รวม 6 ที่พักดิบเท่ เก๋ด้วยปูนเปลือย

ผนังปูนเปลือย เป็นวัสดุและผิวสัมผัสที่หลายคนหลงรัก ด้วยเสน่ห์แบบดิบ ๆ ไม่ผ่านการปรุงแต่ง และร่องรอยของความหยาบกระด้าง ทำให้ปูนเปลือยนี้เป็นที่นิยม ซึ่งผิวสัมผัสได้ถูกประยุกต์ไปใช้ในส่วนของตัวสถาปัตยกรรม การตกแต่งภายใน และโครงสร้าง วันนี้ room รวบรวม 6 ที่พักดิบเท่ที่มี ผนังปูนเปลือย เป็นองค์ประกอบหลักของพื้นที่ เอาใจสายดิบเท่ ที่ต้องการไปพักผ่อนพร้อมเสพเสน่ห์ของสัจวัสดุในบริบทที่แตกต่างกัน ทั้งจากทั่วประเทศไทยและต่างประเทศ 01 | CHERLOCK HOTEL โรงแรมที่ล็อคความสดชื่นของ “ต้นไม้” ไว้กลางนิมมานเหมินท์ โรงแรมขนาดกะทัดรัดใจกลางนิมมานเหมินทร์ ที่เด่นด้วยงานดีไซน์สไตล์ลอฟท์น่าสนใจ ดูกลมกลืนผสมผสานไปกับเหล่าเเมกไม้ได้อย่างลงตัว โดยมีแนวคิดในการสร้างพื้นที่สีเขียว ที่เคยเป็นในวันวานให้กลับมา จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘Cher’ นั้นมาจากคำว่า ‘เชอ’ ที่หมายถึง ต้นไม้ เมื่อผสมกับคำว่า ‘Lock’ ที่แปลว่า เก็บรักษา อ่านต่อฉบับเต็มคลิก ออกแบบ : Pantang studio 02 | BUNJOB HOUSE สะท้อนเรื่องราวของธรรมชาติเขตร้อนผ่านสถาปัตยกรรมโมเดิร์น สร้างประสบการณ์การรับรู้ใหม่ ด้วยแนวเส้นโค้งที่ใช้เทคนิคการหล่อคอนกรีตในที่ ดูพริ้วไหว […]

THE EARTH CREATIVE LIFESTYLE HOTEL โลกใบเล็กสำหรับผู้มองหาที่พักเชียงใหม่ในบรรยากาศอบอุ่นเหมือนบ้าน

The Earth Creative Lifestyle Hotel ที่พักเชียงใหม่ ที่ผู้เข้าพักสามารถเดินทางไปยังย่านสำคัญ ๆ ไม่ว่าจะเป็นถนนนิมมานเหมินท์ หรือเดินเตร็ดเตร่ชมบรรยากาศย่านคูเมือง รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่าง  ๆ ของเมืองเชียงใหม่ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

RURN DESIGN โฮมสเตย์สไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ ที่คำนึงถึงแดด ลม ฝน เป็นสำคัญ

