พาเปิดประสบการณ์แรกกับ One Bangkok “เมืองกลางใจ” ณ ใจกลางกรุงฯ

room จะขอพาไปเยี่ยมชมพื้นที่ส่วนแรกของ One Bangkok ได้แก่ โถงต้อนรับของอาคารสำนักงาน One Bangkok Tower 4 และพื้นที่รีเทลซึ่งเปิดขึ้นชั่วคราวเพื่อให้บริการพนักงานของบริษัทที่อยู่ในอาคารสำนักงาน One Bangkok โดยเฉพาะ สำหรับเฟสแรกจะเปิดให้บริการในไตรมาสที่ 4 ของปี 2567 นี้นั่นเอง วัน แบงค็อก ประกอบด้วย อาคารสำนักงานแบบพรีเมียม จำนวน 5 อาคาร โรงแรมระดับลักซ์ชัวรี่และไลฟ์สไตล์ 5 แห่ง อาคารที่พักอาศัยระดับลักซ์ชัวรี่อีกจำนวน 3 อาคาร ซึ่งองค์ประกอบสำคัญที่จะเป็นหัวใจหลัก และเติมเต็มความสมบูรณ์ให้กับโครงการฯ คือ One Bangkok Retail จุดหมายปลายทางของการชอปปิ้งและไลฟ์สไตล์ชั้นนำของกรุงเทพฯ ภายใต้แนวคิด “The Rhythmic Experience” ที่ทุกคนสามารถเข้ามาสร้างจังหวะแห่งความสุขและประสบการณ์ที่แตกต่างร่วมกัน ทำให้ทุกวันเป็นวันพิเศษ ให้หัวใจของทุกคนเต้นแรงกว่าเดิม One Bangkok Retail จะเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญที่จะช่วยยกระดับให้กรุงเทพฯ เป็นมหานครแห่งการชอปปิ้งที่สำคัญในภูมิภาคเอเชีย” One Bangkok Retail บนพื้นที่เช่าสุทธิรวมกว่า […]

ATELIER KAMPOT รีโนเวทตึกแถว โคโลเนียลทรุดโทรม สู่ช็อปเฮ้าส์ร่วมสมัยไม่ทิ้งกลิ่นอายดั้งเดิม

