บ้านปูน (เปลือย) ทรงกล่องสุดเท่

บ้านปูน ผมชอบพาตัวเองเข้าไปอยู่ในพื้นที่แปลกใหม่เพื่อสัมผัสถึงความหมายและความรู้สึกของแต่ละสถานที่ ซึ่งสร้างประสบการณ์ในการรับรู้ที่ต่างออกไป

การทำงานเป็นกองบรรณาธิการนิตยสารเกี่ยวกับบ้านและการตกแต่ง ทำให้ผมได้พบเจอบ้านสวย บ้านที่ลงตัว และบ้านที่น่าอยู่ที่สุด… เช่นเดียวกับบ้านที่ผมจะพาไปพบในฉบับนี้ บ้านปูน (เปลือย)หลังนี้น่าทึ่งด้วยสถานที่ตั้งและการออกแบบ

imagin-baan-4

           บ้านสองชั้นหลังนี้ตั้งอยู่ริมทะเลในจังหวัดจันทบุรี เจ้าของบ้านคือ Mr. Matthias Heitmann ช่างภาพชาวเยอรมัน ออกแบบโดย คุณจูน เซคิโน จาก Jun sekino Architect and Design พื้นที่ของบ้านด้านหนึ่งติดกับถนนทางเข้าหลัก ส่วนอีกด้านเป็นพื้นที่ลาดลงไปสู่ชายหาด คุณจูน สถาปนิกจึงออกแบบให้ตัวบ้านเปิดรับมุมมองสู่ท้องทะเลให้มากที่สุด อีกทั้งยังเปิดรับลมทะเลที่พัดมาตลอดทั้งวันด้วย ผมอยู่ด้านหน้าบ้านที่ออกแบบเป็นบันไดเดินเข้าสู่ทางเข้าหลัก เนินดินและสวนออกแบบให้ล้อกับบันไดนี้
imagin-baan-5 imagin-baan-6
ประตูบานไม้เปิดกว้างพาผมไปยังส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และส่วนเตรียมอาหารที่เชื่อมถึงกันโดยไร้ผนังกั้น พื้นที่นี้โอบล้อมด้วยประตูกระจกใส มองเห็นท้องทะเลได้ไกลสุดสายตา ตอนนี้เป็นเวลาบ่ายสามโมง แสงแดดเริ่มเปลี่ยนองศา เงาจากชายคาทอดยาวกินพื้นที่เข้ามาภายในห้องมากขึ้น ส่วนหนึ่งก่อให้เกิดแสงสะท้อนที่เกิดจากสระว่ายน้ำซึ่งอยู่ด้านข้าง สร้างมิติให้ตัวบ้านได้อย่างน่าทึ่ง คุณจูนพูดถึงแนวคิดหลักของบ้านหลังนี้ว่า
imagin-baan-7
           “ตอนแรกพื้นที่นี้ยังเต็มไปด้วยต้นไม้ พื้นที่เป็นสโลปลาดลงไปยังทะเล ภาพในความคิดแรกคือการสร้าง ‘กล่อง’ ขึ้นมาสักหนึ่งถึงสองใบ และผมจะนำลักษณะทางกายภาพของกล่องนี้ คือระนาบแนวตั้งและระนาบแนวนอนวางไปบนพื้นที่หน้าผานี้ ระนาบแนวตั้งคือผนัง ทำให้เกิดพื้นที่ระหว่างระนาบนี้ที่หันสู่ทะเล แล้ววางระนาบแนวนอนคือพื้นและเพดานระหว่างระนาบแนวตั้ง กลายเป็นพื้นที่ใช้สอย (Space)
imagin-baan-9
และเกิดแกนที่ตัดกันของสองแกนในตัวบ้านหลัก เป็นจุดรวมของทางสัญจรจากหน้าบ้านเข้าสู่ตัวบ้าน และบ้านลงสู่ทะเล ผมเลือกวางตำแหน่งสระว่ายน้ำไว้ด้านหน้าอาคารขนานไปกับเส้นนอนของทะเล ให้ความรู้สึกว่าทะเลเข้ามาใกล้ชิดเรา และช่วยทำหน้าที่เป็นตัวสะท้อนแสงเข้ามาภายในบ้าน ให้เกิดอีกมิติและอารมณ์”
