บ้านชั้นเดียวกลางสวนร่มรื่น

บ้านชั้นเดียวน่าอยู่กลางสวนร่มรื่น

บ้านชั้นเดียวกลางสวนร่มรื่น
บ้านชั้นเดียวกลางสวนร่มรื่น

บ้านชั้นเดียวกลางสวนร่มรื่น ที่ยกพื้นสูง แฝงตัวอยู่หลังพุ่มไม้ประดับอาจไม่ใช่รูปแบบแปลกใหม่ที่เรียกความสนใจ แต่ทุกส่วนที่ประกอบเป็นบ้านหลังนี้ผ่านขั้นตอนที่คำนึงถึงรายละเอียดต่างๆไว้อย่างพร้อมมูล

บ้านชั้นเดียวกลางสวนร่มรื่น
จากประตูรั้วเข้ามามีถนนปูบล็อกคอนกรีตแบบโปร่ง ทำให้ต้นหญ้าแทรกขึ้นมาได้ ช่วยให้พื้นถนนไม่ร้อน ผ่านซุ้มประตูเข้าไปคือบริเวณตัวบ้าน  ซุ้มประตูที่เห็นนี้ทำจากอิฐก่อ ประตูไม้เก่า และหลังคามุงกระเบื้องว่าว ด้านข้างเป็นรั้วต้นชาดัด    
บ้านชั้นเดียวกลางสวนร่มรื่น
บันไดทางขึ้นสู่ตัวบ้านมีชานพักเล็กๆ ด้านบนเป็นระแนงปล่อยให้ต้นสร้อยอินทนิลเลื้อยคลุม “แบบบ้านของเดิมจะไม่มีส่วนนี้นะคะ ขอต่อเติมในขณะที่กำลังสร้างบ้าน ซึ่งช่างก็ทำได้ดีค่ะ”

คุณจาตุรนต์และคุณรุ่งทิพย์ เมธา คือเจ้าของ บ้านชั้นเดียวกลางสวนร่มรื่น หลังนี้ ทั้งสองต้องการบ้านที่อยู่อาศัยได้จริงและมีความสะดวกสบาย บนที่ดินประมาณร้อยตารางวาคือขอบเขตของบริเวณบ้าน แต่เมื่อได้สัมผัสสถานที่จริงกลับรู้สึกว่ากว้างกว่าความเป็นจริง อาจเป็นเพราะว่าตัวบ้านวางในตำแหน่งติดรั้วด้านหน้า แล้วปล่อยให้มีพื้นที่สวนไม้ประดับอยู่ด้านหลัง เหตุผลสำคัญที่วางตำแหน่งของบ้านแบบนี้ คุณรุ่งทิพย์อธิบายให้ฟังว่า

“ตามแผนเดิม ตัวบ้านจะต้องชิดด้านหลังสุดของที่ดิน แต่เมื่อลองวางดูแล้วจะต้องตัดต้นไม้ใหญ่ ซึ่งขึ้นอยู่ในที่ดินนี้มานานแล้ว เพราะเป็นคนรักต้นไม้ไงคะเลยไม่ยอมให้ตัด ยอมย้ายตำแหน่งของบ้านดีกว่า แต่ก็ยังวางในทิศทางเดิม จึงได้ร่มเงาของต้นไม้ ทำให้บ้านไม่ร้อนค่ะ”

ห้องรับแขก
ห้องรับแขกมีแสงแดดช่วงเช้าส่องผ่านหน้าต่างลูกกรงเหล็ก ซึ่งเป็นขอเก่าที่คุณรุ่งทิพย์ซื้อเตรียมไว้ก่อนสร้างบ้าน ไอแดดสร้างความอบอุ่นได้ดีในช่วงอากาศหนาวเย็น “เพราะที่บ้านเลี้ยงแมวหลายตัว แต่ละตัวก็เอามาเลี้ยงไม่พร้อมกัน ก็เลยพากันปัสสาวะเพื่อสร้างอาณาจักรของตัวเอง เดิมพวกเบาะต่างๆบุผ้าไหมนะคะ แต่สู้แมวไม่ได้เลยต้องเปลี่ยนเป็นบุหนังเสียส่วนใหญ่ค่ะ”
ห้องรับประทานอาหาร
ห้องรับประทานอาหารก็มีแสงแดดส่องเข้ามาได้เช่นกัน “ถึงส่วนกลางบ้านจะเปิดโล่ง แต่ก็ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องฝนสาดนะคะ ถ้าจะสาดเราก็มีประตูบานพับป้องกันได้ แต่ปกติก็จะเปิดไว้ตลอดค่ะ”
สวนคอร์ตยาร์ด
พื้นที่ว่างกลางบ้านจัดเป็นสวนหย่อมที่ให้ความร่มรื่นกับบ้านเป็นพิเศษ ได้บรรยากาศผสมระหว่างใต้ถุนบ้านแบบไทยกับคอร์ตยาร์ดแบบฝรั่ง