โปรเจ็กต์ รีโนเวทตึกแถว กับการคงเอกลักษณ์อาคารโคโลเนียลในประเทศกัมพูชา สู่พื้นที่ร้านอาหารและบ้านพักอาศัย รีโนเวทตึกแถว สไตล์โคโลเนียล ซึ่งตั้งอยู่ในย่านการค้าเก่าแก่ริมแม่น้ำในเมืองกำปอต ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศกัมพูชา จากที่เคยปิดร้างและมีสภาพทรุดโทรมให้กลายเป็นช็อปเฮ้าส์ เปิดทำธุรกิจร้านอาหารที่ชั้นล่าง และทำพื้นที่พักอาศัยที่ชั้นบน ออกแบบและรีโนเวตโดย Bloom Architecture สะท้อนถึงแนวคิดการให้คุณค่าต่อสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของเมืองที่มีความเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ และอีกด้านหนึ่งยังถือเป็นเรื่องของการปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี เล่าย้อนไปที่นี่เคยเป็นร้านค้าดำเนินกิจการของครอบครัวของเจ้าของมาอย่างยาวนาน แต่เมื่อความเจริญของเมืองท่าเริ่มลดความสำคัญลง อาคารแห่งนี้ได้ทิ้งร้างมานานหลายปี ก่อนได้รับการฟื้นคืนชีวิตชีวาอีกครั้งในฐานะที่กลายเป็นร้านอาหารและบ้านพักอาศัย เพื่ออนุรักษ์สถาปัตยกรรมเก่าแก่ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตก และรักษาความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งที่กัมพูชาเคยเป็นเมืองอาณานิคมฝรั่งเศส จากการรู้คุณค่าดังกล่าวสถาปนิกจึงมุ่งเน้นที่การรักษาลักษณะดั้งเดิมของอาคารให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในขั้นตอนของการนำพาอาคารเก่าข้ามเวลาสู่ยุคสมัยใหม่ สถาปนิกเน้นแผนการปรับปรุงอาคารโดยยังคงลักษณะดั้งเดิมของอาคารไว้ เริ่มจากภายนอกที่คงเก็บช่องเปิดโค้งขนาดใหญ่ที่ระเบียงชั้นสอง ลายปูนปั้นวิจิตรบรรจง ร่องรอยและคราบสีเก่าบนผิวอาคาร เพื่อบอกเล่าเรื่องราวการเปลี่ยนผ่านของวันเวลาจากอดีตถึงปัจจุบัน ผสมกับไม้รีไซเคิลที่รื้อถอนจากตัวบ้านบางส่วน แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ เปลี่ยนแปลงให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ส่วนหน้าต่างของบ้านเป็นการสั่งทำขึ้นมาใหม่ แสดงถึงการเข้ากันได้ระหว่างสิ่งเก่ากับสิ่งใหม่ได้อย่างลงตัว พื้นที่ภายในมีขนาดพื้นที่ใช้สอย 319 ตารางเมตร แม้รูปลักษณ์ของอาคารจะเป็นอาคารพาณิชย์สไตล์โคโลเนียล แต่ฟังก์ชันภายในกลับบรรจุด้วยความสะดวกสบายเข้ากับวิถีชีวิตคนยุคปัจจุบัน ชั้นล่างเปิดโล่งมีที่นั่งให้เลือกหลากหลาย จัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไม้หลายรูปทรงสำหรับเป็นพื้นที่รับประทานอาหาร ฝ้าเพดานดูสูงโปร่งเผยให้เห็นคานไม้ ผนังอิฐโชว์ลายเผยให้เห็นเท็กซ์เจอร์วัสดุดั้งเดิม ประดับตกแต่งบรรยากาศด้วยภาพศิลปะแอ๊บสแตร็กต์สีสันสดใส ส่วนพื้นเป็นกระเบื้องลายโบราณที่โดดเด่นเป็นเอกลัษณ์และนิยมใช้กันในสมัยก่อน รับแสงและอากาศให้ไหลเวียนถ่ายเทได้ดี ผ่านการออกแบบให้มีคอร์ตยาร์ดซึ่งมีบันไดวนโลหะขนาดใหญ่สีขาวทอดผ่านลานตรงกลางนี้ สูงขึ้นไปจนถึงห้องนั่งเล่นส่วนตัวที่อยู่ชั้นบนสุด ซึ่งเป็นพื้นที่พักอาศัยของเจ้าของบ้าน โดยบันไดวนนี้มีความสำคัญต่อการออกแบบอย่างมาก ใช้ในการนำพาแสงธรรมชาติให้ส่องลงมาถึงระดับพื้นที่ใช้งานชั้นล่าง และช่วยระบายอากาศตามธรรมชาติ ทำให้ภายในอาคารเย็นสบายแม้ในช่วงฤดูร้อนที่ร้อนระอุ […]

PAL Bangkok รีโนเวทตึกแถว สู่พื้นที่ที่เป็นมากกว่าคาเฟ่ สดใสไปกับธีมพิกเซลอาร์ต

PAL Bangkok เปลี่ยนอาคารพาณิชย์ให้เช่าสู่การรีโนเวทใหม่ให้กลายเป็นสถานที่ที่เป็นมากกว่าคาเฟ่ สดใสไปกับพิกเซลอาร์ต ผสมบรรยากาศโมเดิร์นเรโทร DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Studiolism Architects เมื่อผู้เช่ารายเก่าหมดสัญญาจึงถึงเวลาที่เจ้าของจะรีโนเวทอาคารพาณิชย์เก่าอายุ 60 ปี ให้กลายเป็นร้านกาแฟในตอนกลางวัน แล้วสลับฟังก์ชันเป็นบาร์เบียร์คราฟต์ในยามค่ำคืน สอดคล้องกับแนวทางการออกแบบที่อยากให้พื้นที่มีความยืดหยุ่น เผื่อสำหรับการเช่าสถานที่เพื่อจัดงานอีเว้นต์เล็ก ๆ จัดแกลเลอรี่ หรือใช้เป็นพื้นที่เวิร์กชอบ DIY ต่าง ๆ ซึ่งเป็นจุดประสงค์ของเจ้าของที่อยากให้ PAL Bangkok เป็นเสมือนอาณาจักรเล็ก ๆ ของคนคอเดียวกันได้มีพื้นที่สำหรับนั่งพูดคุย แชร์ความสนุกสนาน ความสุข และความเป็นกันเอง สื่อภาษางานออกแบบผ่านคอนเซ็ปต์พิกเซลอาร์ต แม้ที่นี่จะอยู่ในย่านบรรทัดทอง ย่านที่มีความคึกคักในปัจจุบัน แต่ด้วยทำเลที่ตั้งที่ค่อนข้างหลบมุม ดังนั้นเพื่อให้สะดุดตาผู้คนที่ผ่านไปมาทั้งกลางวันและกลางคืน การออกแบบเพื่อดึงดูดสายตาให้มองเห็นร้านชัดเจนไปพร้อมกับโจทย์ที่ไม่ซ้ำใครจึงสำคัญ สตูดิโอออกแบบ Studiolism Architects จึงวิเคราะห์และตีความร่วมกับเจ้าของจนออกมาในบรรยากาศสนุก กึ่ง ๆ เกมสเปซ แบบ “8 Bit Pixel Art” ที่กำลังกลับมาฮิตอีกครั้ง โดยภาษานี้ได้รับการสื่อสารออกมาผ่านส่วนต่าง ๆ นับตั้งแต่ฟาซาด ไปจนถึงงานอินทีเรียร์ดีไซน์ด้านใน มีสีเอกลักษณ์ หรือ […]

