บ้านจีนแฝด…บ้านปูนชั้นเดียวริมน้ำในบรรยากาศรีสอร์ต

บ้านปูนชั้นเดียวริมน้ำในจังหวัดเชียงรายที่มีการประยุกต์ใช้ข้อดีของบ้านสไตล์จีน ไทย และโมเดิร์นเข้าไว้ด้วยกัน กลายเป็นบ้านสไตล์เอเชียร่วมสมัยที่เข้ากับสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี โดยวางแปลนอาคารแยกออกเป็นบ้านแฝดสองหลังที่มีขนาดและหน้าตาภายนอกเหมือนกันทุกอย่าง

บ้านปูนชั้นเดียว

ออกแบบ – ก่อสร้าง : บริษัท JR CREATIA จำกัด  /  เจ้าของ – ตกแต่ง : คุณจิตติพงศ์ จารุโรจน์

วันนี้เรามีโอกาสเดินทางมาเยี่ยมบ้านพักตากอากาศหลังน้อยตามคำชักชวนของ คุณเจมส์-จิตติพงศ์ จารุโรจน์ มัณฑนากรหนุ่มรุ่นใหม่ เมื่อมาถึงที่หมาย ภาพที่เห็นตรงหน้าไม่ทำให้เราผิดหวังเลยจริงๆ บ้านชั้นเดียวทรงจีนทั้งสองหลังดูสวยงามโดดเด่นด้วยการผสมผสานความเก่าและความร่วมสมัยไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัวและน่าสนใจ ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบบนเนินเขาริมน้ำ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองจังหวัดเชียงรายมากนัก

ซุ้มประตูสไตล์จีน
ซุ้มประตูทางเข้ายกระดับจากพื้นดินให้สูงขึ้นประมาณ 5 เซนติเมตร เพื่อป้องกันน้ำท่วมและสัตว์ร้ายเข้าบ้าน ส่วนประตูบ้านเลือกใช้ประตูไม้เก่าที่เจ้าของบ้านซื้อมาจากร้านขายของเก่าในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นองค์ประกอบที่เข้ากันกับการออกแบบบ้านสไตล์นี้
บ้านชั้นเดียว บ้านสไตล์จีน
วางแปลนบ้านให้เป็นบ้านคู่แฝดกัน ก่อสร้างให้มีเอกลักษณ์บ้านจีนร่วมสมัย หลังคาทรงจั่ว มุงกระเบื้องว่าวแบบโบราณ ลดทอนรายละเอียดความเป็นบ้านสไตล์จีนลงบางส่วน เพื่อให้บ้านหลังนี้ดูเรียบง่าย ปลอดโปร่ง เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

“บ้านหลังนี้เป็นบ้านพักตากอากาศหลังที่สองของครอบครัวครับ ผมตั้งใจสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นหลังจากผมและครอบครัวเดินทางมาดูทำเลตรงนี้ตามคำชักชวนของเพื่อนคุณพ่อ เมื่อแรกเห็นพวกเราประทับใจมาก เพราะที่นี่มีบรรยากาศดี ติดริมน้ำ ร่มรื่นเย็นสบาย คงดีไม่น้อยถ้าจะสร้างบ้านพักในสไตล์เอเชียร่วมสมัย ณ ที่ตรงนี้”

เมื่อถามถึงความต้องการและรายละเอียดด้านการออกแบบว่าเจ้าของบ้านอยากให้บ้านตากอากาศหลังนี้ออกมาสวยงามถูกใจอย่างไร คุณเจมส์เล่าให้ฟังว่า

“ผมต้องการให้ภายนอกดูคล้ายบ้านจีนสไตล์ชิโน-โปรตุกีสที่พบเห็นได้ในจังหวัดภาคใต้ ออกแบบให้เป็นบ้านชั้นเดียวหลังคาทรงจั่ว ผนังด้านนอกฉาบปูนซีเมนต์ขาวไม่ทาสีทับ เพื่อให้เหมือนการสร้างบ้านในอดีต ส่วนผนังด้านในฉาบปูนขัดมันแบบโมเดิร์น แม้ทั้งสองส่วนจะดูขัดแย้งกัน แต่ก็กลมกลืนเข้ากันได้ดีด้วยโทนสีและการตกแต่งภายใน”

