The Little White Bird Guest House อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านเพื่อนที่เกาะกูด

ที่พักกายพักใจแห่งนี้เกิดขึ้นจากความอยากชักชวนเพื่อนมาท่องเที่ยว ชมความบริสุทธิ์ของธรรมชาติทั้งป่าเขา หาดทรายขาว และน้ำทะเลใสแบบใกล้ชิด ที่เกาะกูด จังหวัดตราด

เดอะ ฟอเรสเทียส์ ออกแบบเพื่อยกระดับความสุขในทุกมิติของการใช้ชีวิต

เจาะลึกวิสัยทัศน์ของ ‘เดอะ ฟอเรสเทียส์’ โดย MQDC โครงการอสังหาฯที่ใหญ่สุดของไทย และแห่งแรกในโลกที่ออกแบบทุกมิติเพื่อการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพ โดยมีแนวคิดมุ่งการพัฒนาเมืองและสภาพแวดล้อมควบคู่กันไป เพื่อส่งเสริมผู้คนที่อยู่อาศัยและเข้ามาใช้พื้นที่ได้มีสุขภาพที่ดีและมีความสุขมากขึ้น

ปลูกผักแสนง่ายและปลอดภัย ด้วยพีทมอส วัสดุปลูกที่มีประโยชน์มากมาย

พีทมอส หนึ่งในวัสดุปลูกที่ดีที่สุดสำหรับการเพาะเมล็ดและต้นกล้าของผักทุกชนิด เช่นเดียวกับต้นเคล(Kale) ผักใบสวยน่ารักและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งนิยมปลูกกันมากในเวลานี้ มาเรียนรู้วิธีการปลูกเคลแสนอร่อยควบคู่ไปกับค้นพบคุณสมบัติแสนวิเศษของพีทมอสกัน ทำไมต้องใช้พีทมอส? เพราะพีทมอสสะอาด ต่างจากวัสดุปลูกทั่วไป ปราศจากเชื้อจุลินทรีย์ ไม่มีแบคทีเรียหรือเชื้อรา ไม่มีวัชพืช เหมาะกับการนำไปเพาะต้นกล้าที่อ่อนไหวต่อสิ่งรอบตัวมาก ต้นกล้าอาจติดเชื้อโรคหรือตายได้ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นแหล่งที่อยู่ของแบคทีเรียชั้นดีสำหรับการงอกของเมล็ดและต้นอ่อนด้วย เก็บความชุ่มชื้นได้ดี ด้วยคุณสมบัติอุ้มน้ำดีทำให้พีทมอสเหมาะกับเพาะต้นกล้า ทำให้ต้นไม้ได้ทั้งความชุ่มชื้น และเติบโตได้ดี แต่ร่วนซุยไม่ติดกันเป็นก้อน น้ำไหลผ่านได้ดี หาซื้อง่าย มีหลายขนาด ได้แก่ โดยสามารถสั่งซื้อได้ที่ www.ct-homegarden.com  หรือ Facebook : Chia Tai Home Garden หรือ Line: @homegarden (สำหรับ 5 ลิตร และ 20 ลิตร) ขนาดอื่นสามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายหรือร้านค้าเกษตรใกล้บ้าน พีทมอส คือ อะไร? พีทมอสวัสุดปลูกประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นเส้นใยสีดำ เกิดจากการที่ซากพืชที่ทับถมกันมานานเป็นเวลาหลายพันปี โดยเฉพาะมอสตระกูลสแฟคนั่ม (Sphagnum) ที่ตายแล้ว และทับถมกันมาเป็นเวลาหลายพันปี  เราจะพบพีทมอสอยู่ชั้นล่างของสแฟคนั่มมอสที่ยังมีชีวิต การที่จะเกิดพีทมอสได้หนาประมาณ […]

Chang Green Oasis พื้นที่สีเขียวในงานบ้านและสวนแฟร์ select ที่มอบความร่มรื่น ความรื่นรมย์และความยั่งยืน

บ้านและสวนแฟร์ select สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คนรักบ้านต่างมาร่วมเปิดประตูสู่งานดีไซน์ที่นำไปสู่คุณภาพชีวิตและความยั่งยืน ทั้งในมิติของสิ่งแวดล้อมและชุมชนไปพร้อมกัน โดยเฉพาะที่โซน Chang Green Oasis พื้นที่สีเขียวบรรยากาศร่มรื่นกลางงาน ที่จัดไว้ให้ผู้คนได้มาแวะพักดื่มกาแฟ Asian Blend ล้อมวงพูดคุย ฟังดนตรีรื่นรมย์ และร่วมกิจกรรมเสวนาเรื่องการจัดการขยะอย่างยั่งยืนโดยเหล่าตัวจริง ที่ทำงานผลักดันเรื่องขยะในแวดวงต่าง ๆ ของประเทศไทย Chang Green Oasis ออกแบบพื้นที่ทั้งโซนด้วยแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ที่นำวัสดุเหลือใช้มา Upcycling เป็นผลิตภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ และหลังจบงาน ข้าวของเหล่านี้จะถูกนำไป Upcycling อีกครั้ง เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบอื่น ๆ อีก นอกจากนี้ บรรจุภัณฑ์หลังการบริโภคที่เกิดขึ้นใน Change Green Oasis จะถูกคัดแยกอย่างถูกต้อง ทำให้สามารถส่งบรรจุภัณฑ์เหล่านั้นไปรีไซเคิลได้ อย่างไม่มีปัญหาการปนเปื้อนของขยะอาหาร เราจะชวนคุณไปดู 5 ความยั่งยืนที่ Chang Green Oasis ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าการจัดโซนในงานแฟร์ที่มอบทั้งความร่มรื่น ความรื่นรมย์และความยั่งยืนไปพร้อมกัน นั้นเป็นไปได้และทำได้เป็นอย่างดีด้วย 01 คัดแยก ‘ขยะ’ เพื่อไม่ให้เป็น ‘ขยะ’ […]