“อยากให้แขกที่มารู้สึกเหมือนอยู่บ้าน หรือเหมือนมานอนบ้านเพื่อน” คือความตั้งใจของสถาปนิกหนุ่ม ผู้เป็นทั้งเจ้าของและผู้ออกแบบ โรงแรมหาดใหญ่ แห่งนี้ โดยใช้ชื่อว่า RURN DESIGN ซึ่งเป็นชื่อเดียวกันกับสำนักงานออกแบบเพื่อความไม่ยุ่งยากและง่ายต่อการจดจำ ที่นี่จึงเป็นทั้งออฟฟิศและที่พักขนาดย่อมๆ สองกิจการที่เจ้าของตั้งใจทำพร้อมกันเพื่อสร้างสมดุลในชีวิต หลังตัดสินใจออกจากออฟฟิศที่กรุงเทพฯก็เลือกกลับบ้าน หาซื้อที่ดินเพื่อทำการทดลองออกแบบโฮมสเตย์ตามจริตที่ตัวเองชื่นชอบอย่างสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ จนมาพบกับที่ดินผืนนี้ที่มีหน้ากว้างเพียง 5 เมตรและลึก 27 เมตร  กลายเป็นอาคารหน้าแคบลึกที่ถูกเว้นพื้นที่ตรงกลางไว้สำหรับปลูกต้นไม้เพื่อเป็นการเปิดช่องแสงให้กับพื้นที่ภายในของ โรงแรมหาดใหญ่ ไปในตัว เมื่อเข้ามาชั้นหนึ่งเราจึงพบกับต้นพุดเขียวชอุ่ม ช่วยพรางตาในส่วนของออฟฟิศสำนักงาน และสร้างความต่อเนื่องขึ้นไปยังชั้นอื่นๆโดยใช้บันไดแยกสำหรับแขกผู้เข้าพักเพื่อนำไปสู่ชั้น 2 กับห้องพักเพียง 4 ห้องที่ทุกห้องสามารถมองเห็นวิวของต้นไม้สบายตา ส่วนพื้นที่ชั้น 3 ออกแบบให้เป็นพื้นที่ common area ครึ่งหนึ่งสำหรับนั่งพักผ่อนนอนเล่น อีกครึ่งเป็นครัวไทยพร้อมโต๊ะไม้ขนาดใหญ่ให้ลงมือทำอาหารง่ายๆกินเองเหมือนได้อยู่บ้านเข้าครัว ตัวอาคารออกแบบในแนวทรอปิคัล ที่เน้นให้แสงแดด ลมตามธรรมชาติได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการอยู่อาศัย ซึ่งเข้ากันดีกับสภาพอากาศร้อนชื้นของภาคใต้ อีกทั้งเน้นใช้วัสดุหาง่ายอย่างอิฐมอญและคอนกรีตขัดมันที่เอื้อกับฝีมือของช่างพื้นที่ ซึ่งเมื่อยอมให้ลมเข้าก็เท่ากับยอมให้ฝนเข้าเช่นกัน จึงใช้การจัดการเข้ามาแก้ปัญหาเรื่องพื้นลื่น ด้วยการทำรางระบายน้ำในส่วนของพื้นที่กึ่งเอ๊าต์ดอร์และเลือกใช้รองเท้ายางสำหรับใช้เดินภายในอาคารแทน ภายใต้ความไม่เนี้ยบ ดิบๆซึ่งเป็นสเน่ห์ของงานลอฟท์นี้ งานอินทีเรียของที่นี่จึงเป็นงานระบบที่ต้องดูแลรักษาง่าย ช่างทำงานไม่ซับซ้อน และซ่อมง่ายในอนาคต เช่น การเลือกสายไฟแบบไนลอนแทนการร้อยท่อ ทำให้ดูบางลง ไม่อึดอัด แก้ข้อจำกัดเรื่องตึกที่แคบได้เป็นอย่างดี การเลือกแอ๊คเซสซอรี่ของงานระบบให้ดูเท่ […]

CHERLOCK HOTEL โรงแรมที่ล็อคความสดชื่นของ “ต้นไม้” ไว้กลางนิมมานเหมินท์

หากลองนึกภาพนิมมานเหมินท์ที่เต็มไปด้วยต้นไม้อย่างในอดีต นักท่องเที่ยวคงนึกภาพไม่ออกเป็นแน่ว่า เมื่อก่อนบริเวณนี้เคยเต็มไปด้วยความสดชื่นจากสีเขียวของต้นไม้ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของเเนวคิดการออกแบบ โรงแรมเชียงใหม่ Cherlock Hotel ที่ต้องการให้ต้นไม้กลับเข้ามาในนิมมานฯ อีกครั้ง จากเเนวคิดดังกล่าว นำมาซึ่งการตั้งชื่อของ โรงเเรมเชียงใหม่ เเห่งนี้ ที่เเปลความหมายได้อย่างตรงตัว โดยคำว่า ‘Cher’ นั้นมาจากคำว่า ‘เชอ’ ที่หมายถึง ต้นไม้ เมื่อผสมกับคำว่า ‘Lock’ ที่แปลว่า เก็บรักษา รวมกันเเล้วจึงมีความหมายว่า การเก็บรักษาพื้นที่สีเขียว ดังนั้นพื้นที่ทุกมุมของโรงเเรมจึงถูกเเทรกไปด้วยเหล่าต้นไม้นานาพรรณ กลายเป็นพื้นที่สีเขียวใจกลางนิมมานฯ อย่างที่ตั้งใจไว้ นอกจากนั้นยังเด่นด้วยงานดีไซน์สไตล์ลอฟท์ที่น่าสนใจ ดูกลมกลืนผสมผสานไปกับเหล่าเเมกไม้ได้อย่างลงตัว Cherlock Hotel แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็คงมาตรฐานการบริการเทียบเท่าโรงแรมขนาดใหญ่ โดยมีบริการห้องพัก10 ห้อง และห้องพักแบบพูลวิลล่า ซึ่งนับได้ว่าเป็นโรงแรมแห่งแรกในนิมมานฯ หรือหากแขกที่มาพักไม่ได้จองพูลวิลล่า ทางโรงแรมก็มีบริการสระว่ายน้ำส่วนกลาง รวมถึงสวนที่ออกแบบใหม่ทั่วพื้นที่โรงแรม เพื่อให้แขกที่มาพักได้รับความผ่อนคลายและเป็นส่วนตัวสูงสุด ส่วนด้านการออกแบบเน้นการสร้างประสบการณ์การเข้าถึง และใช้สัจวัสดุอย่าง คอนกรีต เหล็ก ไม้ และกระจกที่มีความสวยในตัวเอง ประกอบกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่หลากหลายแต่เน้นคุณภาพ จึงเกิดบรรยากาศสบาย ๆ น่าพักผ่อน มีเอกลักษณ์ในตัวเอง ที่ตั้ง […]

