ไอเดียการจัดสวนในรายละเอียดเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

สวนของแต่ละบ้านต่างมีข้อจำกัดและมีความต้องการการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป การใส่ใจกับรายละเอียดในงานออกแบบ หรือ ไอเดียการจัดสวน เล็กๆ น้อยๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็น บ้านและสวน จึงได้รวบรวม ไอเดียการจัดสวน ที่จะช่วยให้สวนเดิมมีความน่าสนใจ สวยงาม และใช้งานได้จริงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถนำไปต่อยอด และทำเองได้ไม่ยากมาฝากกัน แต่งผนังลวงตา ให้สวนขนาดเล็กดูกว้างขึ้น หนึ่งในข้อจำกัดที่มักพบของสวนไม่ว่าจะเป็นคอนโด บ้านตึกแถว หรือแม้กระทั่งบ้านจัดสรรคือขนาดที่จำกัด ซึ่งหากจัดวางองค์ประกอบไม่ลงตัว ก็อาจทำให้สวนดูเล็กอึดอัด ไม่น่าใช้งานได้ อย่างการปลูกต้นไม้เต็มทั้ง 2 ข้าง จะยิ่งทำให้สวนดูแคบลง แต่การจัดวางจังหวะของพรรณไม้หรือปล่อยให้ด้านใดด้านหนึ่งโล่งบ้างจะทำให้สวนดูกว้างขึ้น นอกจากนี้ หากเปลี่ยนกำแพงในสวนที่เรียบโล่งให้มีความสวยงาม ด้วยการเลือกใช้ผนังสีอ่อนที่ดูสว่าง เช่น สีขาว สีครีม สีฟ้าอ่อน หรือทาผนังด้านใดด้านหนึ่งด้วยสีเข้ม เช่น สีดำ สีน้ำตาล สร้างลายตารางแนวนอนหรือแนวตั้ง ช่วยให้ผนังดูกว้างและสูงขึ้น การติดตั้งกระจกหรือวัสดุมันวาว ซึ่งจะสะท้อนภาพต้นไม้ ดอกไม้ในสวน สร้างแสงและเงาที่น่าสนใจ หรืออาจอำพรางว่ายังมีพื้นที่เดินต่อไปได้อีก ด้วยประตูหรือหน้าต่างบริเวณกำแพงประดับข้างสวน เพื่อสร้างภาพลวงตาของความลึกและเพิ่มมิติในพื้นที่สวน ก็จะทำให้สวนดูกว้าง ไม่อึดอัด และน่าเข้าไปใช้งานมากยิ่งขึ้น แต่งมุมเก็บอุปกรณ์ ให้เป็นระเบียบและสวยงาม คนที่รักการจัดสวนมักมีอุปกรณ์และเครื่องไม้เครื่องมือหลากหลายชนิด ซึ่งส่วนใหญ่มักอยู่ในห้องเก็บของแบบรกๆ […]

100+ ไอเดียออกแบบ บานประตู สวยๆ

บานประตู เป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งที่เราต้องคำนึงถึงเสมอในการออกแบบบ้านพักอาศัย ประตู ทำหน้าที่เป็นทางสัญจรผ่านเข้า-ออก

แต่งบ้านด้วยสีสัน เติมความสดใสให้มุมทำงาน

เติมบรรยากาศสนุกสนาน ด้วยการ แต่งบ้านด้วยสีสัน และการจัดระเบียบพื้นที่ทำงานเพื่อให้สมองปลอดโปร่ง ซึ่งไม่จำเป็นต้องรื้อโต๊ะเพื่อลงมือทาผนังใหม่ทั้งผืน เพียงแค่แต้มสีลงไปที่เฟอร์นิเจอร์บางชิ้น ก็เปลี่ยนบุคลิกของห้องทั้งห้องได้แล้ว เปลี่ยนโต๊ะทำงานให้กลายเป็นมุมสนุก สีสันจัดจ้านแต่ยังคงความสบายตา คุมสัดส่วนสี การ แต่งบ้านด้วยสีสัน โดยที่ไม่รู้สึกว่าสีแน่นจนเกินไป ควรเลือกใช้สัดส่วน 60 : 30 : 10 โดยสัดส่วนสีที่มากที่สุดจะกำหนดภาพรวมของห้องว่าให้เป็นโทนใด ซึ่งอาจใช้โทนสีกลาง เช่น สีขาว สีเทา จากนั้นจึงลดหลั่นสัดส่วนของคู่สีที่จะนำมาตกแต่ง ซึ่งสัดส่วนนี้สามารถนำมาใช้กับเทกซ์เจอร์เพื่อสร้างมิติได้เช่นกัน เลือกเติมสีสัน เพิ่มเข้าไปตามองค์ประกอบที่ถอดมาปรับปรุงสีใหม่ได้ เช่น ประตู หน้าต่าง แผงอุปกรณ์  โดยเลือกใช้สีที่ช่วยเพิ่มพลังและไอเดียในการทำงาน เช่นสีเหลืองที่ให้ความรู้สึกร่าเริงเป็นมิตร และตัดด้วยสีเขียวสักเล็กน้อยเพื่อสร้างความรู้สึกชุ่มชื่น จัดระเบียบอุปกรณ์ เพิ่มพื้นที่สร้างสรรค์ไอเดีย เพิ่มพื้นที่โต๊ะทำงาน ด้วยการยกอุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆ ไปจัดเก็บเป็นแนวตั้งบนแผงแขวนเครื่องมือช่างสีสันสดใส โดยเลือกใช้แผงเหล็กชุบเพื่อให้ใช้งานได้หลากหลาย ทั้งติดภาพไอเดียน่าสนใจด้วยหมุดแม่เหล็ก แปะโน๊ตกันลืม ห้อยกล่องอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีน้ำหนักได้ เปลี่ยนผนังว่างเป็นกระดานผืนใหญ่ โดยอาจติดกระดานไวต์บอร์ดอย่างง่าย หรือทาผนังด้วยสีที่มีคุณสมบัติเขียนแล้วลบได้คล้ายไวต์บอร์ด แต่หากเน้นการใช้งานที่ยาวนาน แนะนำให้ใช้กระจกไวต์บอร์ดผิวมันวาวที่มีความคงทน และให้ความรู้สึกกึ่งของใช้งานกึ่งของตกแต่งที่ช่วยเสริมลุคโมเดิร์นให้กับห้อง แถมยังเลือกสีสันได้หลากหลายตามความชอบ วัดขนาดแล้วให้ช่างเข้ามาติดตั้งด้วยกาวตะปูหรือยึดด้วยสกรูก็เสร็จเรียบร้อย ใช้แสงไฟสร้างความกะปรี้กะเปร่า ใช้โคมไฟแบบอินดัสเทรียลที่ปรับได้ […]