เครื่องทำน้ำอุ่น Haier G2 พร้อมนวัตกรรมยับยั้งแบคทีเรีย AG+

ความผ่อนคลายอย่างเหนือระดับที่มาพร้อมกับสุขภาพที่ดีของทุกคนในบ้าน เพราะเครื่องทำน้ำอุ่นดิจิตัล Haier รุ่น G2 มาพร้อมกับนวัตกรรมซึ่งผสานการออกแบบทางสุนทรียศาสตร์และเทคโนโลยีเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ไม่เพียงรูปลักษณ์ที่ดูดีกับตัวเครื่อง สีแชมเปญโกลด์ (Champagne Gold)   แต่ยังมาพร้อมฟังก์ชัน จอ LEDที่แสดงผลสถานะอุณหภูมิระหว่างการใช้งาน ทั้งยังสามารถจดจำอุณหภูมิสำหรับการอาบน้ำของทุกคนในบ้านได้ถึง 3 ค่าอุณหภูมิ และระบบการทำงานภายในนั้นยังพิเศษไม่เหมือนระบบแท๊งค์น้ำแบบเดิม  ด้วยการทำความร้อนแบบ Circular Clean Heater นั้น น้ำจะถูกทำให้ร้อนผ่านการถ่ายเทความร้อนด้วยอะลูมิเนียมอัลลอยด์ ตัวทำความร้อนจะถูกแยกออกจากน้ำ เพราะท่อน้ำจะไม่ได้สัมผัสกับตัวทำความร้อนโดยตรง  ทำให้ไม่มีคราบภายในเครื่องทำความร้อน แม้จะใช้งานไปนานหลายปีแล้วก็ตาม เนื่องจากไม่มีแท็งค์น้ำแบบดั้งเดิมจึงไม่มีการสะสมของตะกรันที่ด้านล่างของถัง อีกทั้งยังหุ้มด้วยอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูปทำให้อายุการใช้งานยาวนานขึ้น เป็นผลให้น้ำอุ่นที่ออกมาจาก เครื่องทำน้ำอุ่นดิจิตัล Haier รุ่น G2 มีความสะอาดและเป็นมิตรต่อผิวที่บอบบาง มากกว่านั้น ด้วยหัวฝักบัวที่ผลิตจากวัสดุซึ่งผสมซิลเวอร์นาโน จึงมีคุณสมบัติยับยั้งและต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย โดยมุ่งเน้นไปที่ เชื้อโรคอีโคไล และ เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) ซึ่งหัวฝักบัวที่ผลิตจากวัสดุซึ่งผสมซิลเวอร์นาโนสามารถต้านเชื้อแบคทีเรียในน้ำทันที ด้วย Ag+ ถึง 99% หัวฝักบัวของ เครื่องทำน้ำอุ่นดิจิตัล Haier รุ่น G2 […]

SamsungWindFree™ เครื่องปรับอากาศที่ใช่! สำหรับทุกคน เย็นสบายได้สุขภาพเพราะลมไม่ปะทะตัว

เพราะความต้องการของคนในครอบครัวล้วนแตกต่างกัน การเลือกเครื่องปรับอากาศที่ใช่ จึงต้องดีพร้อมรอบด้าน Samsung WindFree™ คือตัวเลือกแอร์บ้านที่แตกต่างด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่น ที่จะเข้ามาเติมเต็มความสบายให้บ้านของคุณและทุกคนในครอบครัว ด้วยเทคโนโลยีการกรองอากาศถึงระดับ PM 1.0 ผนวกกับการกรองเชื้อโรคกรอง และกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย และสารก่อภูมิแพ้อย่างได้ผล จึงมั่นใจได้ถึงอากาศในบ้านที่สะอาด ปลอดภัย เย็นสบายอย่างนุ่มนวล เพราะ Samsung WindFree™คือแอร์บ้านที่มีเทคโนโลยีปล่อยลมเย็นผ่านรูขนาดเล็กกว่า 23,000 ช่องเกิดเป็นลมเย็นสบายไม่ปะทะตัว ดีต่อสุขภาพ โหมด WindFree™ ที่จะปรับอุณหภูมิเพื่อลดการทำงานของเครื่องลง เมื่อเปิดใช้งานโหมด WindFree™ จะกินไฟน้อยกว่าโหมด Fast Cooling มากถึง 77% ทำให้คุณเย็นสบายได้อยู่เสมอโดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าไฟแต่อย่างใด เหมาะกับร้อนนี้ที่มีปริมาณการใช้แอร์เพิ่มขึ้น และเมื่อต้องการความเย็นทันใจระบบ AI Auto Cooling และ แอพลิเคชั่น SmartThings ก็สามารถกำหนดการทำงานที่เหมาะสมได้จากทุกที่ ทุกเวลาด้วย Smart Phone อีกด้วย เพราะมากกว่าความพอใจ สิ่งสำคัญคือต้องสร้างอากาศบริสุทธิ์ให้ทุกคนในครอบครัว ยิ่งในวันที่PM 2.5 และโรคร้ายกระจายตัวอยู่ทั่วไป เครื่องปรับอากาศที่กรองสิ่งไม่พึงประสงค์ได้อย่างหมดจด ช่วยสร้างบรรายากาศในบ้านให้น่าอยู่และอุ่นใจมากขึ้นเครื่องปรับอากาศ Samsung […]