LV THE PLACE BANGKOK คอนเซ็ปต์สโตร์ของ LOUIS VUITTON ในสถาปัตยกรรมไอคอนนิคร่วมสมัย

หลุยส์ วิตตอง เปิดตัว ‘ LV THE PLACE BANGKOK ’ สโตร์แห่งใหม่ล่าสุดที่ได้ศิลปินไทยมาสร้างสรรค์งานออกแบบในคอนเซ็ปต์ 360 ที่รวมรีเทล คาเฟ่ ร้านอาหาร และนิทรรศการ ณ ศูนย์การค้าเกษรอัมรินทร์

กรุงเทพฯ ต้อนรับ IKEA Sukhumvit ก้าวใหม่ของการขยับพื้นที่สู่ใจกลางไลฟ์สไตล์คนเมือง

29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา IKEA เปิดบ้านหลังใหม่ “IKEA Sukhumvit” ต้อนรับแขก สื่อมวลชน และอินฟลูเอนเซอร์นับร้อยร่วมเยี่ยมชมโชว์รูม IKEA แห่งใหม่ ในศูนย์การค้า Emsphere ริมถนนสุขุมวิท เพียง 500 เมตรจากสถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์ IKEA Sukhumvit มาด้วยคอนเซ็ปต์ “City-Centre Store” ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มุ่งตอบผู้ที่ใช้ชีวิตในคอนโดมิเนียมเกาะเส้นทางขนส่งมวลชนอย่างรถไฟฟ้า แต่มากไปกว่าการเป็นร้านเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ในใจกลางมหานคร ที่นี่ยังมาพร้อมกับเรื่องราวและการออกแบบพื้นที่ใหม่ๆ ที่ทำให้ IKEA ขยับเข้าใกล้และเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตของคนเมืองมากขึ้นอีกขั้น ด้วยขนาดพื้นที่รวม 12,000 ตารางเมตร IKEA Sukhumvit ประกอบด้วยพื้นที่ให้บริการครบถ้วนไม่แพ้รุ่นพี่บางนาและบางใหญ่ โดยตัวโชว์รูมยังคงความน่าตื่นตาตื่นใจด้วยการจัดแสดงสินค้าเป็นทางเดินเรียงร้อยผ่านห้องต่างๆ  ช่วยให้ผู้ชมเห็นภาพตามเอกลักษณ์ของ IKEA ไว้อย่างครบถ้วน พร้อมด้วยพื้นที่บริการอื่นๆ เช่น Market Hall ที่วางเรียงสินค้ากว่า 3000 รายการแบ่งเป็นกลุ่มต่างๆ ให้ซื้อหา และโซน Self-Serve วางเรียงสินค้ามากกว่า 300 รายการในโกดังเฉกเช่นเดียวกับ IKEA สาขาอื่น […]

COLLECTIVE by Cloud 11 เทศกาลศิลปะวัฒนธรรม ตึกเก่าร่วมสมัย งานศิลป์ เวทีใหม่ของนักสร้างสรรค์ ณ South Sukhumvit

