แบบบ้านต่างจังหวัด

100 แบบบ้านต่างจังหวัด แสนน่าอยู่

แบบบ้านต่างจังหวัด
แบบบ้านต่างจังหวัด

แบบบ้านต่างจังหวัด สวยๆ อยู่สบาย ทั้ง 100 หลังนี้ น่าจะเป็นบ้านในฝันของใครหลายคน โดยเฉพาะคนที่อยากใช้ชีวิตอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ รับรองว่าคุณจะต้องหลงรัก

1. อิ่มอุ่น ณ ชนบท ที่พักอาศัยและคาเฟ่แสนสงบ

 • เจ้าของ – ออกแบบ : คุณวาฑิต ตั้งใจ และคุณศันสนีย์ แสงบัณฑิต

แบบบ้านต่างจังหวัด ในลักษณะบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้กลางสวนสวยที่แสนร่มรื่นนี้เป็นทั้งบ้านพักและคาเฟ่น่ารักๆที่ใช้ชื่อว่า “382 SPACE COFFEE & BAKERY” โดยชั้นล่างเปิดเป็นร้านกาแฟขนาดกะทัดรัด ชั้นบนเป็นส่วนพักผ่อนส่วนตัว ตัวบ้านเน้นความโปร่งโล่งด้วยตัวอาคารทรงสูงทำให้ลมพัดผ่านได้สะดวก และแฝงความอบอุ่นแบบกลิ่นอายชนบทจากไม้ที่นำมาเพิ่มดีเทลให้บ้านดูพิเศษ >> อ่านต่อ

แบบบ้านต่างจังหวัดสวยๆ อยู่สบาย

2.บ้านไม้ชั้นเดียวกลางสวนผลไม้ที่ออกแบบตามความพอดีของชีวิต

 • เจ้าของ : คุณนพดล ศรีเกียรติขจร
 • ออกแบบ : บริษัทสถาปนิก สเปซไทม์ จำกัด โดยคุณกรรณิการ์ รัตนปรีดากุล

แบบบ้านไม้ชั้นเดียวที่วางแปลนโดยมีเรือนเล็กๆ 4 หลังอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เชื่อมต่อด้วยระเบียงไม้ ซึ่งใช้เป็นทั้งทางสัญจรในบ้านและพื้นที่อเนกประสงค์ ท่ามกลางบรรยากาศของสวนผลไม้ที่เปิดมุมมองสู่บ่อน้ำขนาดใหญ่และวิวภูเขาด้านหลัง >> อ่านต่อ

แบบบ้านต่างจังหวัดสวยๆ อยู่สบาย

3. บ้านไม้ชั้นเดียวที่เปิดรับแสงและลมธรรมชาติ

 • เจ้าของ : คุณนราวัลย์ (ราชสีห์) และคุณอภิชัย วังตระกูล
 • ออกแบบ : คุณอภิชัย วังตระกูล และ AECStudio

บ้านไม้ชั้นเดียวรูปทรงจั่วไทยๆ ที่เรียบง่าย โดยยกสูงจากพื้นดินเล็กน้อยเพื่อให้ลมหมุนเวียนช่วยคลายความร้อนของตัวบ้าน และยังใช้เป็นที่เก็บของกับเผื่อไว้้เป็นทางน้ำไหลผ่านได้ ข้างล่างเน้นให้เป็นปูนแล้วค่อยต่อเป็นโครงไม้ขึ้นมา >> อ่านต่อ

แบบบ้านต่างจังหวัดสวยๆ อยู่สบาย

 

4. “บ้านเขียนไข” โฮมสตูดิโอในบ้านไม้สไตล์พื้นถิ่น

 • เจ้าของบ้าน : คุณบุษราพรรณ ไพรทอง และ คุณสาโรจน์ ยอดยิ่ง
 • ออกแบบ : Sher Maker โดยคุณธงชัย จันทร์สมัคร และคุณพัชรดา อินแปลง

