POR SANTITHAM รีโนเวตโรงแรมเก่าให้สดชื่นด้วยสระว่ายน้ำและไม้เขตร้อน

POR SANTITHAM คือการพลิกโฉมโรงแรมเก่าย่านสันติธรรมกลางเมืองเชียงใหม่ที่ถูกทิ้งร้างมานาน ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหลังจากได้รับการรีโนเวตให้อยู่ในลุคโมเดิร์นสุดเรียบง่าย ภายใต้แบรนด์ POR แบรนด์ธุรกิจโรงแรมรูปแบบไลฟ์สไตล์โฮเทล ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากความตั้งใจที่อยากจะดึงศักยภาพของอาคารเก่า โดยผ่านการออกแบบที่ชาญฉลาด เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของแขกผู้เข้าพักให้มากที่สุด

POR SANTITHAM จึงเป็นโรงแรมสาขาแรกและคาดว่าจะครบอีก 4 สาขา ในอนาคตอันใกล้นี้

POR SANTITHAM ที่พักเชียงใหม่ โฮสเทลเชียงใหม่ ที่พักสันติธรรม POR SANTITHAM ที่พักเชียงใหม่ โฮสเทลเชียงใหม่ ที่พักสันติธรรม POR SANTITHAM ที่พักเชียงใหม่ โฮสเทลเชียงใหม่ ที่พักสันติธรรม

เดิมทีสภาพอาคารของโรงแรมเก่าทรุดโทรมมาก และมีการต่อเติมที่ไม่เป็นระเบียบ แต่เมื่อสำรวจแล้วพบว่า โครงสร้างเดิมบางส่วนยังแข็งแรงอยู่ค่อนข้างมาก จึงยังเก็บรายละเอียดเหล่านั้นไว้ เพื่อช่วยสร้างเสน่ห์ภายใต้ความไม่สมบูรณ์แบบได้อย่างน่าสนใจ การออกแบบได้ให้ความสำคัญกับพิจารณาว่าจะ “เก็บ” หรือ “ทิ้ง” ของเก่าส่วนไหน แล้วค่อยผสมผสานกับของใหม่ เป็นการปรับแต่งให้พื้นที่กลับมาใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพอีกครั้ง เห็นได้จากการทุบพื้นอาคารให้เกิดดับเบิ้ลสเปซที่โปร่งโล่ง และการเสริมโครงสร้างเบาบนชั้น 4 ของอาคาร เพื่อเพิ่มจำนวนห้องพัก

POR SANTITHAM ที่พักเชียงใหม่ โฮสเทลเชียงใหม่ ที่พักสันติธรรม POR SANTITHAM ที่พักเชียงใหม่ โฮสเทลเชียงใหม่ ที่พักสันติธรรม POR SANTITHAM ที่พักเชียงใหม่ โฮสเทลเชียงใหม่ ที่พักสันติธรรม

ไฮไลท์ที่ไม่อาจมองข้ามไปได้เลยนั่นคือ สระว่ายน้ำ ซึ่งที่อยู่ด้านหน้าของโรงแรม เด่นด้วยบันไดโครงสร้างเหล็กที่สร้างใหม่ตั้งตระหง่านเป็นฉากหลัง ต่อเนื่องกับพื้นที่ส่วนกลางโปร่งโล่ง บรรยากาศบริเวณสระน้ำดูสดชื่นเป็นพิเศษด้วยเหล่าพันธุ์ไม้เขตร้อนสีเขียวชอุ่มที่ขึ้นอยู่เต็มฟาซาดของอาคาร สะท้อนแนวคิด Evergreen เปรียบเทียบลักษณะเขียวชอุ่มไม่ผลัดใบตลอดปีของพรรณไม้เขตร้อน กับการบริหารโรงแรมให้น่าเข้าพักได้ทุกฤดูกาล ถือเป็นการสร้างตัวตนที่ไม่ต้องอิงกับกระแสขาขึ้นหรือลงของตลาดโรงแรม

POR SANTITHAM ที่พักเชียงใหม่ โฮสเทลเชียงใหม่ ที่พักสันติธรรม

ส่วนห้องพักเป็นการปรับปรุงจากโครงสร้างโรงแรมเก่าจึงมีพื้นที่จำกัดค่อนข้างจำกัด ผู้ออกแบบแก้ปัญหานี้ด้วยการเลือกใช้สีขาว ซึ่งเป็นสีที่สื่อถึงความสะอาดเรียบง่ายไม่ซับซ้อน เมื่อตัดกับเส้นสายสีดำของเฟอร์นิเจอร์ช่วยให้ดูเรียบเท่โมเดิร์นขึ้น ตรงกับคาแร็กเตอร์ของแบรนด์ได้อย่างดี นอกจากนี้ยังมีการใช้กระจกเงามาช่วยลวงสายตาสร้างมิติให้ห้องดูกว้างและลึกขึ้น

และเพื่อสร้างความแตกต่าง แนวคิดการบริหารจัดการโรงแรมของที่นี่ จึงเน้นระบบการทำงานที่พนักงานทุกคนต่างทำงานเป็นทีม ไม่มียูนิฟอร์ม ไม่จำเป็นต้องมีการศึกษา หรือประสบการณ์ด้านการโรงแรม ช่วยให้การทำงานมีความสร้างสรรค์ได้อย่างไร้ขอบเขต พร้อมกันนั้นยังมีใจรักด้านการบริการ ดูแลผู้เข้าพักให้มีความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน นับเป็นการสร้างอัตลักษณ์ที่เด่นชัด ข้อสำคัญไม่ลืมนำเสนอแนวคิดความ “พอเพียง” ที่มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ “เพียงพอ” สำหรับทุกความต้องการในวันพักผ่อนอีกด้วย

 

IDEA TO STEAL

เฟอร์นิเจอร์ของที่นี้ล้วนได้รับการออกแบบขึ้นมาใหม โดยใช้วัสดุเหล็กสีดำโปร่งเบา ตอบรับกับพื้นที่จำกัดของโรงแรมได้อย่างดี นอกจากนี้การออกแบบเฟอร์นิเจอร์เองยังช่วยสร้างอัตลักษณ์ของโรงแรมให้ชัดเจนขึ้นด้วย

ที่ตั้ง : 41/1 ถนนช้างเผือกซอย 4 ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่
ติดต่อ : โทร.0-5321-8544, 08-7474-1444
Website : www.porhotel.com 
FB : POR.chaingmai.th

เจ้าของ-ออกแบบ : คุณวิทูล ทิพยเนตร


ภาพ : ศุภกร

SLEE(P) HOSTEL & CAFÉ เชื่อมโยงกำแพงคูเมืองเชียงใหม่ด้วยวัสดุ “อิฐ”

ZIVI NIMMAN โฮสเทลเชียงใหม่ที่มีห้องพักเพียง 4 ห้อง 4 สไตล์

SHERLOFT HOUSE AND HOSTEL ที่พักเชียงใหม่ในบ้านเก่าอายุ 50 ปีพร้อมพื้นที่สีเขียวกลางคู