161 CAFETERIA AND CRYPT ร้านอาหารและคาเฟ่เอกมัย อบอุ่นในบ้านหลังใหญ่ยุค70’s

161 Cafeteria and Crypt ร้านอาหารและคาเฟ่ในธีมเมดิเตอร์เรเนียน บรรยากาศเหมือนพาตัวเองมานั่งกินข้าวในบ้านอบอุ่นยุคเจ็ดศูนย์ ร้านอาหารและคาเฟ่ในธีมเมดิเตอร์เรเนียน พร้อมบาร์ลับที่ซ่อนตัวอยู่ในชั้นใต้ดิน กับร้านที่มีชื่อว่า 161 Cafeteria and Crypt โดยมีที่มาจากเลขที่บ้าน ต่อด้วยคำว่า Cafeteria ซึ่งแปลว่า “โรงอาหาร” เปรียบเสมือนสถานที่ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ มาพร้อมกับความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมบ้านโมเดิร์นรูปทรงเรขาคณิตหลังใหญ่ที่ผ่านกาลเวลามานาน ซึ่งนับเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมโมเดิร์นยุคแรกของกรุงเทพฯ ที่เริ่มหาดูยาก เมื่อบ้านรุ่นเดียวกันหลาย ๆ หลังในย่าน เริ่มทยอยถูกแทนที่ด้วยอาคารสมัยใหม่ และตึกสูงระฟ้า การนำพาสถาปัตยกรรมโมเดิร์นยุคเก่าย่านเอกมัยให้คืนชีพกลับมาครั้งนี้ มาจากเจ้าของร้าน คุณส้ม-กัญญ์ณพัชร์ นุ่มประสิทธิ์ ที่อยากให้สถานที่นี้เป็นพื้นที่ที่ทุกคนสามารถเข้ามาพักผ่อน ปรับอารมณ์ลงจากความเร่งรีบภายนอก เพื่อมาพบกับบรรยากาศสงบภายใน ชวนให้รู้สึกเหมือนได้กลับมากินข้าวที่บ้าน หลังจากที่ตัวบ้านไม่มีคนอยู่อาศัย และถูกปล่อยให้เช่า เมื่อคุณส้มมาพบกับทำเลนี้ เธอรู้สึกชอบในบรรยากาศ และสตอรี่ของบ้าน จึงตัดสินใจเช่า และรีโนเวตบ้านนี้ใหม่ โดยไม่ต้องการทุบอาคารออก แต่เลือกที่จะเก็บรักษาอาคารนี้ไว้ เพื่อดึงเสน่ห์ และความงดงามของสถาปัตยกรรมยุคเก่า ให้คนยุคใหม่ได้รู้จัก และเข้ามาใช้งานพื้นที่ จากถนนภายในซอยเมื่อมองเข้ามาจะเจอกับภาพอาคารรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ กั้นพื้นที่สวนข้างบ้าน และลานจอดรถด้วยแนวกำแพงอิฐที่ทำขึ้นมาใหม่ ให้กลายเป็นผนังอิฐจัดเรียงแพตเทิร์นสวยงาม ล้อไปกับแนวขอบอาคารที่ทาสีใหม่เป็นสีส้มอิฐ ก่อนเข้าสู่พื้นที่ภายในร้านที่ได้รับการแบ่งเป็นโซนคาเฟ่ด้านหน้า มีเคาน์เตอร์บาร์ทำกาแฟ […]

มีอะไรใน Villa Savoye? พาตามรอยข้ามโลกไปชมบ้านหนึ่งหลังที่สถาปนิกทุกคนต่างรู้จักดี