มุมระเบียงริมน้ำตก สำหรับนั่งเล่นและซ่อนระบบบ่อกรองด้านล่าง

การก่อสร้างน้ำตกในสวนส่วนใหญ่จะต้องมีงานระบบและบ่อกรองอยู่ใกล้ ๆ เพื่อให้สะดวกต่อการดูแลรักษา ทำให้พื้นที่ด้านบนของบ่อกรองจึงนิยมดัดแปลงให้เป็น มุมระเบียงริมน้ำตก สำหรับนั่งเล่นและซ่อนงานระบบไปในตัว บ้านและสวน มีไอเดีย มุมระเบียงริมน้ำตก สำหรับนั่งเล่นและซ่อนระบบบ่อกรอง มาฝากกัน Tips ลักษณะฝาบ่อกรอง ควรมีความกว้าง-ยาวที่เหมาะสม เพื่อให้ยกเปิด-ปิดได้ง่าย นิยมทำด้วยไม้เนื้อแข็งหรือไม้สังเคราะห์ และเว้นระยะหว่างระหว่างร่องประมาณ 3-5 มิลลิเมตร เพื่อให้ระบายอากาศในบ่อกรองได้ จากนั้นจึงดัดแปลงบริเวณโดยรอบให้เป็นพื้นที่ใช้สอย ทั้งนี้ อาจใช้ตาข่ายไนลอนบุติดไว้ใต้ฝาบ่อ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกตกลงไป รวม 10 แบบ-สวนน้ำตกสวยฉ่ำ ดื่มด่ำความสดชื่นจากธรรมชาติ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนทำ ”บ่อน้ำในสวน”

แปลงโฉมโต๊ะกินข้าว เปลี่ยนมื้อเดิมๆ ให้เป็นมื้ออร่อย

แปลงโฉมโต๊ะกินข้าว คืนความสดใสและเพิ่มชีวิตชีวาด้วยสีสัน ด้วยเทคนิดการแต่ง เสริม เติม ซ่อม ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง หรือจ้างใหช่างช่วยทำให้ได้อย่างไม่ยุ่งยาก สร้างบรรยากาศของมื้ออาหารแสนอร่อยที่ได้แรงบันดาลใจจากความจัดจ้านของอาหาร ประกาศให้รู้ว่าบ้านนี้มีแม่ครัวฝีมือเด็ด! แปลงโต๊ะโทรมให้กลายเป็นโต๊ะสวย แปลงโฉมโต๊ะกินข้าว ด้วยการย้อมผิวใหม่ โต๊ะเก้าอี้ไม้เก่าทรงสวยที่มีผิวทรุดโทรมจากการใช้งาน นำมาปรับปรุงให้กลับมาสวยงามได้อารมณ์ใหม่ๆ แต่ยังคงความงามของลายไม้ดั้งเดิม โดยขัดวัสดุเคลือบผิวเดิมออก ฟอกสีให้เสมอกัน แล้วทาน้ำยาเคลือบผิวชนิดด้านให้ดูนุ่มนวลน่าใช้ หรือทำผิวขัดเสี้ยนให้ลายไม้เด่นขึ้น ก็ดูเป็นธรรมชาติกลมกลืนไปกับการตกแต่งห้อง หาเก้าอี้ที่เข้ากัน แต่ไม่จำเป็นต้องเข้าคู่ก็ได้ โดยการมองหาเก้าอี้เดี่ยวสักสองสามตัวที่มีสไตล์บางอย่างร่วมกันกับชุดเดิม เช่น วัสดุ ยุคสมัย หรือเทคนิคที่ไม่ต่างกันมากนัก จับมาผสมผสาน ก็กลายเป็นโต๊ะเก่าอารมณ์ใหม่ที่ให้ความรู้สึกเป็นกันเองได้ แปลงโฉมโต๊ะกินข้าว ให้ดูเท่จากการผสมผสานเฟอร์นิเจอร์หลากแบบ แต่ให้ความรู้สึกที่ลงตัว ด้วยการเลือกใช้วัสดุไม้เพื่อให้ดูเป็นส่วนเดียวกับบ้านและเคาน์เตอร์ครัว อ่านต่อ>> เปลี่ยนโคมไฟ เพิ่มสีสันให้มื้ออาหาร หลอดไฟ ใช้โทนแสงสีวอร์มไวท์หรือคูลไวท์ จะทำให้อาหารสวยงามน่ากินมากขึ้น และช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ส่วนปริมาณแสงของหลอดไฟนั้นขึ้นอยู่กับว่าต้องการสร้างบรรยากาศให้ดูสลัวโรแมนติก หรือสว่างหน่อยเพื่อสร้างบรรยากาศสดใส โดยความสว่างที่เหมาะสมคือ 200-500 ลูเมนต่อตารางเมตร เพื่อให้ได้แสงสว่างที่ไม่จ้าจนเกินไป รูปแบบโคมไฟ เปลี่ยนโคมไฟดาวน์ไลต์ที่ส่องแสงสว่างเท่ากันทั่วบริเวณ มาเป็นโคมไฟส่องสว่างเฉพาะจุด ห้อยยาวลงมาที่กลางโต๊ะ จะช่วยกำหนดทิศทางแสงและสร้างเสน่ห์ให้กับโซนรับประทานอาหารได้ ความสูงที่เหมาะสม ระหว่างตัวโคมไฟและโต๊ะอาหารควรสูงห่างกันประมาณ 60-90 […]