ONCE IN A BLUE MOON CAFÉ & HOSTEL คาเฟ่และที่พักของคู่รักที่หลงใหลในการท่องเที่ยว ถ่ายรูป เล่าเรื่อง และการนอนโฮสเทล

โฮสเทลเชียงใหม่ จากเจ้าของเพจท่องเที่ยวซึ่งมักมาพร้อมภาพถ่ายสวยๆเสมออย่าง Once in a blue moon ของคู่รักที่หลงใหลในการเดินทางและนอนโฮสเทล

MONKA HOTEL โรงแรมข้างวัดหลงซาน ความกลมกลืนระหว่างสถาปัตยกรรมสมัยใหม่กับวัฒนธรรมดั้งเดิม

วัดหลงซาน เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่และสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมอย่างมากของเมืองไทเป และ “MONKA HOTEL” คือ โรงแรมไต้หวัน ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณข้างเคียงกับโบราณสถานอายุมากกว่าศตวรรษอันรุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรมแห่งนี้ แนวทางการออกแบบของโรงแรมจึงมุ่งไปสู่การผสมกลมกลืนไร้เส้นแบ่ง ระหว่างสถาปัตยกรรมสมัยใหม่กับวัฒนธรรมดั้งเดิมของบริบทที่ตั้งให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ องค์ประกอบสำคัญในโรงแรมที่ใช้เชื่อมโยง โรงแรมไต้หวัน แห่งนี้กับบริบทสถานที่ตั้งมีสองประการด้วยกันประการแรกคือการแสดงแนวคิดผ่านสัจวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีตไม่แต่งผิวภายนอกอาคารที่ดูถ่อมตนไม่ประดับประดาจนเกินพอดี ส่วนภายในโรงแรมโดดเด่นด้วยวัสดุหินและไม้ในโทนสีธรรมชาติ เพื่อช่วยลดทอนความกระด้างของพื้นคอนกรีต  บันไดเวียนเหล็กสีขาวดูราวประติมากรรม ภายใต้แสงแดดพาผู้เข้าพักขึ้นไปสู่ห้องพักส่วนตัวซึ่งออกแบบให้มีความเชื่อมโยงกับส่วนอื่น ๆ โรงเเรมไต้หวัน  ประการที่สองคือหน้าต่าง ที่ออกแบบในขนาดที่แตกต่างกันและจัดวางไว้อย่างเฉพาะเจาะจง เพื่อมองออกไปเห็นบรรยากาศของวัดและเมืองเก่าภายนอกซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาของวัน รวมถึงให้เกิดภาพสะท้อนของวัดและบรรยากาศเก่าแก่นานกว่า 100 ปี บนกระจกแต่ละบาน ที่นี่จึงเป็นมากกว่าแค่ที่พัก แต่ยังสร้างประสบการณ์ใหม่ในความทรงจำของผู้เข้าพัก ที่ตั้ง : No.139, Sec. 1, Xiyuan Rd., WanhuaDist, Taipei, 108 โทร: +886 2 2304 1110 FB: @Monka139 ออกแบบ: Chiung-Ho Su / HAD INTERIOR DESIGN ภาพ: Fu-Min […]

