The Living Showroom รีโนเวตคอนโดมิเนียม ย่านอ่อนนุช ด้วยการเปิดพื้นที่อาศัยให้ต่อเนื่องเชื่อมโยง

ปรับผังอย่างไรให้คอนโดฯ ดูใหญ่ ต่อเนื่อง ไม่อุดอู้ ไปดู! คอนโดมิเนียมตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 50 ได้รับการออกแบบปรับปรุงให้มีบรรยากาศโปร่ง โล่ง สบาย มากยิ่งขึ้น ด้วยการปรับพื้นที่ทั้งหมดให้กลายเป็น Open Plan ที่ต่อเนื่องเชื่อมโยงถึงกัน เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวของแบรนด์ Maison Galpa ผสมผสานกับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินเพื่อให้คอนโดมิเนียมหลังนี้เป็นทั้งพื้นที่ใช้ชีวิต และเป็นโชว์รูมในพื้นที่เดียวกันอย่างลงตัว ด้วยโจทย์ของการเป็น “โชว์รูมมีชีวิต” ให้กับแบรนด์ Maison Galpa ในบรรยากาศเรียบง่าย แต่โดดเด่นด้วยจังหวะของการจัดวางเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น ให้เข้ากับโครงสร้างที่ปล่อยเปลือยหลังการรื้อถอน และจบแต่ละพื้นที่ด้วยชั้นวางและตู้เก็บของแบบบิลท์อินที่เน้นความเนี๊ยบส่งเสริมกันอย่างลงตัว การออกแบบรีโนเวตครั้งนี้ เกิดขึ้นได้ส่วนหนึ่งจากลักษณะของผังเดิมที่มีห้องน้ำอยู่กึ่งกลางของห้องพัก การเลือกที่จะใช้คอนเซ็ปต์ของความต่อเนื่องจึงเกิดเป็นการสร้างพื้นที่ที่สามารถเดินวนถึงกันได้ จากจุดนี้ การเชื่อมโยงแต่ละพื้นที่จึงเกิดขึ้นผ่านการสร้าง Scene ที่ผ่านจากพื้นที่หนึ่งไปยังฉากของอีกพื้นที่หนึ่ง เป็นการสร้างมิติ และทำให้ห้องดูกว้างขวางมากขึ้นไปพร้อมกัน ซึ่งในแต่ละพื้นที่ของคอนโดฯ นั้น ก็ถูกเลือกให้รับกับวัสดุ และสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์จาก Maison Galpa เช่นกัน ในช่วงเวลากลางวัน พื้นที่แห่งนี้จะเปิดให้บุคคลภายนอกสามารถสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ และกลายเป็นพื้นที่ส่วนตัวในช่วงเวลากลางคืน และนี่ก็คืออีกหนึ่งงานออกแบบที่นำเอาพื้นที่ธุรกิจเข้ามาร่วมกับการอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว ซึ่งน่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับผู้อ่านทุก ๆ ท่านได้อย่างแน่นอน ออกแบบ: OPH Architects […]

baan ava บ้านบันไดวน กับโจทย์การ รีโนเวททาวน์โฮม ทลายภาพจำเก่าของบ้านแถวเดิมทิ้งไป

รีโนเวททาวน์โฮม ให้เป็นบ้านบรรยากาศเชื่อมโยง เพิ่มเติมแสงสว่างและพื้นที่ใช้งานให้ตอบโจทย์คู่สามีภรรยา ที่กำลังมองหาบ้านเพื่อเติมเต็มไลฟ์สไตล์ และประหยัดเวลาการเดินทางระหว่างบ้านชานเมืองกับที่ทำงานใจกลางกรุง ด้วยวิถีชีวิตที่ต้องเดินทางมาทำงานในย่านใจกลางกรุง ทำให้เวลาต้องหมดไปกับการเดินทางระหว่างบ้านชานเมืองกับที่ทำงานย่านอินทามระ คงดีไม่น้อยหากสามารถมีที่พักให้อยู่ใกล้กับที่ทำงาน จะได้มีเวลาพักผ่อนไม่ต้องเหนื่อยเหมือนทุกวัน นั่นคือสิ่งที่คู่สามีภรรยาคุณกฤตยศ – คุณโศภิษฐ์ กิจส่งเสริมธน คิด ก่อนตัดสินใจซื้อทาวน์โฮม 3 ชั้น อายุกว่า 40 ปี ย่านอินทามระ ซึ่งอยู่ใกล้กับที่ทำงานของทั้งคู่ เพื่อ รีโนเวททาวน์โฮม ใหม่ ให้ช่วยลดเวลาการเดินทาง อีกทั้งทาวน์โฮมยังสามารถใส่ฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้ดีกว่าห้องชุดคอนโดฯ อย่างที่เคยอยู่มา ก่อนมอบหน้าที่ให้ BodinChapa Architects ช่วยรีโนเวต เพื่อมอบฟังก์ชันการใช้งานใหม่ที่ช่วยเติมเต็มการอยู่อาศัยและไลฟ์สไตล์ ในบรรยากาศที่เรียกว่าพลิกความคาดหมาย กับนิยามการอยู่อาศัยที่ทั้งบอกเล่าตัวตน ปราศจากความทึบตันภาพจำเดิม ๆ ที่บ้านแถวส่วนใหญ่ต้องพบเจอ ฟังก์ชันที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตเจ้าของใหม่ “เราต้องคิดถึงรูปแบบการจัดวางพื้นที่ภายในให้เอื้อต่อวิธีการใช้ชีวิต และการทำงานของเจ้าของบ้าน” นี่คือสิ่งที่สถาปนิกคำนึงถึง ก่อนนำมาสู่ 2 ประเด็นหลักของการทำงาน คือ ข้อ 1.เปลี่ยนทาวน์โฮมมือสองสภาพเก่า ทึบตันฝ้าเพดานเตี้ย และได้รับแสงจากหน้าบ้านทางเดียว ให้ได้รับการแก้ไขอย่างตรงจุด กลายเป็นบ้านที่รองรับการพักอาศัย ปลอดโปร่ง โดยเฉพาะพื้นที่นั่งเล่นชั้น 1 […]

Thailand’s Sustainable Journey Presents The Power of Small Shrimp

Thailand has always seen the importance of international trade for sustainability. Our products and services are meticulously made in every step from the production process and selection of raw materials to how it is being delivered to consumers. We have done everything with care for people, society, and the environment. One great example on the […]