9,444 กิโลเมตร คือระยะห่างของกรุงเทพฯ – ปารีส ทำไม? ใคร ๆ ต่างเดินทางค่อนโลก เพื่อไปพบ “บ้านหนึ่งหลัง” ที่ชื่อ Villa Savoye และเราจะพาทุกคนออกเดินทางไปเพื่อไปพบกับวิลล่าซาวอย บ้านที่ทรงอิทธิพลที่สุดหลังหนึ่งในวงการสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์น นี่คือบ้านที่ในชีวิตสถาปนิก และเด็กถาปัตย์ฯ คนไหนก็ตาม ต้องเคยได้ยินชื่อ เพราะเป็นชื่อที่ได้รับการหยิบยกขึ้นมาในชั้นเรียนประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมตลอดเวลา แม้จะผ่านเวลามากว่า 95 ปีแล้ว “วิลล่าซาวอย” (Villa Savoye) ก็ยังเป็นบ้านที่เป็นหมุดหมายสำคัญให้ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต บ้านหลังนี้สร้างเสร็จในปี ค.ศ.1931 หนึ่งในผลงานชิ้นเอกของสถาปนิกชาวสวิส-ฝรั่งเศส เลอ กอร์บูซิเยร์ (Le Corbusier 1887-1965) แม้จะเป็นเพียงบ้านหลักเล็กขนาด 480 ตารางเมตร แต่วิลล่าซาวอยกลับทำหน้าที่ต้อนรับแขกผู้มาเยือนประมาณปีละ 40,000 คน โดยอยู่ใต้การบริหารจัดการของรัฐบาลฝรั่งเศสที่เปิดให้คนธรรมดาอย่างเรา ๆ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ #อะไรที่ทำให้บ้านหลังนี้เป็นหมุดหมายของคนทั่วโลก ดูจากแค่รูปบ้าน บ้านหลังนี้มีรูปลักษณ์ภายนอกที่อาจดูไม่ได้พิเศษอะไรไปกว่าบ้านหลังอื่น ๆ ที่เราเห็นทั่วไปในยุคปัจจุบัน เรียกว่าธรรมดาเสียจนอาจรู้สึกว่าเหมือนบ้านหน้าปากซอยในยุคนี้ แต่สิ่งที่ทำให้เราต้องข้ามน้ำข้ามทะเลมาดูเป็นเพราะถ้าเราลองจินตนาการเพื่อพาตัวเองย้อนกลับไปเมื่อ 95 ปี ที่แล้ว […]

Nusara ร้านอาหารไทยไฟน์ไดนิ่ง เล่าความทรงจำถึงคุณยายนักตัดเสื้อ

Nusara – นุสรา ร้านอาหารไทยไฟน์ไดนิ่ง ของเชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร ที่ขอย้ายทำเลใหม่จากร้านนุสราเดิม เพื่อนำเสนอประสบการณ์การรับประทานอาหารรูปแบบใหม่ พร้อมเสพบรรยากาศวิวที่แสนอลังการสวยงามของวัดโพธิ์ฯ DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Tastespace.co ร้านอาหารไทยโมเดิร์น นามว่า “Nusara – นุสรา” กับชื่อที่ตั้งขึ้นเกิดจากการนำความทรงจำ และความรักที่มีต่อคุณยาย “นุสรา” คุณยายของเชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร และคุณตาม-ชัยสิริ ทัศนาขจร น้องชาย มาถ่ายทอดผ่านบรรยากาศที่เล่าเรื่องราว และคาแร็กเตอร์สนุกสนานของคุณยายช่างตัดเสื้อ มีทีมออกแบบจาก Tastespace.co นำโดยคุณฮิม-กิจธเนศ ขจรรัตนเดช รับหน้าที่นำเสนอประสบการณ์ใหม่ในการรับประทานอาหารผ่านการใช้สอยพื้นที่ต่าง ๆ ภายใต้การออกแบบที่คลี่คลายมาจากคาแร็กเตอร์ และอาชีพของคุณยายในบรรยากาศแบบ Fabric Library รีโนเวทโฮสเทลเก่าสู่ร้านอาหารไทยเสิร์ฟวิววัดโพธิ์ จากร้านนุสราเดิมที่อยู่ในซอยท่าเตียน ได้ย่านทำเลใหม่มาอยู่ที่ปากซอย ติดถนนมหาราช กับความพิเศษของวิววัดโพธิ์ฯ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามพอดี ย้อนกลับไป อาคารนี้เคยเป็นโฮสเทลปิดร้างมานานกว่า 3 ปี ก่อนได้รับการรีโนเวทใหม่ในครั้งนี้ ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจึงอยู่ที่การเปลี่ยนดีไซน์ของโฮสเทลเดิม จากที่ต้องมีความเป็นส่วนตัว มีหน้าต่าง และผนังเปิดบ้าง-ทึบบ้าง ให้กลายเป็นร้านอาหารเน้นวิวอลังการของวัดโพธิ์ฯ รวมถึงต้องทุบห้องพักที่ถูกซอยเป็นห้องย่อย ๆ […]

รีโนเวท ทาวน์โฮมสู่ The Lair Bangkok ห้องพักลึกลับย่านเจริญนคร

รีโนเวท อาคารให้เป็นห้องพักสุดลึกลับ บรรยากาศที่พักฟีลบ้านเพื่อน ที่ท้าทายทั้งเรื่องของโครงสร้างอาคารเก่า และงบประมาณ

Drink of Mankind ร้านชาแห่งมวลมนุษยชาติ จาก 4 ธาตุแห่งวัสดุตตกแต่ง

คอนเซ็ปต์หลักการออกแบบของ drink of mankind เครื่องดื่มแห่งมวงมนุษยชาติคออตีความการนำธาตุทั้ง 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ จากธรรมชาติมาใช้อย่างเข้ากัน

