[DAILY GUIDE] เพิ่มบรรยากาศด้วย แสงไฟในสวน

garden-idea-01-08

Inground  Uplight เป็นโคมไฟฝังพื้นที่ส่องขึ้นไปยังต้นไม้หรือวัตถุที่เราต้องการเน้น เช่น ต้องการเน้นให้เห็นผิวสัมผัสหรือลวดลายบนผนังกำแพงหรือรั้วไม้ ทิศทางของแสงจะสาดขึ้นตรงๆ  อยู่ด้านหน้าวัตถุที่เราต้องการตกแต่งด้วยแสงไฟ หรือสาดขึ้นด้านหลังวัตถุนั้นก็ได้ หากด้านหลังวัตถุมีฉากหลังที่เรียบ ไม่มีลวดลายรกตา จะยิ่งเสริมให้วัตถุนั้นดูโดดเด่นขึ้นมาได้อย่างงดงาม ข้อดีของโคมไฟชนิดนี้คือจะไม่เห็นดวงโคมตั้งเกะกะสายตา แต่มีข้อเสียคือ ราคาสูงและต้องการการดูแลรักษามากกว่าโคมฉา Top จะมีรูปแบบหลากหลาย โดยมากจะอยู่บนเสาสูง 2 50 เมตร ติดตั้งเพื่อให้สามารถทำกิจกรรมในสวนตอนค่ำได้ เช่น จัดงานเลี้ยงสังสรรค์

garden-idea-01-06

Pillar หรือ ไฟหัวเสา มีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอก มีทั้งแบบที่ส่องแสงลงด้านล่างอย่างเดียวและแบบที่ส่องทั้งบนทั้งล่าง นิยมติดข้างประตูทางเข้า ควรติดในระดับสายตาพอดีเพื่อไม่ให้แสงแยงตา

Uplight คือไฟที่ส่องแสงจากล่างขึ้นบน นิยมใช้ส่องใต้ต้นไม้ที่มีรูปทรงสวยๆ หรือติดเป็นแนวเพื่อส่องให้เห็นอาณาเขตของพื้นที่ เช่น ส่องตามแนวกำแพง มีทั้งแบบที่วางเหนือพื้นดินและแบบฝัง แต่ควรระวังไม่ติดตั้งในจุดที่แสงส่องเข้าตา

Adjustable  Spot  คือไฟสปอตไลท์ที่ปรับองศาได้ และมีก้านแหลมด้านล่าง โยกย้ายตำแหน่งได้ง่าย เพียงปักลงในดิน ไม่ต้องติดตั้งหรือทำฐานใหม่

Lamp หรือ ไฟติดผนัง สำหรับติดที่ผนังภายนอกบ้านให้แสงสว่างออกมาด้านหน้า มีขนาดแตกต่างกัน ตั้งแต่ 10 เซนติเมตร จนถึง 30 40 เซนติเมตร

ชนิดของหลอดไฟกับโทนแสงที่ได้

หลอดไส้ มีสองชนิด คือ หลอดไส้ธรรมดากับหลอดแฮโลเจน  หลอดไส้เป็นหลอดไฟที่ให้แสงโทนอุ่นหรือโทนแสงสีเหลือง ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ดูสบายตา แต่มีข้อเสียคือ กินไฟและอายุการใช้งานค่อนข้างสั้น

หลอดคอมแพ็คท์ฟลูออเรสเซนต์ หรือหลอดตะเกียบที่เราคุ้นเคย ส่องสว่างครอบคลุมพื้นได้ดี นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีการผลิตให้มีแสงสีเหลืองนวล จึงสามารถนำมาใช้แทนหลอดไส้ได้ดีทีเดียว

หลอดเมทัลแฮไลด์ ให้แสงในโทนสีขาวไปจนถึงโทนอุ่น ข้อดีคือกินไฟน้อยและมีอายุการใช้งานค่อนข้างยาวนาน ส่วนข้อเสียคือ ราคาสูง

หลอดโซเดียมความดันสูง ให้แสงออกโทนเหลืองส้ม บางคนอาจไม่ชอบ เพราะทำให้สีจริงในธรรมชาติดูผิดเพี้ยนไป

หลอดปรอทความดันสูง ให้โทนแสงสีขาวไปจนถึงขาวฟ้า  ใช้ส่องต้นไม้ จะให้สีเขียวที่สวยงาม แต่สีอื่นๆ อาจเพี้ยนได้บ้าง