ถุงมือใยหินมีประโยชน์อย่างไร ทำงานช่างแบบไหนต้องใส่

ถุงมือใยหินมีประโยชน์อย่างไร ถุงมือใยหิน (Asbestos Gloves) เป็นถุงมือที่ทำจากใยหิน ซึ่งเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติทนความร้อนสูงและทนไฟได้ดี ถุงมือชนิดนี้มักใช้ในงานที่เกี่ยวข้องกับความร้อนสูง เช่น ในอุตสาหกรรมเหล็ก โรงงานหลอมโลหะ และงานที่ต้องสัมผัสกับความร้อนสูงเป็นเวลานาน ถุงมือใยหินมีประโยชน์อย่างไร ถุงมือใยหินมีประโยชน์หลายด้าน โดยเฉพาะในงานที่ต้องการการป้องกันจากความร้อนสูงและไฟ 1. ทนความร้อนสูง การป้องกัน: ถุงมือใยหินสามารถปกป้องมือจากความร้อนสูงและการสัมผัสกับวัตถุที่มีอุณหภูมิสูง การใช้งานในอุตสาหกรรม: เหมาะสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมเหล็ก โรงงานหลอมโลหะ และงานที่ต้องการการป้องกันจากความร้อนเป็นเวลานาน 2. ทนไฟ การป้องกันจากเปลวไฟ: ถุงมือใยหินมีคุณสมบัติทนไฟ ไม่ติดไฟง่าย ทำให้สามารถใช้งานในสภาวะที่มีความเสี่ยงจากไฟ การใช้งานในงานดับเพลิง: ใช้ในงานดับเพลิงหรืองานที่ต้องการการป้องกันจากเปลวไฟ 3. ทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน: ใยหินมีความแข็งแรงและทนทาน ทำให้ถุงมือใช้งานได้นาน การใช้งานหนัก: เหมาะสำหรับงานหนักที่ต้องการการป้องกันเป็นเวลานาน 4. การป้องกันในงานเชื่อมและหลอมโลหะ การใช้งานในอุตสาหกรรมโลหะ: ถุงมือใยหินใช้ในการเชื่อมและหลอมโลหะที่ต้องการการป้องกันจากความร้อนสูงและเปลวไฟ การป้องกันจากสะเก็ดไฟ: ป้องกันมือจากสะเก็ดไฟและเศษวัสดุที่มีอุณหภูมิสูง 5. การป้องกันในงานแก้วและเซรามิก การใช้งานในอุตสาหกรรมแก้ว: เหมาะสำหรับการใช้งานในโรงงานผลิตแก้วและเซรามิก ที่ต้องการการป้องกันจากความร้อนและเปลวไฟ การป้องกันในกระบวนการเผา: ใช้ในการป้องกันมือจากความร้อนในกระบวนการเผาเซรามิก 6. การป้องกันในงานอุตสาหกรรมอื่น ๆ การใช้งานในอุตสาหกรรมเคมี: ใช้ในการป้องกันมือจากสารเคมีที่มีอุณหภูมิสูง […]

กาวร้อน กาวช้าง ต่างกันอย่างไร

กาวร้อน กาวช้าง บ้างก็เรียกกาวตราช้าง เพราะภาพจำติดตาที่บรรจุภัณฑ์มีรูปช้างเป็นสัญลัษณ์สื่อถึงพลังการยึดติด ชื่อกาวที่ได้กล่าวมานี้ มีสารตั้งต้นตัวเดียวกัน คือ ไซยาโนอะคริเลต แต่ด้วยการผลิตจึงทำให้มีลักษณะกายภาพต่างกัน ความแตกต่าง ของ กาวร้อน กาวช้าง กาวร้อน เนื้อเหลวแบบน้ำ ใช้ในลักษณะงานแห้ง ติดเร็ว แห้งเร็ว ไม่ต้องประคองชิ้นงานไว้นาน หากติดพลาดแก้ไขได้ยาก กาวร้อนมักบรรจุในขวดขนาดใหญ่กว่า น้ำหนัก 10-20 กรัม (ในท้องตลาดมีกาวร้อนที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปช้าง) กาวช้าง เนื้อเจล มีความหนืดมากกว่ากาวร้อน เเห้งช้ากว่า หากติดพลาดยังมีเวลาขยับชิ้นงานได้บ้าง กาวช้างมักบรรจุในหลอดอลูมิเนียมขนาด 2-5 กรัม สารตั้งต้น สารตั้งต้นหลักของกาวช้างและกาวร้อนคือ ไซยาโนอะคริเลต (Cyanoacrylate) ซึ่งเป็นสารเคมีที่สามารถเกิดการยึดติดอย่างรวดเร็วเมื่อมีความชื้น (moisture) อยู่ในอากาศกาวนี้เป็นโมโนเมอร์ที่สามารถทำปฏิกิริยาโพลิเมอไรเซชันได้อย่างรวดเร็ว ทำให้กาวยึดติดได้ภายในไม่กี่วินาที คุณสมบัติกาวไซยาโนอะคริเลต ยึดติดรวดเร็วมาก (ในเวลาไม่กี่วินาที) เมื่อสัมผัสกับความชื้นในอากาศแข็งแรงมากเมื่อแห้งและแข็งตัว แต่ไม่ยืดหยุ่น เหมาะสำหรับการยึดติดวัสดุที่ต้องการความแข็งแรงสูงและไม่ต้องการการเคลื่อนย้ายหรือการปรับตำแหน่งหลังจากยึดติด ประเภทของกาวไซยาโนอะคริเลต กาวสูตรทั่วไป (General Purpose Cyanoacrylate) เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป เช่น การซ่อมแซมของใช้ในบ้าน, […]

