คลิปบรรยากาศจากงาน SACICT Craft Trend 2019 มาแล้ว

จบไปแล้วอย่างน่าประทับใจ กับงานใหญ่ประจำปีของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT กับงาน SACICT CRAFT TREND 2019 OPEN HOUSE ที่ไฮไลต์อยู่ที่การเปิดตัวหนังสือ SACICT Craft Trend 2019

เก็บตกภาพวันเปิดงานกับนิทรรศการ SACICT Craft Trend 2019

เปิดตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการกับงาน SACICT Craft Trend 2019 ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT องค์กรผู้นำเทรนด์ด้านงานคราฟต์ไทยได้รวบรวมเทรนด์และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่น่าสนใจ 4 เทรนด์หลักๆ

คุยเฟื่องเรื่องเทรนด์งานคราฟต์กับแม่ทัพ SACICT

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2561 ที่ผ่านมากับหนังสือรวบรวมเทรนด์งานคราฟต์ประจำปีที่ทุกคนรอคอย SACICT Craft Trend 2019 พร้อมนิทรรศการน่าสนใจ ณ Innovative Craft Gallery ชั้น 2 อาคารศาลาพระมิ่งมงคล ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์กรมหาชน)

จุดไอเดีย…รีโนเวทบ้านเก่าให้สวยเหมือนใหม่สไตล์โมเดิร์น ลอฟท์

“บ้านหลังเก่าที่คุ้นเคยที่สมาชิกในครอบครัวอยู่อาศัยร่วมกันมานานกว่า 20 ปี นับตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ คุณแม่ จากบ้านปูนชั้นเดียว ตกแต่งตามความนิยมของยุคสมัยด้วยการทาสีขาว กรุผนังเล่นลวดลายด้วยอิฐมอญสีส้ม ตัดกับกรอบประตู–หน้าต่างไม้ โทนสีน้ำตาลธรรมชาติ แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปบ้านหลังนี้เริ่มทรุดโทรม แล้วจะทำอย่างไรให้บ้านที่เคยอยู่อาศัยร่วมกันด้วยความสุขจากความรักและความอบอุ่นภายในครอบครัวยังคงไว้ซึ่งพื้นที่แห่งความทรงจำในอดีต ภายใต้การปรับปรุงรูปลักษณ์บ้านหลังเก่าให้สวยงามเหมือนใหม่ ทันสมัย และตอบรับกับการเปลี่ยนแปลงแห่งกาลเวลา” นี่เป็นโจทย์ที่คุณจอย-พิชญ์สุดา สุวรรณประเทศ เจ้าของบ้านหลังสวยแสนอบอุ่นใน จ.ลำปาง พยายามครุ่นคิดหาคำตอบ จนตัดสินใจที่จะทำการรีโนเวทปรับปรุงบ้านหลังเดิม (Home Renovation) เพราะนอกจากจะได้เปลี่ยนแปลงการตกแต่งบ้านใหม่ให้สวยงามตามความชื่นชอบของตนเองและยุคสมัยแล้ว การรีโนเวทบ้านยังถือเป็นการเก็บรักษาบรรยากาศและห้วงอารมณ์ความรู้สึกคุ้นเคยที่มีต่อบ้านหลังเก่าเอาไว้ได้อย่างไม่เสื่อมคลาย “Modern Loft”  คือสไตล์แบบบ้านที่คุณจอยตกลงปลงใจสำหรับการรีโนเวทในครั้งนี้ ด้วยความชื่นชอบส่วนตัวบวกกับกระแสนิยม ซึ่งแบบบ้านสไตล์นี้กำลังมาแรง ด้วยความสวยงามแบบเรียบๆ แต่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว อีกทั้งในพื้นที่ละแวกใกล้เคียงก็ยังไม่มีบ้านลักษณะนี้ จึงมองว่าบ้านสไตล์ Modern Loft น่าจะช่วยตอบโจทย์ตามความต้องการได้อย่างลงตัวที่สุด แน่นอนว่า..หากพูดถึงบ้านสไตล์ “Modern Loft” เอกลักษณ์โดดเด่นที่หลายคนนึกถึงก็คือ รูปแบบบ้านทรงเหลี่ยม หลังคาเพิงแหงน เรียบเท่แบบดิบๆ ด้วยผนังปูนเปลือย เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาว–เทา ดังนั้น เพื่อให้ตอบรับกับนิยามความทันสมัยสไตล์ Modern Loft อย่างแท้จริง ผนังบ้านแบบปูนเปลือยจึงเป็นพื้นที่ส่วนแรกที่คุณจอยได้ตัดสินใจเลือกปรับปรุงโดยแฝงลูกเล่นด้วยลวดลายบนพื้นผิวของผนัง เสริมด้วยการใช้หน้าต่างทรงยาวตัดกรอบสีขาวดูแปลกตาไม่เหมือนใคร ในส่วนของหลังคาก็สำคัญไม่แพ้กันที่จะช่วยเปลี่ยนลุคให้บ้านดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น คุณจอยเลือกเปลี่ยนรูปทรงและรูปแบบของหลังคาจากหลังคาทรงจั่วตามแบบบ้านยุคก่อนๆ ด้วยการเพิ่มมิติด้วยการเล่นระดับผืนหลังคาเป็นชั้นๆ […]

