รวม แปลนบ้านชั้นเดียว สำหรับคนทุกวัย

10 แปลนบ้านชั้นเดียว ที่น่าจะเป็นบ้านในฝันของผู้อ่านบ้านและสวน ซึ่งมีขนาดกะทัดรัด ดีไซน์สวยร่วมสมัย มีความสะดวกสบาย สามารถอยู่อาศัยได้ทุกวัย

พรมปูพื้น Express Carpet รุ่น Canyon

“นวัตกรรมล่าสุดจากยุโรป ด้วยการทอเล่นระดับสูงต่ำ สร้างมิติให้กับพรมได้อย่างสวยงาม ความหนากำลังดีที่ 11 มม. ทอแน่นถึง 1,000,000 พอยท์ต่อ ตร.ม. ให้สัมผัสเนียนนุ่มด้วยเส้นใยโพลีเอสเตอร์คุณภาพสูง ดูแลง่าย มีหลายขนาด หลายเฉดสีให้เลือก เพิ่มความหรูหรามีระดับให้กับมุมโปรดของบ้าน” – ชลิตา ธีระอนุวัฒน์ บรรณาธิการแผนกสถาปัตยกรรมภายใน พรมนำเข้าจากยุโรปรุ่น Canyon ด้วยลวดลาย Abstract หลากสีสัน ชวนให้นึกถึงภาพวิวของแกรนด์แคนยอน ดินแดนแห่งหินผาและหุบเขา ด้วยความหนา 11 มม. ทอแน่นถึง 1,000,000 ฝีเข็มต่อ ตร.ม. เล่นระดับสูงต่ำ สร้างมิติแตกต่างกันเมื่อมองจากต่างมุม และสร้างความน่าสนใจมากขึ้นเมื่อเกิดการตกกระทบของแสง ทอด้วยเส้นใยโพลีเอสเตอร์คุณภาพสูง จึงให้สัมผัสนุ่มแน่น จะนอนก็สบาย นั่งก็นุ่ม ดูแลง่าย ทั้งยังช่วยดูดซับเสียงและปกป้องพื้นผิว ด้วยลวดลายวิจิตรดุจงานศิลป์ช่วยเสริมให้ห้องดูมีมิติ สวยไม่ซ้ำใครในแบบของคุณ สนใจ พรมปูพื้น รุ่น Canyon จาก Express Carpet ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://expresscarpet.co.th/

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ SMEG รุ่น BCC02TPMEU

“เป็นเครื่องชงกาแฟที่น่าหลงรักตั้งแต่แรกเห็น ดีไซน์โมเดิร์นที่เข้ากับบ้านได้หลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นมินิมัล เรโทร หรือแบบร่วมสมัย งานสีและวัสดุดี มีฟังก์ชั่นบดในตัวเครื่อง สะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก ชงกาแฟได้หลายเมนูในขนาดตัวเครื่องพอเหมาะ” – สมัชชา วิราพร บรรณาธิการบริหารบ้านและสวน เติมสีสันใหม่ๆ ให้กับช่วงเวลาพักผ่อนของคุณ ด้วย เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ SMEG รุ่น BCC02TPMEU ดีไซน์สวยทันสมัย มาพร้อมเทคโนโลยีที่รวมเอาฟังก์ชั่นบดเมล็ดกาแฟมาไว้ในเครื่องชงกาแฟ ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน ไม่ต้องเสียเวลาใช้เครื่องบดแยก แค่ใส่เมล็ดกาแฟก็ทำให้คุณได้สดชื่นกับกาแฟหอมกรุ่นได้ทันที ทั้งยังมีฟังก์ชั่นอัตโนมัติที่สามารถทำเครื่องดื่มได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Ristretto, Americano, Latte หรือ Long Coffee รวมทั้งมีหัวสำหรับตีฟองนม (Steam) แทงก์ใส่น้ำความจุ 1.4 ลิตร สามารถจุเมล็ดกาแฟได้ 150 กรัม  แรงดัน 19 บาร์ ปรับความละเอียดของการบดได้ ปรับความกระด้างของน้ำได้ 3 ระดับ (Light / Medium / Hard) สามารถปรับระดับปริมาณกาแฟ […]