1905 HERITAGE CORNER จากโรงงานทำฟันปลอมยุคแรกของเมืองไทยสู่บูทีคเกสต์เฮ้าส์

ท่ามกลางตึกแถวสไตล์โคโลเนียลที่เรียงรายอยู่ในแพร่งภูธร ย่านการค้าเก่าแก่ใจกลางเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงปัจจุบันมีฐานะเป็นตึกอนุรักษ์ ยังมีพื้นที่ 2 คูหาบริเวณหัวมุมรูปใบพัด จากที่เคยเป็นโรงงานทำฟันปลอมยุคแรก ๆ ของเมืองไทยได้รับการรีโนเวตให้เป็นบูทีคเกสต์เฮ้าส์ ที่พักกรุงเทพ ขนาดย่อมที่มีห้องพักเพียง 3 ห้องเท่านั้น ที่พักกรุงเทพ แห่งนี้พื้นที่ภายในยังคงเก็บโครงสร้าง และบรรยากาศความเป็นช็อปเฮ้าส์ในวันวานไว้ แล้วผสมผสานกลิ่นอายของไทย จีน และแขกซึ่งมีที่มาจากบริบทชุมชนรอบ ๆ มาใช้ในการตกแต่ง เพิ่มรูปแบบของซุ้มโค้ง (Arch) เข้ากันดีกับเฟอร์นิเจอร์เส้นสายโค้งมน เพื่อให้ดูล้อไปกับรูปลักษณ์ของตัวอาคาร สำหรับวัสดุส่วนใหญ่เน้นใช้ไม้เนื้อแข็งสีเข้ม ช่วยขับลุคและดึงเสน่ห์ของบรรยากาศในอดีตให้ยิ่งแจ่มชัดและคลาสสิกขึ้น ที่ตั้ง : 68 ถนนแพร่งภูธร แขวงเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ โทร. : 0-2041-0102
FB : 1905HeritageCorner เจ้าของ : คุณณัฐกฤตา พงษ์ธนานิกร ออกแบบ : คุณพงศกร กิจขจรพงษ์ ภาพ : กณวรรธน์ ใจพรหม 1905 HERITAGE […]

9H NINE HOURS WOMAN KANDA โรงแรมแคปซูลที่ออกแบบมาเพื่อนักเดินทางหญิงเดี่ยว

โรงแรมแคปซูล สำหรับผู้หญิงที่เปิดให้บริการด้วยแนวคิดการออกแบบที่ผ่านกระบวนการวิเคราะห์พฤติกรรมของนักเดินทางผู้หญิงคนเดียว การตกแต่งมีกิมมิกของความเป็นญี่ปุ่นบวกกับการโฟกัสที่ฟังก์ชันการใช้งาน และความสะดวกสบายผ่าน 3 กิจกรรมหลัก ๆ คือ การนอนหลับ การอาบน้ำ และการแต่งตัว โดยใช้เวลานอนหลับ 7 ชั่วโมง อาบน้ำ 1 ชั่วโมง และแต่งตัว 1 ชั่วโมง รวมเวลาทั้งหมดเป็น 9 ชั่วโมง แขกผู้เข้าพักผู้หญิงจึงสามารถใช้งานพื้นที่ภายโรงแรมแห่งนี้ได้เต็มที่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่เรียบง่ายตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตได้จริง บริเวณทางเข้ามีโลโก้ผู้หญิงขนาดใหญ่ ช่วยให้เข้าใจได้ทันทีว่าเป็นสถานที่สำหรับผู้หญิงเท่านั้น ทั้งยังมีภาพกราฟิกบ่งบอกข้อมูลที่เข้าใจง่าย ภายในล็อบบี้ และส่วนอื่น ๆ ตกแต่งเรียบง่ายสไตล์มินิมัลคงกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น สำหรับโซนห้องพักแคปซูลตกแต่งสไตล์ Futuristic ล้ำยุคเหมือนอยู่ในอวกาศ Sleeping pods มีรูปทรงโค้งมน ขนาดความกว้าง 110 เซนติเมตร ลึก 220 เซนติเมตร สูง 110 เซนติเมตร เหมาะกับสรีระของผู้เข้าพักได้เป็นอย่างดี แสงไฟภายในควบคุมด้วยระบบแสงสว่างที่ช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นผ่อนคลายเหมาะกับการพักผ่อน บริเวณปลายเท้ามีม่านที่สามารถดึงลงมาปิดได้เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้ยังมีไฮไลต์เด็ดอื่น ๆ ซึ่งเป็นการออกแบบร่วมกับแบรนด์ของใช้ในบ้านชื่อดัง เช่น ฟูกที่นอนสุดนุ่มจาก […]