บ้านโฟม โฟมผนัง โฟมพื้น ทำง่าย ประหยัดเวลา?

โฟม วัสดุที่เห็นได้ทั่วไปในปัจจุบัน นำไปใช้งานได้หลากหลาย เเต่ โฟมผนัง โฟมพื้น ที่ใช้สำหรับการก่อสร้างต้องเป็นโฟมชนิดความหนาแน่นสูง หรือที่เรียกว่าว่า โฟม EPS ใช้สำหรับงานก่อสร้างทำบ้าน โฟมผนัง โฟมพื้น โฟม EPS คืออะไร Expanded Polystyrene Foam (EPS) การนำเนื้อพลาสติกมาทำปฏิกิริยากับสารที่ทำให้เกิดการขยายตัวและเมื่อได้รับความร้อนจากไอน้ำก็จะทำให้เกิดโฟมเม็ดเล็กๆ จากนั้นจึงน้ำไปขึ้นรูปให้เป็นโฟมก้อน คุณสมบัติที่เป็นข้อดี 1.เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ติดตั้งเป็นแผ่นใหญ่ๆได้ ทำให้ประหยัดเวลา ประหยัดค่าแรง 2.น้ำหนักเบา หากใช้โฟม หนา3นิ้ว รวมฉาบ 1 เซนติเมตร 2ด้าน มีน้ำหนักประมาณ 45 กิโลกรัมต่อตารางเมตร 3.เหมาะกับงานต่อเติม เพราะบ้านบางหลังไม่ได้ออกแบบมาเผื่อการต่อเติม 4.กันความร้อนได้ดี เพราะเนื้อโฟมมีอากาศ 98%ของปริมาตรจึงเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี 5.ไม่ลามไฟ 6.กันเสียงได้ดี การติดตั้งทั่วไป การตัดแผ่นโฟม สามารถใช้เลื่อย หรือ เครื่องเจียร งานช่างทั่วไปหรือมีดคัตเตอร์ตัดโฟม EPS ได้อย่างง่ายดาย การต่อโฟม EPS เป็นขั้นตอนพิเศษ […]

ติดตั้ง แฟลชชิ่ง ให้ได้มาตรฐานลดปัญหาน้ำรั่ว

การติดตั้ง แฟลชชิ่ง โดยยาแนวซิลิโคนปิดรอยต่อมักใช้งานได้ดี 3-4 ปี ถ้ารอยต่อนี้ปะทะแสงแดดจัด ซิลิโคนก็จะเสื่อมสภาพเร็ว ทำให้น้ำรั่วซึมได้ง่าย ติดตั้งแฟลชชิ่งไม่ได้มาตรฐาน ถ้าช่างทำรอยต่อหลังคาโรงรถกับตัวบ้านด้วยการใช้ แฟลชชิ่ง (Flashing-แผ่นโลหะพับเป็นรูปตัวแอล) ปิดทับตรงรอยต่อแล้วใช้สกรูยึดให้ติดกับตัวบ้าน และยาแนวซิลิโคนปิดรอยต่อเพื่อกันน้ำฝนรั่วซึม การติดตั้งแบบนี้มักใช้งานได้ดี 3-4 ปี แต่ถ้ารอยต่อนี้ปะทะฝนแรง แสงแดดจัด ซิลิโคนก็จะเสื่อมสภาพเร็ว ทำให้น้ำรั่วซึมได้ง่าย a แฟลชชิ่ง/ b ยึดสกรู/ c ยาแนวซิลิโคน/ d ผนังบ้าน/ e หลังคาโรงรถส่วนต่อเติม การแก้ไข สามารถแก้ไขได้ด้วยการติดตั้งแพลชชิ่งให้ถูกต้องตามวิธีการดังนี้ a กรีดร่องที่ผนังเป็นรูปตัว (V) b พับปลายแผ่นโลหะแฟลชชิ่งเป็นร่องตัววี (V)ให้ติดตั้งพอดีกับร่องที่ผนัง c ยาแนวตลอดแนวรอยต่อด้วยวัสดุยาแนวชนิดพอลิยูรีเทน ซึ่งทนทานและยืดหยุ่นมากกว่าซิลิโคน d เลือกใช้แผ่นสเตนเลสหรือแผ่นเหล็กอบสีที่ได้มาตรฐานแทนการใช้สังกะสีซึ่งผุกร่อนเร็ว e ยิงสกรูยึดแฟลชชิ่งกับผนังทุกระยะ 30-40 เซนติเมตร เรื่อง : ศักดา ประสานไทยภาพประกอบ : คณาธิป จันทร์เอี่ยม […]