บ้านโมเดิร์นที่เนี๊ยบราวกับสูทสั่งตัด เด่นด้วยหลังคาบางเฉียบตัดกับท้องฟ้า

บ้านโมเดิร์น ที่เนี๊ยบราวกับสูทสั่งตัด เด่นด้วยหลังคาบางเฉียบตัดกับท้องฟ้า โดยหลังคาที่ยื่นออกมาทำหน้าที่คุ้มแดดคุ้มฝนให้กับบ้านแบบรอบทิศ

บ้านทรงจั่ว โมเดิร์น 3 ชั้น ที่ใช้สัจวัสดุในมุมศิลป์ เปิดรับธรรมชาติให้พื้นที่อยู่อาศัย

บ้านทรงจั่ว 3 ชั้นโดดเด่นด้วยอิฐที่ผสมผสานสไตล์ที่ตอบโจทย์ของครอบครัว บนผืนที่ดินย่านชานเมืองนนทบุรีโดยใช้ประโยชน์ของธรรมชาติบนแนวคิดการออกแบบทั้งพื้นที่บริบท การเลือกใช้วัสดุในการออกแบบ และสภาพแวดล้อมที่จำเป็นต่อการอยู่อาศัยได้อย่างเรียบง่าย DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Alkhemist Architects แนวคิดการออกแบบ บ้านทรงจั่ว หลังนี้ออกแบบให้ผู้พักอาศัยให้ความรู้สึกถึงสภาวะน่าสบายมากที่สุด ทำให้พื้นที่ชั้นแรก ออกแบบห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อส่วนรับประทานอาหาร ที่ยาวเป็นระนาบเดียวกันที่เปิดออกสู่พื้นที่เอ๊าต์ดอร์ข้างบ้าน สร้างความต่อเนื่องทางพื้นที่และเสริมบรรยากาศสวนเขียวขจีที่ช่วยให้ร่มรื่นอีกทั้งพรางความเป็นส่วนตัวได้ดี Alkhemist Architects สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ ใช้แสงและลมธรรมชาติมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยใช้ประโยชน์จากแสงทางทิศเหนือที่ความร้อนนั้นเข้ามาอย่างพอดีไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การวางผังของอาคารจึงคิดถึงพื้นที่ว่างให้แสงและลมให้สามารถระบายอากาศได้ดี ด้านข้างของพื้นที่บ้านจึงมีสวนพื้นที่สีเขียวยาวขนานไปกับตัวบ้าน ดังนั้นห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารชั้นหนึ่ง จึงเปิดรับพื้นที่สวนได้ 180 องศา ทำให้บ้านเกิดพื้นที่กิจกรรมจากภายในสู่ภายนอก ช่องเปิดต่าง ๆ ที่ออกแบบนนั้นก็มีส่วนสำคัญที่เชื้อเชิญให้ผู้อยู่อาศัยเกิดการใช้งานทั้ง ช่องเจาะ หน้าต่าง ประตูบ้าน จนไปถึงบันไดที่เป็นตัวเชื่อมสู่พื้นที่ใช้งานอื่น ๆ การวางบันไดทางขึ้นสู่ชั้น 2 เป็นรูปตัวแอล(L)ให้ความรู้สึกลื่นไหลทางพื้นที่ไปสู่ห้องนั่งเล่นที่ถูกวางไว้ด้านหลังซึ่งมีความส่วนตัวมากขึ้นกว่าชั้นที่หนึ่ง พื้นที่ถูกออกแบบให้เป็น Sunken เป็นพื้นที่ต่างระดับลงไป ให้ความรู้สึกอบอุ่น โฮมมี่ หรือเป็นคอมฟอร์ตโซนมากขึ้น จะเห็นได้ว่าห้องนั่งเล่นทั้งสองห้องแม้จะใช้งานพักผ่อนเหมือนกัน แต่มีคาแร็กเตอร์ที่แตกต่างกันชัดเจนและถูกแบ่งใช้งานตามแต่ละช่วงเวลาที่เหมาะสม บริเวณชั้นสองเมื่อเดินแยกจากบันไดขึ้นชั้นสามที่ทำหน้าที่แจกจ่ายพื้นที่ใช้สอย อีกทั้งยังให้ความเป็นส่วนตัวพรางห้องนอนมาสเตอร์ที่อยู่บริเวณด้านหน้าของชั้นสองได้ดี ชั้น 3 จะเป็นโซนของห้องนอนลูก ๆ 2 […]

ปรับปรุงบ้านพักครูอายุ 50 ปี ด้วยดีไซน์ใหม่แบบจัดเต็ม แต่ลดทอนให้เรียบง่าย งบไม่บานปลาย ใช้งานได้ดีกว่าเดิม

