HUMBLE Y HOUSE บ้านโมเดิร์นสีขาว ที่ถ่อมตนกลมกลืนไปกับบริบทรอบๆ

เมื่อที่ผืนนี้เกิดจากการซื้อที่ดินบริเวณรอบ ๆ บ้านเดิมของคุณอาทิตย์ – คุณแอนเจลีน่า เอกตระกูล เจ้าของโรงเรียนสาธิตคริสเตียนวิทยา ทำให้ที่ดินผืนใหม่มีรูปร่างขดไปขดมา กลายเป็นโจทย์ท้าทายให้สถาปนิกมากฝีมืออย่าง คุณพงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ แห่ง anonym ได้ประลองฝีมือการออกแบบ จนได้ บ้านโมเดิร์นสีขาว ขนาดพื้นที่ใช้สอย 550 ตารางเมตร บนที่ดินขนาด 105 ตารางวา ย่านนนทบุรี

แบบบ้านโมเดิร์นสีขาวสองชั้น

ภายในซอยเล็ก ๆ ที่เรียงรายไปด้วยทาวน์เฮ้าส์สีสันสดใสและไซต์งานก่อสร้าง แต่บ้านโมเดิร์นหลังนี้กลับแทรกตัวได้อย่างกลมกลืนไม่ขัดเขิน ด้วยการวางก้อนอาคารความสูง 2 ชั้นทางด้านหน้าเพื่อไม่ให้ดูเด่นจนเกินไปและผลักอาคาร 3 ชั้นที่มีถึง 2 หลังไว้ด้านหลัง ทำให้หากมองในแปลนแล้วจะเห็นว่าอาคารทั้งสามเรียงตัวกันเหมือนรูปตัววาย (Y) ที่ร้อยต่อกันด้วยเส้นทางเดิน โดยทั้งหมดคุมโทนด้วยสีขาวเพื่อให้รู้สึกอ่อนน้อมถ่อมตนต่อบริบทโดยรอบ

“ทำอย่างไรให้เจ้าของบ้านรู้สึกว่าพื้นที่ในบ้านสามารถใช้สอยได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องแฟมิลี่รูม ห้องนอน ห้องโถง และโถงบันได โดยให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวแม้จะอยู่ชิดติดกับเพื่อนบ้าน และอาคารหลังอื่น ๆ”

เป็นที่มาในการออกแบบให้บ้านมีลักษณะแบบโอเพ่นแปลน เพื่อให้ทุกพื้นที่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่อีกทั้งลดข้อจำกัดของบ้านที่เป็นซอกหลืบด้วยการกรุกระจกที่ชั้นล่างไม่ให้รู้สึกอึดอัด และทำผนังกึ่งทึบในชั้น 2 เพื่อความเป็นส่วนตัว

ห้องนั่งเล่นเปิดโล่ง มุมนั่งเล่นนอกระเบียงบ้าน

อาคารก้อนแรกประกอบไปด้วยที่จอดรถ ต่อด้วยห้องรับแขกในชั้นล่าง พื้นที่ชั้น 2 เป็นส่วนของห้องนอนหลักหากมองจากนอกบ้านจะดูเหมือนอาคารนี้ลอยอยู่เหนือประตูรั้ว และได้รับการห่อหุ้มด้วยแผงระแนงเหล็กที่เรียงตัวกันเพื่อช่วยพรางสายตาจากเพื่อนบ้านและคนภายนอกแถมยังใช้เป็นแผงบังแดดไม่ให้เข้ามาสู่ห้องนอนโดยตรง

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

ห้องรับประทานอาหารและห้องครัวโต๊ะรับประทานอาหารไม้ เคาเตอร์บาร์ไม้

เชื่อมกับอาคารก้อนที่สองด้วยทางเดินกรุกระจกใสขนานไปกับบ่อน้ำ ตัดกับสีเขียวของต้นเหลืองปรีดิยาธรดูสดชื่น เหมือนเป็นการต้อนรับเข้าสู่อาคารหลังถัดไปเมื่อเดินมาถึงเราจะพบกับพื้นที่รับประทานอาหารต่อเนื่องกับครัวสไตล์ฝรั่งพร้อมไอส์แลนด์ขนาดยาว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสเปซที่คุณแอนจี้และลูก ๆ ใช้เวลาร่วมกัน เชื่อมสเปซแนวดิ่งด้วยบันไดเหล็กล้อกับฟาซาดหน้าบ้าน เลือกรูปแบบบันไดตอนเดียวเพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ส่วนชั้น 2 เปิดโล่ง ใช้เป็นมุมทำงานของคุณแอนจี้พร้อมคอมพิวเตอร์คู่ใจ ชั้น 3 เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ของคุณอาทิตย์

ชมห้องนอนต่อคลิก