ปิด ถังแก๊ส หรือปิดหัวเตาก่อน แบบไหนปลอดภัยฟังจากผู้เชี่ยวชาญ

เวลา “ปิดแก๊ส” ต้องปิดตรงไหนก่อน ถังแก๊ส หรือ หัวเตา? หลายถามถามชวนรู้ครบเครื่องเรื่องถังแก๊ส เรารวบรวมมาให้แล้ว ถังแก๊ส หรือถังก๊าซหุงต้มที่เราใช้งานทั่วไปในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ทำด้วยเหล็กหรืออะลูมิเนียม มีความปลอดภัยในการใช้งานสูง แต่ก็มีจุดอ่อนอยู่เช่นกัน เพราะเป็นสิ่งที่บรรจุก๊าซ LPG ที่เป็นวัตถุไวไฟเอาไว้ หากใช้งานโดยขาดความเข้าใจในคุณสมบัติไม่รู้ข้อควรระวังก็เหมือนกอดระเบิดเอาไว้ในบ้านดีๆนี่เอง ลองมาดูกันว่าอะไรบ้างที่ไม่ควรทำกับถังแก๊สเพื่อความปลอดภัยของชีวิตคุณและคนในครอบครัว โดยได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ก๊าซหุงต้มพีที  เวลา “ปิดแก๊ส” ต้องปิดตรงไหนก่อน ถังแก๊ส หรือ หัวเตา? แก๊สหุงต้ม เมื่อใช้งานเสร็จ ให้ปิดวาล์วถังแก๊สก่อน และรอจนไฟที่เตาดับสนิทแล้วจึงปิดวาล์วที่หัวเตา จุดไฟก่อนเปิดก๊าซที่หัวเตา ถ้าเป็นเตาอัตโนมัติ อย่าเปิดซ้ำกันหลายครั้ง เพราะก๊าซจะมาสะสมที่หัวเตา หากได้กลิ่นก๊าซ ซึ่งอาจเกิดจากก๊าซรั่วหรือก๊าซดับขณะที่ใช้อยู่ ห้ามจุดเตาทันที ให้เปิดหน้าต่างระบายอากาศ ให้กลิ่นก๊าซหมดก่อน จึงจุดเตาใหม่ ถังแก๊สฉลากเลือนเเต่สภาพถังยังดีอยู่ใช่ได้ไหม? ตัวถังแก๊สต้องมีตราสัญลักษณ์เครื่องหมายรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) และมีการระบุน้ำหนักไว้อย่างชัดเจน รวมถึงตัวถังมีสภาพสมบูรณ์ บอกวันหมดอายุ และวันตรวจสอบคุณภาพถังครั้งล่าสุด สายนำแก๊สเก่าต้องเปลี่ยนไหม? ควรเช็กสภาพสายยางก๊าซให้อยู่ในสภาพดี โดยปกติจะมีอายุการใช้งาน 3 ปี หากสายยางบวม มีรอยปริ เปลี่ยนสีหรือแข็งจนหักงอไม่ได้ […]

ทำโรงรถ หนึ่งคัน เตรียมงบไว้เท่าไหร่ดี?

