บานประตูไม้ตก เปิดปิดไม่ได้

ปัญหาบานประตูไม้ตกในบ้านเราเกิดจาก 2 สาเหตุ หนึ่งคือความผิดพลาดในการติดตั้งบานพับของช่างไทยที่ใช้การตอกตะปูควงแทนที่จะไขนั่นเอง วิธีทำงานที่ผิดนี้ทำให้ตะปูควงยึดกับไม้ไม่ดี เกิดอาการที่เรียกว่า “ตะปูควงหลวม” บานประตูจึงตกจนทำให้ประตูเปิดปิดไม่ได้

สาเหตุที่สองมาจากโครงสร้างของบานประตูไม้ซึ่งเหมือนวิธีทำกรอบรูป คือนำไม้ 4 ท่อนมาเชื่อมต่อกันเป็นกรอบสี่เหลี่ยมช่องตรงกลางใส่ลูกฟักกระจกหรือไม้ ความแข็งแรงของบานจึงขึ้นอยู่กับการเข้าไม้บริเวณมุมกรอบทั้ง 4 ด้าน และความแข็งแรงของประตูขึ้นอยู่กับความแน่นหนาของมุมประตูทั้งสี่ด้าน เมื่อไรที่มุมของกรอบประตูหลวมจะทำให้ประตูไม่คงรูปเป็นสี่เหลี่ยมมุมฉาก กลายเป็นสี่เหลี่ยมเบี้ยวจึงทำให้บานประตูตก

วิธีแก้ไขให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดนั้น เราต้องหาสาเหตุให้เจอก่อนว่าเรื่องนี้เกิดจากสาเหตุที่หนึ่งหรือสอง ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ต้องถอดประตูออกมาแก้ไข ถ้าเป็นเรื่องแรก เมื่อถอดบานประตูออกมาแล้วให้ติดตั้งบานประตูเข้าไปใหม่โดยย้ายจุดติดตั้งบานพับไปที่ตำแหน่งใหม่ คราวนี้ให้ใช้วิธีขันตะปูเกลียวเข้าไปใหม่แทนการตอก วิธีนี้จะทำให้บานประตูติดแน่นไม่ตกอีก

ถ้าเป็นสาเหตุที่สองเมื่อถอดบานประตูออกมาแล้วต้องขยับให้กรอบประตูกลับไปในรูปทรงสี่เหลี่ยมมุมฉากแล้วยึดให้แน่นด้วยตะปูเกลียว หรือจะใช้เหล็กฉากช่วยเสริมก็ไม่ผิดกติกา เท่านี้ก็ช่วยให้บานประตูของท่านแข็งแรงและใช้งานไปได้อีกนาน ………….

 

เรื่อง วิญญู วานิชศิริโรจน์

ภาพประกอบ ไกรสิทธิ์ โภคสวัสดิ์


SHARE
Previous article7 เรือนไทยประยุกต์ ศิลปะของการอยู่อาศัย
Next articleเมื่อไรที่ควรใช้สวิตช์สองทาง
สถาปนิกในตำแหน่งรองประธานอาวุโส บริษัทดีไซน์ 103 อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นสถาปนิกที่ทำงานด้านออกแบบและจัดการงานออกแบบมานานกว่า 30 ปี งานอดิเรกเป็นนักเขียน ผลงานหนังสือที่ตีพิมพ์แล้วคือ ตรวจสุขภาพบ้านก่อนรับโอน, ตรวจสุขภาพคอนโดก่อนรับโอน, ซื้อบ้านได้ถูกใจ, สร้างบ้านได้ตรงใจ, อ่านแบบก่อสร้างให้เป็น, How to be a good design manager ภาคหนึ่งและสอง และ 99 เรื่องต้องรู้ก่อนมีบ้าน