ประกาศผลรางวัล 10 สวนสวยประจำปี 2566

เป็นประจำทุกกับการประกาศรางวัล “10 บ้านน่าอยู่ และ 10 สวนสวย” ที่มีการออกแบบได้เป็นที่ประทับใจ มุ่งเน้นถึงความหมายของคำว่า “น่าอยู่” ควบคู่ไปกับ “ความสวย” ผ่านมุมมองของกองบรรณาธิการนิตยสารบ้านและสวน และสำนักพิมพ์บ้านและสวน ซึ่งสำหรับผลรางวัล 10 สวยสวยประจำปี 2566 มีดังนี้1. สวนญี่ปุ่นดั้งเดิมในแบบผสมผสาน2. สวนป่าคนเมืองเพื่อน้องหมา3. สวนป่าร่มรื่นดูแลง่าย ถูกใจวัยเกษียณ4. หลีกกรุง พักกาย ที่สวนบนดอย5. พื้นที่นอกบ้านที่ชวนให้ออกมาใช้ชีวิต6. สวนดอกไม้ในฝัน ณ เมืองโรแมนติก7. สวนสร้างความทรงจำสำหรับวัยเด็ก8. สวนป่าที่เรียบร้อย9. สวนญี่ปุ่นร่วมสมัยที่เป็นเหมือนงานศิลปะรอบบ้าน10. สวนเมดิเตอร์เรเนียนที่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ สวนญี่ปุ่นดั้งเดิมในแบบผสมผสานเจ้าของ : คุณกัญจน์ ยมะสมิตจัดสวน : Wabisabi Spirit โดยคุณภูริวัจน์ วรากิติยาวิโรจกุล นิตยสารบ้านและสวน ฉบับเดือนมกราคม 2566 พื้นที่หลังบ้านทาวน์โฮมที่มีการรีโนเวตบ้านสองหลังต่อกัน โดยมีจุดหมายปลายตาเป็นสวนญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม โดยนักจัดสวนเลือกใช้รูปแบบผสมผสานที่ผ่านการประยุกต์ให้ดูเรียบ มีต้นไม้ไม่มาก แต่จัดวางหินและพื้นกรวดแบบสวนหินคาเรซันซุยให้อยู่รวมกัน เพื่อให้เข้ากับสไตล์โมเดิร์นของบ้าน และบุคลิกของเจ้าของบ้าน อีกทั้งยังเน้นการดูแลรักษาที่ง่าย และมีการจัดวางพร็อปส์สวยๆ ให้เป็นมุมมองที่โดดเด่น […]

สวนป่าทรอปิคัล ที่เรียบร้อย

สวนป่าทรอปิคัล ที่เน้นการใช้เส้นใช้เคิร์ฟในการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ในสวน เพื่อให้ดูแลง่าย เป็นระเบียบ สวยแบบไม่รกตา

รวม แบบบ้านมินิมัลขนาดกะทัดรัด สวยคลีน อบอุ่น อยู่สบาย

รวม แบบบ้านมินิมัลขนาดกะทัดรัด ที่ไม่เพียงมีดีไซน์สวยคลีน ดูโปร่งตา หากยังนำไม้เข้ามาตกแต่ง ทำให้บ้านมินิมัลดูอบอุ่นน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

บ้านไม้ผสมปูน กลางสวนร่มรื่น

บ้านไม้ผสมปูน ที่นำรูปทรงเรขาคณิตมาเชื่อมต่อกัน อันเป็นการสร้างจุดเด่นให้สถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัย ท่ามกลางบรรยากาศสวนแสนร่มรื่น

รีโนเวตบ้านจัดสรร กลิ่นอายทรอปิคัลรองรับวิถีชีวิตในทุกฤดู

รีโนเวตบ้านจัดสรร กลิ่นอายทรอปิคัล โดยความงามของบ้านหลังนี้เกิดจากการพยายามใกล้ชิดกับธรรมชาติให้มากที่สุด ทั้งแสงแดดพอเหมาะ ลมที่ไหลเวียนได้ดี และสวนสีเขียวที่สามารถเข้าถึงได้จากทุกมุมห้อง

