม้จิ๋วที่คนทั่วไปรู้จักกันดี น่าจะเป็นต้นไม้จำพวกบอนไซ แต่นอกจากบอนไซแล้ว ยังมีต้นไม้อีกหลายชนิดที่ลงท้ายด้วย “จิ๋ว” หรือ “แคระ” มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ไม้ใบ ไม้ดอก หรือไม้ผล ที่มีลักษณะสวยงามเหมือนต้นไม้ใหญ่ แต่ถูกย่อขนาดลง เพื่อตอบโจทย์คนเมืองที่อยากปลูกต้นไม้แต่มีพื้นที่จำกัด บ้านและสวน จึงพามารู้จัก ต้นไม้สายย่อ แบบต่าง ๆ กัน ต้นไม้จิ๋วและต้นไม้แคระ ที่เราพบเห็นกันทั่วไปตามท้องตลาด อาจเกิดจากการควบคุมบังคับปัจจัยต่าง ๆ เช่น กระถาง ดิน น้ำ ปุ๋ย ที่ช่วยในการเจริญเติบโต ทำให้ต้นไม้มีขนาดเล็กกว่าปกติ หรือเรียกว่า “จิ๋ว” แต่ถ้าหากเลิกควบคุมปัจจัยเหล่านั้น ต้นไม้ก็อาจจะกลับมาเจริญเติบโตได้ตามปกติ ส่วนต้นไม้แคระหรือสายพันธุ์แคระเกิดจากการกลายพันธุ์ของต้นไม้ แล้วนำไปขยายพันธุ์ต่อให้คงที่ ซึ่งแต่ละครั้งนั้นใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานในการทำให้ความสูง ลำต้น ใบ มีขนาดเล็ก และโตช้า แต่ยังสามารถให้ดอกออกผลได้อย่างสมบูรณ์ ไม่เหมือนกับต้นไม้ที่เป็นโรคแคระแกร็น ซึ่งถ้าต้นที่เป็นโรคอาจเกิดจากการขาดธาตุอาหาร หรือมีเชื้อโรค แมลง ศัตรูพืช ทำให้ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ตามปกติ ปัจจุบันนิยมใช้ต้นไม้จิ๋วและต้นไม้แคระในการจัดสวนมากขึ้น เหมาะสำหรับสวนที่มีพื้นที่เล็ก เพราะต้นไม่ใหญ่หรือสูงจนเกินไป แถมดูแลได้ง่าย  เช่น หญ้าน้ำพุแคระ ยี่โถแคระ หลิวแคระ แก้วแคระ เป็นต้น บอนไซ (Bonsai) เป็นชื่อเรียกภาษาญี่ปุ่น […]

หินทรายแต่งสวน ทั้งปูพื้น กรุผนัง ตกแต่งสวนให้สวยงาม

วัสดุที่ใช้ในการแต่งสวนมีมากมายหลายชนิด ซึ่งหนึ่งในวัสดุที่นิยมนำมาใช้ คือ หินทรายแต่งสวน เนื่องจากมีความแข็งแกร่งทนทาน เหมาะสำหรับเป็นส่วนประกอบในการก่อสร้าง ใช้ทำแผ่นอิฐ ปูพื้น บุผนัง ตกแต่งอาคาร ให้เกิดความสวยงาม หินทรายแต่งสวน (Sandstone) เป็นหินตะกอนชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยเกิดจากทรายธรรมชาติทั่ว ๆ ไปทับถมกันเป็นเวลานานหลายร้อยล้านปี และเมื่อมีวัสดุสมานอันเกิดจากธรรมชาติ ทำให้เกิดการรวมตัวกันเป็นก้อนหิน มีทั้งเป็นชั้นหรือไม่เป็นชั้น มีลักษณะตั้งแต่ละเอียดไปถึงหยาบมาก มีรูพรุน และสามารถดูดความชื้นได้เป็นอย่างดี สีสันก็จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถานที่และแร่ธาตุ ๆ ที่พบในเนื้อทราย เช่น แคลไซด์ ที่ทำให้ออกสีเหลือง หรือเหล็กทำให้หินออกสีแดง บ้านและสวน ได้รวบรวมตัวอย่างไอเดียมุมสวนสวยที่ใช้หินทรายมาใช้ตกแต่งสวนในส่วนต่างๆ มาฝากกัน แผ่นทางเดินหินทราย มีให้เลือกหลายสี หลายขนาด เช่น 30 x 30 เซนติเมตร 30 x 60 เซนติเมตร 40 x 80 เซนติเมตร เมื่อนำมาปูเรียงสลับลวดลายให้เป็นแพทเทิร์น ตัดขอบแบ่งระหว่าง Hardscape และ Softscape ให้เป็นเส้นชัดเจนสวยงามก็จะกลายเป็นพื้นทางเดินในสวนที่ดูแลรักษา […]