บ้านไม้สไตล์พื้นถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่ที่โอบล้อมไปด้วยทิวทัศน์ของขุนเขาและทุ่งนา งดงามด้วยแนวคิดและวิถีชีวิตเรียบง่าย เป็นโฮมสตูดิโอและพื้นที่แห่งแรงบันดาลใจของศิลปิน “เขียนไขและวานิช” การออกแบบบ้านไม่ได้มีแนวคิดที่ซับซ้อน ด้วยเจ้าของบ้านเพียงแค่อยากอยู่ในบรรยากาศที่สงบและใกล้ชิดกับสภาพแวดล้อมให้มากที่สุด บ้านจึงมีความเป็นพื้นถิ่นชนบท ไม่ได้ทำให้มีทางเข้า-ออกชัดเจน แต่ใช้ลักษณะเปิดพื้นที่โล่งอย่างบ้านชนบท ไม่มีรั้วมิดชิดหรือมีประตูหลักที่ล็อกแล้วปิดได้ทั้งหลัง ซึ่งเข้ากับบริบทรอบบ้านที่มีความเรียบง่าย เพื่อนบ้านเป็นกันเอง >> อ่านต่อ

แบบบ้านต่างจังหวัด

5. บ้านไม้ชั้นเดียว เกี่ยวหัวใจให้ผ่อนคลาย

 • ·    เจ้าของ – ออกแบบ : คุณหนุ่ม 

แบบบ้านต่างจังหวัด ที่ออกแบบเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูงแสนสงบที่แทรกตัวอยู่กลางธรรมชาติริมฝั่งแม่น้ำนครนายกหลังนี้ เป็นที่พักกายพักใจจากชีวิตวุ่นวายในเมืองหลวง จะมีก็เพียงเสียงของธรรมชาติและสายน้ำที่อยู่เบื้องหน้าเท่านั้นที่เห็นเมื่อไรก็ชวนให้หัวใจรู้สึกสดชื่นรื่นรมย์อยู่เสมอ >> อ่านต่อ

แบบบ้านต่างจังหวัดสวยๆ อยู่สบาย

6. บ้านชั้นเดียวทรงจั่วสไตล์โมเดิร์นแบบอีสาน

 • เจ้าของ : คุณวาทินี สุดตา

บ้านชั้นเดียวทรงจั่วสไตล์โมเดิร์น หลังคาทรงจั่ว นี้ออกแบบตามวิถีชีวิตที่มีลักษณะถ้อยทีถ้อยอาศัยของคนอีสาน โดยนำมาสร้างเป็นฟังก์ชันของชานขนาดกว้างที่โดดเด่นอยู่หน้าบ้านเพื่อรองรับญาติๆ ผสมกับรูปแบบของบ้านทรงจั่วที่ดูทันสมัย ด้านบนของหลังคาหน้าจั่วขนาดเล็กกรุหลังคาลอนใสเพื่อช่วยนำแสงธรรมชาติให้ส่องลงมาถึงด้านล่าง และสร้างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว >> อ่านต่อ

แบบบ้านต่างจังหวัด

7. บ้านไม้แบบไทยๆ กลิ่นอายโมเดิร์นของป๊อด – ธนชัย อุชชิน

 • ·เจ้าของ: คุณธนชัย อุชชิน
 • สถาปนิก: Erix Design Concepts โดยคุณณัฐภาคย์ พัฒนาพรหมชัย   

บ้านพักตากอากาศสไตล์ไทยโมเดิร์นของ ป๊อด โมเดิร์นด็อก ศิลปินคนดัง ที่ปลีกตัวมาใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายในช่วงวันธรรมดากับคุณแม่ พร้อมทำงานศิลปะท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีความเป็นธรรมชาติของเขาใหญ่ ภายในบ้านที่ออกแบบให้เปิดโล่ง สามารถรับลมได้ดี จึงอยู่อาศัยได้อย่างสบายกายและใจ >> อ่านต่อ