ก่อนจะสร้าง บ้านชั้นเดียวกลางสวนร่มรื่น หลังนี้ คุณจาตุรนต์เข้ามาดูที่ดิน และได้สอบถามปัญหาเรื่องน้ำท่วมกับผู้คนในละแวกนี้ ก็ได้รับคำยืนยันว่าทุกปีน้ำจากแม่น้ำปิงจะเอ่อล้นท่วม คุณจาตุรนต์ให้ช่างถมดินให้สูงเท่ากับระดับของถนนใหญ่ ซึ่งต้องถมที่ดินสูงถึง 1 เมตรจากระดับเดิม ขณะที่ด้านลักษณะของตัวบ้าน เจ้าของบ้านทั้งสองก็มีความต้องการต่างกัน คุณจาตุรนต์เล่าว่า

“ผมชอบบ้านแบบโมเดิร์น เพราะคิดว่าในรูปทรงเหลี่ยมๆสามารถจัดวางสิ่งของต่างๆได้ง่าย แต่ภรรยาของผมชอบแบบบ้านที่ดูเหมือนรุ่นเก่า มีความเห็นอย่างหนึ่งที่ตรงกันคือต้องการบ้านชั้นเดียว ก่อนลงมือสร้างบ้านเขาไปหาซื้อวงกบและบานประตูหน้าต่างเก็บไว้เรียบร้อย โดยให้พี่ชายของเขาที่เป็นสถาปนิกออกแบบให้ สิ่งที่ผมทำได้ก็คือดูแลเรื่องเทคนิค งานระบบต่างๆ ผมยอมเดินสายไฟและท่อน้ำแบบฝังใต้ดิน เพราะไม่อยากให้ดูเกะกะ เครื่องคอมเพรสเซอร์ก็จะวางไว้ใต้ถุนบ้าน รอบบ้านจึงไม่มีอะไรที่ดูรกหูรกตาครับ”

บ้านหลังนี้ประกอบด้วยห้องนอนใหญ่1 ห้อง ห้องนอนแขก 1 ห้อง ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ห้องฟังเพลง ห้องน้ำ และห้องครัว ทุกห้องเรียงล้อมพื้นที่ว่างกลางบ้าน ซึ่งจัดเป็นบ่อเลี้ยงปลาและสวนหย่อมที่มีช่องหลังคาเปิดโล่ง แสงแดดจึงส่องผ่านลงมายังทุกห้องได้ และแต่ละห้องที่ล้อมรอบอยู่ก็มีหน้าต่างบานใหญ่จึงช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ตลอดเวลา ทำให้บ้านเย็นสบายตลอดทั้งปี

ห้องฟังเพลงมีลักษณะการตกแต่งและขนาดต่างจากทุกห้อง “ไหนๆผมก็ไม่มีโอกาสได้บ้านแบบโมเดิร์นแล้ว ผมก็ต้องมีห้องนี้ให้ได้ (หัวเราะ) ขอขนาด 5×7 เมตรไว้เลยนะครับ เพื่อการฟังเพลงโดยเฉพาะ แล้วผมก็ชอบเฟอร์นิเจอร์ยุคอาร์ตเดโคมากด้วยครับ”
ห้องนอน
ห้องนอนเลือกใช้เตียงประทุนสี่เสาที่ค่อนข้างสูง “จะเห็นว่าที่บ้านใช้เฟอร์นิเจอร์แบบเก่า แต่ไม่ใช่แบบของยุโรป เป็นของเก่าในแถบพม่า เชียงใหม่ และจีนเท่านั้นค่ะ”
ชานด้านหลังบ้านที่ต่อยื่นออกมาจากตัวบ้านเป็นส่วนอเนกประสงค์ อย่างน้อยสมาชิกแมวทั้งหลายก็ได้ตั้งแถวกินอาหารเช้ากันอย่างพร้อมเพรียงทุกวัน
ห้องน้ำ
ช่องระบายอากาศและช่องแสงในห้องน้ำมักจบลงด้วยการเว้นเป็นช่องสี่เหลี่ยม ถ้าเป็นห้องที่มีผนังเรียบๆก็ดูเข้ากัน แต่สำหรับห้องที่ต้องการก่ออิฐโชว์แนว การเว้นช่องเช่นนี้น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดี นอกจากไม่ทำลายรูปแบบการเรียงอิฐแล้ว ยังดูสวยงามด้วย

