La casa que crece บ้านชั้นเดียวจากอิฐบล็อกและเมทัลชีท

บ้านอิฐบล็อก ชั้นเดียว ในพื้นที่แถบชนบทของประเทศเม็กซิโก ออกแบบขึ้นภายใต้แนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยใช้เมทัลชีท และอิฐบล็อก ซึ่งเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย ใช้งานได้ดี และประหยัดงบประมาณ เพื่อให้ที่กลายเป็น บ้านอิฐบล็อก ที่ใคร ๆ ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้สร้างได้ ทั้งยังสอดคล้องกับภูมิอากาศ และวิถีชีวิตการอยู่อาศัยของชาวเม็กซิโกได้อย่างดี โครงสร้างหลักของ บ้านอิฐบล็อก เป็นคอนกรีตสำเร็จที่ออกแบบมาจากโรงงาน หลังจากประกอบเข้าด้วยกันเเล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการแบ่งพื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ ของบ้านอิฐบล็อก โดยสามารถปรับเปลี่ยนต่อขยายได้ตามความเหมาะสมของแต่ละครัวเรือน พร้อมกับมีพื้นที่ส่วนกลางและลานปูนหน้าบ้าน เพื่อใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวตามวัฒนธรรมพื้นถิ่นของเม็กซิโก ซึ่งคล้ายคลึงกับบ้านตามต่างจังหวัดในไทยเราไม่น้อย นอกจากนี้ชานปูนยังสามารถต่อขยายพื้นที่ สำหรับรองรับสมาชิกเเบบครอบครัวขยาย ที่ยังต้องการอยู่อาศัยบนที่ดินผืนเดียวกันกับญาติพี่น้องได้ในอนาคต เกิดเป็นหมู่อาคารขนาดย่อมที่สะท้อนถึงความกลมเกลียวกันของครอบครัว ที่นี่จึงเป็นตัวอย่างที่ดีทั้งในเเง่ของการสร้างความผูกพัน รวมถึงเป็นการเลือกใช้วัสดุสำหรับสร้างบ้านเเบบง่าย ๆ ที่คนทั่วไปอาจมองว่าเป็น “วัสดุราคาถูก” หรือ “วัสดุบ้าน ๆ” เเต่เมื่ออิฐบล็อก เเละเมทัลชีทถูกผนวกเข้ากับงานออกแบบที่ดี ก็สามารถกลายเป็นบ้านที่ใช้งานได้ดี อบอุ่น และลงตัวอย่างที่เห็น         ออกแบบ : JC Arquitectura, Kiltro Polaris Arquitectura ภาพ : […]