COLLECTIVE by Cloud 11 ครีเอเตอร์เฟสติวัล ครั้งแรก! ที่รวมงานนิทรรศการ ดนตรี ทอล์ค และเหล่าครีเอเตอร์กว่า 50 ชีวิต ลงทะเบียนเข้าชมงาน: https://bit.ly/COLLECTIVE2023 COLLECTIVE by Cloud 11 งานครีเอเตอร์เฟสติวัลครั้งแรกในประเทศไทยที่จัดขึ้นโดย Cloud 11 ฮับของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยมีเป้าหมายให้เป็นงานที่รวบรวมกลุ่มครีเอเตอร์ที่ต้องการสร้างสรรค์ผลงานและคอนเทนต์รูปแบบใหม่ๆ จากการการดำเนินงานร่วมกัน (Synergy) ความร่วมมือ (Collaboration) และการแบ่งปัน (Sharing) ทักษะ ความรู้ และความสามารถเฉพาะตัวของครีเอเตอร์แต่ละด้าน ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ การออกแบบ วัฒนธรรม ความคิด นวัตกรรม ร่วมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ก่อให้เกิดผลงานสร้างสรรค์อันน่าทึ่งเผยแพร่สู่สาธารณชน เพื่อตอกย้ำให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ Cloud 11 ที่มีแนวคิด “Empowering Creators” ติดปีกคอนเทนต์ครีเอเตอร์ ผ่านความตั้งใจที่จะเป็นฮับของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่มีระบบนิเวศการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ครบถ้วน และเปิดเวทีแสดงออกให้เหล่านักสร้างสรรค์และคนรุ่นใหม่ได้จุดประกายแรงบันดาลใจ สนับสนุนการทำงานข้ามอุตสาหกรรม และสะท้อนศิลปะวัฒนธรรมของครีเอเตอร์ไทยผ่านงานนี้ ภาพ และเรียบเรียง: Wuthikorn Sut

Socksy Office ออกแบบสำนักงาน บรรยากาศ Home Office สีเขียว ที่มีวิวท้องฟ้าไว้ย้อมใจ

ออฟฟิศ ในรูปแบบที่ผ่อนคลายรับกับไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน สะท้อนแนวคิดการทำงานที่ยืดหยุ่น และเสริมสร้างคุณภาพชีวิตแก่พนักงาน ออฟฟิศ ของ Socksy แห่งนี้ เป็นพื้นที่ของแผนก Marketing และ แผนก Online 8 ที่นั่ง 1 ห้องประชุม ซึ่งรวมเอาพื้นที่พักผ่อน และพื้นที่ทานอาหาร รวมทั้ง Studio เอาไว้ด้วยกันในพื้นที่เดียว ออกแบบจัดวางด้วยผังเปิดในบรรยากาศที่พนักงานทุกคนสามารถเปลี่ยนอิริยาบถ และสัมผัสธรรมชาติภายนอกได้ในทุกพื้นที่ของออฟฟิศ ด้วยเทรนด์การทำงานที่เปลี่ยนไป หลังยุค Work From Home การออกแบบให้ออฟฟิศมีความยืดหยุ่น ไม่ถูกจำกัดนิยามแบบเดิม ๆ เป็นเรื่องที่สำคัญ การเอาใจใส่คุณภาพชีวิตของผนังงานเองก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง การออกแบบพื้นที่ใช้งานแบบผังเปิดนั้น เอื้อให้การทำงานรวมทั้งกิจวัตรของพนักงานสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตามความเหมาะสม และโอกาสต่าง ๆ ได้อย่างดี ในทุกส่วนของพื้นที่มีการสอดแทรกธรรมชาติเอาไว้ที่ภายใน และกรอบหน้าต่างแนวยาวตลอดผนังที่หันออกสู่ภายนอกนั้น ก็มีไว้ให้รับรู้ถึงสภาวะภายนอก เมฆที่เคลื่อนคล้อย และเวลาที่ผ่านไป ทั้งผ่อนคลาย และตื่นตัวสดชื่นได้ในเวลาเดียวกัน เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และ Tracklight เปิดโอกาสให้การจัดวางพื้นที่ทำงานเปลี่ยนแปลงได้อย่างง่ายดาย เหมาะกับออฟฟิศใหม่ที่อาจต้องมีการเพิ่มเติมฟังค์ชั่นที่อาจคาดไม่ถึงในอนาคตเช่น พื้นที่ Live Steam สำหรับการขายออนไลน์ […]