รวมกระถางต้นไม้สวยๆ สำหรับแต่งทั้งบ้านและสวน

ต้นไม้สวยๆ ก็ต้องคู่กับ กระถางต้นไม้สวยๆ เพื่อช่วยส่งเสริมสเน่ห์ที่โดดเด่นซึ่งกันและกัน รวมถึงทำให้พื้นที่โดยรอบทั้งภายในบ้านและภายในสวนสวยงามน่าอยู่มากยิ่งขึ้น บ้านและสวน จึงได้รวบรวมร้าน กระถางต้นไม้สวยๆ ที่เหมาะสำหรับทั้งการแต่งบ้านและการจัดสวนมาฝาก … จะมีแบบไหนที่น่าสนใจบ้าง มาดูกันเลย วิธีเลือกซื้อไม้กระถางอย่างมืออาชีพ ขั้นตอนเปลี่ยนกระถางต้นไม้อย่างถูกวิธี Tips ปกติแล้วต้นไม้จะสามารถเติบโตอยู่ในกระถางได้ประมาณ 2-3 ปี ข้อสังเกตเมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนไซส์กระถางคือ ทรงพุ่มขยายใหญ่เลยขอบกระถาง รากขยายจนแน่นหรือทะลุก้นกระถาง และดินเสื่อมสภาพโดยสังเกตได้จากเวลารดน้ำดินจะไม่อุ้มน้ำ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะทำให้ต้นไม้หยุดเติบโต และอาจจะตายในที่สุดเพราะธาตุอาหารไม่เพียงพอ ร้าน Decor vivant  กระถาง terracotta กระถางซีเมนต์ไฟเบอร์ และเฟอร์นิเจอร์เหล็กหล่อ ดีไซน์สวยงามสไตล์วินเทจนิดๆ ที่ไม่ว่าจะหยิบจับไปวางไว้มุมไหนของบ้านก็สวยงามดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ซึ่งร้านนี้สามารถตามมาดูสินค้าจริงได้ที่งานบ้านและสวนแฟร์ งานอีเว้นท์ หรือถ้าหากอยากชมหน้าร้านก็สามารถแวะไปได้ที่ปากซอยจรัญสนิทวงศ์ 57/3 ติดธนาคารกรุงเทพสาขาบางยี่ขันค่ะ ร้าน Vintage Home & Garden หากอยากมีสวนสไตล์อังกฤษหรือยุโรปสวยๆ ร้านนี้มีสินค้าหลากหลายที่ตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น กระถาง ขาตั้งกระถาง ตุ๊กตาปูนปั้น ชุดโต๊ะ-เก้าอี้ ชั้นวางของ หรือของตกแต่งผนังทั้งขนาดเล็กและใหญ่ให้ได้เลือกซื้อ ซึ่งแต่ละชิ้นมีดีไซน์และรายละเอียดที่สวยงามเฉพาะตัว รับรองว่านำไปจัดวางไว้ในสวนจะได้อารมณ์วินเทจ ไม่ซำ้ใครแน่นอน […]

