Tanatap Wall Garden จิบกาแฟในสวน เป็นส่วนตัวภายใต้วงล้อมกำแพงสีขาว

คาเฟ่อินโดนีเซีย Tanatap Wall Garden ร้านอาหารกึ่งคาเฟ่และบาร์ในสวน พร้อมผนังสีขาวที่สร้างสุนทรียะและเอกลักษณ์ในงานออกแบบ สอดรับจินตภาพทางความงามของจังหวัด Central Java ในอินโดนีเซีย คลื่นของผนังสีขาวที่สร้างพื้นผิวอย่างมีสุนทรียะดังเช่นบทกวี คือเอกลักษณ์ของ คาเฟ่อินโดนีเซีย ในโปรเจ็กต์ Tanatap Wall Garden ซึ่งได้รับการจัดวางตำแหน่งให้เกิดความเคลื่อนไหวอ่อนช้อยและเป็นเอกลักษณ์ คดโค้งไปตามพุ่มไม้สีเขียวทำให้เกิดมิติของธรรมชาติ ทั้งยังทำหน้าที่ช่วยแบ่งพื้นที่โซนคาเฟ่ ร้านอาหาร และบาร์ให้เป็นสัดส่วนได้อย่างแยบยล บนพื้นที่ใช้สอยกว่า 2,500 ตารางเมตร ซึ่งมีต้นไม้สีเขียวปลูกเรียงราย ถูกเสริมด้านฟังก์ชันให้กลายเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่คลุกเคล้าประโยชน์ใช้สอยทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร และบาร์ในแง่ที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ สะท้อนมาจากคอนเซ็ปต์ที่ขมวดโดย RAD+ar สถาปนิกผู้รับโจทย์ในโปรเจ็กต์ Tanatap Wall Garden ซึ่งเกิดจากการฟื้นฟูพื้นที่จอดรถเก่าใจกลางย่านพาณิชย์ ปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่หลากหลายประโยชน์ใช้สอยที่กลมกลืนอย่างเป็นธรรมชาติกับภูมิทัศน์ดั้งเดิม โดยการตั้งต้นจากองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างง่าย คือ ‘ผนัง’ ที่พัฒนามาจากเส้นตรง 3 เส้น นำมาจัดวางให้แยกออกจากกันอยู่กลางสเปซ ย่อขยายให้เกิดความสูง-ต่ำที่ต่างกัน หมุนอย่างมีลูกเล่นไปตามพุ่มไม้เดิมที่แทรกอยู่เป็นหย่อม ๆ จนมีผลต่อการสร้างฟังก์ชันในการปรับแต่งรูปร่างของสเปซและผสมผสานกันกลายเป็นสวนผนังที่เจาะช่องเปิดให้อากาศถ่ายเท นอกจากนั้น สวนผนังยังทำหน้าที่เป็นพื้นที่ให้ร่มเงาเพื่อลดการใช้พลังงานภายในตัวอาคารที่ตั้งอยู่ในเขตภูมิศาสตร์ร้อนชื้น ขับเน้นให้ร้านอาหารกึ่งบาร์และคาเฟ่แห่งนี้เกิดความสวยงามและฟังก์ชันที่ดำรงไว้ซึ่งความยั่งยืน บริเวณทางเข้ามีสวนสีเขียวต้อนรับและสามารถเดินไปพักผ่อนที่สวนบริเวณด้านหลัง เมื่อลัดเลาะจากสวนด้านหน้าจะมองเห็นเงาสะท้อนของแมกไม้จากบ่อน้ำขนาด 800 ตารางเมตร […]