3 GREEN SPACES HOUSE บ้านหลังเล็กแต่แอบซ่อนมุมพักผ่อนสีเขียวไว้ถึง 3 จุด

บ้านอิฐชั้นเดียวขนาดเล็กหลังนี้ ซ่อนความเซอร์ไพร้ส์ไว้ด้านในกับการออกแบบพื้นที่ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า แม้จะมีพื้นที่ใช้งานที่ค่อนข้างแคบและเล็ก แต่เชื่อไหมว่าที่นี่มีสวนสีเขียวอยู่ถึง 3 จุด ไม่ใช่แค่เพียงส่วนตรงหน้าบ้านเท่านั้น จะมีมุมไหนน่าตามไปเก็บไอเดียบ้าง เปิดบ้าน 3 GREEN SPACES HOUSE แล้วตามไปสำรวจด้านในพร้อมกันได้เลย 3 GREEN SPACES HOUSE เป็นบ้านที่สร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ชีวิตได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองที่มีความพลุกพล่านอย่างไซง่อนไปราว 20 กิโลเมตร ที่นี่เกิดขึ้นจากความต้องการของคู่รักหนุ่มสาวเจ้าของบ้าน ที่อยากให้บ้านของพวกเขามีความเป็นส่วนตัว ขณะเดียวกันก็อยากมีสวนไว้พักผ่อนภายในบ้านได้อย่างเต็มที่ สวนขนาดเล็กจึงถูกแทรกให้อยู่แทบทุกมุมของการใช้ชีวิต    ด้วยพื้นที่ของบ้านที่กว้างเพียง 4.4 เมตร และมีความยาวของบ้านทั้งสองด้านไม่เท่ากันคือ 19 เมตร และ 23 เมตร สถาปนิกจึงได้แบ่งพื้นที่ใช้งานอย่างยืดหยุ่น เริ่มตั้งแต่ด้านหน้าบ้าน เมื่อมองภายนอกหลายคนอาจเห็นว่านี่คือบ้านอิฐที่มีดีไซน์ดูน่ารัก พร้อมสวนหน้าบ้านบริเวณลานจอดรถขนาดเล็ก แต่เมื่อก้าวเข้ามาด้านในพื้นที่แรกที่รอทักทายอยู่คือพื้นที่ห้องครัว ซึ่งใช้เป็นพื้นที่ส่วนกลางไปในตัว พิเศษด้วยมุมสวนที่จัดขนานไปตามความยาวของบ้าน เพื่อให้ได้รับแสงแดด ลม และสัมผัสกับต้นไม้ได้ตลอดเวลาที่พักผ่อนอยู่ด้านใน นอกจากสวนบริเวณพื้นที่ห้องครัวแล้ว หลังบ้านยังออกแบบสวนที่มีสระน้ำ เชื่อมพื้นที่ระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำโดยมีฝักบัวอาบน้ำกลางแจ้ง เรียกว่าเมื่อตื่นนอนยามเช้า เจ้าของสามารถสัมผัสกับความสดชื่นของสวนที่มองเห็นวิวท้องฟ้าด้านบนได้ทันทีที่เปิดประตูกระจกบานสไลด์ออก จะนั่งห้อยขาสัมผัสน้ำเย็น ๆ หรือลงไปนอนแช่ตัวก็ยังได้   […]