เครื่องปรับอากาศแบบฝังฝ้า Mitsubishi Electric MR.Slim รุ่น PLY- SM/M Series

ตัวช่วยสร้างความเย็นสบายอย่างมีสุขภาวะภายในบ้าน  “บ้านที่ดีไม่ใช่แค่สวย แต่ต้องสร้างสุขภาวะที่ดีให้กับครอบครัวด้วย เครื่องปรับอากาศแบบฝังฝ้า มิตซูบิชิ อีเล็คทริค มิสเตอร์สลิม รุ่น PLY- SM/M Series ด้วยรูปแบบฝังในฝ้าเพดาน กระจายลม 4 ทิศทาง ให้ทั้งดีไซน์สวย และยังช่วยปรับอุณหภูมิความเย็นสบายที่เหมาะสมตรงตามการใช้งาน โดยคำนึงถึงการประหยัดพลังงานอย่างสูงสุด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” – ศรายุทธ ศรีทิพย์อาสน์ บรรณาธิการแผนกสถาปัตยกรรม บ้านและสวน อุณหภูมิส่งผลต่อร่างกายเราอย่างไร? อากาศที่ไหลเวียนอยู่รอบกาย แม้จะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่ร่างกายสามารถสัมผัสและรู้สึกถึงอุณหภูมิโดยรอบได้ ดังนั้นเมื่ออุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลง ร่างกายจะปรับตัวเพื่อรักษาสมดุล และเกิดการตอบสนองในแบบต่างๆ กันไป เช่น หากอากาศรอบตัวร้อนจัด ร่างกายจะเฉื่อยชาลง เพื่อไม่ให้เพิ่มการสูญเสียความร้อน สมองจะเรียกร้องให้เราเคลื่อนไหวช้าลง เราจึงรู้สึกง่วงนอน และอยากอยู่เฉยๆ หรือ ถ้าอุณหภูมิรอบตัวหนาวจัด เอ็นไซม์ต่างๆ ในร่างกายจะทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้การเผาผลาญเกิดขึ้นไม่ดี เมื่อเกิดพลังงานน้อย ความร้อนจึงเกิดน้อยตามไปด้วย เพื่อป้องกันการสูญเสียความร้อนให้กับสภาพแวดล้อม ร่างกายจำเป็นต้องสงวนความร้อนไว้ จะสังเกตว่าเมื่อเรารู้สึกหนาว ร่างกายจะมีอาการสั่น อันเกิดจากการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นกลไกธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายให้สูงขึ้น ดังนั้นการสร้างสภาวะสบายภายในบ้าน จึงเกิดจากหลายปัจจัยที่สัมพันธ์กัน ทั้งความชื้นสัมพัทธ์ที่เหมาะสม […]

room Design District พบ 4 โชว์รูมดีไซน์ใน บ้านและสวนแฟร์ Living Festival 2023

room Design District จำลองย่านดีไซน์ขนาดย่อม ในบรรยากาศเปี่ยมชีวิตชีวาของงานเทศกาลกลิ่นอายร่วมสมัย ปรับประยุกต์วัสดุเรียบง่ายใกล้ตัวมาใช้งานในแบบเรียบเท่ ตามธีมหลัก Techno-Local ของงานบ้านและสวนแฟร์ Living Festival ปีนี้ พร้อมพบกับหลากหลายโชว์รูมจากแบรนด์ดัง ชวนทุกคนมาค้นหาความเป็นไปได้ และไอเดียสดใหม่ในการออกแบบบ้านพักอาศัย และพื้นที่ธุรกิจต่างๆ ไปพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็น Stonesurface วัสดุ Stone Veneer ตอบโจทย์ทุกสไตล์การตกแต่ง Smeg Thailand และ MEX Appliance แบรนด์เครื่องใช้ในครัว และเครื่องใช้ไฟฟ้าจากอิตาลี พร้อมด้วย Tetra Pak Thailand ที่พา 3 พันธมิตรรักษ์โลก มาจัดแสดงนวัตกรรมวัสดุและผลิตภัณฑ์จากขยะกล่องนม แวะนั่งพักพร้อมจิบกาแฟหอมกรุ่นที่ room Book Café เช่นเคย งานนี้ SON BY GODFATHER แบรนด์ลูกของ God Father Cafe ร้านกาแฟ และ Roaster เจ้าดังจากภาคอีสาน […]