ระบบอัตโนมัติในสวน เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลา

ปัจจุบันมี ระบบอัตโนมัติในสวน และอุปกรณ์ต่างๆ มากมายที่ทำให้การดูแลสวนง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะ “Internet of Things (IoT)” หรือ “สิ่งที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต” ซึ่งเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีที่ทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตและแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้อย่างสะดวก เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไป เครื่องใช้ในบ้าน อุปกรณ์การแสดงผล หรือเครื่องจักร รวมถึง ระบบอัตโนมัติในสวน อีกทั้งยังสามารถควบคุม สั่งการ หรือรวบรวมข้อมูลได้แบบเรียลไทม์  บ้านและสวน จึงจะมาแนะนำ 4 อุปกรณ์ ที่จะช่วยให้คุณมีสวนสวยที่ดีต่อกายและดีต่อใจ เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลา ไม่อยู่บ้านหลายวัน หรือคนที่ต้องดูแลบ้านจากระยะไกล 1. เซนเซอร์ (Sensor) อุปกรณ์ที่มีความสามารถในการตรวจจับหรือวัดค่าต่างๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อมแบบอัตโนมัติ โดยไม่ต้องมีการป้อนข้อมูลหรือควบคุมโดยมนุษย์ในทุกขั้นตอน จากนั้นเซนเซอร์จะทำหน้าที่แปลงสิ่งที่ตรวจจับได้เป็นสัญญาณไฟฟ้าเพื่อนำไปอ่าน วัด ประมวลผล หรือส่งสัญญาณต่อไปยังระบบหรืออุปกรณ์อื่นๆ โดยเฉพาะแอปพลิเคชันต่างๆ เพื่อแสดงเป็นผลลัพธ์ที่ต้องการแบบเรียลไทม์ ซึ่งเซนเซอร์ที่มักนำมาใช้ในพื้นที่สวน เช่น  เซนเซอร์ในดิน: สำหรับตรวจสอบระดับความชื้น อุณหภูมิ และสารอาหารในดิน รวมไปถึงการวัดความเป็นกรด-ด่างของดิน เพื่อช่วยวางแผนการใช้น้ำ การรักษาระดับ pH ที่เหมาะสมสำหรับพืชชนิดต่างๆ ช่วยป้องกันการรดน้ำไม้ให้มากเกินหรือน้อยเกินไป […]

ไอเดียการจัดสวนในภาชนะ ทั้งรูปแบบสวนถาดและใช้แทนกระถาง

การจัดสวนในภาชนะ มีทั้งรูปแบบการจำลองธรรมชาติมาไว้ในภาชนะที่กำหนด เช่น ตู้กระจก ตู้เลี้ยงปลา หรือกระถาง และการหยิบจับสิ่งของ ภาชนะใกล้ตัวมาแทนกระถาง เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับต้นไม้และพื้นที่การจัดสวน บ้านและสวน มีไอเดียในการหยิบจับของใกล้ตัว มาเป็นอุปกรณ์สำหรับ การจัดสวนในภาชนะ มาฝากกัน ถาดถาดมีหลายชนิดและรูปทรงทั้งแบบเคลือบและไม่เคลือบ ซึ่งเมื่อได้ถาดมาแล้ว ควรนำถาดมาทำความสะอาดก่อน เพื่อป้องกันเกิดเชื้อราและความปลอดภัยของต้นไม้ การจัดสวนถาด สำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัดและชื่นชอบสวนขนาดจิ๋ว ขวดโหลขวดโหลหรือขวดกาแฟ สามารถนำมาเพาะถั่วงอกแบบง่ายๆ สําหรับรับประทานเองในบ้าน โดยไม่ต้องใช้ดินไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะแถมยังปลอดภัยไร้สารมี วิธีเพาะถั่วงอกแบบง่ายๆจากของใกล้ตัว ของสะสมชิ้นเก่าควรสำรวจสิ่งของก่อนว่าผุพังมากน้อยแค่ไหน จากนั้นให้ซ่อมแซมเจาะรูเพิ่มเพื่อช่วยระบายน้ำให้เรียบร้อย แล้วเลือกปลูกต้นไม้กระถางที่มีขนาดต้นเล็กและระบบรากตื้น หรือไม้รากอากาศ ขวดน้ำพลาสติกสำหรับการปลูกผัก เช่น ผักสลัด ผักชีฝรั่ง ใบบัวบก เคล ตะไคร้ สามารถเลือกใช้ขวดน้ำพลาสติกหรือถังแกลลอนแทนกระถางที่มีความลึกไม่มาก แล้วนำไปจัดวางไว้บนพื้น เป็นกระถางแขวน หรือทำเป็นคอนโดผักก็จะประหยัดพื้นที่ได้เป็นอย่างดี  กระถางแตกกระถางแตกอาจไม่เหมาะสำหรับการปลูกต้นไม้ต้นใหญ่ๆ เนื่องจากจะไม่สามารถรับน้ำหนักดินได้ แต่เราสามารถนำมาแปลงโฉมให้กลายเป็นของตกแต่งสวนชิ้นเก๋ได้ เพียงแค่ใส่ไอเดียและจัดวางองค์ประกอบให้สวยงาม แปลงโฉม “กระถาง” แตกๆ ให้เป็นสวนกระถางเก๋ อ่างอาบน้ำเก่าอ่างอาบน้ำเก่าที่ไม่ใช้ง่านแล้วสามารถนำมาใช้แทนภาชนะปลูกต้นไม้โดยวางเรียงต่อ ๆ กัน ใช้ปลูกพืชผักรับประทานใบ เช่น กวางตุ้งฮ่องเต้ และ […]

