รีโนเวททาวน์โฮม

รีโนเวททาวน์โฮม ด้วยงบ 7 แสน

รีโนเวททาวน์โฮม
รีโนเวททาวน์โฮม

ความฝันที่จะมีบ้านสักหลังในแบบของตัวเอง แต่ต้องแลกกับการ รีโนเวททาวน์โฮม อายุร่วม 30 ปี ที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ เส้นทางของความสนุก จากคนที่ไม่เคยมีความรู้ด้านนี้มาก่อน ต้องลงมือหาข้อมูล ออกแบบทุกขั้นตอนด้วยตัวเอง เพื่อให้อยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้ มาดูกันว่า กว่าจะมาเป็นบ้านสุดน่ารักหลังนี้ เจ้าของบ้านจะต้องเจอกับอุปสรรคอะไรมาบ้าง

  • เจ้าของ – ออกแบบ คุณมิม – บุษยาภรณ์ ยูโซะ และ คุณเค – เกื้อกูล ต่อสกุล
รีโนเวททาวน์โฮม
ประตูรั้วใช้เหล็กแผ่นเจาะรูกลมตีโครงเหล็กติดบานพับ ดูเรียบง่ายและช่วยพรางตาจากภายนอกได้

บางครั้งเรื่องราวดี ๆ อาจเกิดขึ้นจากปัญหาเล็กๆ ที่บางครั้งเล็กมากเสียจนไม่คิดว่า จะกลายเป็นที่มาที่ไปของการซื้อ และ รีโนเวททาวน์โฮม หลังนี้ คุณมิม – บุษยาภรณ์ ยูโซะ อาชีพ ux & ui designer และคุณเค – เกื้อกูล ต่อสกุล อาชีพ Game Technical Artist มาพร้อมแก๊งน้องแมว 3 ตัว วิลสัน วูฟแก๊ง และ วิกฟริด เจ้าของบ้านในวันนี้ มาช่วยบอกเล่าเรื่องราวของบ้านหลังน้อย “แต่ก่อนเช่าคอนโดอยู่ เป็นห้องเล็กๆ 26 ตารางเมตร แต่ความใฝ่ฝันคืออยากมีครัวสวยๆ ก็พยายามตกแต่งเท่าที่ทำได้ แล้วมีชั้นในครัวที่ซื้อมาจากอิเกีย ราคา 100 บาท เอาไปติดในครัวแต่มันเจาะไม่ได้เพราะเป็นห้องเช่า มันก็หลุดลงมาเรื่อยๆ ก็คิดว่าทำไงดี งั้นซื้อบ้านละกัน” พอเล่าจบทั้งเจ้าของบ้าน และ พวกเราถึงกับนั่งขำกันอยู่พักใหญ่ กับเหตุผลสุดน่ารักของการซื้อบ้านหลังนี้

รีโนเวททาวน์โฮม, ห้องนั่งเล่น
โซฟาสีเทาตัวใหญ่น่านั่ง ตกแต่งผนังด้วยรูปแก๊งขนฟู วิลสัน, วูปแก๊ง และ วิกฟริด
รีโนเวททาวน์โฮม
ชั้นล่างเปิดโล่งแบ่งพื้นที่การใช้งานแบบง่ายๆด้วยชั้นวางของ บ่งบอกอาณาเขตการใช้งานได้โดยไม่ต้องกั้นห้องให้อึดอัด

บ้านทาวน์โฮม 2 ชั้น อายุร่วม 30 ปี ด้วยข้อจำกัดของอาคาร ที่ถูกขนาบด้วยบ้านทั้งซ้าย และ ขวา ทำให้แสงเข้าได้เพียงทางหน้าบ้าน และ หลังบ้าน ทำให้บ้านดูมืดทึบ “บ้านหลังนี้อยู่ในหมู่บ้านที่มิมก็อยู่มาตั้งแต่เด็ก ทำให้รู้ว่าปัญหาคืออะไร มีตรงไหนที่ต้องแก้บ้าง บวกกับสภาพของบ้านตอนแรกที่เข้ามาเห็น ก็รู้เลยว่าต้องทำอีกเยอะ แต่รู้ว่าเราน่าจะทำได้”