ตลาดต้นไม้จตุจักร 2024 แจกพิกัดต้นไม้ พร้อมแผนที่ลานจอดรถ

ตลาดต้นไม้จตุจักร สถานที่ซื้อขายต้นไม้แหล่งใหญ่ที่ผู้ผลิตตัวจริงจากทั่วประเทศมาตั้งแผงขายเอง เป็นที่รวมต้นไม้ที่หลากหลายมากที่สุด ทั้งไม้ดอกไม้ประดับ ต้นไม้หายาก ไม้ลูกผสมใหม่ ๆ ต้นไม้ที่มีในบ้านเราและไม้นำเข้าจากต่างประเทศ รวมไปถึงวัสดุอุปกรณ์ที่คนรักต้นไม้มองหา ไม่ว่าจะเป็นกระถางรูปแบบต่าง ๆ วัสดุปลูก เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย ยา อุปกรณ์ทำสวนและของตกแต่งสวน ตลาดต้นไม้จตุจักร 2024 มีอะไรเปลี่ยนไปบ้างไหม ต้นอะไรที่อยู่ในกระแสได้รับความนิยม วันนี้ บ้านและสวน พาไปเดินชมพร้อม ๆ กันครับ แผนผังโซนต้นไม้ ตลาดต้นไม้จตุจักร 2024 เดินดูต้นไม้นั้นง่ายมากเพราะจะเดินเป็นวงกลมบนถนนรอบตลาดนัดจตุจักร ร้านค้าจะตั้งแผงขายสองฝั่งถนน เต็มไปด้วยต้นไม้หลากหลาย ภาพรวมที่เห็นแคคตัสและไม้อวบน้ำ และกลุ่มไม้ด่างมีขายอยู่หลายสิบร้านกระจายอยู่ทั่วตลาด และเพื่อให้ง่ายในการเดินดูและหาต้นไม้ ในที่นี้จะขอแบ่งโซนตามประเภทของต้นไม้ที่มีมากในโซนนั้น ๆ เป็น 5 โซนใหญ่ ๆ คือ โซนที่ 1 (ประตู 1 – สถานี MRT กำแพงเพชร) : ไม้ต่างประเทศ ไม้สะสม ไม้หายาก ผักสวนครัวทั้งไทยและเทศ โซนที่ 2 […]

รีโนเวตมุมบ้าน ให้น่าอยู่ขึ้นด้วยเทคนิคที่สามารถทำได้เอง

การสร้างบรรยากาศใหม่ด้วยการ รีโนเวตมุมบ้าน สามารถทำได้โดยไม่ต้องเก็บเงินก้อนรอให้บ้านเก่าคร่ำ เพียงจัดระเบียบให้ใช้งานง่าย เลือกซ่อมให้ถูกชิ้น เติมแต่งให้ถูกจุด  ก็สามารถสร้างชีวิตชีวาให้เหมือน อยู่บ้านใหม่ได้ตลอดเวลา เทคนิคการสร้างบรรยากาศใหม่ การ รีโนเวตมุมบ้าน สามารถทำได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเก็บเงินก้อนรอให้บ้านเก่าคร่ำแล้วค่อยรีโนเวตใหญ่ในครั้งเดียว เพียงหมั่นปรับปรุงให้ดีขึ้นทีละมุม บ้านก็จะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่นที่ทุกคนชื่นชอบได้ ซึ่งหากเราเข้าใจและมีเป้าหมายในการตกแต่งที่ชัดเจน แม้จะไม่ชำนาญด้านเทคนิค ก็สามารถคุยกับช่างให้ทำได้ตามที่ต้องการ หรืออาจทำด้วยตัวเองในบางจุดที่ไม่ยุ่งยากนัก โดยมีวิธีการหลักๆ ดังนี้ จัดระเบียบบ้านให้ใช้งานสะดวกขึ้น จัดการสิ่งรกหูรกตา และจัดหมวดหมู่การใช้งานให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเราเองมากขึ้น เพียงเท่านี้ ก็เพิ่มความน่าอยู่ให้บ้าน และใช้ชีวิตในห้องต่างๆ  ได้อย่างสบายตาสบายใจโดยที่ยังไม่เติมการตกแต่ง อะไรเลย หรือลองจัดผังเฟอร์นิเจอร์ให้เกิดการใช้งานใหม่ๆ ก็สร้างความรู้สึกน่าตื่นเต้นให้บ้านหลังเดิมได้ รีโนเวตมุมบ้าน ด้วยการชุบชีวิตเฟอร์นิเจอร์ ซ่อมแซมและตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ให้สดใสขึ้น โดยนำมาแปลงโฉมด้วยเทคนิคต่างๆ เช่น การทำสี สร้างลวดลาย เปลี่ยนวัสดุปิดผิว หรือดัดแปลงให้น่าใช้งาน ก็สามารถเพิ่มความน่าสนใจให้ห้องได้ ซึ่งอาจ ซ่อมแซมยกชุดให้เป็นธีมเดียวกันทั้งหมด หรือเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักของห้องที่อาจดูหลุดยุคหลุดสมัย มาตกแต่งใหม่ เมื่อนำมาวางคู่กับชิ้นเดิมที่ยังใช้งานได้ดี ก็เพิ่มความเก๋ให้ห้องได้ไม่น้อย บ้านชุมดวง ปรับปรุงใหม่จากบ้านไม้โบราณโดยคุณโสภณ ปลูกสร้าง ที่บูรณะบ้านไม้สักเก่าอายุร่วม 100 ปี ให้กลับมีชีวิตชีวาอีกครั้ง >> อ่านต่อ […]