การจัดสวนแบบทุ่ง ที่เน้นความเป็นธรรมชาติ

เมื่อกล่าวถึงคำว่า “ทุ่ง” หลายคนมักจะนึกถึงสถานที่ที่เต็มไปด้วยพืชพรรณประเภทต้นหญ้า ต้นไม้ หรือดอกไม้ที่มีลักษณะเป็นพุ่มเตี้ยกระจายตัวไปในพื้นที่โล่งกว้าง หรืออาจนึกถึงทุ่งที่เกี่ยวข้องกับการเพาะปลูกหรือการเกษตร อย่าง ทุ่งนา บ้านและสวน เราจึงจะมาพูดถึงบรรยากาศแบบทุ่งตามธรรมชาติที่มักพบเห็นทั้ง 4 แบบ ได้แก่ ทุ่งน้ำ ทุ่งนา ทุ่งหญ้า และทุ่งดอกไม้ พร้อมไอเดียในการนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดการพื้นที่ว่างรอบบ้าน โดยยังคงจุดเด่นของ การจัดสวนแบบทุ่ง คือ การจัดที่เน้นความเป็นธรรมชาติ จนดูเหมือนไม่ได้จัด อีกทั้งยังต้องสามารถจัดการและดูแลรักษาได้ง่ายด้วย ทุ่งน้ำ คือ พื้นที่ที่ผืนน้ำคลุมผืนดิน อาจจะตลอดเวลาหรือบางฤดูบางเวลาก็ได้ เช่น ในระหว่างช่วงเวลาที่นาข้าวแห้งและไม่ได้ปลูกข้าว โดยทุ่งน้ำจะมีลักษณะเหมือนพื้นที่รกๆ  มีความเป็นน้ำแฉะๆ และมีพืชพงแขม พงอ้อขึ้นเป็นทุ่งๆ ซึ่งนับว่ามีความสำคัญต่อระบบนิเวศมาก เนื่องจากเป็นแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยของแมลง ปลา นก และสัตว์อื่นนานาชนิด เป็นแหล่งพักพิงของสัตว์อพยพ ช่วยดักกรองสารเคมีที่มากับการเกษตรก่อนไหลลงสู่โครงข่ายแม่น้ำคูคลอง ช่วยลดความเสี่ยงจากน้ำท่วม นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งอาหารและพื้นที่ทำกิจกรรมทางน้ำต่างๆ เช่น การเลี้ยงปลา การเพาะปลูกพืชที่ต้องการน้ำ หรือในบางที่อาจถูกใช้เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับท่องเที่ยว การวางผังและออกแบบ สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดอาจเลือกจัดจำลองความสวยงามของบรรยากาศทุ่งน้ำบางส่วน โดยการเลือกใช้ภาชนะหรืออ่างขนาดใหญ่ปูด้วยแผ่นรองบ่อแล้วเติมน้ำ ตกแต่งด้วยต้นไม้ที่ชอบน้ำ เพื่อสร้างสวนน้ำหรือทุ่งน้ำขนาดเล็ก ส่วนบ้านที่มีพื้นที่ขนาดกลางถึงใหญ่สามารถออกแบบพื้นที่ทุ่งน้ำให้มีความสวยงามสอดคล้องกับลักษณะของพื้นที่เดิมได้ โดยเพิ่มระดับความลึก-ตื้นของขอบชายน้ำ ใช้หินและกรวดเพื่อสร้างรูปลักษณ์ที่เป็นธรรมชาติ […]

