CAMINE CUISINE & CAFÉ รีโนเวตบ้านยุค70’s ให้กลายเป็นร้านอาหารปักษ์ใต้ในเรือนกระจกกลางสวนสวย

Camin Cuisine & Café  เปลี่ยนบ้านเก่าในอดีตให้กลับมามีตัวตนใหม่ในฐานะร้านอาหารใต้มีดีไซน์ ใช้สีสันและองค์ประกอบกลิ่นอายที่ชวนให้นึกถึงวิถีชีวิตคนใต้ ร่มรื่นด้วยแมกไม้สีเขียว ไม่ต่างจากโอเอซิสที่แสนสดชื่นกลางย่านเกษตร-นวมินทร์ จากบ้านเก่า 2 หลังบนที่ดินโล่งกว้างขนาด 1 ไร่ ในใจกลางเมืองกรุงเทพฯ สู่ร้านอาหารและคาเฟ่ Camin Cuisine & Café กลางสวนเขียวแสนชุ่มฉ่ำ ตามคอนเซ็ปต์การรีโนเวตบ้านให้กลายเป็นร้านอาหารใต้แบบถึงเครื่อง และสถานที่แฮงค์เอาท์แห่งใหม่ ที่เอื้อให้คนมาพักผ่อนหย่อนใจในสวนอันร่มรื่นได้ทั้งวัน ในด้านการออกแบบ ผู้ออกแบบต้องการแสดงภาพลักษณ์ของความเป็นบ้านเก่าอายุมากกว่า 30 ปี ที่มีเสน่ห์ ไว้ควบคู่กับการสร้างสวนป่าที่ชุ่มชื้นเพื่อจำลองสภาพสวนป่าจากภาคใต้มาไว้ในใจกลางเมืองหลวง เพื่อเติมเต็มบรรยากาศความเป็นร้านอาหารใต้ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น บ้านทั้ง 2 หลัง ได้รับการรีโนเวตภายใต้คอนเซ็ปต์ที่คล้ายกัน นั่นคือการรักษากรอบอาคารภายนอกไว้ให้มากที่สุด แล้วรื้อการใช้งานภายในออกเพื่อปรับเปลี่ยนฟังก์ชันไปสู่ร้านอาหารและคาเฟ่ได้อย่างยืดหยุ่น นอกจากการรื้อพื้นชั้น 2 ออกเพื่อสร้างสเปซแบบฝ้าสูง ด้านของบ้านทั้ง 2 หลัง ที่หันไปทางสวน ก็ได้ต่อเติมส่วนใช้งานเป็นห้องกระจกยื่นออกไป ซึ่งช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กว้างขวางขึ้น ได้รับแสงและบรรยากาศ และลดความปิดทึบของตัวบ้านเดิม การตกแต่งภายในทั้งหมดใช้ธีม Mid-Century ที่สื่อถึงความเป็นบ้านในอดีต แต่ใช้สีสันและองค์ประกอบที่อวลกลิ่นอายวิถีชีวิตคนใต้ เห็นได้ชัดจากประติมากรรมที่ลอยอยู่บนฝ้าของทั้งส่วนร้านอาหารและคาเฟ่ ซึ่งเป็นประติมากรรมโลหะที่จำลองมาจากหางปลากัดตัวผู้และตัวเมียตามลำดับ ที่ออกแบบมาให้รู้สึกราวกับว่าปลากัดทั้ง 2 […]

HOTEL MOCO โรงแรมสไตล์โคโลเนียลกลางเมืองอุดรธานี

HOTEL MOCO โรงแรมสไตล์โคโลเนียลกลางเมืองอุดรธานี ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการกลับไปพัฒมนาบ้านเกิดผ่านสถาปัตยกรรมที่ละเอียดลออ อ่อนช้อย ดูสะดุดตา

KIEW NONG BUA ร้านบะหมี่เก่าแก่ในจังหวัดตราด กับการรีแบรนด์ใหม่ที่ดึงดูดลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่