เกี๊ยวหนองบัว (สาขาวังหลัง) ร้านบะหมี่จากตราดสู่กรุง ชิลริมน้ำในบ้านตราดประยุกต์

เกี๊ยวหนองบัว ร้านบะหมี่เกี๊ยวสูตรเบตงชื่อดังแห่งจังหวัดตราด ที่ดำเนินกิจการมายาวนานกว่า 50 ปี ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ เมื่อเปลี่ยนผ่านมาสู่รุ่นลูก เกี๊ยวหนองบัวได้รับการรีโนเวตและรีแบรนด์ใหม่ จากสาขาแรกในตึกแถว 3 คูหา กลางเมืองตราด ผ่านมาราว 3 ปี วันนี้เกี๊ยวหนองบัวได้ขยายสาขา 2 มายังย่านวังหลัง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ขอนำความเป็นตราดมาให้คนกรุงเทพฯ สัมผัสและลิ้มลอง DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: ตื่น ดีไซน์ สตูดิโอ เกี๊ยวหนองบัว สาขาวังหลัง ตั้งอยู่ในตรอกวัดระฆัง หน้าร้านเป็นลานโล่งเชื่อมติดกับถนน เมื่อมองเข้ามาจะเจอกับตัวอาคารที่หยิบเอกลักษณ์บ้านเก่าสมัยรัชกาลที่ 4-5 ในจังหวัดตราด มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ กลายเป็นรูปทรงอาคารพื้นถิ่นประยุกต์ ผสมผสานกับความร่วมสมัย เน้นสะท้อนตัวตนและทำให้ร้านเกิดภาพจำด้วยการดึงคาแร็กเตอร์คุณพ่อเจ้าของร้าน ซึ่งมีบุคลิกสมถะและจริงใจมาเล่าผ่านการเลือกใช้วัสดุ ที่มีกลิ่นอายความเรียบง่ายและทันสมัยอยู่ในที ตัวอาคารออกแบบหลังคาให้มีความสโลบ เมื่อมองจากด้านนอกจะเหมือนว่าที่นี่เป็นอาคารชั้นเดียว แต่แท้จริงแล้วภายในแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ชั้น พร้อมชั้นดาดฟ้าให้ขึ้นไปชมวิว ชั้น 1 จะพบกับโซนขายของฝาก รวบรวมของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดตราดมาให้ชอปปิ้ง จากโซนนี้สามารถมองเห็นครัวเปิด ซึ่งเป็นอีกสีสันหนึ่งของร้าน บ่งบอกความตั้งใจในการรังสรรค์ทุกเมนู โดยครัวเปิดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของครัวขนาดใหญ่ที่ออกแบบให้ยาวขนานไปตามแนวผนังฝั่งซ้าย และต่อเนื่องไปจนถึงถนนหน้าร้าน แล้วออกแบบแมสอาคารให้ปิดครัวส่วนหน้านี้ […]

The Fool Speakeasy บาร์ภูเก็ต คอนเซ็ปต์ไพ่ทาโรต์

โปรเจ็กต์รีโนเวตอาคารพาณิชย์เก่าสภาพทรุดโทรม สู่ บาร์ภูเก็ต คอนเซ็ปต์ไพ่ทาโรต์ เปรียบการค้นหาคำตอบของชีวิต ผ่านความหมายของไพ่ และรสชาติของเครื่องดื่ม ที่สร้างสรรค์โดย Mixologist นักดีไซน์เครื่องดื่มผู้ชำนาญ DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: MOMstudio จากภายนอก The Fool Speakeasy บาร์ภูเก็ต ดูสะดุดตาแตกต่างจากอาคารที่อยู่ใกล้เคียง ซ่อนความลึกลับไว้ภายในซึ่งอยู่เบื้องหลังเปลือกอาคารที่ทำจากแผงวัสดุสีโลหะรูปทรงเหมือนไพ่ โดยติดตั้งแบบบิดองศาเหมือนไพ่กำลังเคลื่อนไหวยามถูกเปิดออก กลายเป็นสถาปัตยกรรมที่น่าเชื้อเชิญให้อยากเข้ามาหาคำตอบที่ซ่อนอยู่ภายใน บาร์ลับในรูปลักษณ์ที่ดูคล้ายวิหารแห่งคำทำนายนี้ ผู้ออกแบบจาก MOMstudio ได้แรงบันดาลใจมาจากป้อมปราการในอารยธรรมโลกเก่า หรือยุคกลาง ที่สร้างขึ้นด้วยอิฐ และหิน ฉาบหุ้มด้วยวัสดุ หรือสีสันจากธาตุธรรมชาติอย่าง ดินแดง หรือโลหะอย่าง ทองแดง ดูแล้วศักดิ์สิทธิ์ ปนลึกลับอยู่ในที เชื่อมต่อกับแนวคิดการออกแบบที่ทีมออกแบบได้ตีความคอนเซ็ปต์ของร้านมาจากการเปิดไพ่ทาโรต์ ที่ผู้เปิดไพ่ไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังไพ่แต่ละใบได้ การเปิดไพ่แต่ละครั้งจึงเปรียบเหมือนการเดินเข้าไปสู่พื้นที่ที่คาดเดาไม่ได้ของ The Fool Speakeasy Bar โดยเรียงลำดับการรับรู้ของผู้ใช้งานตั้งแต่ก่อนเข้าบาร์ที่ลูกค้าจะได้สัมผัสกับการบริการเป็นกันเองของ Mixologist ระหว่างที่กำลังรังสรรค์เครื่องดื่มค็อกเทล จนถึงการได้รับรสจากเครื่องดื่ม เสมือนการเดินทางที่เริ่มต้นจากความไม่รู้ เพื่อพบเจอสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ แล้วจึงค่อย ๆ คลี่คลายในคำตอบที่เลือกด้วยตนเอง ผู้ออกแบบใช้องค์ประกอบของไพ่รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามาเป็นองค์ประกอบพื้นฐานในการเล่าเรื่องราวของไพ่ทาโรต์ที่สอดคล้องกันตั้งแต่สถาปัตยกรรมภายนอกไปจนถึงภายใน สถาปัตยกรรมภายนอกทำหน้าที่ปกปิดอาคารถูกห่อหุ้มด้วยผิวของอาคาร 2 […]

