ประตูรั้วอัลลอยดีกว่าประตูรั้วเหล็กจริงหรือ

ประตูรั้วอัลลอย ดีกว่า ประตูรั้วเหล็ก จริงหรือ

ตอบ คุณสมบัติของวัสดุทั้งสองชนิดนี้คล้ายกันแต่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว สำหรับเหล็กถ้าไม่ใช่ “เหล็กสเตนเลส” ก็มีโอกาสที่จะเป็นสนิมได้เสมอ ดังนั้นจึงต้องเคลือบวัสดุบางอย่างที่ผิวเหล็กเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศทำปฏิกิริยากับเนื้อเหล็ก วัสดุที่ใช้เคลือบผิวมีหลายชนิด เช่น ใช้การทาสี หรือชุบกัลวาไนซ์ ส่วนคุณสมบัติที่ดีของเหล็กนั้นคือมีความเหนียวและแข็งแรงกว่าวัสดุหลายชนิดในขนาดและน้ำหนักที่เท่ากัน

ประตูรั้วอัลลอยส่วน “อัลลอย” นั้นเป็นโลหะผสมที่มีตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป เอาเป็นว่าจริง ๆ อัลลอยนั้นก็เหมือนเหล็กหล่อนั่นเอง อัลลอยไม่เป็นสนิม แต่มีข้อเสียคือ ไม่เหนียว เปาะ และแตกหักได้ เมื่อนำอัลลอยมาทำประตูรั้วจึงต้องใช้ในขนาดที่ใหญ่กว่าประตูเหล็กมาก ประตูจึงหนัก แม้ไม่เป็นสนิมแต่สีของอัลลอยดูไม่สวยเป็นสีเงินตุ่น ๆ จึงต้องทาสีทับ

ประตูรั้วอัลลอย     สำหรับคำแนะนำในเรื่องนี้ก็คือ จะใช้เหล็กหรืออัลลอยมาทำประตูรั้วก็ได้ไม่มีปัญหา แค่ให้รู้ข้อจำกัดของมัน นั่นก็คือ ถ้าใช้เหล็กทำประตูรั้ว เราต้องคอยดูแล ต้องคอยทาสีกันสนิมเป็นประจำ ถ้าใช้อัลลอยต้องระวังเรื่องน้ำหนัก อุปกรณ์ที่รับน้ำหนักประตูรั้ว เช่น บานพับ รางเลื่อน ต้องแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักได้อย่างเพียงพอ และต้องคำนึงว่าสมาชิกในบ้านบางคน เช่น คนสูงอายุ เด็ก หรือคนที่ไม่ค่อยแข็งแรง อาจเปิดปิดประตูรั้วอัลลอยไม่ไหว …………

ภาพจาก http://nawattagrum.com/

อ่านเพิ่มเติม : ฝนนี้…โบกมือลา รางน้ำตัน

อ่านเพิ่มเติม : “เพื่อนบ้าน” ก่อความเดือดร้อนรำคาญ แก้ไขอย่างไร ในทางกฎหมาย

หนังสือของผู้เขียน

99 เรื่องต้องรู้ก่อนมีบ้าน

เขียนโดย วิญญู วานิชศิริโรจน์ เล่มนี้จะให้เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ การก่อสร้าง และการบำรุงรักษา โดยนำเสนอเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับอาคารประเภทบ้าน คนทั่วไปที่สนใจเรื่องการออกแบบและก่อสร้างอาคารกำลังจะสร้างบ้านสร้างบ้านอยู่ หรือแม้แต่คนที่มีบ้านอยู่แล้ว ก็สามารถนำความรู้จากหนังสือเล่มนี้ไปใช้ในการดูแลและปรับปรุงบ้าน

<< สั่งซื้อได้ที่นี่ >>

ติดตามข้อมูลดีๆได้ที่นี่