เปิดประสบการณ์ความฝันและรูปแบบการใช้ชีวิตที่ THE ESSE SUKHUMVIT 36

ปัจจุบันเรื่องความคุ้มค่าด้านราคาอาจไม่ใช่ปัจจัยหลักเพียงอย่างเดียวในการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคยุคใหม่แล้ว แต่ความคุ้มค่าด้านอารมณ์เป็นปัจจัยหลักอีกอย่างที่สำคัญ นั่นหมายถึงผู้บริโภคย่อมต้องการเลือกซื้อที่พักอาศัยที่มีความสะดวกสบาย มีความปลอดภัย และมีสภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกที่เหมาะสมแก่การอยู่อาศัย รวมถึงต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ และคุณรู้ไหม? อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ที่พักอาศัยในกรุงเทพฯ เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากที่เคยมีแต่บ้านเดี่ยว, บ้านจัดสรร และอาคารพาณิชย์ กลายเป็นที่พักอาศัยแนวสูงหรือแนวดิ่งที่เรียกกันว่า “คอนโดมิเนียม” มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ชัดว่าคอนโดมิเนียมประเภท High Rise (สูงเกินกว่า 8 ชั้น) เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว นั่นเพราะควาต้องการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่ากับราคาของที่ดินที่มีราคาแพง เพราะอยู่ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวกทุกอย่าง ทำให้เกิดความต้องการที่สูงขึ้น และสังเกตได้ว่าคอนโดฯ ที่ปล่อยออกมาลงตลาดมักจะต้องทำออกมาในลักษณะของโครงการขนาดใหญ่มียูนิตห้องชุดจำนวนมาก เพื่อความคุ้มค่าในการใช้พื้นที่ให้ได้มากที่สุด ข้อดีของคอนโดฯ ที่มีหลายชั้น และจำนวนยูนิตมาก นั่นเพราะผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ต้องการใช้ความคุ้มค่าในที่ดินที่แพงลิ่ว รวมทั้งการเพิ่มความหลากหลายของรูปแบบห้องชุดในอาคาร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้มากขึ้น และภายในโครงการต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันมากที่สุด เพราะมีการอยู่อาศัยร่วมกันของคนจำนวนมาก ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ นอกจากเป็นผู้ซื้อจะได้รับข้อดีในเรื่องความสะดวกสบายแล้ว ยังช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับคอนโดฯ ได้มากขึ้นด้วย คอนโดฯ ที่ดีต้องตอบโจทย์ทุกการใช้ชีวิต จากเหตุผลดังกล่าวบวกกับเพราะเข้าใจดีว่าที่อยู่อาศัย คือปัจจัยหลักในการดำรงชีพ ผู้บริโภคจะให้ความสำคัญกับสิ่งที่ซื้อเป็นสำคัญ โดยจะเลือกซื้อสิ่งที่จะทำให้ได้รับคุณค่าสูงที่สุดเท่าที่จะเลือกซื้อได้ในระดับราคาที่เท่ากัน ในแง่ของความคุ้มค่าและเหมาะสมกับคุณภาพของคอนโดฯ “SINGHA ESTATE” ได้ส่งคอนโดฯ  High Rise ระดับ Luxury ย่านทองหล่อ […]