ซุ้มประตู
หลังซุ้มประตูทางเข้าเป็นทางเดินยาวขนาบข้างด้วยบ่อน้ำลึกประมาณ 30 เซนติเมตร ช่วยปิดบังกระถางกกอียิปต์ที่ปลูกอยู่ในบ่อน้ำได้พอดี สุดทางเดินคือประตูไม้เก่า เข้ากับสไตล์การแต่งบ้านที่เน้นความเรียบเท่ของผนังปูนขัดมันได้เป็นอย่างดี

เสน่ห์และความน่าสนใจของบ้านจีนหลังนี้อยู่ที่การประยุกต์ใช้ข้อดีของบ้านสไตล์จีน ไทย และโมเดิร์นเข้าไว้ด้วยกัน กระทั่งกลายเป็นบ้านสไตล์เอเชียร่วมสมัยที่เข้ากับสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ด้านการออกแบบได้วางแปลนอาคารแยกออกเป็นสองหลังให้มีขนาดและหน้าตาภายนอกเหมือนกันทุกอย่าง กำหนดพื้นที่สวนขนาดเล็กไว้ตรงกลางเพื่อเป็นช่องดักลมให้ลมพัดผ่านเข้าภายในบ้านได้สะดวก เพิ่มความโปร่งโล่งด้วยช่องประตูหน้าต่างยาวตลอดแนว แม้ผนังข้างตัวบ้านวางตัวในทิศตะวันออก-ตะวันตกรับแสงแดดตรงๆ แต่บ้านกลับไม่ร้อนอย่างที่คิด เพราะสถาปนิกได้ออกแบบให้ผนังด้านนี้ทึบตลอดแนวเพื่อป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน

ภายในแบ่งสัดส่วนอย่างลงตัว มีมุมมองที่น่าสนใจหลายมุม เช่น ซุ้มประตูทางเข้าออกแบบให้เป็นซุ้มประตูแบบบ้านจีน มีทางเดินปูนขนาบข้างด้วยบ่อน้ำเล็กๆให้ความรู้สึกราวกับกำลังเดินข้ามสะพานเข้าสู่ตัวบ้าน ได้อารมณ์เหมือนกำลังอยู่ในรีสอร์ต

มุมพักผ่อน
ออกแบบห้องพักผ่อนส่วนกลางให้เป็นโถงขนาดใหญ่ เน้นการใช้งานอเนกประสงค์ เลือกใช้โต๊ะกลางที่ประกอบขึ้นจากไม้ซุงตั้งไว้กลางห้อง ผนังด้านหนึ่งทำที่นั่งคอนกรีตยื่นออกมา 50 เซนติเมตร ด้านบนวางเบาะที่สั่งทำพิเศษนำมาเรียงต่อกัน ใช้เป็นที่นั่งยาวกึ่งนั่งกึ่งนอนได้ในตัว
ห้องน้ำสีขาว
เลือกอ่างล้างหน้าแบบอ่างชามและท็อปเคาน์เตอร์ไม้ที่เข้ากับโทนสีไม้เก่าของบ้านได้เป็นอย่างดี ช่วยเพิ่มความรู้สึกของบ้านสไตล์รีสอร์ตได้เด่นชัดขึ้น
ห้องนอนสีขาว
ห้องนอนเรียบง่ายแบบเซน ตกแต่งเพียงเล็กน้อย โดยวางฐานไม้ให้สูงจากพื้น 25 เซนติเมตร แล้ววางที่นอนไว้ด้านบน ส่วนหัวเตียงก่อผนังให้มีช่องหลบเข้าไปด้านใน ใช้วางของตกแต่งหรือวางของใช้เล็กๆน้อยๆได้
ครัวปูน
ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนกรุกระเบื้องกันเปื้อนแบบโมเดิร์น มีลิ้นชักและบานตู้ทำจากไม้ย้อมเสี้ยนขาว เพื่อให้ดูเข้ากับองค์ประกอบอื่นๆ ออกแบบหน้าต่างยาวตลอดแนวช่วยระบายอากาศ ทั้งยังเปิดมุมมองสู่สวนเล็กๆภายนอกได้

พื้นที่ภายในบ้านพักทั้งสองหลังออกแบบให้มีห้องโถงสูงใหญ่สามารถใช้งานได้หลากหลายตามความต้องการ บ้านหลังแรกออกแบบให้มีห้องพักผ่อน แพนทรี่ และส่วนรับประทานอาหาร กำหนดให้ห้องนอนอยู่ในฝั่งซ้ายและขวาเพื่อเปิดรับวิวสวยๆได้เต็มที่