รีโนเวตร้าน “เกี๊ยวหนองบัว” ร้านบะหมี่เก่าแก่ประจำจังหวัดตราด ให้มีความโดดเด่นด้วยตัวอาคารสีขาวดีไซน์เรียบง่าย และปนกลิ่นอายวินเทจ เพื่อบ่งบอกว่า ถึงจะรีแบรนด์ใหม่อย่างไร แต่รสชาติความอร่อยที่ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนาน ก็ยังคงเอกลักษณ์ไว้เหมือนเดิม เป็นเสน่ห์ดึงดูดใจและตอบโจทย์คนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น “เกี๊ยวหนองบัว” หลังจากที่ดำเนินกิจการมากว่า 50 ปี และกำลังอยู่ในช่วงรอยต่อระหว่าง “รุ่นพ่อ” กับ “รุ่นลูก” การรีโนเวตและรีแบรนด์ใหม่เพื่อให้ตอบรับกับรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนยุคนี้ จึงเป็นการสานต่อมรดกวัฒนธรรมของครอบครัว โดยการออกแบบใหม่ในครั้งนี้ก็เป็นไปด้วยความเคารพและตั้งใจนำพาเอกลักษณ์ของร้าน ที่อบอวลทั้งบรรยากาศ และรสชาติอาหารดั้งเดิม ให้ก้าวต่อไปสู่ยุคสมัยอนาคต การออกแบบตั้งใจให้ดึงดูดกลุ่มคนรุ่นใหม่ ขณะเดียวกันก็ยังคงใส่ใจกับลูกค้าเก่า ภายนอกของอาคารจึงได้มีการใช้กระเบื้องสีขาวกรุรอบฟาซาดเดิมทั้งหมด สร้างการจดจำที่ไม่ทิ้งบรรยากาศเก่า ๆ เพราะกระเบื้องสีขาวเป็นหนึ่งในวัสดุหลักที่เรามักพบเห็นได้ในร้านอาหารประเภทนี้ ส่วนการออกแบบภายในร้านคงกลิ่นอายความวินเทจไว้ ด้วยรูปแบบการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบร้านบะหมี่ดั้งเดิม แต่คุมโทนด้วยสีขาวและไม้สีอ่อน จุดที่เสริมเข้าไปในการออกแบบคือการเพิ่มคอร์ตกลางให้กับอาคารได้รับแสงธรรมชาติอย่างทั่วถึง จากเดิมที่เป็นตึกแถวสามคูหา แสงส่องเข้าไปไม่ถึงภายใน ก็กลายเป็นพื้นที่กึ่งเอ๊าต์ดอร์ที่ดูสดชื่นและเปี่ยมด้วยพลังงาน ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการตีความสิ่งเก่าให้กลับมาดูดีเหมือนใหม่ ในแบบที่ประนีประนอมต่อความดั้งเดิม และความร่วมสมัยเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว ที่ตั้ง 121-123 ถนนสุขุมวิท ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมือง จังหวัดตราด เปิดวันจันทร์ – เสาร์ เวลา 06.00น.– 22.00 น. โทร. 09-2988-8597 […]

AYATANA.Cafe คาเฟ่ที่ชวนคุณเปิดรับประสาทสัมผัสทั้ง 6

AYATANA.Cafe คาเฟ่ชลบุรี ในบรรยากาศแบบ Asian Style ผ่านการเลือกใช้วัสดุธรรมชาติผสมผสานกับงานคราฟต์สุดละเมียด ละมุนด้วยเฟอร์นิเจอร์มือสอง

HOUSE OF WINE อนุรักษ์อาคารเก่าจากคริสต์ศตวรรษที่ 19 ให้กลายเป็นบาร์ดีไซน์ร่วมสมัย

ไวน์บาร์ ที่ซ่อนตัวอยู่ในอาคารเก่าแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการฟื้นฟูและ อนุรักษ์อาคารเก่า ซึ่งเป็นโรงเบียร์จากยุคคริสต์ศตวรรษที่19 ใจกลางย่านประวัติศาสตร์ของเมืองซนอยโม สาธารณรัฐเช็ก ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งภายใต้การออกแบบที่ร่วมสมัย ซึ่ง House Wine มีแนวคิดการออกแบบการ อนุรักษ์อาคารเก่า ที่เน้นการสอดแทรกพื้นที่การใช้งานใหม่บรรยากาศสดใสเข้าไปในอาคารเก่า โดยปรับเปลี่ยนกายภาพของตัวอาคารให้น้อยที่สุด เล่าย้อนบรรยากาศไปอาคารเดิมมีลักษณะเป็นอาคารปูนขนาดใหญ่ สถาปนิกเลือกเก็บโครงสร้างภายนอกของอาคารไว้ดังเดิม เพื่อรักษาภาพลักษณ์ที่จะปรากฏขึ้นในใจกลางเขตเมืองเก่าไม่ดูโดดเด่นหรือแปลกแยก ในขณะเดียวกันก็รื้อการใช้งานภายในออกให้เหลือเป็นเพียงโถงโล่งกว้าง เพื่อจะได้บรรจุการใช้งานใหม่ได้อย่างยืดหยุ่นและอิสระ  โดยฟังก์ชันที่ใส่เข้าไปใหม่นั้นมีลักษณะเป็นกล่องไม้สูงขึ้นไปประกอบด้วยชั้นลอย 2 ชั้น  โดยใช้โครงสร้างที่แยกขาดจากตัวอาคารเดิมอย่างชัดเจน เป็นเหมือนการบรรจุไส้ในของตัวอาคารใหม่ โดยใช้โครงสร้างอาคารเดิมทำหน้าที่เป็นเพียงกล่องหุ้มในด้านรูปลักษณ์สถาปนิกเปลี่ยนกรอบอาคารเดิมให้เป็นสีขาวสะอาด แล้วออกแบบฟังก์ชันที่ใส่เข้าไปใหม่ให้มีสีสันเพื่อเน้นให้พื้นที่ใช้งานดูสนุกสนานและเป็นกันเอง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไม้กับพื้นและผนังที่เป็นโครงสร้างคดโค้ง สร้างความรู้สึกลื่นไหลให้กับพื้นที่  ขณะที่เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่ที่มีสีสันสดใสอย่าง สีเหลือง แดง เเละน้ำเงิน เพื่อปรับบรรยากาศให้ดูสนุก ในขณะกันก็ยังสามารถรับรู้สภาพดั้งเดิมของอาคาร และมองผ่านหน้าต่างออกไปเห็นโบราณสถานใกล้เคียงได้ อันเป็นประสบการณ์จากการอาคารอนุรักษ์ที่น่ารื่นรมย์อย่างยิ่ง ข้อมูล เจ้าของ : Vinařství LAHOFER ออกแบบ : CHYBIK + KRISTOF ภาพ : Laurian Ghinitoiu,  Alexandra Timpau   […]