Roirai Project จะเป็นอย่างไร? เมื่อ PHTAA living design ต้องออกแบบโรงเรือนเกษตร กรรม

โรงเรือนเกษตร แห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ตั้งชื่อตามขนาดของพื้นที่ที่มีอยู่ 100 ไร่ เป็นพื้นที่เกษตรกรรมสำหรับนำส่งผักส่งสู่โรงแรมที่เป็นเจ้าของเดียวกันกับพื้นที่แห่งนี้นั่นคือ Lit hotel และ Reno hotel จากเดิมที่เป็นสวนผลไม้ การพัฒนาอาคารเพื่อป้องกันสภาพอากาศและแมลงรบกวน จึงทำให้ PHTAA ได้เข้าไปร่วมออกแบบและวางผัง หรือ Masterplan ให้กับพื้นที่เกษตรกรรมแห่งนี้ โรงเรือนหลักมีลักษณะเป็นซุ้มโค้ง 2 อาคาร วางตามแนวแกนที่ไม่ขวางทางน้ำ โดยอาคารที่ 1 ไล่ความสูงตั้งแต่ 2.75 เมตร ไปจนถึง 5.00 เมตร เพื่อใช้สำหรับปลูกพันธุ์ไม้ที่มีขนาดสูงได้ในอนาคต โดยในตอนนี้ได้มีการปลูกผักสวนครัวบ้างแล้ว เช่น ใบงา โรสแมรี่ ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี พริก โหระพา ส่วนโรงเรือนที่ 2 มีความสูง 3.00 – 7.50 เมตร เพื่อปลูกแคนตาลูป มะเขือเทศ ลูกฟิก ขึ้นฉ่าย ผักสลัดต่าง ๆ […]

CityFresh คอมมูนิตี้ ช็อปคนรักสุขภาพ ที่เหมือนยกเรือนเพาะชำมาไว้กลางกรุง!

ต่างประเทศ มีความตั้งใจที่จะเปิดหน้าร้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนได้เดินเข้าไปในไร่ผลไม้เสิร์ฟความสดใหม่และความสดชื่น หน้าร้านแฟล็กชิปสโตร์แห่งแรกของ CityFresh ตั้งอยู่บนโลเคชั่นดีๆ อย่างปรีดีพนมยงค์ 26 บนอาคารพาณิชย์ 3 คูหาที่รีโนเวทใหม่เพื่อคนรักสุขภาพและผลไม้ที่แท้จริง!

O BUILDING รีโนเวทตึกเก่า พร้อมกับเปลี่ยนซอกตึกให้น่าเดินด้วยวิวสีเขียวสะท้อนมิติของกระจก