เปลี่ยนสีใหม่ให้พื้น ด้วย สีทาไม้พื้นไฟเบอร์ซีเมนต์ จาก RTB Paint

ชานบ้านเป็นส่วนทำกิจกรรมนอกบ้านที่ต้องตากแดด ตากฝนตลอดเวลา วัสดุประเภทหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ปูพื้นชานบ้าน คือ ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นวัสดุทดแทนไม้ มีสีสัน ลวดลายคล้ายไม้ธรรมชาติ แต่คงทนแข็งแรงด้วยเนื้อวัสดุที่มีส่วนผสมของปูน ทราย และผงไม้นำมาอัดขึ้นรูป  เนื่องจากเป็นพื้นที่ทำจากปูน สีเดิมของพื้นจึงเป็นสีปูน การนำไปใช้ทันทีอาจดูไม่สวยงาม และถ้าไม่ป้องกันผิวให้ดีอาจทำให้ใช้งานได้ไม่ยาวนาน สีทาไม้พื้นไฟเบอร์ซีเมนต์ หนึ่งในวิธีการเปลี่ยนโฉมพื้นไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ให้สวย ทำได้ด้วยการทาสี และยังช่วยป้องกันตัวไม้จากรอยขีดข่วน ป้องกันแสง UV และกันน้ำซึมเข้าสู่เนื้อไม้ ช่วยยืดอายุการใช้งานออกไปได้อีกด้วย ซึ่ง สีทาพื้นไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ มี 2 แบบด้วยกัน คือ  สีโปร่งแสง หรือ สีย้อมไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ มีลักษณะเป็นฟิล์มใส ทาเคลือบผิวไม้เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันแสงแดด UV ป้องกันน้ำซึมเข้าไปทำลายเนื้อไม้ เมื่อทาแล้วจะยังเห็นลายคล้ายเสี้ยนของไม้อยู่ จึงดูเป็นธรรมชาติ สีทึบแสง หรือ สีทาไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ มีลักษณะเป็นสีแบบทึบ สีจะชัดกว่า และมีสีให้เลือกมากกว่าสีแบบโปร่งแสง เมื่อทาแล้วสีจะเรียบเป็นสีเดียวเท่ากันทั้งแผ่น เหมาะกับงานที่ต้องการให้ดูเรียบร้อย ซึ่งวันนี้จะขอแนะนำสีทาไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ จาก RTB Paint รุ่น Decking Fiber Cement […]

มูลนิธิพระราชนิเวศน์มฤคทายวันในพระอุปถัมภ์ฯ เชิญชมการอ่านบทพระราชนิพนธ์ มัทนะพาธา

มูลนิธิพระราชนิเวศน์มฤคทายวันในพระอุปถัมภ์ฯ ร่วมกับ ททท.สำนักงานเพชรบุรี ขอเชิญชมแสดงการอ่านบทพระราชนิพนธ์ มัทนะพาธา ประกอบการแสดงและดนตรี ในวันที่ 25 และวันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 ณ สวนมัทนะพาธา พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เนื่องในวาระครบ 100 ปี พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชนิพนธ์บทละครพูดคำฉันท์เรื่อง มัทนาธา หรือตำนานแห่งดอกกุหลาบ โดยการอ่านบทพระราชนิพนธ์ มัทนะพาธา ประกอบการแสดงและดนตรีในครั้งนี้ กำกับการแสดงโดยคุณภัทราวดี มีชูธน ศิลปินแห่งชาติ เปิดจำหน่ายบัตรตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หมายเหตุ : ที่นั่งมีจำนวนจำกัด ช่องทางซื้อบัตร : https://forms.gle/FCL37hmbwN6PhLmw9 ช่องทางสมัครสมาชิกบูรโณปถัมภ์ : https://forms.gle/gQL9CwgBESvfRiBn9

