ไม้ผลปลูกง่าย โตไว ได้กินใน 1 ปี

นอกจากพืชผักที่เราสามารถใช้เวลาว่างปลูกเองในสวนหลังบ้านเพื่อรับประทานภายในครัวเรือนแล้ว ยังมี ไม้ผลปลูกง่าย อีกหลายชนิดที่สามารถปลูกรอบบ้านของเราได้ด้วย แม้ว่าจะมีพื้นที่ขนาดเล็กก็ไม่ได้มีข้อจำกัดแต่อย่างใด

ในเมืองไทยมั่งคั่งด้วยไม้ผลที่เรียกได้ว่าหมุนเวียนออกผลในทุกฤดูมีทานได้ทั้งปี หลายชนิดซึ่งผลิดอกออกผลตามฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงเข้าฤดูฝนจะเป็นเวลาทองของผลไม้ไม่ว่าจะเป็นเงาะ มังคุด ลิ้นจี่ ลำไย หรือจะเป็นฤดูร้อนที่มะม่วงจะครองตลาด เช่นเดียวกับทุเรียนพันธุ์ต่างๆ ที่จะเริ่มทยอยออกผลให้ได้ลิ้มรส รวมทั้งผลไม้ดับร้อนอย่างแตงโม สับปะรด ที่ออกผลได้ทั้งปี  ส่วนหน้าหนาวทั้งองุ่น สตรอเบอร์รี่ อะโวคาโด้ และไม้ผลเมืองหนาวอื่นๆ ที่ปลูกได้ในเมืองไทย ไม้ผลปลูกง่าย

รอบรั้วบ้านที่มีพื้นที่จำกัด อาจยังไม่ไปถึงขั้นปลูกไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่ ลองมาเริ่มปลูก ไม้ผลปลูกง่าย ที่มีต้นขนาดเล็ก ปลูกได้ในกระถางกันก่อน ที่สำคัญคืออายุเก็บเกี่ยวสั้น แค่ 1 ปีเท่านั้นก็ออกผลได้

1. มะเดื่อฝรั่ง Common Fig

ไม้ผลปลูกง่าย โตเร็ว

ไม้ผลปลูกง่าย กึ่งเขตร้อน ต้นสูง 6 เมตร ขยายพันธุ์ได้ง่ายด้วยการปักชำกิ่งแก่ หรือตอนกิ่ง เมื่อต้นขนาดใหญ่ควรโน้มกิ่งกับพื้นจะช่วยให้ติดผลได้ง่าย ชอบดินร่วนปนทราย แสงแดดตลอดวัน ปลูกได้ทั้งในกระถางและแปลงดิน สามารถปลูกเป็นไม้ประดับในสวนได้

 

2. เชอร์รี่หวาน (Cherry)

ไม้ผลปลูกง่าย โตเร็ว ไม้ผลปลูกง่าย

แต่เดิมไม้ผลพื้นบ้านที่คนไทยนิยมปลูกกัน คือ เชอร์รี่ไทย และเชอร์รี่สเปน ซึ่งมีรสเปรี้ยว ปัจจุบันมีอีกพันธุ์หนึ่งที่ให้รสหวานอมเปรี้ยว และเรียกกันติดปากว่าเชอร์รี่หวาน ซึ่งผลิดอกติดผลได้ตลอดปี ขยายพันธุ์ง่ายด้วยการตอนกิ่ง และยังปลูกเลี้ยงง่าย เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง โตเร็ว ปลูกได้ทั้งในกระถางและแปลงดิน  แต่ควรหมั่นตัดแต่งกิ่งไม่ให้ต้นสูงมากนักจะได้เก็บผลง่ายขึ้น

3. เสาวรส Passion Fruit

ไม้ผล ปลูกง่าย โตเร็ว ไม้ผลปลูกง่าย

ไม้ผลเขตร้อน ลำต้นเลื้อย อายุหลายปี  ชอบดินร่วน ระบายน้ำดี มีแสงตลอดวัน เมื่อต้นเริ่มทอดเลื้อยควรทำซุ้มไม้ให้เลื้อยพัน หมั่นตัดแต่งทรงพุ่มเสมอ ปลูกเป็นไม้ประดับริมรั้วก็ได้ ปลูกได้ทั้งในกระถางและแปลงดิน

4. กล้วย Banana

ไม้ผล ปลูกง่าย โตเร็ว ไม้ผลปลูกง่าย

ไม้ผลเมืองร้อน เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี โตเร็ว ที่ปลูกได้ทั่วทุกภาคเมืองไทย ชอบดินที่มีอินทรีย์สูง แสงแดดจัด ไม่ทนน้ำท่วมขังเวลานาน ปลูกง่าย เคล็ดลับในการเลือกเลือกหน่อคือมีใบแคบ มีเหง้าใหญ่อวบสมบูรณ์ ไม่มีโรคแมลง ไม่ควรปลูกในที่ลมแรงจะทำให้ใบแตก เมื่อเริ่มออกเครือควรใช้ไม้ค้ำเพื่อป้องกันต้นเอนล้ม  มีหลายสายพันธุ์ที่นิยมปลูกและกินกันมาก คือกล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ เป็นต้น

5. แก้วมังกร Dragon Fruit

ไม้ผล ปลูกง่าย โตเร็ว ไม้ผลปลูกง่าย

แก้วมังกรเป็นไม้ผลที่ปลูกง่าย โตเร็ว อยู่ในวงศ์เดียวกับกระบองเพชร ชอบดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี ไม่แฉะ มีแสงตลอดวัน เป็นไม้ผลที่จำเป็นต้องมีเสาหลักที่แข็งแรงสำหรับให้ต้นพาดเลื้อย โดยนำต้นลงปลูกให้แนบกับเสาแล้วใช้เชือกมัดให้แน่นหรือปลูกแนบกับไม้ต้นขนาดใหญ่  ปัญหาการปลูกแก้วมังกรคือ หากดินปลูกแฉะเกินไป จะทำให้ต้นเน่าตายได้

อ่านต่อหน้า2