ไอเดียสวนไทยมินิมัล จากภาพจำของมุมสวนยอดนิยมในอดีต

ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ภาพของ “สวน” มีการเปลี่ยนแปลงไปในหลาย ๆ ด้าน เนื่องจากมีการปรับหน้าตาของสวนให้สวยงามเข้ากับยุคสมัย และประโยชน์ใช้สอยให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น บ้านและสวน จึงอยากชวนทุกคนมาย้อนดูภาพจำของมุมสวนยอดนิยมในอดีต พร้อมแนะนำวิธีและตัวอย่างการประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสวนสมัยใหม่ เป็น ไอเดียสวนไทยมินิมัล โดยยังคงเสน่ห์และกลิ่นอายของสวนแบบไทย ๆ ที่จะทำให้รุ่นย่ารุ่นยายกับรุ่นลูกรุ่นหลานอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว  บ่อบัว บ่อบัวในปัจจุบันถูกนำเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานฮาร์ดสเคปและการออกแบบของสถาปัตยกรรม โดยจะมีการลดทอนรายละเอียดจากเดิมลง มีการกำหนดขนาดที่ดูพอดีกับพื้นที่ว่าง เน้นความสวยงามของภาพรวมให้ดูสวยงามกลมกลืน เป็นระเบียบ และสบายตามากขึ้น การใช้งาน: สร้างความเชื่อมโยงระหว่างธรรมชาติกับงานสถาปัตยกรรมให้เป็นหนึ่งเดียวกัน หรือช่วยเสริมความโดดเด่นและสภาวะน่าสบายในแก่บ้านไปจนถึงอาคารที่อยู่อาศัย วัสดุที่ใช้: ใช้วัสดุที่เรียบง่ายอย่างใดอย่างหนึ่งหรือน้อยอย่าง เพื่อสร้างบ่อบัว เช่น อิฐ หิน ไม้ หรือกระเบื้อง พร้อมทั้งคุมโทนสีของวัสดุให้เรียบง่าย คำนึงถึงความสบายตา ความเข้ากันได้ดีกับโทนสีของอาคารและการตกแต่งบ้าน การตกแต่ง: เน้นองค์ประกอบที่น้อย ไม่มีการเพิ่ม ประดิษฐ์ หรือตกแต่งมากเกินไป เพื่อให้ยังคงความงดงามและความสง่างามของวัสดุเดิมไว้ ส่วนพรรณไม้จะเลือกใช้ชนิดที่มีฟอร์มสวย ชัดเจน แต่น้อยชนิด ภาพจำของมุมสวนที่เป็นแรงบันดาลใจ: บ่อบัวในบ้านมักจะมีขนาด และรูปทรงขึ้นอยู่กับพื้นที่ว่างภายในบ้าน เช่น หากบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวาง อาจเลือกเป็นบ่อบัวขนาดใหญ่รูปทรงฟรีฟอร์ม หรือในบ้านที่มีขนาดจำกัดอาจเลือกเป็นบ่อบัวสำเร็จรูปขนาดเล็ก ทางเดินในสวน ทางเดินใช้เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ต่าง […]

ไอเดีย แต่งบ้านไม่กั้นห้อง เพื่อสมาชิกทุกคนในครอบครัว

แต่งบ้านไม่กั้นห้อง หรือ Open plan เป็นการเชื่อมต่อพื้นที่การใช้งานต่างๆ มารวมไว้ให้เป็นพื้นที่เดียวกัน เช่น ห้องนั่งเล่น โต๊ะกินข้าว มุมครัว ทำหน้าที่เป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของบ้าน เป็นพื้นที่ที่สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน ได้มีปฎิสัมพันธ์ รับรู้ถึงกันได้ถึงแม้จะอยู่คนละมุมของห้องก็ตาม การ แต่งบ้านไม่กั้นห้อง โดยเฉพาะบ้านที่มีสมาชิกหลายช่วงวัย เช่น พ่อแม่ ปู่ย่า และลูกหลาน การจัดวางผังในสอดคล้องกับการใช้งาน เหมาะสมกับคนหลายช่วงอายุ จึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงตั้งแต่ต้น รวม 3 พื้นที่สำคัญไว้ในห้องใหญ่ การ แต่งบ้านแบบไม่กั้นห้อง มี 3 มุมสำคัญ ครัว(แพนทรี่) – โต๊ะกินข้าว – มุมนั่งเล่น ไว้ในห้องเดียวกัน เมื่อไม่มีการกั้นพื้นที่แบ่งห้อง แต่เปิดให้เป็นห้อง 1 ห้อง ขนาดใหญ่ เมื่อระยะมองเห็นกว้างโล่งขึ้นย่อมทำให้รู้สึกถึงความโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด และถึงแม้จะอยู่คนละมุมของห้อง ก็ยังคงรับรู้ถึงกันและกันได้ตลอดเวลา พื้นที่ต่างกันก็จัดผังแบบเปิดโล่งได้ ห้องแคบยาว – บ้านขนาดเล็ก บ้านแฝด ทาวน์โฮม หรือคอนโด สามารถวางทั้ง […]