NATURA Building อาคารมิกซ์ยูสที่ดึงธรรมชาติเข้ามาช่วยสร้างสรรค์พื้นที่ชีวิต

อาคาร NATURA Building ของกลุ่มสถาปนิก  Diez+Muller Arquitectos จากประเทศเอกวาดอร์ เกิดขึ้นจากการสร้างสรรค์อาคารสำนักงานแบบมิกซ์ยูสที่เน้นการมีส่วนร่วมระหว่างสิ่งแวดล้อม เพื่อการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับพนักงาน ที่ตั้งของอาคาร Natura Building นั้น อยู่ห่างจากกีโต เมืองหลวง เป็นระยะทาง 24 กิโลเมตร และเป็นพื้นที่ที่กำลังพัฒนาเป็นแถบที่อยู่อาศัย โจทย์ทางบริบทที่สำคัญของอาคารแห่งนี้จึงอยู่ที่สภาพภูมิอากาศแบบพิเศษอันเนื่องมาจากพื้นที่ตั้งที่อยู่ในเขตภาคพื้นดินที่เป็นภูเขาซึ่งมีระดับต่ำกว่าตัวเมือง และรูปแบบการใช้ชีวิตที่ต้องเดินทางจากบ้านมาถึงที่ทำงาน ซึ่งมีความยากทั้งในเรื่องระยะทาง รูปแบบการเดินทาง มลภาวะ จำนวนผู้คนในชุมชนขยาย ซึ่งส่งผลไปสู่การขาดแคลนบริการที่จำเป็น โจทย์จึงอยู่ที่การทำให้อาคารแห่งนี้เป็นทั้งบ้านและที่ทำงานในพื้นที่เดียวกัน รวมทั้งข้อสำคัญคือ ต้องใกล้ชิดธรรมชาติ และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับเมือง จากสภาพแวดล้อมของผืนที่ดินเดิมอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณดั้งเดิมของพื้นที่ที่อยู่มาหลายทศวรรษ ตัวอาคาร 3 ชั้น ขนาด 2,500 ตารางเมตร แห่งนี้ จึงพยายามออกแบบให้กลมกลืนกับบรรยากาศของพื้นที่เดิม ให้ความเคารพกับต้นไม้เดิมในพื้นที่ และยังมองไปเผื่ออนาคตหากมีเพื่อนบ้านรายล้อมด้วยการใช้อาคารเป็นตัวกำหนดขอบเขตอย่างชัดเจนให้กับที่ดิน บริบทอีกประการที่สำคัญของผืนที่ดินคือ ระดับของที่ดินแบบสโลปตามแนวยาวของรูปแบบที่ดิน ตัวอาคารจึงเล่นระดับตามธรรมชาติของพื้นที่ นัยหนึ่งเพื่อรักษาความเป็นธรรมชาติของพรรณไม้เก่าแก่ ไปพร้อมกับการสร้างประสบการณ์การใช้พื้นที่ภายในอาคารที่แตกต่างจากปกติ ส่วนหน้าสุดของอาคารเปิดต้อนรับด้วยบันไดและฟาซาดระนาบแนวนอน ทำหน้าที่ต้อนรับผู้คนเข้าไปสู่พื้นที่ภายในอาคารส่วนแรกซึ่งเป็นลานกว้าง ทำหน้าที่เป็นส่วนกลางเชื่อมต่อทุกพื้นที่ของอาคารเข้าไว้ด้วยกัน ผ่านทางทางเดินที่แตกต่างกันทั้งในแนวดิ่งและแนวระนาบ ที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ส่วนตัว-พื้นที่ส่วนรวม พื้นที่ภายใน-พื้นที่ภายนอก โดยยังคงความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนผ่านทางการมองเห็นและความรู้สึก งานแลนด์สเคปดีไซน์คือหัวใจหลักของโปรเจ็กต์นี้ เน้นการเลือกพรรณไม้ในท้องถิ่นที่ดูแลง่าย […]

HOUSE IN THE ORCHARD บ้านน้อยกลางสวน ต้นแบบการสร้างบ้านพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน

บริษัท LDA.iMDA ได้สร้าง House in the Orchard หรือบ้านน้อยกลางสวนหลังนี้ขึ้น ในพื้นที่กลางสวนผลไม้ของเมือง San Miniato ประเทศอิตาลี ภายใต้แนวคิดการสร้างบ้านต้นแบบที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยสถาปนิกได้ให้ค่ากับการอยู่อาศัยที่เต็มไปด้วยสุนทรียภาพ เชื่อมโยงและเปิดรับธรรมชาติที่อยู่รอบตัว อาทิ แปลงปลูกพืชผักผลไม้ และสัตว์เลี้ยงอย่าง ไก่ ที่เลี้ยงแบบฟาร์มเปิด House in the Orchard เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยเชิงเปรียบเทียบวัสดุและเทคโนโลยีการก่อสร้าง ท่ามกลางบริบทที่ดินที่ใช้ทำการเกษตร ซึ่งตั้งอยู่ห่างไกลและต้องรับมือกับสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศในแต่ละฤดูกาล โดดเด่นด้วยตัวบ้านสีขาวตั้งตะหง่านที่มีรูปทรงน่ารัก คล้ายบ้านตามจินตนาการในภาพวาดของเด็ก ๆ โดยมีฉากหลังเป็นสีของผืนดิน สีเขียวของต้นไม้ และสีน้ำเงินของท้องฟ้า  ตัวบ้านมีขนาดหนึ่งชั้น พร้อมพื้นที่ใช้สอย 85 ตารางเมตร ภายในประกอบด้วยส่วนใช้งานหลัก ๆ คือ พื้นที่นั่งเล่น และห้องนอนที่ได้รับการออกแบบให้อยู่ปลายคนละฝั่งของบ้าน กั้นตรงกลางด้วยผนังห้องครัว และห้องน้ำ ส่วนเหตุผลที่เลือกออกแบบบ้านชั้นเดียวให้มีลักษณะลอยตัวอยู่เหนือพื้นดินนี้ ก็เพื่อลดผลกระทบที่อาจมีต่อที่ดิน ทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกในอนาคต เนื่องจากตำแหน่งของบ้านวางตัวในแนวเหนือ-ใต้ ด้านหน้าบ้านจึงเลือกกรุกระจกใสเต็มผนังเพื่อช่วยดึงเเสงเข้ามาด้านใน ดูไม่ต่างกับเรือนกระจก แต่ก็ไม่ร้อนจนเกินไป ขณะที่ด้านหลังซึ่งเป็นส่วนของห้องนอน เลือกกรุกระจกแค่เพียงครึ่งเดียวเพื่อความเป็นส่วนตัว โดยมีบันไดเหล็กทางขึ้นอยู่ทั้งสองด้านเพื่อความสะดวก  ด้านเทคโนโลยีและองค์ประกอบสำเร็จรูปเพื่อการอยู่อาศัย […]