รีโนเวททาวน์โฮม
บันไดใช้โครงสร้างเดิมที่ยังแข็งแรงดี เปลี่ยนเพียงลูกตั้งลูกนอนบันไดเป็นไม้ยางพาราประสาน และทาสีส่วนอื่นๆเป็นสีขาว

 “ทำบ้านตัวเอง ถึงจะเหนื่อยหน่อย แต่ได้บ้านในแบบที่ถูกใจเรามากที่สุด”

บันไดใช้โครงสร้างเดิมที่ยังแข็งแรงดี เปลี่ยนเพียงลูกตั้งลูกนอนบันไดเป็นไม้ยางพาราประสาน และทาสีส่วนอื่นๆเป็นสีขาว วางห้องน้ำแมวและชั้นวางของที่ตั้งใจให้เป็นคอนโดแมวสำหรับเด็กๆปีนป่ายเล่นได้อีกด้วย
มุมสังเกตการณ์ของเด็กๆ

กว่าจะออกมาเป็นบ้านหลังน้อยที่น่าอยู่อย่างที่เห็น ใช้เวลาถึง 7 เดือนในการรีโนเวท “ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกบ้านนี้ ก็ได้ไปดูบ้านเดี่ยว บ้านสร้างใหม่มาบ้าง แต่ภาพในหัวเรารู้ว่าถ้าซื้อบ้านใหม่ก็ต้องทำอยู่ดี คิดว่าถ้าซื้อบ้านเก่ามารีโนเวท น่าจะสบายใจกว่า เราทั้งคู่ไม่ได้เรียนมาทางด้านนี้ แต่ทำการบ้านเยอะ ดูบ้านคนอื่นว่าเค้ามีข้อดี – ข้อเสียตรงไหน เอามาปรับให้เข้ากับงบของเรา ทุกอย่างเรียกได้ว่าทำงานตามงบ แพงไป งบไม่ถึงเอาไว้ก่อน อะไรที่ทำได้ในงบถึงจะทำ และใฝ่ฝันว่าต้องมีครัวสวยๆ มีเตาแก๊ส มีเครื่องดูดควันที่แรงๆ เพราะเราชอบกินผัดกะเพรา และ เลี้ยงแมวสัก 10 ตัว”

โต๊ะทำงาน
เจ้าของบ้านทั้งสองคนใช้คอมพิวเตอร์ทำงานเป็นหลัก จึงแบ่งพื้นที่สำหรับวางโต๊ะทำงานให้ใช้งานได้สะดวกสบายตลอดทั้งวัน หรือในช่วง work from home ที่ผ่านมาก ก็ทำงานที่บ้านได้อย่างสบายใจแถมมีน้องแมวคอยกวนใจอยู่ไม่ห่าง

ถือว่าเป็นโชคดีอยู่สักหน่อย เพราะได้ช่างที่เป็นคนรู้จักกันมาทำบ้านให้ แต่ทั้งคุณมิม และ คุณเค ก็ไม่ปล่อยให้ไอเดียของบ้านในฝันผ่านไปง่ายๆ แต่ลงมือทำสไลด์ให้ช่างดูก่อนว่าจะแก้อะไร เป็นแบบไหน เปิดพรีเซนให้ช่างดู พร้อมด้วยรูปตัวอย่างที่อยากได้ และ ทำภาพสามมิติออกมาให้ช่างอีกด้วย เพื่อจะได้เข้าใจตรงกัน “ภายในบ้านมืดมาก จึงเปลี่ยนหลังคาหน้าบ้าน และ หลังบ้านเป็นหลังคาโปร่งแสง ซึ่งช่วยให้บ้านสว่างขึ้นมาก เดินระบบน้ำ -ไฟใหม่ ทำฝ้าใหม่ ทุบผนังห้องนอนเพื่อขยายออกไปสุดระเบียง ขยายห้องน้ำให้ใหญ่ขึ้น ทุบไปเยอะมาก เยอะจนเพื่อนบ้านถึงกับเดินมาดู”