แบบสระว่ายน้ำในสวน ที่สร้างมุมพักผ่อนได้อย่างลงตัว

สระว่ายน้ำ เป็นหนึ่งในเช็คลิสต์ความฝันของใครหลายคน เพราะนอกจากจะใช้เป็นพื้นที่ออกกำลังกาย ผ่อนคลาย และดับร้อนแล้ว ยังช่วยให้บ้านดูสวนน่าอยู่ขึ้นอีกด้วย แต่เนื่องจากสระว่ายน้ำสามารถสร้างได้ทั้งกลางแจ้งและในร่ม ทั้งภายนอกและภายในอาคาร ในที่นี้ บ้านและสวน จึงขอคัดมาเฉพาะ แบบสระว่ายน้ำในสวน มาให้ชมเป็นไอเดียกัน การออกแบบสระว่ายน้ำและพื้นที่โดยรอบให้เหมาะกับการใช้งาน สระว่ายน้ำธรรมชาติ เทรนด์ใหม่ของคนรักธรรมชาติ สระว่ายน้ำสีฟ้าอ่อนที่ออกแบบระดับขอบสระและพื้นที่โดยรอบให้ใกล้เคียงกัน เพื่อทำให้บรรยากาศคล้ายนั่งอยู่ริมแม่น้ำหรือทะเลสาบ อีกทั้งยังมีทางเดินริมสระเป็นตัวกั้นระหว่างพื้นที่สระว่ายน้ำและบ่อน้ำตก ซึ่งทำให้เหมือนเป็นทางเดินบนน้ำ >> ชมภาพสวนเพิ่มเติม คลิกที่นี่ แบบสระว่ายน้ำในสวน ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชายทะเล โดยสระว่ายน้ำมีการไล่สโลปจากขอบสระลงไปสู่พื้นตรงกลาง ซึ่งลึกประมาณ 1.20 เมตร ส่วนระบบหมุนเวียนน้ำจะเป็นบ่อน้ำแร่โอโซนคุณภาพเทียบเท่าน้ำดื่ม มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีระบบจากุซซี่ใต้น้ำที่ให้ความรู้สึกเบาและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น >> ชมภาพสวนเพิ่มเติม คลิกที่นี่ บริเวณสระว่ายน้ำและพื้นที่โดยรอบได้ออกแบบทุกรายละเอียดไว้ให้ทุกคนสามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างลงตัว ตั้งแต่ขนาด รูปร่าง วัสดุหินธรรมชาติ และการเล่นระดับภายในสระที่ด้านหนึ่งจะทำเป็นขอบตื้นคล้ายเก้าอี้พร้อมด้วยระบบจากุชชี่ เพื่อให้มีที่นั่งพักผ่อนคลาย ส่วนอีกด้านก็เล่นระดับพื้นให้เป็นที่ว่ายน้ำของเด็กๆ แบบที่ไม่ลึกมาก แต่ในอนาคตถ้าหากจะว่ายน้ำจริงจังขึ้นก็สามารถขยับไปบริเวณตรงกลางได้ >> ชมภาพสวนเพิ่มเติม คลิกที่นี่ บ่อธรรมชาติกึ่งสระว่ายน้ำ ขนาด 5×8 เมตร ลึก 1.80 เมตร ที่สามารถลงไปว่ายน้ำเล่นกับปลาได้ […]

เพิ่มมูลค่า อสังหา ฯ อย่างไรให้ได้ 200%

เปลี่ยนโฉมอาคารเก่าอย่างไรทำกำไร อสังหา ฯ สูงสุด วันอาทิตย์ที่ 30 มีนาคม 2567 ณ ห้องประชุม MR214 – 216 ชั้น 2 ไบเทค บางนา การลงทุนใน อสังหา ฯ ยุคปัจจุบัน สัมนาว่าด้วยการเปลี่ยนโฉมอาคารเก่าอย่างไร ทำกำไรสูงสุด ที่จัดโดย Amarin Academy ภายใต้ Amarin Media and Event ร่วมกับ Design Talk by บ้านและสวน/room โดย บริษัท เอพี ไทยแลนด์ จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาที่อยู่อาศัยในเมืองมายาวนานกว่า 30 ปี เป็นผู้สนับสนุนหลักในงานนี้ กับหัวข้อ เพิ่มมูลค่า บ้าน “พัง” ให้ “ปัง” ด้วยงานดีไซน์ วันอาทิตย์ที่ 30 […]

รู้ก่อนประเมินพลาด งบบานบ้านพัง

ทำอย่างไรไม่ให้ งบบานบ้านพัง เก็บข้อคิดและเทคนิคดีๆ จากประสบการณ์ตรง ไม่ให้ งบบานบ้านพัง ในการลงทุนรีโนเวตบ้านเพื่อสร้างกำไร วันอาทิตย์ที่ 30 มีนาคม 2567 ณ ห้องประชุม MR214 – 216 ชั้น 2 ไบเทค บางนา งบบานบ้านพัง คำนี้เราได้ยินกันบ่อย มาลองอ่านเทคนิคดีๆ จากประสบการณ์ตรงในการลงทุนรีโนเวตบ้านเพื่อสร้างกำไรกับสัมมนาที่จัดโดย Amarin Academy ภายใต้ Amarin Media and Event ร่วมกับ Design Talk by บ้านและสวน/room โดย บริษัท เอพี ไทยแลนด์ จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาที่อยู่อาศัยในเมืองมายาวนานกว่า 30 ปี เป็นผู้สนับสนุนหลักในงานนี้ กับหัวข้อ เพิ่มมูลค่า บ้าน “พัง” ให้ “ปัง” ด้วยงานดีไซน์ วันอาทิตย์ที่ 30 […]