CASA MERIDA บ้านคอนกรีตเปลือยไอเดียจากพีะมิดชนเผ่ามายา

Casa Merida หยิบยกเรื่องราวอารยธรรมชนเผ่ามายา มาถ่ายทอดเป็น บ้านปูนเปลือย ที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมร่วมสมัยกับสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของเม็กซิโก

WALL HOUSE บ้านหายใจได้ เย็นสบายไม่ง้อเครื่องปรับอากาศ – room

Wall House บ้านอิฐโปร่ง สร้างจากวัสดุธรรมดาสามัญที่ยอมให้อากาศและแสงผ่านเข้าบ้านได้ แตกต่างจากผนังบ้านแบบปิดทึบทั่วไป สร้างสภาวะน่าสบาย พร้อมมุมสีเขียวให้ได้พักผ่อนภายใน ตอบโจทย์การอยู่อาศัยแบบปลอดมลพิษ และเข้ากับสภาพอากาศร้อนชื้นในเวียดนามได้อย่างดี ที่นี่เกิดจากคำถามที่ว่า ถ้าหากลมและแสงไม่สามารถผ่านเข้าบ้านได้ คุณภาพอากาศและการใช้ชีวิตในบ้านจะเป็นอย่างไร แน่นอนว่านั่นย่อมย่ำแย่ทั้งต่อสุขภาพและการอยู่อาศัย เป็นโจทย์ให้เจ้าของบ้านกับทีมออกแบบจาก CTA | Creative Architects อยากสร้างบ้านให้สามารถหายใจได้ ผ่านขั้นตอนการออกแบบโดยมีวัสดุหลักอย่าง “อิฐโปร่ง” มาทำหน้าที่เป็นกำแพงให้แก่บ้าน แม้จะไม่สามารถรับน้ำหนักได้อย่างอิฐทั่วไป แต่ก็มาพร้อมคุณสมบัติที่ช่วยให้ลมและอากาศไหลเวียนถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง Wall House บ้านอิฐ       Wall House ตั้งอยู่ในพื้นที่สวนดั้งเดิม (ซึ่งนับวันจะเหลือน้อย) ในเมืองเบียนฮหว่า เมืองหลักของจังหวัดด่งนาย ประเทศเวียดนาม ฉะนั้นเพื่อรักษาวิถีชีวิตดั้งเดิมซึ่งอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ และสร้างความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมรอบ ๆ สถาปนิกจึงเน้นใช้วัสดุธรรมชาติเป็นหลักในการออกแบบ เริ่มต้นจากองค์ประกอบเด่น ๆ อย่าง กำแพงหายใจได้ สถาปนิกเล่าว่าเขาแบ่งออกเป็น 2 องค์ประกอบ องค์ประกอบแรกคือ ระบบผนังเปิด ที่ทำจากอิฐโปร่ง เพื่อป้องกันมลภาวะจากสภาพแวดล้อมภายนอก โดยนำมาเรียงต่อกันในทิศทางตรงกันข้ามกับวิธีการก่อสร้างแบบเดิม ด้วยการจัดเรียงดังกล่าวจึงสามารถช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ และแสงไหลเวียนถ่ายเทได้ดี ส่วนองค์ประกอบที่สองคือ พื้นที่สวน […]