การออกแบบสระว่ายน้ำ และพื้นที่โดยรอบให้เหมาะกับการใช้งาน

สระว่ายน้ำนอกจากจะใช้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ และใช้เป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมหรือออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพหรือคลายร้อนให้สมาชิกในบ้านแล้ว ก็ยังใช้เป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งภายนอกอาคารที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้บ้านและสวนดูสวยงามโดดเด่นมีสไตล์มากยิ่งขึ้น บ้านและสวน จึงมีไอเดียใน การออกแบบสระว่ายน้ำ และพื้นที่โดยรอบ ให้สวยงามและเหมาะกับการใช้งาน ผ่านขั้นตอนการเลือกองค์ประกอบต่างๆ ดังนี้ 1.เลือกตำแหน่งและทิศทางให้ใช้งานได้ทุกเวลาและไม่กระทบโครงสร้างเดิม สำหรับบ้านที่ต้องการสร้างสระว่ายน้ำใหม่นั้นควรคำนึงถึงตำแหน่งพื้นที่ว่างและขนาดของสระให้เหมาะสม โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่แคบ ควรเว้นระยะออกจากตัวบ้านประมาณ 1 เมตร เพื่อให้สามารถวางเสาเข็มโครงสร้างของสระได้สะดวก โดยไม่ต้องกังวลว่าจะกระทบกับฐานรากเดิมของอาคาร หรืออาจเลือกใช้เป็นสระสำเร็จรูปแทนสระแบบฝังดินแทน แต่สำหรับบ้านสร้างใหม่สามารถเลือกทำสระว่ายน้ำให้มีขนาดและอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการได้เลย โดยควรปรึกษาสถาปนิกตั้งแต่ช่วงแรกของการออกแบบบ้าน เพื่อจะได้เตรียมโครงสร้างรองรับ และวางแผนเลือกรูปแบบสระให้มีความกลมกลืนเป็นส่วนเดียวกับสไตล์ของบ้านด้วย โดยอาจเลือกเป็นพื้นที่มุมหน้าบ้าน หลังบ้าน ด้านข้าง หรือสามารถมองเห็นได้จากห้องภายในบ้านที่ใช้งานเป็นประจำ เช่น ห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงาน แต่ทั้งนี้ควรออกแบบให้อยู่ในด้านทิศเหนือหรือตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อให้ร่มเงาของตัวอาคารช่วยป้องกันไม่ให้แสงแดดสะท้อนผิวน้ำเข้าไปรบกวนภายในบ้าน และช่วยให้เล่นน้ำได้ทั้งวันโดยไม่ร้อนแดดเกินไป หรืออาจเลือกปลูกต้นไม้ใหญ่ ทำระแนงหลังคาที่บังแดดบางส่วน เพื่อให้ร่มเงาเพิ่มเติม 2.รูปทรงของสระว่ายน้ำช่วยเสริมสไตล์ของบ้าน บ้านที่มีพื้นที่ไม่มาก อาจเลือกเป็นสระว่ายน้ำรูปทรงเรขาคณิต อย่างทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีรูปทรงแคบยาว แต่ไม่ควรแคบเกินไปจนเสี่ยงต่อการฟาดขอบสระเวลาว่ายน้ำ ซึ่งอาจฝังลงไปในพื้นดินหรือจะก่อสระขึ้นมาให้ลอยตัวอยู่เหนือพื้นก็ได้ นอกจากนี้ ยังอาจติดตั้งระบบเพิ่มฟังก์ชันการใช้งาน เช่น ทำให้เป็นสระจากุซซี่ เน้นการแช่น้ำเพื่อผ่อนคลาย หรืออาจเลือกทำเป็นสระขนาดเล็ก แล้วติดเครื่องเจ็ตสำหรับว่ายทวนน้ำอยู่กับที่แทนได้เช่นกัน บ้านที่มีพื้นที่รอบบ้านขนาดใหญ่ สามารถออกแบบทั้งขนาดและรูปทรงของสระว่ายน้ำได้อย่างเต็มที่ เช่น สระว่ายน้ำรูปทรงฟรีฟอร์ม สระว่ายน้ำขอบโค้งแบบผสมสานรูปทรงเรขาคณิตและรูปทรงอิสระ […]

เส้นทางรถไฟฟ้า อัปเดต พร้อมสวนสาธารณะและตลาดต้นไม้ใกล้สถานี

อัปเดต เส้นทางรถไฟฟ้า เพิ่มขึ้นทั้งสายสีเหลือง และสายสีชมพู มาช่วยให้การเดินทางเชื่อมต่อถึงกัน และเดินทางได้ง่ายขึ้น  ไม่ว่าจะไปสวนสาธารณะ หรือ ตลาดต้นไม้ ก็สามารถนั่งรถไฟฟ้าไปได้ตาม เส้นทางรถไฟฟ้า แม้ตลาดใหญ่ชานเมืองจะไม่ได้ติดสถานีรถไฟฟ้าซะทีเดียว แต่ก็เดินทางต่อไปอีกไม่ไกลเลย มาดูกันเลยว่ามีที่ไหนกันบ้าง  สวนสาธารณะ สวนเบญจกิติ สถานี อโศก (สายสีเขียวอ่อน) , สถานี ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (สายสีน้ำเงิน) สวนวชิรเบญจทัศ หรือ สวนรถไฟ สถานี หมอชิต (สายสีเขียวอ่อน, สถานี สวนจตุจักร (สายสีน้ำเงิน) สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ สถานี หมอชิต (สายสีเขียวอ่อน), สถานี สวนจตุจักร (สายสีน้ำเงิน) อุทยาน 100 ปี จุฬา สถานี สนามกีฬาแห่งชาติ (สายสีเขียวเข้ม), สถานี สามย่าน (สายสีน้ำเงิน) สวนลุมพินี  สถานี ศาลาแดง (สายสีเขียวเข้ม) , สถานี […]