ARCH39 โรงแรมสไตล์มินิมัลลิสต์ ที่มาพร้อมแนวคิดห้องนอนปลอดมลพิษ

ที่นี่คือสาขาที่ 4 ของ ที่พักเชียงใหม่ ในเครือ Arch39 ตั้งอยู่ที่บริเวณประตูช้างเผือก ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิดที่เรียบง่ายสไตล์มินิมัลลิสต์ โดยมีแรงบันดาลใจการออกแบบการอยู่อาศัยในธรรมชาติของชาวเขา ฟาซาดภายนอกอาคารใช้เหล็กเจาะรูผสานกับพื้นผิวคอนกรีตเปลือยสร้างความรู้สึกดิบเท่ ทั้งยังสร้างเอฟเฟ็กต์ให้แสงไฟลอดออกมาดูสวยงามในยามค่ำคืน ที่พักเชียงใหม่ แห่งนี้ส่วนของพื้นที่ภายในโปร่งสบายด้วยแสงธรรมชาติ เน้นเลือกใช้วัสดุไม้ ผสมผสานกับวัสดุอื่น ๆ เช่น ปูน ไม้ เหล็ก และอิฐโชว์แนว ช่วยให้บรรยากาศดูอบอุ่นผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมีแนวคิด Zero toxic หรือห้องนอนปลอดมลพิษ ด้วยการใช้สีที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ทาน้ำยาเคลือบเงาบนผิวอิฐ ใช้ผ้ารองที่นอนกันไรฝุ่น และการประดับต้นไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ เช่น ไทรใบซอ ยางอินเดีย กวักมรกต และลิ้นมังกร เพื่อสร้างบรรยากาศร่มรื่นแทบทุกมุมมอง ภายในห้องพักโดดเด่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สนซึ่งมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ พร้อมดีไซน์ที่ดูสนุกอย่าง ห้องอิงเกล (Ingel) ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบ้านของเด็กหญิงชาวเขาซึ่งมีลักษณะเป็นบ้านไม้หลังเล็ก ๆ บนเนินเขา ผ่านการออกแบบเตียงสองชั้นให้มีการเชื่อมต่อถึงกันที่ดูแล้วไม่น่าเบื่อ ทั้งยังเป็นการใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโชน์เหมาะกับพื้นที่ห้องพักขนาดจำกัดได้อย่างดี ในขณะเดียวกันชุดเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ยังมีดีไซน์สนุกกึ่งสนามเด็กเล่น ช่วยสร้างลูกเล่นพร้อมกิจกรรมให้แก่แขกผู้เข้าพักอันเป็นจุดเด่นของแบรนด์ ส่วนประเภทห้องพักมีหลายรูปแบบให้เลือก โดยพักได้ตั้งแต่ 2-7 ท่าน ดังนั้นกลุ่มเป้าหมายของที่นี่จึงมักเป็นกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัว สามารถเดินทางท่องเที่ยวทั้งในตัวเมืองเชียงใหม่ หรือจะออกไปซึมซับวัฒนธรรมท้องถิ่นในอำเภอที่ไกลออกไป […]

OWL POSHTEL ที่พักสุดเท่บนถนนแม่น้ำแคว ที่ตั้งใจเผยพื้นผิวเนื้อแท้ของวัสดุให้เด่นในตัว

OWL POSHTEL KANCHANABURI พอชเทลดิบเท่บนถนนแม่น้ำแคว ที่ตั้งใจเผยพื้นผิวเนื้อแท้ของวัสดุ เรียกได้ว่าแทบจะโดดเด่นที่สุดบนถนนสายคึกคักแห่งนี้ก็ว่าได้

10 ที่พัก จาก 10 ย่านกลางกรุง สำหรับคนอยู่กรุงเทพฯ เเต่ไม่อยากนอนบ้านในวันหยุดปีใหม่

เปิดหนังสือ 100 BEST DESIGN SMALL HOTELS & HOSTELS จาก room แล้วตามเรามา นี่คือ 10 ที่พักจาก 10 ย่านกลางกรุง สำหรับคนอยู่กรุงเทพฯแต่ไม่อยากนอนบ้าน หรืออยากเปลี่ยนที่นอนในวันหยุดปีใหม่

