บ้านชั้นเดียวโอบกอดด้วยสวนเขียว

สายลมพัดเอื่อยๆและสายน้ำที่ไม่เคยหยุดนิ่งท่ามกลางบรรยากาศบ้านสวนเป็นมนตร์เสน่ห์ที่นำพาเรามาที่นี่ครั้งแล้วครั้งเล่ากับ แบบบ้านไม้ชั้นเดียว หลังนี้

ครูปิ๋ม-คุณศิริลักษณ์ ริ้วบำรุง และสามี ครูตู่-คุณยุทธนา เรืองลอยขำ เปิดบ้านริมแม่น้ำท่าจีน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เป็นโรงเรียนสอนภาษาและศิลปะเด็กเมื่อสิบกว่าปีก่อน แล้วสวนสวยแห่งนั้นก็ทำความรู้จักกับเราอย่างเป็นทางการในฐานะสวนจัดเองยอดเยี่ยมปีแรก ของ “บ้านและสวน” หลายปีต่อมาที่นี่กลายเป็นร้านอาหารในสวนและขายของแต่งสวนในนามลิตเติ้ลทรี (Little Tree) ที่หลายคนคุ้นเคย คุณปิ๋มขยับขยายเปิดบ้านหลังเดิมเป็นโฮมสคูล โดยมีลูกชาย น้องปั้น-ด.ช.ธยาน์และน้องบุญ-ด.ญ.สาธุ เรืองลอยขำ เป็นนักเรียนตัวน้อยในหลักสูตรบ้านเรียนของที่นี่

แบบบ้านไม้ชั้นเดียว

บ่อน้ำข้างบ้าน แบบบ้านไม้ชั้นเดียว

ด้วยความตั้งใจที่จะให้เด็กๆได้เรียนรู้และเติบโตท่ามกลางธรรมชาติ คุณปิ๋มจึงมาสร้างบ้านอีกหลังไม่ไกลจากบ้านเดิมนัก โดยให้บ้านหลังนี้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุดเป็น แบบบ้านไม้ชั้นเดียว ทั้งความตั้งใจที่จะใช้พลังงานภายในบ้านแต่น้อย ไม่ใช้เครื่องปรับอากาศ ไม่มีโทรทัศน์ มีเครื่องใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็น นำน้ำจากบ่อขุดข้างบ้านมาใช้ ตลอดจนใช้เตาฟืนทำกับข้าว ซึ่งสิ่งต่าง ๆเหล่านี้ก็สอดแทรกให้ลูกๆทั้งสองคนได้เรียนรู้และเติบโตแบบพึ่งตนเองได้

สนามหญ้าหน้าบ้าน

แบบบ้านไม้ชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว ขนาดกะทัดรัดสไตล์กึ่งนิวอิงแลนด์และคันทรีท่ามกลางบรรยากาศสวนสวยหลังนี้เกิดจากความชอบอาศัยอยู่ในบ้านไม้ของคุณปิ๋ม โดยมีน้องชายคือ คุณศิริวิทย์ ริ้วบำรุง นักจัดสวนที่หลายคนรู้จักกันดีเป็นผู้ออกแบบทั้งบ้านและสวนให้พร้อมกัน ไอเดียหลายอย่างจึงเกิดจากการหารือร่วมกันของทั้งสองท่าน จนออกมาเป็นบ้านในสวนอย่างที่เห็น

อ่านต่อหน้า2