ทำโรงรถ ต้องเตรียมเงินไว้ซักเท่าไหร่นะ ข้อสงสัยนี้มักเป็นคำถามแรกเริ่มของคนคิดจะต่อเติมโรงรถ เพราะโรงรถไม่ได้มีราคาแปะให้เห็นง่ายๆ เหมือนสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ต หรือจะไปถามผู้รับเหมา ให้ออกแบบโรงรถแล้วทำเอกสารอย่างละเอียดมาเป็น BOQ ก็ดูจริงจังเกินไป…ฉันแค่จะวางแผนเงินนี่นา ยังไม่ได้ตัดสินใจซักหน่อย สำหรับแผนการ ทำโรงรถ ที่ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก เจ้าของบ้านสามารถคำนวนราคาอย่างกว้างๆ  เพื่อสำรวจความพร้อมด้านเงินทุนได้ด้วยตัวเอง ก่อนตัดสินใจติดต่อผู้รับเหมาหรือผู้ออกแบบ ซึ่งวิธีการคำนวนจะอ้างอิงจากราคาประเมินค่าก่อสร้างต่อตารางเมตร ดังนี้ เตรียมเงิน ทำโรงรถ ด้วยราคาประเมินค่าก่อสร้าง การคำนวนรูปแบบนี้จะใช้ข้อมูลที่อ้างอิงจากราคาประเมินค่าก่อสร้างที่อัปเดตในแต่ละปี จัดทำโดยมูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย จัดทำเป็นข้อมูลประกอบการประเมินค่าทรัพย์สินสำหรับประชาชน และนักลงทุนทั่วไป โดยจัดทำเป็นรายงานผ่านเว็บไซต์ https://www.thaiappraisal.org/thai/value/value.php  มาตรฐานราคาโรงรถ สำหรับบ้านพักอาศัย โรงรถจัดอยู่ในประเภทส่วนโล่งมีหลังคาคลุม ซึ่งราคาประเมินในปี 2566 อยู่ที่ 1,600 บาท/ตารางเมตร โดยใช้วัสดุคุณภาพปานกลาง ซึ่งมีรายละเอียดวัสดุก่อสร้าง ดังนี้ โครงสร้างทั่วไปเป็น คสล. หลังคาเป็นโครง metal sheet หรือมุงกระเบื้องลอน รับน้ำหนักได้ไม่เกิน 500 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ขนาดพื้นที่จอด ขึ้นอยู่กับขนาดรถและความต้องการของเจ้าของบ้าน หากคำนวนจากขนาดมาตรฐานสำหรับรถ 1 คัน ที่สามารถจอดและเปิดประตูได้อย่างสบาย ควรกว้างไม่น้อยกว่า  3.8 […]

แก้ปัญหา รางน้ำฝน อุดตัน

ไม่ว่าบ้านของท่านจะใช้ รางน้ำฝน แบบใด ปัญหาที่พบเหมือน ๆ กันก็คือ มีใบไม้ กิ่งไม้แห้ง หรือเศษขยะเข้าไปอุดตันภายในราง โดยเฉพาะบ้านที่มีต้นไม้สูงหรือข้างบ้านมีต้นไม้เยอะ ปัจจุบัน รางน้ำฝน ที่ติดตามแนวชายคาบ้านนั้นมีให้เลือกหลายชนิด อาทิ รางน้ำที่ทำจากเหล็ก อะลูมิเนียมเคลือบสีหรือไวนิลที่สวยงาม ต่างจากสมัยก่อนที่ใช้สังกะสีและสเตนเลสพับขึ้นรูป แต่ไม่ว่าบ้านของท่านจะใช้รางน้ำฝนแบบใด ปัญหาที่พบเหมือน ๆ กันก็คือ มีใบไม้ กิ่งไม้แห้ง หรือเศษขยะเข้าไปอุดตันภายในราง โดยเฉพาะบ้านที่มีต้นไม้สูงหรือข้างบ้านมีต้นไม้เยอะ เศษใบไม้อาจปลิวมาอุดรางระบายน้ำ น้ำฝนจึงล้นรางและไหลเข้าไปในฝ้าเพดานจนอาจเกิดความเสียหายขึ้นได้ปัญหานี้แก้ไขได้ด้วยการทำตะแกรงครอบหรือปิดรางน้ำฝนไว้เพื่อป้องกันเศษใบไม้ไปอุดตันในราง แต่น้ำฝนยังไหลลงช่องระบายน้ำได้ ทั้งนี้เจ้าของบ้านสามารถทำได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องพึ่งพามืออาชีพให้ยุ่งยาก ขั้นตอนการทำงาน 1.ทำความสะอาดรางน้ำฝนด้วยการเก็บเศษใบไม้และเศษวัสดุที่อาจทำให้เกิดการอุดตันขึ้นภายในรางและท่อระบายน้ำ 2.ใช้เกรียงโป๊วขูดสิ่งสกปรกต่างๆ  อาทิ  เศษดิน เมล็ดพืช  ให้หลุดออกไปให้หมด 3.ใช้งูเหล็กซึ่งเป็นสายเคเบิลทะลวงสิ่งอุดตันต่างๆที่อยู่ภายในท่อระบายน้ำ  โดยทำทั้งจากด้านบนลงล่างและจากด้านล่างขึ้นบน 4.จากนั้นใช้สายยางฉีดน้ำหรือใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงล้างทำความสะอาดรางน้ำอีกครั้ง 5.เมื่อทำความสะอาดรางน้ำฝนเสร็จแล้ว  เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเศษใบไม้และเศษขยะอุดตันในรางน้ำฝนอีกให้ใช้ตลับเมตรวัดขนาดความกว้างของตัวราง  แล้วใช้กรรไกรตัดลวดตาข่ายให้กว้างกว่าเดิมเล็กน้อยเพื่อทำเป็นตะแกรงป้องกันใบไม้  จากนั้นนำไปครอบหรือปิดที่ปากรางรับน้ำฝนตลอดแนว  เพื่อความแข็งแรงและปลอดภัยให้ใช้ลวดเส้นเล็กยึดตะแกรงเข้ากับตัวรางน้ำด้วย (หากลมพัดแรง  แผ่นตะแกรงจะได้ไม่หลุดหรือปลิวไป) TIPS • ควรตัดความยาวของลวดตาข่ายให้มีขนาดเท่ากันโดยยาวประมาณ 1-2 เมตร  เพื่อให้ง่ายต่อการติดตั้งและซ่อมแซม  นอกจากนี้ยังดูสวยงามและเป็นระเบียบอีกด้วย• หมั่นตัดกิ่งไม้ที่ยื่นเหนือหลังคาออกไป  […]