ทำระบบสมาร์ทโฮม ให้เหมาะกับบ้าน

ทำความเข้าใจสมาร์ทโฮมรูปแบบต่างๆ เพื่อ ทำระบบสมาร์มโฮม ให้เหมาะสมกับบ้าน และการใช้งานของเรา ให้เทคโนโลยีเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชีวิตประจำวันสะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น เลือกระบบสมาร์ทโฮม สมาร์ทโฮมคืออะไร สมาร์ทโฮม (Smart Home) คือ บ้านที่มีการนำเทคโนโลยีเครือข่ายต่างๆ มาควบคุมการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อคอยช่วยอำนวยความสะดวกให้คนในบ้าน ซึ่งสามารถสั่งการได้จากทั้งภายในและ ภายนอกบ้าน ด้วยการทำงานประสานกันระหว่าง 3 ส่วน ดังนี้ Smart Home Network คือเครือข่ายเชื่อมโยงการทำงานระหว่างอุปกรณ์ ซึ่งอาจเป็นแบบเดินสายสัญญาณหรือไร้สายก็ได้ แล้วแต่อุปกรณ์ที่เลือกใช้และความสะดวกในการเดินระบบสายไฟสัญญาณของแต่ละบ้าน มีสองรูปแบบหลักๆ ดังนี้ Cloud Server ระบบจะส่งคำสั่งไปที่เซิร์ฟเวอร์ของแบรนด์ผู้ผลิต ซึ่งอาจอยู่ที่ประเทศใดก็ได้ เมื่อประมวลผลแล้วจึงส่งคำสั่งกลับมายังอุปกรณ์ โดยสื่อสารผ่านสัญญาณอินเทอร์เน็ต จุดเด่น : ใช้งานและเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ ทั้งนอกบ้านและในบ้าน เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ง่าย มีจำหน่ายอย่างแพร่หลาย และมีราคาย่อมเยา เนื่องจากบ้านส่วนมากในปัจจุบันมีอินเทอร์เน็ตรองรับการใช้งานได้อย่างสะดวก ข้อจำกัด : ไม่สามารถใช้งานได้หากไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต หากเชื่อมต่ออุปกรณ์มากเกินไปจะทำให้สัญญาณอ่อน ส่งผลให้ตอบสนองได้ช้าลง และหากถูกแฮกเกอร์แทรกแซงระบบ อาจมีความเสี่ยงในการถูกละเมิดข้อมูลทางออนไลน์ได้ Local Server ระบบรับส่งข้อมูลภายในบ้าน ประมวลผลด้วยเซิร์ฟเวอร์ที่ติดตั้งภายในบ้านแล้วสั่งการไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยตรง โดยสื่อสารผ่านคลื่นสัญญาณระยะทางสั้น […]

ไอเดียออกแบบ บ้านในเมือง ให้อยู่สบาย

บ้านในเมือง ที่ความหนาแน่นของการอยู่อาศัยอาจไม่เอื้อให้เปิดรับวิว บดบังทิศลมและการระบายอากาศ การออกแบบบ้านจึงยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการสร้างสภาพแวดล้อมเพื่อให้มีสุขภาวะที่ดี มาดูไอเดียการออกแบบบ้านไทยในบริบทเมือง ที่ผสมผสานภูมิปัญญาเดิมเข้ากับไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ โดยยังคงคุณภาพชีวิตและความอบอุ่นที่คุ้นเคยเอาไว้ได้ เพื่อนบ้านอยู่ชิดใกล้ แต่ก็ยังเป็นส่วนตัวได้ การสร้างความเป็นส่วนตัวจากภายนอก เป็นหนึ่งในจุดประสงค์หลักของการมี บ้านในเมือง ที่ให้ความรู้สึกปลอดภัย ยิ่งปัจจุบันพื้นที่รอบบ้านถูกบีบแคบลงจนเพื่อนบ้านอยู่ห่างออกไปเพียงผนังบางๆกั้น การออกแบบเพื่อแก้ปัญหาให้เข้ากับบริบท และยังอยู่สบายในเวลาเดียวกัน จึงมีความสำคัญมากขึ้น ผืนผนังซ้อนเหลื่อม บังมุมมองระยะไกล บ้านที่มีพื้นที่รอบสักหน่อย สามารถออกแบบส่วนประกอบรอบบ้าน เช่น ผืนผนังซ้อนเหลื่อมกัน ไปมาเพื่อบดบังสายตา เมื่อมองจากนอกบ้านก็แทบจะมองไม่เห็นภายในบ้าน แต่เมื่อเข้าสู่ภายในก็จะ พบกับอาณาเขตส่วนตัวที่สามารถผ่อนคลายได้อย่างสบายใจโดยไม่รู้สึกปิดทึบ ข้อแนะนำในการเลือกใช้วัสดุ : สามารถออกแบบให้เป็นผนังก่ออิฐวางบนคาน แผงระแนง กรองสายตา หรือเลือกใช้แนวพุ่มไม้บังสายตาก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ ควรให้ความสำคัญกับระยะต่างๆ ที่ยังทำให้ สัญจรสะดวก ลมพัดผ่านถ่ายเทอากาศได้ และวัสดุที่ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดเกินไป ทำพื้นที่กึ่งภายนอก ให้สร้างขอบเขตได้ ใช้งานก็ดี เฉลียง ระเบียง พื้นที่กึ่งภายนอกคลุมด้วยหลังคาหรือมีผนังบางส่วน สำหรับใช้งานเอนกประสงค์ที่สามารถทำกิจกรรมต่างๆ โดยสามารถใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมภายนอก ผึ่งแดด รับลม ชมธรรมชาติรอบบ้านได้ ซึ่งความใกล้ชิดของบ้านในเมืองทำให้ลดความเป็นส่วนตัวลง ใช้งานได้ไม่สะดวกนัก สามารถแก้ไขได้ด้วยการติดตั้งแผงระแนงหรือผืนฟาซาด บังสายตา เพิ่มความเป็นส่วนตัว […]