7×7 House พื้นที่ชีวิตบนความพอดี เปี่ยมธรรมชาติ กลางย่านทองหล่อ

ในขนาดพื้นที่ 7×7 เมตร จะสามารถออกแบบพื้นที่ชีวิตที่ดีได้อย่างไร? เรามีคำตอบ เพราะนี่คือบ้านในซอยสุขุมวิท 49 ย่านทองหล่อ ที่ไม่เพียงแต่เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ราคาที่ดินสูงที่สุดเท่านั้น แต่ด้วยการออกแบบรีโนเวตที่ต้องทำให้เกิดระยะร่น และพื้นที่ขนาด 28 ตารางวา จึงทำให้บ้านหลังนี้มีขนาดพื้นที่ภายในเพียง 7×7 เมตร เท่านั้น แต่ด้วยฝีมือออกแบบของ INchan Atelier นั้น ก็ทำให้บ้านหลังนี้ยังคงความร่มรื่น และตอบการใช้งานของครอบครัวได้เป็นอย่างดี #พื้นที่สีเขียวที่เยียวยาได้ทุกสิ่งจากประตูรั้วหน้าบ้าน เมื่อเดินผ่านพื้นที่จอดรถเปิดประตูเข้าสู่ภายใน สวนกลางบ้าน เป็นสิ่งแรกที่จะต้อนรับทุก ๆ คน ด้วยบรรยากาศที่ผ่อนคลาย จนเมื่อขึ้นมายังชั้นบนของบ้านนั้น พื้นที่สวนระเบียงอยู่ดันออกไปจนชิดกับเหล็กดัดก็ช่วยสร้างบรรยากาศคล้ายบ้านเดี่ยวให้กับพื้นที่ Common Room ของบ้าน และไม่ใช่แค่ชั้น 1 และ ชั้น 2 เพียงเท่านั้น เพราะพื้นที่สีเขียวเหล่านี้ยังแทงยอดขึ้นไปยังช่องเปิดที่ชั้น 3 ซึ่งเป็นพื้นที่ของห้องนอนอีกด้วย บรรยากาศสีเขียวเหล่านี้ สร้างให้พื้นที่ภายในมีชีวิตชีวาได้แม้จะเพียง แสงและเงาที่ส่องผ่านเข้ามายังพื้นที่ภายในก็ตาม อีกทั้งสวนระเบียงที่ชั้น 2 นั้น ก็ช่วยเป็นเหมือน Buffer Area เพื่อช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวอันร่มรื่นให้กับพื้นที่ภายในไปพร้อมกัน #พื้นที่ร่วมกันคือพื้นที่ที่ใหญ่ขึ้นจากอาคารเดิมก่อนปรับปรุงที่มีการแบ่งพื้นที่อย่างไม่เป็นระบบ […]

รีโนเวต ตึกแถวเก่าย่านสาทร ให้เปลี่ยนโฉมใหม่ทั้งภายในและภายนอก พร้อมดีไซน์ที่ตอบโจทย์การใช้งานของ 3 ครอบครัวในตึกเดียว

บ้านหลังนี้เกิดขึ้นจากความต้องการหาบ้านหลังใหม่ให้กับลูกทั้งสองคนของเจ้าของบ้าน ซึ่งเริ่มจากการมองหาคอนโดมิเนียม แต่ด้วยราคาคอนโดมิเนียมกลางใจเมืองมีราคาที่สูงหลายสิบล้าน จึงกลับมาดูตึกแถวเดิมของครอบครัว อายุประมาณ 30 ปี ในย่านสาทร ซึ่งเหมาะสมทั้งทำเลและการเดินทางที่สะดวกสบาย ก่อนตัดสินใจเลือกที่จะรีโนเวตตึกแถวนี้ ให้เป็นบ้านใหม่ของครอบครัว โดยยังคงโครงสร้างอาคารเดิมไว้ แล้วปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในใหม่เพื่อให้เข้ากับความต้องการใช้งานของสมาชิกแต่ละคน #ขยายพื้นที่ใช้งานด้วยดับเบิ้ลสเปซในตึกแถว ความต้องการของเจ้าของบ้านที่บอกกับทีมสถาปนิกจาก One and a half Architects คือต้องการให้ลูกทั้งสองคนมีพื้นที่ของตัวเอง ต้องการคุณภาพการอยู่อาศัยเทียบเท่าคอนโดมิเนียมหรูกลางเมือง สถาปนิกจึงเริ่มต้นด้วยการสำรวจโครงสร้างอาคารเดิม ซึ่งพบว่ายังแข็งแรงใช้งานได้ดีอยู่ จากนั้นจึงออกแบบแก้ปัญหาพื้นที่เดิมแล้วจัดวางฟังก์ชันใหม่ โดยแบ่งกลุ่มภายในอาคารเป็น 3 ส่วนหลัก คือ พื้นที่ส่วนกลางที่ชั้น 1 พื้นที่ครอบครัวของลูกชายชั้น 2 และพื้นที่ครอบครัวของลูกสาวชั้น 3 จากของเดิมที่เคยมีเพดานเตี้ยได้แก้ปัญหาด้วยการตัดพื้นเดิมออก แล้วปรับให้แต่ละโซนมี ดับเบิ้ลสเปซเป็นของตัวเอง จัดการย้ายบันไดมาอยู่ในตำแหน่งใหม่ เพื่อขยายพื้นที่ใช้งานภายในให้กว้างขึ้น และออกแบบให้มีช่องแสงเหนือบันไดช่วยนำพาแสงสว่างเข้ามายังพื้นที่ภายในบ้านจึงดูโปร่งขึ้น #บ้านสามหลังในตึกเดียวสถาปนิกออกแบบฟาซาดอาคารให้มีรูปทรงเหมือนบ้าน 3 หลัง สะท้อนถึงการจัดสรรพื้นที่ภายในออกเป็น 3 ส่วน โดยใช้โครงสร้างเหล็กเจาะรูทำเป็นหน้าต่างเปิด-ปิดได้ ตัวฟาซาดทำหน้าที่กรองแสงแดด กรองฝุ่นควันจากรถที่สัญจรผ่านไปมาตลอดทั้งวัน ทั้งยังช่วยกรองเสียง และบังสายตาจากคนภายนอกได้ด้วย โดยการออกแบบนี้เจ้าของบ้านมีส่วนร่วมในการเลือกลวดลายเหล็กเจาะรูเอง ทำให้ได้ลายเรขาคณิตตรงกลางของแผ่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างจากบ้านหลังอื่น […]