ค่าธรรมเนียมการโอนบ้านและค่าโอนที่ดิน ใครต้องจ่าย ผู้ซื้อหรือผู้ขาย ?

ค่าธรรมเนียมการโอนบ้านและที่ดิน ใครต้องจ่ายผู้ซื้อหรือผู้ขาย ตอบคำถามสำคัญในการซื้อขายบ้านและที่ดิน ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ค่าธรรมเนียมการโอนบ้านและที่ดิน ค่าธรรมเนียมการโอนบ้านและที่ดิน จะมีทั้งส่วนที่ผู้ซื้อเป็นคนจ่าย ผู้ขายเป็นคนจ่าย หรือจ่ายร่วมกัน โดยไม่มีกฎที่ระบุว่าใครต้องจ่ายส่วนใดบ้าง ขึ้นอยู่กับการตกลงระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายตามความเหมาะสม ซึ่งบางครั้งผู้ขายที่เป็นโครงการ ก็อาจจัดโปรโมชันจ่ายค่าธรรมเนียมโอนฯ บ้านให้กับผู้ซื้อ เรื่องนี้จึงเป็นอีกประเด็นที่ต้องตกกับผู้ขายให้เข้าใจร่วมกันอย่างชัดเจน ทางที่ดีควรระบุไว้ในสัญญาจะซื้อจะขายด้วย โดยสำหรับกรณีที่ผู้ขายเป็นบริษัทอสังหาฯ ส่วนใหญ่แล้วพนักงานขายจะสรุปรายการค่าใช้จ่ายมาให้ผู้ซื้อได้เตรียมการ แต่หากเป็นการซื้อขายระหว่างบุคคล ผู้ซื้ออาจต้องเตรียมข้อมูลเอง ซึ่งโดยทั่วไปจะแบ่งเป็นรายการดังนี้ ค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ คิดเป็น 2% ของราคาประเมินที่ดินรวมสิ่งปลูกสร้าง ปกติแล้วเป็นค่าใช้จ่ายร่วมกัน และแบ่งจ่ายฝ่ายละ 1% ระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ซึ่งอาจมีบางกรณีที่ผู้ขายเสนอโปรโมชันจ่ายค่าธรรมเนียมการโอนฯ ให้ทั้งหมด หรือกรณีอื่นๆ ตามแต่ผู้ซื้อกับผู้ขายจะตกลงกัน ค่าอากรแสตมป์ คิด 0.5% ของราคาซื้อขาย โดยราคานั้นต้องไม่ต่ำกว่าราคาประเมินที่ดิน หากต่ำกว่า จะใช้ราคาประเมินที่ดินมาคำนวณแทน ปกติแล้วเป็นค่าใช้จ่ายของของฝ่ายผู้ขาย แต่ในกรณีที่ผู้ขายเข้าข่ายต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ ก็จะไม่ต้องเสียค่าอากรแสตมป์ ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ คิดที่อัตรา 3.3% ของราคาซื้อขาย โดยเป็นค่าใช้จ่ายของผู้ขาย สำหรับกรณีที่ผู้ขายครอบครองบ้านเป็นระยะเวลาไม่เกิน 5 ปี  หรือมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านไม่ถึง 1 ปี แต่หากครอบครองมากกว่า […]

เรื่องควรรู้ก่อนกั้น “ผนังเบา”

