Bangkok Kunsthalle (บางกอก คุนสตาเล่อ) เปลี่ยนพื้นที่รกร้าง เป็นสถานแห่งงานศิลป์แบบเต็มพิกัด!

หอศิลป์เปิดใหม่! รีโนเวทจากอาคาร โรงพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช ที่ใครต่อใครต่างรู้จักกันดีในย่านเยาวราช ซอยนานา (ถ้าไม่คุ้นก็ดรุณศึกษาที่เราเคยอ่านกันนั่นไง) วันนี้ ตึกเก่าอายุกว่า 60 ปี ทั้ง 3 หลังจะได้รับการปรับปรุงให้กลายเป็นพื้นที่สุดพิเศษสำหรับการจัดแสดงงานศิลปะ และอีเวนต์ที่เกี่ยวข้องอีกมากมายในอนาคต ในนาม Bangkok Kunsthalle (บางกอก คุนสตาเล่อ) โดยผู้ขับเคลื่อนโปรเจ็กต์นี้ก็คือคุณ มาริษา เจียรวนนท์ ผู้อยู่เบื้องหลังโปรเจ็กต์ศิลปะมากมาย เช่น การพา “เจ๊ไฝ” ไปแสดงศิลปะการทำอาหารในต่างประเทศ แผนขั้นสมบูรณ์ของ Bangkok Kunsthalle (บางกอก คุนสตาเล่อ) นั้นจะกลายเป็นพื้นที่ศิลปะขนาดหลายพันตารางเมตร โดยมีงานศิลปะใหญ่ 4 ครั้งต่อปี มีสเตฟาโน ราโบลลี แพนเซรา อดีตผู้อำนวยการแกลเลอรี Hauser & Wirth จากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มาเป็นภัณฑารักษ์ แม้ว่าโครงการทั้งหมดยังไม่แล้วเสร็จ แต่วันนี้ทุก ๆ คนก็สามารถแวะไปชมนิทรรศการพิเศษที่ชั้นล่างของอาคารได้แล้วกับงานแรกนี้ Nine Plus Five โดยศิลปินมิเชล โอแดร์ […]

ถอดบทเรียน 10 ข้อจากเสวนา BACC circle หัวข้อ “20 ปีแห่งการเดินทาง การสร้างเขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก  WEST KOWLOON ให้อะไร?” ต่อคุณและวงการศิลปะไทย

West Kowloon Cultural District Authority พื้นที่สำหรับประชาชน และความเป็นไปได้ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้งทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งศิลปะ ในการที่ศิลปินท้องถิ่นจะไม่ถูกทอดทิ้ง และการขยับเข้าสู่ระดับโลกคือสิ่งเป็นไปได้ นี่คือ 10 บทเรียนที่ คุณเบอร์นาร์ด ชาญวุฒ ชาญ รองประธานและคณะกรรมการของ West Kowloon Cultural District Authority พร้อมด้วยศาสตราจารย์ ดร. อภินันท์ โปษยานนท์ ผู้อำนวยการศิลป์และประธานบริหาร บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ มาร่วมถ่ายทอดให้เราฟัง เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2566 ที่ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 นอกจากการพูดคุยที่สนุกสนาน คุณเบอร์นาร์ด ชาญวุฒ ชาญ รองประธานและคณะกรรมการของ West Kowloon Cultural District Authority พร้อมด้วยศาสตราจารย์ ดร. อภินันท์ โปษยานนท์ ผู้อำนวยการศิลป์และประธานบริหาร […]

นวัตกรรม เซลลูโลส จากเศษเหลือทางอุตสาหกรรมเกษตร

เซลลูโลส มีประโยชน์มีส่วนช่วยในการลดปัญหามลภาวะ อีกทางหนึ่งสร้างธุรกิจสร้างสรรค์จากการออกแบบเพื่อเพิ่มมูลค่าได้อย่างหลากหลาย

สิ่งทอ จากวัสดุธรรมชาติและวัสดุรีไซเคิล

สิ่งทอ ที่ผลิตจากเส้นใยและไหม แต่สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวและใช้ทุกวันอีกอย่างที่อาจจะมองข้ามไปนั่นคือ “เฟอร์นิเจอร์” จนสิ่งทอกลายมาเป็นอุตสาหกรรม

ไอเดียออกแบบ – ตกแต่งด้วย วัสดุแก้ว

วัสดุแก้ว สามารถนำมาตกแต่งบ้านได้ในสไตล์ที่หลากหลาย ที่พัฒนาจากนวัตกรรมวัสดุรีไซเคิลหรือวัสดุธรรมชาติที่ผ่านกรรมวิธีที่นำเป็นเทรนด์แต่งบ้าน