ทาวน์โฮม สีขาวของช่างภาพผู้รักแสงธรรมชาติ

ทาวน์เฮาส์รีโนเวต ของช่างภาพสายสตรีท ADD Candid (instagram.com/addcandid) โดดเด่นด้วยสีขาวสะอาดตา การเล่นระดับ และการเปิดรับแสงธรรมชาติ หากภาพภาพหนึ่งแทนคำได้เป็นล้านคำ บ้านหลังหนึ่งก็คงจะแทนภาพชีวิตของผู้อาศัยได้ เช่นเดียวกับบ้านทาวน์เฮ้าส์รีโนเวตสีขาวของคุณแอ๊ด-พีรพัฒน์ วิมลรังครัตน์ และคุณเมจิ ทาดา ที่ผ่านการรีโนเวตมาแบบไม่ธรรมดา ด้วยแนวคิดที่อยากให้บ้านเป็นเหมือนภาพสะท้อนบอกเล่าตัวตนของเจ้าของบ้านได้อย่างชัดเจน คล้ายผืนผ้าใบที่รอการแต่งแต้มจากผู้เป็นเจ้าของ “บ้านหลังนี้เป็นบ้านมือสองที่นำมาปรับปรุงใหม่ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของคุณแอ๊ด ตอนแรกตั้งใจว่าจะทำเป็นพื้นที่ให้บริการด้านความงามของคุณเมจิ สตูดิโอถ่ายภาพของคุณแอ๊ด และเป็นบ้านพักอาศัยด้วย แต่สุดท้ายก็ปรับเปลี่ยนในหลาย ๆ จุด จนเหลือแค่สตูดิโอกับบ้าน เป็นบ้านที่ค่อนข้างเปิดรับแสงธรรมชาติ เพราะด้วยความที่คุณแอ๊ดเป็นช่างภาพ แสงธรรมชาติจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับเขา” คุณนนท์-อินทนนท์ จันทร์ทิพย์ แห่ง INchan atelier สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ เล่าให้เราฟัง “บริเวณชั้นสองออกแบบเป็นทั้งสตูดิโอ ถ่ายภาพและแกลเลอรี่แสดงภาพของคุณแอ๊ด โดยเฉพาะแกลเลอรี่เป็นพื้นที่ที่ทำให้บ้านหลังนี้ มีพลวัต (Dynamic) มากขึ้น เพราะคุณแอ๊ด ใช้เป็นทั้งพื้นที่แสดงงานและรับแขกไปในตัว มีการ สับเปลี่ยนหมุนเวียนภาพถ่ายในแต่ละเดือน ด้านใน เป็นห้องทำงานของคุณแอ๊ด โดยออกแบบให้อิง กับสไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์ตามที่เขาตั้งใจด้วย ข้าวของจำพวกกล้องฟิล์ม อุปกรณ์ล้างอัด และ ของสะสมต่างๆ” บริเวณที่ยกพื้นเดิมเป็นพื้นที่คล้ายระเบียงก่อนขึ้นสู่ […]

Bread House เปลี่ยนพื้นที่ ทาวน์โฮม หน้าแคบ สู่บรรยากาศน่าอยู่แบบรีสอร์ท

ทาวน์โฮม หน้าแคบ ขนาดหน้ากว้างเพียง 5 เมตร ยาว 18 เมตรหลังนี้เป็นพื้นที่อาศัยของทั้ง 4 ครอบครัว 3 เจนเนอเรชั่นด้วยกัน และยังอยู่ในย่านพลุกพล่านวุ่นวายในพานรัง เวียดนาม บ้านหลังนี้ยังโดดเด่นท่ามกลางทาวน์โฮมเก่าด้วยฟาซาดที่เชื่อมระหว่างแผ่นตาข่ายเหล็กกับพื้นที่สีเขียวของต้นไม้และดอกไม้

RUPU HOUSE บ้านสองชั้นโมเดิร์น เฉียบเรียบ ตอบโจทย์วิถีชีวิตเอ๊าต์ดอร์

บ้านสองชั้นโมเดิร์น โดดเด่นในรูปทรงเรขาคณิตเฉียบเรียบ ที่เปิดรับธรรมชาติ ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ทั้งพื้นที่สังสรรค์ และพื้นที่ส่วนตัวหลังนี้ มีโจทย์เริ่มต้นมาจากการสร้างบ้านหลังใหม่ของลูกชายให้อยู่ใกล้กับบ้านของคุณพ่อ โดยแต่เดิมกำหนดให้บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนที่ดินเดียวกันกับบ้านหลังเดิมของคุณพ่อ แต่ภายหลังได้ถูกย้ายตำแหน่งมาอยู่ในที่ดินฝั่งตรงกันข้าม จึงมีการหมุนแบบบ้านเพื่อให้เหมาะสมกับที่ตั้งใหม่ในลักษณะวนเป็นวงกลม จึงเป็นที่มาของชื่อบ้าน “RUPU HOUSE” ที่ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าวนรอบหรือวนเป็นวงกลมนั่นเอง RUPU House ตั้งอยู่บนที่ดินขนาดราว 200 ตารางวา มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดราว 680 ตารางเมตร โดยบ้านสำหรับครอบครัวใหม่หลังนี้ถูกสร้างให้เป็น บ้านสองชั้นโมเดิร์น โดยตั้งใจให้เหลือพื้นที่รอบๆ บ้านไว้เป็นสวนที่เขียวที่โล่งกว้างพอสมควรเพื่อความปลอดโปร่ง พื้นที่ใช้สอยของบ้านแบ่งออกจากกันอย่างชัดเจน โดยชั้นล่างเป็นส่วนสาธารณะอันประกอบด้วยครัว และห้องโถงรับประทานอาหารใจกลางบ้าน จากนั้นจึงแยกมาเป็นห้องนั่งเล่นที่มุมหนึ่ง ทั้งส่วนรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นนี้ตั้งประกบพื้นที่รับแขกกึ่งกลางแจ้งภายนอก และกั้นด้วยผนังกระจกบานใหญ่ให้ความรู้สึกต่อเนื่องกัน อาจกล่าวได้ว่าโถงกึ่งกลางแจ้งถือเป็นหัวใจของพื้นที่ชั้นล่างก็ว่าได้ เนื่องจากเจ้าของบ้านชื่นชอบการใช้ชีวิตที่ได้สัมผัสกับบรรยากาศเอ้าต์ดอร์ที่ปลอดโปร่ง พร้อมมีการต้อนรับแขก และจัดงานสังสรรค์กันอยู่เสมอ โจทย์เหล่านี้จึงสะท้อนในการออกแบบโถงกึ่งกลางแจ้งแห่งนี้ ให้กลายเป็นโถงไร้ผนังที่กว้างขวางพอจะรับแขก และตั้งอยู่ใต้ชายคาที่ให้ร่มเงาพร้อมเชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมภายนอก ในอีกแง่หนึ่ง โถงนี้ก็คล้ายเป็นการจำลองลักษณะของใต้ถุนเรือนไม้ในอดีตมาไว้ในบ้านสมัยใหม่ โดยในชีวิตประจำวันก็จะถูกใช้งานต้อนรับแขกเหรื่อ และนั่งสังสรรค์ได้โดยไม่รบกวนส่วนใช้งานอื่นๆ ในบ้านอีกด้วย ในขณะที่ชั้นล่างเป็นส่วนไว้ใช้ต้อนรับแขกอย่างเต็มที่ ชั้นบนก็แยกตัวเป็นพื้นที่ส่วนตัวอย่างชัดเจนเช่นกัน โดยประกอบด้วยห้องนอน 3 ห้อง แบ่งเป็นห้องใหญ่สำหรับเจ้าของบ้านและสองห้องเผื่อสำหรับลูกๆ ในอนาคต ส่วนที่โดดเด่นที่สุดคือห้องมาสเตอร์เบดรูม ที่ประกอบด้วยเตียงหลังใหญ่ตั้งอยู่กลางห้องทำให้ห้องยิ่งรู้สึกโปร่ง จากนั้นก็ประกบด้วยห้องแต่งตัวแบบ Walk-in […]

