บ้านอิฐ

รวมบ้านอิฐแสนน่าอยู่

บ้านอิฐ
บ้านอิฐ

บ้านอิฐ ที่โชว์พื้นผิวจริงของอิฐนั้นให้ความรู้สึกดิบเท่ อีกทั้งอิฐก็เป็นวัสดุที่หาได้ง่ายในบ้านเรา สามารถนำมาตกแต่งให้เกิดลวดลาย เพิ่มรายละเอียด เพิ่มชีวิตชีวาให้บ้านดูน่าสนใจได้ไม่ยาก ดังเช่นบ้านเหล่านี้ที่เรารวบรวมมาให้ชมกันเป็นไอเดีย

1.ความทรงจำมหัศจรรย์

 • เจ้าของ – ออกแบบ : คุณจำเนียร ทองมา

บ้านอิฐ ชั้นเดียว ที่ดูเหมือนออกมาจากภาพวาดบ้านในวัยเด็ก เป็นบ้านทรงสี่เหลี่ยม มีหลังคาจั่ว มีต้นไม้ มีลำธารอยู่ข้างบ้าน แล้วก็มีภูเขาอยู่หลังบ้าน เพื่อใช้เป็นทั้งสตูดิโอทำงานศิลปะและส่วนพักอาศัย ซึ่งดูราวกับเป็นงานศิลปะที่จัดวางอย่างถูกที่ มีกลิ่นอายของความคลาสสิก อินดัสเทรียล และความทันสมัยเข้ามาผสมกลมกลืน สร้างบรรยากาศแสนน่าอยู่ได้อย่างมีเอกลักษณ์ >> อ่านต่อ

บ้านอิฐ
ผนังอิฐ

2. บ้านอบอุ่นในกล่องอิฐ

 • เจ้าของ : คุณปิติ สวัสดิ์วงศ์

บ้านที่ก่อขึ้นด้วยอิฐทั้งหลัง มีคอร์ตกลางบ้านที่ได้กลิ่นอายเหมือน “ชาน” ของบ้านไทย ช่วยให้สเปซดูโปร่งโล่ง ไม่ทึบตัน ทุกห้องในบ้านจึงไม่มืดทึบ มีแสงสว่างเพียงพออยู่สบาย ด้านเทคนิคการก่อสร้าง บ้านอิฐหลังนี้มีสองเลเยอร์เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว ผนังอิฐที่หนาถึง 30 เซนติเมตร ใช้เป็นผนังกันความร้อน อีกทั้งอิฐยังมีข้อดีช่วยให้บ้านเย็นทั้งวัน >> อ่านต่อ

บ้านอิฐ
ผนังอิฐ

3. บ้านสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียล เรียบง่ายและใช้วัสดุอย่างคุ้มค่า

 • เจ้าของ : คุณอรรณพ สมานญาติ และคุณวรานันท์ ช่วงฉ่ํา
 • ออกแบบ : คุณอรรณพ สมานญาติ

บ้านสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียล ขนาดสามชั้นครึ่ง ที่ยังอยากอยู่ในบริบทแวดล้อมเดิมของครอบครัว เมื่อรวมกับความชื่นชอบงานตกแต่งสไตล์โมเดิร์นของเจ้าของบ้าน หน้าตาของบ้านจึงเน้นความเรียบง่าย โชว์ความสวยงามของวัสดุอย่างไม้จริง อิฐโชว์แนว และเหล็กทำสีดำที่ดูเข้ากันอย่างลงตัว >> อ่านต่อ

บ้านอิฐ
ผนังอิฐ
ผนังอิฐ

4. บ้านหลังใหม่ในอ้อมกอดขุนเขาที่อำเภอแม่ริม

 • เจ้าของ : คุณษุภภภา สนิทวงศ์
 • ออกแบบ : คุณสรศักดิ์ ฉัตรกุล ณ อยุธยา, คุณจำเนียร ทองมา

บ้านพักตากอากาศสำหรับครอบครัวและเพื่อนฝูง รวมถึงเป็นโรงแรมที่พักพร้อมต้อนรับแขกที่ต้องการสัมผัส ธรรมชาติเมืองเหนืออย่างใกล้ชิด >> อ่านต่อ

บ้านอิฐ
บ้านอิฐ

5. เชื่อมโยงอดีตและปัจจุบัน ผ่านความงามของบ้านอิฐหลังนี้

 • เจ้าของ : Mr. Kenneth Koh
 • ออกแบบ : DRTAN LM ARCHITECT by Dr.Tan Loke Mun

บ้านอิฐ หลังนี้คือตัวอย่างงานสถาปัตยกรรมที่เล่นกับเรื่องราวของอดีตและปัจจุบันได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะในแง่ขององค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม การออกแบบความเชื่อมโยงของพื้นที่ภายในบ้าน หรือการสอดประสานเรื่องราวผ่านการตกแต่ง >> อ่านต่อ

บ้านอิฐ
ผนังดิฐ

6. ปรับปรุงบ้านใหม่ ให้คงบรรยากาศเก่าๆ กับความทรงจำที่ยังชัดเจน

 • สถาปัตยกรรม : Volume Matrix Co.,Ltd. โดยคุณกศินร์ ศรศรี
 • ภูมิสถาปัตยกรรม : Linex Design Consultants Co.,Ltd. โดยคุณสรรเสริญ เกียรติสุไพบูลย์