ต้นไม้สายย่อ ความงามแบบย่อส่วนเพื่อตอบโจทย์คนเมืองพื้นที่น้อย

ต้นไม้สายย่อ อย่าง ต้นไม้แคระ หรือต้นไม้จิ๋วที่คนทั่วไปรู้จักกันดี น่าจะเป็นต้นไม้จำพวกบอนไซ แต่นอกจากบอนไซแล้ว ยังมีต้นไม้อีกหลายชนิดที่ลงท้ายด้วย “จิ๋ว” หรือ “แคระ” มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ไม้ใบ ไม้ดอก หรือไม้ผล ที่มีลักษณะสวยงามเหมือนต้นไม้ใหญ่ แต่ถูกย่อขนาดลง เพื่อตอบโจทย์คนเมืองที่อยากปลูกต้นไม้แต่มีพื้นที่จำกัด บ้านและสวน จึงพามารู้จัก ต้นไม้สายย่อ แบบต่าง ๆ กัน ต้นไม้จิ๋วและต้นไม้แคระ ที่เราพบเห็นกันทั่วไปตามท้องตลาด อาจเกิดจากการควบคุมบังคับปัจจัยต่าง ๆ เช่น กระถาง ดิน น้ำ ปุ๋ย ที่ช่วยในการเจริญเติบโต ทำให้ต้นไม้มีขนาดเล็กกว่าปกติ หรือเรียกว่า “จิ๋ว” แต่ถ้าหากเลิกควบคุมปัจจัยเหล่านั้น ต้นไม้ก็อาจจะกลับมาเจริญเติบโตได้ตามปกติ ส่วนต้นไม้แคระหรือสายพันธุ์แคระเกิดจากการกลายพันธุ์ของต้นไม้ แล้วนำไปขยายพันธุ์ต่อให้คงที่ ซึ่งแต่ละครั้งนั้นใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานในการทำให้ความสูง ลำต้น ใบ มีขนาดเล็ก และโตช้า แต่ยังสามารถให้ดอกออกผลได้อย่างสมบูรณ์ ไม่เหมือนกับต้นไม้ที่เป็นโรคแคระแกร็น ซึ่งถ้าต้นที่เป็นโรคอาจเกิดจากการขาดธาตุอาหาร หรือมีเชื้อโรค แมลง ศัตรูพืช ทำให้ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ตามปกติ ปัจจุบันนิยมใช้ต้นไม้จิ๋วและต้นไม้แคระในการจัดสวนมากขึ้น เหมาะสำหรับสวนที่มีพื้นที่เล็ก เพราะต้นไม่ใหญ่หรือสูงจนเกินไป แถมดูแลได้ง่าย  เช่น หญ้าน้ำพุแคระ ยี่โถแคระ หลิวแคระ แก้วแคระ เป็นต้น บอนไซ (Bonsai) เป็นชื่อเรียกภาษาญี่ปุ่น […]

หินทรายแต่งสวน ทั้งปูพื้น กรุผนัง ตกแต่งสวนให้สวยงาม

วัสดุที่ใช้ในการแต่งสวนมีมากมายหลายชนิด ซึ่งหนึ่งในวัสดุที่นิยมนำมาใช้ คือ หินทรายแต่งสวน เนื่องจากมีความแข็งแกร่งทนทาน เหมาะสำหรับเป็นส่วนประกอบในการก่อสร้าง ใช้ทำแผ่นอิฐ ปูพื้น บุผนัง ตกแต่งอาคาร ให้เกิดความสวยงาม หินทรายแต่งสวน (Sandstone) เป็นหินตะกอนชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยเกิดจากทรายธรรมชาติทั่ว ๆ ไปทับถมกันเป็นเวลานานหลายร้อยล้านปี และเมื่อมีวัสดุสมานอันเกิดจากธรรมชาติ ทำให้เกิดการรวมตัวกันเป็นก้อนหิน มีทั้งเป็นชั้นหรือไม่เป็นชั้น มีลักษณะตั้งแต่ละเอียดไปถึงหยาบมาก มีรูพรุน และสามารถดูดความชื้นได้เป็นอย่างดี สีสันก็จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถานที่และแร่ธาตุ ๆ ที่พบในเนื้อทราย เช่น แคลไซด์ ที่ทำให้ออกสีเหลือง หรือเหล็กทำให้หินออกสีแดง บ้านและสวน ได้รวบรวมตัวอย่างไอเดียมุมสวนสวยที่ใช้หินทรายมาใช้ตกแต่งสวนในส่วนต่างๆ มาฝากกัน แผ่นทางเดินหินทราย มีให้เลือกหลายสี หลายขนาด เช่น 30 x 30 เซนติเมตร 30 x 60 เซนติเมตร 40 x 80 เซนติเมตร เมื่อนำมาปูเรียงสลับลวดลายให้เป็นแพทเทิร์น ตัดขอบแบ่งระหว่าง Hardscape และ Softscape ให้เป็นเส้นชัดเจนสวยงามก็จะกลายเป็นพื้นทางเดินในสวนที่ดูแลรักษา […]