V.O. ร้านอาหารจีน ไฟน์ไดนิ่ง ตกแต่งสไตล์คอนเทมโพรารีร่วมสมัยมากลูกเล่น

ร้านอาหารจีน ไฟน์ไดนิ่ง ในเมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน โดดเด่นด้วยการตกแต่งสไตล์คอนเทมโพรารี เน้นนำเสนอความอร่อยผ่านบรรยากาศที่มีความทันสมัย ไปจนถึงบรรยากาศที่มีลูกเล่นของพื้นที่ เพื่อสร้างประสบการณ์ระหว่างมื้ออาหารอันสุนทรีย์ ถ่ายทอดการจัดการสเปซ ร้านอาหารจีน แห่งนี้ ผ่านลูกเล่น รูปร่าง และระดับที่หลากหลาย ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Wandering in Valleys – ท่องทั่วทิวหุบเขา” ตั้งแต่ส่วนฟาซาดสีบรอนซ์ทรงสูงที่ช่วยป้องกันแสงจ้าในเวลากลางวัน ทางเดินที่ล้อไปตามระนาบความโค้งของผนัง ฝ้าเพดานที่กดต่ำลง ระยะกว้างแคบและองศาทั้งหมดช่วยสะท้อนบรรยากาศราวกับเดินอยู่ท่ามกลางหุบเขาที่มีพรรณไม้สูงต่ำสลับซับซ้อน ก่อนจัดเสิร์ฟอาหารจีนที่ได้รับการสร้างสรรค์อย่างพิถีพิถัน เด่นด้วยวัตถุดิบชั้นดีที่ส่งตรงจากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร อันเป็นหัวใจสำคัญของร้านนี้ เพื่อถ่ายทอดความงดงามทุกกระบวนการ ตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก วัตถุดิบจากฟาร์มออร์แกนิก การทำอาหารที่ผสานเทคนิคแบบจีนแท้ ๆ แต่สามารถเข้ากับรูปแบบการนำเสนอสมัยใหม่  ที่ล้อไปกับบรรยากาศของพื้นที่ที่มีมุมมองแปลกใหม่ ไม่ธรรมดา เรียกว่าทุกองค์ประกอบจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากขาดการทดลองทำงานกับวัสดุ ก่อนจะส่งไม้ต่อให้เมนูอาหารเป็นบทสรุปของไฟน์ไดนิ่งในแต่ละวัน Idea To Steal การเล่นสนุกกับการซ่อนไฟ (Indirect Light) ผ่านตัวกลางรูปแบบต่าง ๆ  เช่น ซ่อนใต้ฝ้าที่เบิ้ลระดับขึ้นอีกชั้น หรือการเบิ้ลผนังซ่อนไฟให้เหมือนกับผนังลอยได้ หรือซ่อนกับขอบด้านในของประตู เหมาะกับบาร์ที่ต้องการสร้างบรรยากาศจากแสงไฟสีนุ่มนวล ข้อมูล เจ้าของ : Voisin Organique […]

Hey! Coffee Watcharapol คาเฟ่ในกระถางต้นไม้ยักษ์

Hey! Coffee Watcharapol คาเฟ่ย่านวัชรพล ที่ใช้โครงสร้างเดิมของตลาดต้นไม้มาต่อยอด โดยยังคงบรรยากาศการเดินตลาดด้วยรูปทรงของกระถางต้นไม้ยักษ์

Veggiology : Better You For The Better Planet ร้านอาหารสุขภาพในสไตล์มิดเซ็นจูรี่

Veggiology ร้านอาหารสุขภาพในสไตล์มิดเซ็นจูรี่ ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Jean Prouvé สถาปนิกชาวฝรั่งเศส ที่ผสานงานโลหะและสถาปัตยกรรมเข้าด้วยกัน