โรคหลอดลมตีบ ในสัตว์เลี้ยง

โรคหลอดลมตีบ (Tracheal Collapse) สามารถพบได้ทั้งในสุนัข และ แมว โดยพบในสุนัขได้มากกว่า เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากหลอดลม (Trachea) เสื่อมประสิทธิภาพลง โรคหลอดลมตีบ ในสัตว์เลี้ยง เกิดจากหลอดลมในระบบทางเดินหายใจยุบตัวลง โดยหลอดลมแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก คือ หลอดลมส่วนคอและหลอดลมส่วนอก (ภายในช่องอก) ทั้งสองส่วนประกอบด้วยกระดูกอ่อนรูปตัวซี (C) โรคหลอดลมตีบเกิดจากความผิดปกติของกระดูกอ่อนโดยตรง หรืออาจเกิดจากปัจจัยรบกวนภายนอก ทำให้เกิดการยุบตัว (เสื่อมสภาพ) ของหลอดลม โดยความรุนแรงมีตั้งแต่เล็กน้อยไปถึงรุนแรง ทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดอาการไอเรื้อรัง นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วยคือ การหย่อนของผนังกล้ามเนื้อด้านบน ทำให้หลอดลมแคบลง และขัดขวางการไหลเวียนของอากาศ การยุบตัวของหลอดลมแบ่งเป็นระดับ 1 ถึง 4 ตามความรุนแรงของการยุบตัว ท่อหลอดลมแคบลงเล็กน้อย แต่ไม่มีสัญญาณของอาการหายใจลำบาก ลักษณะหลอดลมตีบลงปานกลาง และอาจมีอาการหายใจลำบาก เช่น ไอแห้ง หรือหายใจถี่ หลอดลมตีบอย่างรุนแรงและมีอาการหายใจลำบากชัดเจน เช่น ไอเสียงดัง หายใจมีเสียงหวีด หายใจถี่ หลอดลมตีบสนิท และสัตว์เลี้ยงไม่สามารถหายใจได้ นี่เป็นเหตุฉุกเฉินที่อาจถึงแก่ชีวิตได้ โรคหลอดลมตีบเป็นโรคที่พบได้บ่อยในสุนัข […]

เช็คก่อนใช้ ! งานบ้านแบบไหนห้ามใช้น้ำส้มสายชูบ้าง

อย่างที่รู้กันดีว่า น้ำส้มสายชู ขึ้นแท่นเครื่องปรุงสารพัดประโยชน์ตัวช่วยการทำความสะอาดของเหล่าแม่บ้านแต่ไม่ใช่ทุกพื้นผิวจะใช้ทำความสะอาดได้ไปหมด เช็คให้ชัวร์ก่อนใช้ พื้นผิวแบบไหนบ้างที่ไม่ควรใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาด

อิมแพ็ค ตั้งงบ 195 ล้าน สร้าง Sky Entrance เชื่อมสถานีรถไฟฟ้าสายสีชมพู

นายพอลล์  กาญจนพาสน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี กล่าวถึงโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเมืองทองธานี ปัจจุบันดำเนินงานก่อสร้างไปแล้วเกือบ 30% โดยรายละเอียดโครงการก่อสร้างแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ ช่วงที่ 1 จากสถานีเมืองทองธานี บริเวณห้างแม็คโคร ถนนแจ้งวัฒนะ ต่อเข้ามายังเมืองทองธานี ช่วงที่ 2 งานก่อสร้างสถานี MT-01 บริเวณวงเวียนหน้าอิมแพ็ค และช่วงที่ 3 ระหว่างสถานี MT-01 ถึง  MT-02 บริเวณลานริมทะเลสาบเมืองทองธานี โดยภาพรวมงานก่อสร้างยังคงตรงตามกำหนดระยะเวลาและคาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดบริการได้ในปี 2568 นอกจากงานโครงสร้าง 2 สถานีหลักแล้ว ทางอิมแพ็คได้เตรียมแผนงานก่อสร้าง Sky Entrance เชื่อมต่อสถานีรถไฟฟ้า MT-01 (สถานีอิมแพ็ค เมืองทองธานี) และอาคารอิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ โดยทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ อิมแพ็ค โกรท หรือ IMPACT ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์เกี่ยวกับการก่อสร้างโครงการ […]

บ้านสีขาว สถาปัตยกรรมที่บาลานซ์ความเรียบง่ายในมิติที่แตกต่าง

บ้านสีขาว มินิมัล 2 ชั้น สไตล์โมเดิร์นหลังนี้ ถูกออกแบบตามความต้องการของเจ้าของบ้านที่ต้องการพื้นที่พักผ่อนในรูปแบบใหม่ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในทุก ๆ มิติ องค์ประกอบ บ้านหลังนี้จึงคำนึงถึงสภาพแวดล้อมและบริบทเป็นหลัก

ต้นเฟื่องฟ้า ไม้พุ่มทนแดด อายุยืน ออกดอกสวยตลอดปี

ต้นเฟื่องฟ้า มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Bougainvillea เป็นไม้ยืนต้นประเภทพุ่มกึ่งเลื้อย ขนาดตั้งแต่พุ่มเล็กถึงพุ่มใหญ่ มีหนามขึ้นตามลำต้นอยู่ ใบเดี่ยว แตกออก สลับกับกิ่ง