ASUS Zen AiO 24 คอมพิวเตอร์ที่กลมกลืนไปกับการแต่งบ้าน ในมุมมองของดุ๊ก-ภาณุเดช วัฒนสุชาติ

“กลมกลืนไปกับการแต่งบ้าน” นิยามของ ASUS Zen AiO 24 คอมพิวเตอร์ออลอินวัน ดีไซน์โฉบเฉี่ยว จนสามารถเป็นไอเท็มตกแต่งห้องอย่างมีสไตล์ของดุ๊ก-ภาณุเดช วัฒนสุชาติ

Creatista Pro เครื่องชงกาแฟที่จะเปลี่ยนบ้านคุณเป็นคาเฟ่ ให้จิบกาแฟนมแก้วโปรดง่ายเพียงนิ้วสัมผัส

เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าการไปคาเฟ่นั้นดีต่อใจในหลายด้าน ไม่ว่าจะเอาบรรยากาศหรือว่านั่งจิบกาแฟกับเพื่อนสนิท แต่ถ้าหากใครอยากสัมผัสประสบการณ์การอยู่บ้านให้เหมือนจิบกาแฟอยู่คาเฟ่ละก็ บ้านและสวนขอแนะนำ เครื่องชงกาแฟเครื่องนี้ ที่จะทำให้คุณสามารถเป็นบาริสต้ามือโปร ที่รังสรรค์กาแฟดุจงานศิลปะชั้นเยี่ยมด้วยตัวเองได้ไม่ยาก มีเครื่องชงกาแฟดี ๆ ก็เหมือนมีบาริสต้าที่รู้ใจ เครื่องชงกาแฟที่ว่านี้คือ Creatista Pro รุ่นใหม่ เพียงแค่มีเครื่องนี้ตั้งอยู่ติดบ้าน มันจะเปลี่ยนคุณให้กลายเป็นบาริสต้ามือฉมังโดยฉับพลัน และการรังสรรค์เมนูกาแฟนมก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที ไม่ว่าจะเป็น คาปูชิโน่ เมนูกาแฟนมสุดคลาสสิก Flat white เมนูกาแฟนมที่ให้รสสัมผัสของฟองนมเนียนนุ่ม แม้กระทั่งเมนูกาแฟนมลาเต้ ที่คุณเองก็สามารถรังสรรค์ฟองนมได้ง่าย (ถ้าหากถนัดให้คนอื่นชงก็เหมือนมีบาริสต้ามาชงให้ถึงบ้านเลยล่ะ) Creatista Pro รุ่นใหม่เครื่องนี้ยังคงรูปแบบการใช้งานที่ง่ายดายเหมือนเคย ไม่ต่างจากเครื่องชงกาแฟเนสเพรสโซในทุกรุ่น เพียงแค่คุณเลือกกาแฟเนสเพรสโซที่คุณชื่นชอบ แล้วตระเตรียมนมใส่ไว้ในเหยือก จากนั้นตีนมที่ให้มาพร้อมกับเครื่องและวางไว้บนเครื่องสักพัก ตัวเครื่องซึ่งมีเซ็นเซอร์ตรวจจับระดับอุณหภูมิจะทำงานอัตโนมัติ โดยทำความร้อนและตีนมที่เตรียมไว้จนกลายเป็นฟองนมที่เนียนนุ่ม ฟองนมเป็นเรื่องขนม พิเศษไปกว่านั้น ระบบของเครื่องชงกาแฟ Creatista Pro ยังมาพร้อมเมนูกาแฟนม ที่จะช่วยให้การทำเมนูกาแฟนมเป็นเรื่องง่ายดาย เพียงแค่คุณเลือกระดับฟองนมและความร้อนที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นฟองนมฟูนุ่มสำหรับเมนูคาปูชิโน่ ไปจนถึงฟองนมเนียนละมุมเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำลาเต้อาร์ต ซึ่งด้วยเครื่อง Creatista Pro เครื่องนี้ จะช่วยให้คุณรังสรรค์เมนูกาแฟนมที่คุณต้องการได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส และทำให้การได้จิบกาแฟแก้วโปรดที่บ้านในวันพักผ่อนและไม่อยากออกไปไหนไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไปแล้ว นวัตกรรม + ดีไซน์ = […]