The GOAT Greatest Of All Time & Wanyu mansion จุดผสมที่ลงตัวของร้าน Fine Dining และ Bed & Breakfast ในประสบการณ์แบบ Off-beat Asian

ออกแบบสถาปัตยกรรม : Agaligo Studio ออกแบบภายใน : Storage Studio Lightign Design : Studio Accent บ้าน ร้านอาหาร และที่พักแบบ Bed and Breakfast ของเชฟแทน-ภากร โกสิยพงษ์ The GOAT Greatest Of All Time & Wanyu mansion กับนิยาม Off–beat Asian ทั้งในแง่ของรูปแบบอาคาร และสถาปัตยกรรมในพื้นที่แห่งนี้ กลิ่นอายเอเชี่ยนแบบชิโน-โปรตุเกส ผสมผสานความร่วมสมัยจากประสบการณ์การเดินทางในหลากหลายประเทศ แต่งแต้มเอกลักษณ์อย่างอาคารย่านเอกมัย-ทองหล่อ ให้โดดเด่นและแตกต่าง Off-beat Asian จังหวะสะดุดที่ลงตัว จากจุดเริ่มต้นของการมุ่งหน้าสู่อาชีพ “เชฟ” คุณแทน-ภากร โกสิยพงษ์ เจ้าของร้าน The GOAT Greatest Of All Time และร่วมกับพี่น้องอีก 2 ท่านในการบริหาร Wanyu mansion […]

PROTAGONIST BAR คาเฟ่กึ่งบาร์ที่มี “สัจวัสดุ” เป็นพระเอก

คาเฟ่กึ่งบาร์ ที่แปลชื่อได้ว่า “ตัวเอก” มีโจทย์อยู่ที่การสร้างพื้นที่โดยใช้ “สัจวัสดุ” ซึ่งได้กลายมาเป็นงานออกแบบตัวเอกของสถานที่นี้ พื้นที่ภายในเน้นบรรยากาศเผยให้เห็นความเป็น สัจวัสดุ ซึ่งเป็นร่องรอยโครงสร้างดั้งเดิม ทั้งการฉาบฝ้าเพดาน พื้นผิวคอนกรีตมองเห็นรอยที่เคยปูกระเบื้อง เเละเนื้อปูนที่เชื่อมประสานอิฐแต่ละก้อน แล้วจัดสรรสเปซเพื่อให้สอดรับกับฟังก์ชันการใช้งานมากที่สุด เพราะให้ความสำคัญกับเสียงเพลงและดีเจเป็นพิเศษ นอกจากจะออกแบบระบบเสียงอย่างดีแล้ว บู๊ธดีเจของที่นี่ยังแสดงถึงกลิ่นอายวินเทจนิด ๆ ด้วยการนำสเตอริโอโบราณจากยุคโซเวียตมาตัดครึ่งแล้วขยายออก ก่อนเติมดีเทลความเป็นโมเดิร์นลงไป จนกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกของพื้นที่ส่วนที่เป็นจุดโฟกัสของสเปซอย่างพื้นที่รับประทานอาหารส่วนกลาง เลือกใช้โต๊ะอาหารแบบยาววางกลางห้อง เปิดมุมมองออกสู่หน้าต่างบานกว้างแบบพานอรามา เหนือโต๊ะเป็นประติมากรรมโคมไฟขนาดยักษ์ตีกรอบล้อมรอบด้วยผิวเมทัลลิกมันวาว พื้นที่ส่วนกลางนี้ประกบข้างด้วยบาร์เต็มรูปแบบอยู่ฝั่งซ้ายมือของโต๊ะ และผืนผนังบล็อกแก้วที่สะท้อนความเป็นไปภายในร้านผ่านแสงและสีสัน ทั้งหมดนี้สามารถมองเห็นรายละเอียดการตกแต่งที่เรืองรองออกมาจากกล่องหน้าตาธรรมดาตรงบริเวณหัวมุมถนนโดดเด่นกว่าใคร    Idea to Steal เปลี่ยนจากเครื่องใช้ไฟฟ้าวินเทจให้กลายเป็นพร็อปส์ตกแต่งสุดเก๋ด้วยการทดลองตัด ต่อ และเติม ข้อมูล ที่ตั้ง เมืองคาร์คิฟ ประเทศยูเครน ออกแบบ : belbek bureau เวลาทำการ : ทุกวัน 10.00 น. – 02.00 น. IG: prtgnst.bar    