เทคนิคดูแลพรรณไม้ในสวนทรอปิคัล ให้บรรยากาศเป็นธรรมชาติ

สวนป่าหรือสวนทรอปิคัล มีหลักพื้นฐานที่ต้องคำนึงถึงคือ “ความเป็นธรรมชาติ” เน้นโทนสีเขียว มีพรรณไม้หลากหลายทั้งชนิดและขนาดขึ้นเบียดเสียดกันให้ร่มเงาอย่างหนาแน่นและเขียวชอุ่ม ไม่เน้นการตัดแต่งหรือประดิษฐ์มากจนเกินไป การตัดแต่งไม้รูปทรงอิสระในสวนป่า เพื่อให้บรรยากาศสวนยังคงความเป็นธรรมชาติ ไม่เปลี่ยนแปลง หรือรู้สึกประดิษฐ์มากจนเกินไป จึงมีวิธีการง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ดังนี้ เมื่อไหร่ที่ควรตัดแต่งเมื่อใดที่ไม้เหล่านี้เริ่มมีทรงพุ่มแน่นทึบ แสงส่องผ่านไม่ทั่วถึง แสดงว่า ถึงเวลาที่ควรตัดแต่งแล้ว และอาจตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ในช่วงฤดูหนาว ประมาณกลางเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นระยะที่ต้นไม้พักตัว เพื่อความสวยงามและสร้างความสมดุลให้ต้นไม้ ความเข้าใจผิดเมื่อมีกิ่งยืนยาว หลายคนมักเข้าใจว่าควรตัดกิ่งที่ยื่นออกให้มีขนาดเท่าๆ กับกิ่งอื่นในทรงพุ่ม ซึ่งนั่นเป็นการเข้าใจที่ผิด และเป็นการเริ่มต้นบังคับทรงพุ่มของต้นไม้ ซึ่งไม่เหมาะกับสวนป่า การตัดแต่งที่ถูกต้องควรตัดที่โคนกิ่งให้โคนพุ่มโปร่ง หรือตัดกิ่งที่แยงเข้าหาทรงพุ่ม หรือสิ่งที่ยื่นยาวออกจากทรงพุ่ม จนเกะกะข้างทางก็ควรลดออก รวมถึงเลือกตัดกิ่งที่มีปัญหา เช่น แคระแกรน มีโรค หรือมีแมลงกิน แต่หากเป็นไม้กอ อย่าง เฮลิโคเนีย เมื่อกอเริ่มแน่นอาจใช้วิธีแยกกอ เป็นการช่วยให้ทรงพุ่มโปร่งและรักษารูปทรงอิสระของต้นไม้ไว้ เพื่อให้สวนป่าดูเป็นสวนธรรมชาติที่สวยงาม