รวม แบบบ้านไม้โมเดิร์นกลิ่นอายไทย สวย ทันสมัย แต่อบอุ่นแบบไทยๆ

แบบบ้านไม้โมเดิร์นกลิ่นอายไทย ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างการเลือกใช้ไม้ สไตล์โมเดิร์นที่เข้ากับวิถีชีวิตในปัจจุบัน และภูมิปัญญาของบ้านไทย

รวม บ้านต่างจังหวัดวิวสวย ธรรมชาติสร้างสรรค์

รวม บ้านต่างจังหวัดวิวสวย ที่ใครๆก็อยากมี สำหรับเป็นแรงบันดาลใจให้คนอยากมีบ้านแบบนี้ได้เก็บไปเป็นไอเดียกัน

รวมผลไม้มงคลของไหว้ วันสารทจีน และข้อห้ามต่างๆ ทั้งในและนอกบ้าน

วันสารทจีน 2566 ตรงกับวันพุธที่ 30 สิงหาคม เป็นวันไหว้ ซึ่งวันจ่ายหรือวันที่ต้องออกไปซื้ออาหาร ผลไม้ และเครื่องดื่มสำหรับไหว้บรรพบุรุษคือ

35 บ้านสวยยอดฮิตของบ้านและสวนในโลกอนิเมะ

บ้านการ์ตูนอนิเมะ น่าจะเคยเป็นบ้านในฝันของใครหลายคน เราขอนำบ้านสวยยอดนิยมของบ้านและสวนมาแปลงเป็น บ้านการ์ตูนอนิเมะ โดยใช้แอปดังอย่าง Loopsie

Dot. House บ้านที่เริ่มจากจุดเล็กๆที่ไม่ธรรมดา

บ้านทรอปิคัลโมเดิร์นหลังคาจั่ว ที่ออกแบบชั้นล่างเป็นแกลเลอรี่โชว์ของแต่งบ้านวินเทจ ให้ลูดค้านัดเข้ามาเลือกดูของวินเทจในบ้านได้แบบเป็นกันเอง

อยู่สบายกลางศาลา บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลหลังใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลหลังใหญ่ ในมาเลเซียหลังนี้ แบ่งส่วนใช้งานออกเป็นเรือนและพาวิลเลี่ยนย่อยๆ ตามการใช้งาน มีศาลากลางน้ำและสวนสวยเป็นห้องรับแขกภายนอกบ้านที่เชื่อมต่อวิวทะลุถึงกัน เพื่อจัดการกับความใหญ่ของพื้นที่และเพิ่มความร่มรื่นให้แก่บ้าน ปัญหาของบ้านใหญ่ บ้านหลังนี้มีความใหญ่ของพื้นที่เป็นหนึ่งในโจทย์ พร้อมกับโปรแกรมการใช้งานของสมาชิกในบ้านที่ต้องการความยืดหยุ่นในวันข้างหน้า ขณะที่ชีวิตประจำวันลูกจะออกไปเรียนขณะที่สมาชิกในบ้านที่เหลือก็จะใช้ชีวิตในบ้านต่อไป บางครั้งบ้านก็ใช้เป็นที่ต้อนรับแขกเนื่องจากทางบ้านทำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ทำอย่างไรจะให้บ้านหลังใหญ่ขนาด 1800 ตารางเมตรใช้งานได้สะดวกสบายอย่างครบครัน แบ่งแล้วเชื่อม เปิดได้ปิดได้ Chan Muu-Inn สถาปนิกแห่ง DCA ได้ทำการแบ่งให้บ้านหลังนี้เป็นชุดของพาวิลเลี่ยนที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานต่างกัน อาทิ ศาลากลางน้ำสำหรับคุยนอกบ้านพร้อมชมสวนไปด้วย พื้นที่ห้องรับแขกแบบทางการแยกส่วนเปิดใช้งานได้ยามมีแขก ส่วนอาคารใช้งานกลางวันของบ้านที่มีครัวและที่นั่งเล่นในชั้นล่าง ทั้งหมดเชื่อมต่อด้วยทางเดินและระเบียงขนาดใหญ่ สามารถเปิดเมื่อต้องการและปิดได้เมื่อไม่ได้ใช้งาน ไฮไลต์อย่างหนึ่งของบ้านหลังนี้คือศาลานั่งเล่นที่เป็นจุดเด่นของบ้าน ตั้งอยู่กลางสระน้ำที่ใช้สะท้อนวิวและลดความร้อนให้กับตัวบ้าน พร้อมกับสวนสีเขียวที่จัดมาให้เข้ากับบ้านสไตล์โมเดิร์น จุดนี้ยังเชื่อมกับห้องรับแขกอย่างเป็นทางการที่ใช้เป็นห้องนั่งเล่นได้ด้วย โดยผนังกระจกบานฟี้ยมสามารถเปิดออกทะลุเชื่อมถึงกันได้ แถมยังสามารถมองเห็นวิวเขาอีกด้านอย่างปลอดโปร่ง เตรียมรับแดดฝน ในบ้านโมเดิร์นทรอปิคอลหลังใหญ่ ตัวอาคารวางไว้ในแนวแกนเหนือใต้เพื่อเลี่ยงแสงอาทิตย์ ระเบียงมีขนาดใหญ่ช่วยกันความร้อนเช่นเดียวกับหลังคาที่ยื่นออกมาเป็นเฉดบังแดดของพระอาทิตย์ในช่วงบ่าย และยังเสริมฟาซาดเป็นผนังชั้นที่สองในด้านใต้เป็นหลัก ออกแบบให้รับกับดีไซน์ของศาลา ทั้งหมดมาจากพื้นฐานการอยู่อาศัยแบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคอลที่จัดสรรพื้นที่เป็นอย่างดี ทั้งแสง น้ำ อากาศ และวิวโดยรอบ ลื่นไหล ในนอก ยังมีจุดที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกในห้องนอน กับพื้นที่ที่เชื่อมกันของสวนชั้นบนและห้องนอน มีการออกแบบให้แลนด์สเคปเป็นส่วนหนึ่งของตัวอาคารทั้งยังท้าทายระบบการก่อสร้างที่ต้องรองรับหินที่หนักถึง 2 ตัน แต่ผลที่ได้รับคือการมีพื้นที่ที่ลื่นไหลและเป็นสวนส่วนตัวที่ซ่อนอยู่ชั้นบน อีกด้านเป็นวิวภูเขาสีเขียวระยะใกล้ที่ทำให้มีองค์ประกอบของป่าจริงๆ เข้ามาในบ้านเชื่อมต่อกับส่วนและศาลาน่านั่งในทิศเหนือของบ้าน เจ้าของ: […]