บ้านพักครู อาคารไม้เก่า ๆ ไร้การดูแล ที่อยู่ของครูบรรจุใหม่ เหมือนเป็นเรื่องตลกร้ายที่มักเห็นได้ตามนิยาย หรือละครไทย แต่นี่คือเรื่องจริงที่ครูหลายคนต้องพบเจอ และอาคารหลังนี้ก็เช่นกัน อาคารบ้านพักครูอายุ 50 กว่าปี ของโรงเรียนเฉลิมมณีฉายวิทยาคาร จากเดิมที่เป็นอาคารเก่าทรุดโทรม วันนี้ได้รับการบูรณะใหม่ โดยฝีมือการออกแบบของ Parin+Supawut ซึ่งเป็นการออกแบบปรับปรุงอาคารด้วยความคาดหวังว่า จะให้เป็นต้นแบบในการนำไปประยุกต์ออกแบบปรับปรุงอาคารบ้านพักครูในพื้นที่อื่น ๆ ของประเทศไทยต่อไป #เน้นซ่อมไม่เน้นสร้างใหม่ให้งบประมาณทำงานได้จริง “บ้านพักครูของโรงเรียนเฉลิมมณีฉายวิทยาคารหลังนี้ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2513 จากแบบสำเร็จโดยเป็นอาคารบ้านพักครูแบบกรมสามัญตามพิมพ์เขียนที่ถูกใช้ในโรงเรียนอีกหลายแห่งทั่วประเทศไทย ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา บ้านพักครูมักจะเป็นส่วนที่งบประมาณการปรับปรุงนั้นไม่เคยตกลงมาถึง นั่นทำให้บ้านพักครูเหล่านี้ไม่สามารถใช้งานได้จริง และเป็นผลให้ภาระกลับไปตกอยู่กับครูทั้งหลายต้องออกไปเช่าบ้านพักด้วยเงินของตัวเองเดือนละหลายพันบาท “การออกแบบในครั้งนี้จึงเป็นการเน้นกระบวนการซ่อมแซม และรักษาโครงสร้างเก่าของบ้านไว้แทนที่การออกแบบอาคารใหม่ทั้งหมด เพื่อเป็นต้นแบบในการซ่อมแซมปรับปรุงอาคารในรูปแบบเดียวกันนี้ในที่อื่น ๆ ของประเทศ ด้วยความคาดหวังที่จะทำให้ บ้านพักครู เป็นอาคารที่ใช้ได้จริง อยู่ในงบประมาณที่เป็นไปได้ และมีการปรับปรุงพื้นที่หลาย ๆ ส่วนให้ลงตัวต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น เช่น การขยายพื้นที่ครัวให้เชื่อมต่อกับห้องนั่นเล่น การเปิดช่องแสงเพิ่ม เพื่อสร้างส่วนพักผ่อน และอ่านหนังสือที่รับแสงธรรมชาติไม่อุดอู้อย่างเดิม โดยในการใช้งานวัสดุนั้น ก็นำไม้อัดที่เลือกใช้ไปออกแบบเป็นเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ เตียง ที่มีขนาดสัดส่วนเหมาะกับการใช้งาน ร่วมกับบ้านพักครูหลังนี้ไปพร้อมกัน” #ดีไซน์ให้มากเพื่อลดภาระงานก่อสร้างให้น้อย […]

MTCH – Ari คาเฟ่มัทฉะ ปรับลุคใหม่ อบอุ่นปนเท่สไตล์นีโอ-อินดัสเทรียล

MTCH คาเฟ่มัทฉะสาขาอารีย์ (ซอยราชครู 5) ที่ขอรีโนเวทร้านใหม่ให้ดีไซน์ทันสมัยขึ้นในลุคที่เรียกว่า “นีโอ-อินดัสเทรียล” พร้อมโจทย์ที่อยากให้ร้านสร้างประสบการณ์การดื่มมัทฉะที่ดี มีบรรยากาศน่านั่งขึ้นกว่าเดิม ขณะเดียวกันก็ต้องการให้ที่นี่ช่วยสะท้อนคาแร็กเตอร์ของแบรนด์ที่มีความร่วมสมัย ทุกคนเข้าถึงง่าย ตามสโลแกน “Matcha for Everyone” DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Studio Minimus MTCH คือแบรนด์มัทฉะร่วมสมัยจริงจังและให้ความสำคัญกับที่มาของรสชาติมัทฉะ มีสาขาทั้งที่ The Circle Ratchapruk และ Sukhumvit 23 สำหรับสาขานี้ ขอบอกว่าไม่ใช่สาขาน้องใหม่ แต่คือสาขาเดิมที่ขอรีโนเวทให้มีดีไซน์ทันสมัยขึ้น ออกแบบโดย Studio Minimus ซึ่งเคยฝากผลงานไว้ที่สาขา Sukhumvit 23 มาแล้ว เดิมอาคารนี้เคยเป็นบ้านเก่ายุค 70’s มีกลิ่นอายมิดเซนจูรี่ มีทั้งความเท่ โฉบเฉี่ยว ดูร่วมสมัย และแปลนการใช้งานที่ไม่เหมือนบ้านทั่วไป จึงท้าทายและชวนเซอร์ไพรส์นักออกแบบหลาย ๆ จุด อาทิ ครีบคอนกรีตบนเปลือกอาคารด้านหน้าซึ่งทำหน้าที่เป็นช่องแสง ภายในมีการเล่นแกนเฉียง หรือเส้นตัดเฉียงทั้งหลัง บันไดเจาะช่อง Void เชื่อมชั้นล่างและบน แถมยังมีห้องใต้หลังคาพร้อมบันไดลิงตั้งอยู่โดดเด่น โดยองค์ประกอบทั้งหมดนี้ […]