วิธีการดูแลสนามหญ้า ให้หมดปัญหากวนใจ

หากอยากมีสนามหญ้าสีเขียวที่ดูแน่นและนุ่ม ไว้วิ่งเล่นและเพิ่มบรรยากาศในสวนให้สดชื่นอยู่เสมอ โดยไม่มีปัญหามากวนใจ ควรหมั่นดูแลเอาใจใส่ และมี วิธีการดูแลสนามหญ้า อย่างถูกต้อง ซึ่ง วิธีการดูแลสนามหญ้า อาจพิจารณาจากปัญหาที่มักพบได้ ดังนี้ หญ้าจัดสวน ต้องเลือกแบบไหน? ขั้นตอนการปูหญ้า มีพื้นที่สีเขียวข้างบ้านทำได้เองแบบง่ายๆ 1.ปัญหาจากวัชพืช อาการ: มีวัชพืชขึ้นแทรกเป็นหย่อม โดยเฉพาะหญ้าแห้วหมู ซึ่งเป็นวัชพืชพื้นถิ่นที่พบได้ทั่วไป ขึ้นง่าย ตายยาก แพร่พันธุ์เร็ว การแก้ไข-ดูแล: หลังจากการปรับดินในช่วงก่อนปูหญ้า ควรกำจัดอย่างถอนรากถอนโคน อย่างการถอนและขุด ใช้น้ำร้อนราด หรือไถพรวนดินแล้วตากแดด เพราะการใช้กรรไกรตัดหรือใช้ยาฆ่าหญ้าจะไม่ได้ผลในระยะยาว เนื่องจากจะตายแค่ใบหญ้า แต่ต้นไม่ตาย นอกจากนี้การดูแลให้หญ้าขึ้นเขียวแน่นอยู่เสมอจะเป็นการป้องกันไม่ให้วัชพืชขึ้นแทรกได้อีกทางหนึ่ง 2.ไม่ได้รับแสงแดดเต็มที่ อาการ: มักเกิดจากการปลูกหญ้าในที่ร่ม หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ ซึ่งนอกจากหญ้าจะไม่ไดรับแสงแล้ว หญ้าก็จะถูกแย่งอาหารจากต้นไม้ ทำให้สนามหญ้าบริเวณนั้นไม่ขึ้นแน่นสวยงาม การแก้ไข-ดูแล: บริเวณพื้นที่ร่มหรือใต้ต้นไม้ใหญ่ อาจเลือกปลูกเป็นพืชคลุมดิน-พืชทนร่ม หรือโรยกรวดแทน เนื่องจากบริเวณโคนต้นไม้มักชื้นแฉะและมีดินอัดแน่น 3.ดินทรายกลบผิวหน้า อาการ: หญ้าจะเหลืองและหยุดการเติบโต การแก้ไข-ดูแล: ให้เกลี่ยทรายออก ถ้ามีส่วนประกอบของสิ่งทับถมมาก อาจเปลี่ยนดินบริเวณนั้นใหม่ 4.ฉี่สุนัข อาการ: หญ้าจะเปลี่ยนสีเป็นหย่อม […]

รู้ก่อนเปลี่ยนกระถาง ไม่ให้พลาดทำร้ายต้นไม้

การย้ายกระถางปลูกเปรียบเสมือนการย้ายบ้านให้กับต้นไม้ เพื่อให้มีเนื้อที่เพียงพอในการแผ่กิ่งก้านสาขา และมีอาหารเพียงพอในการเจริญเติบโต  แต่ถ้าหากว่าเราเปลี่ยนผิดวิธีหรือผิดจังหวะก็อาจจะเป็นการทำร้าย ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ต้นไม้แทนได้ บ้านและสวน จึงมี 5 ข้อควรระวังในการเปลี่ยนกระถาง มาฝากกันค่ะ 1.ไม่ควรเปลี่ยนกระถางทันทีที่ซื้อมา เนื่องจากปริมาณแสงแดดและความชื้นในบ้านมักจะน้อยกว่าที่สวน ทำให้ต้นไม้ต้องใช้เวลาในการปรับตัว ในช่วงแรกจึงอาจวางต้นไม้กระถางสีดำลงไปในกระถางใหม่แทนก่อน เพื่อให้ต้นไม้ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป และเมื่อเริ่มแตกใบ มีรากทะลุออกมาจากกระถางแล้ว จึงค่อยเปลี่ยนกระถาง มิเช่นนั้นต้นไม้อาจจะเกิดอาการลำต้นและใบเริ่มเฉา เปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล และใบร่วงมากผิดปกติหรือทิ้งใบแทนได้ 2.ไม่ควรรอให้รากแน่นหรือเห็นรากขาวออกมาเยอะเกิน หากมีรากงอกออกมาที่ก้นกระถางจำนวนมาก แสดงว่ารากด้านในกระถางนั้นมีความกระจุกตัว และรากได้รับอากาศไม่เพียงพอ จึงอาจทำให้ต้นไม้ป่วยและมีอาการรากเน่าได้ จึงต้องรีบเปลี่ยนกระถาง โดยใช้ส้อมปลูกอันเล็กๆ แซะดินรอบๆ ขอบกระถางออกบ้าง เพื่อให้รากมีพื้นที่เพียงพอในการเติบโต นอกจากนี้ ก่อนทำการย้ายกระถาง ควรใช้กรรไกรตัดกิ่ง ตัดแต่งทรงต้นและรากให้สวยงาม โดยดูความสมดุลของรากที่เหลืออยู่ 3.ไม่ควรเปลี่ยนขนาดกระถางให้ใหญ่จนเกินไป การย้ายต้นไม้ไปปลูกในกระถางที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมมากๆ เช่น 4 cm เป็น 24 cm เพื่อให้ต้นไม้โตเร็วหรือลดความถี่ในการเปลี่ยนกระถาง อาจทำให้เวลาที่รดน้ำจนชุ่ม ระบบรากจะไม่สามารถดูดซึมน้ำที่มีอยู่ในดินได้ทั้งหมด รากจึงเหมือนแช่อยู่ในน้ำตลอดเวลาและมีโอกาสรากเน่าได้สูงมาก ดังนั้น ควรเลือกกระถางให้เหมาะสม ไม่เล็กหรือใหญ่เกินขนาดของต้นไม้จนเกินไป  4.ไม่ควรใช้กระถางที่ทึบตัน การเลือกกระถางนอกจากจะเลือกที่สวยงามถูกใจแล้ว ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับต้นไม้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกระถางควรมีรูระบายน้ำ […]

