สตูดิโออบขนมปัง

บ้านมินิมัลกึ่งสตูดิโอที่อบอวลไปด้วยกลิ่นขนมปังหอมกรุ่น

สตูดิโออบขนมปัง
สตูดิโออบขนมปัง

แรกเห็นบ้านเฉดนวลตาแกมสีน้ำตาลทองหลังนี้ ชวนให้นึกถึงขนมปังเนื้อนุ่มกรุ่นกลิ่นหอมที่เพิ่งเด้งตัวออกมาจากเตาอบ แถมสีฟุตปาธยังชวนมโนถึงภาพช็อกโกแลตบราวนี่เสียด้วย (เห็นแล้วน้ำย่อยทำงาน) เรียกว่าเป็นบ้านที่มีคาแร็กเตอร์ชัดมาก จึงไม่น่าแปลกใจที่ตลอดวัน ทั้งลูกค้าและผู้สัญจรผ่านทางต่างงัดโทรศัพท์ออกมาชักภาพกันแบบไม่หยุดหย่อน

บ้านหลังนี้เพิ่งเสร็จเลย ส่วนหน้าร้านเพิ่งเปิดใหม่ได้เดือนสองเดือนเอง คุณเบียร์-นิกร ศรีพงศ์วรกุล และคุณตูเช่-อังสุมารินทร์ เหล่าเรืองธนา คู่รักผู้เป็นเจ้าของ  บ้านมินิมัลสีขาว  ตอบเป็นเสียงเดียวกัน ซึ่งเข้ากับจังหวะของแมวอวบเจ้าถิ่นชื่อว่า “ม้าลาย” หรือยศเต็มๆ ว่า “ม้า… ลาย… แครี่…” สไลด์ตัวมาต้อนรับพอดีเป๊ะ

บ้านมินิมัลสีขาว
หน้าบ้านสีนวลตาตกแต่งแซมแทรกด้วยวัสดุไม้ เมื่อต้องแสงแล้วดูสวยงามไม่เบา ส่วนสีฟุตปาธที่ชวนให้นึกถึงบราวนี่ช็อกโกแลตนั้นใช้เทคนิคการแสตมป์คอนกรีต ไม่เพียงดูโดดเด่นสะดุดตา แต่สามารถช่วยเคลือบพื้นผิวให้แข็งแรงได้ด้วย

ม้าลาย อย่าวุ่นวายนะลูก คุณตูเช่ปรามสัตว์เลี้ยงของเธอ ก่อนหันมาเท้าความถึงเรื่องราวที่เป็นจุดเปลี่ยนและจุดเริ่มต้นใหม่ของชีวิต อดีต เช่เป็นแอร์โฮสเตสมาก่อนค่ะ ทำมากว่า 10 ปีได้ ส่วนเบียร์เป็นผู้กำกับภาพ ทำงานถ่ายหนังถ่ายละครต่างๆ แต่พอเช่ป่วยเป็น โรคพุ่มพวง’ (หรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง) จึงทำงานไม่ไหว สุดท้ายเลยต้องตัดสินใจลาออกจากงานที่ตัวเองรักค่ะ

ชั้นวางขนมปังโฮลวีทบนพื้นผิวผนังเก๋ๆ เผยเท็กซ์เจอร์ขรุขระแปลกตาท่ามกลางบรรยากาศชิลๆภายในร้านที่มีมุมให้นั่งเล่นนั่งถ่ายรูปด้วย ส่วนกรอบหน้าต่างไม้ทรงกลมนั้นส่งตรงมาจากเมืองแพร่ ซึ่งเป็นไอเดียจากคุณเบียร์ที่ต้องการให้หน้าร้านดูมีลูกเล่นน่าสนใจ
คุณตูเช่กำลังหั่นขนมปังที่อบมาใหม่ๆ
ร้านขนมปัง
บริเวณเคาน์เตอร์หน้าร้าน รวมถึงชั้นวางขนมปังต่างๆ เป็นฝีมือการ DIY โดยคุณเบียร์

อาจเป็นชะตาลิขิต หรือความบังเอิญก็ตามแต่ ช่วงที่เธอป่วยและยังไม่ลาออกจากงาน คุณตูเช่ได้เล่าให้ฟังว่า เธอไปเรียนทำขนมปังกับครูแป้น-พัชรบูรณ์ ด่านโพธิวัฒน์ ที่ห้องเรียนขนมปังทำเอง ทีแรกก็เพื่อคลายเครียด บำบัดจิตใจให้ตัวเอง ก่อนจะเริ่มขยับมาเป็นความชอบ กระเถิบมาเป็นความรัก พอหันหลังให้งานแอร์โฮสเตสก็เริ่มคิดสูตรขนมปังโฮลวีทร้อยเปอร์เซ็นต์ที่ไร้เนย นม ไข่เป็นส่วนประกอบ มีเพียงน้ำผึ้งและน้ำมันมะกอกที่เน้นเรื่องสุขภาพเป็นตัวชูโรง