ชวนมารู้จักผู้ก่อตั้ง ป่าน้ำใส ชุมชนสุขภาวะที่อยากให้มนุษย์อยู่ร่วมกันอย่างเคารพธรรมชาติ

ถ้าเลือกได้… หลายคนก็คงอยากมีชีวิตเรียบง่าย ได้อาศัยอยู่ในบ้านที่มีฟังก์ชั่นเพียงพอกับการดำเนินชีวิต ถ้ามีพื้นที่เหลือก็อาจจะปลูกผักแปลงเล็กๆ ไว้กินเอง มีเวลาสำหรับเดินเล่น ดูแลต้นไม้รอบบ้าน ออกกำลังกาย กินอาหารที่ดี และอยู่ร่วมกับผู้คนที่น่ารัก ชีวิตเช่นนี้ ดูจะเป็นเหมือนชีวิตในฝัน แต่ใช่จะเป็นไปไม่ได้ เพราะบรรยากาศแบบนี้กำลังค่อยๆ ก่อร่างขึ้นแล้ว ที่ ป่าน้ำใสชุมชนกลางป่า ที่อยากชวนผู้คนมาอยู่ร่วมกันอย่างมีสุขภาวะ สบายกาย สบายใจ และร่วมขับเคลื่อนให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นหมู่บ้านในอุดมคติ ที่ไม่เพียงอยู่สบาย แต่ยังเคารพซึ่งกันและกัน บ้านและสวน เปิด ‘ห้องนั่งเล่น’ ชวนมาพูดคุยแบบสบายๆ ท่ามกลางความร่มรื่นของ ป่าน้ำใส กับ คุณชูชัย ฤดีสุขสกุล นักธุรกิจและนักขับเคลื่อนสังคม ผู้ปลีกวิเวกออกจากเมืองใหญ่ แล้วหันหน้าเข้ามาสร้างบ้านน้อย เพื่ออาศัยอยู่กับป่าที่เขาปลูกเองในเขตรอยต่อจังหวัดนครปฐมและราชบุรี จนกลายมาเป็นชุมชนสุขภาวะใกล้เมืองกรุง อะไรที่ทำให้นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เลือกหนีจากเมืองอันศิวิไลซ์ แล้วหลบมาใช้ชีวิตในป่ากว่า 20 ปี ด้วยความหวังว่าจะเปลี่ยนผืนป่าที่ฟูมฟักมากับมือเป็นเวลาถึง 36 ปีแห่งนี้ จะกลายเป็นพื้นที่ที่ทุกคนจะอยู่ร่วมกันอย่างเอื้อเฟื้อเกื้อกูล และส่งเสริมให้มนุษย์อยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างไม่เบียดเบียน เปิดห้องนั่งเล่นเพียงชั่วโมงเศษจากเมืองกรุง มุ่งหน้าสู่เขตรอยต่อของจังหวัดนครปฐมและราชบุรี เราก็มาถึง ‘ป่าน้ำใส’ ฝนที่เพิ่งหมาดเม็ด ช่วยให้พื้นที่แห่งนี้เขียวชอุ่ม ต้นไม้น้อยใหญ่โบกใบอย่างเริงร่า แสงแดดยามเช้าตกต้องกระทบใบไม้ […]

รวม 10 ชนิด ผักไทย ปลูกได้ในกระถาง พร้อมเคล็ดลับวิธีปลูก

“ผักไทย” ผักที่ใครหลายๆ คนปลูก และมีติดบ้านไว้ทำอาหาร เพราะดูแลไม่ยาก และยังสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารไทยได้หลากหลายเมนู