คอนโดโมเดิร์นลักชัวรี่ที่เนี้ยบทุกกระเบียดนิ้วของ นพ.เจตบดินทร์ ประคุณศึกษาพันธ์

เปิดห้องคอนโด นายแพทย์เจตบดินทร์ ประคุณศึกษาพันธ์ หรือคุณหมอเฟมแห่งศูนย์ความงาม Aura Bangkok Clinic ที่ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นลักชัวรี่ เน้นเส้นสายเรียบนิ่ง สบายตา แต่โดดเด่นด้วยรายละเอียดในการจัดองค์ประกอบของสเปซ ฟังก์ชัน สีสัน และวัสดุ ที่สะท้อนตัวตนของทั้งผู้อาศัยและสไตล์ที่ชัดเจนของผู้ออกแบบ

ORIGAMI HOUSE บ้านโอริกามิในหมู่บ้านกลางภูเขา

บ้านโมเดิร์น บนที่ดินที่มีภูเขาล้อมรอบในจังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบให้สามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลทั้งสี่ในญี่ปุ่น

GUAIANAZ HOUSE บ้านระหว่างตึกที่ความเป็นส่วนตัวเกิดขึ้นกลางที่ดินปิดล้อมด้วยตึก

บ้านอิฐบล็อก ของนักปรัชญาสองชีวิต ตั้งอยู่ในบริบทที่แวดล้อมด้วยเนินเขา และอาคารบ้านเรือนคละขนาด และความสูงต่างกันไปรอบทิศ ในเมืองเซา เปาโล ประเทศบราซิล

SIERRA FRIA บ้านกล่องคอนกรีตที่มีดาดฟ้าเป็นมุมนั่งเล่นตากอากาศ

บ้านคอนกรีตสุดเท่หลังนี้ตั้งอยู่ในประเทศเม็กซิโก เป็น บ้านทรงกล่อง ที่ออกแบบให้มีดาดฟ้าเป็นมุมนั่งเล่นตากอากาศ เคล้าบริบทที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่และบ้านใกล้เรือนเคียง ที่สำคัญคือมีความเป็นส่วนตัวสูงและฟังก์ชนตอบโจทย์เจ้าของบ้าน ซึ่งผ่านกระบวนการคิดเพื่อการอยู่อาศัยที่ดีจากทีมสถาปนิกมากฝีมือนั่นเอง 

HOUSE BUIKSLOTERHAM บ้านตึกแถวที่ซ่อนตึก 4 ชั้นไว้ภายใน

นี่คือบ้านที่ทลายความเป็นตึกแถวทิ้งไปโดยสิ้นเชิง ด้วยไอเดียการแบ่งซอยชั้นส่วนพักอาศัยแยกย่อยออกจากโครงสร้างปกติ แล้วเลือกใช้โครงสร้างไม้เป็นโครงสร้างหลักคล้ายกับการเติมแกนกลางของตึกขึ้นใหม่ แยกพื้นและผนังอิสระออกจากพื้นและผนังของตึกแถวเดิมบางส่วน แต่ก็ไม่ทำให้ภาพรวมของบ้านดูอึดอัดหรือคับแคบลงมาแต่อย่างใด

ACULCO HOUSE บ้านน้อยกลมกลืนธรรมชาติกลางทุ่งกว้าง

บ้านน้อยท่ามกลางทุ่งใหญ่ในเม็กซิโก ที่ปกคลุมด้วยกอหญ้าครึ้มเขียวและต้นไม้สูงตระหง่าน ตัดกับลำแสงสีทองของดวงอาทิตย์ที่สาดส่องลงมายามเช้า โดย PPAA Pérez Palacios Arquitectos Asociados

