ไม้ผลปลูกง่าย โตไว ได้กินใน 1 ปี

6 ทับทิม Pomegranate

ไม้ผล ปลูกง่าย โตเร็ว ไม้ผลปลูกง่าย

ไม้ผลเขตร้อน ต้นสูงได้ถึง 6 เมตร กิ่งก้านโปร่งและมีหนามแหลม ปลูกเลี้ยงง่าย ชอบดินร่วน ระบายน้ำดี มีแสงแดดส่องตลอดวัน ไม่ทนน้ำท่วมขัง หมั่นตัดแต่งกิ่งให้แห้งอยู่เสมอเพื่อไม่ให้ต้นสูงเกินไป ทั่วไปแล้วนิยมปลูกทับทิมปลูกตกแต่งสวน มีพื้นที่เล็กน้อยก็ปลูกได้ทั้งในกระถางและแปลงดิน เป็นไม้มงคลของชาวจีนด้วย

7 ฝรั่ง Guava

ไม้ผล ปลูกง่าย โตเร็ว ไม้ผลปลูกง่าย

เป็นไม้ผลเขตร้อน โตเร็ว ต้นสูงได้ถึง 10 เมตร ชอบดินร่วนชุ่มชื้น มีแสงแดดตลอดทั้งวัน ทนน้ำท่วมขัง ควรมีพื้นที่ปลูกตั้งแต่ 5 ตารางเมตรทรงพุ่มจึงจะสวยงามสมบูรณ์ สายพันธุ์ที่นิยมปลูกเพื่อรับประทานและจำหน่ายคือฝรั่งกิมจู

8. เมลอน Cantaloupe Melon

ไม้ผล ปลูกง่าย โตเร็ว ไม้ผลปลูกง่าย

เป็นไม้ผลอายุสั้นที่ให้ผลเพียง 1 ครั้งและต้นจะตายไป ลำต้นเป็นเถาเลื้อย ยาวได้ถึง 3 เมตร ทุกส่วนมีขนอ่อนปกคลุม ชอบดินร่วนปนทราย หรือดินร่วนหน้าลึก มีอินทรีย์วัตถุสูงและระบายน้ำได้ดี หากเก็บผลแล้วต้องเปลี่ยนวัสดุปลูกทุกครั้งที่ปลูกใหม่ ปลูกได้ทั้งลงแปลงดินและกระถาง สามารถปล่อยให้ต้นเลื้อยไปตามพื้นได้หรือจะปลูกแบบใช้ค้างก็ได้เช่นกัน

9. ส้มจี๊ด Kumquat

ไม้ผล ปลูกง่าย โตเร็ว

ไม้พุ่ม สูง 3-5 เมตร ปลูกเลี้ยงง่าย โตเร็ว ชอบดินร่วนชุ่มชื้น อินทรียวัตถุสูง แสงแดดตลอดวัน ไม่ทนน้ำท่วมขัง สามารถให้ดอกภายใน 2-4 เดือน หลังจากออกดอก 1-2 เดือนผลจะติด ส้มจี๊ดนิยมใช้ตกแต่งสวนไม่ต่างจากทับทิม แต่ขนาดต้นเล็กกว่าจึงนิยมปลูกในกระถาง ทั้งยังให้กลิ่นหอมอีกด้วย

10. มะละกอ Papaya

ไม้ผล ปลูกง่าย โตเร็ว

ไม้ผลเขตร้อน ลำต้นตั้งตรง สูงได้ถึง 5เมตร ชอบดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี มีอินทรียวัตถุสูง แสงแดดตลอดวัน ทนดินเค็ม ไม่ทนดินแฉะหรือมีน้ำท่วมขัง  ควรปลูกให้ห่างจากสิ่งก่อสร้าง 1-2 เมตรเพื่อให้ต้นตั้งตรง รับแสงแดดได้เต็มที่ไม่เอียงหาแสง  มะละกอเป็นไม้ผลที่ให้ดอกแยกเพศ ที่ให้ทั้งดอกเพศผู้ เพศเมียและดอกสมบูรณ์เพศ อาจอยู่ต้นเดียวกันหรือต่างต้นกัน ดังนั้นควรปลูกมากกว่า 2 ต้น จึงมีโอกาสออกดอกติดผล เว้นแต่ว่าต้นนั้นให้ดอกสมบูรณ์เพศแม้ปลูกต้นเดียวก็ออกดอกติดผลได้แน่นอน


เรื่อง JOMM YฺB

ภาพประกอบ มนธีรา มนกลาง

 

มาทำรู้จักคีย์โฮลปลูกผัก ทำปุ๋ยหมักจากขยะอาหาร

ผักสวนครัวปลูกง่าย 9 ชนิด

อยากกินผักให้อร่อย ต้องรู้วันเก็บที่เหมาะสม

ติดตามข้อมูลดีๆ จากบ้านและสวนได้ที่นี่