วัสดุขยะ จากงานอีเว้นต์ ทางเลือกใหม่โปรดักต์ยั่งยืน

room ขอแนะนำเหล่า วัสดุขยะ น่าสนใจที่ล้วนแล้วแต่เป็นทางออกของการใช้เศษเหลือจากจัดงานอีเว้นต์แทบทั้งสิ้นไม่ว่า กากกาแฟ เศษอาหาร ขวดพลาสติก

10 โปรดักต์ สีจากธรรมชาติ ยั่งยืน ปลอดภัย ไร้สารเคมี

โปรดักซ์ สีจากธรรมชาติ จากดอกไม้ ต้นไม้ จนไปถึงวัสดุเศษเหลือในร้านอาหาร คาเฟ่ผ่านกรรมวิธีสกัดมาเป็นสีที่นำมาใช้แทนสีโปสเตอร์จากอุตสาหกรรม

9 Years 9 Material 9 Projects with PHTAA

9 ปีแล้ว กับ PHTAA living design และในโอกาสที่พวกเขาได้จัดนิทรรศการแสดงผลงานของตัวเอง กับ Re-appropriate ขบถ-สร้างสรรค์ นิทรรศการบอกเล่าแนวคิดสุดขบถ แต่ลงตัวอย่างเหลือเชื่อตามสไตล์ PHTAA แต่เบื้องหลังผลงานเหล่านั้นพวกเขาออกแบบขึ้นมาได้อะไร ผ่านวิถีทางการดีไซน์อย่างไรบ้าง นี่คือ ตัวอย่าง 9 แนวคิดการใช้วัสดุจาก 9 โครงการสร้างชื่อของพวกเขา ภาพ: PHTAA living designเรียบเรียง: Wuthikorn Sut อ่านเนื้อหาอื่นๆของ PHTAA living design ได้ที่ DESIGNER DIRECTORY: https://www.baanlaesuan.com/directory/phtaa

พูดคุยกับสองพี่น้องศรหิรัญจาก อาคารชัยพัฒนสิน สู่ The Corner House 

room ได้มีโอกาสมาพูดคุยกับสองพี่น้อง คุณปิ๊ง ฐิติภา และคุณแชมป์ สุกฤษฐิ์ ครอบครัวศรหิรัญ ทายาทอาคารชัยพัฒนสินรุ่นปัจจุบัน ที่มาบอกเล่าเรื่องราวความเป็นไปตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันในชื่อใหม่ The Corner House มีที่มาที่ไปอย่างไรในบทความนี้กันได้เลย

POP MART บุก SIAM CENTER สายอาร์ตทอย พลาดได้ไง!!

สยามเซ็นเตอร์ จับมือ ป๊อบ มาร์ท เปิดตัวป๊อบอัพสโตร์เต็มรูปแบบแห่งแรกในไทย ณ สยามเซ็นเตอร์ ส่งมอบประสบการณ์สุดพิเศษที่ไม่เหมือนใคร! 7 ธ.ค.66 –29 ก.พ.67 ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ เท่านั้น พร้อม EXCLUSIVE LIMITED COLLECTION คอลเลกชั่นสุดลิมิเต็ด วางจำหน่ายที่แรก เฉพาะที่นี่เท่านั้น กับ MOLLY x MIKA NINAGWA NIGHTTIMES SUMMER BUTTERFLY FIGURE และ PUCKY INK FLOWER FIGURE สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ ร่วมกับ บริษัท ป๊อป มาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข เปิด “The First POP MART POP UP in THAILAND […]

ประกาศแล้ว! รางวัล SIDA 2023 Singapore Interior Design Awards

รางวัลที่สุดแห่งวงการออกแบบภายในของสิงคโปร์ Singapore Interior Design Awards (SIDA) 2023 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 7 ประกาศรายชื่อผู้ชนะรางวัลทั้งหมด 260 โครงการ SIDA 2023 รางวัลด้านการออกแบบภายในที่มีชื่อเสียงที่สุดของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประกาศรางวัลของปีนี้ พร้อมด้วยรางวัลพิเศษอีก 3 สาขา ได้แก่ “Young Designer of the Year” “Design Educator of the Year” และ “Lifetime Achievement Award” โดยมีนักออกแบบจากหลากหลายประเทศที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ อาทิ สิงคโปร์ มาเลเซีย ญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง และไต้หวัน Ms Low Yen Ling รัฐมนตรีแห่งรัฐ กระทรวงวัฒนธรรม ชุมชน และเยาวชน และกระทรวงการค้า และอุตสาหกรรม ของสิงคโปร์ กล่าวว่า “งานมอบรางวัลนี้ […]