G NIMMAN CHAING MAI เปิดรับการพักผ่อนจากในธรรมชาติ แม้ในพื้นที่จำกัด

โรงแรมบรรยากาศผ่อนคลายเปิดรับธรรมชาติ G NIMMAN โรงแรมใหม่ย่านถนนมินมานเหมินท์ที่ให้ความสำคัญกับการพักผ่อนเป็นแนวคิดหลักในการออกแบบ

TIN TIN ออกแบบ บาร์และร้านอาหาร สร้างประสบการณ์ใหม่คล้ายอยู่ในถ้ำมรกต

TIN TIN ตัวอย่างการ ออกแบบ บาร์และร้านอาหาร ในประเทศอินเดีย กับคอนเซ็ปต์ที่มุ่งให้เกิดประสบการณ์แปลกใหม่ คล้ายกำลังเดินลัดเลาะอยู่ในเขาวงกต โอบล้อมด้วยเส้นโค้ง และโมเสกสี่เหลี่ยมสีเขียวมรกต ที่นี่ตั้งอยู่ที่เมืองจัณฑีครห์ รัฐปัญจาบ ประเทศอินเดีย มีความโดดเด่นด้วยการเลือกใช้วัสดุเรียบง่าย สร้างดีไซน์โค้งมนพลิ้วไหว เป็นผลงานการ ออกแบบ บาร์และร้านอาหาร ของสถาปนิกอินเดีย Renesa Architecture Design Interiors สตูดิโอออกแบบที่มีแนวคิดการเลือกใช้วัสดุพื้นเมืองมาสร้างให้เกิดเอกลักษณ์ได้อย่างน่าสนใจ ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน ที่เป็นเสมือนการออกแบบเชิงทดลองของพวกเขา ซึ่งเกิดขึ้นจากความตั้งใจในการเล่นสนุกไปกับการสร้างมุมมองและประสาทสัมผัสที่แตกต่างจากร้านทั่วไป เพราะมีทั้งพื้นที่ซอกแซก และเส้นโค้งโอบรับ ที่อดกล่าวถึงไม่ได้คือการสร้างเท็กซ์เจอร์ผิวสัมผัสของวัสดุที่แตกต่าง อันเกิดขึ้นจากการเลือกใช้วัสดุท้องถิ่นของอินเดียเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องโมเสกสีเขียวมรกต น้ำตาล ขาว และเทา ร่วมกับหินขัด ซึ่งเป็นเทคนิคและมีวิธีการทำมือทุกขั้นตอน ใช้เวลานานกว่า 6 เดือน จึงแล้วเสร็จ กล่าวได้ว่าเป็นเสมือนงานคราฟต์ที่ช่วยเติมเต็มชีวิตชีวาให้แก่สถานที่ได้มีเรื่องราวน่าสนใจ ผ่านเทคนิคและวิธีการก่อสร้างโดยช่างผู้ชำนาญในพื้นที่ การผสมผสานกันระหว่างส่วนของผนัง ซุ้มทางเดินโค้ง เพดานโค้งมน ประกอบกับเส้นเลย์เอ๊าต์ ที่คดโค้งสลับไปมา สิ่งเหล่านี้คือการบ่งบอกถึงความต้องการสร้างประสบการณ์การใช้งานพื้นที่ ให้เกิดความรู้สึกเปลี่ยนผ่านจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง แม้จะมองเห็นแพตเทิร์นซ้ำ ๆ หรือคล้าย ๆ กัน […]

ทดลองออกแบบ บ้านระบบกริดเสา สู่การอยู่อาศัยที่ตอบโจทย์

บ้านก็เป็นปัจจัยหลักที่รองรับการอยู่อาศัยของครอบครัวขยาย” บ้านระบบกริดเสา ” จึงเป็นพื้นที่รองรับการปรับเปลี่ยนและการขยายตัวของกิจกรรมในอนาคต

Bangkok Kunsthalle (บางกอก คุนสตาเล่อ) เปลี่ยนพื้นที่รกร้าง เป็นสถานแห่งงานศิลป์แบบเต็มพิกัด!