เพิ่มความสุขกับทาวน์โฮมนิยามใหม่ ที่เป็นได้มากกว่าบ้านเดี่ยว

หากพูดถึงทาวน์โฮมสมัยใหม่ พื้นที่ส่วนใหญ่จะถูกแปรผันไปเป็นโฮมออฟฟิศหรือร้านคาเฟ่เล็กๆ มากกว่าการออกแบบให้เป็นที่อยู่อาศัยทั้งครอบครัว ด้วยความเชื่อแบบเดิมๆ กับข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ของตัวบ้าน บ้านเดี่ยวหรือคอนโดจึงมักกลายเป็นตัวเลือกแรกๆ ของคนเมือง หากจะมองให้รอบ การเลือกที่อยู่อาศัย ไม่เพียงแต่เลือกดีไซน์สวยงาม หรือทำเลดีเพียงเท่านั้น แต่ต้องแวดล้อมไปด้วยบริบทที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ครบครัน เพราะบ้านคือที่ที่คุณจะใช้ชีวิตอยู่…ไปอีกนาน และด้วยแนวคิดที่สอดรับความต้องการของคนยุคนี้  Nirvana DEFINE Srinakarin – Rama 9 ถือเป็นทาวน์โฮมนิยามใหม่ มอบประสบการณ์การอยู่อาศัยต่างจากที่เคยสัมผัส ร่วมสมัยตอบรับความต้องการที่มากกว่า เมื่อทาวน์โฮมถูกออกแบบให้สอดรับกับความต้องการที่หลากหลาย จึงเกิดเป็นรูปแบบของบ้าน Type A ขนาด 350 ตร.ม. ดีไซน์มาเพื่อครอบครัวขยายที่กำลังมองหาความสุขของการอยู่อาศัย เมื่อเดินเข้ามายังตัวบ้านสัมผัสได้ถึงความสบาย ลมอ่อนๆ พัดลงมาจากช่องแสงด้านบน สร้างมิติให้กับตัวบ้านราวกับว่าได้มาพักผ่อนตากอากาศในวันหยุด พร้อมมอบความ Private ให้กับผู้อยู่อาศัย เพิ่มทางเข้าพิเศษที่เชื่อมต่อจากชั้น 1 ไปยังส่วน Upper Living Area ชั้น 2 ห้องกระจกกว้างเปิดรับแสงและลมธรรมชาติ รู้สึกถึงความโล่งโปร่งสบายด้วยความสูงฝ้า 4 เมตร ทุกชั้นถูกแยกสัดส่วนการใช้งานออกจากกันอย่างชัดเจน ห้องชั้นล่างออกแบบให้เป็นส่วนเตรียมอาหารขนาดใหญ่พร้อมพื้นที่ครัวไทยภายในบ้าน คอยต้อนรับคนในบ้านด้วยกลิ่นอาหารอันหอมหวน พื้นที่ทอดยาวสามารถเลือกจัดสเปซการวางโต๊ะอาหารได้ตามต้องการโดยไม่ต้องกังวลกับขนาดของโต๊ะหรือมุมห้องต่างๆ ที่จะทำให้บ้านยิ่งดูแคบลงไป […]

เหตุผลดีๆ ที่คุณต้องใช้โครงสร้างเหล็ก : แข็งแรงและยืดหยุ่น

ความยืดหยุ่นที่มาพร้อมกับการรับน้ำหนักได้มากของเหล็กโครงสร้างรูปพรรณ ยังเอื้อให้สามารถออกแบบโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมได้อย่างหลากหลาย

เก็บไอเดียงานคราฟต์จาก SACICT CRAFT TREND 2019 GALLERY

 ใกล้วันเข้ามาเต็มที่กับวันที่คนรักงานคราฟต์ทุกคนตั้งตาคอย SACICT CRAFT TREND 2019 OPEN HOUSE งานคราฟต์ประจำปี โดยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน)

เจาะ 4 ไฮไลต์จากนิทรรศการ SACICT CRAFT TREND 2019

และแล้วการเปิดตัวหนังสือ และนิทรรศการสำหรับคนรักงานคราฟต์ ที่ทุกคนรอคอยก็มาถึงกับงาน SACICT CRAFT TREND 2019 OPEN HOUSE โดยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน)

SACICT CRAFT TREND 2019 OPEN HOUSE งานดีที่คนรักงานคราฟต์ไม่ควรพลาด!