Chia Tai Farm จากฟาร์มสู่โต๊ะกับร้านอาหารดีไซน์เฉียบกลางกรุง

Chia Tai Farm ร้านอาหารต้นแบบของเจียไต๋ในสถาปัตยกรรมดีไซน์เฉียบ ที่แฝงด้วยความอบอุ่นพร้อมถ่ายทอดแนวคิด Farm-to-table เปิดโอกาสให้คนเมืองได้สัมผัสผลผลิตคุณภาพส่งตรงจากเกษตรกรต้นน้ำ ร้าน Chia Tai Farm ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของอาคารสำนักงานใหญ่ของบริษัท เจียไต๋ จำกัด ตัวร้านจึงได้รับการออกแบบให้มีรูปลักษณ์โมเดิร์น เฉียบเรียบ กลมกลืนกับอาคารสำนักงานใหญ่ พร้อมสะท้อนถึงอัตลักษณ์ของบริษัท ส่วนภายในร้านก็สอดแทรกบรรยากาศอบอุ่น และความเป็นธรรมชาติไว้อย่างลงตัว ด้วยแนวคิดเริ่มต้นที่ต้องการบอกเล่าถึงกระบวนการผลิตอาหารตั้งแต่ “ต้นน้ำถึงปลายน้ำ” ร้านนี้จึงเป็นสื่อกลาง ที่ช่วยให้เจียไต๋ ในฐานะธุรกิจการเกษตรครบวงจร ที่ครอบคลุมตั้งแต่เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย ผลิตภัณท์อารักขาพืช อุปกรณ์และเทคโนโลยีเพื่อการเพาะปลูก ไปจนถึงฟาร์มผักและผลไม้สด ได้ใกล้ชิดกับผู้บริโภคปลายทางยิ่งขึ้น ร้านอาหารแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่ โซนซุปเปอร์มาร์เก็ตผักและผลไม้สด โซนที่นั่งรับประทานอาหาร และโซนร้านค้าผลิตภัณฑ์ของทางเจียไต๋ ด้วยขนาดพื้นที่ใช้สอยที่กะทัดรัดเพียง 310 ตารางเมตร ผู้ออกแบบจึงพัฒนาเส้นทางสัญจรทั้งหมดให้เกิดประโยชน์ทางสถาปัตยกรรม โดยแยกเส้นทางสัญจรออกมาภายนอกอาคาร เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายใน และขับเน้นให้เส้นเฉียงของแนวบันไดกลายเป็นจุดเด่นของอาคาร รวมถึงเป็นเส้นทางที่เชื่อมทุกพื้นที่ของอาคารเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ ตลอดแนวทางเดิน ยังมี Seed Gallery ที่บอกเล่าเรื่องราวของธุรกิจเมล็ดพันธุ์พืช ซึ่งเป็นธุรกิจแรกและเป็นหัวใจสำคัญของเจียไต๋ ในรูปแบบของม่านจากแผ่นอะคริลิกใสกว่า 4,250 ชิ้น ซึ่งจัดแสดงเมล็ดพันธ์ุผักและผลไม้กว่า […]

THE YARD RESTAURANT อิ่ม อร่อย อบอุ่น ในบรรยากาศบ้านไม้เก่า

The Yard Restaurant ร้านอาหารบรรยากาศฟีลกู้ด ที่เกิดจากการรีโนเวตบ้านไม้เก่าอายุร่วม 80 ปี ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง มาพร้อมสวนสีเขียวเติมความสดชื่นให้เเก่ย่านสาทรที่เต็มไปด้วยตึกสูง โดยผู้ออกแบบ The Yard Restaurant ได้พยายามเก็บโครงสร้างและรายละเอียดเดิมไว้ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นผนังไม้เก่า ลายฝ้าเพดาน ลูกฟักหน้าต่าง ไปจนถึงโคมไฟ ด้วยความเก่าแก่ที่ยังคงสมบูรณ์แบบ ที่นี่จึงเปรียบเสมือนการเก็บประวัติศาสตร์เเละความเป็นอยู่ของคนสาทรในยุคก่อนเอาไว้ หลังจากการสำรวจพื้นที่ผู้ออกแบบพบว่าภายในโครงการประกอบด้วยอาคารไม้เก่า กับที่ว่างรอบบ้านซึ่งปกคุลมไปด้วยไม้ใหญ่ทั่วบริเวณ จึงเล็งเห็นความสำคัญด้านการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า และการสร้างความสมดุลระหว่างสิ่งปลูกสร้างกับธรรมชาติรอบ ๆ  เพื่อคงเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมและเพิ่มมูลค่าให้กับที่ดินไปในตัว “เราเริ่มจากการออกแบบตัวบ้านเดิมกับพื้นที่ว่าง เพราะมองว่าบริเวณสาทรมีแต่ตึกกับคอนกรีต พื้นที่ว่างและสวนเป็นของมีค่ามากในย่านนี้ เราจึงออกแบบโครงการให้เป็นเสมือนปอดไว้หายใจและพักผ่อน สำหรับคนเมืองที่อาศัยอยู่ในสาทร จึงเกิดเป็นคอนเซ็ปต์ Hidden Yard ขึ้นมา”จากแนวคิดดังกล่าวนำมาสู่การผสมผสานงานออกแบบรีโนเวตลงไปในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติเเบบไม่รบกวนกัน  สร้างการรับรู้เเละเปลี่ยนผ่านความรู้สึกจากบรรยากาศภายนอกที่เเสนวุ่นวาย  ด้วยทางเดินเข้าร้านที่ทำหน้าที่เป็นเสมือนระเบียงบ้าน นำทางมายังคอร์ตยาร์ดขนาดย่อมที่ทุกคนจะต้องเซอร์ไพร้ส์ไปกับบรรดาต้นไม้เขียวชอุ่ม ก่อนจะเชื้อเชิญทุกคนให้เข้ามายังพื้นที่ภายในบรรยากาศร้านด้านในยังคงความเป็นบ้านไม้โบราณ โชว์โครงสร้างหลังคาให้เห็นจันทันและแปไม้ แล้วเสริมให้ดูร่วมสมัยด้วยการเลือกของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์สไตล์คอมเทมโพรารีสีสด โดยใช้สีไม้เก่าจากพื้นและผนัง รวมถึงผนังปูนขัดสีให้ดูเก่า ผสมผสานกับการเน้นกรอบหน้าต่างและขาเก้าอี้ด้วยอะลูมิเนียมทำสีโรสโกลด์ ข้อมูล เจ้าของ : คุณญาณี องค์วัฒนกุล ออกแบบ : Arch+Brand Design ภาพ : […]