ผนังเบา หรือผนังภายใน เป็นสิ่งที่เพิ่มความเป็นห้อง เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้เหมาะสมสำหรับการอยู่อาศัยภายในบ้านมากขึ้น สำหรับบ้านที่กำลังก่อสร้าง การแบ่งพื้นที่ห้องภายในเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ ส่วนบ้านที่ต้องการจะปรับปรุงหรือกั้นห้องใหม่ การเลือกใช้วัสดุและจัดพื้นที่ใหม่ก็เป็นสิ่งสำคัญ ลองมาดูกันว่ามีอะไรที่เราควรรู้ก่อนกั้นห้องด้วย ผนังเบา เพื่อบ้านของเราครับ ผนังเบา ไม่ต้องมีคานรองรับ “ผนังเบา” ในที่นี้หมายถึงผนังที่มีโครงคร่าวไม้ อะลูมิเนียม หรือเหล็กเป็นโครงสร้างหลัก และปิดทับด้วยวัสดุแผ่นผนัง ไม่ว่าจะเป็นแผ่นยิปซัมหรือแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด ซึ่งมีน้ำหนักเบา ขึ้นชื่อว่าผนังเบาก็ต้องมีน้ำหนักเบากว่าผนังก่ออิฐฉาบปูนทั่วไป เพราะโดยปกติแล้วตามแนวของผนังก่ออิฐฉาบปูนต้องรองรับด้วยแนวคานเพื่อความแข็งแรง แต่ผนังเบาไม่จำเป็นต้องมีคานรองรับ จึงเหมาะสำหรับการต่อเติมเปลี่ยนแปลงห้องที่ทำในภายหลัง อิฐมวลเบาไม่เบานะ บางคนคิดว่าอิฐมวลเบาคือผนังเบาชนิดหนึ่ง ในความเป็นจริงแล้วผนังอิฐมวลเบากลับไม่เบาอย่างที่คิด แต่มีน้ำหนักใกล้เคียงกับผนังก่ออิฐฉาบปูน เพราะต้องมีการฉาบเพื่อแต่งผิวเหมือนกัน ผนังอิฐมวลเบาจึงเหมาะสำหรับผนังภายนอก เนื่องจากมีคุณสมบัติแข็งแรง กันเสียง และกันความร้อนได้ดีกว่าผนังเบา ผนังเบาต้องมีโครงแข็งแรง ควรใช้โครงคร่าวเหล็กชุบสังกะสีที่มีความหนาอย่างน้อย 0.55 มิลลิเมตร มีขนาดหน้าตัดเล็กที่สุด 52×30 มิลลิเมตร และใหญ่ที่สุด 94× 30 มิลลิเมตร ทั้งโครงคร่าวตัวตั้งและตัวนอน แผ่นยิปซัมหรือไฟเบอร์ซีเมนต์ที่นำมาติดตั้งควรหนาอย่างน้อย 12 มิลลิเมตร ระยะห่างโครงคร่าวไม่ควรเกิน 60 เซนติเมตร โครงคร่าวเหล็กชุบสังกะสีต้องได้มาตรฐานอุตสาหกรรม โดยตรวจสอบกับบริษัทผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ สำหรับพุกที่ใช้ยึดกับโครงสร้างอาคารหรือพื้นควรเป็นพุกเหล็ก Expansion […]

คำนวณภาษีอากรที่ดิน รู้ไว้เพื่อเตรียมพร้อมก่อนไปสำนักงานที่ดิน

กรมที่ดินได้มีระบบ คำนวณภาษีอากรที่ดิน ระบบตรวจสอบค่าธรรมเนียมเบื้องต้น ในการทำนิติกรรมประเภท ขาย ขายฝาก ให้ โอนมรดก จำนอง และเช่า ณ สำนักงานที่ดิน ผ่านโปรแกรมอัตโนมัติโดยไม่มีค่าใช้จ่าย คลิก โปรแกรมคำนวณภาษีอากร การ คำนวณภาษีอากรที่ดิน เป็นสิ่งหนึ่งที่ควรเตรียมพร้อมก่อนไปสำนักงานที่ดิน เพราะการทำนิติกรรม เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ประเภทที่ดิน หรือที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ย่อมต้องมีการชำระภาษีอากร ทางกรมที่ดินได้มีบริการประชาชนในการคำนวณภาษีอากรผ่านโปรแกรมอัตโนมัติช่วยให้ประชาชนสามารถเตรียมตัวเพื่อชำระภาษีอากรในวันจดทะเบียน ที่สำนักงานที่ดินได้ โดยสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น สามารถเรียนรู้ขั้นตอนการเข้าไปใช้ได้ ดังนี้ เข้าไปที่เว็บไซต์ของ กรมที่ดิน เลื่อนลงมาที่ งานบริการ คลิก ที่คำว่า โปรแกรมคำนวณภาษี-อากร ลำดับแรกเลือกประเภทการจดทะเบียน ประกอบด้วย ขาย , ขายเฉพาะส่วน , ขายฝาก , ให้ , โอนมรดก , จำนอง และเช่า ลำดับถัดมาเลือกประเภทเอกสารสิทธิ ได้แก่ ที่ดิน , สิ่งปลูกสร้าง , ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง […]

