แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

7 บ้านชั้นเดียว 7 สไตล์ ในบรรยากาศแสนอบอุ่น

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ
แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

เชื่อว่าหลายคนกำลังมองหา บ้านชั้นเดียว ที่มีบรรยากาศแสนอบอุ่น อยู่สบายและใช้งานได้ดี ใครที่มองชีวิตที่เรียบง่ายในความลงตัวที่ความพอดี แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

วันนี้ my home มี 7 แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ หลังเล็กกะทัดรัด หลากหลายสไตล์ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

1. บ้านไม้อารมณ์ไทยๆ ที่เข้ากับบริบทธรรมชาติ

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ บ้านไทย บ้านอยู่สบาย

บ้านชั้นเดียวขนาดกำลังพอดีที่หลบซ่อนตัวอยู่อย่างเงียบเชียบ ท่ามกลางสวนผลไม้และสวนยางมากมายลัดเลาะไปตามเนินเขาซึ่งเป็นภูมิประเทศเฉพาะของพื้นที่

บ้านหลังนี้เป็นของ คุณนพดล ศรีเกียรติขจร ซึ่งตั้งใจใช้เป็นบ้านพักในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ของครอบครัว บนทำเลในสวน มีบ่อน้ำขนาดใหญ่อยู่ใกล้ๆ การออกแบบเป็นเรือนหลังเล็กๆ แยกกัน ทำให้สามารถขยับปรับเปลี่ยนแต่ละห้องได้ตามไลฟ์สไตล์ของผู้เป็นเจ้าของ 

ตัวอาคารแบ่งออกเป็นเรือนเล็กๆ 4 หลังอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ทั้งหมดแยกออกเป็นอาคารย่อยๆ  เชื่อมต่อด้วยชานเรือนที่ยกระดับขึ้นมาจากพื้นดิน ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลมพัดผ่านได้ดี สามารถอยู่อาศัยได้อย่างมีความสุขโดยแทบไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศเลย

ผลลัพธ์ที่ได้จากการวางตัวที่เยื้องกันของอาคารทำให้เกิด ‘อารมณ์ของการค้นพบ’ ในบ้านหลังนี้ เกิดเป็นมุมเล็กมุมน้อยที่น่าสนใจ ทั้งที่ตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ

บ้านชั้นเดียว บ้านไทย บ้านอยู่สบาย

เจ้าของ : คุณนพดล ศรีเกียรติขจร

ออกแบบ : บริษัทสถาปนิก สเปซไทม์ จำกัด โดยคุณกรรณิการ์ รัตนปรีดากุล

เรื่อง : “วุฒิกร สุทธิอาภา”

ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข


2. เสน่ห์บนความเรียบง่าย ของบ้านทรงสี่เหลี่ยมหลังคาจั่ว 

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ บ้านเรียบง่าย

บ้านชั้นเดียวสีขาว ทรงสี่เหลี่ยม มีหลังคาจั่ว รายล้อมไปด้วยป่าและลำธารที่ได้ยินเสียงน้ำไหลรินตลอดเวลา แถมยังมีภูเขาอยู่เบื้องหลัง ให้บรรยากาศใกล้ชิดอยู่กลางธรรมชาติอย่างแท้จริง

จากเดิมที่ดินผืนนี้เต็มไปด้วยหญ้าสูงท่วมศีรษะ มีต้นไม้ขึ้นรก บนพื้นที่ 1 ไร่ คุณจำเนียร ทองมา ศิลปินและประติมากฝีมือเยี่ยม ก็เปลี่ยนสภาพเป็นที่ดินแห่งนี้ให้พร้อมปลูกที่อยู่อาศัย พร้อมกับความตั้งใจจะทำให้เป็นสตูดิโอทำงานศิลปะและส่วนพักอาศัย

