CARROT COFFEE เปลี่ยนตึกแถวเก่าเป็นคาเฟ่ ปนความโมเดิร์นบนร่องรอยแห่งวันวาน

Carrot Coffee คาเฟ่ในบรรยากาศตึกเก่า กลางย่านชุมชนดั้งเดิมของเชียงใหม่ กับงานอนุรักษ์อาคารไปพร้อมกับการสอดแทรกความทันสมัยและกลิ่นอายมินิมัล

ที่นี่คือเรื่องราวการออกแบบที่เกิดจากการรีโนเวตตึกแถวในย่านเมืองเก่าขนาด 2 ชั้น จำนวน 3 ห้อง ให้เชื่อมทะลุถึงกัน ก่อนจัดวางฟังก์ชันการใช้งานเพื่อรับบทบาทใหม่ในฐานะคาเฟ่ ที่สะท้อนความเป็นเมืองเชียงใหม่ในอีกแง่มุมหนึ่ง Carrot Coffee

โดยยังคงเก็บรักษาองค์ประกอบและรายละเอียดของอาคารเดิมไว้ เช่น บล็อกช่องลม พื้นปูนชั้นล่าง บันได หน้าต่างไม้ รวมถึงสีสันและร่องรอยขีดเขียนบนผนัง เพื่อบ่งบอกถึงงานก่อสร้างยุคเก่า และเรื่องราวตามก   าลเวลา ที่ทุกคนจะได้สัมผัสและมองเห็น จนกลายเป็นเสน่ห์ให้แก่ตัวคาเฟ่ ขณะเดียวกันยังได้แทรกองค์ประกอบการตกแต่งที่มีความโมเดิร์นตามยุคสมัยใส่ลงไปด้วย เพื่อสร้างสรรค์พื้นที่ใช้งานให้เกิดความรู้สึกร่วมสมัยและเรียบง่าย เหมาะมาใช้เวลานั่งพัก ดื่มกาแฟ กินขนมอร่อย ๆ พบปะเพื่อนฝูง หรือจะมานั่งทำงานเปลี่ยนบรรยากาศก็ได้
หนึ่งในหุ้นส่วนของร้านอย่างคุณต่อ-ธนิต สุวณิชย์ เล่าให้ฟังถึงการออกแบบและรีโนเวตตึกแถวนี้ว่า “การรีโนเวตและทำร้านครั้งนี้ เราเน้นสร้างบรรยากาศปลอดโปร่ง ผนังด้านหน้าทุบออกแล้วกรุกระจกใสบานใหญ่ เพื่อให้แสงส่องเข้ามาถึงยังพื้นที่ภายในได้เต็มที่ ส่วนผนังอาคารด้านในถูกทุบให้เชื่อมถึงกันจนดูโล่งกว้าง และเนื่องจากพื้นถึงฝ้าเพดานมีความสูงไม่มากนัก การออกแบบจึงต้องเจาะ Void เพื่อให้ชั้นหนึ่งกับชั้นสองเชื่อมต่อกัน ทำให้ร้านดูมีสเปซเพิ่มมากขึ้น และคนจากชั้นบนสามารถมองเห็นบรรยากาศของผู้คนที่ชั้นล่างได้”
“เราพยายามคงสภาพตึกเดิมให้เยอะที่สุด เนื่องจากตรงนี้เป็นย่านเมืองเก่า หากทำร้านให้ดูฉีกออกไป อาจดูไม่เหมาะสม ขณะเดียวกันก็ไม่อยากให้คาเฟ่ดูวินเทจจนเกินไป จึงมีส่วนผสมของความโมเดิร์นใส่ลงไปด้วย จะเห็นว่าที่นั่งข้างล่างเน้นความโมเดิร์นมากกว่า เช่น เคาน์เตอร์ปูน โต๊ะสเตนเลส รางไฟทำจากโครงตะแกรงเหล็กง่าย ๆ ส่วนชั้นบนมีทั้งเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์น และวินเทจผสมกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นแบบลอยตัว เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้าย หรือปรับเปลี่ยนชิ้นใหม่ได้ ทำให้บรรยากาศไม่น่าเบื่อ”
ส่วนที่มาของชื่อร้าน คุณต่อเล่าว่า “Carrot” เป็นชื่อที่เรียกง่าย คนจดจำได้ชื่อไม่ยาวจนเกินไป อีกทั้งยังต้องการสร้างความแตกต่างไปจากคาเฟ่แห่งอื่น ๆ ของเขาอย่าง The Baristro ที่จะเน้นเรื่องกาแฟเป็นหลัก ทั้งยังมีความเนี้ยบ และมีความอินดัสเทรียลแบบจัดเต็ม แต่สำหรับ Carrot Coffee เขาต้องการสร้างบรรยากาศที่ต่างออกไป โดยเน้นเรื่องของขนม เหมาะมานั่งพักผ่อนกินขนมและเครื่องดื่มอร่อย ๆ ได้อย่างสบาย โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าผู้หญิง หรือน้อง ๆ นักศึกษาที่อาจจะไม่ใช่สายกาแฟ แต่ก็สามารถแวะเวียนมาพักผ่อน นั่งทำงาน หรือพบปะพูดคุยกับเพื่อน ๆ ได้ ซึ่ง Carrot Coffee จะมีความเฟรนด์ลี่มากกว่า

อีกจุดที่ถือเป็นไฮไลต์ของที่นี่ นั่นคือพื้นที่คอร์ตด้านหลังร้าน หรือโซนเอ๊าต์ดอร์ ที่จำลองบรรยากาศเหมือนบ้านสไตล์เกาหลี ในวันอากาศดี ๆ ลูกค้าสามารถเดินออกมานั่งเล่น หรือถ่ายรูปสวย ๆ ตามมุมต่าง ๆ ที่ออกแบบไว้ ซึ่งต้องขอกระซิบว่า หากมาเยี่ยมเยือนใหม่ครั้งหน้า บรรยากาศของคอร์ตนี้ อาจเปลี่ยนไปแบบน่าเซอร์ไพร้ส์ตามช่วงเวลาและฤดูกาล เช่นเดียวกับเหล่าเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวบนชั้นสอง ที่คุณต่อเล่าว่า อนาคตจะมีการสับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์และสีสันใหม่ ๆ เพิ่มเติมมุมมองและบรรยากาศที่หลากหลายขึ้น จึงเป็นคาเฟ่เชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยไอเดียสนุก ๆ บนความมินิมัลเรียบง่าย เล่าความเป็นเมืองเชียงใหม่ผ่านการอนุรักษ์อาคารเก่าไว้ได้อย่างดีอีกแห่งหนึ่ง
ที่ตั้ง
เลขที่ 42/1,42/2,42/3 ซอย 7 ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ เทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
เปิดทุกวันตั้งแต่ 8.00-18.00 น.
โทร. 06-2256-9415
เจ้าของ : คุณธนิต สุวณิชย์, คุณรักพงศ์ จันทรมังกร และคุณเขมรัตน์ กุศลสถิตย์
ออกแบบ : คุณพิชชานี ค้อมคำพันธุ์

เรื่อง : Phattaraphon
ภาพ : นันทิยา