แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

7 บ้านชั้นเดียว 7 สไตล์ ในบรรยากาศแสนอบอุ่น

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ
แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

4. บ้านไม้กลางฟาร์ม

“บ้านกลางฟาร์ม” รูปทรงทันสมัย ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางแปลงเกษตรได้อย่างกลมกลืนน่าอัศจรรย์

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ บ้านไม้กลางฟาร์ม บ้านผสานสไตล์ญี่ปุ่น

เมื่อมองไปยังปลายสุดของแปลงเกษตรของครอบครัวกิกคาวะ จะพบกับบ้านรูปทรงเรียบง่ายตั้งโดดเด่นอยู่ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังดูอ่อนน้อมถ่อมตนในแบบฉบับของญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ซึ่งเกิดจาก คุณมาซาชิ กิกคาวะ ลูกชายที่ควบตำแหน่งสถาปนิก และ คุณอิเคดะ ฮิซาชิ ตั้งใจอยากสร้างบ้านหลังนี้ให้คุณพ่อและคุณแม่วัยเกษียณทั้งสองท่านได้อยู่อย่างมีความสุข ไปพร้อมๆ กับการทำเกษตรที่ท่านรัก

บ้านหลังนี้สร้างบนที่ดินเดิมของเจ้าของที่มีอาชีพทำการเกษตร และถูกออกแบบมาจากความต้องการของคุณพ่อเป็นหลัก เช่น ต้องการให้บ้านหลังนี้เหมาะแก่การพักผ่อนจริงๆ แต่ยังสามารถรองรับการจัดปาร์ตี้ในโอกาสสำคัญได้ รวมถึงการตกแต่งภายในต้องเป็นสไตล์ญี่ปุ่น แม้ภายนอกจะเป็นแบบโมเดิร์นก็ตาม โดยให้ทั้งสองสไตล์ไปด้วยกันได้อย่างเหมาะสม

บ้านชั้นเดียว บ้านไม้กลางฟาร์ม บ้านผสานสไตล์ญี่ปุ่น บ้านชั้นเดียว บ้านไม้กลางฟาร์ม บ้านผสานสไตล์ญี่ปุ่น

รูปทรงของบ้าน เนื่องจากต้องการให้ดูเรียบง่าย ภายในโปร่งโล่ง และที่สำคัญ ฝ้าเพดานต้องสูง แปลนจึงออกมาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าธรรมดาดูคล้ายห้องขนาดใหญ่ แต่ละห้องมีพาร์ทิชันสามารถสไลด์เปิด-ปิดได้ เผื่อบางเวลาต้องการแบ่งพื้นที่เพื่อความเป็นสัดส่วนชัดเจน อีกทั้งยังช่วยเชื่อมบ้านกับธรรมชาติ รวมไปถึงแปลงเกษตรที่อยู่รายล้อม นอกจากนี้ผู้ออกแบบยังตั้งใจดีไซน์หน้าต่างบานใหญ่ให้อยู่ทางทิศใต้เพื่อเปิดรับลมเย็น นําความอบอุ่นจากแสงอาทิตย์เข้าสู่ตัวบ้านยามฤดูหนาวมาเยือน บ้านหลังนี้ถือเป็นความสำเร็จทั้งในเรื่องของการทํางานและคุณค่าทางจิตใจอย่างแท้จริง อย่างคำโบราณที่ว่า “ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่”

บ้านชั้นเดียว บ้านไม้กลางฟาร์ม บ้านผสานสไตล์ญี่ปุ่น

เจ้าของ : ครอบครัวกิกคาวะ
ออกแบบ : คุณมาซาชิ กิกคาวะ และคุณอิเคดะ ฮิซาชิ www.ikd-a.com, kikkawa_architects.jp
เรื่อง : Ektida N.
ภาพ : จิระศักดิ์, นันทิยา


5. บ้านไม้โมเดิร์น ริมน้ำสุดชิลล์

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

สิ่งสำคัญของบ้านอาจเป็นเพียงแค่การใช้ชีวิตสงบๆ กิน อยู่ พูดคุย หรือหากิจกรรมทำเพื่อเติมความสุขให้กันและกัน บ้านจะไม่มีคุณค่าอะไรหากไร้ชีวิต และชีวิตก็คงไม่มีคุณค่าหากไร้ซึ่งความรัก

ท่ามกลางสวนตาล มีบึงน้ำส่วนตัวอยู่ท่ามกลางสวน และบ้านน้อยหลังหนึ่งตั้งอยู่ริมน้ำ ผู้เป็นเจ้าของก็คือ คุณวสันต์ เจริญนวรัตน์ ต่อมาได้ยกให้ คุณรัน-ศรัณย์  เจริญนวรัตน์ บุตรชาย และคุณแพร์-ชนวัน หอมหวน ภรรยาคุณรัน ทั้งสองเลือกใช้ชีวิตในช่วงวันหยุดโดยละทิ้งความวุ่นวายในเมืองกรุง แล้วออกมาสู่วิถีชนบทในย่านชานเมืองอย่างจังหวัดฉะเชิงเทรา

บ้านชั้นเดียว บ้านโมเดิร์น บ้านริมน้ำ

สำหรับแนวคิดในการออกแบบก็มาจากบ้านไทยตามความทรงจำในวัยเด็กของคุณ วสันต์ ซึ่งรวมเอาห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร ไปจนถึงครัวให้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน และเชื่อมต่อกับระเบียงริมน้ำด้านนอก การออกแบบพื้นที่ดังกล่าวทำให้การใช้งานภายในบ้านนี้ดูหลวมๆ ปรับเปลี่ยนได้ตามกิจกรรมที่เจ้าของบ้านต้องการ แต่ยังมองเห็นและรู้สึกเหมือนอยู่ด้วยกันตลอดเวลา

ภายในบ้านดูโปร่งตาด้วยประตูกระจกหลายบานซึ่งเปิดออกสู่ระเบียงริมน้ำ รับกับช่องแสงจากหน้าจั่วกระจก งานตกแต่งทั้งองค์ประกอบของบ้านไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ใช้ไม้เป็นหลัก เนื่องจากคุณวสันต์ทำธุรกิจเกี่ยวกับการค้าไม้และมีสะสมไว้ รวมถึงยังเป็นวัสดุสร้างบ้านที่ทนทานและสวยงาม

บ้านชั้นเดียว บ้านโมเดิร์น บ้านริมน้ำ

เจ้าของ : คุณรัน-ศรัณย์  เจริญนวรัตน์,คุณแพร์-ชนวัน หอมหวน

ออกแบบ : คุณวรพจน์ เตชะอำนวยสุข บริษัทโมโนเทลโลจำกัด

เรื่อง : “ปัญชัช ชั่งจันทร์”

ภาพ : สังวาล พระเทพ, สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

หน้าถัดไป