บ้านตามฝัน บ้านโมเดิร์นสีขาววิวทุ่งนา ที่สร้างจากความชอบของคู่รักวัยเกษียณ

บ้านโมเดิร์น สีขาว เส้นสายเรียบง่าย ออกแบบโดยคำนึงถึงการใช้ชีวิตยามเกษียณ เน้นความอยู่สบาย ดูแลง่าย โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาอำนวยความสะดวก ช่วยตอบโจทย์วิถีชีวิต และกิจกรรมร่วมกันของคู่รักวัยเกษียณ  บ้านโมเดิร์น ไอเดียเริ่มแรกเจ้าของบ้าน คุณแหลม-อัครพล ณ ลำพูน และ คุณไข่-วรรัตน์ ณ ลำพูน ต้องการสร้างบ้านสำหรับอยู่อาศัยหลังเกษียณ บนที่ดินในจังหวัดเชียงใหม่ที่เคยซื้อไว้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นบ้านเกิดของคุณแหลม โดยต้องการให้บ้านหลังนี้เป็นพื้นที่รวมความฝัน ซึ่งคิดอยากทำบ้านมาหลายปีแล้ว จึงเก็บไอเดียมาเรื่อยๆ ความต้องการคืออยากให้บ้านมีความสะดวกครบครัน ตอบสนองทั้งความชอบ และไลฟ์สไตล์ของทั้งคู่ ดังนั้นการหาสถาปนิกคู่ใจเพื่อสร้างบ้านให้เป็นไปตามฝัน และตรงใจ จึงใช้เวลาเลือกสรรพอสมควร กระทั่งเพื่อนวิศวกรของคุณแหลม แนะนำให้รู้จักกับ คุณอาร์ท-พัฒนา ศรีอภัย สถาปนิกและเจ้าของบริษัท Open Concept การค้นหาก็สิ้นสุดลง ภายหลังใช้เวลาออกแบบร่วมกันระหว่างเจ้าของบ้านและสถาปนิกกว่า 1 ปี รวมระยะเวลาก่อสร้างเกือบ 2 ปี “บ้านตามฝัน” ก็เสร็จสมบูรณ์ ออกมาเป็นบ้านสองชั้นบนพื้นที่ 318 ตารางวา เปรียบเสมือนพื้นที่บรรจุความฝัน มีพร้อมทุกฟังก์ชันที่เจ้าของบ้านต้องการ สอดคล้องวิถีชีวิต เป็น […]