หอศิลป์เปิดใหม่! รีโนเวทจากอาคาร โรงพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช ที่ใครต่อใครต่างรู้จักกันดีในย่านเยาวราช ซอยนานา (ถ้าไม่คุ้นก็ดรุณศึกษาที่เราเคยอ่านกันนั่นไง) วันนี้ ตึกเก่าอายุกว่า 60 ปี ทั้ง 3 หลังจะได้รับการปรับปรุงให้กลายเป็นพื้นที่สุดพิเศษสำหรับการจัดแสดงงานศิลปะ และอีเวนต์ที่เกี่ยวข้องอีกมากมายในอนาคต ในนาม Bangkok Kunsthalle (บางกอก คุนสตาเล่อ) โดยผู้ขับเคลื่อนโปรเจ็กต์นี้ก็คือคุณ มาริษา เจียรวนนท์ ผู้อยู่เบื้องหลังโปรเจ็กต์ศิลปะมากมาย เช่น การพา “เจ๊ไฝ” ไปแสดงศิลปะการทำอาหารในต่างประเทศ แผนขั้นสมบูรณ์ของ Bangkok Kunsthalle (บางกอก คุนสตาเล่อ) นั้นจะกลายเป็นพื้นที่ศิลปะขนาดหลายพันตารางเมตร โดยมีงานศิลปะใหญ่ 4 ครั้งต่อปี มีสเตฟาโน ราโบลลี แพนเซรา อดีตผู้อำนวยการแกลเลอรี Hauser & Wirth จากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มาเป็นภัณฑารักษ์ แม้ว่าโครงการทั้งหมดยังไม่แล้วเสร็จ แต่วันนี้ทุก ๆ คนก็สามารถแวะไปชมนิทรรศการพิเศษที่ชั้นล่างของอาคารได้แล้วกับงานแรกนี้ Nine Plus Five โดยศิลปินมิเชล โอแดร์ […]

“Accent Lighting แสงสร้างมิติ” ไอเดีย ออกแบบแสงสว่าง ในบ้าน

หากต้องการสร้างบรรยากาศให้มุมใช้งานภายในบ้าน หรือคอนโดมิเนียมมีความพิเศษโดดเด่นขึ้น หรือแค่อยากเน้นบางมุมให้มีความรู้สึกถึงการใช้งานที่เฉพาะเจาะจง วันนี้ room ได้รวบรวม การออกแบบแสงสว่าง เพิ่มมิติด้วยแสงไฟมาฝาก โดยเป็นวิธีการใช้แสงไฟเพื่อเน้นจุดสนใจ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Accent Lighting นับเป็นไอเดีย การออกแบบแสงสว่าง ในการช่วยสร้างความพิเศษ และความสวยงามให้กับมุมใดมุมหนึ่งของบ้าน หรือคอนโดมิเนียมให้มีมิติสวยงามมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้เทคนิคแบบซ่อนไฟที่ทำได้ทั้งบนฝ้าเพดาน และเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน ไฟซ่อนฝ้าหลืบ มีลักษณะเป็นหลืบฝ้าติดผนังฝั่งใดฝั่งหนึ่ง โดยส่วนมากมักซ่อนไฟเพื่อเน้นพื้นที่ผิวผนัง หรือเน้นผลงานศิลปะและยังสามารถทำเป็นหลืบไฟซ่อนรางม่าน โดยเพิ่มไฟให้แสงส่องลงมาที่ม่านช่วยให้ดูไม่ทึบ สามารถเลือกใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ หรือ LED T8 แทน LED Stripe Light ได้ โดยวางหลอดให้เหลื่อมกันเพื่อไม่ให้เกิดเงาระหว่างหลอด เพิ่มมิติให้มุมนั่งเล่น ด้วยการตกแต่งไฟเพิ่มแสงสว่างบริเวณรางม่าน และผนังด้านข้างขับบรรยากาศให้ยิ่งอบอุ่นเจ้าของ : คุณกฤษณะพันธ์ วกิณิยะธนีออกแบบ : Ham Architects โทร. 09-1829-6356ภาพ : W Workspace เนื้อหาฉบับเต็ม https://www.baanlaesuan.com/241364/design/living/aree-condo ไฟซ่อนในเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน นอกจากแสงไฟที่เฟอร์นิเจอร์จะช่วยทำให้ห้องดูมีมิติสวยงามแล้ว ยังช่วยเรื่องการมองเห็นในเวลากลางคืนอีกด้วย เช่น การติดตั้งไฟซ่อนบริเวณหัวเตียง หรือการติดตั้งไฟหลืบใต้เตียงที่เอื้อประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุ […]