HOTEL NOIR โรงแรมบรรยากาศร่มรื่นสะท้อนกลิ่นอายสไตล์นิวยอร์ก

โรงแรมเชียงใหม่ บรรยากาศร่มรื่นสะท้อนกลิ่นอายสไตล์นิวยอร์ก กับการออกแบบอาคารด้วยอิฐสีแดงที่มองเผิน ๆ คล้ายตึกเก่าในย่านบุกลินยุค Film Noir ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของความดิบเท่ ผสมกับองค์ประกอบเชิงช่างสไตล์เชียงใหม่และวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น ซึ่งเป็นการยึดโยงเข้ากับบริบทของเมืองที่ตั้งไปพร้อม ๆ กัน ด้วยความที่เจ้าของชื่นชอบการชมภาพยนตร์สไตล์ฟิล์มนัวร์จึงเกิดเป็นแนวคิดและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ โรงแรมเชียงใหม่ แห่งนี้ให้มีสไตล์เฉพาะตัว ต้อนรับนักเดินทางตั้งแต่แรกเห็นกับป้ายชื่อสุดคลาสสิกที่ออกแบบเหมือนป้ายโรงภาพยนตร์เก่า ก่อนจะนำทุกคนเข้ามายังล็อบบี้ด้านในซึ่งตกแต่งแบบคุมโทนให้มีบรรยากาศดูลึกลับ ราวกับอยู่ในฉากหนึ่งของภาพยนตร์แนวสืบสวนสอบสวน แทรกด้วยคอร์ตกลางที่เกิดจากการเชื่อมอาคารทั้งสองฝั่งเข้าด้วยกัน โดยมีต้นไม้เดิมที่เก็บอนุรักษ์ไว้คอยให้ร่มเงาและความร่มรื่น ห้องพักมีทั้งหมด 8 ห้อง แต่ละห้องตกแต่งแบบไม่ธรรมดา แน่นอนว่าจะต้องสอดแทรกบรรยากาศของภาพยนตร์อย่างที่เจ้าของชื่นชอบลงไปด้วย เพื่อสร้างกิมมิกสนุกๆ ไปพร้อมกับการออกแบบฟังก์ชันการใช้งานได้อย่างลงตัวแม้อยู่ในพื้นที่แคบหรือมีขนาดเล็ก เรียกได้ว่าจากสไตล์การตกแต่งโดยรวมของที่นี่น่าจะถูกใจบรรดาผู้ที่ชื่นชอบการชมภาพยนตร์ทั้งหลายที่สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างคอหนังด้วยกันได้ รวมถึงในบางวันยังมีกิจกรรมฉายภาพยนตร์ และดนตรีแจ๊สในสวนให้ได้ผ่อนคลายกันด้วย   IDEAS TO GRAB A.เพิ่มลุคดิบเท่ด้วยโครงสร้างเสาคานแบบปูนเปลือย เสริมด้วยผนังอิฐและโครงเหล็กสีดำ B.แบ่งพื้นที่ภายในห้องด้วยการใช้ผนังกระจกแบบครึ่งบน ช่วยให้ห้องพักดูโปร่งโล่งและมีความเชื่อมต่อกัน C.เปิดคอร์ตกลางโรงแรม เพื่อใช้เป็นพื้นทีส่วนกลางของแขกผู้เข้าพัก ได้ออกมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ   Material Solution : กระเบื้องตกแต่งผนัง สะท้อนกลิ่นอายสไตล์นิวยอร์ก หลาย ๆ คนอยากทำโรงแรมที่มีเอกลักษณ์หรือสร้างความแตกต่างด้วยการจำลองบรรยากาศแบบต่างประเทศมาไว้ที่เมืองไทยบ้านเรา เพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ต้องการความแปลกใหม่น่าสนใจ สำหรับสไตล์นิวยอร์ก ที่มักเห็นตึกเก่าในย่านบุกลินโดดเด่นด้วยผนังอิฐสีส้ม ในบรรยากาศทึม ๆ […]

เติมจุดเด่นให้ที่พักด้วยสระว่ายน้ำและมุมพักผ่อนกลางแจ้ง

รวบรวมไอเดียการออกแบบสระว่ายน้ำ และการตกแต่งสระว่ายน้ำด้วยเฟอร์นิเจอร์เอ๊าต์ดอร์ขนาดต่าง ๆ เพื่อสร้างฟังก์ชันที่สมบูรณ์แบบสำหรับการใช้งานมาฝาก จากที่พักหลากหลายขนาดแต่มากด้วยดีไซน์ ซึ่งจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการนำไปประยุกต์ใช้กับที่พักในฝันหรือบ้านของคุณเองได้อีกด้วย

