บ้านดิน บ้านเชียงใหม่

บ้านน้อยบนดอยที่มีวิวภูเขาโอบล้อม 360 องศา

บ้านดิน บ้านเชียงใหม่
บ้านดิน บ้านเชียงใหม่

เรือนหลังที่สาม เป็นบ้านดินสีสันสดใสที่สร้างเป็นหลังแรก คุณซันมีความผูกพันกับบ้านหลังนี้มากเป็นพิเศษเพราะอิฐแต่ละก้อนปั้นเองกับมือ เรือนหลังนี้ใช้เป็นสตูดิโอสร้างผลงานภาพพิมพ์ไม้ ซึ่งเป็นอาชีพหลักของคุณซัน และส่วนห้องนอน ห้องน้ำด้านหลังที่จัดวางอย่างเรียบง่าย ผนังห้องทุกส่วนล้วนติดตั้งงานศิลปะซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลงานของคุณซันเอง นอกจากนี้ในบริเวณรอบๆบ้านยังมีไม้ต้น ไม้กระถาง และไม้พุ่มต่างๆ จัดวางอย่างลงตัวดูร่มรื่น

บันได บันไดนอกบ้าน
เมื่อเดินผ่านบันไดแคบๆระหว่างพุ่มไม้ไปจนสุดทางจะพบบ้านดินหลังสุดท้ายหลังสีเหลืองสดใส ซึ่งสร้างจากน้ำพักน้ำแรงของเจ้าของบ้านล้วนๆ
บ้านดิน บ้านเชียงใหม่ บ้านชั้นเดียว ศิลปะพื้นถิ่น ห้องนอน
บ้านดินหลังน้อยใช้พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นห้องนอนและสตูดิโอทำงานภาพพิมพ์ ผนังสีสดเมื่อตกแต่งด้วยผ้าลายสีสดตัดกันก็ทำให้ห้องดูสดใสมีเสน่ห์ไม่ซ้ำใคร
บ้านดิน บ้านเชียงใหม่ บ้านชั้นเดียว ศิลปะพื้นถิ่น มุมทำงาน มุมทำงานศิลปะ
มุมโปรดอีกมุมของเจ้าของบ้านที่ใช้สำหรับสร้างสรรค์งานศิลปะ
บ้านดิน บ้านเชียงใหม่ บ้านชั้นเดียว ศิลปะพื้นถิ่น
ลูกเล่นของการใช้ผ้าลายพื้นเมืองจากนานาประเทศที่ให้คาแร็กเตอร์คล้ายๆกันคือใช้สีสันสดใสและลวดลายอ่อนช้อยผสมผสานกับลายเรขาคณิตเล็กๆ เมื่อนำมาตกแต่งจัดวางคู่กับงานประดิษฐ์ต่างๆ ทั้งรูปภาพและไม้แกะสลักก็ยิ่งดูลงตัว
หลังคาแบบโชว์ฝ้า นำไม้โครงสร้างมาวางพาด แล้วหาโครงไม้ไผ่มาพาดทับอีกทีเพื่อใช้เป็นที่เก็บของ ติดตั้งโคมแบบนี้ก็ดูเข้ากันดีกับบรรยากาศแบบบ้านน้อยกลางป่า

บ้านดิน บ้านเชียงใหม่ บ้านชั้นเดียว ศิลปะพื้นถิ่น ห้องน้ำ ห้องน้ำสีเหลือง
ห้องน้ำเล็กๆตั้งอยู่ทางด้านหลัง สีสันสดใสตั้งแต่บานประตูสีชมพูขอบฟ้า ภายในมีหน้าต่างเปิดโล่งสำหรับชมวิวไปอาบน้ำไป ผนังรูปทรงฟรีฟอร์มสีเหลืองโค้งไปมาเพื่อแบ่งพื้นที่ส่วนเปียกและส่วนแห้ง
หน้าต่าง
บ้านก่อฉาบด้วยดินสามารถสร้างลูกเล่นได้จากการทำปูนปั้นสวยๆรอบๆบานกรอบแบบนี้ แต่อาจต้องอาศัยฝีมือสักหน่อย
บันได บันไดนอกบ้าน
บรรยากาศสวนรอบๆบ้านที่เต็มไปด้วยลูกเล่นต่างๆ เพื่อสร้างอารมณ์อันน่ารื่นรมย์ ทั้งแขวนกรงนก โคมไฟต่างๆ และจัดวางจักรยานคันเล็กๆ
บันได บันไดนอกบ้าน
ทางเดินในบริเวณบ้านก่ออิฐมอญสักสองชั้นเป็นเหมือนไม้แบบ แบ่งเป็นขั้นบันไดก่อน แล้วจึงเทคอนกรีตเป็นลูกนอนอีกที เพิ่มความน่ารักด้วยการพิมพ์รูปใบไม้สวยๆลงไป

แม้จะถ่ายบ้านคุณซันเสร็จแล้ว และเลยกำหนดการที่เร่งรีบมาสักพักแล้ว แต่ใครล่ะจะทนลาจากบ้านสวยๆ ในบรรยากาศดีๆอย่างนี้มาได้อย่างไม่นึกอ้อยอิ่ง…บางครั้ง ช้าบ้าง ไม่ต้องรีบมาก ก็น่าจะดีเหมือนกันนะ

สงสัย…ฉันเองคงจะ “หลงดอย” นี้เข้าแล้วเหมือนกัน


เรื่อง : กรวรรณ

ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

สไตล์ : มาดามแคท

เรือนรับรองความสุข

บ้านปูน (เปลือย) ทรงกล่องสุดเท่

บ้านเปื้อนดิน… “บ้านดิน” ใจกลางกรุง