บ้านตากอากาศขนาดสองชั้นที่แม้จะมีหน้าตาเปลี่ยนไปตามวันเวลาที่ผ่าน แต่ก็เต็มไปด้วยความทรงจำดีๆที่สมาชิกในครอบครัวมีต่อกัน ชั้นล่างเป็นโครงสร้างปูนตามเดิม ชั้น 2 ต่อเติมเป็นโครงสร้างเหล็กสไตล์โมเดิร์น จากสมัยรุ่นคุณพ่อคุณแม่ซึ่งถือเป็นรุ่นที่หนึ่ง บ้านนี้ทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมของญาติพี่น้องในตระกูลหลายครอบครัว กระทั่งเวลาผ่านไปญาติพี่น้องต้องย้ายไปทำงานไกลบ้าน รุ่นที่สองหรือรุ่นลูกก็รับหน้าที่ดูแลบ้านต่อ และปรับเปลี่ยนไปตามการใช้งานแบบครอบครัวเดี่ยว >> อ่านต่อ

บ้านอิฐ
ผนังอิฐ

7. บ้านชั้นเดียวบนพื้นฐานความเรียบง่าย

 • เจ้าของ: คุณชำนาญ ชัชวาลยางกูร
 • สถาปนิก: คุณธีรชัย ลี้สุรพลานนท์

บ้านชั้นเดียวกลางทุ่งในจังหวัดอ่างทองที่ออกแบบบนพื้นฐานความเรียบง่าย ทั้งในเรื่องเส้นสายระนาบแนวตั้งแนวนอนสลับให้สมดุล ไม่มีซอกหรือสันไว้เก็บฝุ่น และใช้วัสดุที่ไม่ปรุงแต่งอย่างปูน ไม้ เหล็ก อิฐ และกรวด ภายใต้หลังคาโครงสร้างเหล็กในทรงแหงนที่เชิดขึ้นทางทิศเหนือให้ลู่ไปตามลม ตัวบ้านยกลอยขึ้นจากพื้นเพื่อให้ข้างล่างโปร่งและเอื้อต่องานระบบไปในตัว กำแพงด้านหน้าโดดเด่นด้วยอิฐ บ.ป.ก.ซึ่งเป็นวัสดุพื้นถิ่นของอ่างทอง โดยนำมาจัดเรียงใหม่เพื่อให้มีช่องเปิดรับแสงเงาสวยๆ ซ้อนด้วยหน้าต่างกระจกบานเลื่อนอีกชั้นเพื่อความปลอดภัย และรอบๆ บ้านโรยกรวดแม่น้ำ เผื่อเวลามีใครเดินจะได้ส่งเสียงบอกเจ้าของบ้านให้รู้ตัว >> อ่านต่อ

บ้านอิฐ
ผนังอิฐ

8. ถอดรหัสบ้านตึกแถวสู่บ้านเดี่ยวโมเดิร์น

 • เจ้าของ: ครอบครัวโชคเป็นธรรม

รีโนเวตอาคารพาณิชย์ขนาด 5 ชั้น จำนวน 2 คูหา ริมถนนเทพารักษ์ที่อยู่อาศัยมาตลอดชีวิตให้เป็นบ้านอิฐสุดโมเดิร์น >> อ่านต่อ

บ้านอิฐ
ผนังอิฐ

9. บ้านชั้นเดียวสร้างด้วยอิฐมอญ ในสวนดอกไม้

 • เจ้าของ-สถาปนิก : คุณพลอยทับทิม แสงสุข

บ้านอิฐมอญชั้นเดียวในสวนดอกไม้สวยนี้อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ออกแบบโดยสถาปนิกผู้เป็นเจ้าของบ้านและเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทกิ่ง ก้าน ใบ จำกัด จึงเน้นออกแบบผสมผสานความเรียบง่ายแบบโมเดิร์นสไตล์ที่เจ้าของบ้านชื่นชอบอยู่แล้วและยังเข้ากับการอยู่อาศัยแบบสมัยใหม่ที่สะดวกสบาย ทั้งเจือปนด้วยบรรยากาศอบอุ่นแบบชนบทของบ้านต่างจังหวัดด้วยการเลือกใช้วัสดุหลักอย่างอิฐมอญมาตกแต่งบ้านผสมกับวัสดุที่รื้อมาจากบ้านหลังเดิม ทั้งกระเบื้องหลังคาลอนคู่ ไม้จากโครงสร้าง และพื้นระเบียง >> อ่านต่อ

บ้านอิฐ
ผนังอิฐ
ผนังอิฐ

10. เก่าอย่างกลมกล่อมในบ้านอิฐสไตล์อินดัสเทรียลคลาสสิก

 • เจ้าของ-ตกแต่ง : นายแพทย์สุวิน ไกรภูเบศ
 • สถาปนิก: เวิร์คแมนชิพ โดยคุณเดวิท แบงค์ และคุณจิราภรณ์ ชื่นศิริกุล
 • มัณฑนากร: คุณกฤษฎา แสงอรุณไพศาล

บ้านอิฐสไตล์อินดัสเทรียลคลาสสิก ซึ่งเป็นหนึ่งในดีไซน์ที่เจ้าของบ้านชอบเป็นพิเศษ พร้อมเลือกใช้วัสดุตกแต่งให้ดูเก่าและมีร่องรอยแบบธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นผนังอิฐและผนังไม้สนสีหม่น พื้นปูนเปลือยสีด่างและมีร่องรอยแตกร้าว หรือกรอบประตูหน้าต่างเหล็กสีสนิม ร่วมกับใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ล้วนเป็นของเก่าของโบราณที่เจ้าของบ้านสะสม >> อ่านต่อ

บ้านอิฐ
ห้องรับประทานอาหาร