สตูดิโออบขนมปัง

บ้านมินิมัลกึ่งสตูดิโอที่อบอวลไปด้วยกลิ่นขนมปังหอมกรุ่น

สตูดิโออบขนมปัง
สตูดิโออบขนมปัง
ห้องทำงาน
เนื่องจากห้องทำงานและพื้นบ้านบนชั้นสองนั้นปูด้วยไม้ เจ้าของบ้านจึงเลือกหากรอบประตูอะลูมิเนียมปิดผิวเลียนแบบลายไม้มาใช้ เพื่อให้เกิดความกลมกลืนสวยงามไปในทิศทางเดียวกัน
มุมสวนครัว
ระเบียงของห้องทำงานอันโปร่งสบายออกแบบทำราวกันตกด้วยไม้สักแทนการก่อผนังปูน แถมทั้งคู่ยังปลูกพืชผักสวนครัวขนาดย่อมไว้รับประทาน มีทั้งกะเพรา โหระพา โรสแมรี่ และพริก

เมื่อหาข้อสรุปได้แล้ว ทั้งคู่จึงจัดแจงว่าจ้างสถาปนิกมาเป็นที่ปรึกษา เพื่อพลิกโฉมบ้านบนเนื้อที่ 50 ตารางวาให้สอดรับกับสิ่งที่ต้องการ โดยเผยตัวบ้านเป็นรูปตัวซี (C) ตรงกลางทำเป็นคอร์ตยาร์ดเล็กๆ ที่มีสนฉัตรยืนต้นคอยต้อนรับจากทางเข้าบ้านด้านข้าง ส่วนด้านหน้าอุทิศเป็นหน้าร้านที่ให้ลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อขนมปังกลับบ้าน ซึ่งเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์  โดยออกแบบให้มีห้องทำขนมปังอยู่เคียงกัน และสามารถเข้าได้ทั้งด้านหน้าร้านและภายในบ้าน

จากบ้านเก่าเพดานเตี้ยช่องแสงน้อยนิด ถูกลบจุดด้อยทิ้งเสียไม่เหลือเค้า เพราะภาพที่เห็นคือการดีไซน์พื้นที่ชั้นล่างให้เปิดกว้าง จัดวางเลย์เอ๊าต์ทำเป็นครัวขนาดกะทัดรัด เชื่อมต่อกับพื้นที่รับประทานอาหาร และพื้นที่นั่งเล่นเพดานสูงแบบดับเบิลสเปซ เผยให้เห็นถึงความโปร่งโล่ง สบายตา สอดรับกับการติดตั้งประตู/หน้าต่างกระจกบานใหญ่ เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติและพื้นที่สีเขียวจากภายนอก ขณะที่การตกแต่งภายในสื่อสารออกมาในรูปแบบมินิมัลที่เรียบ นิ่ง จนแอบค่อนไปทางเซนในแบบฉบับของญี่ปุ่น

ห้องนอน
บรรยากาศภายในห้องนอนดีไซน์เรียบง่ายที่เน้นความโปร่งสบายในโทนสีขาวครีม และสีอบอุ่นของเนื้อไม้ มีของน้อยชิ้นไม่รกตา เพื่อทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
ห้องน้ำ
ห้องน้ำที่ยังคงออกแบบเน้นให้ความสำคัญกับความโปร่งสว่าง มีทั้งการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใหญ่ไว้ดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน และบานกระทุ้งไว้สำหรับเปิดให้อากาศถ่ายเท ลดความอับชื้นภายในห้องน้ำ

ส่วนชั้นบน นอกจากจะดีไซน์ให้มีห้องนอนใหญ่ ห้องนอนแขก  และสวนหินน้อยๆ แต่พองามแล้ว ฝั่งหนึ่งยังออกแบบเป็นห้องทำงานที่เปิดไปสู่ระเบียงผักสวนครัวเล็กๆ น่ารักอีกด้วย แถมผนังบางส่วนยังทำเป็นช่องชั้นหนังสือ และช่องเก็บของได้เก๋และเป็นระเบียบไม่เบา รวมถึงเครื่องเรือนและข้าวของต่างๆ ดูแล้วถูกคัดกรองผ่านกระบวนการความคิดมาเป็นอย่างดี เพราะแต่ละชิ้นที่นำมาจัดวางและใช้สอย ไม่มีหลุดคอนเซ็ปต์ความเป็นมินิมัลเลยสักนิด (เว้นแต่พี่ม้าลายตัวเดียว)

สมัยที่ตูเช่เป็นแอร์โฮสเตส เขาชอบท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นมากครับ มักซื้อหนังสือหรือนิตยสารเกี่ยวกับงานดีไซน์บ้านและร้านต่างๆ เก็บสะสมไว้ด้วย พอถึงคราวทำบ้านตัวเอง จึงคัดภาพตัวอย่างที่ชอบส่งต่อให้สถาปนิกช่วยร่างแบบขึ้นมา คุณเบียร์ประสานตา ส่วนคุณตูเช่ยิ้มรับไม้ต่อ หลังจากบ้านหลังนี้เสร็จก็เคลียร์ของออกไปเยอะมากค่ะ จริงๆ เมื่อก่อนก็ไม่ได้เป็นคนมินิมัลขนาดนี้นะ (หัวเราะ)  เพราะตอนเช่เป็นแอร์ได้มีโอกาสท่องเที่ยวเยอะ โดยเฉพาะญี่ปุ่นนี่ชอบมาก เห็นอะไรก็น่าซื้อ เจออะไรก็น่าช็อป พอรู้สึกตัวอีกที อ้าวตัวเองกวาดของไปหมดเกลี้ยงชั้นเลย  เธอพูดด้วยน้ำเสียงมีความสุข ประกายตาฉ่ำวาว ก่อนหัวเราะลั่น

นอกจากคุณตูเช่จะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการทำขนมปังโฮลวีทอันแสนพิถีพิถันแล้ว เธอยังถือว่าเป็นผู้กุมบังเหียนในการออกแบบตกแต่งบ้านหลังนี้ด้วย โดยทุกเรื่องจะมีคุณเบียร์เป็นลูกมือที่น่ารัก คอยอยู่เคียงข้างเป็นกำลังใจ และสนับสนุนในสิ่งที่เธอต้องการไม่ห่าง ซึ่งเรานับถือมากกับสิ่งที่ผู้ชายคนนี้ทำและสิ่งที่ผู้หญิงคนนี้สู้ และเราก็คิดว่าคุณผู้อ่านคงได้ทั้งไอเดียการแต่งบ้านน่ารักๆ ไปใช้ รวมถึงได้พลังบวกกับเรื่องราวชีวิตของเขาและเธอด้วยเช่นกัน

ตู้เก็บของ

 

บ้านขนมปัง สอดไส้ความสุข (บ้านสวย ก.ย.62)

เจ้าของ:  คุณอังสุมารินทร์ เหล่าเรืองธนา และคุณนิกร ศรีพงศ์วรกุล

 

เรื่อง: Doowoper
ภาพ: สิทธิศักดิ์ น้ำคำ