“กิ๋นข้าวหลังบ้าน” โปรเจ็กต์ ยาย x หลาน ที่ Homely Nest Homestay

เมื่อหลายปีก่อน บ้านและสวนเคยไปเยี่ยมโฮมสเตย์เปิดใหม่ที่เมืองแพร่ ที่พักขนาดเล็กที่ยังไม่เปิดอย่างเป็นทางการ แต่ภายในบ้านกลับอัดแน่นด้วยความอบอุ่นของการตกแต่ง วันนี้ Homely Nest โฮมสเตย์ ที่พักจังหวัดแพร่ แห่งนี้ได้เปลี่ยนไปจากเดิมจนเกือบลบภาพครั้งก่อนหมดสิ้น มีเพียงกลิ่นอายจางๆ ที่ยังพอให้จำได้ว่าที่นี่เคยเป็นภาพแห่งความประทับใจ แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นคือโปรเจ็กต์เล็กๆ เกิดจากความร่วมมือของยายกับหลานในชื่อ “กิ๋นข้าวหลังบ้าน” การพูดคุยกับคุณกิ๊ก กานต์ศิริ พิทยะปรีชากุล หญิงสาววัย 30 ต้นๆ ทำให้เราเข้าใจได้ว่าทำไมที่แห่งนี้ถึงยังดูอบอุ่นแม้ว่าจะผ่านไปหลายปี เธอเล่าว่าหลังจากที่เลือกหันหลังให้กรุงเทพฯ พร้อม คุณเกรียงไกร พิทยะปรีชากุล และคุณศศิธร ไชอุปถัมภ์ พ่อและแม่ของเธอที่พาธุรกิจผ้าบาติกส์ในชื่อ ไททอ กลับสู่เมืองแพร่ เกิดขึ้นเป็นธุรกิจเล็ก ๆ ที่ทำให้ทุกในบ้านได้อยู่ด้วยกัน ผ่านน้ำมือ 3 คนพ่อแม่ลูก โดยมีคุณยายเป็นหน่วยซับพอร์ตรุ่นใหญ่ที่ทำให้ Homely Nest โฮมสเตย์เล็กๆ ที่มีห้องพักเพียง 6 ห้อง ในบรรยากาศ feel like Home ยังอุ่นหนาด้วยไอรักในแบบที่เรารู้สึกได้ “ตอนที่ตกลงกันในครอบครัวว่าจะทำโฮมสเตย์ คุณยายไม่อยากให้แยกบ้านไปทำที่อื่นค่ะ แกอยากให้ลูกหลานอยู่ใกล้ๆ เลยยกชั้นล่างของบ้านแกให้เราทำเป็นห้องอาหารสำหรับมือเช้า ส่วนห้องพักก็สร้างใหม่เป็นอาคาร 2 ชั้น […]

แพลนทริปเชียงใหม่ดีไซน์วีคกับ 10 ที่พักขนาดเล็กที่น่าพักขนาดเจ้า

10 ที่พักเชียงใหม่ จากหนังสือ 100 Best Design Small Hotels & Hostels ที่ room อยากชวนให้คุณลองไปนอนสักคืนช่วงงาน Chiang Mai Design Week 2019

CROSSROADS สร้างสรรค์ประสบการณ์ใหม่ในมัลดีฟส์

มัลดีฟส์ถือเป็นหมุดหมายที่สำคัญแห่งหนึ่งของนักเดินทางผู้ที่หลงใหลบรรยากาศของท้องทะเลจากทั่วโลก แทบทุกพื้นที่ดินที่ลอยอยู่เหนือน้ำจึงเป็นที่ตั้งของโรงแรมและและรีสอร์ตหลากหลายรูปแบบที่เตรียมไว้รองรับนักท่องเที่ยว รวมถึงโครงการระดับเวิร์ลคลาสล่าสุดบนเอ็มบูดู ลากูน ในหมู่เกาะ South Malé Atoll พื้นที่สร้างสรรค์ประสบการณ์และไลฟ์สไตล์ใหม่ในมัลดีฟส์ ผ่านมุมมองของบริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) ภายใต้ โรงแรมมัลดีฟส์ ชื่อ ครอสโร้ดส์ (CROSSROADS ) ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการผสมผสานวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกผ่านเส้นทางการเดินเรือในอดีตหรือเส้นทางสายไหมทางทะเล (Maritime Silk Road) รูปแบบสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในโครงการทั้งหมดได้รับการออกแบบด้วยแนวคิด “Where Cultures Meet”             “ครอสโร้ดส์” ถือเป็นพื้นที่พักผ่อนและแหล่งรวมความบันเทิงที่ครบวงจรแห่งแรกในมัลดีฟส์ โดยเกาะแรกซึ่งเปรียบเสมือนศูนย์กลางของโครงการใช้ชื่อว่า“เดอะ มารีน่า แอท ครอสโรดส์”(The Marina @CROSSROADS)บนพื้นที่ขนาด 11,000 ตารางเมตร  ประกอบด้วยโซนช็อปปิ้ง ร้านอาหารชั้นนำ ศูนย์ประชุมอันทันสมัย ท่าเทียบเรือยอชท์พร้อมบีชคลับ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่าง ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมมัลดีฟส์ (Maldives Discovery Centre) ซึ่งนำเสนอเรื่องราวเบื้องหลังวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นผ่านการทำกิจกรรมสนุกๆทั้งการทำงานศิลปะ งานฝีมือ และโซนเล่นเกมแบบอินเตอร์แอ็กทีฟสำหรับเด็ก ศูนย์การเรียนรู้ทางทะเล(Marine Discovery Centre) แหล่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบนิเวศและสิ่งมีชีวิตทางทะเล ซึ่งมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองอนุบาลปะการังก่อนนำลงไปปลูกที่ทะเลเพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรมชาติให้กับนักท่องเที่ยว  โดยทั้งสองส่วนนี้เปิดให้ผู้ที่สนใจและเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนั้นที่นี่ยังมี ศูนย์ฝึกดำน้ำ (Diving Center) […]