ซื้อบ้านทั้งทีฮวงจุ้ยต้องดีต้องปัง

เคยสงสัยไหมว่า บ้านราคาตั้งแพง แถมยังตกแต่งอย่างสวยงาม แต่ทำไมถึงรู้สึกว่าอยู่แล้วไม่สบายใจเอาเสียเลย อาจเป็นเพราะว่ามีบางสิ่งที่คุณมองข้ามไปเพราะความไม่รู้หรือคิดว่าไม่มีความสำคัญ นั่นคือสิ่งทีเรียกว่า “ฮวงจุ้ย”ซึ่งฮวงจุ้ยคือศาสตร์จีนแขนงหนึ่งที่มีผลต่อความรู้สึก และลักษณะนิสัยของผู้อยู่อาศัยโดยตรงแบบที่คุณก็อาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ เช่น ถ้าบ้านของคุณใช้สีเข้ม บรรยากาศอึมครึม มีแสงธรรมชาติน้อย ก็จะส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยเห็นแก่ตัว แยกตัว เป็นต้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยศาสตร์ที่ว่าด้วยฮวงจุ้ย ฮวงจุ้ยมีหลักการที่พูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือการกระตุ้น การสร้างสมดุล และการลดทอนพลังงานหยินหยางที่มากเกินไปที่หมุนเวียนอยู่ภายในบ้านนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนอกจากการจัดการฮวงจุ้ยของบ้านแล้ว ยังสามารถทำได้ทั้งอาคาร ที่ทำงาน หรือที่ดิน ที่สำคัญคือไม่ต้องทำการทุบ รื้อถอนให้ยุ่งยากก็สามารถปรับฮวงจุ้ยของคุณให้ปังได้ ด้วยประสบการณ์ของ ซินแสสมปอง มังคละวิรัช และ คุณภรณ์ทิพย์ อัคควิบูลย์ ที่ผ่านการปรับแก้ฮวงจุ้ยเรียกได้ว่าแทบจะทุกรูปแบบ ซึ่งหลักการฮวงจุ้ยของซินแสสมปองต้องบอกเลยว่าตามยุคตามสมัยมาก ๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นบ้านทรงเชย ๆ หรือเต็มไปด้วยของตกแต่งสุดขัดใจ เพราะซินแสบอกกับเราว่า ฮวงจุ้ยคือสิ่งที่อยู่กับเราตลอด ซึ่งมีผลต่อความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว จึงเลือกที่จะจัดบ้านตามผู้อยู่อาศัยเป็นสำคัญ ตัวอย่างลักษณะฮวงจุ้ยบ้านที่ดีที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับบ้านคุณได้เอง รูปทรงของบ้านควรเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไม่แยกเป็นเศษเสี้ยวหรือชิ้นเล็กชิ้นน้อย หลังคาเป็นทรงแบบไหนก็ได้ หากเป็นทรงจั่วควรมีจั่วเดียว หากมีจั่วซ้อนต้องเป็นจั่วขนาดเล็ก พื้นที่ภายในควรเล่นระดับให้น้อย ส่วนที่จำเป็นต้องปิดคือห้องนอน ห้องน้ำ พื้นที่ที่เหลือควรเปิดโล่ง แล้วใช้การปิดด้วยบานเฟี้ยมแทน ให้พื้นที่เปิดโล่งช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ของสมาชิกในบ้าน […]

ตัวช่วยทำความสะอาดบ้าน เอาใจคนรักสัตว์เลี้ยง

ประสบการณ์ของคนรักสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน ที่เชื่อทุกคนต้องเคยประสบกับปัญหา โดยเฉพาะเรื่องเศษขนสัตว์ที่ติดอยู่ตามโซฟา เครื่องเรือนและตามซอกมุมต่างๆ ของบ้าน เจ้าขนสัตว์ที่ร่วงหล่นเหล่านี้มักเป็นปัญหาปวดหัวเพราะกำจัดได้ยากยิ่ง โดยเฉพาะช่วงที่สัตว์เลี้ยงผลัดขน แม้คุณจะพยายามเก็บกวาดเท่าไหร่ก็ไม่จบไม่สิ้นเสียที เมื่อปล่อยทิ้งเอาไว้นอกจากจะทำให้สภาพบ้านดูรกและไม่สะอาดตา ยังเป็นตัวการก่อปัญหาทำให้เกิดปัญหาสุขภาพกับสมาชิกภายในบ้านตามมาได้ง่าย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ นี่ยังไม่รวมถึง เรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากสิ่งขับถ่ายของสัตว์เลี้ยง ซึ่งเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อีกนะคะ วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับการทำความสะอาดบ้านอย่างถูกวิธี ให้บ้านกลับมาสะอาด ปราศจากสิ่งสกปรกและเศษขนสัตว์ และยังช่วยลดเวลาในการทำงานบ้านให้น้อยลงอีกด้วย หากใครกำลังเผชิญปัญหานี้กันอยู่ ลองมาดูคำแนะนำดีๆ จากเรากันเลยค่ะ วิธีการกำจัดขนสัตว์บนโซฟา พรม หรือพื้นภายในบ้าน ใช้ถุงมือยาง เพียงแค่สวมถุงมือยางที่ไม่เปียกน้ำ แล้วหยิบขนสัตว์ออกจากเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ขนสัตว์ก็จะหลุดออกมาได้ง่ายดายไม่เหมือนกับการใช้มือเปล่า เพราะถุงมือยางจะเสียดสีและทำปฏิกิริยาเกิดไฟฟ้าสถิตกับโซฟา ทำให้ขนสัตว์หลุดออกจากโซฟาได้ง่ายขึ้น ฟองน้ำ สามารถกำจัดขนของสัตว์เลี้ยงได้เช่นกัน ฟองน้ำที่เราใช้ล้างจาน ล้างรถกันนี่ล่ะค่ะ เริ่มจากการนำฟองน้ำไปจุ่มน้ำ เสร็จแล้วบิดฟองน้ำให้แห้งสนิทจนไม่มีน้ำหยดออกมา แล้วนำไปลูบตามโซฟาที่มีขนสัตว์ติดอยู่ แค่นี้โซฟาของคุณก็จะสะอาด แต่ถ้าอยากให้แน่ใจ หลังจากถูจนหมดแล้ว ก็เป่าพัดลมซะหน่อยเพื่อไล่ให้ความชื้นหายไป ลูกกลิ้งเก็บขน เป็นวิธีพื้นฐานในการกำจัดขนสัตว์เลี้ยงจากพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าเวลาที่คุณจะออกไปนอกบ้าน หรือ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ของบ้าน วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็ว แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป  แต่ถ้าลูกกลิ้งมันแพงนัก  คุณก็สามารถทำการ DIY ขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากนำเทปกาวอย่างหนามาพันไว้ที่ หัวของลูกกลิ้งทาสีอันเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว […]