บ้านชั้นเดียว บ้านเรียบง่าย บ้านชั้นเดียว บ้านแบบเรียบง่าย

รูปแบบของบ้านไม่ได้เน้นความล้ำสมัยในด้านสถาปัตยกรรม แต่มีเสน่ห์บนความเรียบง่าย น้อยแบบมีความพอเหมาะ เพราะเจ้าของตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อการอยู่อาศัยออกหมด ซึ่งทั้งสองส่วนนี้กินพื้นที่ประมาณเท่ากัน ด้านริมถนนเป็นส่วนสตูดิโอ ส่วนด้านหลังติดลำธารเล็กๆเป็นบ้านพัก โดยผังของบ้านเป็นรูปตัวแอล (L) หันหน้าเข้าหากัน เว้นพื้นที่ตรงกลางซึ่งค่อนข้างกว้างเป็นพื้นดินว่างๆ

และด้วยบรรยากาศที่เอื้อต่อการทำงานศิลปะ เป็นลักษณะที่หาความพอดีขจองชีวิต บ้านนี้จึงเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของความลงตัวคงเหมือนกับงานศิลปะที่ต้องสร้างสรรค์ต่อไปเรื่อยๆ นั่นเอง

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณจำเนียร ทองมา

เรื่อง : “Atta Otto”

ภาพ : สังวาล พระเทพ


3. เล็กแบบลอฟต์ สตูดิโอเท่ในบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ บ้านสไตล์ลอฟต์ บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยม บ้านโทนสีขาว-ดำ

บ้านชั้นเดียวขนาดย่อมในรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า เน้นรูปแบบเรียบๆ ตกแต่งด้วยโทนสีขาวดำ ตัดกับบรรยากาศธรรมชาติที่อยู่รอบๆ

บ้านหลังนี้มีหน้ากว้าง 5 เมตร ยาว 12 เมตร รวมพื้นที่ใช้สอยภายในไว้ 60ตารางเมตร คุณอุ้ม ปีกเหล็ก  ออกแบบและตกแต่งเองทั้งหมด เพื่อให้เป็นทั้งบ้านพักอาศัย สตูดิโอทำงาน ห้องเรียนศิลปะ และพื้นที่ให้เช่า ดังนั้นฟังก์ชันภายในบ้านจึงต้องพร้อมปรับเปลี่ยนและเคลื่อนย้ายได้ตามต้องการ พร้อมกับมีพื้นที่กลางแจ้งสำหรับรองรับกิจกรรมนอกบ้าน

ภายในบ้านเน้นการเปิดโล่งแบบสตูดิโอ โดดเด่นด้วยงานตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์ตั้งแต่ผนังปูนขัดมัน (บางส่วน) ฝ้าเพดานที่ยกสูงถึง 3.60 เมตร การโชว์แนวเดินท่อสายไฟ โคมไฟเพดานแบบอินดัสเทรียล และการเลือกใช้เหล็กมาเป็นวัสดุตกแต่งรวมถึงเฟอร์นิเจอร์บางส่วน โดยผสมผสานไปกับงานไม้ เพื่อเติมสัมผัสที่อบอุ่นของความเป็นบ้านให้มากขึ้น

นอกเหนือจากของสะสมแล้ว สิ่งที่รายล้อมอยู่ในทุกมุมของบ้านก็คงจะเป็นใบหน้าสดใสของเด็กน้อยในอิริยาบถต่างๆ ที่คุณอุ้มวาดขึ้นโดยอาศัยบุคลิกของน้องเนยหลานชายที่รัก ไม่ว่าจะเป็นภาพเด็กน้อยกำลังรดน้ำอยู่ในสวนริมรั้วของบ้าน เด็กชายในชุดเสื้อกล้ามสีขาวที่ผนังห้องกิจกรรม หรือเด็กชายในชุดเท่ที่ผนังห้องนอน ซึ่งคุณอุ้มบอกว่าการวาดภาพบนผนังทำให้บรรยากาศของห้องสดชื่นขึ้น คล้ายกับการประดับภาพศิลปะ และถ้าเบื่อก็สามารถลบออกแล้ววาดใหม่ได้อีกตามต้องการ

บ้านชั้นเดียว บ้านสไตล์ลอฟต์ บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยม บ้านโทนสีขาว-ดำ บ้านชั้นเดียว บ้านสไตล์ลอฟต์ บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยม

เจ้าของ-ออกแบบ : คุณอุ้ม ปีกเหล็ก

เรื่อง : “ภัทรสิริ โชติพงศ์สันติ์”

ภาพ : ธนกิตติ์ คำอ่อน

หน้าถัดไป