CASA MARTINA ฟื้นฟูที่อยู่อาศัยผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหวด้วยบ้านคอนกรีตบล็อก

บ้านคอนกรีตบล็อกแยกส่วนขนาดพอดี เชื่อมรอยต่อระหว่างความเป็นส่วนตัวกับพื้นที่ส่วนกลางด้วยลานหินกรวด ผลงานออกแบบจาก Pérez Palacios Arquitectos Asociados เพื่อฟื้นฟูบ้านเรือนจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเม็กซิโก

BINARY WOOD HOUSE บ้านไม้ฐานสองที่เจตนารบกวนโลกให้น้อยด้วยการออกแบบ

แบบบ้านไม้ ที่มีจุดเริ่มต้นมาจาก “การแสดงความเคารพ” ในแทบทุกส่วน และมีเจตนาที่จะรบกวนโลกให้น้อยลงจากการออกแบบของตัวสถาปนิกเอง

Y/A/O RESIDENCE บ้านโมเดิร์นสีดำกับเส้นเฉียงเป็นเอกลักษณ์

“Y/A/O Residence” แบบบ้านโมเดิร์น สีดำหลังใหญ่สะดุดตา บนที่ดินโล่งกว้างในถนนสุขาภิบาล 5 ซอย 70 ถูกตั้งชื่อตามหนึ่งในชื่อเจ้าของบ้าน คุณนงเยาว์ เณวิลัย กับสามี คุณสมชาย เณวิลัย โดยคุณนงเยาว์ เล่าให้ฟังถึงแนวคิดก่อนการสร้างบ้านว่า “เราเป็นคนชอบเที่ยว ทั้งต่างประเทศ ทั้งต่างจังหวัด ชอบไปตามรีสอร์ทเก๋ๆ ทั้งตามธรรมชาติ ทั้งในเมืองต่างๆ คือเที่ยวหมด ปีหนึ่งคือเที่ยวบ่อยมาก เราก็เลยอยากได้บ้านที่มีอารมณ์ประมาณว่า ถ้าเราอยู่บ้าน ให้รู้สึกเหมือนอยู่รีสอร์ทได้ไหม ให้เหมือนเราได้เที่ยวอยู่ตลอดเวลา” ภาพ แบบบ้านโมเดิร์น ในฝันแบบรีสอร์ทที่เจ้าของบ้านต้องการ จึงได้รับการออกแบบให้ตั้งอยู่บนผืนดินขนาดราว 1 ไร่ครึ่ง ประกอบด้วยอาคาร 3 หลัง อันได้แก่ ที่จอดรถ อาคารรับรองแขก และอาคารอยู่อาศัยหลัก กระจายอยู่ทั่วเนินสนามหญ้าสีเขียวสด บ้านเปรียบเหมือนเป็นกลุ่มอาคารที่แตกแขนงพื้นที่ใช้สอยออกจากกัน ไม่ถูกจับรวมเป็นบ้านใหญ่หลังเดียว อันเป็นแนวคิดการจัดวางอาคารที่สถาปนิก คุณธาวิน หาญบุญเศรษฐ สถาปนิกจากทีม Octane architect & design เป็นผู้นำเสนอ “เราเคยลองจับรวมอาคารเป็นก้อนเดียวก้อนใหญ่ก้อนหนึ่งวางไว้ที่มุมบ้าน เมื่อเสร็จแล้ว พื้นที่ที่เหลือมันถูกทิ้ง ไม่มีอะไรเลยเป็นเหมือนสนามกอล์ฟ “เราเลือกแยกออกมา ผมรู้สึกว่า […]

SOI SAM : SHONE PUIPIA’S SPACE เมื่อสถาปัตยกรรมทำหน้าที่เป็นเสมือนผืนผ้าใบให้กับงานศิลปะ