ชวนดำดิ่งสู่ประสบการณ์ครบทุกมิติกับนิทรรศการศิลปะ “Hirono Bangkok Art Exhibition and Event”

เมื่อใคร ๆ ก็ชอบกล่องจุ่ม Popmart Thailand ชวนดำดิ่งสู่ประสบการณ์ครบทุกมิติกับนิทรรศการศิลปะ “Hirono Bangkok Art Exhibition and Event”

ROLL SALAYA คาเฟ่กึ่งมิวเซียมในโกดังเก่า เล่าวิวัฒนาการฟิล์มภาพยนตร์หาชมยาก

รีโนเวทโกดังเก่าสู่คาเฟ่กึ่งมิวเซียม เพื่อพาทุกคนย้อนเวลาไปสู่ยุคที่ภาพยนตร์ยังบันทึกภาพด้วยฟิล์มที่ ROLL Salaya คาเฟ่ที่ตั้งอยู่เคียงข้างกับพิพิธภัณฑ์ KFLM Kantana Film Lab Museum ใกล้กับสถาบันกันตนา ภายในพื้นที่ของกันตนา มูฟวี่ทาวน์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: SD LAB จาก ROLL สาขา 1 ในกันตนาสตูดิโอ ย่านห้วยขวาง ล่าสุดคาเฟ่ที่เล่าเรื่องราวของฟิล์มภาพยนตร์นี้ ได้เปิดเพิ่มอีกหนึ่งสาขา กับ ROLL Salaya โดยมีจุดประสงค์เพื่อพาผู้คนให้ไปเดินชมเรื่องราวของภาพยนตร์ต่อกันที่ KFLM Kantana Film Lab Museum พิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าวิวัฒนาการของเทคโนโลยีและกระบวนการเกี่ยวกับการล้างฟิล์มภาพยนตร์ ซึ่งมีน้อยคนนักที่จะรู้และเคยเห็นว่าเขามีวิธีการอย่างไร นับตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงยุคเปลี่ยนผ่าน จากฟิล์มภาพยนตร์สู่ระบบดิจิทัล ภายใต้โจทย์การออกแบบเพื่อให้ที่นี่เป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม คล้ายกับทีเซอร์ช่วยเล่าเรื่องราวของฟิล์มภาพยนตร์เก่าหาชมยาก ตัวอาคารของคาเฟ่เดิมเคยใช้เป็นโรงเก็บสารเคมีใช้ในกระบวนการล้างฟิล์ม แต่หลังจากที่ภาพยนตร์เข้าสู่ยุคดิจิทัล ที่นี่ก็ถูกปิดร้างมานานกว่า 10 ปี ทำให้สภาพโกดังทรุดโทรมไปตามเวลา จนกระทั่งโปรเจ็กต์รีโนเวทโกดังเริ่มต้นขึ้น จากพื้นที่เริ่มทรุด ผู้ออกแบบต้องเสริมโครงสร้างพื้นใหม่เพื่อปรับให้เหมาะกับการเปิดเป็นคาเฟ่ ขั้นตอนการรีโนเวตจึงไม่ใช่การทุบแล้วสร้างใหม่ แต่เป็นการเน้นเก็บโครงสร้างเก่าไว้ให้มากที่สุด เห็นได้จากบานหน้าต่างไม้ที่เป็นของเดิมทั้งหมด แต่ได้รับการนำมาขัดและทำสีใหม่ให้สวยงาม วงกบก็ยังคงตำแหน่งเดิม […]

Casa Mare รีโนเวตอาคารเก่าสู่ร้านอาหารแลนด์มาร์กใหม่หัวหิน – ชะอำ

คาซ่า มาเร่ บีชฟร้อนต์ เรสเตอรอง & เลาจน์ (Casa Mare Beachfront Restaurant & Lounge) แลนด์มาร์กใหม่ที่ตั้งอยู่บนเส้นทางระหว่างชะอำกับหัวหิน ที่รีโนเวตอาคารเก่าร่วมสมัยให้เป็นร้านอาหารริมทะเลที่เปิดบริการตั้งแต่กลางวันจรดค่ำ บนพื้นที่กว่า 900 ตารางเมตร