ได้เวลาปักหมุดเข้าร่วมงานใหญ่ประจำปีสำหรับคนรักงานคราฟต์ที่เราบ้านและสวนได้เกียรติเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานเป็นประจำทุกปี กับโครงการดีๆที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน)

ที่สุดของงานแฟร์กระเบื้องแห่งปี “บุญถาวร Tile EXPO” อลังการกระเบื้องจัดใหญ่ แจกทองจัดหนัก

ใครที่กำลังมองหากระเบื้องที่มีแบบให้เลือกเยอะที่สุด ยิ่งใหญ่ที่สุด กับงาน “บุญถาวร Tile EXPO” เรียกว่ามาที่เดียวจบ ได้ของดี ราคาถูกใจ

ครัวแบบไหนคือครัวสไตล์คุณ??

นอกจากครัวไทยที่เป็นส่วนปรุงอาหารหนักๆ แล้วในบ้านก็ยังต้องมีครัวฝรั่งสำหรับปรุงอาหารง่ายๆ ในวันเร่งรีบด้วยทั้งยังเป็นพื้นที่สำหรับงานสังสรรในบางครั้งบางครา

THE LUXURY YOU DESERVE TO LIVE IN

ชุดครัวดีไซน์ใหม่ล่าสุดจากโมเดอร์นฟอร์ม ที่ออกแบบโดยการนำเอากลิ่นอายของ Café มาตกแต่ง เติมความหรูหรามีระดับด้วยส่วนประกอบของวัสดุเกรดพรีเมี่ยม

KALM PENTHOUSE เมื่อคอนโดให้ความรู้สึก “กว้าง” เหมือนบ้านลอยฟ้าใจกลางมหานคร

KALM Penthouse คอนโดที่ออกแบบมาเพื่อความเป็นอิสระในพื้นที่ และเพื่อคุณภาพของการอยู่อาศัยจริงได้ทลายข้อจำกัดเหล่านั้นลงไปอย่างสิ้นเชิง

Spaghetti Pesto Sauce with Sweet Tomatoes สปาเกตตีซอสเพสโตมะเขือเทศสด

my home ขอเสนอเมนูอร่อย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอย่าง สปาเกตตีซอสเพสโตมะเขือเทศสด บอกเลยว่าอิ่มอร่อย สดชื่น เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย และทุกโอกาส

รู้จัก Tech for Family นวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความสุขของทุกคนในครอบครัว

บ้าน คือการเป็นสถานที่แห่งความสุข บ้านที่ดีจึงควรมีคุณสมบัติในการรองรับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย ให้ความสะดวกสบาย ให้ความปลอดภัย

ดูแลระบบไฟในบ้านหลังน้ำท่วม

สภาพฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายจังหวัดเกิดอุทกภัยอย่างหนัก โดยเฉพาะจังหวัดเพชรบุรีที่ตอนนี้หลายหลังคาเรือนต้องจมอยู่ในน้ำเกิดสภาวะเสียหายนัก วิกฤติการณ์ครั้งนี้ที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน อาจจะทำให้ใครหลายคนตั้งมือรับไม่ทัน นำมาซึ่งความเสียหายที่เราต้องปรับปรุงแก้ไขอีกครั้งเมื่อน้ำลด โดยเฉพาะส่วนสำคัญเรื่องระบบไฟฟ้า ที่เราต้องแก้ไขเป็นอันดับต้นๆ เพื่อความปลอดภัย   5 ขั้นตอนเช็คระบบไฟในบ้านหลังน้ำลด   Step 1 อย่ากลัวที่จะเปิดคัทต์เอ้าท์ขึ้น หากมีไฟรั่วอยู่หรือน้ำขังเปียกชื้น คัทเอ้าท์จะตัดไฟหรือฟิวส์ขาดทันที ให้เปลี่ยนฟิวส์แล้วทิ้งไว้ 1 วันให้ความชื้นระเหยออกไปแล้วลองทำใหม่ หากยังมีกระแสไฟรั่วอยู่ ควรตามช่างไฟมาแก้ไข Step 2 ดับไฟทุกจุดในบ้าน ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกให้หมด แต่ยังเปิดคัทเอ้าท์ไว้ ถ้ามิเตอร์หมุนแสดงว่าไฟฟ้าในบ้านอาจจะรั่วได้ ควรตามช่างไฟมาแก้ไขโดยเร็ว Step 3: ทดสอบกระแสไฟฟ้าทีละจุดด้วยไขควงทดสอบไฟ หากมีปัญหาให้รอความชื้นระเหยออกก่อนค่อยซ่อมแซม หากทุกจุดทำงานได้ก็วางใจได้ แต่ถ้ายังมีปัญหาให้รอช่างมาแก้ไขหรือเปลี่ยนสวิตช์เหล่านั้นครับ Step 4:  เพื่อความมั่นใจให้ตัดปลั๊กไฟในระดับต่ำๆ ในบ้านชั้นล่างออกให้หมด ถ้ากลัวว่าจะยังมีกระแสไฟรั่วอยู่ Step 5: ปรับตำแหน่งปลั๊กไฟให้อยู่ที่ระดับความสูงเกิน 1.10 เมตร หลังจากนั้นควรแยกวงจรไฟฟ้าออกเป็น 2-3 วงจร คือ 1. วงจรไฟฟ้าสำหรับบ้านชั้นล่าง (ที่น้ำอาจท่วมถึง) 2. วงจรไฟฟ้าสำหรับบ้านชั้นบนขึ้นไป […]

