โครงสร้างรั้ว และการแก้ไขปัญหารั้วล้มเอียง

วิธีก่อสร้าง รั้ว ให้แข็งแรง ทนทาน และใช้งานได้ยาวนานมีปัจจัยหลักๆ คือ สภาพดินและระดับดิน ในเบื้องต้นมีปัจจัยและชนิดของโครงสร้างรั้วต่างๆ ดังนี้

รั้ว

1. ระดับความสูงดินสองฝั่งเท่ากัน

กรณีที่ระดับดินของเราและเพื่อนบ้านสูงเท่ากัน และทำเป็นรั้วร่วมโดยแชร์ค่าใช้จ่ายกัน โดยสร้างทับแนวเขตที่ดิน สามารถใช้เสาเข็มต้นเดียวกันในฐานรากแต่ละอันได้ เป็นวิธีที่ประหยัดที่สุดและ รั้ว มีความสมดุลเพราะแรงดันของดินทั้งสองฝั่งเท่ากัน

รั้ว

2. ระดับดินแตกต่างกันไม่เกิน 60 เซนติเมตร

ถ้าระดับดินแตกต่างกันไม่เกิน 60 เซนติเมตร หรือกรณีทำโครงสร้างรั้วอยู่ในเขตที่ดินของเรา โครงสร้างเช่นนี้ไม่สมดุลเหมือนกรณีแรก จึงต้องออกแบบเป็นฐานรากแบบตีนเป็ด (ยื่นเข้ามาในที่ดินของเราเพียงฝั่งเดียว)

3. ระดับดินแตกต่างกันมากกว่า 70 เซนติเมตร

ถ้าระดับดินแตกต่างกันมากกว่า 70 เซนติเมตรขึ้นไป จำเป็นต้องใช้ฐานรากพิเศษ โดยเพิ่มคานดึงรั้งที่เรียกว่า “คานสเตย์” เพื่อไม่ให้กำแพงเอนล้มไปด้านที่ระดับดินต่ำกว่า อีกทั้งต้องออกแบบกำแพงกันดินทลายออกสู่ภายนอกด้วย

สาเหตุและการแก้ไขกำแพง รั้ว เอียง

1. ก่อสร้างผิดวิธี

หากการก่อสร้างไม่เหมาะสมกับสภาพที่ดินนั้นๆ เช่น การสร้างรั้วรอบที่ดินซึ่งมีระดับความสูง-ต่ำต่างกับที่ดินข้างเคียงมาก ถ้าช่างนำแบบก่อสร้างสำหรับรั้วทั่วไป (รั้วสำหรับที่ดินสองฝั่งสูงเท่ากัน) มาใช้งาน ก็จะทำให้รั้วเกิดอาการเอียงหรือแบะออกอย่างแน่นอน

รั้ว

การแก้ไข

ควรทำคานดึงรั้งที่เรียกว่า “คานสเตย์” และฐานรากเพิ่มทันที เพื่อหยุดการเอียง พร้อมตัดโครงสร้างรั้วที่เอียงออกจากรั้วที่ยังปกติ เพื่อไม่ให้โครงสร้างดึงกัน

2. ผลกระทบจากการตอกเข็มในพื้นที่ข้างเคียง

อาจส่งผลให้เสาเข็มและฐานรากรั้วที่อยู่ใต้ดินแตกร้าวหรือทรุดเอียงได้ โดยเจ้าของบ้านที่ได้รับความเสียหายควรรีบถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน และแจ้งกับเจ้าของบ้านข้างเคียงเพื่อซ่อมแซม

3. ดินไหล

แม้จะก่อสร้างด้วยวิธีการที่ถูกต้องแล้ว แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น น้ำท่วมและดินทรุดตัว จะทำให้ดินไหลออกไปได้ ทำให้เสาเข็มขาดความแข็งแรงตามไปด้วย

การแก้ไข

หากพบโพรงดินใต้แนวรั้ว ให้รีบเติมดินและชั้นทรายทับหน้า พร้อมบดอัดด้วยรถกบกระโดด ในการเติมดินนั้นจำเป็นต้องทำทั้งสองฝั่ง เพื่อให้พื้นดินมีความมั่นคง

ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ ช่างประจำบ้าน โดยสำนักพิมพ์บ้านและสวน

สั่งซื้อได้ที่ www.naiin.com/product/detail/205452


เรื่อง ศักดา ประสานไทย

ภาพประกอบ ศณาธิป จันทร์เอี่ยม


รั้วเมทัลชีท ติดตั้งเองได้ ไม่ยากเลย

กฎหมาย รั้วที่ดิน รั้วบ้าน

อยากต่อเติมรั้วให้สูงกว่าเดิม ต้องขออนุญาตเพื่อนบ้านไหม?

ติดตามบ้านและสวน www.facebook.com/baanlaesuanmag