ซ่อมแซมผนังขึ้นราและหลุดล่อน

กรณีที่ 2 เกิดจากปัญหารั่วซึม มีน้ำขัง

ผนังที่ขึ้นราอาจมาจากการดูดซับความชื้นจากที่อื่น นั่นหมายถึงมีจุดรั่วซึม อาทิ ท่อน้ำในผนังรั่ว ดาดฟ้ามีน้ำขัง หรือมีรอยแตกร้าว ฯลฯ ดังนั้นควรหาสาเหตุหลักให้พบก่อนว่าที่มาของความชื้นดังกล่าวเกิดจากอะไร บริเวณไหน และดำเนินการแก้ไขให้เรียบร้อย ก่อนที่จะเริ่มซ่อมแซมผนังต่อไป

วิธีแก้ปัญหา

1. หลังซ่อมแซมจุดรั่วซึมหรือน้ำขัง อันเป็นที่มาของผนังขึ้นรา ให้เริ่มสกัดหน้าผิวปูนออก เพื่อระบายความชื้นที่สะสมในผนัง และรอจนผนังแห้งสนิท2. ใช้น้ำยาอะคริลิคร้อยเปอร์เซ็นต์ผสมกับปูนฉาบ เพื่อช่วยป้องกันการรั่วซึม โดยนำมาฉาบผนัง เก็บงานให้เรียบร้อย แล้วปล่อยให้แห้งสนิท3. ทาสีรองพื้นกันเชื้อรา ก่อนทาสีจริงทับหน้า

Tip  

ความแตกต่างของอุณหภูมิภายในกับภายนอกจัดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราบนผนังได้ง่าย เช่น ผนังบ้านฝั่งทิศใต้และตะวันตกที่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ และเปิดใช้งานเป็นประจำ ผนังดังกล่าวมักเกิดเชื้อรา เพราะความเย็นจากภายในห้องที่พอเหมาะกับอากาศของภายนอกที่มีอุณหภูมิแตกต่างกัน มักก่อให้เกิดการกลั่นตัวของหยดน้ำตามผนังด้านใน หรือที่เราเรียกกันว่า “เหงื่อ” บนผิวของผนังนั่นเอง ซึ่งก่อให้เกิดความชื้น กลายเป็นสภาวะที่เหมาะสมต่อการเติบโตของเชื้อรา

วิธีแก้ไขง่ายๆคือ หมั่นเปิดหน้าต่างระบายอากาศ ก็ช่วยยังยั้งการเติบโตของเชื้อราได้ หรือจะใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราที่มีส่วนผสมของคลอรีนเช็ดทำความสะอาดผนังบ่อยๆ แต่ถ้ายังเจอปัญหาดังกล่าว แนะนำให้ทำระแนงกันสาดหรือแผงกันแดด เพื่อช่วยลดอุณหภูมิให้ผนังภายนอกครับ

อ่านต่อ : เปลี่ยนผนังเดิมให้กลายเป็นผนังสวยสไตล์ลอฟท์

อ่านต่อ : อุปกรณ์ สร้างลายบนผนัง แบบเก๋ๆ

 

เรื่อง : “บ.”

ภาพประกอบ : Choops