RONGROS ร้านอาหารไทยริมน้ำ เปิดวิวมองเห็นพระปรางค์วัดอรุณฯ

ร้านอาหารไทย ที่มีชื่อไทย ๆ ว่า RONGROS (โรงรส) เกิดจากการดัดแปลงโรงจอดรถเก่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้กลายมาเป็นอีกหนึ่งพื้นที่สังสรรค์ในย่านท่าเตียน บนทำเลที่มองเห็นวิวพระปรางค์วัดอรุณฯ ได้เต็มสายตาไร้สิ่งบดบัง ตัวอาคารโรงรถเดิมได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยรื้อส่วนหลังคาออกทั้งหมด แล้วก่อร่างเป็นอาคารเรือนกระจกเปิดเปลือยวัสดุ เสริมแรงด้วยโครงสร้างเหล็ก เพื่อให้อาคารเดิมยังสามารถใช้งานได้ดี และสามารถเปลี่ยนพื้นที่ชั้นดาดฟ้าเป็นมุมนั่งประทานอาหารกลางแจ้งได้ภายในร้านวางตำแหน่งเคาน์เตอร์บาร์และห้องครัวชิดขอบอาคารด้านหน้า แล้วเปิดพื้นที่ชิดแม่น้ำเป็นมุมรับประทานอาหารตลอดแนวผนังกระจก คุมโทนขรึมเข้มด้วยการเพ้นต์ผนังลายคราม ตัดสลับร่องรอยดิบกระด้างโดยการกะเทาะผิวหน้าผนังคอนกรีตให้เห็นแนวอิฐบางส่วนอีกหนึ่งจุดเด่นของร้านคือการผสานวัฒนธรรมอันหลากหลายทั้งไทย จีน และตะวันตกเข้าด้วยกัน ผ่านการใช้ของตกแต่ง เช่น การจัดวางเก้าอี้สไตล์วินเทจหลากหลายรูปแบบคละกันไปกับโต๊ะท็อปหินสีดำ แขวนประดับด้วยกรอบรูปภาพ วางฉากกั้นฉลุลายไม้กลิ่นอายจีน ตลอดจนแขวนโคมไฟระย้าเพื่อเสริมบรรยากาศให้ภายในร้านดูหรูหราและโรแมนติกมากยิ่งขึ้น – IDEAS TO STEAL – นำมู่ลี่ไม้ไผ่ที่มีความโปร่งเบามาใช้เป็นม่านบังแสงแดดยามบ่าย โดยไม่ทำให้พื้นที่ภายในดูมืดทึบ ที่ตั้ง 329/16 ตรอกท่าเตียน ถนนมหาราช เขตพระนคร กรุงเทพฯ เวลาทุกวัน 11.00 น.-15.00 น. และ 17.00 น. -22.00 น. โทร.09-6946-1785 เจ้าของ-ออกแบบ : คุณนัทธวัฒ ธาราภิบาล ภาพ […]