แบบบ้านต่างจังหวัด
แบบบ้านต่างจังหวัดสวยๆ อยู่สบาย

8. บ้านล้านนา-โมเดิร์น คืนชีวิตใหม่ให้เรือนไม้หลังเก่า

 • เจ้าของ : คุณแพรววนิต สุมังสะ
 • ออกแบบ : Housescape Design Lab โดยคุณพีระพงษ์ พรมชาติ

บ้านชั้นเดียวแสนอบอุ่นที่เป็นการผสมผสานบรรยากาศบ้านไม้หลังเก่าที่ทุกคนผูกพันผ่านการใช้วัสดุจากบ้านเดิม ร่วมด้วยการจัดวางแบบใหม่ในสไตล์มินิมัลแบบญี่ปุ่น โดยยังนำลักษณะเฉพาะของเรือนไทยล้านนามาประยุกต์ให้เข้ากับบ้านหลังใหม่ได้อย่างลงตัว ตั้งแต่ “ฮ้านน้ำ” และ “เติ๋น” พื้นที่รับแขกบริเวณทางเข้าบ้าน “ครัวนอก” ที่แยกออกมาจากตัวบ้านหลัก รวมไปถึงวัสดุที่ถอดมาจากบ้านเก่า นั่นคือ “หน้าต่างฝาไหล” และเหล็กดัดบานเก่าลายหม้อดอก หรือ “ปูรณฆฏะ” สิ่งมงคลในวัฒนธรรมล้านนา ที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้บ้านดูน่าสนใจ และบ่งบอกถึงความเป็นเรือนไทยล้านนาในรูปแบบใหม่ได้เป็นอย่างดี >> อ่านต่อ

แบบบ้านต่างจังหวัดสวยๆ อยู่สบาย

9. บ้านไม้ชั้นเดียวกลางสวน                                           

 • เจ้าของ : คุณอัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ
 • สถาปนิก : คุณบุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์
 • ออกแบบสวน : คุณมณฑล จิโรภาส

บ้านไม้ชั้นเดียวกลางสวนที่ตกแต่งแบบโมเดิร์นผสมกับแบบไทย ภายในเน้นความเรียบโล่ง เพราะเจ้าของบ้านไม่ชอบของรกๆ ท่ามกลางบรรยากาศของสวนสวยที่ออกแบบได้สอดรับกันกับตัวบ้าน >> อ่านต่อ

แบบบ้านต่างจังหวัดสวยๆ อยู่สบาย

10. บ้านที่มีลมหายใจ…และกำไรของชีวิต

 • เจ้าของ : ครอบครัวยินดีคุณ
 • ออกแบบ : คุณนันทพงศ์ ยินดีคุณ

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ที่ดูอบอุ่นด้วยชานนั่งเล่นแบบไทยหลังนี้อยู่ในจังหวัดราชบุรี มีโครงสร้างหลักเป็นคอนกรีต ส่วนเสาและพื้นไม้บางส่วนเป็นไม้เก่า มุงหลังคาด้วยแป้นเกล็ดเปลือยฝ้า ในบ้านปูด้วยพื้นกระเบื้องที่เลือกจากเอ๊าต์เล็ต เพราะเจ้าของบ้านเน้นการมองหาวัสดุในราคาที่สมเหตุสมผลและให้ความคุ้มค่า ที่สำคัญคือเมื่อนำมาใช้งานก็พยายามให้พอดีแบบไม่มีเศษเหลือ ทำให้ทุกองค์ประกอบของการสร้างบ้านไทยร่วมสมัยหลังนี้เน้นย้ำถึงความคุ้มค่าทั้งในเรื่องการก่อสร้างและการใช้งานของคนในครอบครัว ท่ามกลางสภาพแวดล้อมแบบบ้านสวนที่ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย >> อ่านต่อ

แบบบ้านต่างจังหวัดสวยๆ อยู่สบาย