B & B house รีโนเวตบ้านชั้นเดียวสไตล์มินิมัล

พลิกโฉมบ้านชั้นเดียวยุคเก่าให้กลายเป็นบ้านสีขาวมินิมัล เรียบง่ายและอบอุ่นที่เป็นดั่งฝันของพี่น้องสองสาวซึ่งอยากรีโนเวตบ้านเพื่อให้คุณแม่อยู่สบาย มีความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุในงบไม่แพง แต่ก็มีสไตล์ถูกใจลูกๆด้วย เห็นตัวอย่างดีๆแบบนี้แล้วอยากนำไปเป็นไอเดียปรับปรุงบ้านที่ทั้งสวยและเหมาะสำหรับผู้สูงอายุบ้างเลย

ออกแบบ : Hues development Co.,Ltd. โดย คุณกุหลาบ เลิศมัลลิกาพร , คุณณัฐชานันท์ โลห์ประเสิรฐ โทร. 06-4596-9744, 08-1814-4673

www.huesgroup.com , FB : huesdevelopment

เจ้าของ : คุณวริษา จุฑาศิลปารัตน์, คุณรักษิณา หาญเจริญกิจ, คุณณภัค หาญเจริญกิจ

รีโนเวท บ้านชั้นเดียวรีโนเวท บ้านชั้นเดียวรีโนเวท บ้านชั้นเดียว

บ้านที่เชียงใหม่หลังนี้เป็นบ้านที่ลูกสาวทั้งสองคนคือ คุณโบว์ – รักษิณา หาญเจริญกิจ และ คุณบี – ณภัค หาญเจริญกิจ อาศัยอยู่กับ คุณแม่-วริษา จุฑาศิลปารัตน์ ตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อเติบโตไปเรียนและทำงานที่อื่นก็เหลือเพียงคุณแม่อยู่ที่บ้าน ส่วนลูกๆจะกลับมาในช่วงวันหยุด บ้านหลังนี้จึงเต็มไปด้วยความทรงจำอันอบอุ่น เมื่อเวลาผ่านไปลูกๆทั้งสองจึงอยากปรับปรุงบ้านให้คุณแม่ได้อยู่อย่างสะดวกสบายมากขึ้น  จึงได้คุยกับสองสาวสถาปนิก คุณออม – กุหลาบ เลิศมัลลิกาพร และ คุณหมู- ณัฐชานันท์ โลห์ประเสิรฐ จาก Hues development Co.,Ltd. ซึ่งเคยมีโอกาสรู้จักกันมาก่อน และมีแรงบันดาลใจจากรูปวาดบ้านในวัยเด็กที่เป็นบ้านหลังคาจั่วลายเส้นง่ายๆของคุณโบว์และคุณบี รีโนเวท บ้านชั้นเดียว

ภาพบ้านก่อนปรับปรุง

รีโนเวท บ้านชั้นเดียวรีโนเวท บ้านชั้นเดียว

บ้านใหม่ในโครงสร้างเดิม

เนื่องจากบ้านเดิมเป็นบ้านแฝดชั้นเดียวในโครงการหมู่บ้าน มีพื้นที่ใช้สอยเพียง 80 ตารางเมตร แต่โชคดีที่เป็นบ้านหัวมุมทำให้ได้มีพื้นที่ว่างในส่วนของสนามและเฉลียงมากกว่าบ้านหลังอื่น แต่เดิมมีเพียง 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ เจ้าของบ้านจึงอยากให้มีห้องนอนและห้องน้ำเพิ่มขึ้น และมีครัวกับพื้นที่รับแขกที่กว้างขึ้นด้วย โดยที่ยังคงโครงสร้างเดิมไว้ และได้พูดคุยเรื่องสไตล์กับสถาปนิกว่าอยากได้บ้านที่โล่ง โปร่ง มีต้นไม้อยู่กลางบ้าน โดยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยเป็น 150 ตารางเมตร และเน้นจัดเก็บของให้เป็นระเบียบเรียบร้อยมองดูแล้วสบายตา

บ้านนี้จะเรียกว่าเป็นสไตล์มินิมัล ก็คงไม่ถูกทั้งหมด โดยสถาปนิกได้เริ่มจากการดูลักษณะเดิมของบ้าน แล้วพัฒนาไปพร้อมกับความต้องการของเจ้าของบ้าน จากรูปทรงหลังคาเดิมซึ่งเป็นรูปจั่วสูงชัดเจน แต่มีหน้าต่างบานเล็กและฝ้าเพดานเรียบตรงที่ทำให้ภายบ้านเตี้ยแถมสีเดิมยังเป็นสีเข้ม ทำให้บ้านเดิมรู้สึกอึดอัด นักออกแบบจึงได้รื้อฝ้าออกเพิ่มความสูง ใช้สีขาวสะอาดตา และด้านที่ติดระเบียงก็เปิดให้มีแสงธรรมชาติเข้ามาให้ได้มากที่สุด และเปลี่ยนหลังคาเป็นเมทัลชีทซีมเลส (Seamless System) บุฉนวน PU หนา 2 นิ้ว ให้ดูทันสมัยเรียบง่ายและกันความร้อนได้ดี

 