CHATA THAMMACHART คาเฟ่ไม้ไผ่กลางผืนนา วิวอลังการกลางธรรมชาติ

ร้านอาหารในอาคารโครงสร้างไม้ไผ่ท่ามกลางผืนนากว่า 10 ไร่ ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม นำเสนอประสบการณ์การพักผ่อนที่เชื่อมโยงระหว่างผู้คน สถาปัตยกรรม และธรรมชาติ Chata Thammachart รูปทรงของตัวอาคารร้านอาหาร Chata Thammachart มีลักษณะคล้ายศาลาขนาดใหญ่ ล้วนเกิดจากเหตุผลด้านโครงสร้าง และแนวคิดการลดทอนโครงสร้างไม้ไผ่ให้เรียบง่าย มีความซับซ้อนน้อยที่สุด โดยปราศจากวัสดุเหล็กเสริมใด ๆโครงสร้างขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของอาคารที่เห็น เกิดจากระยะที่กว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ระหว่างเสาแกนกลางกับเสาไม้ไผ่ที่รับโครงสร้างหลังคาโดยรอบ ทำให้เกิดพื้นที่ใช้งานโปร่งโล่งรอบเสากลาง ส่วนหลังคาไม้ไผ่สับฟาก มุงเหลื่อมซ้อนชั้นดูคล้ายหมวกทรงสูง ความชันของหลังคาช่วยลดการขังของน้ำฝน ลดการรั่วซึม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ไม้ไผ่ผุเร็ว พื้นที่ในร้านประกอบด้วย 3 ส่วน หลัก ๆ ได้แก่ อาคารใหญ่ที่มีทั้งโซนคาเฟ่ในห้องปรับอากาศ และพื้นที่นั่งรับประทานอาหารกึ่งกลางแจ้ง เชื่อมต่อกับโซนอัฒจรรย์ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้นั่งชมความงามแห่งธรรมชาติที่แปรเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา พื้นที่ส่วนเซอร์วิสและออฟฟิศในอาคารเล็กด้านหลังนอกเหนือไปจากสถาปัตยกรรมที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบข้าง เมนูอาหาร และกาแฟก็เน้นการใช้วัตถุดิบจากเกษตรกรในท้องถิ่น เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้ชีวิตท่ามกลางวิถีชุมชนอย่างสมบูรณ์แบบ ภายใต้แนวคิดการทดลองใช้ชีวิตในวิถีชุมชนภายใต้แนวคิด “อยู่กับธรรมชาติ อย่างเป็นธรรมชาติ” IDEA TO STEAL แม้จะเป็นโครงสร้างที่เรียบง่ายไร้การตกแต่ง แต่เส้นสายที่เกิดขึ้นจากลำไม้ไผ่ และแผ่นไม้ไผ่สับฟากก็กลายเป็นลวดลายที่สวยงามของวัสดุธรรมชาติ ข้อมูล เจ้าของ: คุณสุขสันต์ เอื้ออารีชน ออกแบบ: บริษัท […]

SARNIES ROASTERY คาเฟ่ฟีลอบอุ่นละมุนไม้สนในซอยต้นสน

SARNIES ROASTERY คาเฟ่สัญชาติสิงคโปร์กับสาขาที่สองในไทย ในบรรยากาศสุดอบอุ่นละมุนแสงธรรมชาติ ที่มาพร้อมโรงคั่วให้คุณเลือกเมล็ดที่ใช่จากทั่วโลก

TURTLE BAY HUAHIN รีสอร์ตพร้อมร้านอาหารฉบับอีโค เน้นเป็นมิตรกับธรรมชาติ

Turtle Bay Huahin รีสอร์ตนสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่มีห้องพักเพียง 4 ห้อง ที่ถึงแม้จะไม่มีวิวชายหาดให้ชม แต่ก็ฟินท่ามกลางบ่อบัวสุดไพรเวตและความอีโค

SUKISHI PRIME ร้านปิ้งย่างสไตล์เกาหลี หรูหราทั้งบรรยากาศและเนื้อคุณภาพดีระดับพรีเมียม

Sukishi Prime สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ กับการตกแต่งร้านที่ชวนให้รู้สึกหิว สมชื่อร้านปิ้งย่างระดับพรีเมียม ที่คัดสรรแต่เนื้อคุณภาพดีมาให้คุณได้บรรจงวางลงบนเตา สวนเสเฮฮากับเพื่อนฝูงคนรู้ใจไปกับมื้ออาหารแสนอร่อยบรรยากาศดี ถึงเวลาที่ร้านปิ้งย่างสไตล์เกาหลีที่หลายคนติดใจ จะขยายสาขามาสู่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในชื่อ Sukishi Prime ซึ่งตั้งอยู่บนชั้น 6 ที่เต็มไปด้วยร้านอาหารให้เลือกสรรมากมาย จึงกลายเป็นโจทย์สำคัญให้ผู้ออกแบบได้ขบคิดถึงวิธีการออกแบบหน้าร้านปิ้งย่างแห่งนี้ ให้ดูโดดเด่นสะดุดตาและรู้สึกเชื้อเชิญในเวลาเดียวกัน การรีแบรนด์ครั้งนี้ผู้ออกแบบเลือกตีความจากคีเวิร์ดเดิมของแบรนด์คือ “QUALITY&GRILL” ในรูปลักษณ์ที่โมเดิร์นขึ้น ดูมีระดับแต่ยังเข้าใจง่าย โดยหากพูดถึงร้านซูกิชิมักนึกถึง “โคมสีทองแดง” โคมดูดควันที่อยู่เหนือทุกเตาในร้านจึงนำมาแปลงเป็นองค์ประกอบต่าง ๆ เริ่มจากฟาซาดหน้าร้านที่ลดทอนมาจากลายเส้นของตะแกรงโลหะสำหรับย่างเนื้อมาจัดเรียงจังหวะและสัดส่วนใหม่ ใช้วัสดุสีทองแดงดูเข้ากันกับโคมดูดควันไล่เรียงจากหน้าร้านต่อเนื่องไปยังพื้นที่ภายในที่ตกแต่งแบบเรียบง่าย คุมโทนสีดำ-ทองแดง ในส่วนของผนังหินขัดที่ผสมแผ่นทองแดงขนาดเล็ก ท็อปโต๊ะหินแกรนิตสีดำ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ แล้วลดความแข็งด้วยวัสดุอย่างหนังเทียม ไม้ระแนง และเส้นโค้ง เพื่อให้คุณได้สัมผัสรสชาติของการปิ้งย่างแบบเกาหลีจากเนื้อระดับพรีเมียม  ท่ามกลางบรรยากาศพิเศษที่หรูหรา ที่ตั้ง ศูนย์การค้าเซนทรัลเวิลด์  ชั้น 6 ถนนราชดำริ แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โทร. 0-2252-5751 เจ้าของ : คุณนพดล จิรวราพันธ์ บริษัท ซูกิชิ อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด ออกแบบ […]