กรุงเทพฯ ต้อนรับ IKEA Sukhumvit ก้าวใหม่ของการขยับพื้นที่สู่ใจกลางไลฟ์สไตล์คนเมือง

29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา IKEA เปิดบ้านหลังใหม่ “IKEA Sukhumvit” ต้อนรับแขก สื่อมวลชน และอินฟลูเอนเซอร์นับร้อยร่วมเยี่ยมชมโชว์รูม IKEA แห่งใหม่ ในศูนย์การค้า Emsphere ริมถนนสุขุมวิท เพียง 500 เมตรจากสถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์ IKEA Sukhumvit มาด้วยคอนเซ็ปต์ “City-Centre Store” ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มุ่งตอบผู้ที่ใช้ชีวิตในคอนโดมิเนียมเกาะเส้นทางขนส่งมวลชนอย่างรถไฟฟ้า แต่มากไปกว่าการเป็นร้านเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ในใจกลางมหานคร ที่นี่ยังมาพร้อมกับเรื่องราวและการออกแบบพื้นที่ใหม่ๆ ที่ทำให้ IKEA ขยับเข้าใกล้และเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตของคนเมืองมากขึ้นอีกขั้น ด้วยขนาดพื้นที่รวม 12,000 ตารางเมตร IKEA Sukhumvit ประกอบด้วยพื้นที่ให้บริการครบถ้วนไม่แพ้รุ่นพี่บางนาและบางใหญ่ โดยตัวโชว์รูมยังคงความน่าตื่นตาตื่นใจด้วยการจัดแสดงสินค้าเป็นทางเดินเรียงร้อยผ่านห้องต่างๆ  ช่วยให้ผู้ชมเห็นภาพตามเอกลักษณ์ของ IKEA ไว้อย่างครบถ้วน พร้อมด้วยพื้นที่บริการอื่นๆ เช่น Market Hall ที่วางเรียงสินค้ากว่า 3000 รายการแบ่งเป็นกลุ่มต่างๆ ให้ซื้อหา และโซน Self-Serve วางเรียงสินค้ามากกว่า 300 รายการในโกดังเฉกเช่นเดียวกับ IKEA สาขาอื่น […]

พา เที่ยว 5 จุดไฮไลต์มากกว่า 10 นิทรรศการ “Chiang Mai Design Week 2023”

สัมผัสบรรยากาศสร้างสรรค์ที่ เชียงงใหม่ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 ในธีม ‘Transforming Local: ปรับตัว ต่อยอด ท้องถิ่น เติบโต’ เตรียมตัวให้พร้อมหนาวนี้แอ่วเหนือเที่ยวเชียงใหม่ ในย่านสร้างสรรค์ “เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2566” หรือ “Chiang Mai Design Week 2023” (CMDW2023) ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 2 – 10 ธันวาคม 2566 ที่นำเสนอแนวคิดต่อยอดจากธีมงานปีที่แล้ว วันนี้ room พาเที่ยว 5 จุดไฮไลต์ห้ามพลาดชมงานเพลินอิ่มจุใจทุกจุด จุดที่ 1 TCDC เชียงใหม่ – นิทรรศการ Challenge the Talennt Talents นิทรรศการแสดงผลงานการทำงานร่วมกันระหว่างนักศึกษาจากหลายสถาบันและนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ 14 ทีม ที่จับคู่กันร่วมพัฒนาไอเดีย วิธีคิด และผลิตภัณฑ์ต้นแบบเพื่องาน CMDW2023 โดยเฉพาะ – เปรี้ยว หวาน […]