imagin-baan-3
            สองเท้าก้าวเดินชมความงามและความลงตัวภายในบ้านอย่างเพลิดเพลิน ผมเดินขึ้นมาบนชั้นสองซึ่งเป็นห้องนอนทั้งหมด 3 ห้อง กับห้องน้ำอีก 1 ห้อง ห้องนอนทุกห้องเปิดมุมมองสู่ท้องทะเลโดยมีระเบียงเล็กๆเป็นตัวกั้น พื้นที่ที่เป็นหลังคาของชั้นล่างใช้เป็นระเบียงไม้ของชั้นสอง ระเบียงนี้ทั้งมีวิวดีและกว้าง เหมาะกับการสังสรรค์และพบปะพูดคุยกับพี่น้องและผองเพื่อนจริงๆ
imagin-baan-10
            เจ้าของบ้านหลังนี้มีความชัดเจนว่าต้องการอะไรและไม่ต้องการอะไร อย่างผนังก็ชอบแบบไม่ต้องทาสี ใช้วัสดุจริงไปเลย ชอบความชัดเจนของที่ว่าง การตัดกันของวัสดุ และตั้งชื่อบ้านนี้ว่า “บ้านจัน” เพราะว่าตั้งอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี หน้าทะเลจันท์ และเจ้าของบ้านตั้งใจให้บ้านนี้มีจุดชมจันทร์และจุดชมดวงอาทิตย์ตกดิน “ผมว่าชื่อ ‘บ้านจัน’ ดูง่ายๆและไทยๆดีครับ”
imagin-baan-8
            ด้วยทำเลของบ้านที่ตั้งอยู่ริมทะเลอาจมีปัญหาทำให้วัสดุผุพังง่าย ซึ่งมักเกิดกับโลหะเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่วัสดุโลหะของบ้านหลังนี้ใช้อะลูมิเนียมทั้งหมด วงกบหน้าต่างใช้สีพาวเดอร์โค้ดอบไฟฟ้า สีจึงติดแน่น และใช้ขนาดหน้าตัดที่หนากว่าปกติ เพื่อป้องกันคราบสนิมจากลมทะเล นอกจากนี้แม้ตัวอาคารจะเป็นกล่อง แต่ก็ออกแบบให้มีทางให้ลมผ่านได้สะดวก จึงลดแรงปะทะจากลมแรงๆได้ ผนังที่ขัดมันก็มีการใช้น้ำยารักษาคอนกรีต ช่วยให้การใช้งานทนทานมากขึ้นในระดับหนึ่ง
imagin-baan-2 imagin-baan-1
           แสงสุดท้ายของวันกำลังจะหมดไป ผมและทีมงานเดินถ่ายรูปบ้านหลังนี้กันอย่างเพลินใจ มีคนเคยบอกว่าบ้านของคนอื่นน่าอยู่กว่าบ้านของเราเสมอ บางครั้งก็เป็นอย่างนั้นจริงๆนะ…เราเดินมาหยุดอยู่ที่ระเบียงริมสระว่ายน้ำที่หันหน้าออกสู่ท้องทะเล จินตนาการถึงช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์กำลังตกดิน อีกไม่นานดวงดาวและดวงจันทร์คงออกมาอวดโฉมให้ได้เห็นอย่างสวยงาม…ลองหลับตาและจินตนาการดูสิครับ

เรื่อง : เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์
ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

BS469-Carpenters-House-pics03อ่านต่อ : Carpenter’s House “บ้านปูนเปลือย” ของช่างไม้