การเลือกใช้ต้นไม้ให้เหมาะกับภูมิอากาศและสวนแต่ละสไตล์

ต้นไม้มีบทบาทสำคัญสำหรับสวนหรืออาจเรียกว่าเป็นพระเอกของสวนเลยก็ว่าได้ ซึ่งสวนในแต่ละประเทศก็มักจะมีการเลียนแบบธรรมชาติและเลือกใช้พรรณไม้ท้องถิ่นมาจัดวาง ทำให้เกิดเป็นสไตล์หรือเอกลักษณ์ของสวนที่ชัดเจน แต่หากว่าจะนำสวนแต่ละสไตล์มาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับภูมิประเทศและภูมิอากาศแบบบ้านเรา Garden Expert ฉบับนี้ ก็มีแนวทางในการเลือกใช้พรรณไม้ที่มีรูปทรงสวยงามหาได้ในเมืองไทยและตัวอย่างพรรณไม้สำหรับการประยุกต์ใช้ให้ได้บรรยากาศแบบสวนทั้ง 4 สไตล์มาฝากกัน สวนทรอปิคัล (Tropical) การจัดสวนแบบทรอปิคัล (Tropical) จะให้ความรู้สึกแบบธรรมชาติในแถบเขตร้อนชื้น ส่วนใหญ่นิยมใช้สีเอิร์ธโทน และเต็มไปด้วยพืชพรรณสีเขียวนานาชนิด อาจแทรกสีสันด้วยไม้ใบสีอื่นหรือใบด่างบ้าง เพื่อเติมความมีชีวิตชีวาให้สวน นอกจากนี้ยังอาจเพิ่มกลิ่นหอมเย็นชื่นใจของพรรณไม้บางชนิด โดยการจัดวางไว้บริเวณที่ใกล้กับมุมนั่งเล่นก็จะช่วยให้บรรยากาศโดยรวมดูน่าสนใจและน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้นไม้ทุกชนิดที่เป็นต้นไม้พื้นถิ่นของประเทศไทยสามารถจัดสวนสไตล์นี้ได้อย่างแน่นอน  การดูแลสวนโดยทั่วไปจะปล่อยให้ต้นไม้เติบโตอย่างอิสระ ตัดแต่งกิ่งต้นไม้ใหญ่บ้างเล็กน้อย เพื่อเปิดช่องแสงให้ต้นไม้ด้านล่างได้รับแสงอย่างทั่วถึง และควรให้น้ำทั่วถึงอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อน เพื่อเพิ่มความชื้นและช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี• ไม้ยืนต้น: กระโดน ลั่นทม พิกุล หมากเขียว จิกน้ำ จิกสวน เสม็ดแดง พะยอม ชงโค อโศกน้ำ ชุมแสง มั่งมี• ไม้พุ่ม: เฟิน โมก บอนกระดาด ขิงแดง เอื้องหมายนา เสน่ห์จันทน์แดง บีโกเนีย ฤๅษีผสม ดาหลา หน้าวัวใบ• ไม้คลุมดิน: สะระแหน่ประดับ โคลงเคลงเลื้อย […]

ส่องราคาวัสดุตกแต่งผนัง สำหรับงานสวนและงานภายนอก 2566

วัสดุตกแต่งผนังแต่ละแบบล้วนมีคุณสมบัติที่แตกต่าง ทั้งในเรื่องของความสวยงาม ความคงทนและการดูแลรักษา เรทราคาของของวัสดุตกแต่งจึงมีส่วนช่วย