THOC หัตถกรรมกระเป๋าจากเส้น “ตอกไม้ไผ่” โดย COTH studio

COTH studio กับผลงาน THOC หัตถกรรมกระเป๋าจากเส้น “ตอกไม้ไผ่” ที่ตั้งใจหยิบใช้เทคนิคของงานจักสานโบราณ “ไม้ไผ่ขด” ที่ซ่อนอยู่ในงานเครื่องเขิน มาผสมกับเทคนิคสมัยใหม่ เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของยุคปัจจุบัน จากความชื่นชอบและคุ้นเคยในการทำงานคราฟต์ ร่วมกับชุมชนมาตลอด 6 ปี ในฐานะ COTH studio ทำให้ได้มีโอกาสเดินทางไปตามหมู่บ้านต่าง ๆ จนเมื่อ 4 ปีก่อน ดีไซเนอร์ได้เดินทางไปพบกับป้าสร้อย ซึ่งเป็นทายาทของบ้านกันธิมาที่ทำไม้ไผ่ขดเป็นบ้านแรก และเกือบจะเป็นบ้านสุดท้ายในชุมชนศรีปันครัว จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้พวกเขาได้มองเห็นศักยภาพของงานหัตถกรรมที่สามารถผลักดันให้ไปได้ไกลกว่าการเป็นแค่โครงสร้างภายในของงานเครื่องเขินที่ปัจจุบันความนิยมน้อยลง กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ COTH studio ได้เข้าไปศึกษา และทดลองเทคนิคร่วมกับป้าสร้อยและครอบครัว โดยพัฒนาและใส่คุณค่าใหม่ให้กับเทคนิคนี้ จนออกมาเป็นไอเดียกระเป๋าแบรนด์ THOC มีที่มาจากเส้น “ตอกไม้ไผ่” โดยคอลเล็กชั่นแรกชื่อ BARE เด่นด้วยการเล่นกับโครงสร้างสัจวัสดุของเทคนิคไม้ไผ่ขดที่ไม่ถูกปิดทับหรือซ่อนอยู่ภายในแบบเดิมอีกต่อไป จากการทำงานในฐานะ COTH studio เป็นเวลากว่า 6 ปี และได้ทำงานร่วมกับชุมชนหัตถกรรมในการทำงาน Functional Art เช่น ของตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ทำให้ได้มีโอกาสเจอชุมชน […]

เฌย เก้าอี้ร่วมสมัยที่ถูกปลุกชีพขึ้นมาโดย Rumba Bor

“เราหนีพลาสติกไม่พ้น ถ้าในโลกเรายังเลิกใช้พลาสติกไปเลยทีเดียวไม่ได้ ถ้า product บางชนิดยังเหมาะกับการใช้ material plastic อย่างน้อยก็อยากจะใช้มันให้ยั่งยืน ก็อยากจะใช้งานออกแบบทำให้ พลาสติกเหล่านี้ถูกใช้ด้วยความรัก ไปเนิ่นนาน” Rumba Bor แทนตัวเองว่าเป็น Curator มากกว่า ดีไซเนอร์ พวกเขาพบแบบเก้าอี้ตัวนี้จากโรงงาน King Kitchen และถูกใจในความเชยอันเปี่ยมรสนิยมของมัน จึงได้เลือกนำมาเปลี่ยนวัสดุใหม่ โดยที่สีใสนั่นจะเป็นพลาสติก 50% recycled Polyethylene ชื่อว่า สาคู และสีขาว กะทิ นั้นจะเป็น 100% recycled Polyethylene ซึ่งความยั่งยืนนั้นก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่แบรนด์มีความตั้งใจเป็นอย่างมาก “ถ้า product บางชนิดยังเหมาะกับการใช้ material plastic อย่างน้อยก็อยากจะใช้มันให้ยั่งยืน material ที่เปลี่ยนจาก PVC เป็น recycled PP เป็นเพราะ ถึง PVC จะแข็งแรงและตอบโจตความ durable แต่เป็นวัสดุที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ ใช้พลังงานและเคมีเยอะในการผลิต จึงเป็นเหตุผลที่เลือกวัสดุทดแทนเป็น […]

10 Iconic Chair ขวัญใจ ชาวคาเฟ่

เก้าอี้ตัวนั้นชื่อว่าอะไร!? สำหรับสายคาเฟ่ที่มีใจในการเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเด็ดแล้ว การได้วาง Iconic Chair ซักตัวไว้ในร้าน ก็ถือได้ว่าเป็นความฟินแบบหนึ่ง และวันนี้ room จึงอยากชวนทุกคนไปดูกันกับ “10 เก้าอี้ Iconic Chair” ที่เชื่อเหลือเกินว่า หลายๆคนก็ต้องเคยผ่านตากันมาบ้าง ว่าแล้วก็คลิกไปดูต่อกันได้เล้ย! เรื่อง และภาพประกอบ: Wuthikorn Sut

COLLECTIVE by Cloud 11 เทศกาลศิลปะวัฒนธรรม ตึกเก่าร่วมสมัย งานศิลป์ เวทีใหม่ของนักสร้างสรรค์ ณ South Sukhumvit