ออกแบบเรือนริมน้ำด้านหลังเชื่อมต่อกับพื้นที่ริมน้ำให้เป็นห้องโถงเปิดโล่งทั้งหลัง เจ้าของบ้านสามารถจัดปาร์ตี้ได้ทั้งภายในและภายนอก จะเลือกจัดกิจกรรมดื่มด่ำกับบรรยากาศธรรมชาติภายในสวนหรือท่าน้ำหลังบ้านก็ได้ บ้านหลังนี้จึงเหมาะสำหรับการพักผ่อนจริงๆ

“บ้านหลังนี้เสร็จสมบูรณ์สวยถูกใจได้ต้องยกความดีนี้ให้บริษัท JR CREATIA ซึ่งรับหน้าที่ควบคุมการก่อสร้าง ออกแบบ รวมถึงแก้ปัญหาด้านงานก่อสร้าง เนื่องจากมีประตูหน้าต่างเก่าหลากหลายขนาด ทำให้ขั้นตอนการออกแบบและติดตั้งค่อนข้างยุ่งยาก ส่วนงานหลังคาและงานตกแต่งบัวปูนภายนอก สถาปนิกเลือกใช้งานปูนปั้นที่ทำขึ้นระหว่างการก่อสร้าง ไม่ใช่งานบัวปูนหล่อสำเร็จที่นำมาติดตั้งทีหลัง แม้ขั้นตอนการทำจะยุ่งยาก แต่เราก็ได้บัวปูนที่ทนทานกว่าแถมยังสวยถูกใจ เป็นบ้านที่ใครเห็นเป็นต้องชอบ น่าภูมิใจจริงๆครับ”

บ้านชั้นเดียว
ปูแผ่นปูนบนสนามหญ้าเป็นทางเดินสู่สวนและล้อมต้นลั่นทมไว้ให้เป็นจุดเด่น ปลูกชาดัดตัดเป็นแนวรั้วเตี้ยๆเพื่อแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้งาน
เรือนพักผ่อนริมน้ำเน้นประตูกว้างยาวเปิดโล่ง สามารถมองเห็นวิวบึงน้ำหลังบ้านได้เต็มสายตา ให้ลมเย็นๆพัดพาความชุ่มชื้นจากผืนน้ำเข้าสู่ตัวบ้าน ภายในก่อฐานปูนขัดมันเป็นโซฟารับแขก แล้ววางเบาะสีแดงสดช่วยเพิ่มความสดใสให้ห้องนี้

มุมนั่งเล่น

ท่าน้ำ
ท่าน้ำหลังบ้านใช้เป็นจุดชมดวงอาทิตย์ขึ้นทางด้านซ้ายและตกทางด้านขวาได้อย่างชัดเจน ถือเป็นมุมโปรดของเจ้าของบ้านและแขกที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียน
ท่าน้ำ
ต่อเติมท่าน้ำยื่นออกจากตัวบ้านด้วยไม้ที่รื้อเสาและโครงบ้านไม้เก่าที่ซื้อมาจากเชียงใหม่ จัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าที่ทนแดดทนฝนได้ดี เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศโดยรวมของบ้าน
บ้านริมน้ำ
มุมมองจากหลังบ้าน จะเห็นได้ว่าบ้านหลังนี้ใช้วัสดุและสีสันที่ไม่ขัดแย้งกับธรรมชาติ จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างแท้จริง  บ้านปูนชั้นเดียว

บ้านจีนแฝดหลังนี้ทำให้เราประทับใจกับแนวคิดการผสมผสานสไตล์เก่าและใหม่ไว้ด้วยกัน รวมทั้งดึงข้อดีของบ้านสไตล์จีนและไทยมาประยุกต์รวมกันได้อย่างเหมาะสมลงตัว เข้ากันดีกับสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศในบ้านเรา จึงเป็นบ้านพักตากอากาศในฝันของใครหลายคนที่มีโอกาสมาเยี่ยมเยียนจริงๆ  บ้านปูนชั้นเดียว


เรื่อง: HOOOOO…ROOM

ภาพ: จิระศักดิ์, ดำรง

สไตล์: ประไพวดี

บ้านปูนชั้นเดียวกลางสวน ติดริมคลอง โปร่งสบายน่าอยู่

บ้านกล่องชั้นเดียวริมน้ำ ในบรรยากาศแสนผ่อนคลาย

อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของ “จีนประยุกต์”