รวมโต๊ะไม้สวยๆ หลากสไตล์จากหลายแบรนด์

รวมโต๊ะไม้สวยๆ เพื่อนำไปผสมผสานสร้างไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยในแบบฉบับตัวคุณเอง ไปเติมเต็มความอบอุ่น เพิ่มความนุ่มละมุนให้กับมุมพักผ่อนภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นงานไม้แท้ขนาดชิ้นใหญ่เต็มผืนที่มีลวดลายสวยงามโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์จากธรรมชาติแบบที่มีชิ้นเดียวในโลก หรือจะเป็นงานไม้ผสมผสาน ประกอบต่อ และปิดผิว ก็สามารถสร้างสไตล์การตกแต่งของคุณให้ดูมีเสน่ห์ขึ้นได้ บ้านและสวน ได้ รวมโต๊ะไม้สวยๆ ที่เหมาะสำหรับทั้งการแต่งบ้านมาฝาก … จะมีแบบไหนที่น่าสนใจบ้าง มาดูกันเลย Tips การดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็ง หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่พึ่งซื้อมา วิธีดูแลก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงใช้ผ้าที่มีความนุ่มอย่างผ้าขนหนู หรือผ้าฝ้าย ชุบด้วยน้ำเปล่าที่ผสมสบู่แบบเจือจางที่สุด บิดให้หมาด แล้วค่อย ๆ เช็ดให้ทั่วทุกซอกทุกมุม เสร็จแล้วผึ่งให้แห้งสนิทโดยเร็วที่สุด จะได้ไม่เกิดการบวมน้ำของไม้ แต่ถ้าหากเฟอร์นิเจอร์ที่ซื้อมามีอายุได้สักระยะแล้ว ก็ใช้แค่ผ้าแห้งในการเช็ดทำความสะอาดฝุ่นที่เกาะอยู่ก็พอ หรือจะใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดไม้โดยเฉพาะก็ได้ แต่ต้องระวังส่วนผสมที่ประกอบไปด้วยแอมโมเนียหรือแอลกอฮอล์ที่อาจทำร้ายเนื้อไม้ได้ ในกรณีที่ไม้มีรอยเปื้อน หรือรอยขูดที่ลึกจนสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน ให้หากระดาษทรายเบอร์ละเอียดที่สุด ค่อย ๆ ขัดเบา ๆ เพื่อลบรอยเปื้อนนั้น จากนั้นจึงทาขี้ผึ้งเคลือบซ้ำแล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งที่สะอาด โต๊ะไม้สักพม่ารุ่น DHAMMACHART มีให้เลือกทั้งแบบสองแผ่นต่อกันหรือแผ่นใหญ่แผ่นเดียว สวยงามโดดเด่นที่ลวดลายตาไม้ขนาดใหญ่ชัดเจน ขนาดยาว 4 เมตร กว้าง 1.10 เมตร ร้าน Wooden […]

ออกแบบครัวไทย รับบทหนักแค่ไหนก็ใช้งานได้สะดวก

ครัวไทย ที่หลายคนเรียกว่า ครัวหนัก เพราะตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบที่หนักหน่วงของอาหารไทย ไปถึงวิธีการปรุงอาหารซึ่งมีทั้งความร้อน กลิ่น และควัน ซึ่งแต่ละเมนูต่างก็ทำให้มีกลิ่นอาหารหอมฟุ้ง ชวนให้อยากอาหาร แต่เราคงไม่อยากได้กลิ่นของปลาทอดเมื่อคืน ที่ยังคงอบอวลอยู่ในบ้านไม่จางหาย การออกแบบ ครัวไทย ให้ถ่ายเทอากาศได้ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ และยังมีรายละเอียดต่างๆที่น่าสนใจ เพื่อให้ครัวไทยใช้งานได้สะดวก พร้อมเข้าครัวปรุงอาหารสูตรเด็ดได้อย่างสบายใจ ครัวไทย เหมาะสำหรับการทำอาหารทุกประเภท โดยเฉพาะอาหารไทย ที่มีวิธีการทำหลากหลาย ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบที่หนักหน่วง ทั้งการ หั่น สับ ทุบ โขลก ตำ ซึ่งไม่แพ้ขั้นตอนการปรุงอาหาร ที่มีทั้งการ ทอด ผัด ต้ม แกง ปิ้ง ย่าง และอีกมากมาย ซึ่งก่อให้เกิดทั้ง กลิ่น ควัน และละอองน้ำมันที่ลอยคลุ้ง ครัวไทยจึงต้องเป็นครัวที่แข็งแรง มีพื้นที่มากเพียงพอ ในการเก็บอุปกรณ์ทำครัวต่างๆ และอากาศถ่ายเทได้สะดวก ตำแหน่งห้องครัว การวางตำแหน่งให้ห้องครัว อยู่ในทิศที่ต่างกันส่งผลต่อแสงแดด และการถ่ายเทอากาศ ในแต่ละช่วงเวลา ถ้าวางห้องครัวไว้ทางทิศตะวันตกและทิศใต้ของบ้าน ห้องครัวจะได้รับแสงแดดตั้งแต่บ่ายจนถึงเย็น ช่วยทำให้ครัวไม่อับชื้นและลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ถ้าวางห้องครัวไว้ทางทิศเหนือของบ้าน ถึงจะเย็นกว่าเพราะไม่โดนแดดโดยตรง […]