โครงสร้างและการต่อเติม

เมื่อผู้ออกแบบสำรวจโครงสร้างบ้านและโครงสร้างหลังคาเดิมพบว่ายังอยู่ในสภาพดี แต่พื้นรอบบ้านมีการทรุดจนเป็นโพรง เนื่องจากเป็นพื้นคอนกรีตแบบวางบนดิน จึงถือโอกาสให้ช่างเข้าไปสำรวจใต้ตัวบ้าน แต่เนื่องจากมีการทำห้องน้ำเพิ่ม จึงลงไปเสริมโครงสร้างใต้ตัวบ้านในบริเวณนั้น และฉีดปลวกบริเวณพื้นที่รอบบ้าน และใต้ตัวบ้านทั้งหมด

ส่วนห้องครัวที่ต่อเติมใหม่ ออกแบบเป็นโครงสร้างให้แยกจากบ้านเดิม โดยใช้ฐานรากแผ่ซึ่งไม่ได้ตอกเสาเข็ม เช่นเดียวกับโครงสร้างบ้านเดิม เพราะบริเวณนี้มีลักษณะเป็นดินแข็งที่มีความหนาแน่นจะรับน้ำหนักได้ดี ทำทางเดินเป็นทางลาดเชื่อมระหว่างโครงสร้างเก่าและโครงสร้างใหม่แบบแยกโครงสร้างกัน เพื่อไม่ให้เกิดการดึงรั้งโครงสร้างระหว่างกันหากมีการทรุดตัวไม่เท่ากัน

มีการเปลี่ยนพื้นที่เฉลียงเดิมของบ้านเป็นห้องนอน ซึ่งเป็นเฉลียงที่อยู่บนโครงสร้างที่มีฐานรากและคานที่แข็งแรงเช่นเดียวกับตัวบ้าน โดยก่อผนังบนแนวคานเดิมของเฉลียง จะมีเพียง 1 ด้านที่ไม่อยู่บนแนวคานเดิม จึงทำเป็นผนังโครงเบาเพื่อลดการรับน้ำหนักของพื้น แม้จะออกแบบภายใต้โครงสร้างเดิมแต่ก็แทบจะศัลยกรรมใหม่หมด จนลืมรูปแบบบ้านเดิมไปเลย รีโนเวท บ้านชั้นเดียว รีโนเวท บ้านชั้นเดียว

รีโนเวท บ้านชั้นเดียวรีโนเวท บ้านชั้นเดียว

บ้านปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ

เป็นบ้านที่ออกแบบเพื่อคุณแม่ สถาปนิกจึงคำนึงถึงการเชื่อมต่อระหว่างภายในและภายนอกบ้าน พร้อมรองรับการใช้งานสำหรับผู้สูงอายุในทุกจุด ห้องนอนของคุณแม่ออกแบบให้เข้าห้องน้ำสะดวก พื้นบ้านเดิมที่มีความต่างระดับจึงปรับเป็นทางลาดตั้งแต่ห้องนอนคุณแม่ไปจนถึงครัว เผื่อไว้สำหรับอนาคตที่คุณแม่อาจจะต้องใช้  Wheel chair เปิดให้แสงธรรมชาติเข้ามาบริเวณทางเดิน และมีต้นไม้กลางบ้าน อีกทั้งบ้านเดิมมีปัญหาความอับชื้นภายในตัวบ้านจากการที่แดดและลมเข้าได้ไม่ทั่วถึง จึงแก้ปัญหาด้วยการออกแบบช่องเปิดภายในบ้านใหม่ทั้งหมด ดูทิศทางลมเข้า-ออก แสงธรรมชาติ เจาะช่องเปิดขนาดใหญ่ขึ้นบริเวณห้องน้ำเพื่อทำให้ได้รับแสงธรรมชาติ ช่วยในเรื่องความสะอาดและประหยัดไฟในการใช้งานตอนกลางวัน

บ้านแห่งความสุขและภูมิใจ

บ้านหลังนี้ใช้เวลาออกแบบและก่อสร้างประมาณ 7 เดือน ภายในงบประมาณของโครงสร้าง 1.3 – 1.5 ล้านบาท ไม่รวมงานตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งในส่วนของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งคุณบีจะเป็นคนเลือกด้วยตัวเองแทบทั้งหมด ทำให้ได้บ้านที่สมบูรณ์ตรงใจเจ้าของบ้านมากที่สุด เมื่อถามถึงสิ่งที่ควรรู้หรือเตรียมตัวก่อนการจะปรับปรุงบ้าน ไม่ว่าจะเป็นทางเจ้าของบ้านหรือผู้ออกแบบ สิ่งสำคัญที่สุดนั่นคือ การพูดคุยกันก่อนเริ่มงานจริงให้ได้มากที่สุด เจ้าของบ้านควรทราบถึงความต้องการของตัวเอง ทั้งฟังก์ชัน ไลฟ์สไตล์ รูปแบบ แล้วทำการบ้านเพื่อนำไปคุยกับผู้ออกจนได้ภาพที่เห็นตรงกัน ยิ่งการปรับปรุงบ้านเก่าข้อจำกัดเรื่องโครงสร้าง รายละเอียดยิบย่อยกว่าการทำบ้านใหม่แต่ก็ใช่ว่าจะทำให้บ้านสวยและดีไม่ได้ ดั่งเช่นบ้านแห่งความสุขและความภูมิใจหลังนี้


เรื่อง : Jeedwonder

ภาพ :  พากเพียร ศรีมหาโชตะ


รีโนเวททาวน์โฮม ด้วยงบ 7 แสน

บ้านชั้นเดียว สร้างด้วยอิฐมอญ ในสวนดอกไม้

ติดตามบ้านและสวน www.facebook.com/baanlaesuanmag