บ้านโมเดิร์นขนาดเล็ก ที่แปลงร่างมาจากเรือนไทยหลังเก่า

จากเรือนไทยหลังเก่าได้ปรับเปลี่ยนเป็น บ้านโมเดิร์นขนาดเล็ก การตกแต่งเน้นความโล่ง เพื่อให้บรรยากาศภายในบ้านดูโปร่ง

บ้านโมเดิร์น สีดำที่เชื่อมโยงปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน

ความอบอุ่นของคำว่าบ้านทั้งสภาวะน่าสบายจากการออกแบบพื้นที่ที่สอดรับกับบริบทภูมิอากาศอย่างไทย และการใส่ใจในความเป็นพื้นที่ส่วนตัวของครอบครัว “Warmblack House” บ้านหลังนี้มีครบในทุกมิติของความอบอุ่น จากการออกแบบสเปซเรียบง่ายแต่ได้ผล ที่เชื่อมปฏิสัมพันธ์ในหลากมิติเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

รวม แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคัล อยู่สบายสไตล์บ้านเมืองร้อน

แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคัล นั้นเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของบ้านที่ออกแบบได้สอดคล้องกับสภาพอากาศแบบบ้านเราที่ทั้งร้อนและฝนตกชุก

SIRANINN RESIDENCES PATTANAKARN บ้านของครอบครัวใหญ่ที่สมบูรณ์แบบ บนทำเลพรีเมี่ยมพัฒนาการ 32

ศิรนินทร์ เรสซิเดนเซส SIRANINN Residences ศิรนินทร์ เรสซิเดนเซส (SIRANINN Residences) บ้านเดี่ยว 2 ชั้นระดับ Super Luxury บนทำเลพัฒนาการ 32 โดยสิงห์ เอสเตท โครงการได้รับการออกแบบด้วยความพิถีพิถันในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การเลือกทำเลในเมืองที่มีศักยภาพสูง ใกล้ทองหล่อเพียงแค่ 5 กม. ตลอดจนการออกแบบบ้านเพื่อให้บ้านเป็นพื้นที่สำหรับการใช้ชีวิตแบบครอบครัวใหญ่ที่สมบูรณ์แบบ บ้านแห่งความสุข บ้านแห่งความทรงจำ ศิรนินทร์ เรสซิเดนเซส ไม่ได้ทำบ้านเพื่อการอยู่อาศัยในวันนี้เท่านั้น แต่ยังมองข้ามไปเผื่ออนาคตอีกหลายสิบปี การออกแบบจึงตีความให้บ้านกลายเป็น “สถานที่เพื่อสร้างความทรงจำอันมีคุณค่า” โดยเปลี่ยนนิยามการใช้ชีวิตแบบทั่วไปให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ด้วยการใช้งานดีไซน์มาสร้างพื้นที่เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวทุกเจนเนอเรชั่นมีพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกัน เกิดเป็นความทรงจำอันแสนสุขและเป็นคุณค่าทางจิตใจที่สามารถส่งต่อรุ่นสู่รุ่น เช่นเดียวกับความหมายของชื่อโครงการที่เกิดจากการรวมกันของคำว่า “ศิร” ที่หมายถึง การเป็นที่สุด และ “นินทร์” ที่หมายถึงบารมีที่ยิ่งใหญ่และแผ่กว้าง รวมกันจึงมีความหมายอันเป็นมงคลว่า บ้านที่เต็มไปด้วยความมั่นคงที่ยิ่งใหญ่และแผ่กว้างนั่นเอง Exclusive Community และ Low Density การออกแบบในทุกรายละเอียดเกิดจากความเข้าใจและใส่ใจรูปแบบและพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบ new trend of living ที่ผู้คนให้ความสำคัญกับการอยู่บ้านมากขึ้น จึงทำให้ทางโครงการเน้นการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีระดับสูงสุดให้ลูกบ้าน […]