เมื่อถึงคราว รีโนเวทตึกเก่า ใหม่ ก็ต้องมาพร้อมการปรับปรุงพื้นที่ใช้งานทั้งภายในและภายนอกให้มีสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ กับไอเดียการเปลี่ยนมุมอับของซอกตึกให้น่าเดิน อีกหนึ่งงานดีไซน์ที่ช่วยแก้ปัญหาความอึดอัดคับแคบของพื้นที่ในเขตเมือง O Building คือผลงานการ รีโนเวทตึกเก่า ขนาด 3 ชั้น ในเมืองมูซาชิโนะ (Musashino) ของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ให้กลายเป็นอาคารหลังใหม่ที่มาพร้อมการสร้างสรรค์พื้นที่เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานใหม่ ออกแบบโดย Yohei Kawashima architects ที่นี่เกิดขึ้นภายใต้ข้อจำกัดด้านทำเลที่ตั้ง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ขนาดจำกัดที่ต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายการรีโนเวทอาคารของญี่ปุ่น โดยสถาปนิกได้นำแผนการถอยอาคารออกจากอาคารหลังอื่นที่อยู่ในพื้นที่ติดกัน ด้วยการออกแบบให้มีบันไดอยู่ภายนอกไว้ด้านข้าง แล้วสร้างทางเดินด้านล่าง เป็นผลพื้นที่แต่ละชันของอาคารมีองค์ประกอบที่เรียบง่ายและเท่าเทียมกันทั้ง 3 ชั้น สำหรับทางเดินด้านล่างของอาคาร ได้ออกแบบให้สามารถทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างถนน 2 สาย ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือและทิศใต้ ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเดินเข้าอาคารได้จากถนนทั้งสองฝั่ง ผ่านช่องว่าง หรือซอกตึกที่คับแคบ แต่เนื่องจากไซต์นี้อยู่ในพื้นที่เชิงพาณิชย์และมีอาคารหลังอื่น ๆ ที่สร้างอยู่ก่อนแล้ว ตั้งขนาบข้างจนชิดขอบของพื้นที่ ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาทางเดินระหว่างซอกตึกที่ทั้งมืด คับแคบ และค่อนข้างอึดอัด ด้วยการสร้างกระจกครึ่งบานตามทางเดิน และปลูกต้นไม้ตลอดแนวทางเดินทั้งสองฝั่ง นำพาผู้คนไปสัมผัสกับธรรมชาติและเป็นประสบการณ์การใช้งานพื้นที่ที่ช่วยสร้างบรรยากาศที่สบายตาและผ่อนคลาย ท่ามกลางชุมชนและตึกสูงของเมืองใหญ่ โดยรั้วกระจกนี้จะช่วยสะท้อนมิติการเปลี่ยนแปลงของแสงและเงา และสะท้อนมิติด้านข้างของอาคารและด้านหลังของอาคารที่อยู่ติดกัน บางครั้งก็จะสังเกตเห็นการซ้อนทับของมุมมองทั้งสอง เป็นวิธีการง่าย ๆ แต่ได้ผล […]

WYNDHAM CLUBHOUSE อาคารอิฐทรงกล่อง ประตูสู่ดินแดนรีสอร์ตส่วนตัวสไตล์ทรอปิคัล

“Wyndham Clubhouse” อาคารอิฐ ที่ถูกใช้เป็นคลับเฮ้าส์ หรือส่วนต้อนรับ ซึ่งเกิดจากวัสดุสามัญ นำพาทุกคนเข้าสู่ดินแดนรีสอร์ตส่วนตัวที่มีชื่อว่า Wyndham Garden Phú Quốc ในพื้นที่ชายฝั่งของฟูโกว๊ก (Phú Quốc) เมืองท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงามของเวียดนามใต้ ในฐานะที่ใช้เป็นจุดติดต่อแรกสำหรับรับแขก บทบาทของ อาคารอิฐ ซึ่งใช้เป็นส่วนต้อนรับก่อนนำสู่รีสอร์ตสุดชิลที่ร่มรื่นด้วยแมกไม้ราวกับเป็นป่าสีเขียวในกล่องคอนกรีตนี้ สถาปนิกจาก MIA Design Studio ได้เน้นการออกแบบอาคารให้เป็นสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่ สำหรับมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่า ในบทบาทที่เปรียบเสมือนปราการด่านแรกก่อนเข้าสู่พื้นที่รีสอร์ส่วนตัว ภายใต้รูปลักษณ์อาคารอิฐทรงลูกบาศก์เรียบง่ายสีแดงเอิร์ธโทน ซึ่งก่อสร้างจากอิฐจำนวนมหาศาลที่ดึงดูดความสนใจของผู้มาเยือนได้ในทันที โดยมาจากความปรารถนาในการนำเสนอมุมมองใหม่ ผ่านสถาปัตยกรรมอิฐที่หลอมรวมทั้งรูปแบบโมเดิร์นและความดั้งเดิมไว้ด้วยกัน สำหรับความดั้งเดิมที่ถูกนำมาใช้นี้ ผู้ออกแบบหมายถึงการเน้นใช้ “อิฐ” วัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น นำมาสร้างสรรค์เป็นเปลือกอาคารที่สะท้อนถึงความประณีต และความแม่นยำของช่างประจำท้องถิ่น ในการนำอิฐมาเรียงต่อกันจนเกิดแพตเทิร์นสวยงาม.แม้ตัวอาคารจะเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมโมเดิร์น แต่ก็มีความเข้าใจในภูมิอากาศเขตร้อนได้อย่างดี ด้านหน้า หรือทางเข้าหลัก จึงออกแบบให้มี Canopy ขนาดใหญ่ ทำหน้าที่ช่วยบังแดดและฝนก่อนเข้าสู่พื้นที่ภายในอาคาร พื้นที่ภายในอาคารช่วงเวลากลางวันให้ความรู้สึกปลอดโปร่งและเย็นสบาย เพราะมีชั้นอิฐช่วยป้องกันความร้อน ขณะเดียวกันก็เป็นช่องแสง นำพาแสงสว่างได้อย่างทั่วถึง เกิดการระบายอากาศและลมตามธรรมชาติได้ดีเยี่ยม ส่วนในเวลากลางคืนอาคารอิฐหลังนี้จะให้ภาพลักษณ์ที่เป็นเหมือนกล่องไฟขนาดใหญ่ สาดแสงเงาของไฟสีส้มให้ลอดผ่านออกมาตามช่องอิฐ ซึ่งเกิดจากการเรียงก้อนอิฐแบบเว้นช่องตามแพตเทิร์นที่ออกแบบไว้ ภายในมีการสร้างพื้นที่พักผ่อนแยกเป็นสัดส่วน ชั้นล่างใช้เป็นพื้นที่สาธารณะ โดยแบ่งเป็นโซนล็อบบี้ […]

