ปลูกพริก

สารพัดพริก ปลูกอย่างไรให้เก็บขายได้เงิน

ปลูกพริก
ปลูกพริก

เตรียมพื้นที่ปลูก

การเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกพริกในสวนรอบบ้านมี 2 แบบคือปลูกลงแปลงดิน และปลูกในกระถาง โดยการปลูกลงแปลงดินนั้นควรเว้นระยะห่างแต่ละหลุมปลูกประมาณ 50-60 เซนติเมตร หากปลูกลงกระถางเลือกไซส์ 12 นิ้วขึ้นไป เลือกตำแหน่งปลูกที่มีแสงแดดส่องถึงอย่างน้อยครึ่งวัน

พริก

ผสมดิน

ดินสำหรับปลูกพริก เลือกได้ง่ายเพราะพริกสามารถเติบโตได้ดีในดินแทบทุกชนิด แต่ดินที่เหมาะสมควรเป็นดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี ส่วนผสมในดินนั้นสามารถใช้ดินเก่าผสมวัสดุปลูกอื่นๆ อย่างปุ๋ยคอก เศษใบไม้ กาบมะพร้าวสับ เป็นต้น

เพาะเมล็ด

พริกขยายพันธุ์โดยเพาะเมล็ด ทำได้ง่ายๆ มาก โดยคัดเลือกพริกเม็ดที่สมบูรณ์ทั้งรูปร่างที่ตรงตามสายพันธุ์ สีแดงสุกเข้มไม่อ่อนหรือแก่เกินไป ใช้มีดผ่าตามแนวยาวเพื่อเก็บเมล็ดที่อยู่ด้านในนำไปหยอดในกระบะเพาะ หลังจากนั้นประมาณ 7 วันต้นกล้าจะเริ่มงอก รอจนต้นอ่อนแตกใบ 2-4 ใบให้แยกลงปลูกในกระถางหรือหลุมปลูกตามความเหมาะสมกับขนาดพื้นที่

พริก

ดูแลให้ออกผล

เมื่อต้นพริกเริ่มตั้งตัวได้ค่อยให้ปุ๋ยบำรุง โดยเลือกสูตรเสมอ ผสมกับปุ๋ยคอก รดน้ำสม่ำเสมอ เมื่อต้นแตกใบสามารถเด็ดยอดทิ้งเพื่อให้ต้นแตกพุ่มหลังจากปลูกลงดิน 60-90 วันก็จะออกผลให้เก็บรับประทานได้ การเก็บพริกให้เก็บที่ละผล อย่าเด็ดเป็นช่อเพาะแต่ละช่อแตกผลไม่พร้อมกัน ว่ากันว่า ยิ่งเก็บผลพริกก็ยิ่งแตกผลตามมาด้วย

ป้องกันโรคและศัตรูพริก

หากพริกที่เราปลูกติดโรคจะสังเกตได้ง่ายๆ คือใบจะหงิกงอ ลำต้นแคระ ไม่ว่าจะเป็น เพลี้ยไฟพริก วิธีป้องกันคือต้องรดน้ำสม่ำเสมออย่าให้ขาดน้ำซึ่งเป็นเหตุทำให้ต้นพริกอ่อนแอ ในขณะที่ ไรขาว จะเจอบ่อยในช่วงฤดูฝนซึ่งมักจะระบาดในช่วงที่มีความชื้นสูง  ส่วนเพลี้ยอ่อนที่มักทำลายยอดอ่อนสามารถป้องกันด้วยวิธีทำลายวัชพืชรอบๆ แปลงปลูก นอกจากนี้ยังมีโรคยอดฮิตอย่าง โรคกุ้งแห้ง ซึ่งเป็นอาการอย่างหนึ่งของโรคแอนแทรกโนสที่จะทำลายผลพริกให้เกิดเป็นจุดช้ำๆ และแห้งเหี่ยวในที่สุด ทั้งนี้สามารถป้องกันโรคกุ้งแห้งในพริกได้ด้วยการรักษาความสะอาดในแปลงปลูกและระวังอย่าให้มีความชื้นมากเกินไป

ภาษาต้นไม้ : ใบเป็นแบบนี้ โดนศัตรูตัวไหนเล่นงาน

ดูวิธีปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ 

ปลูกผักสร้างรายได้ในหน้าฝน 

 

เรื่องและเรียบเรียง : JOMM YB.