The Artfully House โฮมออฟฟิศ สุดเก๋จากตึกแถวเก่า

ไม่ว่าจะอยู่ในย่านธุรกิจกลางเมือง รอบๆ ฝั่งพระนคร หรือข้ามแม่น้ำมายังฝั่งธนบุรี ถ้าลองได้หลุดออกจากถนนสายหลักแล้วเดินลัดเลาะเข้าตรอกซอกซอย โฮมออฟฟิศ

ก็ยังจะพบเห็นบ้านสไตล์ทาวน์เฮ้าส์หรือแม้แต่ตึกแถวขนาดเล็กที่ซ่อนตัวกันอยู่เป็นชุมชนสงบเงียบ ราวกับว่ากาลเวลาของบ้านตามซอยเล็กๆ เหล่านี้แทบจะไม่ได้เคลื่อนไหวหรือเปลี่ยนแปลงรวดเร็วไปตามอาคารที่อยู่ติดถนนใหญ่เลย

โฮมออฟฟิศ ตึกแถวเก่า

อาคารเหล่านี้บ้างก็มีอายุเป็นร้อยปี บ้างก็ร่วมครึ่งศตวรรษ ด้วยโครงสร้างที่ยังคงแข็งแรงและบันทึกเรื่องราวจากอดีตไว้มากมายจนกลายเป็นเสน่ห์สำหรับหนุ่มสาวรุ่นใหม่ เหมือนกับกลุ่มอาคารตึกแถวที่อยู่ในซอยเล็กๆ แยกย่อยออกมาจากซอยสุขุมวิท 36 ที่ คุณชารีฟ ลอนา บังเอิญเดินเข้ามาพบเจ้าของเดิมกำลังขนย้ายข้าวของออกไปอยู่บ้านหลังใหม่พอดี จึงเกิดความสนใจที่จะขอเช่าต่อเพื่อทำ โฮมออฟฟิศ ออกแบบของตัวเอง

โฮมออฟฟิศ ตึกแถวเก่า

โฮมออฟฟิศ ตึกแถวเก่า

“ผมไม่ได้อยากทำออฟฟิศอยู่ในตึกสูง จากประสบการณ์ที่เคยทำงานในสตูดิโอออกแบบที่ลอนดอน เลยมีแนวคิดการทำงานออกแบบที่ผสมผสานไปกับศิลปะแขนงอื่นๆ โดยเฉพาะการได้ลงมือทำทุกอย่างเอง ผมอยากได้พื้นที่เปิดกว้างให้คนทำงานได้พูดคุย แลกเปลี่ยน และทดลองทำอะไรใหม่ๆ ด้วยกัน คิดไว้ว่าอยากได้ออฟฟิศแบบทาวน์โฮมหรือเป็นตึกเล็กๆ ที่จัดฟังก์ชันภายในได้หลากหลาย พอมาเจอที่นี่ก็ชอบเลย ข้างนอกมีหน้าตาเหมือนๆ กันและส่วนใหญ่เป็นชุมชนครอบครัวคนจีนที่อยู่กันอย่างเงียบๆ”

โฮมออฟฟิศ ตึกแถวเก่า

โฮมออฟฟิศ ตึกแถวเก่า

ด้วยกลุ่มอาคารที่ออกแบบมาให้ใช้ผนังร่วมกันทั้งหมดทำให้โครงสร้างค่อนข้างตายตัวและเปลี่ยนแปลงไม่ได้ คุณชารีฟจึงเน้นงานรีโนเวตภายในตั้งแต่การเลาะพื้นและผนังกระเบื้องเดิมบริเวณชั้นล่างออกหมด แต่เมื่อกะเทาะออกแล้วเกิดเป็นร่องรอยหยาบที่ดูสวยแปลกตา เขาจึงคงผิวสัมผัสแบบนั้นไว้แล้วทาสีขาวทับ ส่วนพื้นทาสีอีพ็อกซี่เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างไม่ต้องกังวล โดยตกแต่งบริเวณนี้ให้เป็นเหมือน Showcase หรือพื้นที่จัดแสดงผลงานจาก Studio Act of Kindness ของเขาเอง

โฮมออฟฟิศ ตึกแถวเก่า

ชมชั้นอื่นๆ หน้า 2