Buono Factory โรงงาน ที่ส่งเสริมคุณภาพชีวิตด้วยงานดีไซน์

โรงงาน ที่ส่งเสริมคุณภาพชีวิต สเปซดีต่อใจ ใคร ๆ ก็อยากไปทำงาน พื้นที่ทำงานที่ดีต่อคุณภาพชีวิต และส่งเสริมการทำงานของคุณให้ดียิ่งขึ้น

P.Sherman The Enjoyable Ground คอมมูนิตี้ เพื่อนบ้านย่านฝั่งธนฯ

P.Sherman The Enjoyable Ground คอมมูนิตี้ เพื่อนบ้านย่านฝั่งธนฯ ใช้พื้นที่โรงงานเก่าของที่บ้าน ซึ่งเคยใช้เพียงแค่เล่นสเก็ตบอร์ดกับเพื่อน ๆ มารีโนเวทใหม่ให้กลายเป็น Neighborhood Mall

SOHO HOUSE BANGKOK ที่สุดของ คลับเฮาส์ สาขาแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การทำงานในแวดวงครีเอทีฟปัจจุบันเป็นเรื่องการเปิดกว้าง การออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ หรือได้แลกเปลี่ยนพูดคุยกับผู้คน ถือเป็นเรื่องสำคัญในการทำงานด้านนี้ จะดีแค่ไหนหากมีสถานที่ที่ตอบโจทย์ สามารถสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างอย่างมีสีสัน ไว้คอยต้อนรับเหล่าครีเอทีฟได้มาพบปะเจอะเจอกันเพื่อต่อยอดแรงบันดาลใจ

W39 STUDIO ช่างภาพแฟชั่น รีโนเวตบ้านโมเดิร์นเป็นสตูดิโอถ่ายภาพ

คุยกับ ตวง-วรุณ เกียรติศิลป์ ช่างภาพแฟชั่น ถึง W39 studio สตูดิโอถ่ายภาพเปิดใหม่ ด้านหลังเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ที่ถูกออกแบบให้เหมาะกับการรูปได้ทุกมุมของบ้าน

Basel Pavilion พาวิเลียน แนวคิดยั่งยืนแบบโมดูลาร์ จากวัสดุหมุนเวียน

Basel Pavilion พาวิเลียน อเนกประสงค์ ทำหน้าที่เป็นทั้งศาลาพักคอย ชานชาลา เวที พื้นที่จัดนิทรรศการ และนี่คือสถาปัตยกรรมเพื่อสาธารณะที่ตั้งใจเชื่อมโยงผู้คนกับเมืองเข้าด้วยกัน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชานเมืองที่ใกล้กับเขตอุตสาหกรรมเก่าของ ของ Dreispitz ทางตอนใต้ของ บาเซิล สวิตเซอร์แลนด์

HACHIKO PET HOSPITAL เปลี่ยนลุค โรงพยาบาลสัตว์ ให้เป็นพื้นที่สดใส อบอุ่น ปลอดภัย เอาใจคนรักสัตว์