SAN รีโนเวทคลินิกเก่าสู่ คาเฟ่บางแสน บรรยากาศโคซี่ที่ตลาดหนองมน

SAN คาเฟ่บางแสน ที่ซ่อนตัวอยู่ในตึกแถวย่านตลาดหนองมน จังหวัดชลบุรี กับคาแร็กเตอร์สบาย ๆ เป็นกันเอง ตัวอย่างที่ดีของคนอยากเริ่มต้นทำคาเฟ่ เพราะต้องขับรถผ่านซอยเล็ก ๆ อย่างซอยสุขุมวิท 10 (ร้านหมอจรุง) กลางตลาดหนองมน อยู่เป็นประจำ ทำให้คุณหม่อน-ศักรนันทน์ เปี่ยมสัมฤทธิ์ ได้เห็นบรรยากาศและคุ้นเคยกับย่านนี้ ก่อนนำมาสู่การเปิด คาเฟ่บางแสน เล็ก ๆ ของตัวเอง หลังจากได้เห็นป้ายประกาศให้เช่าตึกแถวที่เคยเป็นคลินิกเก่าคู่ตลาดหนองมนมานานกว่า 30 ปี จากทำเลคุ้นเคยและไม่ไกลจากบ้าน คุณหม่อนจึงเข้ามาสำรวจพื้นที่ ก่อนตัดสินใจเช่าและรีโนเวทที่นี่ให้กลายเป็นร้านกาแฟที่เขารับหน้าที่เป็นบาริสต้าด้วยตนเอง จากโครงสร้างและความเป็นตึกแถวดั้งเดิม บวกกับบรรยากาศของคลินิกอายุรกรรมเก่า การรีโนเวทครั้งนี้ทั้งเจ้าของร้านและรุ่นน้องที่มาช่วยตกแต่งต่างมีความเห็นว่า อยากเก็บองค์ประกอบบางอย่างไว้ เพื่อย้อนรำลึกถึงวันวาน ไม่ว่าจะเป็นบานประตูไม้เก่าที่เปิดสู่พื้นที่ด้านหลัง โดยบนบานประตูยังแปะสติกเกอร์ห้ามสูบบุหรี่ซึ่งเป็นฟ้อนต์รุ่นเก่า รวมถึงโคมไฟแขวนแบบรางที่นิยมในอดีต ส่วนผนังหน้าร้านจากที่เคยเป็นผนังอะลูมิเนียมลูกฟูก ให้บรรยากาศแบบคลินิกยุคเก่า ได้รับการเปลี่ยนใหม่ให้ฝั่งที่อยู่ตรงกับเคาน์เตอร์บาร์กลายเป็นผนังกระจกใสจนเกือบชิดเพดาน เพื่อเปิดให้มองเห็นบรรยากาศความเคลื่อนไหวภายในได้ ส่วนประตูทางเข้าอีกฝั่ง ยังคงรูปแบบประตูเดิมของคลินิกไว้ โดยตอนเช้าและบ่ายแสงธรรมชาติจะสาดเข้ามาช่วยเพิ่มมิติของแสงเงา และเพิ่มความสว่าง ภายในโปรงโล่งด้วยโถงดับเบิ้ลสเปซ มองขึ้นไปเห็นชั้นลอย ซึ่งในอนาคตจะปรับเป็นแกลเลอรี่จัดแสดงงานศิลปะต่อไป การวางแปลนเคาน์เตอร์บาร์ เลือกวางตรงตำแหน่งงานท่อระบบเดิมเพื่อลดความยุ่งยาก เคาน์เตอร์ต่อประกอบขึ้นจากไม้สัก ซึ่งมีทั้งความทนทาน และสีสันสวยงาม แก้ปัญหาพื้นที่แคบด้วยการติดกระจกเงาตรงผนัง ช่วยหลอกตาให้ดูเหมือนร้านมีพื้นที่ลึกยาวออกไป […]