โรงพยาบาลสัตว์คชาเว็ท รักษาลูกรักของคุณอย่างเข้าใจ

ในปัจจุบัน ความรักและความเอาใจใส่ของคุณพ่อคุณแม่ที่มีต่อสัตว์เลี้ยงแตกต่างจากยุคก่อนที่มองว่าตนเองเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงหนึ่งตัว สายสัมพันธ์และการปฏิบัติต่อสัตว์เลี้ยงจึงเกิดเป็นกระแสการเลี้ยงดูเสมือนว่าพวกเขาเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว การเลือกสรรสิ่งต่างๆ ให้สัตว์เลี้ยงในยุคนี้ได้รับการคัดเลือกอย่างพิถีพิถัน และผู้คนก็ตื่นตัวกันมากเรื่องการดูแลสัตว์เลี้ยง ไม่เพียงแค่เลี้ยงให้มีชีวิตรอด แต่ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตของสัตว์เลี้ยง และแบ่งปันชีวิตที่มีคุณภาพร่วมกัน หนึ่งในความพร้อมที่คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านทราบกันเป็นอย่างดี ก่อนนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาดูแล คือความพร้อมด้านการรักษาพยาบาล เมื่อสัตว์เลี้ยงเกิดความเจ็บป่วย ดังนั้น สถานพยาบาลสัตว์เลี้ยง จึงเป็นสถานที่ที่คุณพ่อคุณแม่ฝากความหวังไว้ เมื่อต้องนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปรับการรักษา ด้วยปัจจัยเรื่องความต้องการของคุณพ่อคุณแม่ในยุคนี้ บวกกับความเอาใจใส่ต่อสัตว์เลี้ยงที่มีมากขึ้น ได้ผลักดันให้สถานพยาลสัตว์เลี้ยงหลายแห่งต้องเร่งปรับตัว และสร้างมาตรฐานการรักษาที่ครอบคลุมและมีคุณภาพ นอกจากนี้ยังต้องมีบริการด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงเพื่อรองรับความต้องการด้านอื่นๆ ด้วย โรงพยบาลสัตว์คชาเว็ท เป็นหนึ่งในสถานพยาบาลสัตว์เลี้ยงที่มองเห็นความต้องการในจุดนี้ และด้วยความเข้าใจเรื่องการรักษาสัตว์ที่มีประสบการณ์ ทางโรงพยาบาลฯ จึงพร้อมมอบการรักษาและบริการให้กับสัตว์เลี้ยงอย่างครบวงจร ก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็นโรงพยาบาลสัตว์คชาเว็ท โรงพยาบาลสัตวคชาเว็ท เดิมชื่อโรงโรงพยาบาลสัตว์จัสโก้รัชดา ก่อตั้งครั้งแรกปี 2535 เป็นคลินิกขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในห้างจัสโก้ บนถนนรัชดาภิเษก โดยเปิดให้บริการรักษาโรคทั่วไป หลังจากดำเนินกิจการมาจนถึงปี 2554 ทางผู้บริหารได้ตัดสินใจย้ายที่ตั้งไปยังอาคารพาณิชย์บนถนนรัชดาภิเษก เพื่อขยายพื้นที่ไว้รองรับกับจำนวนผู้ใช้บริการที่มากขึ้น และขยายเป็นโรงพยาบาลสัตว์ขนาดกลาง ที่ให้บริการรักษาโรคทั่วไป และการผ่าตัด  เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ปี 2559 น.สพ.วริทธิ์วงศ์ ลิขิตชัยกุล และ สพ.ญ.วัลลิยา กาญจนพงศ์กิจ คุณหมอนักบริหารทั้ง […]

ช่างภาพสถาปัตยกรรม วิชาชีพที่ไม่มีสอน ฟัง วิสันต์ ตั้งธัญญา บอกเล่าประสบการณ์กว่า 25 ปี

มากกว่า 25 ปีการเดินทางในฐานะช่างภาพสถาปัตยกรรมเล่าประสบการณ์ผ่านภาพถ่ายและนิทรรศการครั้งแรก W Workspace : The Open Space Exhibition & Workshop #roomPeople พาไปพบกับคุณวิสันต์ ตั้งธัญญา ผู้ก่อตั้ง W Workspace สตูดิโอภาพถ่ายสถาปัตยกรรม ที่เดินทางในวิชาชีพนี้มามากกว่าสองทศวรรษ เล่าผ่านนิทรรศการ W Workspace : The Open Space Exhibition & Workshop ภาพถ่ายสถาปัตยกรรมถือว่าเป็นสื่อ ที่ทำให้คนมองเห็นแม้ไม่ได้ไปอยู่สถานที่นั้นๆ ทำหน้าที่สื่อความหมาย องค์ประกอบต่าง ๆ สร้างเรื่องราวถ่ายทอดความรู้สึกหรือแนวคิดการออกแบบผ่านตัวสถาปัตยกรรม ปัจจุบันวงการถ่ายภาพหรืออาชีพช่างภาพสถาปัตยกรรมทันสมัยก้าวหน้าอย่างมาก แต่รู้หรือไม่วิชาชีพนี้กลับไม่มีสอนในหลักสูตรการเรียน คุณวิสันต์ ตั้งธัญญา หนึ่งในช่างภาพสถาปัตยกรรมมากประสบการณ์ผู้สนใจ และมีความตั้งใจให้วงการช่างภาพสถาปัตยกรรมยุคใหม่เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จากอดีตสู่ปัจจุบัน แนวคิดการถ่ายภาพของเขาเปลี่ยนไปหรือตั้งใจฝากความหวังอะไรกับช่างภาพรุ่นใหม่ ตามไปอ่านได้จากบทความนี้กันเลย! Q: อาชีพ “ ช่างภาพสถาปัตยกรรม “ ไม่มีสอนเป็นกิจจะลักษณะในหลักสูตรคณะไหน แม้ในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์เองก็ตาม แทนที่จะประกอบอาชีพสถาปนิก ทำไมคุณวิสันต์ ตั้งธัญญา […]