SIRANINN RESSIDENCES บ้านระดับ Super Luxury ที่มีคำว่า “ครอบครัว” เป็นหัวใจสำคัญ

ศิรนินทร์ เรสซิเดนเซส (SIRANINN Residences) โครงการบ้านเดี่ยวระดับ Super Luxury จาก สิงห์ เอสเตท ที่ต่อยอดความสำเร็จจากโครงการแฟล็กชิพ สันติบุรี เดอะ เรสซิเดนเซส โครงการระดับ Ultra Luxury 

WYNDHAM CLUBHOUSE อาคารอิฐทรงกล่อง ประตูสู่ดินแดนรีสอร์ตส่วนตัวสไตล์ทรอปิคัล

“Wyndham Clubhouse” อาคารอิฐ ที่ถูกใช้เป็นคลับเฮ้าส์ หรือส่วนต้อนรับ ซึ่งเกิดจากวัสดุสามัญ นำพาทุกคนเข้าสู่ดินแดนรีสอร์ตส่วนตัวที่มีชื่อว่า Wyndham Garden Phú Quốc ในพื้นที่ชายฝั่งของฟูโกว๊ก (Phú Quốc) เมืองท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงามของเวียดนามใต้ ในฐานะที่ใช้เป็นจุดติดต่อแรกสำหรับรับแขก บทบาทของ อาคารอิฐ ซึ่งใช้เป็นส่วนต้อนรับก่อนนำสู่รีสอร์ตสุดชิลที่ร่มรื่นด้วยแมกไม้ราวกับเป็นป่าสีเขียวในกล่องคอนกรีตนี้ สถาปนิกจาก MIA Design Studio ได้เน้นการออกแบบอาคารให้เป็นสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่ สำหรับมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่า ในบทบาทที่เปรียบเสมือนปราการด่านแรกก่อนเข้าสู่พื้นที่รีสอร์ส่วนตัว ภายใต้รูปลักษณ์อาคารอิฐทรงลูกบาศก์เรียบง่ายสีแดงเอิร์ธโทน ซึ่งก่อสร้างจากอิฐจำนวนมหาศาลที่ดึงดูดความสนใจของผู้มาเยือนได้ในทันที โดยมาจากความปรารถนาในการนำเสนอมุมมองใหม่ ผ่านสถาปัตยกรรมอิฐที่หลอมรวมทั้งรูปแบบโมเดิร์นและความดั้งเดิมไว้ด้วยกัน สำหรับความดั้งเดิมที่ถูกนำมาใช้นี้ ผู้ออกแบบหมายถึงการเน้นใช้ “อิฐ” วัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น นำมาสร้างสรรค์เป็นเปลือกอาคารที่สะท้อนถึงความประณีต และความแม่นยำของช่างประจำท้องถิ่น ในการนำอิฐมาเรียงต่อกันจนเกิดแพตเทิร์นสวยงาม.แม้ตัวอาคารจะเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมโมเดิร์น แต่ก็มีความเข้าใจในภูมิอากาศเขตร้อนได้อย่างดี ด้านหน้า หรือทางเข้าหลัก จึงออกแบบให้มี Canopy ขนาดใหญ่ ทำหน้าที่ช่วยบังแดดและฝนก่อนเข้าสู่พื้นที่ภายในอาคาร พื้นที่ภายในอาคารช่วงเวลากลางวันให้ความรู้สึกปลอดโปร่งและเย็นสบาย เพราะมีชั้นอิฐช่วยป้องกันความร้อน ขณะเดียวกันก็เป็นช่องแสง นำพาแสงสว่างได้อย่างทั่วถึง เกิดการระบายอากาศและลมตามธรรมชาติได้ดีเยี่ยม ส่วนในเวลากลางคืนอาคารอิฐหลังนี้จะให้ภาพลักษณ์ที่เป็นเหมือนกล่องไฟขนาดใหญ่ สาดแสงเงาของไฟสีส้มให้ลอดผ่านออกมาตามช่องอิฐ ซึ่งเกิดจากการเรียงก้อนอิฐแบบเว้นช่องตามแพตเทิร์นที่ออกแบบไว้ ภายในมีการสร้างพื้นที่พักผ่อนแยกเป็นสัดส่วน ชั้นล่างใช้เป็นพื้นที่สาธารณะ โดยแบ่งเป็นโซนล็อบบี้ […]