สร้างพื้นที่ของแมว ภายในบ้านตึกแถวรีโนเวตขนาด 2 คูหา
ตึกแถว 2 คูหาในซอยเล็ก ๆ ย่านกรุงเก่า จากเดิมเป็นอาคารสำหรับเก็บสินค้าที่อัดแน่นจนเต็ม เมื่อใช้เวลาอยู่ที่แห่งนี้มายาวนานถึง 10 ปี คุณนุ้ย-อุบล วีระเศรษฐกุล และคุณเว-เวสารัช ชัยวัฒนพันธุ์ จึงตัดสินใจรีโนเวตพื้นที่ชั้น 2 ใหม่ ให้เหมาะกับการใช้งานและเป็นพื้นที่สำหรับ เลี้ยงแมว ระบบปิด ของเจ้าสี่ขาตัวน้อย ๆ นับสิบตัวที่ค่อย ๆ แทรกซึมเข้ามาเป็นเจ้าของบ้านตึกแถวหลังนี้ได้อย่างแนบเนียน
DESIGNER DIRECTORY
ออกแบบ: Mutchima Studio
“อยากให้มีพื้นที่วิ่งเล่นของน้องแมว ด้วยนิสัยของแมวเป็นสัตว์แนวดิ่ง เขาจะวิ่งขึ้นวิ่งลง จึงให้ทำทางเดินที่ต่อเนื่องกันไปรอบห้อง พื้นทางเดินเป็นไม้สลับกับพื้นเหล็กฉีก ทำให้เรามองเห็นท้องแมวตอนเดินด้วย”
รีโนเวตชั้น 2 ให้กลายเป็นห้องขนาดใหญ่สำหรับน้องแมว โดยออกแบบให้เปิดรับแสงธรรมชาติจากด้านหน้าอาคาร ภายในเลือกใช้โทนสีขาว น้ำตาล และไม้เป็นหลัก พื้นปูกระเบื้องเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด วางโต๊ะทำงานตัวใหญ่ไว้กลางห้อง และปล่อยน้องแมวเดินเล่นได้อย่างอิสระ
![]()
“แรกเริ่มที่นี่คือที่ทำงานและเรายังไปกลับคอนโดอยู่ มีแมวมาขอของกินซึ่งตอนนั้นก็ไม่มีอะไรให้ เลยใช้เด็กไปซื้อนมกระป๋องมาเทให้กิน จากวันนั้นแมวก็เริ่มมา เราก็เริ่มซื้ออาหารแมวไว้ พอกินเสร็จก็ไป จนวันหนึ่งไปเจอลูกแมวป่วยตาแฉะก็พาไปหาหมอ และหมอบอกว่าต้องพักดูอาการก่อนนะ เราก็เลยให้แมวอยู่กล่อง เทน้ำเทข้าวไว้แล้วกลับคอนโด ซึ่งคิดว่าพรุ่งนี้คงไม่รอดแล้ว แต่พอเช้ามาโดดออกมาจากกล่องเลย นั่นคือแมวตัวแรก ชื่อ ‘โชคดี’ เราก็เริ่มหาข้อมูลว่าแมวเลี้ยงอย่างไร ก็เลยรู้ว่าแมวต้องมีเพื่อน เลยไปรับอุปการะ ‘น้องเกรซ’ มาจากศูนย์ Soi Cats and Dogs หลังจากนั้นตัวอื่นๆก็ตามมาอย่างไม่รู้ตัว ” คุณนุ้ยเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเลี้ยงแมวที่ไม่เคยมีความรู้มาก่อนเลยในชีวิต

หลังจากนั้นเหล่าแมว ๆ ทั้งหลายก็เริ่มแทรกซึมเข้ามาในบ้านหลังนี้ แต่ละตัวมีที่มาหลากหลาย ทั้งมีคนให้ ทั้งเก็บได้ หรือด้วยความสงสารที่เป็นแมวตาบอดกลัวจะได้รับอุบัติเหตุ ซึ่งในตอนแรกคุณนุ้ยเลี้ยงไว้ในห้องครัวหลังบ้านที่ดูจะเป็นพื้นที่ที่สะอาดที่สุดของบ้าน แต่เมื่อน้องเกรซเริ่มป่วยและหายใจหอบ เลยตัดสินใจคุยกับสามีว่าขอปรับปรุงบ้านเพื่อทำเป็นห้องสำหรับแมวโดยเฉพาะ จึงได้ คุณนัท-ณัฐวุฒิ มัชฌิมา นักออกแบบจาก Mutchima Studio มาช่วยดูแลการรีโนเวตในครั้งนี้
“พอคุณนุ้ยบรีฟมาว่าจะทำห้องให้แมว ผมก็เข้ามาเก็บรายละเอียดของแมวแต่ละตัว แยกออกได้เป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มแรกอยู่ได้กับทุกคน แต่อีกสองกลุ่มเขาไม่ถูกกัน พอเสนอแบบให้คุณนุ้ยดูว่าจากพื้นที่โล่งๆจะทุบผนังด้านหน้าออกทำช่องแสงให้กว้างขึ้น และกั้นห้องเพื่อให้แมวแยกกันอยู่ได้ทั้ง 3 กลุ่ม และยกพื้นบริเวณโถงบันไดด้วยระแนงไม้ได้อารมณ์เหมือนชานบ้าน ด้วยประสบการณ์ที่คุณนุ้ยเลี้ยงแมวมาทำให้รู้ว่าพื้นควรทำความสะอาดได้ง่ายและไม่ลื่น เพราะน้องแมวจะอ้วกขนออกมาอยู่บ่อยๆ ถ้าล้างด้วยน้ำได้เลยจะสะดวกที่สุด จึงต้องเดินระบบท่อน้ำดี น้ำทิ้งเพิ่มเข้ามา เพราะของเดิมในชั้นนี้ไม่มีระบบน้ำเลย” คุณนัทอธิบายถึงส่วนสำคัญในการรีโนเวตพื้นที่แห่งนี้

![]()
ต่อเติมพื้นที่ว่างเหนือบันไดให้กลายเป็นมุมล้างชามข้าวแมวโดยเฉพาะ โดยมีซิงค์สำหรับล้าง ชั้นวางด้านบน รวมไปถึงไฟด้านใต้ชั้นเพิ่มความสว่าง ใช้พื้นที่ไม่มากแต่สะดวกสบาย
![]()
มุมด้านในสุดใช้เป็นห้องน้ำสำหรับน้องแมว โดยวางกระบะเรียงแถวกันอย่างมีระเบียบ มีแสงส่องถึง และอากาศถ่ายเทได้ดี
![]()
ทุกห้องบนชั้น 2 เดินระบบน้ำเพิ่มเข้าไปเพื่อความสะดวกในการชำระล้างทำความสะอาด โดยทุกห้องจะมีก๊อกน้ำเตี้ยและท่อน้ำทิ้ง รวมไปถึงปลั๊กไฟด้วย
![]()
ทางเดินน้องแมวที่ออกแบบให้สามารถเดินได้โดยรอบ ซึ่งน้องแมวแต่ละตัวก็ดูจะชื่นชอบกับการปีนป่ายและเดินเล่นไปรอบ ๆ ห้อง
![]()
ช่องกระจกใสเข้ามุม ช่วยทำให้ห้องดูกว้างไม่อึดอัด มองเห็นต้นไม้ที่อยู่ด้านนอก เป็นมุมทำงานมุมโปรดอีกมุมที่แสนผ่อนคลาย