6 ทริคพร้อมตัวช่วยงานช่าง แก้ปัญหากวนใจในหน้าฝน

สารพัดปัญหาเรื่องบ้านมักมาในหน้าฝน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาใหญ่หนักหน่วงอย่างหลังคารั่วซึ่งต้องแก้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ปัญหาดินทรุดหรือดินรอบบ้านสไลด์จนเห็นโครงสร้างรอบบ้าน หรือจะเป็นเรื่องสัตว์แมลงที่มากับฤดูฝนอย่างเช่นยุง งู ตะขาบ ตลอดจนเรื่องยิบย่อยทำให้คนในบ้านหัวเสียเป็นประจำ สำหรับหน้าฝนแบบนี้ การดูแลรักษาให้ส่วนต่างๆ ในบ้านพร้อมใช้งานอยู่เสมอนั้น เป็นเสมือนสวรรค์ที่คุณพ่อบ้านต้องการอย่างแน่นอน อย่างงานซ่อมก็มา งานทำความสะอาดก็มี งานเช็ดงานถูนี่ต้องทำตลอด ซึ่งเรามีตัวช่วยให้ได้เบาแรง จนต้องรู้สึกว่างานซ่อมงานบ้าน เป็นเรื่องง่ายมากๆ กับ 6 ทริคพร้อมตัวช่วยงานช่างที่จะช่วยเปลี่ยนบ้านให้กลับมาเหมือนใหม่และปลอดภัยยามใช้งาน   หมวดงานซ่อม ทำง่ายไม่เปลืองแรง 1 อุดรอยน้ำซึมรอบๆ ประตูหน้าต่างกระจกใส เป็นธรรมดาของวัสดุทุกชนิดที่จะเสื่อมตามสภาพตามกาลเวลา ประตูหน้าต่างกระจกใสก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นกระจกเทมเปอร์ กระจกลามิเนต หรือแม้กระทั่งกระจกเขียวทั่วไปล้วนแต่มีรอยต่อกับวงกบที่เป็นวัสดุอื่นๆ ทั้งสเตนเลส ไวนิล เหล็ก ไม้ โดยมีวัสดุยึดประสานอย่าง อีพ๊อกซี่ พุตตี้ และซิลิโคน ทำหน้าที่ยึดให้ทั้งสองส่วนแนบติดกัน แต่เมื่อวัสดุยึดประสานเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน จึงเกิดปัญหารอยรั่วและน้ำฝนซึมตามรอยขอบเข้าสู่ภายในบ้านได้ ทำให้ผนังขึ้นลาหลุดล่อนตามมาในที่สุด ฉะนั้น หากอุดรอยรั่วบริเวณนี้สำเร็จจะช่วยลดปัญหาที่จะตามมาอีกหลายข้อได้มากทีเดียว วิธีแก้ไข ใช้กาวซิลิโคน 3M Glass Silicone Sealant (Crystal Clear) ซึ่งเป็นซิลิโคนสำหรับติดกระจกโดยเฉพาะ ชนิดกรดเนื้อใสคริสตัล […]

keyboard_arrow_up