The Roof Cafe Roiet คาเฟ่ทรงหลังคา(เมทัลชีท) ที่ไม่ธรรมดาด้วยพื้นที่สอดแทรกธรรมชาติอย่างลงตัวในจังหวัดร้อยเอ็ด

หลังคา เมทัลชีท ที่เป็นมากกว่าหลังคา เพราะนี่คือคาเฟ่ที่อาจเรียกได้ว่าแนวที่สุดในจังหวัดร้อยเอ็ดก็ว่าได้ในวันนี้ กับ The Roof Cafe Roiet เพราะด้วยโจทย์ของเจ้าของที่มาจากธุรกิจจัดจำหน่ายแผ่นหลังคาเมทัลชีท โดย Sangthai Metal Sheet ทำให้ คุณกัน-ธุวานนท์ เรืองกนกศิลป์ แห่ง YIN + D Studio ต้องตีความ “พื้นที่ที่จะแสดงตัวตนของหลังคาเมทัลชีท” ออกมาให้ได้มากกว่าแค่ภาพจำเดิม ๆ

“ เมทัลชีท = หลังคา” การตีความที่ล้อเลียนภาพจำ ทำให้เกิดคำถามเมื่อผู้มาเยือนได้เริ่มเดินเข้าไปในคาเฟ่แห่งนี้ สถาปนิกตั้งใจออกแบบโดยสร้างภาพของหลังคาขนาดใหญ่ขึ้น เนื่องจากที่ตั้งของคาเฟ่อยู่ริมถนนไฮเวย์รอบตัวเมืองจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อให้เป็นที่จดจำของรถราที่เดินทางผ่านเส้นทางนี้ได้โดยง่าย รูปฟอร์มที่จดจำได้ง่ายและบอกเล่าต่อกันได้ด้วยคำ ๆ เดียวถือเป็นสิ่งสำคัญ “คาเฟ่หลังคาเมทัลชีต” จึงเกิดขึ้น

แต่เมทัลชีทในคาเฟ่กลับถูกใช้หลากหลายกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นแนวกำแพง หรือผนัง ไปจนถึงเคาน์เตอร์กาแฟ ทั้งหมดได้รับการออกแบบขึ้นโดยใช้เมทัลชีทเป็นวัสดุหลัก สถาปนิกเลือกลอนของเมทัลชีทที่เป็นแบบลอนเรียบ และเว้นจังหวะของสัดส่วนช่องเปิดต่าง ๆ ให้พอดีกับลักษณะลอน ทำให้จังหวะแพตเทิร์นที่มาจากรูปแบบลอนนั้น กลายเป็นจังหวะและสัดส่วนที่ร้อยรัดพื้นที่ทั้งหมดให้กลายเป็นภาษาเดียวกัน

ในส่วนของบรรยากาศภายใน นอกจากกำหนดพื้นที่ใช้งานหลัก ๆ เช่น พื้นที่ทำกาแฟและเคาน์เตอร์บาร์ รวมทั้งพื้นที่นั่งดื่มกาแฟในสวนภายนอกแล้ว สถาปนิกยังได้แบ่งพื้นที่เหล่านั้นให้มีธรรมชาติสอดแทรกลงไปในหลายจังหวะ ดังจะเห็นว่ามีการเปิดช่องที่ผนังเพื่อรับแสงธรรมชาติและทิวทัศน์ภายนอกอยู่ รวมทั้งสอดแทรกพื้นที่สีเขียวและองค์ประกอบที่ทำจากไม้จริงลงไป เพื่อสร้างความร่มรื่นตัดกับความแข็งกระด้างของลอนโลหะ คล้ายภาพแทนของกาแฟที่เข้มข้นแต่กลมกล่อมลงตัว

รั้วเมทัลชีทที่ล้อมพื้นที่ทานกาแฟในสวนอยู่นั้น ออกแบบเพื่อกันความวุ่นวายจากถนนใหญ่ แต่ด้วยช่องเปิดมี่แคบเล็ก จึงช่วยให้ไม่เกิดความรู้สึกอึดอัดขึ้นในพื้นที่ อีกทั้งไม้ใหญ่ที่ชูสูงขึ้นสู่ท้องฟ้าก็ช่วยนำสายตาให้พื้นที่ส่วนนี้ดูโปร่งโล่งยิ่งขึ้นอย่างน่าสนใจ

และนี่ก็คืออีก 1 ตัวอย่างดี ๆ ของคาเฟ่ที่เลือกใช้เมทัลชีทมาเป็นวัสดุหลักในการออกแบบได้อย่างลงตัว


ออกแบบ : YIN + D Studio โดย คุณ กัน ธุวานนท์ เรืองกนกศิลป์
เจ้าของ : Sangthai Metalsheet (คุณ ทัพพ์เทพ ญาณสัมปันนนท์ )
ภาพ : YIN + D Studio
เรื่อง : Wuthikorn Sut

WETTER COFFEE คาเฟ่เปิดใหม่ย่านพุทธมณฑลสาย 3 ขาว คลีน มินิมัลสุดใจ