รวม 5 ไอเดีย มุมธรรมชาติ ของบ้านกลางเมืองใหญ่

เมื่อกล่าวถึงการอยู่อาศัย ธรรมชาติและความร่มรื่นนั้นนับว่าเป็นเรื่องสำคัญ แต่ในเมืองใหญ่นั้น พื้นที่จัดสวน หรือปลูกต้นไม้ก็ไม่ได้หาได้ง่ายนัก นี่คือ 5 ตัวอย่างอันน่าสนใจของการพาพื้นที่สีเขียวเข้าสู่ชีวิต จากบ้านที่ room ได้ไปประสบความร่มรื่นมาด้วยตัวเอง! บ้านล้อมต้นไม้ที่มีเรื่องราวในทุกจังหวะก้าวเดิน อ่าน: https://www.baanlaesuan.com/302008/design/living/calmness-inchan#สวนกระถางสอดรับกับสวนกลางบ้าน ส่วนที่น่าสนใจคือการที่บ้านหลังนี้ไม่เพียงออกแบบให้มีคอร์ตกลางที่เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติเท่านั้น แต่การเลือกเติมสวนกระถางเข้ามาในจุดที่เหมาะสม ก็ยังเป็นการสร้างความร่มรื่น และเชื่อมโยงบรรยากาศธรรมชาติเข้าไปสู่ทุกพื้นที่ได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย การจัดสวนกระถางนั้น เป็นอีกวิธีการที่เรียบง่ายแต่ได้ผล เหมาะสำหรับบ้านในเมืองใหญ่ที่มักเป็นดาดแข็ง และมีพื้นที่ให้จัดการอย่างจำกัดเป็นอย่างมาก บ้านคอนกรีตเปลือย ที่สร้างจังหวะสอดประสานองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมให้รับกับบรรยากาศกึ่งเอาต์ดอร์อย่างลงตัว อ่าน: https://www.baanlaesuan.com/299430/design/living/dkwa-home-office #บ้านคอนกรีตเปลือยผสานความดิบ และธรรมชาติอย่างพอดี สอดแทรกธรรมชาติลงไปตามมุมบ้างที่เปิดออกสู่ภายนอก การผสมสวน และตัวอาคารให้ลงตัวในพื้นที่ไม่มาก แต่รับกันดีทั้งบรรยากาศ และวัสดุ มีการคำนึงถึงพฤติกรรมการใช้งาน เช่นการเดินผ่าน หรือ นั่งชม ควบคู่กับไปลักษณะพรรณ์ไม้ที่ลงตัว บ้านหลังนี้มีส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างสัจจะวัสดุ ความดิบ และความเนี๊ยบ ที่จัดวางองค์ประกอบร่วมกันเอาไว้อย่างน่าสนใจ ส่วนที่เป็นพื้นที่ใช้งานนั้นจะเป็นผนังฉาบเรียบขาว และไม้สีอ่อนที่ดูเรียบร้อย น่าสัมผัส แต่ในมุมที่ใกล้กับธรรมชาติหรือพื้นที่ภายนอกนั้น จะเริ่มใช้องค์ประกอบที่ปล่อยเปลือยผิววัสดุ หยาบกร้าน แต่งดงาม คล้ายเป็นการสร้างบทสนทนาที่เชื่อมโยงความเป็นสถาปัตยกรรมให้ค่อยๆเปลี่ยนไปสู่วัสดุตามธรรมชาติที่มีเสน่ห์ในร่องรอย และกาลเวลา อยู่กับศิลป์ ในสตูดิโอกึ่งที่พักรีโนเวตจากทาวน์โฮม อ่าน: https://www.baanlaesuan.com/256029/design/living/bkktokyo-nutdaohouse […]

บ้านล้อมต้นไม้ที่มีเรื่องราวในทุกจังหวะก้าวเดิน

ความสงบคือประเด็นสำคัญของบ้านหลังนี้ เมื่อสงบลงได้ ทุกอย่างจะสามารถดำเนินไปได้อย่างมั่นคง และนี่คือบ้านที่เกิดขึ้นด้วยความพยายามสานองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมเพื่อสร้างให้เกิดบรรยากาศที่เหมาะสมต่อการดำเนินไปของครอบครัวแม้จะอยู่ท่ามกลางเมืองใหญ่อันวุ่นวายอย่างย่านบางนาในกรุงเทพมหานคร #ความสงบคือแกนของความคิดเพราะเป็นบ้านที่อยู่ในพื้นที่ใจกลางเมือง ประกอบกับการก้าวสู่ช่วงเวลาของการมีลูกของครอบครัวเจ้าของบ้าน การทำบ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่จึงเป็นคำตอบที่ทำให้เกิดเป็นบ้านหลังนี้ขึ้นมา บรรยากาศที่คำว่า “ครอบครัว” จะดำเนินไปในอนาคตอันใกล้ รวมถึงในระยะยาว จึงก่อรูปเป็นคำว่า “สงบ” ขึ้นมา.ความสงบในที่นี้ มิใช่เพียงความสงบในความเป็นบ้าน แต่ยังรวมถึงในแง่ของจิตใจ ความรู้สึกร่วมของการได้มีพื้นที่ของกันและกัน การได้ใช้เวลาอยู่ใน Space ที่บรรจงเรียงร้อยเอาเรื่องราว และความงามเข้าด้วยกันอย่างลงตัว . #บ้านล้อมคอร์ต สร้างความเป็นส่วนตัวจากภายใน และเชื่อมโยงกับโลกใบนี้การออกแบบให้บ้านเป็นบ้านล้อมคอร์ตนั้น ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวที่จับต้องได้ให้เกิดขึ้น แต่ยังรวมไปถึงการร้อยเรื่องราว และกิจกรรมของทุกคนในบ้านให้รับรู้ซึ่งกันและกันได้อีกด้วย .พื้นที่ว่าง ซึ่งก็คือ สวน ที่อยู่กึ่งกลางของบ้านนั้น ช่วยเป็นเหมือนฉากหน้าให้กับเรื่องราวภายในบ้าน เป็นส่วนเชื่อมโยงทุกอย่าง ทั้งยังนำพาบรรยากาศเชื่อมโยงไปสู่ภายนอกผ่านช่องเปิดที่เห็นท้องฟ้าได้ สวน และแมกไม้นั้น มีการเติบโตต่างจากอาคาร เวลาที่ดำเนินไปจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงความผูกพันที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งนี่ก็อาจเป็นอีกฟังก์ชันหนึ่งที่สวนกลางบ้านอันมีต้นไม้ใหญอย่างต้นแจงต้นนี้จะให้ได้ โดยเฉพาะบ้านที่ต้องการสร้างช่วงเวลาที่ลูกจะได้เติบโตไปพร้อมกับบ้านอย่างบ้านหลังนี้ .#บ้านของคนรักการอ่าน(หนังสือ) ธรรมชาติ และความงามการที่บ้านล้อมคอร์ตนั้น หมายถึงการที่มีทางสัญจร หรือระเบียงทางเดินอยู่ในเกือบทุกส่วนของบ้าน ผู้ออกแบบจึงได้ใช้พื้นที่เหล่านี้ ตอบสนองความต้องการของเจ้าของบ้านนั่นก็คือใช้เป็นพื้นที่เก็บหนังสือ ของสะสมที่มีเรื่องราว และผลงานศิลปะไปพร้อมกัน ด้วยโจทย์ที่มาจากความเป็นคนรักการอ่าน และความตั้งใจที่จะสร้างพื้นที่เรียนรู้ผ่านการอ่าน และได้เห็นสิ่งสวยงามอย่างผลงานศิลปะ และธรรมชาติให้กับลูกชาย. #การเชื่อมโยงส่วนต่างๆด้วยจังหวะที่ค่อยเป็นค่อยเป็นจากสภาพภายนอกอันวุ่นวาย […]

