เรือนยุ้งข้าว, สไตล์ล้านนา

เรือนรับรองความสุข

เรือนยุ้งข้าว, สไตล์ล้านนา
เรือนยุ้งข้าว, สไตล์ล้านนา

เรือนยุ้งข้าว เรือนสไตล์ล้านนา

เรือนยุ้งข้าว, สไตล์ล้านนา

ต้นไม้ใหญ่ แสงแดด และท้องฟ้ามีผลต่ออารมณ์และความรู้สึก บ้านที่มีธรรมชาติโอบล้อมสร้างความสุขให้ผู้อยู่อาศัยได้เสมอ เหมือนเช่นบ้านของ พันตำรวจเอก เกรียงศักดิ์ กัลยาวัฒนเจริญ ซึ่งทีมงาน “บ้านและสวน” เคยมีโอกาสแวะไปเยือนมาแล้ว แต่ครั้งนี้มีการสร้างเรือนรับรองใหม่ ซึ่งแยกออกจากบ้านหลังใหญ่และอยู่ในระดับต่ำกว่า โดยปลูกไล่ลงไปตามระดับความชันของภูเขา จึงช่วยแบ่งพื้นที่ได้อย่างเป็นเอกเทศ และยังคงความเป็นธรรมชาติไว้ได้ดี

เรือนรับรองนี้สร้างแยกเป็น 2 หลังอย่างเป็นสัดส่วน ออกแบบหน้าตาและขนาดของเรือนให้ดูใกล้เคียงกัน โดยดัดแปลงจากเรือนยุ้งข้าวเก่าสไตล์ล้านนา โครงสร้างส่วนใหญ่เป็นไม้สักเก่า จึงมีความคงทนแข็งแรง ผู้ออกแบบปรับขนาดของเรือนยุ้งข้าวให้เหมาะกับการอยู่อาศัยจริง ด้วยที่ตั้งที่มีลักษณะเป็นเนินจึงต้องปรับเป็นพื้นที่ราบก่อน เพื่อให้สะดวกกับการก่อสร้าง พร้อมทำกำแพงเตี้ยๆบอกขอบเขต และยังเป็นส่วนกั้นแนวดินด้วยในตัว

ชั้นล่างของเรือนดูคล้ายใต้ถุนโล่ง แต่ปรับให้เข้ากับการใช้งานใหม่ด้วยการกรุผนังกระจกโดยรอบ ทั้งสองหลังวางพื้นที่ใช้สอยเหมือนกัน โดยชั้นล่างเป็นส่วนนั่งเล่น และด้านหลังต่อเติมออกไปเป็นห้องน้ำ ชั้นบนเป็นห้องนอน (ไม่มีห้องน้ำ) แม้ว่ารายละเอียดของการตกแต่งจะต่างกัน ทว่าทั้งสองหลังก็ดูน่าอยู่และสวยงามไม่ด้อยไปกว่ากัน

แม้บ้านหลังใหญ่จะมีความสมบูรณ์พร้อมต่อการอยู่อาศัยแล้ว แต่คุณเกรียงศักดิ์ก็ให้เหตุผลที่สร้างเพิ่มเติมอีก 2 หลังว่า “เวลาที่ผมมาพักผ่อนเพื่อนฝูงที่สนิทกันมักตามมาสมทบ นัดกันมากินข้าวและก็อยู่จนดึก บางทีก็จัดปาร์ตี้รอบกองไฟ ผมมีเตาย่างบาร์บีคิวเตรียมพร้อมไว้หมด พอสนุกกันก็ไม่อยากกลับบ้านแล้ว จริงๆผมมีพื้นที่พอให้เขากางเต็นท์นอนกันได้ แต่คิดไปคิดมาสร้างเรือนรับรองน่าจะดีกว่า 1 หลังก็เหมือน 1 ห้องสวีท มีส่วนนั่งเล่น ห้องน้ำ และห้องนอนในตัว ต่างกันที่แยกกันอยู่คนละชั้น เขาได้ความเป็นส่วนตัว ผมก็ได้เช่นกัน จะตื่นตอนไหนก็แล้วแต่ ที่บ้านผมเตรียมอาหารไว้ให้ได้ครับ

เป็นที่ทราบกันว่าอาหารฝีมือของเจ้าของบ้านนี้อร่อยไม่แพ้ร้านอาหารเลย การันตีได้ เพราะทีมงานได้ชิมกันมาแล้ว

การตกแต่งภายในเป็นสไตล์ไทยผสมผสานทรอปิคัลจากไม้สีธรรมชาติ ลวดลายไทยจากวัสดุกรุและของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ไม้และหวายตัวสวยก็เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านได้ดี ยิ่งได้ธรรมชาติที่สวยงามเป็นฉากหลังด้วยแล้ว เหมือนความสุขมารออยู่ตรงหน้าจริงๆ

ห้องน้ำ แบบห้องน้ำ

ห้องนอน แบบห้องนอน

อ่านต่อหน้า 2