อยู่ร่วมกับธรรมชาติใน บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

ความสวยงามของผืนป่าและต้นไม้ใหญ่สร้างความผ่อนคลายให้ผู้อยู่อาศัยได้เสมอ การมีบ้านที่โอบล้อมด้วยพื้นที่สีเขียวจึงน่าจะเป็นความฝันของใครหลายคน เช่นเดียวกับ ครอบครัวนรธีร์ดิลก ที่เลือกสร้าง บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ในป่ายางอันเขียวชอุ่ม

 

บ้านชัั้นเดียว

บ้านชั้นเดียว

คุณนัท – รักษ์ชัย นรธีร์ดิลก  เจ้าของบ้านและสถาปนิกผู้ออกแบบ เริ่มต้นเล่าให้ฟังว่า “บ้านนี้เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อเดือนพฤษภาคม 2560 ได้รับโจทย์จากคุณแม่เมื่อปลายปี 2559 ว่าอยากไปอยู่ใกล้คุณตาคุณยายที่พัทลุง ท่านขอให้ช่วยออกแบบบ้านหลังนี้ ผมจึงทำเป็นบ้านปูนเปลือยที่ดูเรียบง่าย โครงหลังคาเป็นเหล็กทำสีดำแบบเพิงหมาแหงน มีขนาดพื้นที่ 43 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องนอน ห้องน้ำ และห้องนั่งเล่นอย่างละห้อง”

อาจเรียกได้ว่าบ้านหลังนี้สร้างมาเพื่อให้คุณแม่ได้มีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับเก็บของ นั่งเล่นสังสรรค์กับเพื่อนๆ วัยเดียวกัน ส่วนสาเหตุที่เลือกสร้างในที่ดินที่ใกล้สวนยางก็เพราะคุณแม่ชื่นชอบบรรยากาศแบบนี้ ที่สำคัญยังอยู่ใกล้กับบ้านหลังเดิม ทำให้การมาใช้ชีวิตที่นี่ไม่เหงาจนเกินไป

คุณนัทเล่าต่อว่า “เดิมพื้นที่ตรงนี้เคยเป็นยุ้งข้าวมาก่อน และก็เป็นสนามเด็กเล่นของผมสมัยเด็กๆ ในละแวกนี้ก็เป็นบ้านญาติพี่น้องกันทั้งหมด ต่อมาปลูกเป็นสวนยางจนต้นโตสวย เราก็ไม่อยากตัด จึงเลือกปลูกบ้านในบริเวณนี้แหละ เพื่อให้ได้เห็นวิวธรรมชาติแบบรอบด้าน อีกทั้งบริเวณหน้าบ้านก็เป็นส่วนที่ใกล้กับครัวของบ้านเดิม สามารถใช้งานร่วมกันได้ บ้านใหม่จึงไม่จำเป็นต้องมีครัว

อ่านต่อหน้า 2