รีโนเวททาวน์โฮม
ครัวอยู่ด้านในสุดของบ้าน หลังคาโปร่งแสงจึงทำให้ครัวสว่างตลอดทั้งวัน แก้ปัญหาบ้านมืดได้ตรงจุด และกลายเป็นมุมโปรดประจำบ้าน

“บ้านนี้ทำบ้านตามงบ ยึดราคาเป็นหลัก ว่าต้องถูกและดูดี”

รีโนเวททาวน์โฮม, ครัว
จุดเริ่มต้นของการซื้อบ้านคือ “อยากมีครัวสวยๆ ที่ทำผัดกะเพราะได้” จึงออกมาเป็นครัวบิลท์อินสีขาวเข้ามุมที่มีข้าวของเครื่องใช้ในครัวน่ารักๆให้เห็นอยู่ทุกมุม
รีโนเวททาวน์โฮม
หลังคาห้องครัวแยกเป็นสองระดับ โดยแบ่งเป็นหลังคาโปร่งแสงครึ่งหนึ่ง เพื่อเปิดให้แสงสว่างส่องเข้ามาในครัวได้ ติดหน้าต่างบานเลื่อนสามารถเปิดระบายอากาศให้ถ่ายเทได้อีกด้วย
ด้วยพื้นที่จำกัด จึงบริหารพื้นที่ให้จัดเก็บให้ลงตัวและเข้าถึงได้สะดวก อย่างมุมเก็บจานเหนืออ่างล้าง แหละตู้กับข้าวไม้ขนาดเล็กวางบนเคาน์เตอร์ ช่วยส่งเสริมความน่ารักให้กับห้องครัวได้ดีทีเดียว
ช่องเก็บจานเหนืออ่างล้างมือ บานเปิดโช๊คเพื่อความสะดวกและปลอดภัย เมื่อจานแห้งก็เก็บใส่ตู้ได้สะดวกเพราะอยู่ใกล้ๆกัน
มุมซักผ้าเล็กๆทำเคาน์เตอร์ให้พอดีกับพื้นที่ ช่วยให้มีพื้นที่เก็บซ่อนข้าวของที่รกตาได้อย่างเรียบร้อย กลายเป็นมุมน่ารักเรียบร้อยสบายตา
ตู้เล็กๆเหนือเครื่องซักผ้าซ่อนท่อน้ำไว้ภายในเพื่อความสวยงาม แต่ยังเข้าถึงได้สะดวก

 รีโนเวททาวน์โฮม คุมงบให้อยู่

การทำบ้านเรื่องของงบประมาณเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่าหนักใจ ถ้าคุมงบไม่ดีก็มีสิทธิที่จะบานปลายได้ แต่สำหรับบ้านนี้เรียกได้ว่า ผ่านการทำการบ้าน และ ศึกษาหาข้อมูลมาเป็นอย่างดี “ช่วงที่ทำบ้านไปเดินงานแฟร์ตลอด งานบ้านและสวนแฟร์นี่ไปทุกรอบ ไปเดินตั้งแต่งานเปิดจนงานปิด ไปดูวัสดุ ไปหาข้อมูล หลังคามีประเภทไหนบ้าง เก็บตัวอย่างวัสดุมาลองเทส เอาหลังคามาตั้งดูในแสง เอาพื้นมาลองกรีดๆดูว่าทนมั้ย พอเลือกได้แล้วก็สั่งซื้อออนไลน์ เป็นคนซื้อของออนไลน์ทุกอย่าง เพราะจะซื้อตอนลด หรือมีโปรโมชั่นเท่านั้น เข้าดูทุกเวป ทุกยี่ห้อ จดเอาไว้เปรียบเทียบกัน เพราะเราต้องการประหยัดงบให้มากที่สุด” ไม่ว่าเราจะถามถึงวัสดุชิ้นไหน พื้นไม้ กระเบื้อง เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้แต่ประตู ทุกชิ้นคุณมิมก็ยังให้คำตอบเดิมคือ “ซื้อออนไลน์ และ ให้จัดส่งถึงบ้าน” เรียกได้ว่าเป็นนักช้อปออนไลน์ตัวจริงแน่นอน