โรงพยาบาลนั้นอาจเป็นสถานที่ที่มากกว่าการรักษา เพราะการดูแลสุขภาพต่างๆ ทำให้ผู้คนต้องแวะเวียนไปใช้บริการอยู่ตลอดเวลา โรงพยาบาลสัตว์ นั้นก็เช่นกัน แต่เมื่อภาพจำของโรงพยาบาลคือสถานที่ที่ดูอึมครึมไปด้วยความเจ็บป่วย เป็นสถานที่ที่ไม่น่าเข้าไปใกล้มากนัก จะดีกว่าไหมถ้าโรงพยาบาลสัตว์เป็นสถานที่แสนอบอุ่น ดูสดใสในทุกครั้งที่เข้าไปใช้บริการ และเป็นเรื่องที่ดีในการดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณ

การรีโนเวตของจุดกำเนิด แห่งแบรนด์คาร์เทียร์ THE NEW 13 rue de la Paix ศิลปะแห่งการแปลงโฉมอาคาร

เลขที่ 13 รูเดอลาเปซ์ คือสถานที่ซึ่งเป็นดั่งมหาวิหารแห่งคาร์เทียร์ แบรนด์แฟชั่นชั้นนำของโลก และนี่คือศิลปะแห่งการแปลงโฉม ที่สถาปนิกชั้นยอดกำลังจะปรับให้สถาปัตยกรรมแห่งนี้ก้าวสู่ยุคสมัยถัดไป เลขที่ 13 รูเดอลาเปซ์ คือจุดกำเนิดและแหล่งความทรงจำร่วมของเมซง จึงมีฐานะเป็นหนึ่งในสามวิหารแห่งคาร์เทียร์ โดยอีกสองแห่งอยู่ที่ถนนบอนด์สตรีท กรุงลอนดอน และถนนหมายเลข 5 (5th Avenue) ในนิวยอร์ก นั่นเอง ที่แห่งนี้คือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของฌานน์ ตูแซงต์และหลุยส์ คาร์เทียร์ คือแหล่งกำเนิดรูปแบบเชิงสุนทรียศาสตร์และสร้างสรรค์ของแบรนด์ที่มีความเป็นหนึ่งแต่มีมากกว่าหนึ่ง มีเอกลักษณ์และเป็นสากล จึงเป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจไม่รู้จบ สำหรับการรังสรรค์สมบัติล้ำค่าแห่งอดีตและอนาคต อาคารใหม่ที่ได้ฤกษ์เผยโฉมในวันนี้เป็นผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ ไม่ได้เป็นของสมัยใด แต่ให้ความเคารพทุกสมัย ไม่ติดกับสไตล์ใด แต่เชิดชูทุกสไตล์โดยไม่มีการยกเว้น และได้นำรหัสแห่งปารีสมาตีความใหม่อย่างเสรีและใส่ความเป็นละครลงไป นำเสนอความเป็นเมืองหลวงฝรั่งเศสในแบบฉบับที่อลังการ งดงามดังบทกวี และไร้กาลเวลา จากวิวหลังคาไปจนถึงทัศนมิติ และสมบัติลับล้ำค่าของเมือง วิสัยทัศน์เชิงสถาปัตยกรรมนี้เป็นสไตล์คาร์เทียร์ทั้งหมด และค้นพบพลังในทุกยุคสมัย ทุกวัฒนธรรม ในการที่จะตรึงความงามและความเป็นสากลของแต่ละยุคและแต่ละวัฒนธรรมออกมา ไม่ว่าจะเป็นความงาม ความพิสุทธิ์ ความโอ่อ่าในสไตล์อพอลโลเนียนและไดโอนิเซียน  ด้วยพื้นที่ที่โอ่โถงและเปิดรับแสงสว่าง จึงเป็นสถานที่สำหรับใช้ชีวิตและพบปะกันเพื่อการสร้างสรรค์และจินตนาการ เลขที่ 13 รูเดอลาเปซ์ เชิญคุณมาร่วมการเดินทางอันล้ำค่า สู่ใจกลางจักรวาลคาร์เทียร์ ด้วยสถาปัตยกรรมที่มองลึกสู่ภายใน จึงทำให้อาคารนี้เป็นที่ตั้งอันอบอุ่นใกล้ชิดสำหรับอัญมณีที่เลิศล้ำและช่วงเวลาที่ไม่อาจลืม การมาบรรจบกันระหว่างอนาคตกับอดีต […]