อบอวลด้วยการพักผ่อน ภายใต้วัฒนธรรมชิโนที่ โรงแรมพราว ภูเก็ต

โรงแรมพราว ภูเก็ต ตั้งอยู่ทางเข้าหาดในยาง ติดกับสนามบินภูเก็ตเลยครับ ที่นี่เป็นบูติกโฮเทลที่มีรูปแบบการตกแต่งสไตล์ชิโน – ภูเก็ต (Sino – Phuket)

MYTH KOH LARN ที่พักเกาะล้าน พร้อมวิวทะเลและเมืองพัทยาจากมุมสูง

หากคิดถึงที่พักบนเกาะที่มีหาดทรายขาว และน้ำทะเลสีฟ้าใส แถมยังอยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพียงไม่กี่ชั่วโมง ที่พักเกาะล้าน น่าจะเป็นหนึ่งทางเลือกแรกของใครหลาย ๆ คน  เราขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ MYTH Koh Larn Resort รีสอร์ตขนาดเล็กแห่งนี้จะสร้างประสบการณ์ใหม่ของ ที่พักเกาะล้าน ด้วยทำเลบนเนินเขาแสนสวยที่แขกผู้เข้าพักได้เห็นวิวทะเลที่กว้างไกลสุดสายตา แถมยังได้เห็นฝั่งเมืองพัทยาอย่างชัดเจนไปพร้อมกันด้วย ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่แตกต่าง รับรองว่าจะทำให้ช่วงเวลาพักผ่อนของคุณแปลกใหม่กว่าที่เคย บนที่ดินกว่า 2 ไร่ บนเนินเขาซึ่งเป็นทำเลที่ดีสุดแห่งหนึ่งบนเกาะล้าน คือที่ตั้งของโรงแรมแห่งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นจากเจ้าของเคยมาเที่ยวเกาะล้านแล้วเกิดความประทับใจ จึงตัดสินใจอยากเปิดโรงแรมขึ้นที่นี่  พร้อมทั้งมีส่วนร่วมในงานออกแบบและบริหารงานเองทั้งหมด โดยอาศัยประสบการณ์จากการที่เป็นสถาปนิก และเคยเปิดโรงแรมมาก่อน เพื่อสร้างให้ที่นี่เป็นสถานที่พักผ่อน เติมเต็มความสุขให้แก่ทุกคนได้อย่างครบครัน ห้องพักเรียบเท่ มีความพิเศษที่แต่ละหลังจะมีพูลวิลล่าเป็นของตนเอง เพื่อให้แขกได้สัมผัสความรีแล็กซ์แบบเป็นส่วนตัวตลอดทั้งวัน วิลล่าแต่ละหลังนั้นเน้นความเรียบง่าย ทั้งในเรื่องของการจัดวางฟังก์ชัน และสีสัน เพื่อให้แขกโฟกัสไปยังวิวและการพักผ่อน เห็นได้จากภายในห้องนอน และห้องน้ำจะเน้นใช้สีขาวล้วน ในรีสอร์ตยังมีบริการบาร์แสนเก๋  และร้านอาหารอีกด้วย  โดยส่วนที่เป็นร้านอาหารและบาร์จะอยู่บริเวณเดียวกัน เน้นใช้วัสดุจากธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาตกแต่ง เช่น แฝก และไม้ไผ่ที่นำมาประยุกต์ใช้ประดับบนฝ้า หรือจะเป็นการเลือกใช้หินอ่อนแผ่นใหญ่มากรุเคาน์เตอร์บาร์เพื่อสร้างความหรูหราให้พื้นที่ ผนังโปร่งของร้านอาหารช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาในห้องได้อย่างทั่วถึง จนแถบไม่ต้องเปิดไฟในเวลากลางวัน พร้อมกันนั้นแสงเงาที่ตกกระทบลงมา ยังกลายเป็นเส้นสายใช้ตกแต่งห้องไปในตัว จนแทบไม่ต้องพึ่งของตกแต่งอย่างอื่นให้มากเกินไป จนอาจดึงความสนใจจากธรรมชาติโดยรอบที่พักไปเสียหมด ข้อมูลโรงแรม […]