บ้านเปื้อนดิน… “บ้านดิน” ใจกลางกรุง

“บ้านดิน” หลังเล็กที่ซ่อนตัวอยู่กลางกรุง ของ คุณแพร – ฉัตรพร  นิลธรรมชาติ สาวนักดีไอวายและ ดีไซเนอร์เจ้าของผลิตภัณฑ์แบรนด์ RE + PAIR บ้าน 2 ชั้น หลังนี้ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับบ้านเดิม บนพื้นที่ 15 ตารางเมตร ตัวอาคารโทนสีเหลืองอ่อนละมุนให้ความรู้สึกอบอุ่นผสมกับกลิ่นอายแบบไทยๆ ตัดกับสีฟ้าสดของประตูบานเฟี้ยมและหน้าต่างทรงกลมบานใหญ่ โดยทั้งหมดนี้สร้างสรรค์จากฝีมือ ของคุณแพรและเพื่อนๆ รูปทรงของบ้านจึงดูแปลกตาและ ไม่เหมือนใคร บวกกับพื้นผิวของผนังที่ขรุขระ ไม่สม่ำเสมอ แถมบางจุดก็มีรอยมือแฝงอยู่ด้วย สิ่งเหล่านี้คือเสน่ห์อย่างหนึ่งของบ้านดิน นั่นเอง

บ้านเปื้อนดิน1

คุณแพรเล่าให้ฟังว่า “เริ่มจากอยากมีสเปซส่วนตัว ตอนแรกคิดไว้ว่าอยากได้ตู้คอนเทนเนอร์ เพราะมันติดตั้งง่าย แต่ด้วยความที่เราทำแบรนด์เกี่ยวกับ Eco จึงเริ่มศึกษาเรื่อง Eco มากขึ้นเรื่อยๆ และบังเอิญได้เจอกับโครงการหนึ่งชื่อว่า “โครงการเอาจริง” ของคุณโจน จันได ซึ่งเป็นคอร์สพึ่งพาตัวเอง สอนให้อยู่ได้โดยไม่ต้องใช้เงิน พอไปเรียนสักพัก เราจึงรู้ว่าจริงๆแล้วชีวิตคนเราต้องการแค่ปัจจัยสี่เท่านั้น และสามารถสร้างปัจจัยเหล่านั้นได้เองอีกด้วย เช่น ปลูกพืช เก็บเมล็ดพันธุ์ หรือทำสบู่ ยาสีฟันใช้เองรวมไปถึงปัจจัยสี่ที่ใหญ่ที่สุด นั่นก็คือการสร้างบ้านดิน”

บ้านเปื้อนดิน2

“หลังจากเรียนจบคอร์สนี้แล้ว มันทำให้เรามองอะไรง่ายขึ้น และทำให้เรารู้อีกว่าการสร้างบ้านมันไม่ยากอย่างที่คิด บ้านหลังนี้จึงทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง เริ่มจากการทำอิฐในช่วงแรกๆก็ทำเองนะ แต่ด้วยพื้นที่ของบ้านมันไม่เพียงพอต่อการตากอิฐ ก็เลยลดขั้นตอนด้วยการหาซื้อแทน ส่วนวิธีการก่อเป็นเหมือนการก่ออิฐบล็อกทั่วไป ค่อยๆวางซ้อนกันไปเรื่อยๆใช้เวลาในการสร้างประมาณ3-4 เดือนเพราะจะทำเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้าง “บ้านดิน” ครั้งนี้คือทำให้เราได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับเพื่อนๆได้รู้จักเพื่อนใหม่เปรียบเสมือนเป็นศูนย์กลางที่ดึงดูดคนที่เขาคิดคล้ายๆ กันเข้ามา” จากอากาศภายนอกที่ร้อนอบอ้าว แต่พอมานั่งภายในบ้าน กลับรู้สึกเย็นสบายอย่างไม่น่าเชื่อ คุณแพรบอกเคล็ดลับมาว่า “อิฐที่เราใช้ก่อเป็นอิฐที่มีความหนาทำให้ผนังหนากว่าผนังปูนทั่วไป ส่งผลให้ความร้อนเข้ามาได้ช้ากว่าปกติอากาศในช่วงกลางวันจึงเย็นสบายแถมยังประหยัดพลังงานอีกด้วย”