เริ่มต้นจากลูกมือแม่ สู่แอคเคาท์ชวนหิวของชาวทวิตเตอร์

สำหรับเธอนั้นอาหารเป็นมากกว่าอาหาร อาหารเป็นเชื้อเพลิงสำหรับเติมแรงใจให้ทั้งคนทำและคนทาน ประโยคที่ว่า “ ทานหมดจนคนทำดีใจ ” คงจะไม่เกินไปสำหรับอาหารของ แม่ขวัญศรี เจ้าของแอคเคาท์ที่มีผู้ติดตามกว่า 223,000 คนในทวิตเตอร์ แต่ละ feed ของเธอส่วนใหญ่จะเป็นรูปเมนูอาหารไทยง่าย ๆ แต่เข้มข้นไปด้วยเสน่ห์จากการจัดจาน สีสันขององค์ประกอบต่าง ๆ ทำให้เกิดอาการหิวขึ้นมาทันที “ Home Cooking ชอบทำอาหารกินเองและแบ่งปัน ” คำอธิบายในช่อง bio ที่เธอใส่ไว้ ได้อธิบายความเป็นเธอได้อย่างชัดเจน อาหารส่วนใหญ่ของ แม่ขวัญศรี เน้นไปที่อาหารไทยแบบง่าย ๆ เมนูที่สามารถทำทานได้ที่บ้าน เพิ่มความน่าทานด้วยการวิธีการจัดจาน สอดแทรกด้วยเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยที่จะทำให้องค์ประกอบทุกส่วนในจานอาหารนั้นออกมาสมบูรณ์ “ ยังไงก็ชอบทำอาหารทานเองอยู่ดี ไปซื้อเขาบางทีก็ไม่ได้ดั่งใจ ชอบทานอะไรเยอะ อะไรน้อยก็ใส่ได้ ปรุงได้แบบถึงเครื่องในแบบของเรา ” ในฐานะคนทำอาหารไม่ค่อยเก่ง ไม่ว่าจะเมนูไหน ๆ จากมือแม่ขวัญศรี ก็ดูจะยากและเต็มไปด้วยรายละเอียดเยอะแยะไปหมด “ จริงไม่ยากเลยนะ เมื่อก่อนก็ลองผิดลองถูกมาเรื่อย ๆ จากหน้าตาไม่สวย รสชาติไม่ได้ ก็ค่อย ๆ […]

SCOPE PROMSRI ตกแต่งพร้อมเข้าอยู่ให้ทุกห้องหรูหรา ด้วยเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ LIGNE ROSET จากฝรั่งเศส

SCOPE Promsri เพื่อให้การสร้างสรรค์ความเป็นที่สุดครั้งใหม่ให้กับวงการอสังหาริมทรัพย์ของไทย นี่คือโครงการคอนโดมิเนียมที่กล้าลงทุนเลือกเฟอร์นิเจอร์สุดหรู และยังกล้าที่จะให้ลูกบ้านได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองได้ตามใจชอบ

SCOPE Promsri คอนโดมิเนียมที่คิดเพื่อคุณภาพชีวิต มาตรฐานระดับโลกใจกลางสุขุมวิท

‘SCOPE Promsri’ โครงการคอนโดมิเนียม ที่เป็นการสร้างสรรค์ความเป็นที่สุดครั้งใหม่ของวงการอสังหาริมทรัพย์ของไทย ตั้งแต่เลือกสรรสุดยอดทำเลทองของชาวสุขุมวิทเป็นที่ตั้งโครงการ เรื่อยไปจนการดึง Ligne Roset ซึ่งเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์สุดหรูจากประเทศฝรั่งเศสมาใช้ตกแต่งทั้งพื้นที่ส่วนกลาง และในห้องพักทุกห้อง ซึ่งบางชิ้นผลิตขึ้นเป็นพิเศษจากฝรั่งเศสสำหรับโครงการ SCOPE Promsri โดยเฉพาะ