KAIKAYA ร้านอาหารสไตล์ทรอปิคัล เจือกลิ่นอายเอกซอติกสีสันสดใส

ร้านอาหารในประเทศสเปนที่ผสานสองวัฒนธรรมอย่างญี่ปุ่นและบราซิลเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อบอกเล่าการเดินทางมาถึงของชาวญี่ปุ่นคนแรกในดินแดนอเมริกาใต้ ร้านอาหารลูกครึ่งแห่งนี้จึงรุ่มรวยไปด้วยกลิ่นอายทั้ง สไตล์ทรอปิคัล และเอกซอติกสุดอาร์ต ร้านอาหาร สไตล์ทรอปิคัล แห่งนี้ ตั้งอยู่ในเมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน โดยมีแรงบันดาลใจมาจากชาวญี่ปุ่นคนแรกที่เดินทางมาถึงบราซิล อาหารของพวกเขาจึงจำเป็นต้องปรับให้เข้ากับส่วนผสมในท้องถิ่น จนเกิดตำรับอาหารเฉพาะตัวเเบบ Nikkei Nipo-Brazilian จากสูตรอาหารลูกผสมนี้ จึงได้นำมาสู่ไอเดียการเปิดร้านอาหาร Kaikaya  บอกเล่าการผสมผสานสองวัฒนธรรมระหว่างความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิมกับบราซิลร่วมสมัย โดยสะท้อนออกมาผ่านทั้งเมนูอาหารและการตกแต่งร้านที่ไม่เหมือนใคร  Kaikaya อยู่ในตึกสองชั้นเก่าแก่ใจกลางเมือง มีฝ้าเพดานโค้ง คานเหล็ก และผนังอิฐ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เดิมของอาคาร การรีโนเวตมีไฮไลต์อยู่ที่การเน้นความงามที่ไม่สมบูรณ์แบบตามกาลเวลา ภายใต้คอนเซ็ปต์การแสดงออกด้วยสีสันสดใส และการผสมผสานสองวัฒนธรรม บนพื้นที่ 125 ตารางเมตรภายในร้านใช้การออกแบบจากงานสานเส้นใยของต้นปาล์มรัฟเฟีย เพื่อสร้างการรับรู้ถึงการใช้วัสดุที่มีความเป็นญี่ปุ่น แต่ในขณะเดียวกันก็สื่อถึงความเป็นบราซิลอย่างลวดลายและสีสันสดใส เช่น กระเบื้องโมเสกหลากเฉดสี ทั้งสีชมพู สีเขียว สีแดง และการใช้พืชพรรณสไตล์ทรอปิคัลหลากชนิด บริเวณบาร์มีการผสมผสานระหว่างความเป็นญี่ปุ่นกับบราซิลผ่านแพตเทิร์นลายไม้ญี่ปุ่นดั้งเดิม และสีสันลวดลายที่ได้แรงบันดาลใจจากบราซิลช่วงยุค 70 ‘sนอกจากนี้ยังตกแต่งด้วยโคมไฟนกแก้วมาคอว์สัตว์ประจำประเทศบราซิล และใบปาล์ม ทั้งหมดคือภาพจำของร้านสไตล์เอกซอติกที่เน้นการใช้สีและรูปทรงที่สนุกสนาน ผสานกับการเก็บบริบทเดิมของอาคารไว้ เกิดกลิ่นอายความเก่าปนใหม่ อันเป็นเอกลักษณ์ที่ลงตัวอย่างแท้จริง ข้อมูล เจ้าของ : Kaikaya ออกแบบ : […]