พื้นไม้ลามิเนตดีไหม พื้นไม้ลามิเนต VS พื้น SPC คุณสมบัติต่างกันอย่างไร

พื้นไม้ลามิเนตดีไหม ? ต่างกับพื้น SPC (Stone Plastic Composite)อย่างไร มาทำความรู้จักและเปรียบเทียบคุณสมบัติของทั้งสองวัสดุกัน ก่อนจะไปสู่คำถามว่า พื้นไม้ลามิเนตดีไหม พื้น SPC ทนกว่าจริงหรือ มีกี่เกรด ค่า AC คืออะไร สารพันคำถามเรื่องพื้นๆที่ไม่พื้น เรามาทราบถึงคุณสมบัติของวัสดุทั้งสองชนิดกันก่อน เพื่อช่วยในการตัดสินใจในการเลือกใช้วัสดุปูพื้น พื้นไม้ลามิเนต (Laminate) เกิดจากกระบวนการผลิตที่นำเอาผงไม้ที่บดละเอียดผสมกับวัสดุประสาน อัดขึ้นรูปเป็นแผ่นไม้ด้วยเครื่องอัดแรงดันสูง ชั้นบนเป็นชั้นเคลือบผิว ถัดไปเป็นชั้นผิวลายไม้ ชั้นเนื้อไม้ลามิเนต ตามลำดับ มีระบบคลิกล็อก ปูทับบื้นเดิมได้แต่ต้องปรับพื้นหากพื้นเดิมไม่เรียบเนียน พื้น SPC (Stone Plastic Composite) มีส่วนผสมหลักคือแคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium Carbonate) พลาสติก PVC  ชั้นบนเป็นชั้นเคลือบผิว Wear Layer กันรอยขีดข่วน ถัดไปเป็นชั้นผิวลายไม้ ชั้น SPC Core และส่วนใหญ่จะมีชั้นโฟมรอง เพื่อช่วยรองรับแรงกระแทก และการกดทับ พร้อมทั้งเป็นฉนวนกันเสียง ช่วยลดเสียงระหว่างพื้นกับเพดานชั้นล่าง คุณสมบัติ พื้นไม้ลามิเนต […]

ไม้อัดทนความชื้น HMR VS MDF

ไม้อัดทนความชื้น หรือแผ่นใยไม้อัดทนความชื้น HMR (High Moisture Resistance) คืออะไร และต่างจากแผ่น MDF อย่างไร มาทำความรู้จักและเปรียบเทียบคุณสมบัติกัน ในปัจจุบันการผลิตเฟอร์นิเจอร์เปลี่ยนแปลงไป การใช้ไม้จริงยังคงทำได้ แต่ก็ลดลงไปอย่างมาก ไม้อัดทนความชื้น จึงถูกพัฒนาขึ้น เกิดจากการผลิตวัสดุแปรรูปจากเศษไม้ เศษขี้เลื่อยไม้จริงผสมกับวัสดุประสานและสารเติมคุณสมบัติ กลายเป็นวัสดุแผ่นประเภทไม้อัดและแผ่นใยไม้อัด โดยมีวัสดุแผ่นที่นิยมใช้ทำเฟอร์นิเจอ์และงานบิลท์อิน  คือ แผ่น MDF และแผ่นไม้อัดทนความชื้น HMR มาดูคุณสมบัติว่าแตกต่างกันอย่างไร MDF ( Medium Density Fiber Board ) แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง ไม้ที่นำมาใช้อาจจะเป็น ไม้ยางพารา  ไม้ยูคาลิปตัส หรือไม้ชนิดอื่นขึ้นอยู่กับผู้ผลิต โดยนำเศษไม้ ชิ้นไม้บดละเอียด มาผสมกับวัสดุประสาน แล้วผ่านกระบวนการอัดเป็นแผ่นด้วยเครื่องอัดแรงดันสูงโดยใช้ความร้อน  ผิวสัมผัสที่ออกมาจึงมีความเรียบเนียน  เนื้อไม้มีความแน่น มักปิดผิวด้วยแผ่นลามิเนต HPL (High Pressure Laminate)  หรือแผ่นไม้วีเนียร์ HMR (High Moisture Resistance) มีวิธีการผลิตเช่นเดียวกันกับ […]

เลือกหลอดไฟ เติมใส่โคมเดิม

เมื่อต้องเปลี่ยนหลอดไฟดวงเดียวมาเติมในไฟกิ่ง อุตส่าห์ เลือกหลอดไฟ มาอย่างดี แต่แสงไฟดันไม่ตรงกับหลอดไฟดวงเก่าซะนี่ แล้วจะเลือกอย่างไรให้ได้อย่างใจ บ้านและสวนมีข้อแนะนำในการ เลือกหลอดไฟ โดยการดูจากฉลาก เพื่อให้ไฟดวงใหม่เติมเต็มโคมเก่าให้สวยเนียนดังเดิม

เลือกขนาดท่อให้เหมาะกับการใช้งานในบ้าน

ทำความรู้จักระบบน้ำภายในบ้าน เลือกขนาด ท่อน้ำอย่างไรให้เหมาะสมต่อการใช้งาน วิธีทำให้น้ำแรง เดินท่ออย่างไรจึงระบายน้ำได้ดีและไม่มีกลิ่นย้อน

