รวม 6 ที่พักดิบเท่ เก๋ด้วยปูนเปลือย

ผนังปูนเปลือย เป็นวัสดุและผิวสัมผัสที่หลายคนหลงรัก ด้วยเสน่ห์แบบดิบ ๆ ไม่ผ่านการปรุงแต่ง และร่องรอยของความหยาบกระด้าง ทำให้ปูนเปลือยนี้เป็นที่นิยม ซึ่งผิวสัมผัสได้ถูกประยุกต์ไปใช้ในส่วนของตัวสถาปัตยกรรม การตกแต่งภายใน และโครงสร้าง

วันนี้ room รวบรวม 6 ที่พักดิบเท่ที่มี ผนังปูนเปลือย เป็นองค์ประกอบหลักของพื้นที่ เอาใจสายดิบเท่ ที่ต้องการไปพักผ่อนพร้อมเสพเสน่ห์ของสัจวัสดุในบริบทที่แตกต่างกัน ทั้งจากทั่วประเทศไทยและต่างประเทศ

01 | CHERLOCK HOTEL โรงแรมที่ล็อคความสดชื่นของ “ต้นไม้” ไว้กลางนิมมานเหมินท์

โรงแรมขนาดกะทัดรัดใจกลางนิมมานเหมินทร์ ที่เด่นด้วยงานดีไซน์สไตล์ลอฟท์น่าสนใจ ดูกลมกลืนผสมผสานไปกับเหล่าเเมกไม้ได้อย่างลงตัว โดยมีแนวคิดในการสร้างพื้นที่สีเขียว ที่เคยเป็นในวันวานให้กลับมา จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘Cher’ นั้นมาจากคำว่า ‘เชอ’ ที่หมายถึง ต้นไม้ เมื่อผสมกับคำว่า ‘Lock’ ที่แปลว่า เก็บรักษา

อ่านต่อฉบับเต็มคลิก

ออกแบบ : Pantang studio

02 | BUNJOB HOUSE สะท้อนเรื่องราวของธรรมชาติเขตร้อนผ่านสถาปัตยกรรมโมเดิร์น

สร้างประสบการณ์การรับรู้ใหม่ ด้วยแนวเส้นโค้งที่ใช้เทคนิคการหล่อคอนกรีตในที่ ดูพริ้วไหว กับลายเส้นของไม้แบบที่จงใจคงไว้ ตอบโจทย์การพักอาศัยในบริบทของเกาะพะงัน ที่มองเผิน ๆ ผิวสัมผัสดิบกระด้างของคอนกรีตจะชวนให้นึกถึงสถาปัตยกรรมแบบกร้าวเถื่อน (Brutalist Architecture) แต่เส้นสายโค้งเว้า และโครงสร้างโปร่งเบาของอาคารคอนกรีตหล่อในที่นี้ กลับบอกเล่าเรื่องราวเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร
นอกจากนี้การใช้วัสดุไม้ไผ่ หรือการสร้างร่องรอยของทางมะพร้าวที่ทาบทับลงบนเนื้อปูน ก็ยิ่งช่วยเชื่อมโยงกับกระบวนการก่อสร้างท้องถิ่น และตำแหน่งที่ตั้งได้อย่างน่าสนใจ

อ่านต่อฉบับเต็มคลิก

รีสอร์ต เกาะพะงัน NPDA Studio
รีสอร์ต เกาะพะงัน NPDA Studio
รีสอร์ต เกาะพะงัน NPDA Studio

ออกแบบ : บริษัท NPDA Studio

03 | ONCE IN A BLUE MOON CAFÉ & HOSTEL คาเฟ่และที่พักของคู่รักที่หลงใหลในการท่องเที่ยว เล่าเรื่อง และการนอนโฮสเทล

คาเฟ่และโฮสเทลในคูเมืองเชียงใหม่ ที่ออกแบบ-ตกแต่งในบรรยากาศสไตล์ลอฟท์ที่เรียบง่ายอบอุ่น กรุ่นกลิ่นเบเกอรี่แบบโฮมเมดที่อบสดใหม่ทุกวัน พร้อมกาแฟหอม ๆ จากเมล็ดกาแฟพันธุ์ดีเเละการชงสุดพิถีพิถัน โดดเด่นด้วยผนังปูนเปลือยที่เป็นผนังเลียนแบบ โดยใช้แผ่นผนังสำเร็จรูปทำสีคอนกรีต ช่วยให้ได้ผิวสัมผัสปูนเปลือย ได้งานที่ดูเรียบร้อย เข้ากันดีกับที่นั่งคอนกรีตที่ออกแบบเป็นที่นั่งแบบขั้นบันได เพียงรอแสงแดดอุ่น ๆ ก็ได้สเปซสวย ๆ ไว้ถ่ายรูปชิค ๆ

อ่านต่อฉบับเต็มคลิก

ออกแบบ :  pommball studio

ชมอีก 3 ที่ต่อ คลิก