SAN RAFAEL CAFE สถาปัตยกรรมที่สะท้อนความยิ่งใหญ่ของป่าธรรมชาติ

SAN RAFAEL CAFE จากร้านกาแฟเล็ก ๆ ในอาคารพาณิชย์ให้เป็นคาเฟ่ที่มีพื้นที่ธรรมชาติมากขึ้น นอกจากจิบกาแฟแล้วยังเป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์ สร้างปฏิสัมพันธ์ สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ยืดหยุ่นได้จนไปถึงการจัดกิจกรรมอีเวนท์ต่าง ๆ โดยมีกาแฟเป็นตัวเชื่อมเข้าด้วยกัน การใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวสำหรับคนเมืองคงไม่ใช่เรื่องง่าย หากมีพื้นที่คอมมูนิตี้ที่สามารถดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในรูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีทั้งความงามและตอบโจทย์ เพื่อช่วยสร้างประสบการณ์การสัมผัสธรรมชาติในรูปแบบใหม่ที่เข้ากันก็คงดี

บ้านคอนกรีตเปลือย Yellow House บ้านที่เชื่อมต่อพื้นที่ส่วนตัวบนพื้นที่สาธารณะ สะท้อนบริบทการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ

สร้างมุมส่วนตัวบนพื้นที่สาธารณะสอดแทรกไปในทุ่งไม้ยมหอมที่กว้างใหญ่และเนินเขาสูงต่ำ วางบ้านสี่เหลี่ยมรูปลักษณ์ภายนอกปิดทึบ ห่อหุ้มชีวิตของผู้อยู่อาศัยให้รู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย บ้านคอนกรีตเปลือย เจ้าของ :  คุณสืบสาย จิตตเกษม  สถาปัตยกรรม – ออกแบบตกแต่งภายใน : JOYS Architects บ้านคอนกรีตเปลือย บ้านที่เป็นครัวของคาเฟ่ บ้านคอนกรีตเปลือย รุ่งเช้าเกือบทุกวัน จะได้กลิ่นหอมเนยและช็อกโกแล็ตคละคลุ้งไปทั่วบ้าน จากฝีมือการทำขนมของ      ทีมอบมือหนึ่งของร้านกาแฟบ้านคอนกรีตเปลือย Yellow House ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางเนินดินสูงต่ำบนสุด  รายล้อมด้วยไม้ยมหอมเรียวสูงบนผืนดินกว้างใหญ่ เป็นส่วนต่อขยายของร้านกาแฟ Yellow Submarine Coffee Tank และ Yellow Mini ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา บนพื้นที่ 12 ไร่ บ้านหลังนี้สร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เป็นส่วนสนับสนุนร้านกาแฟ Yellow Submarine Coffee Tank ของ คุณสืบสาย จิตตเกษม เจ้าของบ้านและหนึ่งในสถาปนิกผู้ออกแบบ ด้วยความจำเป็นต้องดูแลคาเฟ่ทุกช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนครัวที่ตั้งใจออกแบบให้ใหญ่เป็นพิเศษเพื่อรองรับการทำขนม สถาปัตยกรรมกำหนดขอบเขตเชื่อมต่อฟังก์ชันและความสัมพันธ์ ที่ตั้งโครงการเป็นพื้นที่เก่าแก่ของครอบครัว ลักษณะเป็นเนินดินสูงต่ำตามเชิงเขา มีกลุ่มไม้ยมหอมกระจายตัวทั่วแปลง  ที่ดินส่วนแรกเปิดเป็นพื้นที่สาธารณะอย่างร้านคาเฟ่ Yellow […]