clayhouse

ภายในบ้านแบ่งการใช้งานเป็น 2 ส่วน โดยบริเวณ ชั้นล่างเป็นมุมทำงานของคุณแพร จัดวางเฟอร์นิเจอร์เก่า ที่มีอยู่ บวกกับของตกแต่งที่เน้นของทำเอง มุมนี้จึงสะท้อนถึงตัวตนของเจ้าของได้อย่างลงตัว และพอปีนบันไดขึ้นมาถึงชั้นสอง เราก็จะพบกับพื้นที่เล็กๆ แต่แฝงไปด้วยไอเดียมากมาย อย่างเช่น หน้าต่างทรงกลมบานใหญ่ที่ทำให้แสงส่องเข้ามาสู่ภายในโดยไม่ต้องเปิดไฟให้สิ้นเปลืองพลังงาน หรือฟูกที่นอนก็เลือกวางแบบง่ายๆ บนพื้นที่ปูเสื่อผักตบชวา ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติตรงตามคอนเซ็ปต์ของบ้านหลังนี้ แถมยังมีมุ้งสีขาวแสนหวานช่วยทำให้มุมนี้น่ารัก ฟรุ้งฟริ้งและน่านอนเป็นที่สุด

บ้านเปื้อนดิน4

ถัดมาจากส่วนนอน คุณแพรเลือกเพิ่มความสนุกด้วยการขึงตาข่ายแทนการปูพื้นให้เป็นที่นั่งเล่นแสนเก๋ วางหมอนอิงเพิ่มความน่ารัก และยังมองวิวภายนอกได้อีกด้วย คุณแพรเล่าให้ฟังว่า “การขึงตาข่ายแบบนี้ได้ไอเดียมาจากเรือใบที่มีตาข่ายยื่นออกไปทำให้มองเห็นทะเลที่อยู่ด้านล่างโดยเลือกตาข่ายที่สามารถรับน้ำหนักได้ดีมาติดตั้งและยึดตะขอเข้ากับโครงสรา้งของไม้แบบถี่ๆ เพื่อใหเ้รามั่นใจว่ามันแข็งแรงจริงๆ ทดสอบด้วยการให้เพื่อนที่มีน้ำหนักร้อยกว่าโลเป็นคนขึ้นไปนอนเป็นคนแรกค่ะ (หัวเราะ)ที่สำคัญแพรและเพื่อนๆเคยลองขึ้นไปพร้อมๆกันสูงสุดถึง 4 คนบวกกับการใช้งานมาเป็นปีแล้วตาข่ายนี้ก็ยังคงแข็งแรงอยู่”

james-150512-119

บ้านเปื้อนดิน5

นอกจากนี้บริเวณรอบๆ บ้าน คุณแพรก็ไม่ปล่อยโล่งให้ เปล่าประโยชน์ โดยด้านหนึ่งจัดเป็นบ่อน้ำขนาดกะทัดรัด เลี้ยงปลา ปลูกพืชน้ำเพิ่มความร่มรื่น และอีกด้านหนึ่ง ก็จัดพื้นที่สำหรับปลูกผักตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง แปลงผักทดลองข้างบ้านนี้จะเด็ดมาทำกับข้าวก็เป็นเรื่องง่าย และสนุก เป็นความสุขที่เกิดจากความพอเพียงอย่างแท้จริง

 

Owner : คุณแพร – ฉัตรพร  นิลธรรมชาติ

Story : นภสร  ศรีทอง

Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู,  อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม  Asst. Photo : ธนภรณ์ ภูมิโคกรักษ์

Style : ฤมาภา  ศรีสวัสดิ์

นิตยสาร my home (ฉบับที่ 065) คอลัมน์ my space

อ่านต่อ :รวม 3 แบบบ้านดินสุดเท่