คุยกับคุณโมส เจ้าของเพจ Mom Diary คุณแม่ยุคใหม่อาชีพนักอยู่บ้าน

ใคร ๆ ก็มีภาพฝันของบ้านในแบบที่เราอยากอยู่กันทั้งนั้น บ้านต้องมีสิ่งนั้น สิ่งนี้ ต้องอยู่ท่ามกลางบรรยากาศแบบที่ต้องการ แต่กับเธอ คำว่าบ้านน่าจะหมายความว่าครอบครัว คุณโมส เจ้าของเพจ Mom Diary ผู้ถ่ายทอดก้าวแต่ละก้าวของการแต่งบ้านโทนอบอุ่นสไตล์ญี่ปุ่นในแบบที่เธอชอบ โดนมี คุณแนค และน้องพิกเซล ลูกชายที่กำลังจะได้เป็นพี่ชายในอีกไม่นาน มาปรุงรสให้บ้าน กลายเป็นบ้านที่สมบูรณ์ เปิดไดอารี่ของคุณแม่ยุคใหม่ กับไลฟ์สไตล์น่ารัก ๆ ผู้ถ่ายทอดเรื่องราวและไอเดียการแต่งบ้านในโทนสีสบายตากับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ และ Gadget ใหม่ ๆ ที่คุณโมสมักจะหยิบมาบอกเล่าแบบหมดเปลือกผ่านเฟสบุค จะบอกว่า Mom Diary เป็นถังของแรงบันดาลใจในการแต่งบ้าน และการเลือกซื้อแบบคนยุคใหม่ของก็ไม่ผิดนัก “ จริง ๆ แล้วเป็นคนชอบอยู่บ้าน เลยทำบ้านให้น่าอยู่ในแบบที่เราชอบ แรงบันดาลใจการทำบ้านมันตกตะกอนมาจากความที่เราชอบญี่ปุ่นปีนึงไปเที่ยวหลายครั้ง แต่ละครั้งเลือกไปพักที่เป็น airbnb หรือ ตามบ้านเพื่อน จากตรงนั้นมันเลยซึมซับให้เราอินกับบ้านที่เป็นบ้านจริง ๆ คิดว่าเสน่ห์ของบ้านแบบญี่ปุ่นคือความเป็นระเบียบ คุณจะของเยอะก็ได้นะ แต่ต้องรู้จักเก็บ ” “ พอมีพิกเซลเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของเขา รวมไปถึงอาหารการกินก็ยิ่งต้องใส่ใจ ส่วนใหญ่เราเป็นทำอาหารให้เขาทาน แล้วเขาเป็นคนที่ชอบทานผักอยู่แล้วด้วย […]

ฟังอาหารเล่าเรื่องเมนูจากรสมือของเชฟพลอย มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ ซีซั่น 1  

เมื่อความชอบเดินทางมาที่หลังความฝันวัยเด็ก เด็กหญิงพลอยในวัยที่เริ่มตอบคำถามกับใคร ๆ อย่างมั่นใจได้แล้วว่า โตขึ้นอยากเป็นอะไร “ แอร์โฮสเตส ” นั้นเป็นคำตอบหนึ่งเดียวในใจเธอมาโดยตลอด แต่ความชอบที่เพิ่งมาค้นเจอตอนมหาวิทยาลัยก็แรงผลักดัน จนทำให้เธอกลายมาเป็นเชฟที่มีนามสกลุต่อท้ายด้วยชื่อรายการแข่งทำอาหารชื่อดัง จนกลายเป็นชื่อที่เรียกเธออย่างคุ้นหูว่า เชฟพลอย มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซั่น 1 “ มันน่าจะเริ่มต้นมาตอนมหาวิทยาลัย ตอนนั้นพลอยเรียนโรงแรม การทำอาหารมันคือหนึ่งในวิชาที่ต้องเรียนตามหลักสูตร ใจบันดาลแรงมันคงเริ่มจากการที่เราแค่พอทำอาหารได้ มีโอกาสได้สะสมไมล์การเดินทางสายอาหารมากขึ้นจากการฝึกงานตามที่ต่าง ๆ ที่หลักสูตรระบุมา จากนั้นก็เริ่มสนใจมันอย่างจริงจัง หลังจากเรียนจบมาก็มีไปเรียนเสริมบ้าง แต่สุดท้ายก็ไปเป็นแอร์โฮสเตสอยู่ดี 5555 ” เชฟพลอย ความฝันในวัยเด็ก พาเธอเก็บเกี่ยวประสบการณ์การชิมอาหารมากว่าครึ่งโลก นั้นเป็นพลังงานเงียบที่ยิ่งเติมเชื้อให้ความชอบของเธอประทุขึ้นอีกครั้งจนก้าวเข้าสู่ผู้แข่งขันในรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ หากถามถึงความสุขของการทำอาหารที่บ้านทานเอง กับทำเพื่อแข่งขัน ความหอมหวานของชัยชนะจะอยู่เหนือความสบายใจภายใต้คอมฟอร์ทโซนหรือเปล่า “ พลอยว่าตอนแข่งขันมันเครียดมากกว่า ถ้าตัดสินใจจะทำแล้วก็ต้องทำมันให้ดี เราทนยืนอยู่กับหน้าตาอาหารที่เรารู้สึกว่ามันยังไม่ดีพอไม่ได้ ตอนแข่งมันเครียดก่อนแล้วความสุขมันจะมาหลังจากนั้น แต่พอทำอาหารที่บ้าน เราทำสิ่งที่อยากกิน ใส่ความเป็นเราได้แบบเต็มร้อย วัดปริมาณความสุขแทบไม่ได้ เพราะมันก็มีความสุขทั้งคู่  ” “ พลอยก็ชอบดีเทลและความพิเศษที่ซ่อนอยู่ในวัตถุดิบแต่ละวัตถุดิบ ความสวยงามของจานก่อนจะเสริ์ฟถึงมือคนทาน อย่างอาหารที่ร้านบ้านลลิณเอง พลอยก็ใช้ดอกไม้ตกแต่งหลายเมนู ปกติแล้วพลอยก็จะซื้อดอกไม้แต่งจานตามฟาร์มที่เขาขายดอกไม้กินได้โดยเฉพาะ แต่ว่าคราวนี้พิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะทางบริษัทเจียไต๋ให้พลอยลองปลูกดอกไม้ […]