รีโนเวททาวน์โฮม

ความน่ารักของบ้าน อาจตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้ แต่บ้านนี้มีน้องแมว 3 ตัว เป็นความน่ารักที่เคลื่อนไหวได้ จับต้องได้ และ เกาพุงได้ด้วย “อีกเหตุผลหนึ่งที่ซื้อบ้านเพราะอยากเลี้ยงแมว ตอนแรกเลี้ยงไว้ในห้องเล็กข้างบน แต่กลายเป็นว่าเหมือนเราไปขังเค้าไว้ ก็เลยปล่อยให้เค้าวิ่งเล่นได้ทั่วบ้านดีกว่า การเลี้ยงแมวดีตรงที่ เป็นการบังคับให้เราต้องเก็บบ้าน ไม่งั้นเค้าจะเล่น เค้าจะแทะ อะไรที่จะทำให้เค้าเป็นอันตรายเราต้องเก็บให้หมดก็ทำให้บ้านสะอาดไปด้วย”

รีโนเวททาวน์โฮม
ขยายพื้นที่ของห้องนอนออกไปจนสุดระเบียง และต่อเติมเป็นหน้าต่างเต็มทั้งผนังเพื่อเปิดรับแสงได้อย่างเต็มที่ ห้องนอนสีขาวเติมสีเทาและสีชมพูตุ่นๆช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น วางคอนโดแมวไว้ใกล้ๆ ให้เด็กๆได้ปีนเล่นตามใจชอบ
เสื่อ PDM ลายสวย เข้ากับโทนสีของบ้านได้พอดิบพอดี แถมยังดูดฝุ่นทำความสะอาดง่ายอีกด้วย
ตกแต่งมุมกินข้าวของเด็กๆด้วยรูปไก่แบบเก๋ๆ ในระดับสายตาแมว
รีโนเวททาวน์โฮม
ห้องน้ำขยายให้กว้างขึ้นจากของเดิมที่ยาวไม่ถึง 2 เมตร กรุด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนทั้งพื้นและผนัง ทำให้มีรายละเอียดเล็กๆที่น่าสนใจ ติดโคมไฟดีไซน์วินเทจหน้ากระจกเพิ่มความสวยงามให้กับห้องนี้

เมื่อบ้านเสร็จเรียบร้อยสวยงามสมดั่งความพยายาม คุณมิมได้เปิดเพจ “ทำบ้านแบบมิม” ขึ้นมาเพื่อแชร์เรื่องราว และ แบ่งปันข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการทำบ้านหลังนี้ “ทำบ้านเองอาจจะเหนื่อยหน่อย แต่จะได้ในแบบที่ถูกใจเรามากที่สุด ยิ่งเป็นนักช้อปออนไลน์ต้องไม่ใจร้อน หาข้อมูล ดูราคาเปรียบเทียบกันหลายๆเวป รอเวลาโปรโมชั่น ลดไปได้พันสองพัน ก็มีค่า พอบ้านออกมาสวยอย่างที่คิด เรียกได้ว่าชีวิตคอมพลีทละ” เรื่องราวของบ้านหลังนี้ทั้งเหนื่อย ทั้งสนุก เจ้าของบ้านได้เป็นทาสแมวสมดั่งใจ มีห้องครัวสวยงาม พร้อมเตาแก๊ส และ ที่ดูควันแรงๆสำหรับผัดกะเพราเมนูโปรด ขาดแค่แมวอีก 7 ตัวเท่านั้นเอง

เรื่อง jOhe

ภาพ ฤทธิรงค์ จันทองสุข

สไตล์ วรวัฒน์ ตุลยทิพย์


สร้างพื้นที่ของแมว ภายในบ้านตึกแถวรีโนเวตขนาด 2 คูหา

ไอเดียพื้นที่กึ่งเอ๊าต์ดอร์แบบใกล้ชิดธรรมชาติ สำหรับการเลี้ยงแมวระบบปิด