DHY HOUSE เท่อย่าง บ้านคอนกรีต อยู่สบายอย่าง บ้านทรอปิคัล

บ้านคอนกรีต ของนักออกแบบแฟชั่นชาวบ้านเวียดนาม ที่แอบซ่อนพื้นที่ชีวิตไว้หลังผนังคอนกรีต กับบ้านที่เปิดต้อนรับลมและสวนเขียวขจี ความพิเศษของ บ้านคอนกรีต หลังนี้ คือการแบ่งพื้นที่ออกเป็นสองส่วนหลัก คือมีร้านกาแฟอยู่ในส่วนหน้าบ้านซึ่งเปิดเป็นแบบ Private coffee shop ก่อนจะคั่นแบ่งด้วยผนังคอนกรีตสูงตระหง่าน มีช่องประตูไม้เล็ก ๆ พาเดินเข้าสู่พื้นที่ของบ้านพักที่ปิดล้อมมิดชิด ก่อนจะค่อย ๆ เผยให้พบกับพื้นที่ชีวิตที่ส่งเสริมการระบายอากาศตามธรรมชาติ พร้อมพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ที่แซมด้วยร่มเงาของต้นไม้ ช่วยในเรื่องการไหลเวียนของอากาศ ทำให้มั่นใจได้ว่าพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดของบ้านจะเย็นสบาย แม้ในวันที่มีอากาศร้อนที่สุด เป็นงานออกแบบที่ตอบรับโจทย์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ ไปพร้อมกับบ้านดีไซน์โมเดิร์นทันสมัยแปลกตาด้วยรูปทรงแบบเรขาคณิต แต่กลับส่งเสริมคุณภาพชีวิตด้วยแนวคิดตามวิถีทรอปิคัล ผลงานออกแบบโดย AHL Architects ที่มีแรงบันดาลใจการดีไซน์มาจากรูปทรงของ Japanese knot bag หรือถุงผ้าแบบคล้องมือสไตล์ญี่ปุ่น เน้นแนวคิดการปรับตัวทางสถาปัตยกรรมเพื่อให้บ้านโมเดิร์นยุคใหม่ เข้ากับสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นที่สัมพันธ์อย่างยิ่งกับการใช้ชีวิต โดยใช้เทคนิคต่าง ๆ มาช่วย อาทิ การวางตำแหน่งของบ้านเพื่อรับลม ออกแบบระเบียงให้มีขนาดกว้าง ใช้ระแนง กำแพงขนาดหนาเพื่อกันความร้อน และการปลูกต้นไม้เพื่อสร้างร่มเงา ผสานกับองค์ประกอบของวัสดุที่มาจากธรรมชาติอย่างไม้เพื่อให้บ้านมีความอบอุ่น แนวคิดเรื่องพื้นที่กันชนได้รับการถ่ายทอดผ่านการออกแบบพื้นที่ระเบียงบ้านทั้งลึกและมีขนาดใหญ่ เป็นวิธีที่สถาปนิกเล่าว่า เขาได้หยิบยกมาจากภูมิปัญญาการสร้างบ้านดั้งเดิมของเวียดนาม ก่อนที่จะมีเครื่องปรับอากาศ หรือพัดลมเข้ามาใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งลักษณะพิเศษของบ้านพื้นถิ่นของเวียดนามเหนือ กับการสร้างบ้านส่วนใหญ่ให้มีระเบียงขนาดกว้างคอยทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้แสงแดดส่องเข้ามาถึงภายในโดยตรง […]

Breathing House รีโนเวต ทาวน์โฮม เก่าให้โปร่งหายใจได้

ทาวน์โฮม เก่าที่ตกแต่งสไตล์โคโลเนียลในเมืองเซินเจิ้น ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน สู่การรีโนเวตใหม่ให้เป็นบ้านที่มีสภาพแวดล้อมผ่อนคลายเหมาะกับการพักผ่อนมากขึ้น ด้วยการเปิดรับธรรมชาติทั้งแสงและลมให้เข้ามาสู่ภายในบ้าน ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยถึงสามเจเนอเรชั่นมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

PINN’N PAN HOUSE บ้านฟาร์ม ดีไซน์โมเดิร์น

บ้านฟาร์ม ดีไซน์โมเดิร์นกลางแปลงเกษตร และฟาร์มสุกร อีกหนึ่งตัวอย่างพื้นที่ใช้ชีวิต ที่ผสานกับพื้นที่ธุรกิจอย่างลงตัว พร้อมบรรยากาศการอยู่อาศัยที่โปร่งสบายท่ามกลางธรรมชาติเรียบง่าย บ้านฟาร์ม หลังนี้ได้แรงบันดาลใจจากคู่สามี-ภรรยาเจ้าของบ้าน ที่ท่านหนึ่งทำงานด้านวิศวกรรมอากาศยาน และอีกท่านเป็นผู้ประกอบการท้องถิ่น การออกแบบบ้านหลังนี้เกิดขึ้นภายใต้โจทย์ ที่ต้องการให้ 10% ของที่ดินเป็นที่พักอาศัย 40% เป็นพื้นที่ของฟาร์มสุกร และ 50% ที่เหลือเป็นพื้นที่เกษตรกรรมแบบยั่งยืน ตัวบ้าน 2 ชั้นหลังคาจั่ว ดีไซน์เฉียบเรียบตั้งอยู่อย่างโดดเด่นกลางที่ดินผืนใหญ่ ขนาบข้างด้วยทุ่งนา และสระน้ำ ผังที่ดินผืนนี้ถูกจัดสรรออกเป็น 7 ส่วน ประกอบด้วยโรงเตรียมอาหารสำหรับสุกร โรงเรือนเลี้ยงสุกร โรงเพาะชำพันธุ์ไม้ สนามหญ้า ต้วบ้าน สระน้ำ ทุ่งนา และแปลงเพาะปลูก พื้นที่ใช้สอยภายในออกแบบให้ตอบโจทย์สมาชิกครอบครัว 6 คน โดยชั้นล่างประกอบด้วยที่จอดรถ 4 คัน พื้นที่ส่วนกลาง ที่เชื่อมกับส่วนรับประทานอาหารภายใต้บรรยากาศโปร่งโล่งของสเปซดับเบิ้ลวอลุ่ม ต่อเนื่องกับส่วนครัว และโซนห้องแม่บ้าน ส่วนอีกด้านคือพื้นที่ส่วนตัวของคุณพ่อ-คุณแม่ ซึ่งทั้ง 2 ห้องนอนเชื่อมต่อกับสวนคอร์ตส่วนตัว พื้นที่ใช้ชีวิตชั้นล่างมาพร้อมวิวนาข้าว และสนามหญ้าเขียวขจี จึงสามารถเปิดรับแสง และลมธรรมชาติได้เต็มที่ตลอดวัน ส่วนชั้น […]