MADGREY TATTOO STUDIO สตูดิโอสักลาย คาเฟ่ ที่เนี้ยบเรียบอย่างมินิมัล

Madgrey สตูดิโอสักลาย และคาเฟ่ ที่รีโนเวตจากอาคารพาณิชย์เก่า ลบภาพจำเดิมๆของวัฒนธรรมการสักที่น่ากลัว สู่บรรยากาศเรียบนิ่งแบบ Futuristic Minimal DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: TasteSpace ไม่มีอีกแล้วกับบรรยากาศอึมครึมของร้านสัก แผ่นภาพร่างแปะเต็มผนัง เพราะนั่นอาจเป็นภาพจำของร้านสักในความคุ้นชิน แต่ด้วยฝีมือของ Tastespace.co การออกแบบประสบการณ์ของการสักจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป #ดิบแต่เนี้ยบ ที่ Madgrey เราจะไม่ได้เห็นความรก เพราะทุกสัดส่วนพื้นที่ถูกคิดมาอย่างเหมาะเจาะลงตัวแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเข้าไปใช้พื้นที่ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์เก่าย่านซอยอารีย์ทำให้การจัดการกับงานระบบ และโครงสร้างเดิม ต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของพื้นที่ให้เพียงพอต่อความต้องการการใช้งานที่เปลี่ยนไป สังเกตได้ว่าในส่วนที่ไม่ได้สัมผัส หรือเข้าถึงการใช้งาน เช่น ฝ้าเพดาน หรือเสาโครงสร้าง องค์ประกอบเหล่านี้จะถูกรื้อออกและปล่อยเปลือยไว้อย่างจงใจ เพื่อให้ได้พื้นที่มากขึ้นสำหรับการใช้งาน ก่อนงานระบบใหม่จะเดินลอยผ่านไปยังการใช้งานที่ได้ถูกจัดวางและออกแบบใหม่ให้ลงตัว เกือบทุกส่วนของร้าน ได้รับการออกแบบให้เป็นเหมือนพื้นที่เก็บของ และโชว์สินค้าในตัวเอง ทั้งชั้นวาง ลิ้นชัก และชั้นโชว์ ทั้งนี้ก็เพื่อให้พื้นที่ทั้งหมดเพียงพอต่อการใช้งาน เป็นระเบียบ ดูสะอาด สมกับที่ร้านสักควรจะเป็น และปลอดโปร่งน่าไว้ใจ ด้วยเหตุนี้พื้นผิวของวัสดุเกือบทั้งหมดจึงเป็นวัสดุประเภทสเตนเลสทำความสะอาดง่ายนั่นเอง การปล่อยเปลือยในส่วนโครงสร้างเดิม และเลือกใช้วัสดุมันวาวขัดด้านในส่วนใช้งาน ยังช่วยขับเน้นให้พื้นที่ที่ถูกใช้ดูเนี้ยบยิ่งขึ้นไปอีก สะท้อนถึงภาพลักษณ์ และบุคลิกของร้านที่แตกต่างจากร้านสักอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังคุมโทนความอบอุ่นไว้ด้วยพื้นไม้เทียมสีอ่อน รับกันดีกับไฟสีวอร์มไวท์ในทุกบริเวณ #เปิดช่องรับแสงธรรมชาติ ส่วนสำคัญของการรีโนเวตในครั้งนี้ที่พลิกบรรยากาศจากความทึบตันเดิมของอาคาร […]

160°C pastry & specialty coffee ตีความการเปลี่ยนรูปของสสาร สู่สถาปัตยกรรมโมเดิร์นแปลกตา

160°C Pastry & Specialty Coffee เกิดจากความหลงใหลในการทำเบเกอรี่ของลูกสาวเจ้าของร้าน ที่เปิดร้านขนมมาตั้งแต่อายุ 16 กับชื่อ Sixteen Croissant Cafe จนประสบความสำเร็จ ก่อนนำมาสู่ร้านใหม่ขนาดใหญ่กว่าเดิมร้านนี้ ซึ่งมีชื่อมาจาก 160 องศาเซลเซียส อุณหภูมิของเตาอบที่อบครัวซองต์ได้ออกมาอร่อยที่สุด DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Anatomy Architecture + Atelier / AA+A สี่แยกพลับพลา ชลบุรี คือที่ตั้งของ 160°C Pastry & Specialty Coffee โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแปลกตา เป็นผลงานออกแบบโดย AA+A ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากความสนใจในเรื่องราวการเปลี่ยนสถานะของสสาร จากสถานะหนึ่งไปสู่อีกสถานะหนึ่ง ผ่านแรงกระทำบางอย่าง อันเป็นความกำกวมที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ระหว่างส่วนผสมที่อาจมีสถานะเป็นของแข็งแล้วกำลังจะกลายเป็นของเหลว หรือจากของเหลวกำลังจะกลายเป็นของแข็ง จนนำมาสู่แรงบันดาลใจของฟอร์มอาคารดีไซน์โมเดิร์นสีขาวสุดล้ำ มีความเป็น Out of Context Architecture หรืออาจเรียกว่าเป็น Alien Architecture แตกต่างไปจากอาคารทรงกล่องสี่เหลี่ยมทั่วไป อันมีผลต่อมุมมองและสร้างความสนใจของผู้คนในละแวก แม้สถาปัตยกรรมภายนอกจะหวือหวาแปลกตาไปกับรูปทรงของคาโนปี้ทางเข้า […]