BAKE TILL WE DIE รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ เก่า สู่คาเฟ่บรรยากาศตึกแถวยุโรป

BAKE TILL WE DIE จากร้านขนมอบที่มีลูกค้าเจ้าประจำติดใจในรสชาติ สู่ร้านทำเลใหม่ที่ย่านสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม กับบรรยากาศอบอุ่นตกแต่งร้านคล้ายบ้านตึกแถวในยุโรป หรือที่เจ้าของร้านให้นิยามการออกแบบนี้ว่า “Urban European House” เน้นโชว์ความดิบของวัสดุและธรรมชาติ ผสานกลิ่นอายเมดิเตอร์เรเนียนลงไปเล็กน้อยให้ดูน่ารัก จากชื่อร้าน “BAKE TILL WE DIE“ แน่นอนว่าย่อมเกิดจากแพสชั่นและความหลงใหลในการทำขนม ที่คุณหลุยส์-บุญธิดา ทรัพย์ไพศาล เจ้าของร้านลงมืออบขนมแบบโฮมเมดด้วยตนเองทุกเมนู โดยมีคุณบอส-อธิราช สะบาย ที่มีความหลงใหลในเรื่องกาแฟมาช่วยกันทำคาเฟ่ในฝันให้สมบูรณ์แบบ โดยทั้งคู่ได้มองหาทำเลสำหรับใช้เป็นบ้านพักส่วนตัวด้วย จนมาลงตัวกับบ้านทาวน์เฮ้าส์เก่าอายุกว่า 30 ปี ขนาดสองชั้น ห้องหัวมุม ซึ่งมีศักยภาพเอื้อต่อการต่อยอดสู่งานออกแบบ ก่อนตกลงซื้อแล้วทำการรีโนเวทใหม่ใช้เวลาราว 2 เดือน ให้กลายเป็นคาเฟ่ขนาดเล็ก ๆ แต่อบอุ่น ตามสไตล์ที่พวกเขาชื่นชอบ ระหว่างทางของการรีโนเวทเปลี่ยนทาวน์เฮ้าส์เก่าให้กลายเป็นคาเฟ่ เจ้าของเล่าว่าบ้านเดิมมีการต่อเติมพื้นที่จอดรถออกไปจนชิดกับถนน เมื่อรีโนเวทใหม่จึงต้องทุบพื้นที่ตรงนั้นออก เพื่อให้เกิดพื้นที่ว่างก่อนเข้าสู่ตัวร้าน แล้วกั้นผนังใหม่ตามดีไซน์อย่างบ้านตึกแถวในยุโรป กลายเป็นเปลือกอาคารที่โดดเด่นด้วยช่องหน้าต่างและประตูขนาดโอเวอร์ไซส์ ส่วนพื้นที่ภายในได้เปลี่ยน Circulation ใหม่ทั้งหมด โดยการเปลี่ยนตำแหน่งบันไดให้ไปอยู่ชิดริมผนังอีกฝั่ง เพื่อเปิดพื้นที่ว่างสำหรับรองรับลูกค้า และจัดการทุบผนังตลอดแนวที่ขนานไปกับซอยด้านข้างออก ก่อนจะดับเบิ้ลความหนาของผนังขึ้นจากเดิม 10 เซนติเมตร […]

บ้านใจกลางเมือง ที่สะท้อนตัวตนการอยู่อาศัยแบบส่วนตัวในพื้นที่กึ่งกลางแจ้ง

บ้านใจกลางเมือง ที่เจ้าของต้องการหนีความวุ่นวายและพักผ่อน โดยมีพื้นที่พักผ่อนที่ได้รับแสงแดดและลมธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิต

HUONG’S HOUSE บ้านคอนกรีต ดีไซน์ดิบ หยิบธรรมชาติเข้ามาหลอมรวม

บ้านคอนกรีต กับการออกแบบได้อย่างชาญฉลาดในการจัดสรรพื้นที่ให้เพียงพอสำหรับสมาชิก 5 คน โดยในความดิบกระด้างของโครงสร้างและวัสดุนั้น สถาปนิกสัญชาติเวียดนาม H-H Studio ไม่ลืมหยิบเสน่ห์ความเป็นธรรมชาติ และกาลเวลาเข้ามาช่วยเติมความงดงามที่ไร้การปรุงแต่ง หลังจากตัดสินใจซื้อบ้านเก่าในเมืองดานังขนาด 240 ตารางเมตร พร้อมที่ดินข้างบ้านขนาด 120 ตารางเมตร ซึ่งเทียบเท่ากับพื้นที่ของตัวบ้าน เพื่อทำการรีโนเวตใหม่ให้เป็นบ้านที่เหมาะกับสมาชิกทั้ง 5 คน ซึ่งประกอบด้วยคู่สามีภรรยา และลูก ๆ อีก 3 คน ภายใต้แนวคิดทางสถาปัตยกรรมที่เรียบง่ายเข้ากับสภาพภูมิอากาศของเวียดนาม กลายเป็น บ้านคอนกรีต ที่มีพื้นที่สีเขียวสำหรับพักผ่อนได้อย่างเป็นส่วนตัว และสะท้อนการอยู่อาศัยของครอบครัวแบบดั้งเดิม การออกแบบอาคารมีลักษณะเป็นรูปตัวที (T) โครงสร้างเป็นคอนกรีตเปลือยสูงขนาด 2 ชั้น ชั้นล่าง เมื่อเข้ามาจากหน้าบ้านจะพบกับห้องโถงเพดานสูงโปร่งเชื่อมต่อกับส่วนรับประทานอาหาร ที่สามารถเดินออกไปยังส่วนพักผ่อน ซึ่งอยู่ใต้ท้องคานของห้องนอนใหญ่ ส่วนต่อขยายใหม่จากตัวบ้านเดิม เป็นพื้นที่ไฮไลต์ของบ้านที่เหมาะมานั่งรับลมชมวิวสวนและสระน้ำเล็ก ๆ เสมือนเป็น พื้นที่ Buffer Spaces ที่ผู้ออกแบบตั้งใจให้ทำหน้าที่ช่วยระบายอากาศในฤดูร้อน ซึ่งตรงกับทิศใต้ที่มีลมและแสงแดดตลอดวัน สร้างสภาวะน่าสบายให้แก่ผู้อยู่อาศัย แตกต่างจากบรรยากาศของบ้านเก่าก่อนได้รับการรีโนเวตที่ตัวบ้านเป็นผนังทึบทั้งหมด การรีโนเวตครั้งนี้จึงเป็นการช่วยแก้ปัญหาให้บ้านมีบรรยากาศปลอดโปร่ง ทุกคนได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่แตกต่างไปของธรรมชาติในแต่ละช่วงเวลา นอกจากชั้นล่างจะเป็นส่วนพักผ่อนร่วมกันแล้ว ยังออกแบบให้มีห้องนอนเล็กสำหรับคุณยายที่มักเดินทางจากเมืองเว้มาเยี่ยมหลาน […]

“ที่ว่างอาคาร” และ “ระยะร่น” เรื่องควรรู้ก่อนสร้างบ้าน

ไม่ว่าจะเป็นบ้านในเขตเมือง หรือบ้านต่างจังหวัด ก่อนสร้างบ้านเราต้องปฏิบัติตามข้อกฎหมายอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะข้อกฎหมายที่ว่าด้วยเรื่องระยะร่น และที่ว่างอาคารที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นระยะห่างจากบ้านของเพื่อนบ้าน ระยะร่นจากถนน และแหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อการอยู่อาศัยที่ดี การสร้างอาคารให้มีระยะร่น หรือที่ว่างระหว่างอาคาร จะช่วยให้อากาศและลมถ่ายเทได้สะดวก สร้างสุขอนามัยที่ดี ทั้งยังง่ายต่อการซ่อมแซมตัวบ้าน ไปจนถึงการต่อเติมอาคาร โดยไม่ไปรบกวนเพื่อนบ้านและมีความเป็นส่วนตัว ที่สำคัญยังช่วยป้องกันเหตุอันไม่คาดฝันได้หลายเหตุการณ์ อาทิ เหตุอัคคีภัย คลื่นเซาะแนวตลิ่ง ฯลฯ ส่วนจะมีข้อมูลอะไรบ้างที่เราต้องคำนึงถึงนั้น room มีข้อมูลมาฝากดังนี้ สำหรับการสร้างที่อยู่อาศัย ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 อาคารอยู่อาศัยและอาคารอยู่อาศัยรวมต้องมีที่ว่างไม่น้อยกว่า 30% และบ้านสามารถใช้พื้นที่ 70 % ของผืนที่ดินทั้งหมด ในลักษณะใดก็ได้ ระยะห่างที่เหมาะสมภาพบน – ช่องเปิดต้องอยู่ห่างจากเขตที่ดินอย่างน้อย 2 เมตร และสำหรับบ้าน 3 ชั้น หรือสูง 9 เมตร ขึ้นไป ต้องห่างจากเขตที่ดินอย่างน้อย 3 เมตรภาพล่าง – สามารถสร้างบ้านชิดที่ดินได้ไม่เกิน 50 เซนติเมตร ถ้าชิดกว่านั้นต้องมีหนังสือยินยอมจากเพื่อนบ้าน […]