บ้านมินิมัล ในบรรยากาศแสงสลัว ที่มีพื้นที่ร่วมให้ครอบครัว

บ้านขนาดสองชั้นสำหรับสมาชิกครอบครัว 3 คน พ่อ แม่ ลูกที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สมุทรปราการหลังนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่รายล้อมไปด้วยบ้าน และอาคารอื่น ๆ โดยรอบ จึงทำให้การออกแบบจำเป็นที่จะต้องสร้างให้เกิดความเป็นส่วนตัว ในขณะที่ต้องเปิดรับบริบท แสง และลมให้เข้าสู่ตัวบ้านได้สะดวกด้วยเช่นกัน บ่อยครั้งที่ความโปร่ง โล่ง มักมาพร้อมกับแสงที่สว่างสดใส แต่แสงที่เจิดจ้าเกินไปก็อาจทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ยาก โดยเฉพาะกับประเทศไทย ประเทศที่แดดช่างร้อนแรง สภาวะน่าสบายของบ้านหลังนี้ จึงเป็นการเปิดรับแสงธรรมชาติแต่พอดี ในเงาสลัวที่อบอุ่น และผ่อนคลาย ผสานพื้นที่พิเศษของครอบครัว การออกแบบฟาซาดทางทิศเหนือที่สูงจากพื้นจรดเพดานชั้นสองในพื้นที่แบบ Double Volume นั้น จึงทำหน้าที่ช่วยเปิดให้แสงธรรมชาติและลมให้สามารถเข้าถึงพื้นที่ภายในได้สะดวก อีกทั้งระแนงไม้ที่ยึดติดไว้กับบานเปิดที่มีบานกระจกนั้น ยังช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเลือกได้ว่าจะเปิดรับลมธรรมชาติ หรือใช้การปรับอากาศ แต่ระแนงไม้เหล่านี้ ก็ยังช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว และกรองแสงภายนอกให้พอดีกับบรรยากาศผ่อนคลายภายในไปพร้อมกัน พื้นที่ภายในออกแบบให้เป็นโถงสูงแบบ Double Volume ที่รวมพื้นที่ส่วนกลางเพื่อให้สมาชิกครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน ทั้งยังเป็นการปรับใช้พื้นที่ของบ้านที่ไม่มากนักให้เกิดเป็นพื้นที่ซ้อนทับที่ลงตัวระหว่างห้องนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และพื้นที่ห้องครัว เช่นเดียวกับพื้นที่ส่วนตัวที่ชั้นบนก็ยังสามารถเปิดเชื่อมถึงกันเป็นพื้นที่เดียวได้อีกด้วย การเลือกใช้วัสดุหลักอย่าง ไม้ และองค์ประกอบสีขาว ตัดกับคอนกรีตเปลือยผิวที่โครงสร้างบันได ยังช่วยให้แสงธรรมชาติที่เข้ามาสู่ภายในดูสว่างไสวโปร่งสบายตา นอกจากนี้พื้นผิวของวัสดุไม้ และคอนกรีตเปลือยยังสร้างความรู้สึกที่เชื่อมโยงสู่ธรรมชาติ รับกันดีกับแสงและเงาที่ส่องผ่านเข้ามาจากภายนอก โดยจะเปลี่ยนองศาไปตามแต่ละช่วงเวลา และนี่คือบ้านอีกหลังที่ออกแบบอย่างเข้าใจในบริบท และเผื่อพื้นที่ในการเติบโตของครอบครัวในอนาคต […]

ความรื่นรมย์ในบ้านตึกกลางเมืองที่ออกแบบไว้อย่างแยบยล

บ้านหลังนี้เป็นบ้านในที่ดินหน้าแคบเพียง 8 เมตร ตั้งอยู่ในย่านสาทรลึกเข้าไปในพื้นที่ที่ค่อนข้างเงียบสงบ แต่ด้วยลักษณะที่ดิน และความต้องการพื้นที่ใช้สอย การออกแบบให้บ้านหลังนี้มีลักษณะแบบตึกสูง 4 ชั้น จึงเป็นคำตอบ และด้วยฝีมือการออกแบบของ INchan atelier บ้านหลังนี้จึงไม่ใช่เพียงบ้านตึกหน้าแคบธรรมดา แต่ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยสุนทรียะ และความรื่นรมย์ ผ่านการผสานธรรมชาติ และการสร้างองค์ประกอบของความเป็นบ้านให้สอดประสานไปในทุกพื้นที่อย่างลงตัว #บ้านที่หายใจได้เพราะการออกแบบบ้านที่มีลักษณะแคบลึกยาวเข้าไปถึงด้านในของที่ดินนั้น มักประสบกับการที่ลักษณะของผังการใช้งานจะมีช่องเปิดที่ด้านหน้า และด้านหลัง แต่สำหรับบ้านหลังนี้นั้น มีการคิดคำนึงถึงการสร้างช่องเปิดที่สอดคล้องไปกับการใช้งาน จากชั้นล่างที่เป็นส่วนต้อนรับ และพื้นที่ส่วนกลางของตัวบ้าน ผู้ออกแบบได้เลือกใช้พื้นที่หลังบ้านเป็นโต๊ะกลางที่สามารถใช้รับแขก และเป็นพื้นที่รับประทานอาหารได้ พื้นที่ส่วนนี้มีการเปิดพื้นที่โดยรอบเป็นสวนขนาดเล็กที่ริมบ้าน ได้ทั้งความสงบ และความร่มรื่น ประกอบกับการออกแบบพื้นที่ให้มีลักษณะเป็น Double Volume จึงทำให้พื้นที่ชั้นล่าง และชั้นลอยที่เป็นพื้นที่นั่งเล่นของบ้านหลังนี้มีความเชื่อมโยง และยังคงไว้ซึ่งปฏิสัมพันธ์ต่อกัน คำว่า “หายใจได้” นั้น ไม่ได้หมายถึงเพียงแต่การเปิดรับลมธรรมชาติเพียงเท่านั้น แต่จังหวะของมวลที่ว่าง ภายในบ้านจะช่วยลดความอึดอัดของการเป็นบ้านแบบอาคารหลายชั้นลง สร้างความรู้สึกสบายอย่างที่บ้านควรจะเป็นได้มากขึ้น นอกจากนี้ในชั้น 3 และ 4 ของบ้านหลังนี้ ที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องนอนนั้น ยังมีการออกแบบช่องหน้าต่างที่มีสวนขนาดเล็กเพื่อยังคงเชื่อมโยงการอยู่อาศัยภายในบ้าน และบรรยากาศผ่อนคลายจากแสงธรรมชาติ และแมกไม้ไว้ด้วยกันอย่างสมบูรณ์ #พื้นที่ส่วนตัวผ่านการออกแบบส่วนกลางการออกแบบทางสัญจรในบ้านหลังนี้มีการจัดวางโถงบันไดเอาไว้ที่กึ่งกลางของบ้าน ไม่เพียงแต่เป็นการเปิดให้แสงธรรมชาติ และช่วยคลี่คลายความทึบตันของมวลอาคารได้อย่างดีเท่านั้น […]