บ้านปลอดหนี้เพิ่มพื้นที่ในแบบที่ใจต้องการด้วย “สินเชื่อบ้านช่วยได้”จากกสิกรไทย

ถ้าการ Work from home ทำให้เกิดอุปสรรคในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเสียงดังรบกวนจนไม่ก่อให้เกิดสมาธิ หรือบริเวณพื้นที่ทำงานคับแคบ ไม่สะดวกในการจัดเก็บข้าวของ ทั้งยังเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดในช่วง VDO Call ประชุมงานออนไลน์แล้ว การต่อเติมบ้าน เพิ่มส่วนขยายให้เป็นห้องทำงานที่ใช้งานได้เป็นสัดส่วนคือทางออกในระยะยาวที่จะทำให้ บ้าน ตอบทุกการใช้งานได้ แต่ไม่ใช่แค่เพียงแค่ห้องทำงาน หรือออฟฟิศที่คนทำงานในยุคสมัยนี้ปรารถนาที่จะเปลี่ยนแปลงและต่อเติมบ้านขึ้นมาเพื่อการใช้งานที่สะดวกสบายขึ้นเท่านั้น การสร้างพื้นที่แห่งความสุขเพิ่มอย่างการตกแต่งบ้านใหม่ เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ที่เก่าโทรม ซ่อมแซมจุดต่างๆ หรือการจัดสวนเพิ่มความร่มรื่น ก็เป็นหัวใจสำคัญที่เพิ่มความสุขในการอยู่อาศัยในบ้านได้ด้วย ความต้องการทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ด้วย สินเชื่อบ้านช่วยได้ จาก ธนาคารกสิกรไทย ที่เปลี่ยน บ้านปลอดภาระ ให้เป็นเงินเพื่อเพิ่มเติมพื้นที่ใช้งานอื่นๆ ได้ด้วยเงื่อนไขดีๆ ที่ไม่เป็นภาระในระยะยาว “ บ้านปลอดภาระ” แบบไหนที่เปลี่ยนเป็นเงินก้อนได้ “สินเชื่อบ้านช่วยได้” เป็นวงเงินสินเชื่อบ้านสำหรับผู้ที่มี “บ้านปลอดภาระหรือ บ้านปลอดหนี้” นั่นคือบ้านที่ผ่อนชำระกับทางสถาบันการเงินหมดเรียบร้อย ปราศจากหนี้คงค้าง ในที่นี้จะเป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่นๆ ก็ได้ทั้ง บ้านพร้อมที่ดิน ทาวน์เฮาส์ อาคารพาณิชย์ ห้องชุด หรือที่ดินเปล่าโดยสามารถนำบ้านปลอดภาระมาเปลี่ยนเป็นวงเงินสดก้อนใหญ่เพื่อซ่อมแซมต่อเติมบ้าน พิเศษไปกว่านั้น “บ้านปลอดภาระ”ไม่จำเป็นต้องเป็นชื่อของผู้ขอกู้หรือเจ้าของหลักประกันเท่านั้น อาจเป็นของ พ่อแม่ ลูก พี่น้องซึ่งมีความสัมพันธ์ทางเครือญาติโดยตรง หรือเป็นคู่สมรส […]