TAO JIN คาเฟ่ที่ รีโนเวต ตึกเก่าย่านท่าวังเป็นคาเฟ่มู้ดดี

Tao Jin (เต๋า จิน) ร้านฟีลสบาย ที่ รีโนเวต ตึกแถวเก่าย่านท่าวัง ให้เป็นคาเฟ่ และโรงคั่วกาแฟ ออกแบบให้ความขลังยังอยู่แต่ดูสะอาดตาเพราะเป็นโรงคั่วกาแฟด้วย จึงอยากให้ลุคของร้านดูสะอาดตา เป็นความรู้สึกที่ Hygiene ทางร้านจึงเลือกใช้สีขาว จับคู่กับไม้เก่า และเฟอร์นิเจอร์วินเทจ โดยยังคงเก็บองค์ประกอบของบ้านเดิมเอาไว้ให้ร่วมกับการออกแบบกระจกหน้าร้านใหม่เป็นสไตล์กึ่งวินเทจ ที่ดูยังไงก็เข้ากันกับองค์ประกอบเดิม #เมนูร่วมสมัยแต่ใช้ของพื้นถิ่นร่วมอีกส่วนที่น่าสนใจคือการนำเสนอเมนูที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นร่วมด้วย เช่น Classic Cafe Meiel ที่มีส่วนผสมของนม ช็อตกาแฟ และน้ำผึ้งป่า จาก อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมชาติ ร่วมด้วย ให้ความรู้สึกที่แตกต่าง น่าสนใจ ชูเอกลักษณ์รสชาติในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี ที่ตั้งTao Jinซอยวัดคิด ถนนท่าวัง อำเภอเมืองฯ จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเวลา 8.00-17.00 น. (ปิดวันพุธ)โทร. ‭09-2538-8147‬ ภาพ: Sumethat Siwasutham เรื่อง: Wuthikorn Sut ชมคาเฟ่อื่น ๆ ของ room

UMI GYU Yakiniku and Beer ร้านยากินิกุในกระโจมโมเดิร์นแบบไร้เสา

UMI GYU Yakiniku and Beer ร้านปิ้งย่างชัยภูมิ แบบพรีเมียมในกระโจมโมเดิร์นไร้เสา ที่ตีความพื้นที่รอบกองไฟในสมัยก่อนให้ดูทันสมัยมากขึ้น

UNCLOUD COFFEE คาเฟ่คอนเซ็ปต์ออโรร่า ด้วยดีไซน์ฟรีฟอร์ม

สถาปัตยกรรมสีขาวฟรีฟอร์ม ผู้ออกแบบใช้ “แสงเหนือ” มาใช้เป็นคอนเซ็ปต์หลักในภาษางานออกแบบของ Uncloud Coffee แห่งนี้

8 คาเฟ่สีเขียว จิบกาแฟในสวนร่มรื่นกลางกรุง

ร่มรื่นดับร้อนไปกับ คาเฟ่สีเขียว ที่ room อยากชวนไปพักผ่อน กับ 8 คาเฟ่ ที่ตกแต่งต่างสไตล์ แต่มีจุดยืนเหมือนกัน นั่นคือการเว้นที่ว่างให้ต้นไม้ได้เติบโตสร้างร่มเงา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบ คาเฟ่สีเขียว ให้แต่ละร้านเอื้อต่อการพักผ่อน แถมบางแห่งยังเป็นเสมือนพื้นที่ให้ได้ศึกษาเรียนรู้พันธุ์ไม้ เรียกว่าถูกใจคนรักต้นไม้แน่นอน ใครใกล้ที่ไหนแวะไปสัมผัสกันได้เลย Botanist activity space & cafe คาเฟ่มีนบุรี สถานที่รวบรวมพันธุ์ไม้นานาพรรณจาก 4 แถบภูมิประเทศมาไว้ในที่เดียวกันทั้ง Desert Garden, Jurassic Garden, Bromeliads Garden และ Tropical Garden ภายใต้บรรยากาศกว้างขวาง ไม่ต่างจากกำลังอยู่ในสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ที่ตั้ง501 ถนนสามวา แขวงบางชัน เขตมีนบุรี กรุงเทพฯพิกัด https://goo.gl/maps/AWroiuNQoQUKtSTn6เปิดทุกวัน 9.00-18.00 น. (ปิดเฉพาะวันจันทร์)โทร. 08-0783-3547Co-Owner และออกแบบ: คุณทัศไนย สินพานิช, ธนิกาญจน์ นิยมเดช, ปาณิสรา เศรษฐภักดี, ปริทัศน์ ศะศิธร, กานติรัตน์ […]