บ้านคอนกรีตเปลือย ที่สร้างจังหวะสอดประสานองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมให้รับกับบรรยากาศกึ่งเอาต์ดอร์อย่างลงตัว

บ้านคอนกรีตเปลือย หลังนี้ เป็น โฮม+ออฟฟิศ นั่นคือการมีพื้นที่สำนักงานอยู่ด้านหน้าบ้าน และตัวบ้านจริงจะซ่อนตัวอยู่หลังสำนักงานนั้นอีกที จึงทำให้บ้านหลังนี้มีบรรยากาศที่เงียบสงบ และมีความเป็นส่วนตัวที่สอดประสานกับองค์ประกอบกึ่งเอาต์ดอร์ภายในบริเวณบ้านได้อย่างน่าสนใจ #สำนักงานหน้าบ้านสะดวกธุรกิจสบายใจความเป็นส่วนตัวพื้นที่ด้านหน้าถูกออกแบบให้เป็นอาคารโกดัง และพื้นที่สำนักงานสำหรับผู้ที่มาติดต่อธุรกิจโดยเฉพาะ ซึ่งข้อดีของการวางตัวอาคารเช่นนี้คือความสะดวกในการเข้าถึง และสำนักงานนี้ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนพื้นที่ Buffer ที่จะช่วยซ่อนความเป็นส่วนตัวของตัวบ้านเอาไว้ที่ด้านหลังอีกด้วย ซึ่งผลพลอยได้จึงทำให้การออกแบบพื้นที่ต่างๆภายในบ้าน สามารถมีพื้นที่ปฏิสัมพันธ์ที่โปร่ง โล่ง ได้มากขึ้นนั่นเอง #บ้านคอนกรีตเปลือยผสานความโมเดิร์นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างสัจจะวัสดุ ความดิบ และความเนี๊ยบ ที่จัดวางองค์ประกอบร่วมกันเอาไว้อย่างน่าสนใจ ส่วนที่เป็นพื้นที่ใช้งานนั้นจะเป็นผนังฉาบเรียบขาว และไม้สีอ่อนที่ดูเรียบร้อย น่าสัมผัส แต่ในมุมที่ใกล้กับธรรมชาติหรือพื้นที่ภายนอกนั้น จะเริ่มใช้องค์ประกอบที่ปล่อยเปลือยผิววัสดุ หยาบกร้าน แต่งดงาม คล้ายเป็นการสร้างบทสนทนาที่เชื่อมโยงความเป็นสถาปัตยกรรมให้ค่อยๆเปลี่ยนไปสู่วัสดุตามธรรมชาติที่มีเสน่ห์ในร่องรอย และกาลเวลา #การเชื่อมโยงพื้นที่ด้วยระนาบ และมุมมองจากโถงทางเข้านั้น เราจะรู้สึกถึงการเป็นห้องระนาบที่วางตัวจากหน้าบ้านสู่หลังบ้าน ก่อนจะมีการเปลี่ยนถ่ายระดับที่ส่วนทานอาหาร ในส่วนนี้ ระนาบของห้องนั่งเล่นที่วางตัวขวางกับแกนทางเข้าจะทำหน้าที่เชื่อมโยงเข้ามาเป็นอีกพื้นที่ที่มีมวลพื้นที่สร้างให้เกิดความรู้สึกที่หยุดนิ่ง เพดาน Double Volumn ในห้องนั่งเล่นนั้น ทำงานร่วมกับระนาบของทางเข้าที่แตกต่างกันทั้งวัสดุ และ Volume ของพื้นที่ได้อย่างดี เมื่อเราเดินเข้ามาถึงพื้นที่ภายใน ความรู้สึกของการ “พักผ่อน” จะเป็นสิ่งแรกที่เรานึกถึง แต่ในขณะเดียวกันเมื่อเราเอนตัวลงนั่งบนโซฟา ชายคา และระนาบแนวนอนที่ต่อเนื่องไปทั้งอาคารจะสร้างความรู้สึกเชื่อมโยงออกไปสู่สระว่ายน้ำ และสนามหญ้าให้กลายเป็นบรรยากาศของการพักผ่อนได้อย่างดีเช่นกัน #จังหวะของความปลอดโปร่งบ้านหลังนี้เป็นบ้านอีกหลังที่มีการทำงานกับแสงธรรมชาติเป็นอย่างดี จะเห็นได้ว่าเกือบบทุกส่วนของบ้านหลังนี้ มีการออกแบบที่เว้นช่องให้แสงธรรมชาติสามารถสะท้อนเข้ามาได้ในแบบ […]