Soi Sam: Shone Puipia’s Space แกลเลอรี่ ซึ่งได้รับการออกแบบให้งานสถาปัตยกรรมทำหน้าที่เป็นเสมือนผืนผ้าใบ ช่วยดึงความงามของงานศิลปะให้โดดเด่นขึ้น

STUDIOK บ้านกึ่งสตูดิโอริมแม่น้ำปิงของศิลปินไทยเชื้อสายอินเดีย “นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล”

“สตูดิโอเค” บ้านกึ่งสตูดิโอ ที่แฝงตัวอย่างสงบอยู่ท่ามกลางแมกไม้เขียวชอุ่มริมแม่น้ำปิง ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนัก บนผืนดินกว่า 1 ไร่ แห่งนี้ คืออาณาจักรศิลปะของ คุณนาวิน ลาวัลย์ชัยกุล ศิลปินไทยเชื้อสายอินเดีย เจ้าของรางวัลศิลปาธรสาขาทัศนศิลป์ปี 2553 ผู้รังสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัยเปี่ยมเอกลักษณ์อันเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ เดิมอาณาจักรศิลปะแห่งนี้ มีเพียงตัวอาคารปูนเปลือยดั้งเดิมที่ได้รับการออกแบบโดย สำนักงานสถาปนิกแผลงฤทธิ์ เมื่อหลายปีก่อน เพื่อใช้เป็นที่ตั้งของบริษัท นาวินโปรดักชั่น จำกัด รองรับการผลิตผลงานศิลปะของเขา แต่เมื่อโปรเจ็กต์การสร้างสรรค์มีขนาดใหญ่ขึ้น จึงมาพร้อมความต้องการพื้นที่ที่เป็นสัดส่วนสำหรับทีมงาน คุณนาวินจึงตัดสินใจขยับขยายสร้างพื้นที่สตูดิโอขึ้นใหม่ให้เชื่อมต่อกับอาคารเดิม พร้อม ๆ กับปรับปรุงต่อเติมพื้นที่บางส่วนบนชั้นสองของอาคารเดิมให้เป็นที่พักอาศัยในคราวเดียวกัน โดยงานนี้มี คุณสุเมธ กล้าหาญ จาก Materior Studio มารับหน้าที่ช่วยดูแลด้านการออกแบบให้ บ้านกึ่งสตูดิโอ แห่งนี้ “คุณนาวินตั้งใจจะขยายพื้นที่เวิร์กช็อปให้เป็นกิจลักษณะและมีที่จอดรถ โดยให้ชั้นล่างเป็นส่วนเวิร์กช็อป และชั้นบนเป็นสตูดิโอวาดภาพขนาดใหญ่ และพื้นที่จัดแสดงผลงาน เราทดลองออกแบบกับวัสดุหลายอย่างมาก ตั้งแต่อิฐดิบ ๆ ผนังปูน จนสุดท้ายมาจบที่เมทัลชีทสีดำ ผนังด้านในกรุยิปซัม และไม้อัด พร้อมกับทำช่องเปิดดูปลอดโปร่งเพราะต้องการใช้แสงธรรมชาติมากกว่าการควบคุมแสงไฟแบบในแกลเลอรี่ทั่วไป” อาคารโครงสร้างเหล็กทรงกล่องกรุเมทัลชีตสีดำจึงได้รับการก่อสร้างขึ้นใหม่ พื้นที่บนชั้นสองเน้นใช้สีขาวที่ดูสะอาดตา และโปร่งโล่งซึ่งเกิดจากการเว้นสเปซจากพื้นถึงเพดานสูงเกือบ 4 เมตร สว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติที่สาดส่องมาจากผนังที่ทำช่องเปิดขนาดใหญ่ […]

บ้านตู้คอนเทนเนอร์กลางสวนป่า ดิบเท่ได้ในงบหนึ่งล้าน

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ หลังเล็กกลางสวนป่าเชิงเขาในเชียงใหม่ ที่ออกแบบเพื่อตอบโจทย์การพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติภายใต้งบประมาณจำกัดได้อย่างน่าสนใจ