PINN’N PAN HOUSE บ้านฟาร์ม ดีไซน์โมเดิร์น

บ้านฟาร์ม ดีไซน์โมเดิร์นกลางแปลงเกษตร และฟาร์มสุกร อีกหนึ่งตัวอย่างพื้นที่ใช้ชีวิต ที่ผสานกับพื้นที่ธุรกิจอย่างลงตัว พร้อมบรรยากาศการอยู่อาศัยที่โปร่งสบายท่ามกลางธรรมชาติเรียบง่าย


DESIGNER DIRECTORY
ออกแบบ: Forx Design Studio

บ้านฟาร์ม หลังนี้ได้แรงบันดาลใจจากคู่สามี-ภรรยาเจ้าของบ้าน ที่ท่านหนึ่งทำงานด้านวิศวกรรมอากาศยาน และอีกท่านเป็นผู้ประกอบการท้องถิ่น การออกแบบบ้านหลังนี้เกิดขึ้นภายใต้โจทย์ ที่ต้องการให้ 10% ของที่ดินเป็นที่พักอาศัย 40% เป็นพื้นที่ของฟาร์มสุกร และ 50% ที่เหลือเป็นพื้นที่เกษตรกรรมแบบยั่งยืน

ตัวบ้าน 2 ชั้นหลังคาจั่ว ดีไซน์เฉียบเรียบตั้งอยู่อย่างโดดเด่นกลางที่ดินผืนใหญ่ ขนาบข้างด้วยทุ่งนา และสระน้ำ ผังที่ดินผืนนี้ถูกจัดสรรออกเป็น 7 ส่วน ประกอบด้วยโรงเตรียมอาหารสำหรับสุกร โรงเรือนเลี้ยงสุกร โรงเพาะชำพันธุ์ไม้ สนามหญ้า ต้วบ้าน สระน้ำ ทุ่งนา และแปลงเพาะปลูก

พื้นที่ใช้สอยภายในออกแบบให้ตอบโจทย์สมาชิกครอบครัว 6 คน โดยชั้นล่างประกอบด้วยที่จอดรถ 4 คัน พื้นที่ส่วนกลาง ที่เชื่อมกับส่วนรับประทานอาหารภายใต้บรรยากาศโปร่งโล่งของสเปซดับเบิ้ลวอลุ่ม ต่อเนื่องกับส่วนครัว และโซนห้องแม่บ้าน ส่วนอีกด้านคือพื้นที่ส่วนตัวของคุณพ่อ-คุณแม่ ซึ่งทั้ง 2 ห้องนอนเชื่อมต่อกับสวนคอร์ตส่วนตัว พื้นที่ใช้ชีวิตชั้นล่างมาพร้อมวิวนาข้าว และสนามหญ้าเขียวขจี จึงสามารถเปิดรับแสง และลมธรรมชาติได้เต็มที่ตลอดวัน

ส่วนชั้น 2 มีพื้นที่ทำงานตรงกลางเชื่อมกับระเบียงกว้าง อีกด้านเป็นห้องนอนสองห้องสำหรับสองครอบครัว เปิดรับทิวทัศน์มุมกว้างของนาข้าวได้แบบเต็มตา

พื้นที่ภายในจัดวางฟังก์ชั่น และสเปซให้สอดคล้องกับแนวเส้นทางสัญจรหลัก ที่พาดตัดเป็นกากบาทตรงกลางบ้าน มีลักษณะเป็นสเปซเล็กๆ ที่อยู่ระหว่างแนวผนังสูง แบ่งพื้นที่หน้าบ้าน ส่วนกลาง และพื้นที่ส่วนตัวออกจากกันอย่างเป็นสัดส่วน ทั้งยังเปิดให้บริบทภายนอกเชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด

ส่วนด้านหน้าบ้านได้รับการออกแบบเพื่อรองรับกิจกรรมทางการเกษตรในพื้นที่ ประกอบด้วยโรงเรือนเลี้ยงสุกร และพื้นที่เตรียมอาหารสุกร พร้อมโรงเพาะชำพันธุ์ไม้ ซึ่งใช้สำหรับเตรียมเพาะพันธุ์ข้าว หรือพันธุ์ไม้อื่นๆในฟาร์ม

ออกแบบ: Forx Design Studio
พื้นที่ใช้สอย: 1,400 ตารางเมตร
ภาพ: SkyGround architectural film & photography
เรื่อง: ForX Design Studio
เรียบเรียง: MNSD

_______________________________________________________________________________________________________

บ้านคอนกรีตเปลือย ที่สร้างจังหวะสอดประสานองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมให้รับกับบรรยากาศกึ่งเอาต์ดอร์อย่างลงตัว