ไอเดียมุมนั่งเล่น ริมหน้าต่าง รับวิวธรรมชาติ

เติมมุมสวยให้บ้านด้วย ไอเดียมุมนั่งเล่น ริมหน้าต่างสุดชิลไว้สำหรับใช้นั่งเล่น อ่านหนังสือ พร้อมกับชมวิวธรรมชาติสวย ๆ นอกบ้าน นั่งพักสายตา ทอดอารมณ์ไปกับวิวสวย ๆ นอกบ้าน น่าจะเป็นโมเม้นต์ที่ใคร ๆ ก็ชอบ โดยเฉพาะบ้านพักตากอากาศ หรือบ้านต่างจังหวัด ถ้าสามารถครีเอต ไอเดียมุมนั่งเล่น อย่างมุมนั่งเล่นริมหน้าต่างให้ออกมาสวยงาม รับรองว่าจะช่วยเต็มเติมวันพักผ่อนในบ้านที่แสนสบายได้อย่างดี ส่วนจะมีไอเดียไหนน่าสนใจบ้าง room รวมไอเดียมาฝาก ไอเดียมุมนั่งเล่น แบบยกพื้น ชิดหน้าต่างบานใหญ่บ้านไม้ชั้นเดียวในจังหวัดเชียงรายหลังนี้ ออกแบบห้องนอนและห้องนั่งเล่นให้รวมอยู่ในพื้นที่เดียวกัน โดยมีมุมนั่งเล่นริมหน้าต่างสำหรับช่วยระบายอากาศ และเปิดมุมมองเพื่อรับวิวผ่านมุมหน้าต่างซึ่งมีถึง 3 ส่วน ทั้งส่วนบนแบบบานติดตาย ส่วนกลางเป็นหน้าต่างบานใหญ่ที่เปิดออกได้ โดยหน้าต่างบานนี้ได้ออกแบบให้มีขอบไม้สักขนาดใหญ่ยื่นลอยออกไป เพื่อให้สามารถออกไปนั่งเล่นด้านนอกได้ มองจากด้านนอกจะคล้ายกรอบไม้สี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดใหญ่ เป็นอีกมุมโปรดที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ ผนังด้านล่างมีระแนงฝาไหลพร้อมติดมุ้งลวด เลื่อนเปิดออกให้ลมผ่านได้ ช่วยให้หน้าร้อนอากาศเย็นสบายปลอดโปร่งเจ้าของ : คุณเพียงออ พัทธยากร และคุณทรงธรรม ศรีนัครินทร์ออกแบบ : 1922architectsรับเหมาก่อสร้าง : สล่าบุญทัมม์ โทร.08-2456-5678ภาพ : Songtam Srinakarin มองวิวทิวไม้ผ่านมุมนั่งเล่นแบบเบย์วินโดว์บ้านปูนเปลือยใต้ถุนสูงที่จังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ในวงล้อมของต้นไม้ มีทั้งแนวไผ่และต้นจามจุรีขนาดใหญ่ช่วยให้ร่มเงา […]

บ้านคอนกรีตเปลือย ที่ผสานสู่พื้นที่ของครอบครัว

บ้านคอนกรีตเปลือย ในอำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่ ผสานคนต่างวัยให้อยู่ร่วมกันอย่างสบายและมีความสุข ที่นี่เป็นบ้านของสองทันตแพทย์ที่อยู่อาศัยร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ โดดเด่นด้วยการออกแบบที่แสดงออกถึงสัจวัสดุ ด้วยการเลือกใช้คอนกรีตเปลือยผิว ภายใต้รูปลักษณ์ของ บ้านคอนกรีตเปลือย พร้อมกับการกำหนดช่องเปิดของอาคารให้สอดคล้องกับธรรมชาติโดยรอบ รวมไปถึงการใช้องค์ประกอบที่ยอมให้แสงธรรมชาติเข้ามาเติมเต็มในพื้นที่ของบ้านวิวดอยสุเทพ ช่วยให้บ้านของคนต่างวัยหลังนี้ มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากเปิดรับธรรมชาติอย่างลงตัว #พื้นที่ส่วนกลางพื้นที่ของครอบครัวพื้นที่หลักของบ้านหลังนี้ คือโต๊ะตัวใหญ่ที่อยู่ติดกับครัวเปิดของบ้าน พื้นที่นี้ตั้งอยู่กลางโถงที่รับแสงธรรมชาติจากสกายไลท์ด้านบน ช่วยให้บรรยากาศของพื้นที่นี้ มีการเปลี่ยนแปลงที่สอดรับกับธรรมชาติโดยรอบตลอดทั้งวัน การมีพื้นที่อเนกประสงค์ที่ให้ความรู้สึกว่าเป็นที่ของทุกคน ช่วยให้ความสัมพันธ์ของทุกคนในครอบครัวมีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น เพราะในทุกครั้งที่สมาชิกในบ้านเดินผ่านพื้นที่นี้จะต้องได้พบกับสมาชิกคนอื่น ๆ ในบ้านอยู่เสมอ โดยเฉพาะกับบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยเช่นนี้ การได้ทักทายและมีพื้นที่ร่วมกันนับว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างยิ่ง #สัจวัสดุที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติพื้นที่เกือบทั้งหมดของบ้านเป็นเนื้อแท้ของตัววัสดุเอง ไล่มาตั้งแต่ผิวภายนอกที่เป็นคอนกรีตเปิดเปลือยผิวไม้แบบ ผนังด้านในที่ฉาบเรียบโชว์พื้นผิว พื้นหิวขัด ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้ในหลากหลายส่วนของบ้าน ความตั้งใจของการออกแบบนี้ คือการเปิดโอกาสให้ความงามของธรรมชาติบนตัววัสดุได้แสดงตัวตนออกมาอย่างเต็มที่ผ่านการออกแบบทางภาษาสถาปัตยกรรม โดยวัสดุเปลือยผิวเหล่านี้จะทำงานได้ดีในยามต้องกับแสงธรรมชาติ ให้ความรู้สึกที่คล้อยตาม และเชื่อมโยงไปกับบริบทสวนโดยรอบ ตลอดไปจนถึงธรรมชาติและวิวเขาดอยสุเทพ ทั้งหมดคือการออกแบบที่ตั้งใจให้ผู้อยู่อาศัยสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลาย และไม่อยู่ในพื้นที่ที่มีความประดิษฐ์ แข็งเกร็งจนเกินไป #รับรู้ความสัมพันธ์ผ่านองค์ประกอบโปร่งแสงจุดเด่นของบ้านหลังนี้ คือการเปิดรับแสงธรรมชาติ ด้วยทิศของบ้านที่ไม่ได้รับแสงเจิดจ้าจนเกินความสบาย ผู้ออกแบบจึงได้เลือกเปิดเพดานสกายไลท์ที่โถงกลางของบ้าน เพื่อให้บรรยากาศภายในของบ้านเป็นไปตามบรรยากาศโดยรอบ เป็นการเลือกใช้ข้อดีของบริบทธรรมชาติในเมืองเชียงใหม่มาเสริมบรรยากาศให้กับบ้านได้อย่างน่าสนใจ ผนังบล็อกแก้วได้รับการออกแบบเพื่อการจัดสรรพื้นที่ภายใน ในขณะที่ตัวผนังเองก็ยังสร้างการรับรู้ทั้งต่อภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป รวมไปถึงสามารถมองเห็นสมาชิกในบ้านที่อยู่ในพื้นที่อื่น ๆได้โดยสะดวกอีกด้วย องค์ประกอบผนังบล็อกแก้วนี้จึงเหมือนกับเป็นส่วนที่ช่วยเชื่อมโยงทุกพื้นที่เข้าด้วยกันไปพร้อม ๆ กัน #บ้านที่พร้อมสำหรับก้าวต่อไปของชีวิตอีกไฮไลท์ที่โดดเด่นของบ้าน คือห้องกระจกโค้งที่ปัจจุบันถูกใช้เป็นห้องออกกำลังกาย ในอนาคตอันใกล้เจ้าของบ้านบอกว่า […]