จากเริ่มให้บรรดาเพื่อนๆ และญาติชิมฝีมือ ก็ขยับสู่โหมดถ่ายรูปลงอินสตาแกรม พร้อมเปิดการขายเบาๆ และท้ายที่สุดก็จุดประกายให้เธอมีความฝันและความหวังครั้งใหม่ เมื่อขนมปังของเธอเข้าตาสื่อต่างๆ จนได้รับการแนะนำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

จริงๆ ไม่มีอยู่ในหัวเลยอาชีพนี้ แต่พอได้ลองทำก็ชอบค่ะ การทำขนมปังก็เหมือนงานศิลปะ อาจไม่ได้ทำให้สุขร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ทำให้ทุกข์น้อยลง ยิ่งมีคนชอบฝีมือหรือรับรู้สิ่งที่เราตั้งใจทำจริงๆ ยิ่งช่วยชุบชูใจให้เรามองเห็นคุณค่าชีวิตมากขึ้น แถมเช่โชคดีด้วยที่ได้รับกำลังใจจากเบียร์ และแรงหนุนจากคนรอบข้างมาตลอด

ห้องนั่งเล่น
บริเวณพื้นที่นั่งเล่นแบบดับเบิลสเปซที่ช่วยให้บรรยากาศดูโปร่งสบาย สอดรับกับความอบอุ่นของโทนสีโดยรวมที่นำมาใช้ในการตกแต่งบ้าน แถมเครื่องเรือนส่วนใหญ่ในบ้านนี้ เจ้าของแอบบอกว่าได้มาจากงานบ้านและสวนแฟร์ ซึ่งทั้งคู่คือแฟนตัวยงที่ไม่พลาดไปเดินชมงานทุกปี
บ้านทรง C-Shape ตรงกลางตกแต่งเป็นสวนหินดูเรียบนิ่ง ทว่าถูกสอดแทรกความโมเดิร์น ด้วยการออกแบบเล่นระดับพื้นไม้ที่เผยเส้นสายลายกราฟิกอันสวยงาม และแปลกตาซึ่งเป็นไอเดียมาจากคุณเบียร์ผู้เป็นเจ้าของบ้านนั่นเอง

คุณตูเช่พูดด้วยแววตาเปี่ยมสุข ทั้งคู่มองหน้ากัน ก่อนที่คุณเบียร์จะรับช่วงเล่าถึงเส้นทางสายนี้ต่อ ขนมปังที่เราทำขึ้นแรกๆเริ่มจากเตาติ๊งเล็กๆ เตาเดียวในบ้านเลยครับ แล้วค่อยๆ เพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 2 และ 3 เตา (อมยิ้ม) ที่พีคสุดคือครั้งหนึ่งเคยอบขนมปังทุกเตาพร้อมๆ กัน จู่ๆ เครื่องก็ดับไปเลย เพราะไฟมันไม่พอไง” (ทั้งคู่หัวเราะร่วน)

หลังจากเหตุการณ์นั้น พวกเขาจึงตัดสินใจเช่าสถานที่ในหมู่บ้านสัมมากร (แถวละแวกบ้าน) เพื่อเปิดเป็นหน้าร้าน พร้อมกับถอยเตาอบเครื่องใหญ่มาทำขนมปังอย่างจริงจัง และเมื่อกิจการเข้าสู่ปีที่ 5  ด้วยความที่ไม่อยากให้คุณตูเช่ต้องเหนื่อยและเสียเวลาไปกับการเดินทาง จึงปรับแผนชีวิตอีกครั้ง โดยหันมาทำบ้านเก่าชั้นเดียวของตัวเองให้กลายเป็นบ้านใหม่สองชั้น สำหรับอยู่อาศัย ทำขนมปัง และเปิดเป็นหน้าร้านขึ้นมา

เนื่องจากเช่ป่วยด้วย บ้านใหม่ที่ต้องการจึงอยากได้แบบเน้นความโปร่งสบาย โทนสีขาวครีม เขียว และสีอบอุ่นของเนื้อไม้ มีของน้อยชิ้นไม่รกตา เพื่อทำให้เราผ่อนคลายด้วยค่ะ”

ทีแรกเลยตั้งใจเพียงรีโนเวตทำเป็นสตูดิโออบขนมปังแค่ด้านหน้าเท่านั้นค่ะ คุณตูเช่อมยิ้ม และคุณเบียร์เสริมว่า แต่พอช่างน้ำหนัก คะเนพื้นที่วางเตา วางของ สเกลก็เริ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายจบลงที่ทุบสร้างใหม่ทั้งหมดเลย (หัวเราะ) เพราะโครงสร้างบ้านเก่าไม่พอดีกับสิ่งที่เราต้องการครับ

ห้องครัว
บริเวณเพดานของพื้นที่ครัวเผยให้เห็นการทาสีขาวบนท่อไฟแบบเดินลอย มอบทั้งความดิบเท่และสวยเรียบในคราวเดียวกัน ซึ่งตำแหน่งไฟทุกจุดที่ฉาบไล้สร้างบรรยากาศล้วนแต่กำกับขึ้นโดยคุณเบียร์ทั้งสิ้น
เคาน์เตอร์ครัวส่วนนี้ปิดด้วยท็อปไม้ช่วยเพิ่มความอบอุ่นในโทนสีเดียวกับขนมปัง

อ่านต่อหน้า 2