แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

7 บ้านชั้นเดียว 7 สไตล์ ในบรรยากาศแสนอบอุ่น

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ
แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

6. บ้านหลังน้อยสีขาว …ที่แสนน่ารักและอบอุ่น

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ บ้านสไตล์วินเทจ บ้านสีขาว

จากไอเดียเจ้าของบ้านที่ต้องการสร้างบ้านให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด ตกแต่งในสไตล์วินเทจโทนสีขาว – ดำตามความชอบโครงสร้างของตัวบ้านใช้โครงเหล็ก กรุผนังด้วยไม้ฝาเฌอร่าสีขาว ปูพื้นภายนอกด้วยวีว่าบอร์ด ภายในห้องครัวปูพื้นด้วยกระเบื้องยางซึ่งติดตั้งกันเอง ตกแต่งให้มีกลิ่นอายของบ้านพักแบบหัวหิน ด้วยงบประมาณไม่รวมของตกแต่ง 3.5 แสนบาท

ภายในบ้านแบ่งโซนการใช้งานได้เป็นอย่างดี บริเวณด้านหน้าออกแบบให้มีระเบียงหน้าบ้านเป็นพื้นที่นั่งเล่นรับลมเย็น ๆ จัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้สีสันสดใส มีประตูบานเลื่อนเชื่อมต่อกับส่วนพักผ่อนที่ออกแบบให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นสบาย ๆ เลือกใช้การปูเสื่อวางหมอนสามเหลี่ยมและเบาะนั่งนุ่ม ๆ ให้ความรู้สึกสบาย ๆ หวาน ๆ อบอวลไปด้วยความอบอุ่นจากของแต่งบ้าน และสร้างความสดชื่นด้วยแจกันดอกไม้เล็ก ๆ บนโต๊ะ พร้อมด้วยชุดหมอนอิงของสะสมจากฝีมือการถักไหมพรมของคุณแม่คุณบี

บ้านชั้นเดียว บ้านสไตล์วินเทจ บ้านสีขาว บ้านชั้นเดียว บ้านสไตล์วินเทจ บ้านสีขาว

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณพรพจน์ สุขสำราญ และคุณกฤติกา อ่อนหวาน
เรื่อง – ภาพประกอบ : นภสร ศรีทองภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
ผู้ช่วยช่างภาพ : พรรษรัชต์ พรรณรายน์
สไตล์ : เกษม์จงกล พูลล้น ผู้ช่วยสไตล์ : นวพร ญาณสิทธิ์


7. บ้านเล็ก แสนสบาย

บ้านชั้นเดียว บ้านเล็กแสนสบาย บ้านสไตล์วิลล่า

แปลนบ้านทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีหน้าแคบ แต่ยาวและสูงขึ้นไปในแนวดิ่ง นับเป็นความท้าทายของการจัดวางพื้นที่ใช้งาน คุณหนึ่ง-ฐานิส หาญวานิช สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้เล่าให้เราฟังว่า

“เจ้าของบ้านอยากได้บ้านแบบวิลล่าที่สามารถอยู่ได้ 6-8 คนแบบสบายๆ ตอนเห็นพื้นที่ครั้งแรกยังแปลกใจว่าจะทำบ้านตรงนี้จริงๆหรือ เพราะพื้นที่เล็กมาก ไม่ถึง 10 ตารางวาด้วยซ้ำไป  ตอนแรกก็เสนอให้ทุบห้องพักเดิมออกเพื่อขยายพื้นที่ แต่คุณเก๋ยืนยันว่าอยากได้บ้านที่อยู่ในพื้นที่นี้เท่านั้น ผมก็รู้สึกท้าทายกับโจทย์นี้ทันที”

บ้านชั้นเดียว บ้านเล็กแสนสบาย บ้านสไตล์วิลล่า

แน่นอนว่าพื้นที่ของบ้านมีขนาดเล็กมาก แต่ด้วยการออกแบบที่ดีก็ทำให้ตัวบ้านดูกว้างขึ้นได้ สถาปนิกยังตั้งใจให้บ้านมีแสงสว่างส่องเข้าได้ทุกพื้นที่ จึงทำช่องแสงที่อยู่ถูกที่ถูกทาง ทำให้บ้านดูโล่งและสบายตา ทั้งยังขยับขยายไปเป็นระเบียงปลูกต้นไม้เล็กๆได้อีกด้วย ภายในบ้านเน้นการตกแต่งแบบเรียบง่าย ใช้โทนสีขาวเป็นหลักเพื่อให้ห้องดูกว้าง เลือกใช้วัสดุที่ดูมินิมัลอย่างปูนขัดมัน กระเบื้องสีขาว และไม้ธรรมชาติสีอ่อนตา มาผสมผสานให้ดูทันสมัยและสบายตา พร้อมออกแบบการใช้งานที่เผื่อไว้สำหรับใช้เป็นส่วนที่พักของโรงแรมที่อาจเพิ่มเติมเข้ามาในอนาคตได้ด้วยเช่นกัน

บ้านไม้ชั้นเดียว บ้านเล็กแสนสบาย บ้านสไตล์วิลล่า

เจ้าของ : คุณสุดารักษ์ โยชนะ และคุณรณภูมิ โกมลกิติสกุล

ออกแบบ – ตกแต่งภายใน : บริษัทฐาน สตูดิโอ จำกัด โดยคุณฐานิส หาญวานิช โทรศัพท์ 08-3093-2803

เรื่อง : “อัจฉรา จีนคร้าม”

ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

เรียบเรียงบทความ นภสร ศรีทอง , จรัญญา โลหะเวช

อ่านต่อ

รวม 7 บ้านน่ารัก ไม่ใหญ่มาก แต่น่าอยู่มาก

[DAILY IDEA] รวมแบบบ้านเล็ก อยู่เท่ 4 หลัง 4 สไตล์