Sunny Beach House คาเฟ่พัทยา รับวิวทะเลพานอรามา อาบแสงตะวันยามเย็น

หลายคนอาจเคยไปพักผ่อน หรือคุ้นหูกับชื่อโรงแรมเอเชียพัทยาโฮเทล วันนี้เขามีจุดแลนด์มาร์กใหม่ให้ลองไปเยี่ยมเยือนกับ Sunny Beach House คาเฟ่พัทยา และร้านอาหารริมหน้าผาเปิดใหม่แห่งพัทยาใต้ DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Studio Moonshot ด้วยพื้นที่ที่มีความพิเศษในเรื่องของที่ตั้ง และวิวแบบ Panorama Sunset ซึ่งมีเกาะล้านเป็นฉากหลัง จึงเป็นที่มาของคาเฟ่พัทยา แห่งนี้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Cafe and Comfort Dining อันมีจุดขายในเรื่องของวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุด ความท้าทายในการจัดการพื้นที่ด้วยลักษณะโครงสร้างพื้นเก่ามีส่วนที่ยื่นออกไปนอกหน้าผาและถูกไอทะเลกัดกร่อนมาเป็นเวลานาน ทำให้ไม่สามารถสร้างอาคารได้ทั้งหมด พื้นที่จึงถูกแบ่งออกเป็น 2 โซนหลัก คือ Café Indoor Zone และ Outdoor Diningโดยทั้งสองโซนยังคงสามารถมองเห็นวิวได้เต็มที่ Café Indoor Zone ออกแบบตกแต่งภายในโดย Studio Moonshot โดยใช้ “SUN”เป็นคีย์เวิร์ดหลักสื่อสารผ่านการออกแบบองค์ประกอบที่บอกเล่าที่มาของสถานที่ รวมถึงบริบทอันงดงามผ่านรูปทรงสังเกตได้จากการใช้เส้นโค้ง หรือ วงกลม รวมถึงการเลือกใช้โทนสี ที่มาจากช่วงสีของแสงตามเวลาระหว่างที่พระอาทิตย์ตกดิน ผ่านการเรียงกระเบื้องผนัง-พื้น อีกหนึ่งความน่ารักของ Sunny Beach House คือ […]

รีโนเวตตึกแถวเก่าย่านสาทร สู่คาเฟ่ และห้องแสดงเสื้อผ้าของแบรนด์ Gongdid design

พื้นที่ Showroom แห่งนี้ ประกอบด้วยคาเฟ่ และห้องแสดงเสื้อผ้า รีโนเวตจากห้องแถวเก่าขนาด 4 ชั้น 4 คูหา ที่ปรับให้กลายเป็นโชว์รูมด้วยฝีมือของทีมออกแบบ creative studio unravel เช่นเดียวกับงานออกแบบเสื้อผ้าของ Gongdid design ความเรียบง่ายสบายตา แต่แฝงไว้ด้วยรายละเอียดอันละเมียดละไม ในพื้นที่ของโชว์รูมแห่งนี้ ผู้ออกแบบเลือกใช้เส้นสายที่น้อยอย่างที่เรียกว่ามินิมัล แต่ในแต่ละพื้นที่ของอาคารได้เลือกสรรจัดวางองค์ประกอบ เช่น แสงธรรมชาติ หรือช่องเปิดที่เห็นชัดถึงบริบทภายนอกไว้อย่างพอดิบพอดี ทำให้ผืนผนัง พื้น และเพดานเป็นเสมือนผืนผ้าใบขนาดยักษ์ที่ช่วยขับเน้นเสื้อผ้า และงานออกแบบของแบรนด์ไปด้วยในตัว #ร่วมสมัยบรรยากาศสาทร แม้จะเป็นแบรนด์แฟชั่น แต่การออกแบบในครั้งนี้ก็ยังมีการเชื่อมโยงบริบทภายนอกของพื้นที่ย่านสาทรเอาไว้ในอาคารได้อย่างลงตัว ทั้งในเปิดหน้าอาคารให้เป็นบันไดที่เชื้อเชิญทั้งลูกค้าประจำ หรือแม้แต่ผู้ที่เดินผ่านไปผ่านมาให้แวะชมสินค้า รวมทั้งจิบกาแฟใช้เวลาในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี การเก็บเอาองค์ประกอบดั้งเดิมอย่างพื้นไม้ปาร์เก้เอาไว้ หรือกรอบบานบ้างชิ้นของอาคาร เช่น ในพื้นที่สวนด้านหลัง ก็ทำให้สามารถสัมผัสถึงกาลเวลาที่อาคารนี้เคยเกิดขึ้น ก่อนจะได้รับการรีโนเวตได้อย่างดี ทำให้พื้นที่มีรายละเอียดเชิงนามธรรมที่น่าสนใจมากขึ้น #คาเฟ่ที่เปรียบได้กับพื้นที่รับแขก อะไรจะดีไปกว่ากาแฟดี ๆ กับบทสนทนาในสิ่งที่สนใจร่วมกัน เพราะโชว์รูมแฟชั่นก็แทบไม่ต่างอะไรกับแกลเลอรี่ดี ๆ สักแห่ง การได้แวะเวียนมาชมคอลเล็กชั่นใหม่ ๆ ของแบรนด์ ได้แลกเปลี่ยนแนวคิด หรือแม้แต่จะแวะพัก ใช้เวลาเลือกสรรชุดสวยให้ตัวเอง […]