สำหรับการตกแต่งภายในดูจะไม่มีอะไรซับซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณจาตุรนต์ยกหน้าที่ให้คุณรุ่งทิพย์ดูแล “หลังจากซื้อวงกบประตูหน้าต่างไว้แล้ว ก็หาซื้อเฟอร์นิเจอร์ของแต่งบ้านไว้เลย ซึ่งเป็นแบบเก่าเกือบทั้งหมด เพราะชอบ ประกอบกับเรามีร้านขายของเก่าอยู่ด้วยก็เอาไปเก็บที่ร้าน พอสร้างบ้านเสร็จก็เอาเฟอร์นิเจอร์มาจัดได้พอดี จัดบ้านเสร็จภายในเวลาไม่กี่วัน พร้อมอยู่อาศัยได้ทันทีค่ะ”

รอบบริเวณบ้านเต็มไปด้วยไม้ประดับพันธุ์ต่างๆ ซึ่งคุณรุ่งทิพย์เป็นผู้เลือกหาและปลูกด้วยตนเอง โดยเธอยืนยันอย่างหนักแน่นว่าเรียนจบด้านเกษตรมา ฉะนั้นจึงต้องขอปลูกเอง ส่วนใหญ่เลือกไม้ไทยที่มีกลิ่นหอม เน้นไม้หายาก ปลูกแล้วยังไม่พอ ยังเพาะพันธุ์ขยายไว้อีกจำนวนหนึ่งด้วย

สวนเมืองร้อน
ความงดงามของพรรณไม้ประดับต่างสีต่างรูปทรง “เป็นสวนที่ปลูกเปะปะตามใจฉัน โดยได้แรงบันดาลใจจากที่บ้านเก่า แม้เป็นห้องแถวแต่คุณพ่อชอบต้นไม้ คุณแม่ก็ปลูกใส่กระถางจับกลุ่มกัน ไม่ได้จัดเป็นเรื่องเป็นราวแต่ก็เป็นสิ่งที่ประทับใจที่อยากทำค่ะ”
ด้านหนึ่งของชานไม้ที่เปิดโล่งปราศจากหลังคา มีต้นไม้ใหญ่ของเดิมอยู่ เจ้าของบ้านทั้งสองพร้อมใจไม่ตัดแต่ทำที่นั่งล้อมรอบ และกลายเป็นส่วนที่ได้ใช้งานมากที่สุด คือใช้รับประทานอาหารเช้าและเย็น รวมถึงเป็นที่นั่งเล่น
บ้านชั้นเดียวกลางสวนร่มรื่น
ด้านข้างตัวบ้านทำเป็นสนามหญ้าและปลูกไม้ประดับเพื่อความสวยงาม มีไม้ต้นใหญ่ที่แผ่ร่มเงาให้มุมนั่งเล่นกลางสวนเย็นสบายตลอดทั้งวัน
เรือนยุ้งข้าว
ด้านข้างสุดรั้วบ้านเป็นหลองข้าวหรือเรือนยุ้งข้าวที่คุณรุ่งทิพย์ซื้อจากชาวบ้าน “ซื้อเพราะเราเห็นว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่สวยงาม แล้วก็ไม่อยากให้ไปอยู่ในบ้านของฝรั่งหมด ที่ซื้อมานี้แทบจะไม่ได้ซ่อมอะไรเลย เพียงแต่ทาสีใหม่ เพิ่มระเบียงเล็กรอบๆ เพราะของเดิมเขาไม่ทำกัน”
ห้องพระ
ชั้นบนของเรือนยุ้งข้าวทำเป็นห้องพระ คุณรุ่งทิพย์มักมาสวดมนต์และนั่งสมาธิทุกครั้งที่ว่างเว้นจากการทำงาน

เจ้าของ บ้านชั้นเดียวกลางสวนร่มรื่น หลังนี้ ต่างยืนยันว่าเท่าที่ผ่านมายังไม่มีสิ่งใดสร้างปัญหาให้เดือดร้อนใจเลย แม้ต้องประสบภัยน้ำท่วมอย่างหนัก แต่ก็ไม่มีผลกระทบถึงตัวบ้าน จึงกล่าวได้ว่าบ้านนี้อยู่สบายสมกับที่เจ้าของตั้งใจไว้ตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง

เจ้าของ-ตกแต่ง : คุณจาตุรนต์-คุณรุ่งทิพย์ เมธา


เรื่อง : อาทิตย์

ภาพ : สังวาล, ศุภกร

บ้านล้านนา-โมเดิร์น คืนชีวิตใหม่ให้เรือนไม้หลังเก่า

บ้านสร้างเองจากอิฐบล็อก สวย เรียบง่าย น่าสบาย