รู้ไหม ? อากาศที่เราหายใจ มีอะไรอยู่ในนั้นบ้าง

ในทุก ๆ ลมหายใจที่สูดเข้าไป แน่ใจได้อย่างไรว่าร่างกายได้รับอากาศที่บริสุทธิ์เพียงพอแล้ว อากาศที่หมุนเวียนอยู่ภายในบ้าน สถานที่ที่ควรจะเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่สุดนั้น ปลอดภัยเพียงพอต่อการดำรงชีวิตหรือไม่ จากสถาณการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM. 2.5 ที่มีค่าเกินมาตรฐานในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลกระทบทางสุขภาพอย่างชัดเจน ยิ่งทำให้เราไม่ไว้ใจภัยเงียบที่มองไม่เห็น มาพร้อมกับอากาศที่หายใจ หลาย ๆ คนจึงเริ่มหันมาดูแลใส่ใจ เรื่องสุขอนามัยความสะอาดของอากาศภายในบ้านกันมากขึ้นด้วยวิธีที่แตกต่างกันออกไป เช็คให้ชัวร์ ปัจจัยที่ส่งผลต่อความไม่บริสุทธิ์ของอากาศ ตามสภาวะอากาศที่เป็นปกติปริมาณของก๊าซต่าง ๆ ในอากาศนั้นจะมีอยู่ค่อนข้างคงที่ตามสัดส่วนดังนี้คือ ก๊าซไนโตรเจนมีอยู่ประมาณ 78.09% ก๊าซออกซิเจนมีประมาณ 20.94% ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซเฉื่อยจะมีอยู่เพียง 0.97% แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่สัดส่วนของก๊าชดังกล่าวนั้นเปลี่ยนแปลง หรือมีปริมาณของฝุ่นละอองในอากาศ ไอน้ำ เขม่า และกัมมันตภาพรังสี ปะปนอยู่ในอากาศมากเกินไปจะเปลี่ยนเป็นอากาศเสียได้ โดยแหล่งกำเนิดมลพิษทางอากาศ ที่สำคัญของบ้านเรา แบ่งเป็นได้เป็นแหล่งกำเนิดจากยานพาหนะ ลองสังเกตเมื่ออยู่ท่ามกลางการจราจร ที่ติดขัด เครื่องยนต์บนท้องถนนต่างพ่นไอเสียออกมามากมาย พื้นที่ตรงนั้นจะเต็มไปด้วย ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจน สารประกอบไฮโดรคาร์บอน และฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอนที่เกิดจากการเผาไหม้เครื่องยนต์ รวมไปถึงสารตะกั่วและก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอันตรายกับร่างกายทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งแหล่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ มลพิษทางอากาศจากแหล่งกำเนิดอุตสาหกรรม ซึ่งเกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงและกระบวนการผลิต ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่ใกล้แหล่งอุตสาหกรรม […]

ถ่ายเทอากาศเสียในห้องได้รวดเร็ว ด้วยพลังจากพัดลมไซส์เล็กแต่ทรงพลัง

หลังจากคุณปิดประตูก้าวเท้าออกจากห้องเพื่อไปเริ่มงานในเช้าวันใหม่ ในห้องของคุณเกิดอะไรขึ้นบ้าง ? ห้องที่ถูกปิดไว้ตลอดทั้งวัน กลายเป็นพื้นที่อับอากาศ ซึ่งเต็มไปด้วยอากาศเสียที่ปนเปื้อนมลพิษอยู่ทุกอนูโดยที่คุณไม่รู้ตัว และทันทีที่คุณเปิดประตูห้อง อากาศที่ปนเปื้อนเหล่านั้น จะถาโถมออกมาต้อนรับคุณก่อนใคร อาการง่วงซึม รู้สึกเหนื่อยอ่อนที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงหัวค่ำ หลังจากที่คุณกำลังเอนหลังลงพักที่โซฟาตัวโปรดนั้น มีสาเหตุมาจากสภาวะของอากาศที่มีการปนเปื้อน และไม่ถูกหมุนเวียนออกไปอย่างถูกวิธี WOOZOO ปิดห้องไว้ทำไมยังมีอากาศที่ปนเปื้อน WOOZOO เมื่อกลับมาห้องก็หย่อนตัวลงลงบนโซฟา คว้ารีโมตเครื่องปรับอากาศเปิดทันที แม้จะทำให้รู้สึกเย็นสบายขึ้น แต่เครื่องปรับอากาศไม่ได้ทำให้เกิดการหมุนเวียนอากาศภายในห้องเลย ห้องที่ถูกปิดไว้ตลอดทั้งวันเต็มไปด้วยแก๊ส ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกาย ฝุ่นในห้อง เกสรดอกไม้ รวมไปถึงแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ที่ต่างเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ การหมุนเวียนอากาศที่ดีควรจะเกิดจากการถ่ายเอาอากาศเสียภายในห้องเปลี่ยนกับอากาศภายนอกเพื่อเจือจางแก๊สเหล่านี้ให้เบาบางลง โดยการหมุนเวียนอากาศนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการเปิดหน้าต่างและใช้พัดลมช่วยเร่งความเร็วในการระบายอากาศ   พัดลมแบบไหนก็หมุนเวียนอากาศได้เหมือนกันจริงหรือ ? พัดลมทั่วไปถูกออกแบบใบพัดและระบบการปฏิบัติงานมาเพื่อกระจายแรงลมให้ขยายออกเป็นวงกว้าง ด้วยลักษณะของหน้ากากและใบพัด อากาศจึงเคลื่อนที่ได้เพียงแนวราบ พื้นที่เหนือจากความสูงของพัดลมแบบเดิมยังไม่ถูกระบายออก แต่ไม่ใช่กับ พัดลมตั้งโต๊ะ WOOZOO จาก IRIS OHYAMA แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยยอดขายกว่า 8.9 ล้านเครื่องทั่วโลก ( เดือนธันวาคม 2020 ) พัดลมตั้งโต๊ะWOOZOOถูกออกแบบใบพัดให้เป็นรูปทรงคล้ายกับขนนก มาพร้อมหน้ากากทรงกลม สามารถส่งแรงลมไปในทิศทางเดียวแตกต่างจากพัดลมทั่วไป […]