NAPHA นภา ร้านอาหารไทยกึ่งไฟน์ไดนิ่ง ส่องสว่างพริ้งพราวด้วย ” บล็อกแก้ว “

NAPHA นภา ร้านอาหารไทยกึ่งไฟน์ไดนิ่ง ส่องสว่างพริ้งพราวด้วย บล็อกแก้ว

CASA LAPIN Flagship Store รีโนเวทโรงเรียนเก่า สู่คาเฟ่เจริญนคร

CASA LAPIN Flagship Store คาเฟ่เจริญนคร จดจำง่ายกับโลโก้สัญลักษณ์รูปกระต่ายหูยาว ที่มาพร้อมความพิเศษด้านโลเคชั่น เอาใจคอกาแฟ Specialty Coffee ชาวธนบุรี ภายในโครงการ OURS คอมมูนิตี้ย่านเจริญนคร DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Vilaa สำหรับ CASA LAPIN สาขาที่ 28 นี้ มีพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 600 ตารางเมตร เกิดขึ้นจากการรีโนเวทพื้นที่อาคารโรงเรียนเก่าให้กลายเป็น คาเฟ่เจริญนคร สถานที่ที่มอบประสบการณ์การพักผ่อนมีหลายโซนให้เลือก เพื่อเติมเต็มสุนทรียภาพแห่งความสุข และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ให้เป็นมากกว่าแค่สถานที่ดื่มกาแฟชิล ๆ อย่างเดียว แต่ยังสามารถมาแฮ้งเอ๊าต์ และนั่งทำงานได้ด้วย ออกแบบโดยสตูดิโอ VILAA ซึ่งเคยฝากผลงานกับคาซ่า ลาแปง มาแล้วหลายสาขา การออกแบบครั้งนี้มาพร้อมความท้าทายเพราะต้องปรับปรุงอาคารเรียนเก่าที่มีสภาพโครงสร้างทรุดโทรมให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ภายใต้โจทย์การใช้งานใหม่ที่ทั้งผู้ออกแบบและเจ้าของคาเฟ่ต่างเห็นพ้องกันว่า ต้องการเก็บโครงสร้างอาคารเก่าพร้อมกับโชว์วัสดุดั้งเดิมของที่นี่ ผสมกับวัสดุที่สื่อถึงความทันสมัย เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานพื้นที่ที่หลากหลาย ด้านหน้าทักทายด้วยร่มเงาของต้นไม้ใหญ่เก่าแก่ที่โครงการเก็บรักษาไว้ จากภายนอกมองเข้าไปเห็นกิจกรรมภายในผ่านผนังกระจกใสขนาดใหญ่ที่ตั้งใจสร้างความปลอดโปร่งและเป็นผลลัพธ์ด้านมุมมอง ทันทีที่เข้ามาจะเจอกับเคาน์เตอร์บาร์ขนาดยาว 9 เมตร วางตัวตามความยาวของสแปนเสา (Span) เสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ เว้นระยะความสูงไม่ให้ชนกับฝ้า […]

“บ้านนอนเล่น HOSTEL” หนึ่งในผลงาน เพิ่มมูลค่าอสังหาฯ โดยวิทยากรของเรา คุณคิริน ชัยชนะ Founder & Design Director Kirin Design & Living ที่จะมาร่วมพูดคุยกันในวันเสาร์นี้

บ้านนอนเล่น Hostel มากับคอนเซปต์ Newyork Industrial loft with color ที่เปลี่ยนอาคารพาณิชย์ 3 คูหาของครอบครัวที่ไม่ได้ใช้งานในย่านสาทร 11 ให้กลายเป็นพื้นที่ธุรกิจที่สามารถทำเงินได้อย่างโฮสเทล ซึ่งโครงสร้างเหล็กจากผู้รับเหมาก่อนหน้าได้ทิ้งเอาไว้ ทำให้ต้องมีการคิดโจทย์เพิ่มเติมเพื่อสร้างให้ปลายทางของงานออกแบบ สมบูรณ์ และลงตัว ในแบบ Industrial loft ดังที่เห็น ลงทะเบียน : https://cooll.ink/Home_Investment_BS/ “บ้านนอนเล่น HOSTEL” หนึ่งในผลงาน เพิ่มมูลค่าอสังหาฯ โดยวิทยากรของเรา คุณคิริน ชัยชนะ Founder & Design Director Kirin Design & Living ที่จะมาร่วมพูดคุยกันในวันเสาร์นี้ กับงาน 𝐃𝐞𝐬𝐢𝐠𝐧 𝐓𝐚𝐥𝐤 By บ้านและสวน & room เพิ่มมูลค่า บ้าน “พัง” ให้ “ปัง” ด้วยงานดีไซน์ วันเสาร์ที่ 30 […]