รวมวัสดุและระบบสำหรับ บ้านประหยัดพลังงาน

การเลือกใช้วัสดุที่ช่วยประหยัดพลังงานเป็นเรื่องที่จำเป็นมากขึ้น เรามี 20 วัสดุและระบบ บ้านประหยัดพลังงาน ที่ช่วยให้คุณทั้งประหยัดและทำให้บ้านอยู่สบายมาแนะนำกัน วัสดุบ้านช่วยประหยัดพลังงาน หลังคากันความร้อน หลังคาเอสซีจี เมทัลรูฟ ออกแบบเพื่อสะท้อนความร้อน ช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในอาคาร และยังลดการใช้พลังงานเพื่อรักษาความเย็น ประหยัดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผลิตจากแผ่นเหล็กเคลือบด้วยชั้นสีผสมเม็ดหินควอตซ์ ช่วยเรื่องกันเสียงฝนตกกกระทบ และมีความแข็งแรง ช่วยยืดอายุใช้งานให้แผ่นหลังคา รุ่น : SSR760 – NoiseTECH 0.35 ขนาด : 0.76 x 1.50 เมตร น้ำหนัก : 4.1 กิโลกรัม ข้อมูลเพิ่มเติม : www.scghome.com ฉนวนยางกันความร้อน ฉนวนยางกันความร้อน Aero-Roof ทำจากยางคุณภาพสูงเกรดเดียวกับที่ใช้ในโรงงาน อาคารขนาดใหญ่ ลดความร้อนจากแสงแดดเข้าสู่ภายในอาคาร ดีไซน์เรียบ กันความร้อน กันลามไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหากน้ำรั่วจากหลังคาเข้ามาภายในบ้านก็ไม่เกิดเชื้อรา ไม่แตกเป็นฝุ่นผงจึงปลอดภัยต่อสุขภาพ ติดตั้งได้ง่าย ใช้เวลาไม่นาน น้ำหนักเบาทำให้ไม่กระทบกับโครงสร้างหลังคา ช่วยลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน ลดการใช้พลังงาน รุ่น : […]

แบบไอเดียบ้าน แบบก่อสร้าง แบบขออนุญาต ต่างกันอย่างไร

ใครกำลังหาไอเดียสร้างบ้าน ควรรู้ว่าแบบบ้านมีหลายประเภท ทั้งแบบไอเดียบ้าน แบบก่อสร้าง และแบบขออนุญาต ผู้ที่กำลังจะสร้างบ้านจึงควรเข้าใจ เพื่อใช้ในการคุยรายละเอียดและข้อตกลงในการจัดจ้างผู้ออกแบบหรือบริษัทรับสร้างบ้าน แบบไอเดียบ้าน ใช้สำหรับแสดงแนวคิดการออกแบบ เพื่อสื่อสารให้เจ้าของบ้านและบุคคลทั่วไปเข้าใจลักษณะภาพรวมของบ้าน มักประกอบด้วยภาพผังพื้น รูปด้าน รูปตัด และภาพสามมิติ โดยบอกเพียงระยะเบื้องต้น และไม่มีรายละเอียดการก่อสร้าง จึงใช้ในการก่อสร้างไม่ได้ มักเป็นแบบบ้านแจกฟรี จึงเหมาะสำหรับเก็บเป็นไอเดียเพื่อให้รู้ความชอบของตัวเอง ซึ่งในการก่อสร้างจริงจำเป็นต้องให้สถาปนิกและวิศวกรออกแบบให้ใหม่ เพื่อทำแบบก่อสร้างให้เข้ากับพื้นที่จริงและกฎหมายในพื้นที่นั้น แบบก่อสร้าง แบบก่อสร้าง เป็นเอกสารหรือแบบที่แสดงข้อมูลในการก่อสร้างเป็นลายเส้น รูปภาพ สัญลักษณ์ และข้อความ ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกและวิศวกร เพื่อสื่อสารให้ผู้รับเหมาสามารถก่อสร้างอาคารได้ถูกต้องตามแบบ ประกอบด้วยแบบ 4 ส่วนหลัก คือ แบบสถาปัตยกรรม แสดงรายละเอียดของส่วนประกอบอาคารและพื้นที่โดยรอบ เพื่อบอกรูปร่าง ระยะ วัสดุ และสิ่งที่จำเป็นในการก่อสร้าง ประกอบด้วยผังพื้น รูปด้าน รูปตัด และแบบขยายอื่นๆ เช่น ห้องน้ำ ประตูหน้าต่าง บันได จัดทำโดยสถาปนิก แบบโครงสร้าง แสดงรายละเอียดของโครงสร้างอาคาร ซึ่งเป็นความแข็งแรงและปลอดภัยของอาคาร ประกอบด้วยผังฐานราก ผังเสา ผังคาน ผังพื้น […]