COLLECTIVE by Cloud 11 ครีเอเตอร์เฟสติวัล ครั้งแรก! ที่รวมงานนิทรรศการ ดนตรี ทอล์ค และเหล่าครีเอเตอร์กว่า 50 ชีวิต ลงทะเบียนเข้าชมงาน: https://bit.ly/COLLECTIVE2023 COLLECTIVE by Cloud 11 งานครีเอเตอร์เฟสติวัลครั้งแรกในประเทศไทยที่จัดขึ้นโดย Cloud 11 ฮับของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยมีเป้าหมายให้เป็นงานที่รวบรวมกลุ่มครีเอเตอร์ที่ต้องการสร้างสรรค์ผลงานและคอนเทนต์รูปแบบใหม่ๆ จากการการดำเนินงานร่วมกัน (Synergy) ความร่วมมือ (Collaboration) และการแบ่งปัน (Sharing) ทักษะ ความรู้ และความสามารถเฉพาะตัวของครีเอเตอร์แต่ละด้าน ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ การออกแบบ วัฒนธรรม ความคิด นวัตกรรม ร่วมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ก่อให้เกิดผลงานสร้างสรรค์อันน่าทึ่งเผยแพร่สู่สาธารณชน เพื่อตอกย้ำให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ Cloud 11 ที่มีแนวคิด “Empowering Creators” ติดปีกคอนเทนต์ครีเอเตอร์ ผ่านความตั้งใจที่จะเป็นฮับของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่มีระบบนิเวศการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ครบถ้วน และเปิดเวทีแสดงออกให้เหล่านักสร้างสรรค์และคนรุ่นใหม่ได้จุดประกายแรงบันดาลใจ สนับสนุนการทำงานข้ามอุตสาหกรรม และสะท้อนศิลปะวัฒนธรรมของครีเอเตอร์ไทยผ่านงานนี้ ภาพ และเรียบเรียง: Wuthikorn Sut

ร่วมรู้จัก World Architecture Festival (WAF) เตรียมความพร้อมก่อนมุ่งหน้าสู่ปี 2024

Road Show เทศกาลงานสถาปัตยกรรมระดับโลก โดยสถาปนิก เพื่อสถาปนิก ครั้งแรกในประเทศไทย หากจะมีเทศกาลงานใดสักงานที่จะจัดขึ้นเพื่อปลุกพลังความสร้างสรรค์ของสถาปนิกได้จากเบื้องลึก “World Architecture Festival” หรือที่รู้จักกันในนาม “WAF” ย่อมเป็นหนึ่งในงานอันดับแรกสุด เพราะเป็นเทศกาลที่รวมประเด็นและกิจกรรมเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมได้อย่างกว้างขวางที่สุด ครบครันและเข้มข้นที่สุด ด้วยจุดมุ่งหมายเพื่อให้เป็นงานที่เพื่อนร่วมวิชาชีพจากทั่วโลกมาพบปะกันได้มากที่สุด เพื่อยกระดับวิชาชีพและการทำงานให้กว้างไกลไปสู่ระดับสากล งาน World Architecture Festival (WAF) จัดขึ้นครั้งแรก 15 ปีที่แล้วในปี 2008 โดยออกแบบให้งานในแต่ละปีเป็นเวทีที่เวียนเรื่อยไปในแต่ละประเทศ เพื่อเข้าหาและเชื่อมโยงสถาปนิกจากมุมโลกต่าง ๆ โดยความเปิดกว้างและทรงเกียรติของ WAF เปรียบได้กับรางวัล Academy Awards หรือ Oscar ในโลกของสถาปัตยกรรมที่การแข่งขันและเชิดชูเกียรติบนเวทีของ WAF จะเป็นแรงบันดาลใจและสร้างพลังให้สถาปนิกทุกคนได้สร้างผลงานอันเป็นที่ประจักษ์ต่อเพื่อนร่วมวิชาชีพบนเวทีโลก โดย WAF มี โกรเฮ่ (GROHE) หนึ่งในพาวเวอร์แบรนด์ของลิกซิล ซึ่งเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลกที่นำเสนอโซลูชันสำหรับห้องน้ำและอุปกรณ์ฟิตติ้งสำหรับห้องครัวอย่างครบครันเป็นพันธมิตรผู้ร่วมก่อตั้ง (Founder Partner) ทั้งคู่มีจุดมุ่งหมายร่วมกันคือเชื่อมโยงชุมชนนักออกแบบทั่วทุกภูมิภาคเข้าหากัน และยกระดับอุตสาหกรรมการออกแบบให้กว้างขวางและเป็นสากลมากขึ้น สำหรับ WAF ปี 2023 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ […]